ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਸ਼ਵ ਤਿਰੂਕੁਰਲ ਸੰਮੇਲਨ ਜਲਦੀ ਹੀ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ: ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਐੱਲ ਮੁਰੂਗਨ
24 JAN 2025 2:01PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਐੱਲ ਮੁਰੂਗਨ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਜਲਦੀ ਹੀ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਤਿਰੂਕੁਰਲ ਸੰਮੇਲਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਵੱਕਾਰੀ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਵਿੱਚ 24 ਜਨਵਰੀ, 2025 ਨੂੰ ਪੌਂਡੀਚੇਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਕਾਲ: ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ, ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਦਖਲਅੰਦਾਜੀ ’ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਿਰੂਕੁਰਲ ਦਾ ਜਾਦੂ ਸਦੀਵੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਪੁਸਤਕ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਖਜ਼ਾਨਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਐੱਲ ਮੁਰੂਗਨ ਨੇ ਮਦੁਰੈ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਮੈਲੂਰ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਟੰਗਸਟਨ ਮਾਈਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਟਾਲ-ਮਟੋਲ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਲਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਦਖਲ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲ ਉਪਕਰਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੰਮੋਹਨ (hypnosis) ਦੇ ਮਹੱਤਵ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਮੇਲਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਜੀਵਨ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਸੰਮੋਹਨ (hypnosis) ਦੀ ਸਮਝ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਡਾ. ਐੱਲ ਮੁਰੂਗਨ ਨੇ ਸੰਮੋਹਨ (hypnosis) ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਖੋਜ ਅਤੇ ਕੇਸ ਸਟਡੀਜ਼ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅੰਤਰ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਸਹਿਯੋਗ ਤੱਕ ਜਾਂਚ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅਵਸਰਾਂ ਦੀ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਦਵਾਨਾਂ, ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ਼ਨਰਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਆਸ਼ਾਜਨਕ ਖੇਤਰ ਨਾਲ਼ ਜੁੜਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਕਦਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੰਨ ਨੇਸ਼ਨ, ਵੰਨ ਸਬਸਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਸਰਚ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਜਿਹੀਆਂ ਸਰਕਾਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੌਂਡੀਚੇਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਯੂਜੀਸੀ-ਮਾਲਵੀਯਾ ਮਿਸ਼ਨ ਅਧਿਆਪਕ ਸਿਖਲਾਈ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ (ਇਨਚਾਰਜ) ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਪੰਚ ਰਾਮਲਿੰਗਮ ਦੁਆਰਾ ਲਿਖੀਆਂ ਦੋ ਕਿਤਾਬਾਂ, ਬੁੱਕ ਆਫ਼ ਅਬਸਟ੍ਰੈਕਟਸ ਅਤੇ ਉਲਵਿਯਾਲ ਸੋਰਕਾਲੰਜੀਯਮ (Ulaviyal Sorkalanjiyam) ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਕੈਡਮੀ ਆਫ਼ ਹਿਪਨੋਸਿਸ ਲਾਈਫਟਾਈਮ ਅਚੀਵਮੈਂਟ ਅਵਾਰਡ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਸਕੂਲ ਆਫ਼ ਸਾਈਕੋਲੋਜੀ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਅਵਾਰਡਸ 2024 ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ।
ਪੌਂਡੀਚੇਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ (ਇਨਚਾਰਜ) ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਕੇ. ਤਾਰਾਨਿਕਾਰਾਸੂ (Prof. K. Tharanikkarasu) ਨੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਸਪੀਕਰ, ਸ਼੍ਰੀ. ਆਰ ਸੇਲਵਮ, ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਏ ਨਮਸਿਵਯਮ, ਵਿਧਾਇਕ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਐੱਮਐੱਲ ਕਲਿਆਣਸੁੰਦਰਮ, ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਐੱਸ ਮੋਹਨ ਪੌਂਡੀਚੇਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਰਜਿਸਟਰਾਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਰਜਨੀਸ਼ ਭੂਟਾਨੀ, ਅਤੇ ਅਕੈਡਮੀ ਆਫ਼ ਹਿਪਨੋਸਿਸ (Academy of Hypnosis) ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਪ੍ਰੋ. ਭੂਪੇਂਦਰ ਪਾਲਨ ਨੇ ਵੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਦੋ-ਦਿਨਾਂ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਇੰਡੀਅਨ ਸਕੂਲ ਆਵ੍ ਸਾਈਕੋਲੋਜੀ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ, ਅਕੈਡਮੀ ਆਫ਼ ਹਿਪਨੋਸਿਸ, ਵਡੋਦਰਾ ਅਤੇ ਪੌਂਡੀਚੇਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼-ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 500 ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ।

Ministry of Information & Broadcasting
Global Thirukkural Conference to be held soon in New Delhi: Union Minister Dr L. Murugan
24 JAN 2025 2:01PM by PIB Chennai
Union Minister of State for Information and Broadcasting and Parliamentary Affairs, Dr. L. Murugan announced that a Global Thirukkural Conference to be held soon in New Delhi, with the government actively making preparations for this prestigious event. Inaugurating the International Conference on Hypnosis across Lifespan: Promotion, Prevention, and Intervention at Pondicherry University, Puducherry on 24 January 2025, the Minister described that the magic of Thirukkural is perpetual and this classical book is revered as one of the best treasures of the world.
Dr. L. Murugan also expressed gratitude to the Prime Minister Narendra Modi for putting the Tungsten mining project on hold following the concerns raised by the people from nearby villages of Melur in the Madurai district.
In his inaugural address, the Minister highlighted the significance of hypnosis as an integrative and adaptable tool for promoting well-being, preventing dysfunction, and effectively intervening during critical moments. He emphasized that the conferences like this foster important conversations and advance the understanding and application of hypnosis across the human lifespan.
Dr. L. Murugan also underscored the vast opportunities for exploration in the field of hypnosis, ranging from groundbreaking research and case studies to cross-disciplinary collaborations. He encouraged young scholars, practitioners, and industry leaders to engage with this promising field. The Minister also mentioned government initiatives like One Nation, One Subscription and the Anusandhan National Research Foundation as steps to strengthen India’s research and development ecosystem.
As part of the event, the Minister released two books, Book of Abstracts and Ulaviyal Sorkalanjiyam, authored by Prof. Panch Ramalingam, Director (in-charge) of Pondicherry University’s UGC-Malaviya Mission Teacher Training Centre. He also presented the Academy of Hypnosis Lifetime Achievement Awards and the Indian School of Psychology Association Leadership Awards 2024.
Prof. K. Tharanikkarasu, Vice Chancellor (in-charge), Pondicherry University presided over the inaugural function. Shri. R. Selvam, Speaker, Puducherry Legislative Assembly, Shri A. Namassivayam, Education Minister, Puducherry, Shri P.M.L. Kalyanasundaram MLA, Prof. S. Mohan, Vice Chancellor, Puducherry Technological University, Prof. Rajneesh Bhutani, Registrar, Pondicherry University and Prof. Bhupendra Palan, President, Academy of Hypnosis also participated.
The two-day conference is being jointly organized by the Indian School of Psychology Association, the Academy of Hypnosis, Vadodara, and Pondicherry University. Around 500 delegates from across the country and abroad are participating in the conference.