वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
हिरे व्यवसाय क्षेत्राची जागतिक स्पर्धात्मकता वाढवण्यासाठी वाणिज्य विभागाकडून डायमंड इम्प्रेस्ट ऑथरायझेशन योजना
एमएसएमई हिरे निर्यातदारांना पाठिंबा देणारी आणि देशांतर्गत उद्योगाचे रक्षण करण्यासाठी योजना
21 JAN 2025 8:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली , 21 जानेवारी 2025
केंद्र सरकारच्या वाणिज्य विभागाने 21 जानेवारी 2025 ‘डायमंड इम्प्रेस्ट ऑथरायझेशन’ (डीआयए) योजनेचा प्रारंभ केला.भारतातील हिऱे व्यापार क्षेत्राची जागतिक स्पर्धात्मकता वाढवणे हा या योजनेचा उद्देश आहे. ही योजना नैसर्गिक कट आणि पॉलिश केलेल्या हिऱ्यांच्या शुल्कमुक्त आयातीसाठी सुव्यवस्थित यंत्रणा पुरवले त्यामुळे मूल्यवर्धनाला प्रोत्साहन आणि निर्यातीला चालना मिळेल. ही योजना 1 एप्रिल, 2025 पासून लागू करण्‍यात येईल.
योजनेची प्रमुख वैशिष्ट्ये:
या योजनेतून 1/4 कॅरेट (म्हणजे 25 सेंट) पेक्षा कमी वजनाच्या नैसर्गिक कट आणि पॉलिश केलेल्या हिऱ्यांच्या शुल्कमुक्त आयातीला परवानगी आहे.
या योजनेत 10% मूल्यवर्धनासह निर्यात दायित्व अनिवार्य आहे.
‘टू स्टार एक्सपोर्ट हाऊस’ दर्जा धारक आणि त्यावरच्या श्रेणीतले आणि दरवर्षी 15 दशलक्ष आणि त्याहून जास्त अमेरिकन डॉलर्स मूल्यांचे हिरे निर्यात करणारे सर्व हिरे निर्यातदार या योजनेअंतर्गत लाभ घेण्यासाठी पात्र आहेत.
ही योजना बोत्सवाना, नामिबिया अंगोला इत्यादि ठिकाणच्या अनेक नैसर्गिक हिरे खाण देशांनी अंगिकारलेल्या लाभार्थी धोरणांच्या अनुशंगाने ही योजना तयार करण्यात आली आहे जिथे हिरे उत्पादक मूल्यवर्धनाच्या किमान टक्केवारीसाठी कट आणि पॉलिशिंग सुविधा उघडण्यास बांधील आहेत. ही योजना हिरे उद्योगाच्या संपूर्ण मूल्य साखळीत जागतिक आघाडीवर भारताचे स्थान टिकवून ठेवण्यासाठी आहे.
नवीन योजना भारतीय हिरे निर्यातदारांना, विशेषतः एमएसएमईमधील निर्यातदारांना, समान संधी प्रदान करण्यासाठी तयार केली आहे,यामुळे त्यांना विस्तारित क्षेत्रामध्‍ये प्रभावीपणे स्पर्धा करता येईल.हिरे खाणकामाच्या ठिकाणी भारतीय हिरे व्यावसायिकांकडून संभाव्य तेजी रोखण्यासाठी ही योजना आहे.याव्यतिरिक्त, या योजनेमुळे देशातच हिरे क्षेत्रात विशेषतः ‘सेमी- पॉलिश’ हिरे कारखान्यांमध्ये अधिक रोजगाराच्या संधी निर्माण होतील,अशी अपेक्षा आहे.भारतीय निर्यातदारांना सुविधा देऊन, ते देशांतर्गत हिरे प्रक्रिया उद्योगाचे संरक्षण होवू शकेल. त्यामुळे हिरे संबंधित रोजगार टिकवून ठेवण्याचा प्रयत्न होवू शकणार आहे.
डीआयए योजना जागतिक हिऱ्यांच्या व्यापारात भारताचे एक अग्रगण्य खेळाडू म्हणून स्थान मजबूत करणारी आहे. या योजनेमुळे आंतरराष्ट्रीय मानकांचे पालन सुनिश्चित होणार आहे आणि व्यवसाय सुलभतेने करणे शक्य होणार आहे.या योजनेमुळे हिरे उद्योगात कुशल कारागिरांसाठी रोजगाराच्या संधी निर्माण होतील आणि भारतामध्‍ये कटिंग आणि पॉलिश केलेल्या हिऱ्यांची निर्यात वाढेल अशी अपेक्षा आहे.
हिरे उद्योगाशी संबंधित निर्यातीत मोठी घट होत आहे आणि कामगारांच्या रोजगाराचे नुकसान होत आहे. या योजनेमुळे हिरे व्यवसायातील या आव्हानाला तोंड देता येईल, हिरे उद्योगाला या योजनेमुळे पुनरुज्जीवित करणे शक्‍य होईल,अशी अपेक्षा आहे.
पीडीएफ डाउनलोड करण्यासाठी येथे क्लिक करा.

Ministry of Commerce & Industry
Department of Commerce introduces Diamond Imprest Authorization Scheme to boost global competitiveness of diamond sector
Scheme to support MSME diamond exporters and safeguard domestic industry
21 JAN 2025 5:40PM by PIB Delhi
Department of Commerce, Government of India has introduced the Diamond Imprest Authorization (DIA) Scheme on 21st of January 2025, aiming to enhance the global competitiveness of India’s diamond sector. This scheme provides a streamlined mechanism for duty free import of Natural Cut and Polished Diamonds, and there by promoting value addition and boosting exports. The Scheme will be implemented with effect from 01.04.2025.
Key Features of the Scheme:
• This scheme allows the duty-free import of Natural Cut and Polished Diamonds, of less than ¼ Carat (25 Cents).
• This scheme mandates export obligation with a value addition of 10%.
• All Diamond exporters holding Two Star Export House status and above and having US $15 Million exports per year, are eligible for availing the benefit under this scheme.
The scheme is made in response to Beneficiation policies undertaken in a number of natural diamond mining countries like Botswana, Namibia Angola etc where Diamond manufactures are obliged to open cut and polishing facilities for a minimum percentage of value addition. This scheme is aimed towards retaining India’s position as a global leader in the entire value chain of Diamond industry.
The scheme is designed to provide a level playing field for Indian diamond exporters, particularly MSME exporters, enabling them to compete effectively with larger peers. It aims to prevent the potential flight of investments by Indian diamantaires to diamond-mining destinations. Additionally, the scheme is expected to generate more employment opportunities, particularly for diamond assorters and in the processing of semi-finished diamonds in factories. By facilitating Indian exporters, it seeks to protect the domestic diamond processing industry and sustain the associated employment.
The DIA Scheme reinforces India’s position as a leading player in the global diamond trade, ensuring compliance with international standards while facilitating ease of doing business. This scheme also expected to create employment opportunities for skilled craftsmen in diamond industry and is also expected to increase the export of Cut and Polished Diamond from India.
The diamond industry is witnessing a steep decline in exports and job losses for the workers. This scheme is expected to combat this trend and will rejuvenate the Diamond Industry.
Click here to download PDF