વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયાના નવ વર્ષ
1.59 લાખ સ્ટાર્ટઅપ સાથે ભારત હવે વિશ્વનો ત્રીજો સૌથી મોટો સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ છે
15 JAN 2025 5:30PM by PIB Ahmedabad
પરિચય
16 જાન્યુઆરી, 2025ના રોજ ભારતે સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયાના નવ વર્ષ પૂર્ણ કર્યા છે, જે 2016માં શરૂ થયેલી પરિવર્તનશીલ યાત્રા છે. રાષ્ટ્રીય સ્ટાર્ટઅપ દિવસ તરીકે નિયુક્ત આ પ્રસંગ એક મજબૂત અને સમાવિષ્ટ ઉદ્યોગસાહસિક ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપવા માટે રાષ્ટ્રની પ્રગતિની ઉજવણી કરે છે. ભારત સરકારની મુખ્ય પહેલ તરીકે શરૂ કરવામાં આવેલી સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયાનો ઉદ્દેશ દેશભરમાં નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને સ્ટાર્ટઅપના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
15 જાન્યુઆરી, 2025 સુધીમાં ડિપાર્ટમેન્ટ ફોર પ્રમોશન ઓફ ઇન્ડસ્ટ્રી એન્ડ ઇન્ટરનલ ટ્રેડ (ડીપીઆઇઆઇટી) દ્વારા 1.59 લાખથી વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સને માન્યતા આપવામાં આવી છે, ત્યારે ભારતે દ્રઢપણે પોતાને વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ તરીકે સ્થાપિત કરી છે. 100થી વધુ યુનિકોર્ન દ્વારા સંચાલિત આ વાઇબ્રન્ટ ઇકોસિસ્ટમ વૈશ્વિક મંચ પર નવીનતા અને ઉદ્યોગસાહસિકતાને ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કરવાનું ચાલુ રાખે છે. બેંગાલુરુ, હૈદરાબાદ, મુંબઈ અને દિલ્હી-એનસીઆર જેવાં મોટાં કેન્દ્રોએ આ પરિવર્તનની આગેવાની લીધી છે, જ્યારે નાનાં શહેરોએ દેશના ઉદ્યોગસાહસિકતાના વેગમાં વધુને વધુ ફાળો આપ્યો છે.
ફિનટેક, એડટેક, હેલ્થ-ટેક અને ઇ-કોમર્સમાં સ્ટાર્ટઅપ્સે સ્થાનિક પડકારોનો સામનો કર્યો છે અને વૈશ્વિક માન્યતા પ્રાપ્ત કરી છે. ઝોમેટો, નાઇકા અને ઓલા જેવી કંપનીઓ ભારતના જોબ સીકર્સથી જોબ ક્રિએટર્સ તરફના બદલાવને દર્શાવે છે, જે આર્થિક પ્રગતિને આગળ ધપાવે છે.
સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયાના મુખ્ય સીમાચિહ્નો
છેલ્લાં નવ વર્ષમાં સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા પહેલે દેશમાં એક જીવંત ઉદ્યોગસાહસિકતાની ઇકોસિસ્ટમને આકાર આપવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. નવીનતા અને સર્વસમાવેશકતાને પ્રોત્સાહન આપીને તેણે નોંધપાત્ર સીમાચિહ્નો હાંસલ કર્યા છે, જે ભારતના અર્થતંત્ર અને સમાજ પર તેની અસરને ઉજાગર કરે છે.
1. ડીપીઆઈઆઈટી દ્વારા માન્યતા પ્રાપ્ત સ્ટાર્ટઅપ્સની સંખ્યા વર્ષ 2016માં આશરે 500થી વધીને 15 જાન્યુઆરી, 2025ના રોજ 1,59,157 થઈ ગઈ છે.
2. 31 ઓક્ટોબર, 2024 સુધીમાં કુલ 73,151 માન્યતા પ્રાપ્ત સ્ટાર્ટઅપ્સમાં ઓછામાં ઓછી એક મહિલા ડિરેક્ટરનો સમાવેશ થાય છે, જે ભારતમાં મહિલા ઉદ્યમીઓના ઉદયને દર્શાવે છે.
