मत्स्योत्पादन, पशुविकास आणि दुग्धविकास मंत्रालय
केंद्रीय मत्स्यव्यवसाय, पशुसंवर्धन आणि दुग्धव्यवसाय आणि पंचायती राज मंत्र्यांच्या हस्ते उद्योजकता विकास परिषद 2025 चे उद्घाटन , "उद्योजकांचे सक्षमीकरण: पशुधन अर्थव्यवस्थेचे परिवर्तन"ही परिषदेची संकल्पना
13 JAN 2025 7:43PM by PIB Mumbai
पुणे , 13 जानेवारी 2025
पुण्यातील ग. दि. माडगूळकर नाट्यगृह येथे आज 13 जानेवारी 2025 रोजी “उद्योजकांचे सक्षमीकरणः पशुधन अर्थव्यवस्थेचे परिवर्तन” या संकल्पनेवर आधारित उद्योजकता विकास परिषदेचे आयोजन करण्यात आले होते. या कार्यक्रमाचे उद्घाटन केंद्रीय मत्स्यव्यवसाय, पशुसंवर्धन आणि दुग्धव्यवसाय मंत्री राजीव रंजन सिंह उर्फ ललन सिंह यांनी केले. राज्यमंत्री एस पी सिंह बघेल आणि जॉर्ज कुरियन हे यावेळी उपस्थित होते. महाराष्ट्राच्या पर्यावरण आणि हवामान बदल मंत्री पंकजा मुंडे या देखील यावेळी उपस्थित होत्या.
या परिषदेदरम्यान, केंद्रीय मत्स्यव्यवसाय, पशुसंवर्धन आणि दुग्धव्यवसाय मंत्री राजीव रंजन सिंह यांनी राष्ट्रीय पशुधन अभियान आणि पशुसंवर्धन पायाभूत सुविधा विकास निधी अंतर्गत प्रत्येकी 20 अशा एकूण 40 प्रकल्पांचे उद्घाटन केले. मंत्र्यांनी प्रदर्शनातील स्टॉल्सना भेट दिली, उद्योजकांशी संवाद साधला आणि पशुसंवर्धन पायाभूत सुविधा विकास निधी साठी सर्वोत्तम कामगिरी करणाऱ्या महाराष्ट्र, कर्नाटक आणि तामिळनाडू या राज्यांना तसेच उद्योजकता कार्यक्रमासाठी कर्नाटक, तेलंगणा आणि मध्य प्रदेश या राज्यांना गौरवण्यात आले. कॅनरा बँक, स्टेट बँक ऑफ इंडिया आणि एचडीएफसी बँक या बँकांनी या योजनांतर्गत केलेल्या पतपुरवठ्याची दखल यावेळी घेण्यात आली.
याप्रसंगी मंत्र्यांनी पशुसंवर्धन पायाभूत सुविधा विकास निधी (एएचआयडीएफ) आणि राष्ट्रीय पशुधन अभियान (एनएलएम) लाभार्थ्यांच्या यशोगाथा अधोरेखित करणारे दोन संग्रह प्रकाशित केले. तसेच राष्ट्रीय पशुधन योजनेची मार्गदर्शक तत्वे 2.0 आणि एनएलएम योजनेवर देखरेखीसाठी डॅशबोर्ड चे उद्‌घाटन केले.याव्यतिरिक्त, पशुसंवर्धन आणि दुग्धव्यवसाय विभागाने 14 जानेवारी ते 13 फेब्रुवारी हा कालावधी "पशुसंवर्धन आणि पशु कल्याण माह " म्हणून घोषित केला आहे आणि या दरम्यान देशभरात जनजागृती मोहीम आणि शैक्षणिक उपक्रम आयोजित केले जातील.
आपल्या भाषणात केंद्रीय मंत्री राजीव रंजन सिंह यांनी या परिषदेच्या आयोजनाबद्दल पंकजा मुंडे आणि महाराष्ट्र सरकार यांचे आभार मानले. ग्रामीण आर्थिक विकासात पशुसंवर्धनाची भूमिका, “एफएमडी मुक्त भारत” उद्दिष्ट साध्य करण्यासाठी लाळ्या खुरकत रोग प्रतिबंधक लसीकरण (एफएमडी) कार्यक्रमांची गरज आणि महाराष्ट्रासह नऊ एफएमडी मुक्त क्षेत्रांची निर्मिती या बाबी अधोरेखित केल्या. त्यांनी सरकारी उद्योजकता कार्यक्रमांमध्ये मोठ्या प्रमाणात सहभाग घेण्यासाठी प्रोत्साहित केले आणि बँकांना शेतकरी तसेच महिला उद्योजकांना पाठिंबा देण्यासाठी कर्ज प्रक्रिया सुलभ करण्याचे आवाहन केले.
