ನೀತಿ ಆಯೋಗ
ನೀತಿ ಆಯೋಗವು ಹಣಕಾಸಿನ ಆರೋಗ್ಯ ಸೂಚ್ಯಂಕ 2025 ಅನ್ನು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು
24 JAN 2025 8:30PM by PIB Bengaluru
"ಹಣಕಾಸಿನ ಆರೋಗ್ಯ ಸೂಚ್ಯಂಕ ವರದಿಯು ಭಾರತೀಯ ರಾಜ್ಯಗಳ ಹಣಕಾಸಿನ ಆರೋಗ್ಯದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ವಾರ್ಷಿಕ ಪ್ರಕಟಣೆಯಾಗಿದ್ದು, ದತ್ತಾಂಶ-ಚಾಲಿತ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಒಟ್ಟಾರೆ ಹಣಕಾಸಿನ ಆಡಳಿತ, ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ನೀತಿ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳಿಗೆ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ" - ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಸಿಇಒ ಶ್ರೀ ಬಿವಿಆರ್‌ ಸುಬ್ರಮಣ್ಯಂ.
16ನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಡಾ. ಅರವಿಂದ್‌ ಪನಗರಿಯಾ ಅವರು ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಹಣಕಾಸಿನ ಆರೋಗ್ಯ ಸೂಚ್ಯಂಕ (ಎಫ್‌ಎಚ್‌ಐ) 2025 ಎಂಬ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯ ವರದಿಯ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಂಚಿಕೆಯನ್ನು 2025ರ ಜನವರಿ 24ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಸುಮನ್‌ ಬೆರಿ ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಗೌರವ ಸದಸ್ಯ ಅರವಿಂದ್‌ ವಿರ್ಮಾನಿ; ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಸಿಇಒ ಶ್ರೀ ಬಿ.ವಿ.ಆರ್‌.ಸುಬ್ರಮಣ್ಯಂ; ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಹವರ್ತಿ ಡಾ. ಅನೂಪ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಮತ್ತು ಇತರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ವೆಚ್ಚದ ಗುಣಮಟ್ಟ, ಆದಾಯ ಕ್ರೋಢೀಕರಣ, ವಿತ್ತೀಯ ವಿವೇಚನೆ, ಸಾಲ ಸೂಚ್ಯಂಕ ಮತ್ತು ಸಾಲ ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಎಂಬ ಐದು ಪ್ರಮುಖ ಉಪ ಸೂಚ್ಯಂಕಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ 18 ಪ್ರಮುಖ ರಾಜ್ಯಗಳ ಹಣಕಾಸಿನ ಆರೋಗ್ಯದ ಸಮಗ್ರ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವನ್ನು ವರದಿಯು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಉಪ-ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸಿನ ಸ್ಥಿತಿಯ ಮೇಲೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲುವ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಾಗಿ ನೀತಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಎಫ್‌ಎಚ್‌ಐ ಹೊಂದಿದೆ. ವೆಚ್ಚದ ಗುಣಮಟ್ಟ, ಆದಾಯ ಕ್ರೋಢೀಕರಣ, ವಿತ್ತೀಯ ವಿವೇಚನೆ, ಸಾಲ ಸೂಚ್ಯಂಕ ಮತ್ತು ಸಾಲ ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಎಂಬ ಐದು ಪ್ರಮುಖ ಉಪ ಸೂಚ್ಯಂಕಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿದ ಸಂಯೋಜಿತ ಹಣಕಾಸಿನ ಸೂಚ್ಯಂಕದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ವರದಿಯು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಶ್ರೇಯಾಂಕ ನೀಡುತ್ತದೆ. 67.8 ಸಂಚಿತ ಅಂಕಗಳೊಂದಿಗೆ ಒಡಿಶಾ 18 ಪ್ರಮುಖ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸಿನ ಆರೋಗ್ಯದಲ್ಲಿ ಅಗ್ರಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದ್ದರೆ, ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ ಮತ್ತು ಗೋವಾ ಕ್ರಮವಾಗಿ 55.2 ಮತ್ತು 53.6 ಅಂಕಗಳೊಂದಿಗೆ ನಂತರದ ಸ್ಥಾನಗಳಲ್ಲಿವೆ. ಸಾಧಕ ರಾಜ್ಯಗಳು ಬಲವಾದ ಹಣಕಾಸಿನ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತವೆ, ಆದಾಯ ಕ್ರೋಢೀಕರಣ, ವೆಚ್ಚ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಸಾಲ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯಲ್ಲಿಉತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ಹಣಕಾಸಿನ ವಿವೇಚನೆ ಮತ್ತು ಸಾಲ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದ ಜಾರ್ಖಂಡ್‌ನಂತಹ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಕಂಡುಬಂದರೆ, ವೆಚ್ಚದ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಸಾಲ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ದುರ್ಬಲ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯಿಂದಾಗಿ ಕರ್ನಾಟಕವು ಕುಸಿತವನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಅಂತರರಾಜ್ಯ ಅಸಮಾನತೆಗಳು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಹಣಕಾಸಿನ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಉದ್ದೇಶಿತ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ.
16ನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಡಾ. ಪನಗರಿಯಾ ಅವರು ವರದಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುವಾಗ, ಸಮತೋಲಿತ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಹಣಕಾಸಿನ ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ವಿವೇಕಯುತ ಆಡಳಿತಕ್ಕಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಸ್ಥಿರವಾದ ಹಣಕಾಸಿನ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಹಣಕಾಸಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಅಳೆಯಲು ಎಫ್‌ಎಚ್‌ಐ ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ವಿಧಾನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಿಶಾಲವಾದ ಹಣಕಾಸಿನ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮೌಲ್ಯಯುತ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹಣಕಾಸಿನ ಆರೋಗ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಉತ್ತಮ ತಿಳುವಳಿಕೆಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಎಫ್‌ಎಚ್‌ಐ ವರದಿಯು ಹಣಕಾಸಿನ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಸಮಗ್ರ ವಿಧಾನವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಎರಡೂ ಹಂತಗಳ ಹಂಚಿಕೆಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಸುಮನ್‌ ಬೆರಿ, ಎಫ್‌ಎಚ್‌ಐ ಹಣಕಾಸಿನ ಬಲವರ್ಧನೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು, ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಎಫ್‌ಎಚ್‌ಐ ಕೇವಲ ಶ್ರೇಯಾಂಕವಲ್ಲ, ಆದರೆ ರಾಜ್ಯಗಳ ಹಣಕಾಸಿನ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಲು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಸಾಧನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಪ್ರಮುಖ ಹಣಕಾಸಿನ ಸೂಚಕಗಳ ಮೂಲಕ ರಾಜ್ಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಯೋಗಕ್ಷೇಮವನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲು ಒಂದು ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಶ್ರೀ ಬಿ.ವಿ.ಆರ್‌. ಸುಬ್ರಮಣ್ಯಂ ಅವರು ಎಫ್‌.ಎಚ್‌.ಐ. ವರದಿಯು ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರಿಗೆ ಮಾಹಿತಿಯುಕ್ತ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ವರದಿಯು ರಾಜ್ಯಗಳಾದ್ಯಂತದ ಹಣಕಾಸಿನ ಭೂದೃಶ್ಯದ ವಸ್ತುನಿಷ್ಠ ಚಿತ್ರವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸಿನ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ಸುಸ್ಥಿರ ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಪ್ರಮುಖ ಹಣಕಾಸಿನ ಸೂಚಕಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಎಫ್‌ಎಚ್‌ಐ ರಾಜ್ಯಗಳು ತಮ್ಮ ಹಣಕಾಸಿನ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ, ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ಭಾರತದ ಗುರಿಗೆ ಅವರ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ, ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವೆ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಎಫ್‌ಎಚ್‌ಐನ ಸಂಶೋಧನೆಗಳು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್‌ 2047ಅನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಭಾರತದ ವಿಶಾಲ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗಿದೆ, ಅಲ್ಲಿರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸಿನ ಶಿಸ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿವರ್ತನೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಡಾ. ವಿರ್ಮಾನಿ ಅವರು ತಂಡವನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಎಫ್‌ಎಚ್‌ಐ ವರದಿಯು ಭಾರತದ ಆಡಳಿತ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಒಕ್ಕೂಟ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಅಸಮಾನತೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವೆ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಬೆಳೆಸುವುದು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಈ ವರದಿಯು ಭಾರತದ ರಾಜ್ಯಗಳ ಹಣಕಾಸಿನ ಆರೋಗ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮೌಲ್ಯಯುತ, ದತ್ತಾಂಶ-ಚಾಲಿತ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ, ಮಾಹಿತಿಯುತ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ನೀತಿ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ವಾರ್ಷಿಕ ಸರಣಿಯ ಪ್ರಾರಂಭವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳ ಹಣಕಾಸಿನ ಆರೋಗ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಯೋಜನೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಎಫ್‌ಎಚ್‌ಐ ಅನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2025-01/Fiscal_Health_Index_24012025_Final.pdf

NITI Aayog
NITI Aayog launches the “Fiscal Health Index 2025” in New Delhi
24 JAN 2025 8:30PM by PIB Delhi
The Fiscal Health Index report will be an annual publication focusing on the fiscal health of Indian states, offering data-driven insights that will be leveraged for informed state-level policy interventions to improve overall fiscal governance, economic resilience, and stability of the nation” - Sh. BVR Subrahmanyam, CEO, NITI Aayog.