3. 2016 થી 31 ઓક્ટોબર, 2024 સુધીમાં માન્યતા પ્રાપ્ત સ્ટાર્ટઅપ્સે 16.6 લાખથી વધુ સીધી નોકરીઓ ઉભી કરી હોવાના અહેવાલ છે, જે રોજગાર નિર્માણમાં નોંધપાત્ર ફાળો આપે છે.
સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા ઇનિશિયેટિવની મુખ્ય વિશેષતાઓ
વેપાર-વાણિજ્યમાં સરળતાઃ સરળ અનુપાલન, સ્વ-સર્ટિફિકેશન અને સિંગલ-વિન્ડો ક્લિયરન્સ સ્ટાર્ટ અપ માટે પ્રક્રિયાઓને સુવ્યવસ્થિત કરે છે.
કરલાભોઃ લાયક સ્ટાર્ટઅપ્સ સતત ત્રણ નાણાકીય વર્ષ સુધી કરમુક્તિની છૂટ મળે છે.
ભંડોળ સહાયઃ ₹10,000 કરોડના ફંડ ઓફ ફંડ્સ ફોર સ્ટાર્ટઅપ્સ (એફએફએસ) પ્રારંભિક તબક્કાના ભંડોળને ટેકો આપે છે.
ક્ષેત્ર-વિશિષ્ટ નીતિઓઃ જૈવ પ્રૌદ્યોગિકી, કૃષિ અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા જેવા ક્ષેત્રો માટે કેન્દ્રિત નીતિઓ લક્ષિત વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપે છે.
સ્ટાર્ટઅપ્સ દ્વારા સર્જવામાં આવેલી ઉદ્યોગવાર રોજગારી
31 ઓક્ટોબર, 2024 સુધીમાં ડીપીઆઈઆઈટી દ્વારા માન્યતા પ્રાપ્ત સ્ટાર્ટઅપ્સે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં 16.6 લાખથી વધુ સીધી નોકરીઓનું સર્જન કર્યું છે, જે રોજગાર નિર્માણમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપે છે. આઇટી સર્વિસીસ ઉદ્યોગ 2.04 લાખ નોકરીઓ સાથે મોખરે છે, ત્યારબાદ હેલ્થકેર એન્ડ લાઇફ સાયન્સિસ 1.47 લાખ નોકરીઓ સાથે અને વ્યાવસાયિક અને વાણિજ્યિક સેવાઓ આશરે 94,000 નોકરીઓ સાથે મોખરે છે. આ યોગદાન આર્થિક વિકાસને આગળ વધારવામાં અને ઉદ્યોગોમાં રોજગારની વિવિધ તકો ઉભી કરવામાં સ્ટાર્ટઅપ્સની ભૂમિકાને પ્રકાશિત કરે છે. સંપૂર્ણ યાદી જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો.
સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા હેઠળ અમલમાં મૂકાયેલી ફ્લેગશિપ યોજનાઓ
સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા પહેલે તેમની મુસાફરીના વિવિધ તબક્કાઓમાં સ્ટાર્ટઅપ્સને વ્યાપક ટેકો પૂરો પાડવા માટે વિવિધ ફ્લેગશિપ યોજનાઓ શરૂ કરી છે. આ યોજનાઓનો ઉદ્દેશ ભંડોળ, બજારની સુલભતા અને ધિરાણની ખાતરીઓ, સ્ટાર્ટઅપ્સની વૃદ્ધિ અને સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરવા જેવા મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોને સંબોધિત કરવાનો છે.
સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા સીડ ફંડ સ્કીમ (SISFS)
સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે ક્રેડિટ ગેરંટી સ્કીમ (સીજીએસએસ)
ફંડ ઓફ ફંડ ફોર સ્ટાર્ટઅપ (એફએફએસ) યોજના
સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા હેઠળ અન્ય પહેલો
સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા પહેલ ક્ષમતા નિર્માણને પ્રોત્સાહન આપવા, આઉટરીચને પ્રોત્સાહન આપવા અને ઇકોસિસ્ટમ જોડાણને સરળ બનાવવા માટે વિવિધ પહેલો મારફતે સ્ટાર્ટ અપ્સને પોતાનો ટેકો આપે છે. આ પ્રયાસો સમગ્ર ભારતમાં એક વાઇબ્રન્ટ અને સર્વસમાવેશક ઉદ્યોગસાહસિક વાતાવરણનો વિકાસ સુનિશ્ચિત કરે છે.
