Vice President's Secretariat
Karpoori Thakur is the Messiah of Social Justice, says Vice-President
Karpoori Thakur initiated the era of equality, breaking centuries-old stagnation and opening doors to vast opportunities for a large population, says VP
Karpoori Thakur was a Statesman who made visionary decisions, says VP
Karpoori Thakur never promoted dynastic politics, says VP
24 JAN 2025 1:43PM by PIB Delhi
The Vice-President Shri Jagdeep Dhankhar today stated that Shri Karpoori Thakur was the Messiah of Social Justice, and he implemented reservations, opening vast opportunities for a large population.
While addressing the memorial event held on the 101st birth anniversary of Shri Karpoori Thakur in Samastipur, Bihar, the Vice-President said, "The great son of India, Shri Karpoori Thakur is the messiah of social justice. In a short span of time, Shri Karpoori Thakur wrote a new history of social and political transformation. He broke centuries-old stagnation and opened the doors of immense possibilities for a large population. He was the great man who started the new era of equality. He dedicated his life to those on the margins of society, who were ignored by all."
While highlighting the exemplary character of Shri Karpoori Thakur, the Vice-President further stated, "To understand what an ideal personality is, we must look at the life of Shri Karpoori Thakur. His sacrifice, his dedication, and how he never promoted dynastic politics. He was a national leader who rose above caste, religion, and class, focusing on equality and promoting development. Bharat Ratna Karpoori Thakur left a distinct mark on the country by advancing social justice. In a difficult and challenging environment, he completed his college education. A man who never accumulated any wealth and dedicated his entire life to the public."
Highlighting the farsightedness of Shri Karpoori Thakur, Shri Dhankhar said, "Karpoori Thakur was a 'Statesman!' He thought about both present and future. He implemented reservations without caring about opposition. This was a new chapter. As the honorable Agriculture Minister mentioned, he ended the compulsion of English and promoted the use of Hindi in government offices. He faced ridicule for it. Now, we realize how farsighted he was. He was the first Chief Minister in the country to focus on education, and the first to make schooling up to matriculation free in the state."
Shri Arif Mohammad Khan, Governor of Bihar, Shri Shivraj Singh Chouhan, Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare, Minister of Rural Development, Government of India, Dr. Harivansh, Deputy Chairman, Rajya Sabha, Shri Ram Nath Thakur, Union Minister of State for Agriculture and Farmers Welfare, Government of India, Shri Bhagirath Choudhary, Union Minister of State for Agriculture and Farmers Welfare, Shri Nityanand Rai, Union Minister of State for Home Affairs, Government of India, and other dignitaries were also present on this occasion.

ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
કર્પૂરી ઠાકુર સામાજિક ન્યાયના મસીહા છે : ઉપરાષ્ટ્રપતિ
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે કર્પૂરી ઠાકુરે સમાનતાના યુગની શરૂઆત કરી હતી, સદીઓ જૂની જડતાને તોડીને અનેક લોકો માટે વિશાળ તકોના દરવાજા ખોલ્યા હતા
કર્પૂરી ઠાકુર એક એવા રાજનેતા હતા જેમણે દૂરદર્શી નિર્ણયો લીધા હતા: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
કર્પૂરી ઠાકુરે ક્યારેય વંશવાદી રાજકારણને પ્રોત્સાહન આપ્યું ન હતું: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
24 JAN 2025 1:43PM by PIB Ahmedabad
ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી જગદીપ ધનખરે આજે જણાવ્યું હતું કે શ્રી કર્પૂરી ઠાકુર સામાજિક ન્યાયના મસીહા હતા અને તેમણે અનામત લાગુ કરાવ્યું કે જેનાથી મોટી સંખ્યામાં લોકો માટે વિશાળ તકો ખુલી હતી.
