શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
સુશ્રી સુમિતા દાવરાએ કર્મચારી રાજ્ય વીમા નિગમ (ઇએસઆઇસી)ની પ્રાદેશિક અને ઝોનલ ઓફિસોની સમીક્ષા બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
10 JAN 2025 7:21PM by PIB Ahmedabad
પ્રાદેશિક અને ઝોનલ સ્તરે કર્મચારી રાજ્ય વીમા નિગમ (ઈએસઆઈસી)ની સેવા પૂરી પાડવા અને માળખાગત વિકાસનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે એક મહત્ત્વપૂર્ણ સમીક્ષા બેઠક આજે શ્રમ અને રોજગાર સચિવ સુશ્રી સુમિતા દાવરાની અધ્યક્ષતામાં યોજાઈ હતી. ઉદયપુરમાં યોજાયેલી આ બેઠક કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર તથા યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાના વિઝન પર કેન્દ્રિત હતી, જેનો ઉદ્દેશ દેશના કાર્યબળ માટે તબીબી સેવાઓમાં સુધારો કરવાનો અને ઇએસઆઇસીનું માળખું મજબૂત કરવાનો હતો.
ચર્ચા દરમિયાન સુશ્રી દાવરાએ ઝડપી નિર્ણય લેવાની અને વધુ અસરકારક દેખરેખ પ્રક્રિયાઓની તાતી જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારતભરના કામદારોની આરોગ્યસંભાળની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત બનાવવા અને સેવા વિતરણમાં સુધારો કરવા માટે આ પ્રયત્નો આવશ્યક છે.
સચિવે ઇએસઆઇસીનાં ધનવંતરી મોડ્યુલને અપગ્રેડ કરવામાં થયેલી નોંધપાત્ર પ્રગતિની પણ પ્રશંસા કરી હતી, જેનો ઉદ્દેશ હેલ્થકેર સેવાઓમાં સુધારો કરવાનો છે. તેમણે સકારાત્મક વિકાસને માન્યતા આપીને વિવિધ ઇએસઆઇસી હોસ્પિટલોની તેમની તાજેતરની મુલાકાતોમાંથી મૂલ્યવાન આંતરદૃષ્ટિ વહેંચી હતી. તદુપરાંત, સુશ્રી દાવરાએ ખર્ચ-બચતના પગલા તરીકે ઇએસઆઇસી હોસ્પિટલોની અંદર આંતરિક સુવિધાઓ વિકસાવવાની સૂચના આપી હતી, જે આ સંસ્થાઓને ચલાવવાના કાર્યકારી ખર્ચને ઘટાડવામાં મદદ કરશે.
આ બેઠક દરમિયાન કર્મચારી રાજ્ય વીમા નિગમ (ઇએસઆઇસી)ના મહાનિદેશક શ્રી અશોકકુમાર સિંઘે સંસ્થા દ્વારા તેની સેવાઓમાં સુધારો કરવા હાથ ધરવામાં આવેલી તાજેતરની પહેલો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ખાસ કરીને ઇએસઆઇસીનાં આઇટી માળખાનાં સુધારાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેનો ઉદ્દેશ જનતાને પ્રદાન કરવામાં આવતી સેવાઓની કાર્યદક્ષતા અને અસરકારકતા વધારવાનો છે. આ ઉપરાંત એઈમ્સ (ઓલ ઇન્ડિયા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેડિકલ સાયન્સિસ)ના ડિરેક્ટર ડૉ. એમ. શ્રીનિવાસે એઈમ્સમાં અનુસરવામાં આવતી શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ પર પ્રેઝન્ટેશન આપ્યું હતું, જેને વ્યાપકપણે ભારતની ટોચની તબીબી સંસ્થાઓમાંની એક ગણવામાં આવે છે. ડૉ. શ્રીનિવાસે ખાસ કરીને ઈએસઆઈસી જેવી મોટા પાયા પરની સંસ્થાઓ માટે આરોગ્ય સેવાઓમાં સુધારો લાવવા માટે આ પદ્ધતિઓ અપનાવવાના મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે એઈમ્સ અને ઈએસઆઈસી વચ્ચે જોડાણનો પ્રસ્તાવ પણ મૂક્યો હતો, જેમાં બંને સંસ્થાઓની તાકાતનો લાભ ઉઠાવવા માટે વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીની હિમાયત કરવામાં આવી હતી. એઈમ્સ, જે ઉચ્ચ કક્ષાની તબીબી સંભાળ અને સંશોધન માટે જાણીતી છે, તે ઇએસઆઈસીને પૂરક બનાવી શકે છે, જે વિશ્વની સૌથી મોટી સામાજિક સુરક્ષા સંસ્થા છે અને સમગ્ર ભારતમાં વિસ્તૃત તબીબી નેટવર્ક ધરાવે છે.