અહીં મુખ્ય પગલાં આપવામાં આવ્યાં છે:
ક્ષમતા નિર્માણ અને હેન્ડહોલ્ડિંગ
પ્રાદેશિક સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા માટે રાજ્યોના સ્ટાર્ટઅપ રેન્કિંગ ફ્રેમવર્ક હેઠળ, ક્ષમતા-નિર્માણ વર્કશોપનું આયોજન આખું વર્ષ કરવામાં આવે છે, જેમાં નોન-મેટ્રો શહેરોનો પણ સમાવેશ થાય છે. આ વર્કશોપનો ઉદ્દેશ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને સ્થાનિક ઇકોસિસ્ટમ્સ વિકસાવવામાં સહાય કરવાનો છે. મહાનગરોથી બહારના વિસ્તારોમાં ઇન્ક્યુબેટર્સ માટે વિશિષ્ટ હેન્ડહોલ્ડિંગ સત્રોનું પણ આયોજન કરવામાં આવે છે, જે માર્ગદર્શન અને સંસાધનોની સમાન સુલભતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
આઉટરીચ અને જાગરૂકતા
આ પહેલ ખાસ કરીને નોન-મેટ્રો વિસ્તારોમાં ઉદ્યોગસાહસિકોને પ્રેરિત કરવા માટે આઉટરીચ અને જાગૃતિ પ્રવૃત્તિઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આ પ્રવૃત્તિઓમાં રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના વહીવટના સહયોગથી ભંડોળની તકો, ઇન્ક્યુબેશન, માર્ગદર્શન અને વ્યાવસાયિક જોડાણોની સુવિધાનો સમાવેશ થાય છે. સ્ટાર્ટઅપ શોકેસ ઉદ્યોગસાહસિકોને તેમના વિચારોને રોકાણકારો સુધી પહોંચાડવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે, જ્યારે પહેલના કાર્યક્રમોને વ્યાપક પ્રેક્ષકો સુધી પહોંચવા માટે સોશિયલ મીડિયા પર સક્રિયપણે પ્રોત્સાહન આપવામાં આવે છે.
ઇકોસિસ્ટમ ડેવલપમેન્ટ ઇવેન્ટ્સ અને પ્રોગ્રામ્સ
સ્ટાર્ટઅપ મહાકુંભ જેવા રાષ્ટ્રીય સ્તરના કાર્યક્રમોમાં નવીનતા અને ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે હિતધારકોને એકઠા કરવામાં આવ્યા છે. એસ.આઈ.એસ.ટી. વર્કશોપ જેવી પહેલો ઉત્તર પૂર્વના રાજ્યોમાં ઉભરતા ઉદ્યોગસાહસિકોને ટેકો આપે છે અને સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા ઇનોવેશન વીક, જે 16 જાન્યુઆરીના રોજ રાષ્ટ્રીય સ્ટાર્ટઅપ દિવસની આસપાસ આયોજિત થાય છે, જે દેશભરમાં ઉદ્યોગસાહસિકતા અને નવીનતાની ઉજવણી કરે છે.
આંતરરાષ્ટ્રીય સંપર્ક અને જોડાણો
ભારતની જી20 અધ્યક્ષતાએ વૈશ્વિક અર્થતંત્રો વચ્ચે સહયોગને સરળ બનાવવા માટે સ્ટાર્ટઅપ 20 એન્ગેજમેન્ટ ગ્રુપને સંસ્થાગત સ્વરૂપ આપ્યું હતું. દેશભરની બેઠકોમાં ભારતની પ્રાદેશિક સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું, જે આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે એક્સપોઝર વધારે છે. આ ઉપરાંત, સરકારથી સરકાર વચ્ચેની ભાગીદારી, વૈશ્વિક મંચોમાં ભાગીદારી, આંતરરાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમોનું આયોજન અને અન્ય દેશો સાથે સેતુનું નિર્માણ કરવાથી સરહદ પારના સહયોગને મજબૂત કરવામાં આવ્યો છે.
