ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
સેન્ટ્રલ કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન ઓથોરિટી (સીસીપીએ)એ યુપીએસસી સીએસઈ 2020ના પરિણામ અંગે ગેરમાર્ગે દોરતા દાવાની જાહેરાત કરવા બદલ કોચિંગ સેન્ટર પર ₹ 3 લાખનો દંડ ફટકાર્યો
25 JAN 2025 1:26PM by PIB Ahmedabad
સેન્ટ્રલ કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન ઓથોરિટી (સીસીપીએ) એ યુપીએસસી સીએસઈ 2020 ના પરિણામ અંગે ગેરમાર્ગે દોરતા દાવાની જાહેરાત કરવા બદલ વિઝન આઈએએસ પર ₹ 3 લાખનો દંડ ફટકાર્યો છે. એક વર્ગ તરીકે ગ્રાહકોના અધિકારોનું રક્ષણ કરવા અને તેને પ્રોત્સાહન આપવા અને ગ્રાહક સુરક્ષા અધિનિયમ, 2019ની જોગવાઈઓનું ઉલ્લંઘન કરતી કોઈ પણ ચીજવસ્તુઓ કે સેવાઓની કોઈ ખોટી કે ગેરમાર્ગે દોરનારી જાહેરાત કરવામાં ન આવે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે આ નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે.
ગ્રાહક સુરક્ષા ધારા, 2019ના ઉલ્લંઘનને ધ્યાનમાં રાખીને ચીફ કમિશનર શ્રીમતી નિધિ ખરે અને કમિશનર શ્રી અનુપમ મિશ્રાની અધ્યક્ષતામાં સીસીપીએએ વિઝન આઇએએસ સામે આદેશ જારી કર્યો છે.
વિઝન આઈએએસએ તેની જાહેરાતમાં નીચે મુજબનો દાવો કર્યો હતો-
1. "વિઝન આઈએએસના વિવિધ કાર્યક્રમોમાંથી સીએસઈ 2020માં ટોચના 10 સિલેક્શનમાં 10"
સીસીપીએને જાણવા મળ્યું કે વિઝન આઈએએસએ સફળ ઉમેદવારના નામ અને ચિત્રો સ્પષ્ટપણે પ્રદર્શિત કર્યા હતા. જો કે, યુપીએસસી સિવિલ સર્વિસ પરીક્ષા 2020 માં ઉપરોક્ત સફળ ઉમેદવારો દ્વારા પસંદ કરેલા અભ્યાસક્રમના સંદર્ભમાં માહિતી ઉપરોક્ત જાહેરાતમાં જાહેર કરવામાં આવી નથી.
વિઝન આઈએએસએ એઆઈઆર 1 - યુપીએસસી સીએસઈ 2020 એટલે કે જીએસ ફાઉન્ડેશન બેચ ક્લાસરૂમ સ્ટુડન્ટ દ્વારા પસંદ કરેલા કોર્સનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, પરંતુ અન્ય નવ સફળ ઉમેદવારો દ્વારા પસંદ કરેલા અભ્યાસક્રમો વિશેની માહિતી ઇરાદાપૂર્વક છુપાવી હતી. આ છુપાવવાથી એવી ભ્રામક છાપ ઊભી થઈ હતી કે બાકીના નવ ઉમેદવારોને પણ 'જીએસ ફાઉન્ડેશન બેચ ક્લાસરૂમ સ્ટુડન્ટ' કોર્સમાં પ્રવેશ આપવામાં આવ્યો હતો જે સાચું ન હતું. બાકીના 9 ઉમેદવારોમાંથી - 1 એ ફાઉન્ડેશન કોર્સ કર્યા હતા, 6 એ પ્રી અને મેઇન્સ સ્ટેજ ને લગતી ટેસ્ટ સિરીઝ આપી હતી અને 2 એ અભ્યાસની પરીક્ષા આપી હતી.
વધુમાં, સીસીપીએએ વિઝન આઈએએસ દ્વારા રજૂ કરવામાં આવેલી ડિજિટલ પ્રોફાઇલ્સ અને ફી રસીદોની તપાસ કરી અને શોધી કાઢ્યું કે ફાઉન્ડેશન કોર્સ સૌથી મોંઘો છે, જેની કિંમત ₹1,40,000/- છે, જ્યારે અભ્યાસ વન-ટાઇમ પ્રિલિમ્સ મોક ટેસ્ટની કિંમત માત્ર ₹750 છે. પ્રાપ્ત માહિતી અનુસાર ફાઉન્ડેશન કોર્સ 2018 (ક્લાસરૂમ/ઓફલાઈન)માં રેન્ક 1માં અને રેન્ક 8 એ ઇન્સ્ટિટ્યૂટના ઓનલાઇન ફાઉન્ડેશન કોર્સ 2015માં પ્રવેશ મેળવ્યો હતો.
