સમાજીક ન્યાય અને અધિકારીતા મંત્રાલય
2047માં ભારત સ્વતંત્રતાના 100 વર્ષ પૂર્ણ કરશે ત્યાં સુધીમાં, આપણા દિવ્યાંગજનો સમગ્ર વિશ્વ માટે પ્રેરણાસ્ત્રોત બનશેઃ શ્રી રામદાસ આઠવલે
વડોદરા ખાતે 'દિવ્ય કલા મેળા'નું સમાપન 'દિવ્ય કલા શક્તિ'ના રંગબેરંગી પ્રદર્શન સાથે થયું
19 JAN 2025 8:24PM by PIB Ahmedabad
દિવ્ય કલા મેળાનું સમાપન કેન્દ્રીય સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ રાજ્યમંત્રી શ્રી રામદાસ આઠવલેની હાજરીમાં વડોદરાના અકોટા સ્ટેડિયમ ખાતે ભવ્ય સમારોહ સાથે થયું. સમાપન સમારોહની શરૂઆત સાક્ષી દ્વારા ગણેશ વંદના અને "ગણપતિ બાપ્પા મૌરયા" ગીતો પર અદ્ભુત નૃત્ય પ્રદર્શનથી થઈ. દિવ્યાંગજનોને આત્મનિર્ભર ભારતનો મહત્વપૂર્ણ ભાગ ગણાવતા, શ્રી આઠવલેએ તેમને શક્ય તમામ મદદની ખાતરી આપી.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનનો ઉલ્લેખ કરતા શ્રી આઠવલેએ કહ્યું, "2047માં ભારત સ્વતંત્રતાના 100 વર્ષ પૂર્ણ કરશે ત્યાં સુધીમાં, આપણા દિવ્યાંગજનો સમગ્ર વિશ્વ માટે પ્રેરણાસ્ત્રોત બનશે." તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ, દિવ્યાંગો માટે ઉદ્યોગસાહસિકતા, કૌશલ્ય વિકાસ અને નાણાકીય સહાયને પ્રોત્સાહન આપવા માટે અનેક યોજનાઓ ચલાવવામાં આવી રહી છે. આ પ્રસંગે બોલતા, NDFDCના CMD શ્રી નવીન શાહે જણાવ્યું હતું કે વડોદરામાં આયોજિત આ 23મો મેળો હતો, જે દિવ્યાંગજનોના આર્થિક સશક્તિકરણ અને તેમના ઉત્પાદનોના માર્કેટિંગ માટે એક મોટું પ્લેટફોર્મ બન્યું.
'દિવ્ય કલા શક્તિ' કાર્યક્રમમાં, 15 રાજ્યોના 78 દિવ્યાંગ કલાકારોએ તેમના 36 મનમોહક પ્રદર્શનથી બધાના દિલ જીતી લીધા. કાર્યક્રમની શરૂઆત 'જય જય ગરવી ગુજરાત' ગીત પર સમૂહ નૃત્યથી થઈ. આ પછી જમ્મુ અને કાશ્મીરની સ્વાતિએ ફિલ્મ લગાનના 'રાધા કૈસે ના જલે' ગીત પર અદ્ભુત નૃત્ય રજૂ કર્યું. ઓડિશાના સંયોતાની સમાદારે પોતાના શાસ્ત્રીય નૃત્યથી બધાને મંત્રમુગ્ધ કરી દીધા. અંતે, બ્લાઇન્ડ પીપલ્સ એસોસિએશન અમદાવાદના કલાકારોએ દેશભક્તિથી ભરપૂર પ્રસ્તુતિ રજૂ કરી હતી.
અર્પણ ચેરિટેબલ ટ્રસ્ટ, સમર્થ ગ્રુપ, પાર્થ ગ્રુપ સહિત અનેક સંસ્થાઓના કલાકારોએ પોતાનું અદ્ભુત પ્રદર્શન આપ્યું. 9 થી 19 જાન્યુઆરી દરમિયાન આયોજિત આ મેળાએ ​​દિવ્યાંગોના ઉત્પાદનો અને કારીગરીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક ખાસ પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડ્યું. આ મેળામાં 20 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના 100થી વધુ અપંગ કારીગરો અને ઉદ્યોગસાહસિકોએ ભાગ લીધો હતો. ગુજરાતના 30 દિવ્યાંગજનોને 1 કરોડ રૂપિયાના લોન મંજૂરી પત્રો આપવામાં આવ્યા હતા, જ્યારે IRCONના CSR ભંડોળમાંથી 11 દિવ્યાંગજનોને મોટરાઇઝ્ડ ટ્રાઇસાઇકલનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું અને ALIMCO દ્વારા 14 દિવ્યાંગજનોને સહાયક ઉપકરણોનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું.