ઇકોસિસ્ટમ સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવું
સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા હબ પોર્ટલ ઉદ્યોગસાહસિક ઇકોસિસ્ટમના હિસ્સેદારો માટે એક વ્યાપક ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપે છે. તે પહેલ હેઠળ સંસાધનો, માહિતી અને લાભોની સુલભતા પ્રદાન કરે છે, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ઉદ્યોગસાહસિકો, ખાસ કરીને મેટ્રોપોલિટન પ્રદેશોની બહારના લોકો માટે સુલભતામાં સુધારો કરીને સર્વસમાવેશકતાસુનિશ્ચિત કરે છે.
ભાસ્કર: ભારતની સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમને સશક્ત બનાવવી
ઉપર જણાવેલી પહેલો ઉપરાંત ડિપાર્ટમેન્ટ ફોર પ્રમોશન ઓફ ઇન્ડસ્ટ્રી એન્ડ ઇન્ટરનલ ટ્રેડ (ડીપીઆઇઆઇટી)એ સપ્ટેમ્બર, 2024માં ભારત સ્ટાર્ટઅપ નોલેજ એક્સેસ રજિસ્ટ્રી (ભાસ્કર) પ્લેટફોર્મ શરૂ કર્યું હતું. સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા કાર્યક્રમનો એક ભાગ, આ અત્યાધુનિક પહેલનો ઉદ્દેશ ભારતની ઉદ્યોગસાહસિક ઇકોસિસ્ટમની અંદર આદાનપ્રદાનને કેન્દ્રિત કરવાનો અને તેને સુવ્યવસ્થિત કરવાનો છે. સ્ટાર્ટઅપ્સ, રોકાણકારો, મેન્ટર્સ, સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સ અને સરકારી સંસ્થાઓને જોડીને ભાસ્કર નવીનતા, જોડાણ અને વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપવાની આકાંક્ષા ધરાવે છે, જે ઉદ્યોગસાહસિકતામાં વૈશ્વિક નેતા બનવાના ભારતના વિઝન સાથે સુસંગત છે.
ભાસ્કરની મુખ્ય વિશેષતાઓ આ મુજબ છેઃ
1. સીમલેસ નેટવર્કિંગઃ અસરકારક સહયોગ માટે સ્ટાર્ટઅપ્સ, રોકાણકારો, માર્ગદર્શકો અને હિતધારકોને જોડે છે.
2. કેન્દ્રિય સંસાધનોઃ સ્કેલિંગ સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે આવશ્યક સાધનો અને જ્ઞાનની ઝડપી સુલભતા પ્રદાન કરે છે.
3. યુનિક આઇડેન્ટિફિકેશનઃ સુવ્યવસ્થિત ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓ માટે વ્યક્તિગત ભાસ્કર આઇડી ઓફર કરે છે.
4. સંવર્ધિત શોધક્ષમતાઃ સંસાધનો અને તકો માટે અદ્યતન શોધ.
5. ગ્લોબલ આઉટરીચ: ભારતને વૈશ્વિક નવીનતાના કેન્દ્ર તરીકે પ્રોત્સાહન આપે છે, જે આંતરરાષ્ટ્રીય જોડાણોને સક્ષમ બનાવે છે.
6. નોન-મેટ્રો રિજનનું સશક્તિકરણઃ નોન-મેટ્રો શહેરો અને પ્રદેશોનાં સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને ઉદ્યોગસાહસિકોને મોટી સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ સાથે જોડાવા સક્ષમ બનાવે છે, જે સર્વસમાવેશકતા અને પ્રાદેશિક વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપે છે.
સ્ટાર્ટઅપ મહાકુંભઃ ડ્રાઇવિંગ ઇનોવેશન
સ્ટાર્ટઅપ મહાકુંભ એક ફ્લેગશિપ ઇવેન્ટ તરીકે ઉભો છે, જે સ્ટાર્ટઅપ્સ, યુનિકોર્ન, સૂનિકોર્ન, રોકાણકારો, ઉદ્યોગના નેતાઓ અને ઇકોસિસ્ટમના હિસ્સેદારોને એક જ છત હેઠળ એક સાથે લાવે છે. તે રાષ્ટ્રની સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા માટે સંવાદને પ્રોત્સાહન આપતી વખતે ભારતની ઉદ્યોગસાહસિક ભાવના અને તકનીકી પરાક્રમને પ્રદર્શિત કરે છે.
