Ministry of Culture
Vadnagar Inaugurates a World-Class Archaeological Experiential Museum
16 JAN 2025 6:18PM by PIB Delhi
A momentous occasion unfolded today as the Union Ministry of Culture and State Government of Gujarat, inaugurated a state-of-the-art museum and archaeological interpretation centre in Vadnagar. The event was presided over by Union Minister of Home Affairs and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, and graced by the presence of Shri Bhupendrabhai Patel, Chief Minister of Gujarat, and Shri Dharmendra Pradhan, Union Minister of Education, along with senior officials from the Union Government and the Government of Gujarat.
This landmark project brings to life the vibrant history of Vadnagar, a town steeped in antiquity, dating back an impressive 2,500 years. Its strategic location on ancient trade routes fostered a cosmopolitan society, evident in the town's architectural legacy, including the Kirti Toran, Hatkeshwar Mahadev Temple, and Sharmistha Lake, and the presence of various religious traditions.
The Vadnagar Archaeological Experiential Museum, a testament to modern museology, offers a captivating journey through time. The museum complex will feature three main structures:
• The Main Museum Building: Housing a comprehensive collection of artifacts and interactive exhibits.
• A 50-meter Connecting Bridge: Linking the museum building to the excavation site.
• A Permanent Structure over the Excavation Site: Providing visitors with a safe and informative view of the archaeological remains.
The museum complex, spanning 12,500 sq. m., houses nine thematic galleries and features a 4,000 sq. m. excavation site with remains visible up to 16-18 meters deep. With an investment of Rs. 298 Crore, the project ensures long-term sustainability, encompassing capital costs and five years of operations and maintenance.
Visitors will be enthralled by a unique blend of physical exhibits and immersive digital experiences, showcasing over 5,000 artifacts that tell the story of Vadnagar's evolution. It displays a wide range of items such as ceramic assemblages, shell manufacturing (products and raw materials), coins, ornaments, weapons and tools, sculptures, play objects, as well as organic materials like food grains, DNA, and skeletal remains.
A key highlight is the integration of the museum with the actual excavation site. A walkway allows visitors to engage with the archaeological remains firsthand, offering a unique and immersive understanding of the town's past.
The project encompasses a series of complementary initiatives - an International Conference of leading scholars and researchers to delve deeper into the archaeology of Vadnagar; a Television Series by Discovery Channel to showcase the town's rich history to a wider audience; and the Prerna School, a unique educational program to inspire young minds and foster leaders of tomorrow for India’s heritage, among others.
The Archaeological Experiential Museum, Vadnagar sets a new benchmark for museum development in India, demonstrating the power of innovative design, cutting-edge technology, and a deep commitment to preserving and showcasing our shared heritage.
Click the link to watch the video for speech: -
https://www.youtube.com/live/gttx64sWff4
Click the link to watch the virtual tour : -
https://video.twimg.com/ext_tw_video/1879841847356600320/pu/vid/avc1/1920x1080/6-czhWwOjQc68nLh.mp4?tag=14

સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
વડનગરમાં વિશ્વ સ્તરીય પુરાતત્ત્વ અનુભવાત્મક સંગ્રહાલયનું ઉદ્ઘાટન
16 JAN 2025 6:18PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય સંસ્કૃતિ મંત્રાલય અને ગુજરાત સરકાર દ્વારા વડનગરમાં અત્યાધુનિક મ્યુઝિયમ અને પુરાતત્વીય અર્થઘટન કેન્દ્રનું ઉદઘાટન કરવામાં આવ્યું ત્યારે આજે એક મહત્વપૂર્ણ પ્રસંગ સામે આવ્યો હતો. આ કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહની અધ્યક્ષતામાં ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઇ પટેલ અને કેન્દ્રીય શિક્ષણ મંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન તેમજ કેન્દ્ર સરકાર અને ગુજરાત સરકારના ઉચ્ચ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ સીમાચિહ્નરૂપ પ્રોજેક્ટ પ્રાચીનકાળમાં પથરાયેલા વડનગરના જીવંત ઇતિહાસને જીવંત બનાવે છે, જે 2,500 વર્ષ જૂનો છે. પ્રાચીન વેપારી માર્ગો પર તેના વ્યૂહાત્મક સ્થાનને કારણે કોસ્મોપોલિટન સમાજને પ્રોત્સાહન મળ્યું હતું, જે શહેરના સ્થાપત્ય વારસામાં જોવા મળે છે, જેમાં કીર્તિ તોરણ, હાટકેશ્વર મહાદેવ મંદિર અને શર્મિષ્ઠા તળાવનો સમાવેશ થાય છે, અને વિવિધ ધાર્મિક પરંપરાઓની હાજરીનો સમાવેશ થાય છે.