સીસીપીએએ શોધી કાઢ્યું કે યુપીએસસી સીએસઈ 2020 ના રેન્ક 2, રેન્ક 3, રેન્ક 5, રેન્ક 7, રેન્ક 8, અને રેન્ક 10 એ જીએસ મેઇન્સ ટેસ્ટ સિરીઝમાં પ્રવેશ મેળવ્યો છે. આ મેઇન્સ પરીક્ષામાં અમલમાં આવે છે, એટલે કે પ્રિલિમ્સ પરીક્ષા પાસ કર્યા પછી જે એક સ્ક્રિનિંગ ટેસ્ટ છે, જેમાં લગભગ 1% વિદ્યાર્થીઓ જ ઉપરોક્ત તબક્કામાંથી પસાર થઈ શકે છે, જે સૌથી વધુ સ્પર્ધા સાથેનો સૌથી મુશ્કેલ તબક્કો બનાવે છે. ઉપરોક્ત વિદ્યાર્થીઓએ જીએસ મેઇન્સ ટેસ્ટ શ્રેણી લીધી હતી જે મુખ્ય પરીક્ષાના વિવિધ ઘટકોમાંની એક છે જે સૂચવે છે કે ઉપરોક્ત ઉમેદવારોએ વિરોધી પક્ષના કોઈ યોગદાન વિના, પ્રિલિમ્સ અને ઇન્ટરવ્યૂના તબક્કાઓ જાતે જ પાસ કર્યા હતા.
આ ઉપરાંત, યુપીએસસી સીએસઈ 2020ના રેન્ક 4 અને રેન્ક 9 એ અભયાસ ટેસ્ટમાં પ્રવેશ મેળવ્યો હતો, જે પ્રિલિમ્સ પરીક્ષા માટેની મોક ટેસ્ટ છે. જીએસ પ્રિલિમ્સ ટેસ્ટ સિરીઝમાં નંબર ૬ નો સમાવેશ થાય છે. આનો અર્થ એ થયો કે ઉપરોક્ત ઉમેદવારોએ વિરોધી પક્ષના કોઈ પણ યોગદાન વિના, તેમની જાતે જ મેઇન્સ અને ઇન્ટરવ્યૂના તબક્કાઓ સાફ કરી દીધા હતા.
દરેક સફળ ઉમેદવાર દ્વારા પસંદ કરવામાં આવેલા ચોક્કસ અભ્યાસક્રમ વિશે ઇરાદાપૂર્વક છુપાવીને, વિઝન આઈએએસએ એવું લાગ્યું કે તેના દ્વારા આપવામાં આવતા તમામ અભ્યાસક્રમો ગ્રાહકો માટે સમાન સફળતા દર ધરાવે છે, જે યોગ્ય નથી. આ તથ્યો સંભવિત વિદ્યાર્થીઓ માટે મહત્વપૂર્ણ છે કે તેઓ તેમના માટે યોગ્ય હોઈ શકે તેવા અભ્યાસક્રમો પર નિર્ણય લે અને જાહેરાતમાં છુપાવવામાં ન આવે.
સી.સી.પી..એ અવલોકન કર્યું છે કે કેટલીક કોચિંગ સંસ્થાઓ તેમની જાહેરાતોમાં એક જ સફળ ઉમેદવારના નામ અને ફોટોગ્રાફ્સનો ઉપયોગ કરે છે જ્યારે ઇરાદાપૂર્વક તેમના દ્વારા પસંદ કરવામાં આવેલા ચોક્કસ અભ્યાસક્રમ વિશેની મહત્વપૂર્ણ માહિતી છુપાવે છે જેથી છેતરપિંડી થાય કે સફળ ઉમેદવારો કોચિંગ ઇન્સ્ટિટ્યૂટમાં નિયમિત વર્ગખંડના વિદ્યાર્થીઓ હતા અથવા જાહેરાતમાં આપવામાં આવતા ઘણા અભ્યાસક્રમોના વિદ્યાર્થીઓ હતા.
તેથી, સફળ ઉમેદવારો દ્વારા પસંદ કરવામાં આવેલા ચોક્કસ અભ્યાસક્રમ અંગેની માહિતી ગ્રાહકોના જ્ઞાન માટે મહત્વપૂર્ણ છે જેથી તેઓ અભ્યાસક્રમ અને કોચિંગ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ /પ્લેટફોર્મ નક્કી કરતી વખતે તેમાં પ્રવેશ મેળવવા માટે જાણકાર પસંદગી કરી શકે.
આ સંજોગોમાં સીસીપીએને આવી ખોટી કે ગેરમાર્ગે દોરનારી જાહેરાતને પહોંચી વળવા યુવાન અને પ્રભાવશાળી ઉમેદવારો/ગ્રાહકોના હિતમાં દંડ લાદવો જરૂરી લાગ્યો હતો.