2019માં યોજાયેલી પ્રથમ આવૃત્તિએ 500થી વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સ, રોકાણકારો અને ઉદ્યોગના અગ્રણીઓની હાજરીમાં એક સીમાચિહ્નરૂપ ચિહ્નિત કર્યું હતું. તેમાં ઉભરતી ટેકનોલોજી, ઇન્વેસ્ટર પિચ સેશન્સ અને નેટવર્કિંગની તકો પર વર્કશોપનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જે ભવિષ્યની ઇવેન્ટ માટે સ્ટેજ તૈયાર કરશે.
સ્ટાર્ટઅપ મહાકુંભ 2024માં નોંધપાત્ર ભાગીદારી જોવા મળી હતી, જેમાં 48,000 ઉપસ્થિતો, 1,300 પ્રદર્શકો અને 14 દેશોના વૈશ્વિક પ્રતિનિધિમંડળોએ ભારતના ઉદ્યોગસાહસિકતાના પરિદ્રશ્યને આકાર આપવામાં તેની વધતી જતી પ્રતિષ્ઠા પર ભાર મૂક્યો હતો.
સ્ટાર્ટઅપ મહાકુંભની પાંચમી આવૃત્તિ 7-8 માર્ચ, 2025 ના રોજ નવી દિલ્હીમાં યોજાવાની તૈયારીમાં છે, જેમાં નવીનતા, સહયોગ અને ઉદ્યોગસાહસિકતાના વિકાસની ઉજવણી માટે વધુ એક અસાધારણ મેળાવડાનું વચન આપવામાં આવ્યું છે.
નિષ્કર્ષ
અંતે, જ્યારે ભારત સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા પહેલના નવ વર્ષની ઉજવણી કરી રહ્યું છે, ત્યારે દેશે તેના ઉદ્યોગસાહસિક પરિદ્રશ્યમાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન જોયું છે. 1.59 લાખથી વધુ ડીપીઆઈઆઈટી દ્વારા માન્યતા પ્રાપ્ત સ્ટાર્ટઅપ્સ અને વધતા જતા કાર્યબળ સાથે ભારતે પોતાની જાતને નવીનતા અને ઉદ્યોગસાહસિકતાના એક વૈશ્વિક કેન્દ્ર તરીકે નિશ્ચિતપણે સ્થાપિત કરી છે. ફ્લેગશિપ યોજનાઓ, ક્ષમતા નિર્માણના પ્રયાસો, ભાસ્કર જેવા પ્લેટફોર્મ અને સ્ટાર્ટઅપ મહાકુંભ જેવા કાર્યક્રમો દ્વારા આ પહેલના સમર્થનથી નોન-મેટ્રો શહેરો સહિત તમામ ક્ષેત્રો અને પ્રદેશોમાં સ્ટાર્ટઅપ્સને સશક્ત બનાવવામાં આવ્યા છે. ભારત જ્યારે નવીનીકરણમાં વૈશ્વિક નેતા બનવાની દિશામાં તેની સફર ચાલુ રાખી રહ્યું છે, ત્યારે સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા કાર્યક્રમ આર્થિક વૃદ્ધિનું મુખ્ય સંચાલક પરિબળ બની રહ્યો છે, જે સર્વસમાવેશક અને જીવંત ઉદ્યોગસાહસિક ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપે છે.
સંદર્ભો:
1. https://www.startupindia.gov.in/content/dam/invest-india/Factbook-100K-Recognitions.pdf
2. https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2024/jan/doc2024116299301.pdf
3. https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2087835
4. https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/183/AU2321_u3LhOc.pdf?source=pqals
5. https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1983077#:~:text=Fund%20of%20Funds%20for%20Startups%20(FFS)%20Scheme%3A%20The%20Fund,boost%20to%20the%20 the%20Indian%20startup
6. https://pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2055243&reg=3&lang=1
7. https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/183/AU1347_w5KclO.pdf?source=pqals
8. https://sansad.in/getFile/annex/266/AU2914_peqgp4.pdf?source=pqars
9. https://www.startupindia.gov.in/
10. https://sansad.in/getFile/annex/266/AU2916_AnM2Us.pdf?source=pqars#:~:text=The%20approved%20incubators%20under%20the,20%20crore%2C%20Rs.
