રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ અને રસાયણો અને ખાતર મંત્રી શ્રી જે. પી. નડ્ડાએ IIMA ખાતે હેલ્થકેર સમિટને સંબોધિત કરી, ઉદ્યોગ અને શિક્ષણવિદોને દેશ માટે વધુ સારી હેલ્થકેર બનાવવા માટે રોડમેપ સૂચવવા વિનંતી કરી
છેલ્લા દાયકામાં ભારતનો નોંધપાત્ર આરોગ્યસંભાળ વિકાસ નોંધપાત્ર સિદ્ધિઓ દ્વારા ચિહ્નિત થયેલ છે, મેડટેક ક્ષેત્ર ઝડપથી વિકસી રહ્યું છે અને 2030 સુધીમાં તે USD 30 બિલિયન સુધી પહોંચવાની અપેક્ષા છે: શ્રી જે.પી. નડ્ડા
કેન્દ્રીય મંત્રીએ IIMA દ્વારા વિદ્યાર્થીઓ અને સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે 2047 સુધીમાં ડિજિટલ સ્ટ્રેટેજીઝ ફોર યુનિવર્સલ હેલ્થ કવરેજ અને 2047 સુધીમાં નોન-કોમ્યુનિકેબલ ડિસીઝ મેનેજિંગ થીમ પર પ્રી-સમિટ ઇવેન્ટ તરીકે આયોજિત હેલ્થકેર હેકાથોનના વિજેતાઓનું સન્માન કર્યું
IIMA હેલ્થકેર સમિટ 2025 "એડવાન્સિંગ હેલ્થકેર ફોર ઈન્ડિયા @ 2047" ની થીમ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે
18 JAN 2025 8:30PM by PIB Ahmedabad
સેન્ટર ફોર મેનેજમેન્ટ ઑફ હેલ્થ સર્વિસીસ (સીએમએચએસ) અને ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ મેનેજમેન્ટ અમદાવાદ (આઇઆઇએમએ) ખાતે એલ્યુમ્નાઈ અને એક્સટર્નલ રિલેશન્સ ઓફિસે આઇઆઇએમએ હેલ્થકેર એલ્યુમની સ્પેશ્યલ ઇન્ટરેસ્ટ ગ્રૂપ (એએસઆઇજી)ના સહયોગથી આજે "એડવાન્સિંગ હેલ્થકેર ફોર ઇન્ડિયા @ 2047"ની થીમ પર આઇઆઇએમએ હેલ્થકેર સમિટની બીજી આવૃત્તિનું આયોજન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ તથા રસાયણ અને ખાતર મંત્રી શ્રી જે. પી. નડ્ડા મુખ્ય અતિથિ તરીકે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા અને તેમણે હેલ્થકેર ક્ષેત્રમાં ભારતની સ્થિતિ અને ભવિષ્યની દિશા વિશે સંપૂર્ણ દ્રષ્ટિકોણ પ્રદાન કરીને એક સમજદાર ચાવીરૂપ વક્તવ્ય આપ્યું હતું.
