પંચાયતી રાજ મંત્રાલય
કાયદેસર જમીન માલિકી સાથે ગ્રામીણ ભારતને સશક્ત બનાવવું
65 લાખ સ્વામિત્વ પ્રોપર્ટી કાર્ડનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું
18 JAN 2025 3:50PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ગ્રામીણ ભારતનાં લોકો માટે સન્માનજનક જીવન સુનિશ્ચિત કરવું એ મારી સરકારની પ્રાથમિકતા છે."
• પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી[1]
પ્રધાનમંત્રી દ્વારા તારીખ 24 એપ્રિલ, 2020 રાષ્ટ્રીય પંચાયતી રાજ દિવસના રોજ શરૂ કરવામાં આવેલી સ્વામિત્વ યોજનાનો હેતુ ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં મિલકત માલિકોને "અધિકારોનો રેકોર્ડ" પ્રદાન કરીને ગ્રામીણ ભારતના આર્થિક પરિવર્તનને આગળ વધારવાનો છે. જમીનના સીમાંકન માટે અદ્યતન ડ્રોન અને જીઆઇએસ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને, આ યોજના મિલકતના મુદ્રીકરણને પ્રોત્સાહન આપે છે, બેંક લોનની સુલભતાને સરળ બનાવે છે, સંપત્તિના વિવાદોને ઘટાડે છે અને વ્યાપક ગ્રામીણ-સ્તરના આયોજનને પ્રોત્સાહન આપે છે. સાચા ગ્રામ સ્વરાજને પ્રાપ્ત કરવાની દિશામાં એક પગલા તરીકે, આ પહેલ ગ્રામીણ ભારતને સશક્ત બનાવવામાં અને તેને ગતિશીલ બનાવવામાં સહાયક છે!
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 18 જાન્યુઆરી, 2025નાં રોજ ભારતનાં વિઝનને પ્રતિબિંબિત કરતાં કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી રાજીવ રંજન સિંહ ઉર્ફે લલન સિંહની હાજરીમાં 10 રાજ્યો અને 2 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનાં 50,000થી વધારે ગામડાઓમાં 65 લાખ સ્વામિત્વનાં કાર્ડનું વિતરણ કર્યું હતું. સમારંભ દરમિયાન તેમણે દેશને સંબોધન કર્યું હતું અને લાભાર્થીઓ સાથે વાતચીત કરી હતી, જેમાં દેશભરના મહાનુભવો વર્ચ્યુઅલ રીતે જોડાયા હતા.[2] આ ઘટના સ્વામિત્વ યોજનામાં સીમાચિહ્નરૂપ સિદ્ધિ દર્શાવે છે, જે ગ્રામીણ ભારતને કાયદેસર જમીનની માલિકી સાથે સશક્ત બનાવવાના વિઝનને આગળ ધપાવે છે.
SVAMITVA ની જરૂરિયાત
દાયકાઓ સુધી ભારતમાં ગ્રામ્ય વિસ્તારોનો સર્વે અને વસાહત અધૂરી રહી હતી, કારણ કે ઘણાં રાજ્યો ગામડાંઓની વસ્તી (વસવાટ ધરાવતા) વિસ્તારોનો નકશો તૈયાર કરવામાં કે તેનું દસ્તાવેજીકરણ કરવામાં નિષ્ફળ રહ્યાં હતાં. કાનૂની રેકર્ડના અભાવે આ વિસ્તારોમાં મિલકત માલિકોને ઔપચારિક રેકર્ડ વિનાના અસરકારક રીતે બાકાત રાખ્યા હતા અને તેમને તેમના ઘરોને અપગ્રેડ કરવા માટે સંસ્થાકીય ધિરાણનો ઉપયોગ કરવા અથવા લોન અને અન્ય નાણાકીય સહાય માટે નાણાકીય અસ્ક્યામત તરીકે તેમની મિલકતનો ઉપયોગ કરવા પર પ્રતિબંધ મૂક્યો હતો. સાત દાયકા કરતાંયે વધારે સમય સુધી આવા દસ્તાવેજીકરણની ગેરહાજરી ચાલુ રહી હતી, જેણે ગ્રામ્ય ભારતની આર્થિક પ્રગતિમાં મહત્ત્વનો અવરોધ ઊભો કર્યો હતો. આર્થિક સશક્તિકરણ માટે કાયદેસર રીતે માન્યતા પ્રાપ્ત સંપત્તિના રેકોર્ડ્સના નિર્ણાયક મહત્વને ધ્યાનમાં રાખીને, એક આધુનિક સમાધાન જરૂરી હતું. તેના પરિણામે, સ્વામિત્વ યોજનાની કલ્પના ગામના અબાદી વિસ્તારોના સર્વેક્ષણ અને મેપિંગ માટે અદ્યતન ડ્રોન તકનીકનો લાભ લેવા માટે કરવામાં આવી હતી. ટૂંકા ગાળામાં જ પ્રધાનમંત્રી સ્વામિત્વએ અનુકરણીય સીમાચિહ્નો હાંસલ કરી લીધાં છે.