11. https://startupmahakumbh.co.in/
12. https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2009229
13. વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
પીડીએફ ડાઉનલોડ કરવા માટે અંહિ ક્લિક કરો

Ministry of Commerce & Industry
Nine Years of Startup India
With 1.59 lakh startups, India is now world’s 3rd largest startup ecosystem
15 JAN 2025 5:30PM by PIB Delhi
Introduction
On January 16, 2025, India marks nine years of Startup India, a transformative journey that began in 2016. Designated as National Startup Day, this occasion celebrates the nation’s strides in fostering a robust and inclusive entrepreneurial ecosystem. Launched as a flagship initiative of the Government of India, Startup India aimed to nurture innovation and catalyse the growth of startups across the country.
With more than 1.59 lakh startups recognised by the Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) as of January 15, 2025, India has firmly established itself as the third-largest startup ecosystem in the world. This vibrant ecosystem, driven by over 100 unicorns, continues to redefine innovation and entrepreneurship on the global stage. Major hubs like Bengaluru, Hyderabad, Mumbai, and Delhi-NCR have led this transformation, while smaller cities have increasingly contributed to the nation's entrepreneurial momentum.
Startups in fintech, edtech, health-tech, and e-commerce have tackled local challenges and gained global recognition. Companies like Zomato, Nykaa, and Ola showcase India's shift from job seekers to job creators, driving economic progress.
Key Milestones of Startup India
Over the past nine years, the Startup India initiative has played a pivotal role in shaping a vibrant entrepreneurial ecosystem in the country. By fostering innovation and inclusivity, it has achieved remarkable milestones that highlight its impact on India’s economy and society.
• The number of DPIIT-recognised startups has grown from around 500 in 2016 to 1,59,157 as of January 15, 2025.
• As of October 31, 2024, a total of 73,151 recognised startups include at least one woman director, showcasing the rise of women entrepreneurs in India.
• From 2016 to October 31, 2024, recognised startups have reportedly created over 16.6 lakh direct jobs, significantly contributing to employment generation.
Core Features of the Startup India Initiative
• Ease of Doing Business: Simplified compliance, self-certification, and single-window clearances streamline processes for startups.
• Tax Benefits: Eligible startups enjoy tax exemptions for three consecutive financial years.
• Funding Support: The ₹10,000 crore Fund of Funds for Startups (FFS) supports early-stage funding.
• Sector-Specific Policies: Focused policies for sectors like biotechnology, agriculture, and renewable energy foster targeted growth.
Industry-wise Jobs Created by Startups
As of October 31, 2024, DPIIT-recognised startups have created over 16.6 lakh direct jobs across various sectors, significantly contributing to employment generation. The IT Services industry leads with 2.04 lakh jobs, followed by Healthcare & Lifesciences with 1.47 lakh jobs, and Professional & Commercial Services with around 94,000 jobs. These contributions highlight the role of startups in driving economic growth and creating diverse employment opportunities across industries. Click here to see the full list.
Flagship Schemes Implemented Under Startup India
The Startup India initiative has launched various flagship schemes to provide comprehensive support to startups across different stages of their journey. These schemes aim to address critical areas such as funding, market access, and credit guarantees, ensuring the growth and sustainability of startups.
Startup India Seed Fund Scheme (SISFS)
Credit Guarantee Scheme for Startups (CGSS)
Fund of Funds for Startups (FFS) Scheme
Other Initiatives Under Startup India
The Startup India initiative extends its support to startups through a range of initiatives aimed at fostering capacity building, promoting outreach, and facilitating ecosystem collaboration. These efforts ensure the development of a vibrant and inclusive entrepreneurial environment across India.
Here are the key measures:
Capacity Building and Handholding
To strengthen regional startup ecosystems, capacity-building workshops are conducted year-round, including in non-metro cities, under the States’ Startup Ranking framework. These workshops aim to assist States and Union Territories in developing local ecosystems. Specialised handholding sessions are also organised for incubators in regions beyond metropolitan cities, ensuring equal access to guidance and resources.