દેશની હેલ્થકેર ઇકોસિસ્ટમના અગ્રણીઓ, સંશોધકો અને સંશોધકો સહિત આઇઆઇએમએ હેલ્થકેર સમિટ 2025માં શ્રોતાઓને સંબોધન કરતાં શ્રી જે પી નડ્ડાએ જણાવ્યું હતું કે, "છેલ્લાં એક દાયકામાં ભારતમાં નોંધપાત્ર હેલ્થકેર ઇવોલ્યુશન એ એઈમ્સ અને મેડિકલ કોલેજોની સંખ્યામાં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ સહિત મેડિકલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિસ્તરણ જેવી નોંધપાત્ર સિદ્ધિઓ મેળવી છે. આયુષ્માન ભારત અને મિશન ઇન્દ્રધનુષ જેવી પહેલો સાથે સરકારી આરોગ્ય સેવાને મજબૂત કરવી, જે લાખો લોકો માટે સ્વાસ્થ્ય પરિણામોમાં સુધારો કરી રહી છે; મજબૂત રોગ નિયંત્રણ પગલાંનો અમલ કે જે મેલેરિયાના કેસોમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો અને કોવિડ -19 રોગચાળાની પ્રતિક્રિયા, વગેરે દ્વારા ઉદાહરણ પૂરું પાડે છે. સુલભ હેલ્થકેર પ્રત્યેની અમારી કટિબદ્ધતા પરિવર્તનશીલ પરિવર્તન તરફ દોરી ગઈ છે. વૈશ્વિક જેનરિક દવાનો પુરવઠો જથ્થાની દ્રષ્ટિએ લગભગ 20 ટકા પૂર્ણ કરીને અને વિશ્વની 60 ટકા રસીઓનું ઉત્પાદન કરીને, ભારત હવે વાજબી દવાઓ અને રસીઓમાં વૈશ્વિક સ્તરે અગ્રણી તરીકે ઊભું છે."
હેલ્થકેર ડિલિવરીમાં ટેકનોલોજીના સંકલનના મહત્ત્વ પર ભાર મૂકીને અને આ દિશામાં સરકાર દ્વારા કરવામાં આવેલા પ્રયાસો પર ભાર મૂકીને શ્રી નડ્ડાએ ઉમેર્યું હતું કે, "મેડટેક ક્ષેત્ર ઝડપથી વિકસી રહ્યું છે અને વર્ષ 2030 સુધીમાં તે 30 અબજ ડોલર સુધી પહોંચવાની અપેક્ષા છે. આયુષ્માન ભારત હેલ્થ એકાઉન્ટ આઇડી, ટેલિમેડિસિન અને એઆઇ ઇન્ટિગ્રેશન જેવા ડિજિટલ હેલ્થ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિસ્તરણ સાથે અમે હેલ્થકેર સુલભતામાં વધારો કર્યો છે, કરુણાપૂર્ણ અને ગુણવત્તાયુક્ત કાર્યબળને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે તથા તમામ માટે તબીબી સમાધાનોમાં સ્વનિર્ભરતા અને વાજબીપણું તરફ હરણફાળ ભરી રહ્યા છીએ. આપણે વિકસિત ભારત 2047 માટે લક્ષ્યાંક ધરાવીએ છીએ, તો ચાલો આપણે મેનેજમેન્ટ, મેડિસિન, એન્જિનીયરિંગ અથવા સામાજિક વિજ્ઞાન જેવા તમામ ક્ષેત્રોમાં નવીનતા અને જોડાણને પ્રોત્સાહન આપીએ, જે દરેક નાગરિકને ગુણવત્તાયુક્ત હેલ્થકેર પ્રદાન કરવામાં જન-કેન્દ્રિત અભિગમને સુનિશ્ચિત કરે છે."
કેન્દ્રીય મંત્રીએ તેમની સમાપન ટિપ્પણીમાં ઉદ્યોગ અને શિક્ષણવિદોને તેમના સંશોધન સાથે નીતિગત હસ્તક્ષેપોમાં ફાળો આપવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા અને કહ્યું હતું કે, "ઉદ્યોગ અને શિક્ષણજગતનું સંશોધન કાર્ય નીતિમાં અમલમાં મૂકવા માટે છે અને નીતિ ઘડવૈયાઓ તરીકે અમે તે કરવા માટે તૈયાર છીએ. તમે અમને નીતિગત હસ્તક્ષેપો, નવીનતાઓ, સંયુક્ત સહયોગ માટેનો રોડમેપ સૂચવો છો અને અમે તે માર્ગનું નિર્માણ કરવા માટે તમને દરેક રીતે ટેકો આપીશું." ત્યાર બાદ તેમણે આઇઆઇએમએના વિદ્યાર્થીઓ સાથે પણ વાતચીત કરી હતી અને તેમને મોટું વિચારવા અને અબજો લોકો માટે ભવિષ્યલક્ષી હેલ્થકેરનું નિર્માણ કરવા કામ કરવા માટે પ્રેરિત કર્યા હતા.