યોજનાની ઉપલબ્ધિઓ
• 18 જાન્યુઆરી, 2025ના રોજ 10 રાજ્યો (છત્તીસગઢ, ગુજરાત, હિમાચલ પ્રદેશ, મધ્ય પ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર, મિઝોરમ, ઓડિશા, પંજાબ, રાજસ્થાન, ઉત્તર પ્રદેશ) અને 2 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો (જમ્મુ & કાશ્મીર અને લદ્દાખ) ના 50,000થી વધુ ગામોમાં 65 લાખ સ્વામિત્વ પ્રોપર્ટી કાર્ડનું વિતરણ કર્યું.
• ગામડાઓમાં વસવાટ કરતા ગ્રામ્ય વિસ્તારોમાં મકાનો ધરાવતાં ગામડાંનાં ઘરનાં માલિકોને 'રેકોર્ડ ઑફ રાઇટ્સ' પ્રદાન કરવા અને મિલકત માલિકોને પ્રોપર્ટી કાર્ડ ઇશ્યૂ કરવાનાં ઉદ્દેશ સાથે સ્વામિત્વ યોજના અંતર્ગત 31 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ આ યોજના પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે.
• રાષ્ટ્રીય સ્તરે, આ યોજના હેઠળ કુલ 3,46,187 ગામોને સૂચિત કરવામાં આવ્યા છે, જેમાં 3,17,715 ગામોમાં ડ્રોન ઉડ્ડયન પૂર્ણ થયું છે, જે 92% સિદ્ધિ દર્શાવે છે.
• રાજ્યની પૂછપરછ માટે નકશા સોંપવામાં આવ્યા છે અને 1,53,726 ગામો માટે પ્રોપર્ટી કાર્ડ તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે, જેના પરિણામે લગભગ 2.25 કરોડ પ્રોપર્ટી કાર્ડ જારી કરવામાં આવ્યા છે.
• ઉત્તર પ્રદેશ અને મધ્યપ્રદેશ જેવા રાજ્યોએ 100 ટકા ડ્રોન સર્વેક્ષણ હાંસલ કર્યું છે, જેમાં પ્રોપર્ટી કાર્ડ તૈયાર કરવામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ અનુક્રમે 73.57 ટકા અને 68.93 ટકા છે.
• હરિયાણા અને ઉત્તરાખંડ ડ્રોન સર્વેક્ષણ અને પ્રોપર્ટી કાર્ડ બંનેની તૈયારીમાં 100% પૂર્ણતા સાથે અલગ છે. મહારાષ્ટ્ર, ગુજરાત, કર્ણાટક અને રાજસ્થાને ડ્રોન સર્વેક્ષણમાં પ્રશંસનીય પ્રગતિ કરી છે, જેમાં મહારાષ્ટ્ર અને ગુજરાતે 98 ટકાથી વધુની સિદ્ધિ હાંસલ કરી છે, જો કે પ્રોપર્ટી કાર્ડ તૈયાર કરવામાં વધુ ઝડપની જરૂર છે.