Outreach and Awareness
The initiative focuses on outreach and awareness activities to inspire entrepreneurs, particularly in non-metro areas. These activities include facilitating funding opportunities, incubation, mentorship, and business connections in collaboration with State and UT administrations. Startup showcases provide a platform for entrepreneurs to pitch their ideas to investors, while the initiative’s programmes are actively promoted on social media to reach a broader audience.
Ecosystem Development Events and Programmes
National-level events like the Startup Mahakumbh bring together stakeholders to foster innovation and entrepreneurship. Initiatives such as ASCEND workshops support budding entrepreneurs in North Eastern States, and the Startup India Innovation Week, held around National Startup Day on 16th January, celebrates entrepreneurship and innovation across the nation.
International Exposure and Linkages
India’s G20 Presidency institutionalised the Startup20 Engagement Group to facilitate collaboration among global economies. Meetings across the country showcased India’s regional startup ecosystems, enhancing international exposure. Additionally, Government-to-Government partnerships, participation in global forums, hosting international events, and building bridges with other nations have strengthened cross-border collaboration.
Encouraging Ecosystem Collaboration
The Startup India Hub portal serves as a comprehensive digital platform for entrepreneurial ecosystem stakeholders. It provides access to resources, information, and benefits under the initiative, ensuring inclusivity by improving accessibility for startups and entrepreneurs, especially those outside metropolitan regions.
BHASKAR: Empowering India's Startup Ecosystem
In addition to the initiatives mentioned above, the Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT launched the Bharat Startup Knowledge Access Registry (BHASKAR) platform in September 2024. This cutting-edge initiative, part of the Startup India program, aims to centralize and streamline interactions within India’s entrepreneurial ecosystem. By connecting startups, investors, mentors, service providers, and government bodies, BHASKAR aspires to foster innovation, collaboration, and growth, aligning with India’s vision of becoming a global leader in entrepreneurship.
Key Features of BHASKAR are:
• Seamless Networking: Connects startups, investors, mentors, and stakeholders for effective collaboration.
• Centralized Resources: Provides quick access to essential tools and knowledge for scaling startups.
• Unique Identification: Offers personalized BHASKAR IDs for streamlined interactions.
• Enhanced Discoverability: Advanced search for resources and opportunities.
• Global Outreach: Promotes India as a global innovation hub, enabling international collaborations.
• Empowering Non-Metro Regions: Enables startups and entrepreneurs from non-metro cities and regions to connect with the larger startup ecosystem, fostering inclusivity and regional growth.
Startup Mahakumbh: Driving Innovation
The Startup Mahakumbh stands as a flagship event, bringing together startups, unicorns, soonicorns, investors, industry leaders, and ecosystem stakeholders under one roof. It showcases India's entrepreneurial spirit and technological prowess while fostering dialogue to strengthen the nation's startup ecosystem.
The first edition in 2024 set a remarkable precedent, hosting over 1,300 exhibitors, showcased across ten thematic pavilions. Drawing an impressive crowd of more than 48,000 business visitors, it became a thriving hub for groundbreaking ideas and meaningful partnerships.
The conference brought together 392 distinguished speakers, featuring unicorn founders, visionaries, policymakers, and influencers, alongside 5,000 delegates and over 200 leading investors, venture capitalists, and family offices. The Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi graced the event, delivering an inspiring address and exploring the exhibition, underscoring the importance of Startup Mahakumbh in India’s entrepreneurial landscape.
The second edition, scheduled for 3–5 April 2025 at Bharat Mandapam in New Delhi, is set to surpass expectations with the theme, “Startup India @ 2047 – Unfolding the Bharat Story.” This visionary theme aims to explore the future of India’s startup ecosystem as the nation strides towards becoming a global hub of innovation by 2047.
Conclusion
In conclusion, as India celebrates nine years of the Startup India initiative, the country has witnessed a remarkable transformation in its entrepreneurial landscape. With over 1.59 lakh DPIIT-recognised startups and a growing workforce, India has firmly established itself as a global hub for innovation and entrepreneurship. The initiative's support through flagship schemes, capacity-building efforts, platforms like BHASKAR, and events such as Startup Mahakumbh has empowered startups across sectors and regions, including non-metro cities. As India continues its journey towards becoming a global leader in innovation, the Startup India program remains a key driver of economic growth, fostering an inclusive and vibrant entrepreneurial ecosystem.
References:
Download in PDF