પ્રારંભિક વક્તવ્ય રજૂ કરતાં આઈઆઈએમએના ડિરેક્ટર પ્રોફેસર ભરત ભાસ્કરે જણાવ્યું હતું કે, "છેલ્લા કેટલાક દાયકાઓમાં ભારતે હેલ્થકેર ક્ષેત્રે નોંધપાત્ર હરણફાળ ભરી છે. અમને આ પરિષદનું આયોજન કરવામાં ગર્વ છે કારણ કે તે અમારા મૂળ મૂલ્યો સાથે સુસંગત છે. આઈઆઈએમએ એક સંસ્થા તરીકે માત્ર કોર્પોરેટ લીડર્સ જ પેદા નથી કરતી, પરંતુ આપણે જે ઉત્પાદન પેદા કરી રહ્યા છીએ તેણે જાહેર તંત્રોના સંચાલનના વિવિધ ક્ષેત્રોમાં પ્રભાવ પાડ્યો છે. અમે સંશોધન અને વ્યવસ્થાપનમાં તેની તાકાતનો ઉપયોગ કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ, જેથી ભવિષ્યના હેલ્થકેર લીડર્સ અને મેનેજર્સને પ્રોત્સાહન મળી શકે, જેઓ નવીનતા લાવી શકે અને હેલ્થકેર ડિલિવરીને શ્રેષ્ઠ બનાવી શકે." આઈઆઈએમએના સેન્ટર ફોર મેનેજમેન્ટ ઓફ હેલ્થ સર્વિસીસ (સીએમએચએસ) દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા મહત્વપૂર્ણ કાર્ય પર પ્રકાશ પાડતા પ્રોફેસર ભાસ્કરે ઉમેર્યું હતું કે, "તાજેતરમાં સીએમએચએસ બિન-ચેપી રોગો સંબંધિત પડકારોના સંચાલન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યું છે કારણ કે અમને લાગે છે કે ભારતમાં લગભગ 60% મૃત્યુ બિન-ચેપી રોગોને કારણે થાય છે. છેલ્લા એક દાયકામાં, સીએમએચએસએ ટોચના જર્નલોમાં 20 થી વધુ સંશોધન પત્રોનું નિર્માણ કર્યું છે અને છ કેસ સ્ટડીઝ બનાવ્યા છે. "
આઇઆઇએમએ બોર્ડ ઓફ ગવર્નર્સના ચેરપર્સન અને ઝાયડસ લાઇફસાયન્સિસના ચેરપર્સન શ્રી પંકજ પટેલે તેમના પ્રારંભિક સંબોધનમાં હેલ્થકેર ક્ષેત્રમાં નોંધપાત્ર સીમાચિહ્નો વિશે વાત કરતાં જણાવ્યું હતું કે, "એક રાષ્ટ્ર તરીકે, અમે છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં હેલ્થકેરમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે. આરોગ્ય સેવાઓની પહોંચમાં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ થઈ છે અને આજે ટાયર 2 અને ટાયર 3 શહેરોમાં આપણી વસ્તીનો મોટો ભાગ ઉત્તમ ગુણવત્તાની આરોગ્ય સેવાઓ મેળવવા માટે સક્ષમ છે. તે ભારત માટે ગર્વની વાત છે કારણ કે આપણે જેનરિક દવાઓના ટોચના