• ગ્રામીણ આબાદી જમીનની કુલ 67,000 ચોરસ કિલોમીટર જમીનનું સર્વેક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે, જેની કિંમત રૂ. 132 લાખ કરોડ છે, જેનું મૂલ્ય આ પહેલના આર્થિક મહત્વ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે.
• સેન્ટ્રલાઇઝ્ડ ઓનલાઇન મોનિટરિંગ અને રિપોર્ટિંગ ડેશબોર્ડ અમલીકરણની પ્રગતિના રીઅલ-ટાઇમ ટ્રેકિંગને સક્ષમ બનાવે છે. ડિજિલોકર એપ્લિકેશન મારફતે પ્રોપર્ટી કાર્ડ્સ લાભાર્થીઓ માટે અવિરતપણે સુલભ છે, જે તેમને તેમના કાર્ડ્સ ડિજિટલ રીતે જોવા અને ડાઉનલોડ કરવાની મંજૂરી આપે છે.
• આ યોજનામાં સતત ઓપરેટિંગ રેફરન્સિંગ સિસ્ટમ (સીઓઆરએસ) નેટવર્ક સાથે મળીને સર્વેક્ષણ-ગ્રેડના ડ્રોનનો પણ ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો છે , જે ઝડપથી અને સચોટ રીતે હાઇ-રિઝોલ્યુશન નકશા તૈયાર કરે છે, જે ગ્રામીણ જમીન સીમાંકનની પ્રક્રિયામાં ક્રાંતિ લાવે છે.
સ્વામિત્વની વ્યાપક અસર
સફળતાની કહાનીઓ
સ્વામિત્વ યોજના એક પરિવર્તનકારી પહેલ તરીકે ઉભરી આવી છે, જે ગ્રામીણ શાસનને નવો આકાર આપે છે અને સંપત્તિની માન્યતા અને જમીન વ્યવસ્થાપન માટે તેના નવીન અભિગમ મારફતે સમુદાયોને સશક્ત બનાવે છે. આ ઉદાહરણો ગ્રામીણ પ્રગતિને આગળ વધારવામાં અને આત્મનિર્ભરતાને પ્રોત્સાહન આપવામાં યોજનાની ભૂમિકાને રેખાંકિત કરે છે.
• વિવાદનું સમાધાન: 25 વર્ષની અનિશ્ચિતતા બાદ હિમાચલ પ્રદેશના હમીરપુર તાલુકાના તરોપકા ગામની શ્રીમતી સુનિતાએ આખરે સ્વામિત્વ યોજના મારફતે તેમના પૂર્વજોની જમીનની માલિકી મેળવી હતી. પોતાના પ્રોપર્ટી કાર્ડથી, તેમણે તેના પાડોશી સાથેના લાંબા સમયથી ચાલતા વિવાદને હલ કર્યો, જેનાથી તેના પરિવારના ભવિષ્યમાં ખૂબ જ જરૂરી શાંતિ અને સ્થિરતા આવી. સ્વામિત્વ પહેલે સ્પષ્ટ કાનૂની માલિકી પૂરી પાડી હતી, જેનાથી તેની સ્થિતિમાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો હતો.
• મહિલા સશક્તિકરણ: 1947ના ભાગલાના શરણાર્થી શ્રીમતી સ્વર્ણ કાંતરા પાસે તે વર્ષો સુધી જે જમીન પર જીવે છે તેના માટે ક્યારેય સત્તાવાર માલિકીના કાગળો નહોતા. પહેલી જ વાર તેને એક પ્રોપર્ટી કાર્ડ મળ્યું હતું, જેમાં તેમણે પોતાની કાયદેસરની માલિકી આપી હતી અને પોતાના પરિવારનું ભવિષ્ય સુરક્ષિત કર્યું હતું. આ માલિકી તેને માત્ર આર્થિક સુરક્ષા જ નહીં, પણ ગૌરવ અને માનસિક શાંતિ પણ પ્રદાન કરે છે. સ્વામિત્વ યોજના મારફતે શ્રીમતી કાંતરાએ જમ્મુ અને કાશ્મીરનાં સાંબા જિલ્લાનાં રામગઢ તહસીલનાં ધૂપ સરી ગામમાં તેમનાં પરિવાર માટે સશક્તિકરણ અને સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરીને પોતાની જમીન પર કાયદેસરનાં અધિકારો મેળવ્યાં હતાં.