સીસીપીએએ ભ્રામક જાહેરાતો અને અયોગ્ય વેપાર પ્રથા માટે અનેક કોચિંગ સંસ્થાઓ સામે કાર્યવાહી કરી હતી. આ સંદર્ભે સીસીપીએ દ્વારા અત્યાર સુધીમાં વિવિધ કોચિંગ સંસ્થાઓને ગેરમાર્ગે દોરતી જાહેરાતો અને અયોગ્ય વેપાર પ્રથા બદલ 46 નોટિસ ફટકારવામાં આવી છે. સીસીપીએએ 23 કોચિંગ સંસ્થાઓને 74 લાખ 60 હજારનો દંડ ફટકાર્યો છે અને તેમને ગેરમાર્ગે દોરતી જાહેરાતો બંધ કરવા નિર્દેશ આપ્યો છે.
(અંતિમ આદેશ સેન્ટ્રલ કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન ઓથોરિટીની વેબસાઇટ https://doca.gov.in/ccpa/orders-advisories.php?page_no=1 પર ઉપલબ્ધ છે )

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Central Consumer Protection Authority (CCPA) imposes penalty of ₹ 3 Lakh on a coaching centre for advertising misleading claim regarding UPSC CSE 2020 result
25 JAN 2025 1:26PM by PIB Delhi
The Central Consumer Protection Authority (CCPA) has imposed penalty of ₹ 3 lakh on Vision IAS for advertising misleading claim regarding result of UPSC CSE 2020. The decision was taken to protect & promote the rights of consumers as a class and ensure that no false or misleading advertisement is made of any goods or services which contravenes the provisions of the Consumer Protection Act, 2019.
In view of the violation of the Consumer Protection Act, 2019, the CCPA, headed by Chief Commissioner, Smt. Nidhi Khare, and Commissioner, Shri Anupam Mishra has issued an Orders against Vision IAS.
Vision IAS in its advertisement made the following claim-
1. “10 in Top 10 selections in CSE 2020 from various programs of Vision IAS”
The CCPA found out that Vision IAS prominently displayed successful candidate’s names & pictures. However, the information with respect to the course opted by the said successful candidates in UPSC Civil Service Exam 2020 was not disclosed in the abovementioned advertisement.
Vision IAS mentioned the course opted by AIR 1- UPSC CSE 2020 i.e. GS Foundation Batch Classroom Student but deliberately concealed information regarding the courses chosen by the other nine successful candidates. This concealment created misleading impression that the remaining nine candidates were also enrolled in the ‘GS Foundation Batch Classroom Student’ course which was not true. Out of remaining 9 candidates- 1 took foundation courses, 6 took test series related to Pre and Mains stage and 2 took Abhyaas test.
Further, CCPA examined the digital profiles and fee receipts submitted by Vision IAS and discovered that the Foundation course is the most expensive, costing ₹1,40,000/-, whereas the Abhyaas one-time prelims mock test costs only ₹750. As per the available information, Rank 1 enrolled in the Foundation Course 2018 (Classroom/Offline), and Rank 8 enrolled in the Online Foundation Course 2015 of the Institute.
CCPA found that Rank 2, Rank 3, Rank 5, Rank 7, Rank 8, and Rank 10 of UPSC CSE 2020 enrolled in the GS Mains Test Series. This comes into play in Mains examination i.e. after clearing prelims examination which is a screening test wherein approximately only 1% students able to clear the said stage, making it the toughest stage with the most competition. The abovementioned students took GS Mains test series which is one of the various components of the Mains examination which implies that the aforementioned candidates cleared the prelims and Interview stages on their own, without any contribution of opposite party.
Additionally, Rank 4 and Rank 9 of UPSC CSE 2020 enrolled in Abhyaas test, a mock test for the Prelims exam. Rank 6 enrolled in the GS Prelims Test Series. This implies that the abovementioned candidates cleared the Mains and Interview stages on their own, without any contribution of opposite party.
By deliberately concealing about the specific course opted by each of the successful candidates, the Vision IAS made it look like all the courses offered by it had the same success rate for the consumers, which was not right. These facts are important for the potential students to decide on the courses that may be suitable for them and should not have been concealed in the advertisement.
CCPA has observed that several coaching institutes use the same successful candidate’s names and photographs in their advertisements while deliberately concealing important information about specific course opted by them to create a deception that the successful candidates were regular classroom students at coaching institute or were students of several courses offered in the advertisement.
Therefore, information regarding the specific course opted by successful candidates is vital for the knowledge of consumers to enable them to make an informed choice while deciding the course and coaching institute/platform to enroll in.
In light of these circumstances, CCPA found it necessary to impose a penalty in the interest of young and impressionable aspirants/consumers to address such false or misleading advertisement.
CCPA had taken action against several coaching institutes for misleading advertisements and unfair trade practice. In this regard, CCPA has so far issued 46 notices to various coaching institutes for misleading advertisements and unfair trade practice. The CCPA has imposed a penalty of 74 lakhs 60 thousands on 23 coaching institutes and directed them to discontinue the misleading advertisements.
(Final Order is available on the Central Consumer Protection Authority website https://doca.gov.in/ccpa/orders-advisories.php?page_no=1 )