ઉત્પાદકોમાંના એક છીએ અને વોલ્યુમની દ્રષ્ટિએ ફાર્માસ્યુટિકલ ઉત્પાદનમાં વૈશ્વિક સ્તરે ત્રીજું સ્થાન ધરાવીએ છીએ. આ હેલ્થકેર સમિટ આગામી બે દાયકામાં ભારતની હેલ્થકેર સ્થિતિ કેવી હશે તે જોવાની તક છે." શ્રી પટેલે 'પેશન્ટ-ફર્સ્ટ' અભિગમ રાખવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને પ્રેક્ષકો અને પેનલના સભ્યોને દર્દી પર વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતી હેલ્થકેર સિસ્ટમ બનાવવા પર વિચાર-વિમર્શ કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "જ્યારે આપણે વિકસિત ભારત તરફ આગળ વધી રહ્યા છીએ, ત્યારે ભારતની મોટી વસતિને સેવા પૂરી પાડી શકે તેવી સમાન હેલ્થકેર સિસ્ટમ મહત્ત્વપૂર્ણ બની રહી છે અને આપણી પાસે તે શક્ય બનાવવાની અપાર ક્ષમતા છે. તેથી આપણે ગુણવત્તા, પરવડે તેવી ક્ષમતા અને તમામની સુલભતામાં સુધારો કરવા માટે સતત કામ કરવાની જરૂર છે, એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
ડૉ. રાજીવ રઘુવંશી, ડ્રગ કન્ટ્રોલર જનરલ ઑફ ઇન્ડિયા અને ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગના સચિવ શ્રી અમિત અગ્રવાલે પણ શ્રોતાઓને સંબોધન કર્યું હતું અને દેશમાં વર્તમાન દવા વિતરણ અને નિયમનકારી વ્યવસ્થા અને ભવિષ્યની સંભવિતતા વિશે વિસ્તૃત અભિપ્રાય આપ્યો હતો.
યુવાનોની હેલ્થકેર નવીનતા લાવવાની સંભવિતતાને ઓળખીને આઇઆઇએમએએ વિદ્યાર્થીઓ અને સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે પ્રી-સમિટ ઇવેન્ટ તરીકે હેલ્થકેર હેકેથોનનું પણ આયોજન કર્યું હતું, જેમાં વર્ષ 2047 સુધીમાં સાર્વત્રિક સ્વાસ્થ્ય કવચ માટે ડિજિટલ વ્યૂહરચના અને વર્ષ 2047 સુધીમાં બિનચેપી રોગોનાં વ્યવસ્થાપન પર નવીન વિચારો પ્રાપ્ત થયા હતા. હેકાથોનના વિજેતા અને ફર્સ્ટ રનર-અપએ આ કાર્યક્રમ દરમિયાન પ્રેઝન્ટેશન કર્યું હતું અને શ્રી જે. પી. નડ્ડાના હસ્તે તેમને પુરસ્કારો એનાયત કરવામાં આવ્યા હતા. તેમણે આઇઆઇએમએ દ્વારા "ભારતમાં કોવિડ -19 રસીકરણના સ્કેલ-અપથી લેબ્સ - મેનેજમેન્ટ લેસન્સ" શીર્ષક હેઠળ એક સંશોધન અહેવાલ પણ બહાર પાડ્યો હતો.