• નાણાકીય સર્વસમાવેશકતા : રાજસ્થાનના ડુંગરપુર જિલ્લાના સાગવાડા તાલુકાના ફલાટેડ ગામના શ્રી સુખલાલ પારગીને સ્વામિત્વ યોજના હેઠળ પટ્ટા અને પ્રોપર્ટી કાર્ડ મળ્યું હતું. આ સત્તાવાર દસ્તાવેજીકરણથી તેમને ઔપચારિક નાણાકીય સેવાઓ એક્સેસ કરવામાં સક્ષમ બનાવ્યું. પ્રોપર્ટી કાર્ડનો ઉપયોગ કરીને, તેમણે સફળતાપૂર્વક 3 લાખ રૂપિયાની બેંક લોન લીધી, જે સુવ્યવસ્થિત રીતે વહેંચવામાં આવી હતી. સ્વામિત્વ યોજનાએ તેમને માત્ર કાનૂની માલિકી જ નહીં, પરંતુ આર્થિક વિકાસ અને સ્થિરતા માટેની તક પણ પ્રદાન કરી છે.
• આવકનો પોતાનો સ્ત્રોત વધ્યો: સરપંચ શ્રીમતી શિતલ કિરણ તિલકદારની આગેવાની હેઠળ એકહતપુર-મુંજવાડીમાં સ્વામિત્વ યોજનાએ સફળતાપૂર્વક ઘરોને પ્રોપર્ટી કાર્ડ પૂરાં પાડ્યાં હતાં, જમીન વિવાદો ઘટાડ્યા હતા અને જાહેર જગ્યાના વ્યવસ્થાપનમાં સુધારો કર્યો હતો. તેણે અતિક્રમણ અને સડકોના પ્રશ્નોને ઉકેલવામાં મદદ કરી હતી, જેણે વધુ સારું ગામ આયોજન કર્યું હતું. આ યોજનાએ ગ્રામ પંચાયતની પોતાની સ્ત્રોત આવક (OSR)ને અદ્યતન મિલકતના રેકોર્ડ સાથે વેગ આપ્યો હતો અને રહેવાસીઓને બાંધકામ માટે બેંક ધિરાણની સુલભતા બક્ષી હતી, જેણે આર્થિક વિકાસને વેગ આપ્યો હતો. આ પહેલથી શાસન, પારદર્શકતા અને નાણાકીય સ્થિરતામાં વધારો થયો છે અને ભારતમાં ગ્રામીણ વિકાસ માટે એક મોડલનું નિર્માણ થયું છે.
• પંચાયત આયોજન માટે સ્વામિત્વ નકશાનો ઉપયોગઃ સ્વામિત્વ યોજના પહેલા મધ્યપ્રદેશના સિહોરમાં બિલ્કિસગંજ ગ્રામ પંચાયત હાથથી દોરેલા નકશાઓ પર આધાર રાખતી હતી, જેના કારણે જમીનનાં ચોક્કસ પરિમાણો નક્કી કરવાં અને સેવા ખર્ચનો અંદાજ કાઢવો પડકારજનક બની ગયો હતો. સ્વામિત્વ નકશાની રજૂઆત અને અવકાશી આયોજન સાથે, પંચાયત પાસે હવે ચોક્કસ, ડેટા-સંચાલિત આંતરદૃષ્ટિની પહોંચ છે. આ નવીનતાએ વિવિધ પ્રવૃત્તિઓ માટે જમીન ફાળવણીમાં સુધારો કર્યો છે અને વિકાસનું આયોજન ઓપ્ટિમાઇઝ કર્યું છે. શ્રીમતી પ્રિયા રાજેશ જાંગડેના નેતૃત્વ હેઠળ, અવકાશી રીતે માહિતગાર આયોજન તરફના બદલાવથી નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયાને સુવ્યવસ્થિત કરવામાં આવી છે, જે વધુ અસરકારક જમીન ઉપયોગ અને વધુ સારી સેવા પ્રદાન કરવા સક્ષમ બનાવે છે, જેણે બિલ્કિસગંજને સતત વિકાસ માટે સશક્ત બનાવ્યું છે.