The Hon’ble Chairman of the 16th Finance Commission, Dr. Arvind Panagariya, launched the inaugural issue of NITI Aayog’s report titled “Fiscal Health Index (FHI) 2025on 24th January 2025 in New Delhi, in the august presence of Shri Suman Bery, Hon’ble Vice Chairman, NITI Aayog; Dr. Arvind Virmani, Hon. Member, NITI Aayog; Shri BVR Subrahmanyam, CEO, NITI Aayog; Dr. Anoop Singh, Distinguished Fellow, NITI Aayog and other senior officials. The report provides a comprehensive assessment of the fiscal health of 18 major States, based on five key sub-indices: Quality of Expenditure, Revenue Mobilisation, Fiscal Prudence, Debt Index, and Debt Sustainability, along with insights into state-specific challenges and areas for improvement.
The FHI aims to throw light on the fiscal status at the sub-national level and guide policy reforms for sustainable and resilient economic growth. The report ranks States on the basis of composite fiscal index, which is based on five major sub-indices viz, quality of expenditure, revenue mobilisation, fiscal prudence, debt index, and debt sustainability. With a cumulative score of 67.8, Odisha tops the ranking in fiscal health among 18 major States, followed by Chhattisgarh and Goa with scores of 55.2 and 53.6, respectively. The achiever States display strong fiscal health, excelling in revenue mobilization, expenditure management, and debt sustainability. Improvements are seen in states like Jharkhand, which has strengthened fiscal prudence and debt sustainability, while Karnataka faces a decline due to weaker performance in expenditure quality and debt management. These interstate disparities highlight the need for targeted reforms to address specific fiscal challenges and ensure sustainable growth.
Hon’ble Chairman of the 16th FC, Dr. Panagariya, while launching the report, underscored the need for the States to follow a stable fiscal path for balanced regional development, long-term fiscal sustainability, and prudent governance. He mentioned that the FHI offers a comprehensive and systematic approach to measuring state-level fiscal performance and provides valuable insights into broader fiscal trends, allowing for a better understanding of fiscal health across the country. He emphasised that the FHI report helps to promote a more integrated approach to fiscal health and sustainable growth, reinforcing the shared responsibility of both levels of government in achieving national prosperity.
Speaking on the occasion, Sh. Suman Bery emphasised that the FHI offers a roadmap for achieving fiscal consolidation, improving transparency, and fostering effective resource management. He further stated that FHI is not merely a ranking but a tool designed to assess and thereby improve the fiscal health of States. It provides a framework to evaluate the financial well-being of state economies through key fiscal indicators.
Sh. B.V.R. Subrahmanyam highlighted that the FHI report will be instrumental in helping policymakers make informed decisions. He noted that the report provides an objective picture of the fiscal landscape across states and also offers actionable insights for strengthening fiscal resilience and ensuring sustainable economic development of the States. By focusing on major fiscal indicators, the FHI encourages states to align their fiscal strategies with national objectives, ensuring their contributions to the goal of a fiscally stable and prosperous India and, most importantly, promoting healthy competition among states. He stressed that the FHI's findings are aligned with India’s broader vision of achieving “Viksit Bharat @2047,” where fiscal discipline at the state level plays a pivotal role in the nation’s economic transformation.
Dr. Virmani congratulated the team and highlighted that the FHI report will underscore the critical role of cooperative federalism in strengthening India's governance framework. He emphasized that fostering collaboration between the Centre and states is key to addressing regional disparities and driving holistic economic development.
It is further informed that this report marks the launch of an annual series aimed at providing valuable, data-driven insights into the fiscal health of India’s states, fostering informed decision-making and policy interventions. The FHI is designed to assist policymakers by offering insights into states’ fiscal health and helping identify areas requiring intervention and strategic planning.
The full report can be accessed at: https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2025-01/Fiscal_Health_Index_24012025_Final.pdf