હેલ્થકેર ક્ષેત્રના વ્યાવસાયિકો પાસેથી આશરે 600 રજિસ્ટ્રેશન સાથે હેલ્થકેર સમિટ 2025 અર્થપૂર્ણ સંવાદ અને કાર્યાન્વિત આંતરદૃષ્ટિ માટે એક મહત્વપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ તરીકે કામ કરે છેએક દિવસીય કાર્યક્રમમાં બે પેનલ ડિસ્કશનનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, 1) "એડવાન્સિંગ હેલ્થકેર ફોર ઇન્ડિયા @ 2047" અને 2) "ટ્રાન્સફોર્મિંગ હેલ્થકેર ભારતની ઉભરતી કંપનીઓમાંથી ઇનસાઇટ્સ", જેમાં ઉદ્યોગના અગ્રણીઓ આ ક્ષેત્રમાં ભવિષ્યની તકો વિશે વિચારશીલ ચર્ચાઓમાં રોકાયેલા હતા અને હેલ્થકેર લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવા માટેનો રોડમેપ શું હોઈ શકે છે. આ કાર્યક્રમમાં સન ફાર્માના ચેરપર્સન શ્રી દિલીપ સંઘવી સાથે ફાયરસાઇડ ચેટનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. અને ટોરેન્ટ ગ્રુપના ચેરપર્સન શ્રી સમીર મહેતાનો સમાવેશ થાય છે. અને ઇમર્જિંગ હેલ્થકેર સ્ટાર્ટ-અપ્સ શોકેસનો સમાવેશ થાય છે. આઇઆઇએમએ સેન્ટર ફોર મેનેજમેન્ટ ઓફ હેલ્થ સર્વિસીસ, જે તેના અસરકારક હેલ્થકેર સંશોધન માટે જાણીતું છે, તેણે અત્યાર સુધી માં કરવામાં આવેલા તેના કાર્યો પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને 2047 સુધીમાં સમાવિષ્ટ આરોગ્યસંભાળને આગળ વધારવા માટે વધુ સંશોધન માટેના માર્ગોની રૂપરેખા આપી હતી.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Union Minister of Health and Family Welfare and Chemicals & Fertilizers Shri J. P. Nadda addresses the Healthcare Summit at IIMA, urges industry and academia to suggest the roadmap to build better healthcare for the country
India’s remarkable healthcare evolution over the past decade is marked by significant achievements, MedTech sector is rapidly growing and it is expected to reach USD 30 billion by 2030: Shri JP Nadda
Union Minister felicitates winners of the Healthcare Hackathon organised by IIMA as a pre-summit event for students and startups on the theme of Digital Strategies for Universal Health Coverage by 2047 and Managing Non communicable Diseases by 2047
The IIMA Healthcare Summit 2025 focuses on the theme of “Advancing Healthcare for India @ 2047”
18 JAN 2025 8:30PM by PIB Delhi
The Centre for Management of Health Services (CMHS) and the Alumni & External Relations Office at the Indian Institute of Management Ahmedabad (IIMA), in collaboration with the IIMA Healthcare Alumni Special Interest Group (ASIG) organized the second edition of the IIMA Healthcare Summit today on the theme of “Advancing Healthcare for India @ 2047”. Shri J. P. Nadda, Union Minister of Health & Family Welfare and Chemicals & Fertilizers graced the occasion as the Chief Guest and delivered an insightful keynote address providing an all-round view of India’s position in the healthcare sector and the way forward.
Addressing the audience at the IIMA Healthcare Summit 2025, comprising of leaders, researchers, and innovators from the healthcare ecosystem of the country, Shri J. P. Nadda said, “India’s remarkable healthcare evolution over the past decade is marked by significant achievements such as expanding medical infrastructure, including significant growth in the number of AIIMS and medical colleges; strengthening of public healthcare with initiatives like Ayushman Bharat and Mission Indradhanush, which are improving health outcomes for millions; implementation of robust disease control measures that is exemplified by a substantial dip in malaria cases and the COVID-19 pandemic response, and so on. Our commitment to accessible healthcare has led to transformative change. By fulfilling about 20% of the global generic drug supply by volume and producing 60% of the world’s vaccines, India now stands as a global leader in affordable medicines and vaccines.”
Underlining the significance of technology integration into healthcare delivery and efforts being made by the government in this direction, Shri Nadda further added, “The MedTech sector is rapidly growing, and it is expected to reach USD 30 billion by 2030. With the expansion of digital health infrastructure, like Ayushman Bharat Health Account IDs, telemedicine, and AI integration, we are enhancing healthcare access, fostering a compassionate and quality workforce, and making strides towards self-reliance and affordability in medical solutions for all. As we aim for Viksit Bharat 2047, let us foster innovation and collaboration across sectors, be it management, medicine, engineering, or social sciences, ensuring a people-centric approach in delivering quality healthcare to every citizen.”