• ભારતનાં જમીન શાસન મોડલને પ્રદર્શિત કરવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય પહોંચ
આગળ જોતા, મંત્રાલય સ્વામિત્વ યોજનાની સફળતાને વૈશ્વિક પ્લેટફોર્મ પર પ્રદર્શિત કરવાની યોજના ધરાવે છે. માર્ચ, 2025માં MoPRએ વિદેશ મંત્રાલય સાથે જોડાણમાં ભારતમાં જમીન શાસન પર એક આંતરરાષ્ટ્રીય કાર્યશાળાનું આયોજન કરવાની યોજના બનાવી છે, જેમાં આફ્રિકા, લેટિન અમેરિકા અને દક્ષિણપૂર્વ એશિયાનાં આશરે 40 પ્રતિનિધિઓ સામેલ થશે. આ વર્કશોપનો ઉદ્દેશ શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ અને અદ્યતન ડ્રોન તથા GIS ટેકનોલોજી વહેંચવાનો છે, જે વિશ્વભરમાં આ પ્રકારની પહેલો માટે જોડાણને પ્રોત્સાહન આપશે. મે, 2025માં મંત્રાલય ભારતની સિદ્ધિઓને પ્રકાશિત કરવા અને મોડેલના આંતરરાષ્ટ્રીય સ્વીકારને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે વોશિંગ્ટનમાં વર્લ્ડ બેંક લેન્ડ ગવર્નન્સ કોન્ફરન્સમાં ભાગ લેવાની પણ યોજના બનાવી રહ્યું છે.
સ્વામિત્વ યોજના ગ્રામ્ય ભારતની કથાને પુનઃ આકાર આપી રહી છે - વર્ષો જૂની જમીન માલિકીના પડકારોને વિકાસ અને સશક્તિકરણ માટેની તકોમાં રૂપાંતરિત કરી રહી છે. સર્વસમાવેશકતા સાથે નવીનતા સાથે લગ્ન કરીને, તે અવરોધોને તોડે છે, વિવાદોનું નિરાકરણ લાવે છે અને સંપત્તિને આર્થિક પ્રગતિ માટેના શક્તિશાળી સાધનમાં ફેરવે છે. હાઈ-ટેક ડ્રોન સર્વેક્ષણથી માંડીને ડિજિટલ પ્રોપર્ટી કાર્ડ સુધી, આ યોજના માત્ર નકશા અને સીમાઓની જ નથી તે સ્વપ્નો અને સંભાવનાઓ વિશે છે. જેમ જેમ ગામડાંઓ આ પરિવર્તનને સ્વીકારે છે તેમ તેમ સ્વામિત્વ એક સરકારી પહેલ કરતાંયે વિશેષ તરીકે ઊભરી આવે છે - તે સ્વાવલંબન, વધારે સ્માર્ટ આયોજન અને એક મજબૂત, એકીકૃત ગ્રામ્ય ભારત માટે એક ઉદ્દીપક છે.
સંદર્ભો
· પંચાયતી રાજ મંત્રાલય
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2022/jun/doc20226862301.pdf
· SVAMITVA pdf: https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2021/oct/doc202110721.pdf
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2093718
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો.

