ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਜੈਪੁਰ ਵਿਖੇ ਜਾਮਡੋਲੀ ਵਿੱਚ ਕੰਪੋਜ਼ਿਟ ਰੀਜਨਲ ਸੈਂਟਰ ਭਵਨ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ
ਨਵੇਂ ਸੀਆਰਸੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਦਿਵਯਾਂਗ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਐਜੁਕੇਸ਼ਨਲ ਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕ੍ਰੌਸ-ਡਿਸੇਬਿਲਿਟੀ ਅਰਲੀ ਇੰਟਰਵੈਂਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ
15 JAN 2025 6:21PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਅੱਜ ਜੈਪੁਰ ਦੇ ਜਾਮਡੋਲੀ ਵਿੱਚ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਦੇ ਲਈ ਕੰਪੋਜ਼ਿਟ ਰੀਜਨਲ ਸੈਂਟਰ (ਸੀਆਰਸੀ) ਦੀ ਨਵੀਂ ਇਮਾਰਤ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਵਿਨਾਸ਼ ਗਹਿਲੋਤ, ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਲਦੀਪ ਰਾਂਕਾ, ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਵਿਭਾਗ (ਰਾਜਸਥਾਨ) ਦੇ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਚ. ਗੁਇਤੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਅਗ੍ਰਵਾਲ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਲਈ ਜਾਮਡੋਲੀ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਸੰਕੁਲ ਵਿੱਚ 2.5 ਏਕੜ ਭੂਮੀ ਅਲਾਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ 30 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਸੀਆਰਸੀ ਭਵਨ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕ੍ਰੌਸ-ਡਿਸੇਬਿਲਿਟੀ ਅਰਲੀ ਇੰਟਰਵੈਂਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਦਿਵਯਾਂਗ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਐਜੁਕੇਸ਼ਨਲ ਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਿਵਯਾਸ਼ਾ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਨਾ ਕਰਨਾ ਪਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਜਤਾਇਆ ਕਿ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜਲਦ ਹੀ ਸੀਆਰਸੀ ਵਿੱਚ ਦੇਖਭਾਲਕਰਤਾ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਡਾ. ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਦਿਵਯਾਂਗ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਵਾਸੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਲਈ ਵਾਧੂ 2.5 ਏਕੜ ਭੂਮੀ ਅਲਾਟ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਦਿਵਯਾਂਗ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣ ਵੀ ਵੰਡੇ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਵਿਨਾਸ਼ ਗਹਿਲੋਤ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ, ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
Union Minister Dr. Virendra Kumar lays Foundation Stone for Composite Regional Centre Building in Jamdoli, Jaipur, Rajasthan
New CRC building to include a Cross-Disability Early Intervention Centre, for providing Medical and Educational Support for Young Children with Disabilities
15 JAN 2025 6:21PM by PIB Delhi
Union Minister for Social Justice and Empowerment (SJ&E), Dr. Virendra Kumar, today laid the foundation stone for the new building of the Composite Regional Centre (CRC) for the rehabilitation of Divyangjan in Jamdoli, Jaipur. The event was graced by Rajasthan’s Minister of Social Justice and Empowerment, Shri Avinash Gehlot; Additional Chief Secretary (D/o SJ&E, Rajasthan), Shri Kuldeep Ranka; Commissioner of the Department of Specially-abled Persons (Rajasthan), Shri H. Guite; and Secretary of the Department of Empowerment of Persons with Disabilities, Ministry of Social Justice and Empowerment, Government of India, Shri Rajesh Aggarwal.
Dr. Virendra Kumar expressed gratitude towards the Rajasthan Government for allocating 2.5 acres of land in the Social Justice Sankul of Jamdoli for this significant project. He announced that the new CRC building will be constructed at an estimated cost of Rs. 30 crore and will include a Cross-Disability Early Intervention Centre. This center will provide medical and educational support for young children with disabilities.
The Minister also highlighted the establishment of the Prime Minister Divyasha Kendra in Jaipur, ensuring that Divyangjan will no longer face difficulties in accessing assistive devices. He assured that caregiver training programs will soon be introduced at the CRC to provide essential training to parents and caregivers.
Dr. Kumar requested the Rajasthan Government to allocate an additional 2.5 acres of land for expanding the center to develop residential facilities for Divyang students and professionals. The Minister also distributed aids and assistive devices to Divyang and senior citizen beneficiaries today.
Speaking on the occasion, Shri Avinash Gehlot emphasized that the state government is fully committed to supporting the Central Government’s welfare schemes for Divyangjan. Shri Rajesh Aggarwal, Secretary, Department of Empowerment of Persons with Disabilities, reaffirmed the Union Government’s commitment to delivering high-quality services to Divyangjan.