In his concluding remarks the Union Minister exhorted the industry and academia to contribute to policy interventions with their research and said, “Research work of the industry and academia is meant to be implemented in policy and we as policymakers are ready to do it. You suggest to us the roadmap for policy interventions, innovations, joint collaborations, and we will support you in every way to build that road.” Later, he also interacted with the students of IIMA and motivated them to think big and work towards building futuristic healthcare for billions.
Presenting the opening remarks, Professor Bharat Bhasker, Director, IIMA, said, “In the past few decades, India has made significant strides in the healthcare sector. We are proud to host this conference as it aligns with our core values. IIMA as an institute not only creates corporate leaders, but the output that we have been producing has made an impact in various fields of managing the public systems. We are committed to leveraging its strengths in research and management to nurture future healthcare leaders and managers who can drive innovation and optimise healthcare delivery.” Highlighting the important work carried out by IIMA’s Centre for Management of Health Services (CMHS), Professor Bhasker added, “Lately CMHS has been focusing on managing challenges related to non-communicable diseases as we find that nearly 60% of deaths in India are caused by non-communicable diseases. In the past decade, the CMHS has produced more than 20 research papers in top journals and created six case studies.”
Talking about significant milestones in the healthcare sector in his inaugural address, Mr. Pankaj Patel, Chairperson of IIMA Board of Governors and Chairperson of Zydus Lifesciences, said, “As a nation, we have made tremendous strides in healthcare over the last few years. There has been significant growth in healthcare reach and a large part of our population today in tier 2 and tier 3 cities are able to avail healthcare services of excellent quality. It is a matter of great pride for India as we are one of the top producers of generic drugs and rank third globally in pharmaceutical production by volume. This healthcare summit is an opportunity to look at what India’s healthcare scenario would be like in the next two decades.” Mr Patel stressed the importance of having a ‘patient-first’ approach and encouraged the audience and panel members to deliberate on creating a healthcare system that is more focused on the patient. “As we move towards Viksit Bharat, an equitable healthcare system which can cater to the large population of India, is going to be important and we have immense potential to make it happen. We therefore need to continuously work towards improving quality, affordability, and accessibility to all,” he added.
Dr. Rajeev Raghuvanshi, Drug Controller General of India and Mr. Amit Agrawal, Secretary, Department of Pharmaceuticals also addressed the audience and gave a comprehensive view of the current drug delivery and regulatory system in the country and future potential.
Recognizing the potential of youth to drive healthcare innovation, IIMA also organized a Healthcare Hackathon as a pre-summit event for students and startups which received innovative ideas on the theme of Digital Strategies for Universal Health Coverage by 2047 and Managing Non communicable Diseases by 2047. The winner and first runner-up of the Hackathon made presentations during the event and were presented with awards by Shri J. P. Nadda. He also released a research report by IIMA titled “From Labs to Jabs - Management Lessons from Scale-up of Covid-19 Vaccination in India”.
With nearly 600 registrations from professionals in the healthcare sector, the Healthcare Summit 2025 served as a significant platform for meaningful dialogue and actionable insights. The day-long event featured two panel discussions, 1) “Advancing Healthcare for India @ 2047” and 2) “Transforming Healthcare – Insights from India’s Emerging Companies”, where industry leaders engaged in thoughtful discussions about future opportunities in the sector and what can be the roadmap to attain the healthcare goals. The event also witnessed a Fireside Chat with Mr. Dilip Sanghavi, Chairperson of Sun Pharma; and Mr. Samir Mehta, Chairperson of Torrent Group; and Emerging Healthcare Start-ups Showcase. The IIMA Centre for Management of Health Services, known for its impactful healthcare research, also highlighted its work done until now and outlined pathways for further research to advance inclusive healthcare by 2047.