Ministry of Panchayati Raj
Empowering Rural India with Legal Land Ownership
65 Lakh SVAMITVA Property Cards Distributed
18 JAN 2025 3:50PM by PIB Delhi
“Ensuring a dignified life for the people of rural India is the priority of my Government”
~ Prime Minister Shri Narendra Modi[1]
Launched by the Prime Minister on National Panchayati Raj Day, April 24, 2020, the SVAMITVA Scheme aims to drive the economic transformation of rural India by providing property owners in village Abadi areas with a “Record of Rights.” Utilizing advanced drone and GIS technology for land demarcation, the scheme fosters property monetization, facilitates access to bank loans, minimizes property disputes, and promotes comprehensive village-level planning. As a step towards achieving true Gram Swaraj, the initiative is instrumental in empowering rural India and making it Atmanirbhar!
On 18th January 2025, as a reflection of the Atmanirbhar Bharat vision, Prime Minister Shri Narendra Modi e-distributed 65 lakh SVAMITVA property cards across more than 50,000 villages in 10 states and 2 Union Territories in the presence of Union Minister Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh. During the ceremony, he addressed the nation and interacted with beneficiaries, with dignitaries from across the country joining virtually.[2] This event marks a landmark achievement in the SVAMITVA scheme, furthering the vision of empowering rural India with legal land ownership.
Need for SVAMITVA
For decades, the survey and settlement of rural land in India had remained incomplete, with many states failing to map or document the Abadi (inhabited) areas of villages. This lack of legal records left property owners in these areas without formal records effectively barring them from accessing institutional credit to upgrade their homes or use their property as a financial asset for loans and other financial assistance. The absence of such documentation persisted for over seven decades, posing a significant barrier to the economic progress of rural India. Recognizing the critical importance of legally recognized property records for economic empowerment, a modern solution was necessary. Consequently, the SVAMITVA Scheme was conceptualized to leverage advanced drone technology for the survey and mapping of village Abadi areas. In a short span of time PM SVAMITVA has already achieved exemplary milestones.
Achievements of the Scheme
• Distribution of 65 lakh SVAMITVA property cards in more than 50,000 villages in 10 States (Chhattisgarh, Gujarat, Himachal Pradesh, Madhya Pradesh, Maharashtra, Mizoram, Odisha, Punjab, Rajasthan, Uttar Pradesh) and 2 Union Territories (Jammu & Kashmir and Ladakh) on 18th January 2025.
• Under the SVAMITVA Scheme with the objective to provide the ‘Record of Rights’ to village household owners possessing houses in inhabited rural areas in villages and issuance of Property cards to the Property owners, 31 States/UTs have on-boarded the Scheme.
• At the national level, a total of 3,46,187 villages have been notified under the scheme, with drone flying completed in 3,17,715 villages, marking 92% achievement.
• Maps have been handed over for State inquiries, and property cards have been prepared for 1,53,726 villages, resulting in the issuance of nearly 2.25 crore property cards.
• States like Uttar Pradesh and Madhya Pradesh have achieved 100% drone surveys, with substantial progress in property card preparation at 73.57% and 68.93%, respectively.
• Haryana and Uttarakhand stand out with 100% completion in both drone surveys and property card preparation. Maharashtra, Gujarat, Karnataka, and Rajasthan have made commendable progress in drone surveys, with Maharashtra and Gujarat achieving over 98%, though further acceleration is needed in property card preparation.
• A total of 67,000 sq.km of rural Abadi land has been surveyed, valued at Rs.132 lakh crore, emphasizing the economic significance of the initiative.
• A centralized online monitoring and reporting dashboard enables real-time tracking of implementation progress. Property cards are seamlessly accessible to beneficiaries through the DigiLocker app, allowing them to view and download their cards digitally.
• The scheme also employs survey-grade drones coupled with the Continuous Operating Referencing System (CORS) network to produce high-resolution maps swiftly and accurately, revolutionizing the process of rural land demarcation.