आत्मनिर्भर भारत पॅकेज अंतर्गत 24 जून 2020 रोजी सुरू करण्यात आलेला पशुसंवर्धन पायाभूत सुविधा विकास निधी आता अतिरिक्त निधी आणि विस्तारित लाभांसह 17,296 कोटी रुपये खर्चासह दुग्ध प्रक्रिया, मांस प्रक्रिया, खाद्य उत्पादन आणि पशुवैद्यकीय पायाभूत सुविधांच्या प्रकल्पांना पाठबळ देतो अशी माहिती त्यांनी दिली. आत्तापर्यंत, 10,356.90 कोटी रुपये खर्चासह 362 प्रकल्प मंजूर करण्यात आले आहेत, ज्यामध्ये 247.69 कोटी रुपये व्याज सवलत स्वरूपात जारी करण्यात आले आहेत.
त्यांनी पुढे नमूद केलं की 2021 मध्ये पुनर्रचित एनएलएम योजनेअंतर्गत सुरू केलेला एनएलएम-ईडिपी उपक्रमात कुक्कुटपालन, मेंढ्या, शेळी, डुक्कर, उंट आणि इतर पशुधन प्रकल्पांसाठी तसेच खाद्य प्रक्रिया आणि ग्रेडिंग पायाभूत सुविधांसाठी 50 लाख रुपयांपर्यंत 50% भांडवली अनुदान प्रदान करण्याची तरतूद आहे. आतापर्यंत,1,005.87 कोटी रुपये अनुदानांसह एकूण 2,182.52 कोटी खर्चाचे 3,010 प्रकल्प मंजूर करण्यात आले आहेत. ही योजना जनुकीय विकास कार्यक्रम, खाद्य आणि चारा उपक्रम तसेच राज्य वर्गीकरणाच्या आधारे प्रीमियम सबसिडीसह पशुधन विमा देखील पुरवते.
आपल्या भाषणात पंकजा मुंडे यांनी या क्षेत्राच्या वाढीसाठी, उत्पादकता वाढीसाठी उद्योजकतेच्या महत्त्वावर भर दिला आणि बँकांना शेतकऱ्यांसाठी कर्ज प्रक्रिया सुलभ करण्याची विनंती केली. जॉर्ज कुरियन यांनी शैक्षणिक केंद्र म्हणून पुण्याचे कौतुक केले आणि एएचआयडीएफ आणि एनएलएम च्या माध्यमातून 15,000 हून अधिक रोजगार निर्मिती झाल्याचे अधोरेखित केले .
एस पी सिंह बघेल यांनी पारंपारिक पद्धतींपेक्षा अभिनव पशुसंवर्धन तंत्र अवलंबण्याचे समर्थन केले आणि अचूक पशुगणना आणि उत्तम प्रजनन पद्धती यावर भर दिला.
कार्यक्रमाची सुरुवात अलका उपाध्याय, सचिव, भारत सरकार,यांच्या भाषणाने झाली, ज्यांनी पशुसंवर्धन हे अफाट गुंतवणूक क्षमता असलेले "उदयोन्मुख क्षेत्र" आहे असे नमूद केले. लम्पी रोगासाठी लस उत्पादना च्या महाराष्ट्राच्या प्रयत्नांबद्दल त्यांनी कौतुक केले आणि खाजगी क्षेत्रातील गुंतवणूक, प्रयोगशाळा मान्यता आणि उत्पादकता वाढवण्याच्या गरजेवर भर दिला.
गो-सेवा आयोगाचे अध्यक्ष शेखर मुंदडा आणि अनेक खासदार आणि परिषद सदस्यांसह अनेक खासदार यावेळी उपस्थित होते. परिषदेत "पशुधन क्षेत्रातील वाढीला उत्प्रेरित करणे : उद्योजकता, प्रक्रिया आणि संधी" आणि "पशुधन क्षेत्र आणि पतपुरवठा सुविधा यात बँका आणि एमएसएमईची भूमिका " अशी दोन तांत्रिक सत्रे होती, ज्यात तज्ञांनी गुंतवणूक आणि उद्योजकतेच्या संधींवर चर्चा केली.
अधिक तपशील मिळविण्यासाठी कृपया खालील लिंकवर क्लिक करा.