આ બેઠક દરમિયાન આઈઆઈએમ ઉદયપુરના પ્રો.કૃણાલ કુમારે હેડ ઓફિસ માટે અસરકારક વ્યવસ્થાપન સાધનો અને પદ્ધતિઓ પર પણ વ્યાખ્યાન આપ્યું હતું. આ બેઠકનું સમાપન ઇએસઆઇસીની સેવાઓની કાર્યદક્ષતા અને અસરકારકતામાં સુધારો કરવાની સામૂહિક કટિબદ્ધતા સાથે કરવામાં આવી હતી, જેણે ભારતના કાર્યબળ માટે હેલ્થકેરની શ્રેષ્ઠ સુલભતા સુનિશ્ચિત કરી હતી.
આ સમીક્ષા બેઠકમાં ભારત સરકારનાં શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલયનાં સંયુક્ત સચિવ શ્રી રૂપેશ કે. ઠાકુર તથા ભારત સરકારનાં શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલયનાં ઇએસઆઇસીનાં વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.

Ministry of Labour & Employment
Ms. Sumita Dawra Chairs a Review Meeting of Regional and Zonal Offices of Employees’ State Insurance Corporation (ESIC)
10 JAN 2025 7:21PM by PIB Delhi
A crucial review meeting to assess the service delivery and infrastructure development of the Employees' State Insurance Corporation (ESIC) at the regional and zonal levels was held today under the chairmanship of Ms. Sumita Dawra, Secretary (Labour & Employment). The meeting, which took place in Udaipur, was centered on the vision of Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister for Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, aimed at improving medical services for the nation’s workforce and strengthening ESIC’s infrastructure.
During the discussions, Ms. Dawra emphasized the urgent need for faster decision-making and more effective monitoring processes. She underlined that these efforts are essential to strengthening infrastructure and improving service delivery to meet the healthcare needs of workers across India.
The Secretary also commended the significant progress made in upgrading the Dhanwantri Module of ESIC, which is aimed at improving healthcare services. She shared valuable insights from her recent visits to various ESIC hospitals, recognizing the positive developments. Furthermore, Ms. Dawra directed the development of in-house facilities within ESIC hospitals as a cost-saving measure, which will help reduce the operational expenses of running these institutions.
During the meeting, Shri Ashok Kumar Singh, the Director General of the Employees' State Insurance Corporation (ESIC), highlighted the recent initiatives undertaken by the organization to improve its services. He specifically mentioned the revamping of ESIC's IT infrastructure, aimed at enhancing the efficiency and effectiveness of the services it provides to the public. Additionally, Dr. M. Srinivas, the Director of AIIMS (All India Institute of Medical Sciences), gave presentation on the best practices followed at AIIMS, which is widely regarded as one of the top medical institutions in India. Dr. Srinivas emphasized the importance of adopting these practices to improve healthcare services, particularly for large-scale institutions like ESIC. He also proposed a collaboration between AIIMS and ESIC, advocating for a strategic partnership to leverage the strengths of both organizations. AIIMS, known for its high standard of medical care and research, could complement ESIC, which is the largest social security organization in the world and has an extensive medical network across India.
During the meeting Prof. Kunal Kumar, IIM Udaipur also gave lecture on Effective Management Tools and Mechanisms for Head Offices. The meeting concluded with a collective commitment to improve the efficiency and effectiveness of ESIC’s services, ensuring better healthcare access for India’s workforce.
The review meeting was also attended by Shri Rupesh Kr. Thakur, Jt. Secretary, Ministry of Labour & Employment, Govt. of India and senior officers of ESIC and Ministry of Labour & Employment, Govt. of India.