SVAMITVA's Wide-reaching Impact
Success Stories
The SVAMITVA Scheme has emerged as a transformative initiative, reshaping rural governance and empowering communities through its innovative approach to property validation and land management. These examples underscore the scheme's role in driving rural progress and fostering self-reliance.
• Dispute Resolution: After 25 years of uncertainty, Smt. Sunita from Taropka village, Hamirpur Tehsil, Himachal Pradesh, finally secured ownership of her ancestral land through the SVAMITVA Scheme. With her property card, she resolved a long-standing dispute with her neighbor, bringing much-needed peace and stability to her family’s future. The SVAMITVA initiative provided clear legal ownership, significantly improving her situation.
• Women Empowerment: Smt. Sawarn Kantra, a refugee from the 1947 partition, had never had official ownership papers for the land she’s lived on for years. For the first time, she received a property card, granting her legal ownership and securing her family’s future. This ownership provides her not only with financial security but also dignity and peace of mind. Through the SVAMITVA Scheme, Smt. Kantra gained legal rights to her land, ensuring empowerment and stability for her family in Dhoop Sari village, Ramgarh Tehsil, Samba District, Jammu and Kashmir.
• Financial Inclusion: Sh. Sukhlal Pargi from Falated village, Sagwada Tehsil, Dungarpur District, Rajasthan, received a Patta and Property Card under the SVAMITVA Scheme. This official documentation enabled him to access formal financial services. Using the property card, he successfully availed a bank loan of Rs 3 lakh, which was disbursed in a streamlined manner. The SVAMITVA Scheme has provided him with not only legal ownership but also the opportunity for economic growth and stability.
• Increased Own Source of Revenue: The SVAMITVA Scheme in Ekhatpur-Munjvadi, led by Smt. Shital Kiran Tilekdar, Sarpanch, successfully provided property cards to households, reducing land disputes and improving public space management. It helped resolve encroachments and road issues, enabling better village planning. The scheme boosted the Gram Panchayat's Own Source Revenue (OSR) with updated property records and gave residents access to bank loans for construction, driving economic growth. This initiative enhanced governance, transparency, and financial sustainability, creating a model for rural development in India.
• Leveraging SVAMITVA maps for Panchayat Planning: Before the SVAMITVA Scheme, Bilkisganj Gram Panchayat in Sehore, Madhya Pradesh, relied on hand-drawn maps, making it challenging to determine accurate land dimensions and estimate service costs. With the introduction of SVAMITVA Maps and spatial planning, the Panchayat now has access to precise, data-driven insights. This innovation has improved land allocation for various activities and optimized development planning. Under the leadership of Smt. Priya Rajesh Jangde, the shift to spatially informed planning has streamlined decision-making, enabling more effective land use and better service delivery, empowering Bilkisganj for sustainable development.
• International Outreach to Showcase India’s Land Governance Model
Looking ahead, the Ministry plans to showcase the success of the SVAMITVA Scheme on global platforms. In March 2025, MoPR in collaboration with Ministry of External Affairs, has planned to host an International Workshop on Land Governance in India, with participation from nearly 40 representatives from Africa, Latin America, and Southeast Asia. This workshop aims to share best practices and advanced drone and GIS technologies, fostering collaboration for similar initiatives worldwide. In May 2025, the Ministry is also planning to participate in the World Bank Land Governance Conference in Washington to highlight India’s achievements and encourage international adoption of the model.
The SVAMITVA Scheme is reshaping the story of rural India—transforming age-old land ownership challenges into opportunities for growth and empowerment. By marrying innovation with inclusivity, it breaks barriers, resolves disputes, and turns property into a powerful tool for economic progress. From high-tech drone surveys to digital property cards, the scheme isn't just about maps and boundaries; it's about dreams and possibilities. As villages embrace this change, SVAMITVA emerges as more than a government initiative—it’s a catalyst for self-reliance, smarter planning, and a stronger, unified rural India.
References
· Ministry of Panchayati Raj
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2022/jun/doc20226862301.pdf
· SVAMITVA pdf: https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2021/oct/doc202110721.pdf
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2093718
Click here to see PDF.