NLM Success Stories https://drive.google.com/file/d/1x_ezHR9vGXvzeePH8uLcLL6n3FyF-83V/view?usp=sharing
AHIDF Success Stories https://drive.google.com/file/d/1RHxqmOn5c4RpHe0DYpBbE8tnxNEaSXjR/view?usp=sharing
NLM Guidelines 2.0 https://drive.google.com/file/d/1iTEmyF6FCk5-YudwgZhjsIj9dOiZDDsJ/view?usp=sharing

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry & Dairying (FAHD) and Panchayati Raj inaugurates Entrepreneurship Development Conclave 2025, themed "Empowering Entrepreneurs: Transforming Livestock Economies”
13 JAN 2025 5:03PM by PIB Mumbai
: Pune/Mumbai, January 13, 2025
The Entrepreneurship Development Conclave 2025, themed “Empowering Entrepreneurs Transforming Livestock Economics,” was held today (January 13, 2025), at G.D. Madulkar Natya Griha in Pune. The event was inaugurated by the Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry, and Dairying, Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh, alongside Minister of State Shri S.P. Singh Baghel and Shri George Kurien. Maharashtra’s Minister of Environment and Climate Change, Smt. Pankaja Munde, also graced the occasion.
During the conclave, Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry, and Dairying, Shri Rajiv Ranjan Singh launched total 40 projects ; 20 projects each respectively under the National Livestock Mission (NLM) and the Animal Husbandry Infrastructure Development Fund (AHIDF).The Ministers visited exhibition stalls, interacted with entrepreneurs, and felicitated top-performing states—Maharashtra, Karnataka, and Tamil Nadu for AHIDF, and Karnataka, Telangana, and Madhya Pradesh for the Entrepreneurship Programme. Banks such as Canara Bank, State Bank of India, and HDFC Bank were also recognized for their credit support under these schemes.
The Ministers unveiled two compendiums highlighting success stories of AHIDF and NLM beneficiaries, launched the NLM Operational Guidelines 2.0, and a Monitoring Dashboard for the NLM scheme. Additionally, the Department of Animal Husbandry and Dairying declared January 14 to February 13 as "Animal Husbandry and Animal Welfare Month," during which awareness campaigns and educational activities will be conducted nationwide.
In his address, Union Minister Shri Rajiv Ranjan Singh expressed gratitude to Smt. Pankaja Munde and the Maharashtra Government for hosting the conclave. He highlighted the role of animal husbandry in rural economic development, the need for FMD vaccination programs to achieve “FMD Mukt Bharat,” and the creation of nine FMD-free zones, including Maharashtra. He encouraged greater participation in government entrepreneurship programs and urged banks to simplify loan processes to support farmers and women entrepreneurs.
He informed that the AHIDF, launched under the Atmanirbhar Bharat Package on June 24, 2020, supports projects in dairy processing, meat processing, feed production, and veterinary infrastructure with an outlay of ₹17,296 crore, now extended with additional funding and expanded benefits. As of now, 362 projects worth ₹10,356.90 crore have been approved, with ₹247.69 crore in interest subventions released.
He further stated that NLM-EDP activity under realigned NLM scheme which was launched during 2021, provides 50% capital subsidy upto Rs. 50.00 lakhs for projects in poultry, sheep, goat, pig, camel, and other livestock, as well as feed processing and grading infrastructure. So far, 3,010 projects with a total cost of ₹2,182.52 crore with subsidies amounting to ₹1,005.87 crore have been approved. The scheme also offers genetic development programs, feed and fodder initiatives, and livestock insurance with premium subsidies based on state classifications.
In her address, Smt. Pankaja Munde emphasized the importance of entrepreneurship for the sector’s growth, productivity enhancement, and requested banks to simplify loan processes for farmers. Shri George Kurien praised Pune as an educational hub and highlighted the creation of over 15,000 jobs through AHIDF and NLM.
Shri S.P. Singh Baghel advocated for adopting innovative animal husbandry techniques over traditional practices and stressed on the importance of accurate livestock census and better breeding practices.
The event began with remarks from Smt. Alka Upadhyaya, Secretary, Government of India, who called animal husbandry a "sunrise sector" with vast investment potential. She lauded Maharashtra for its efforts in manufacturing a vaccine for Lumpy Skin Disease and stressed the need for private sector investment, laboratory accreditation, and productivity enhancement.
Key dignitaries, including Shekhar Mundada, Chairman of Go-Seva Commission, and several parliamentarians and council members, also attended. The conclave featured two technical sessions: “Catalyzing Growth in Livestock Sector: Entrepreneurship, Processing, and Opportunities” and “Role of Banks and MSMEs in Livestock Sector & Credit Facilitation,” where experts discussed investment and entrepreneurship opportunities.
To get more details kindly click on the links given below.
NLM Success Stories https://drive.google.com/file/d/1x_ezHR9vGXvzeePH8uLcLL6n3FyF-83V/view?usp=sharing
AHIDF Success Stories https://drive.google.com/file/d/1RHxqmOn5c4RpHe0DYpBbE8tnxNEaSXjR/view?usp=sharing
NLM Guidelines 2.0 https://drive.google.com/file/d/1iTEmyF6FCk5-YudwgZhjsIj9dOiZDDsJ/view?usp=sharing