બિહારના સમસ્તીપુરમાં શ્રી કર્પૂરી ઠાકુરની 101મી જન્મ જયંતિ પર આયોજિત સ્મારક કાર્યક્રમને સંબોધિત કરતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે, "ભારતના મહાન સપૂત શ્રી કર્પૂરી ઠાકુર સામાજિક ન્યાયના મસીહા છે. શ્રી કર્પૂરી ઠાકુરે ઘણાં જ ઓછા સમયમાં સામાજિક અને રાજકીય પરિવર્તનનો નવો ઇતિહાસ લખ્યો હતો. તેમણે સદીઓ જૂની જડતાને તોડી નાખી અને એક વિશાળ જનસંખ્યા માટે અપાર સંભાવનાઓના દ્વાર ખોલ્યા હતા. તેઓ એવા મહાન માણસ હતા જેમણે સમાનતાના નવા યુગની શરૂઆત કરી હતી. તેમણે પોતાનું જીવન સમાજના હાંસિયા પર રહેલા લોકોને સમર્પિત કરી દીધું, જેમની અવગણના બધાંએ કરી હતી."
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ શ્રી કર્પૂરી ઠાકુરના અનુકરણીય ચરિત્ર પર પ્રકાશ પાડતા વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, "આદર્શ વ્યક્તિત્વ શું છે તે સમજવા માટે આપણે શ્રી કર્પૂરી ઠાકુરના જીવન તરફ જોવું જોઈએ. તેમનું બલિદાન, તેમનું સમર્પણ અને કેવી રીતે તેમણે ક્યારેય રાજવંશીય રાજકારણને પ્રોત્સાહન આપ્યું નથી. તેઓ એક રાષ્ટ્રીય નેતા હતા, જેઓ જાતિ, ધર્મ અને વર્ગથી ઉપર ઉઠીને સમાનતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતા હતા અને વિકાસને પ્રોત્સાહન આપતા હતા. ભારત રત્ન કર્પૂરી ઠાકુરે સામાજિક ન્યાયને આગળ વધારીને દેશ પર એક અલગ છાપ છોડી હતી. મુશ્કેલ અને પડકારજનક વાતાવરણમાં તેમણે કોલેજનું શિક્ષણ પૂરું કર્યું. એક એવી વ્યક્તિ જેમણે ક્યારેય કોઈ સંપત્તિ એકઠી કરી નથી અને પોતાનું આખું જીવન લોકોને સમર્પિત કરી દીધું છે."
શ્રી કર્પૂરી ઠાકુરની દૂરંદેશીપણા પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી ધનખરે કહ્યું હતું કે, "કર્પૂરી ઠાકુર 'સ્ટેટ્સમેન' હતા. તેમણે વર્તમાન અને ભવિષ્ય બંને વિશે વિચાર્યું. તેમણે વિરોધની પરવા કર્યા વિના અનામતનો અમલ કર્યો. એક નવું પ્રકરણ હતું. માનનીય કૃષિપ્રધાને ઉલ્લેખ કર્યો તે મુજબ, તેમણે અંગ્રેજીની અનિવાર્યતાને સમાપ્ત કરી અને સરકારી કચેરીઓમાં હિન્દીના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપ્યું. તેના માટે તેમને ઉપહાસનો સામનો કરવો પડ્યો હતો. હવે આપણને સમજાય છે કે તેઓ કેટલા દૂરદર્શી હતા. તેઓ દેશના પ્રથમ એવા મુખ્યમંત્રી હતા જેમણે શિક્ષણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું અને રાજ્યમાં મેટ્રિક સુધીના શાળાકીય શિક્ષણને મફત બનાવનારા તેઓ પ્રથમ મુખ્યમંત્રી હતા."
આ પ્રસંગે બિહારના રાજ્યપાલ શ્રી આરિફ મોહમ્મદ ખાન, કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી શ્રી શિવરાજસિંહ ચૌહાણ, ભારત સરકારના ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી, રાજ્યસભાના ઉપાધ્યક્ષ ડો.હરિવંશ, ભારત સરકારના કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ રાજ્યમંત્રી શ્રી રામનાથ ઠાકુર, કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી શ્રી ભગીરથ ચૌધરી, કેન્દ્રીય ગૃહ રાજ્યમંત્રી શ્રી નિત્યાનંદ રાય અને અન્ય મહાનુભાવો પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.