उपराष्ट्रपती कार्यालय
कर्पूरी ठाकूर हे सामाजिक न्यायाचे रक्षणकर्ते - उपराष्ट्रपती जगदीप धनखड यांचे प्रतिपादन
24 JAN 2025 1:43PM by PIB Mumbai
भारतरत्न कर्पूरी ठाकूर हे सामाजिक न्यायाचे रक्षणकर्ते होते, त्यांनी आरक्षण लागू केले आणि लोकसंख्येतल्या मोठ्या प्रमाणातील वंचित वर्गासाठी असंख्य संधी उपलब्ध करून दिल्या, असे प्रतिपादन उपराष्ट्रपती जगदीप धनखड यांनी केले आहे.
कर्पूरी ठाकूर यांच्या 101 व्या जयंतीनिमित्त बिहारमधील समस्तीपूर इथे आज स्मृती कार्यक्रमाचे आयोजन केले होते. या कार्यक्रमाला उपराष्ट्रपतींनी संबोधित केले. भारताचे थोर सुपुत्र असलेले कर्पूरी ठाकूर हे सामाजिक न्यायाचे देवदूत आहेत. कर्पूरी ठाकूर यांनी अल्पावधीतच सामाजिक आणि राजकीय परिवर्तनाचा नवा इतिहास लिहिला. शतकानुशतके चालत आलेल्या चालीरिती त्यांनी मोडीत काढल्या आणि लोकसंख्येतल्या मोठ्या प्रमाणातील वंचित वर्गासाठी असंख्य संधीची दारे खुली केली अशा शब्दांत उपराष्ट्रपतींनी कर्पूरी ठाकूर यांच्या कार्याचा गौरव केला. ते समानतेच्या नव्या युगाची सुरुवात करणारे महापुरुष होते. सामाजिक व्यवस्थेत वंचित राहिलेल्या, सर्वांनी दुर्लक्षित केलेल्या लोकांसाठी त्यांनी आपले आयुष्य समर्पित केले असेही उपराष्ट्रपती यावेळी म्हणाले.
भारतरत्न कर्पूरी ठाकूर यांनी सामाजिक न्यायाला चालना देऊन देशाच्या इतिहासात आपल्या कर्तुत्वाचा वेगळा ठसा उमटवला आहे. त्यांनी अत्यंत खडतर आणि आव्हानात्मक परिस्थितीत आपले महाविद्यालयीन शिक्षण पूर्ण केले. ते एक असे व्यक्तीमत्व होते, ज्यांनी कधीही संपत्ती गोळा केली नाही, त्याउलट त्यांनी आपले संपूर्ण आयुष्य जनतेसाठी समर्पित केले असे उपराष्ट्रपती यावेळी म्हणाले.
यावेळी उपराष्ट्रपती जगदीप धनखड यांनी आपल्या संबोधनातून कर्पूरी ठाकूर यांच्या स्वभावातील दूरदृष्टीत्वाचा पैलुही उपस्थितांसमोर मांडला. कर्पूरी ठाकूर हे मुत्सद्दी राजकारणी होते. त्यांनी वर्तमान आणि भविष्य या दोन्हींचा विचार केला. त्यांनी विरोधाची पर्वा न करता आरक्षण लागू केले. हा एक नवा अध्याय होता असे ते म्हणाले. या कार्यक्रमादरम्यान कृषिमंत्र्यांनी आपल्या संबोधनात उल्लेख केल्याप्रमाणे कर्पूरी ठाकूर यांनी इंग्रजीची सक्ती संपुष्टात आणली आणि सरकारी कार्यालयांमध्ये हिंदीच्या वापराला प्रोत्साहन दिले. मात्र या निर्णयाबद्दल त्यांना टीकाही सहन करावी लागल्याच्या बाबीलाही उपराष्ट्रपतींनी दुजोरा दिला. कर्पूरी ठाकूर हे किती दूरदर्शी होते, हे आपल्याला आता कळू लागले असल्याचेही ते म्हणाले. कर्पूरी ठाकूर हे शिक्षणावर भर देणारे देशातील पहिले मुख्यमंत्री होते आणि राज्यात इयत्ता दहावी पर्यंतचे शिक्षण मोफत करणारे ते पहिले मुख्यमंत्री होते ही बाबही उपराष्ट्रपतींनी आपल्या संबोधनातून अधोरेखित केली.

Vice President's Secretariat
Karpoori Thakur is the Messiah of Social Justice, says Vice-President
Karpoori Thakur initiated the era of equality, breaking centuries-old stagnation and opening doors to vast opportunities for a large population, says VP
Karpoori Thakur was a Statesman who made visionary decisions, says VP
Karpoori Thakur never promoted dynastic politics, says VP
24 JAN 2025 1:43PM by PIB Delhi
The Vice-President Shri Jagdeep Dhankhar today stated that Shri Karpoori Thakur was the Messiah of Social Justice, and he implemented reservations, opening vast opportunities for a large population.
While addressing the memorial event held on the 101st birth anniversary of Shri Karpoori Thakur in Samastipur, Bihar, the Vice-President said, "The great son of India, Shri Karpoori Thakur is the messiah of social justice. In a short span of time, Shri Karpoori Thakur wrote a new history of social and political transformation. He broke centuries-old stagnation and opened the doors of immense possibilities for a large population. He was the great man who started the new era of equality. He dedicated his life to those on the margins of society, who were ignored by all."
While highlighting the exemplary character of Shri Karpoori Thakur, the Vice-President further stated, "To understand what an ideal personality is, we must look at the life of Shri Karpoori Thakur. His sacrifice, his dedication, and how he never promoted dynastic politics. He was a national leader who rose above caste, religion, and class, focusing on equality and promoting development. Bharat Ratna Karpoori Thakur left a distinct mark on the country by advancing social justice. In a difficult and challenging environment, he completed his college education. A man who never accumulated any wealth and dedicated his entire life to the public."
Highlighting the farsightedness of Shri Karpoori Thakur, Shri Dhankhar said, "Karpoori Thakur was a 'Statesman!' He thought about both present and future. He implemented reservations without caring about opposition. This was a new chapter. As the honorable Agriculture Minister mentioned, he ended the compulsion of English and promoted the use of Hindi in government offices. He faced ridicule for it. Now, we realize how farsighted he was. He was the first Chief Minister in the country to focus on education, and the first to make schooling up to matriculation free in the state."
Shri Arif Mohammad Khan, Governor of Bihar, Shri Shivraj Singh Chouhan, Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare, Minister of Rural Development, Government of India, Dr. Harivansh, Deputy Chairman, Rajya Sabha, Shri Ram Nath Thakur, Union Minister of State for Agriculture and Farmers Welfare, Government of India, Shri Bhagirath Choudhary, Union Minister of State for Agriculture and Farmers Welfare, Shri Nityanand Rai, Union Minister of State for Home Affairs, Government of India, and other dignitaries were also present on this occasion.