આધુનિક મ્યુઝિયોલોજીનો વસિયતનામું વડનગર આર્કિયોલોજિકલ એક્સપેરિમેન્ટલ મ્યુઝિયમ સમયની મનમોહક સફર ખેડે છે. આ સંગ્રહાલય સંકુલમાં ત્રણ મુખ્ય માળખાંઓ સામેલ હશેઃ
• મુખ્ય સંગ્રહાલયની ઇમારતઃ જેમાં કલાકૃતિઓ અને ઇન્ટરેક્ટિવ પ્રદર્શનોનો વિસ્તૃત સંગ્રહ છે.
• 50 મીટરનો કનેક્ટિંગ બ્રિજ: મ્યુઝિયમની ઇમારતને ખોદકામ સ્થળ સાથે જોડતો.
• ખોદકામના સ્થળ પર એક કાયમી માળખું: મુલાકાતીઓને પુરાતત્ત્વીય અવશેષોનો સલામત અને માહિતીપ્રદ દૃષ્ટિકોણ પૂરો પાડવો.
12500 સ્ક્વેર મી.માં ફેલાયેલા આ મ્યુઝિયમ સંકુલમાં નવ થીમેટિક ગેલેરીઓ આવેલી છે અને તેમાં 4000 સ્ક્વેર મી.નું ખોદકામ સ્થળ આવેલું છે અને તેના અવશેષો 16-18 મીટર જેટલા ઊંડા દેખાય છે. રૂ. 298 કરોડનાં રોકાણ સાથે આ પ્રોજેક્ટ લાંબા ગાળાની સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરે છે, જેમાં મૂડીગત ખર્ચ તથા પાંચ વર્ષની કામગીરી અને જાળવણી સામેલ છે.
મુલાકાતીઓ ભૌતિક પ્રદર્શનો અને નિમજ્જન ડિજિટલ અનુભવોના અનન્ય મિશ્રણથી મંત્રમુગ્ધ થઈ જશે, જેમાં વડનગરની ઉત્ક્રાંતિની વાર્તા કહેતી 5,000થી વધુ કલાકૃતિઓ પ્રદર્શિત કરવામાં આવશે. તે સિરામિક એસેમ્બલીઝ, શેલ મેન્યુફેક્ચરિંગ (ઉત્પાદનો અને કાચો માલ), સિક્કાઓ, આભૂષણો, શસ્ત્રો અને સાધનો, શિલ્પો, રમતના પદાર્થો, તેમજ અનાજ, ડીએનએ અને હાડપિંજરના અવશેષો જેવા કાર્બનિક પદાર્થો જેવી વિવિધ વસ્તુઓ પ્રદર્શિત કરે છે.
એક મુખ્ય હાઇલાઇટ એ વાસ્તવિક ખોદકામ સ્થળ સાથે સંગ્રહાલયનું એકીકરણ છે. વોક વે મુલાકાતીઓને પુરાતત્વીય અવશેષો સાથે જોડાવાની મંજૂરી આપે છે, જે શહેરના ભૂતકાળની અનન્ય અને ઈમર્સિવ સમજ આપે છે.
આ પ્રોજેક્ટમાં પૂરક પહેલોની શ્રેણીનો સમાવેશ થાય છે - વડનગરના પુરાતત્ત્વવિદ્યાના ઊંડાણમાં ઊંડા ઊતરવા માટે અગ્રણી વિદ્વાનો અને સંશોધકોની આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદ; આ શહેરના સમૃદ્ધ ઇતિહાસને વિશાળ શ્રોતાઓ સમક્ષ પ્રદર્શિત કરવા માટે ડિસ્કવરી ચેનલ દ્વારા એક ટેલિવિઝન શ્રેણી છે. અને પ્રેરણા સ્કૂલ, એક વિશિષ્ટ શૈક્ષણિક કાર્યક્રમ છે, જે ભારતના વારસા માટે યુવા દિમાગ અને આવતીકાલના નેતાઓને પ્રોત્સાહિત કરે છે.
વડનગરનું આર્કિયોલોજિકલ એક્સપિરિયન્સ મ્યુઝિયમ ભારતમાં મ્યુઝિયમના વિકાસ માટે એક નવો માપદંડ સ્થાપિત કરે છે, જે નવીન ડિઝાઇન, અત્યાધુનિક ટેકનોલોજી અને આપણા સહિયારા વારસાની જાળવણી અને પ્રદર્શિત કરવાની ઊંડી પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
ભાષણ માટે વીડિયો જોવા માટે લિંક પર ક્લિક કરો: -
https://www.youtube.com/live/gttx64sWff4
વર્ચ્યુઅલ ટૂર જોવા માટે લિંક પર ક્લિક કરો : -
https://video.twimg.com/ext_tw_video/1879841847356600320/pu/vid/avc1/1920x1080/6-czhWwOjQc68nLh.mp4?tag=14