17 જાન્યુઆરીના રોજ દિવ્યાંગો માટે રોજગાર મેળાનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. જેમાં સમાપન સમારોહમાં 18 દિવ્યાંગોને નિમણૂક પત્રો આપવામાં આવ્યા હતા. જમ્મુ અને કાશ્મીરથી તમિલનાડુ અને ઉત્તર-પૂર્વીય રાજ્યોના કલાકારોએ હસ્તકલા, હાથવણાટ, ભરતકામ અને પેકેજ્ડ ખોરાક જેવા ઉત્પાદનોનું પ્રદર્શન કરીને 'વોકલ ફોર લોકલ' ને પ્રોત્સાહન આપ્યું. સાંસ્કૃતિક પ્રસ્તુતિઓ અને વિવિધ ખાદ્ય સ્ટોલએ કાર્યક્રમને વધુ આકર્ષક બનાવ્યો.
https://www.youtube.com/live/jQL-MAW1TNo?si=MxtgFfpOB_YnXuwZ

Ministry of Social Justice & Empowerment
Divya Kala Mela concludes in Vadodara with a Spectacular ‘Divya Kala Shakti’ Performance
Gujarat’s 30 Divyangjans handed Loan Sanction letters worth Rs. 1 crore; Appointment letters distributed to 18 Divyangjans during the closing ceremony
Over 100 Divyang artisans and entrepreneurs from 20 States and Union Territories participate in the 11-day event
19 JAN 2025 8:24PM by PIB Delhi
The grand closing ceremony of the Divya Kala Mela took place at Akota Stadium, Vadodara, in the esteemed presence of Union Minister of State for Social Justice and Empowerment, Shri Ramdas Athawale. The event commenced with a mesmerizing dance performance on Ganesh Vandana.
Shri Athawale assured every possible support to Divyangjans, emphasizing their integral role in building an Atmanirbhar Bharat. Highlighting the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi, he said, “By 2047, when India would celebrate 100 years of independence, our Divyangjans will inspire the entire world.” He further added that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, several initiatives have been implemented to promote entrepreneurship, skill development, and financial support for Divyangjans.
On this occasion, CMD of NDFDC, Shri Navin Shah, stated that this was the 23rd fair, providing a major platform for the economic empowerment and marketing of Divyangjan products.
The 11-day fair, held from 9th - 19th January, 2025, provided a unique platform to encourage Divyang artisans and entrepreneurs to showcase their products and craftsmanship. Over 100 Divyang artisans and entrepreneurs from 20 States and Union Territories participated in the event.
Gujarat’s 30 Divyangjans were handed loan sanction letters worth Rs. 1 crore. Motorized tricycles were distributed to 11 Divyangjans through IRCON’s CSR fund, and assistive devices were provided to 14 Divyangjans by ALIMCO. A Job Fair for Divyangjans was also organized on January 17, where appointment letters were distributed to 18 Divyangjans during the closing ceremony.
The ‘Divya Kala Shakti’ cultural programme featured 78 talented Divyang artists from 15 States who enthralled the audience with 36 captivating performances. The event began with a group dance on the song ‘Jay Jay Garvi Gujarat’. Swati from Jammu & Kashmir performed a mesmerizing dance on the song ‘Radha Kaise Na Jale’, from the movie Lagaan. Sanyotani Samadar from Odisha left everyone spellbound with her classical dance performance. The finale saw a patriotic performance by artists from the Blind People’s Association, Ahmedabad. Artists from institutions like Arpan Charitable Trust, Samarth Group, and Parth Group also delivered outstanding performances.
Artists from Jammu & Kashmir, Tamil Nadu, and North-Eastern states exhibited their exceptional products, including handicrafts, handlooms, embroidery, and packaged food, thereby promoting the ‘Vocal for Local’ initiative. The cultural performances and diverse food stalls further enhanced the event’s charm.
Video Link of the Closing Ceremony:
https://www.youtube.com/live/jQL-MAW1TNo?si=MxtgFfpOB_YnXuwZ