कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार आणि निवृत्ती वेतन मंत्रालय
सेवा पुरवठ्यात सुधारणा करता याव्यात आणि यासंबंधीच्या परस्परांच्या सर्वोत्तम कार्यपद्धती परस्परांशी सामाईक करता याव्यात यासाठी केंद्र सरकारच्या प्रशासकीय सुधारणा आणि सार्वजनिक तक्रार विभागाकडून राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांच्या सेवा हक्क आयुक्तांसमवेत बैठकीचे आयोजन
16 JAN 2025 12:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली , 16 जानेवारी 2025
केंद्र सरकारच्या प्रशासकीय सुधारणा आणि सार्वजनिक तक्रार विभागाने (DARPG) राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांचे सेवा हक्क आयोगाचे मुख्य आयुक्त तसेच आयुक्तांसमवेत बैठकीचे आयोजन केले होते. तंत्रज्ञानाचा वापर करून नागरिक आणि सरकारमधील दरी कमी करण्याच्या उद्देशाने ई-सेवांना प्रोत्साहन देऊन सेवा पुरवठ्यात सुधारणा करता याव्यात आणि यासंबंधीच्या परस्परांच्या सर्वोत्तम कार्यपद्धती परस्परांशी सामाईक करता याव्यात हा या बैठकीचा उद्देश होता . या बैठकीत हरयाणा सेवा हक्क आयोगाची स्वयंचलित अपील प्रणाली, राजस्थानचे राजसंपर्क अर्थात 181 हे कॉल सेंटर आणि बिहारच्या बिहार प्रशासनिक सुधार मिशन सोसायटी या सर्वोत्तम कार्यपद्धती परस्परांसोबत सामायिक केल्या गेल्या. केंद्र सरकारच्या प्रशासकीय सुधारणा आणि सार्वजनिक तक्रार विभागाचे सचिव या बैठकीच्या अध्यक्षस्थानी होते. महाराष्ट्र, हरयाणा, पंजाब, चंदीगड, उत्तराखंड, आसाम, मेघालय आणि बिहार सरकारचे अपर मुख्य सचिव आणि राजस्थान सरकारच्या माहिती तंत्रज्ञान विभागाचे वरिष्ठ महाव्यवस्थापक या बैठकीला उपस्थित होते.
केंद्र सरकारच्या प्रशासकीय सुधारणा आणि सार्वजनिक तक्रार विभागाने मुंबईत झालेल्या 27 व्या राष्ट्रीय ई-गव्हर्नन्स परिषदेअंतर्गत सेवा हक्क आयोगाचे मुख्य आयुक्त आणि आयुक्तांचे पूर्ण सत्रही आयोजित केले होते. तसेच ई-सेवांमध्ये सुधारणा घडवून आणणे हा मुंबई जाहीरनाम्याच्या अंमलबजावणी आराखड्याचा एक भागही होता. आता 2024 मध्ये संपूर्ण भारतात ई-सेवांची संख्या वाढून 18500 इतकी झाली आहे. हे प्रमाण ई-सेवा म्हणून वितरित केल्या जाणार्‍या एकूण सेवांच्या 74 टक्के इतके आहे.
Meeting with Right to Service Commissioners chaired by Shri. V. Srinivas, Secretary, DARPG
Shri. V. Srinivas, Secretary, DARPG, delivering his opening remarks
Dr. B. Rajender, IAS, Additional Chief Secretary to the Government of Bihar making a presentation on Bihar Prashasnik Sudhar Mission Society and Bihar RTPS Portal

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
DARPG convenes the meeting of RTS Commissioners to exchange best practices on improving service delivery
Auto Appeal System of Haryana, Raj Sampark 181 call centre, Bihar Prashasanik Sudhar Mission Society presented as National Best Practices
Significant thrust to promotion of e-Services to bring citizens and government closer using technology
16 JAN 2025 11:10AM by PIB Delhi
The Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG) convened a meeting with Right to Services (RTS) Chief Commissioners and Commissioners from States/ Union Territories (UTs) for exchange of best practices and improve service delivery by promotion of e-services to bring citizens and government closer using technology. The best practices shared during the meeting included the auto-appeal system of RTS Commission Haryana, Raj Sampark 181 call centre of Rajasthan and the Bihar Prasahsanik Sudhar Mission Society of Bihar. The meeting was chaired by Secretary DARPG and attended by RTS Chief Commissioners/ Commissioners of Maharashtra, Haryana, Punjab, Chandigarh, Uttarakhand, Assam, Meghalaya, and Additional Chief Secretary Government of Bihar and Senior General Manager, Department of Information Technology, Government of Rajasthan. The DARPG had curated a plenary session of RTS Chief Commissioners/ Commissioners at the 27th National e-Governance Conference Mumbai and improving e-services are part of the Mumbai declaration’s roadmap for e-Governance. The number of e-Services across India has increased to 18500 e-Services in 2024 which is 74 percent of the total services being delivered as e-Services.
Meeting with Right to Service Commissioners chaired by Shri. V. Srinivas, Secretary, DARPG
Shri. V. Srinivas, Secretary, DARPG, delivering his opening remarks
Dr. B. Rajender, IAS, Additional Chief Secretary to the Government of Bihar making a presentation on Bihar Prashasnik Sudhar Mission Society and Bihar RTPS Portal