આંકડાશાસ્ત્ર અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય
ડિસેમ્બર 2024ના મહિના માટે ગ્રામીણ અને શહેરી સંયુક્ત રીતે 2012=100ના આધાર પર કન્ઝ્યુમર પ્રાઇસ ઇન્ડેક્સ નંબર્સ
13 JAN 2025 4:00PM by PIB Ahmedabad
I. મુખ્ય હાઇલાઇટ્સ:
1. ડિસેમ્બર 2023ની તુલનામાં ડિસેમ્બર 2024 ના મહિના માટે ઓલ ઇન્ડિયા કન્ઝ્યુમર પ્રાઇસ ઇન્ડેક્સ (સીપીઆઇ) પર આધારિત વાર્ષિક ફુગાવાનો દર 5.22% (પ્રોવિઝનલ) છે. ગ્રામીણ અને શહેરી વિસ્તારોમાં ફુગાવાનો દર અનુક્રમે 5.76 ટકા અને 4.58 ટકા છે.
1. ડિસેમ્બર, 2023ની સરખામણીએ ડિસેમ્બર 2024 ના મહિના માટે ઓલ ઇન્ડિયા કન્ઝ્યુમર ફૂડ પ્રાઇસ ઇન્ડેક્સ (સીએફપીઆઇ) પર આધારિત વાર્ષિક ફુગાવાનો દર 8.39% (પ્રોવિઝનલ) છે. ગ્રામીણ અને શહેરી વિસ્તારોમાં ફુગાવાનો દર અનુક્રમે 8.65 ટકા અને 7.90 ટકા છે. છેલ્લા 13 મહિનામાં સીપીઆઇ (જનરલ) અને સીએફપીઆઇ માટે ઓલ ઇન્ડિયા ફુગાવાનો દર નીચે દર્શાવે છે. એવું જોઈ શકાય છે કે ડિસેમ્બર 2023 પછી, સીપીઆઈ (જનરલ) અને સીએફપીઆઈ બંને માટે ફુગાવાનો દર મે 2024 સુધી ઘટી રહ્યો હતો. સીપીઆઇ (જનરલ) જુલાઇ 2024 માં આ સમયગાળા દરમિયાન તેના સૌથી નીચલા સ્તરે પહોંચી ગયું હતું. જો કે, ડિસેમ્બર, 2024 માં સીપીઆઈ (જનરલ) અને ખાદ્ય ફુગાવો છેલ્લા ચાર મહિનામાં સૌથી નીચો છે.
1. ડિસેમ્બર, 2024 ના મહિના માટે વાર્ષિક હાઉસિંગ ફુગાવાનો દર 2.71% છે. નવેમ્બર, 2024 ના મહિનામાં સમાન ફુગાવાનો દર 2.87% હતો. હાઉસિંગ ઇન્ડેક્સ ફક્ત શહેરી ક્ષેત્ર માટે જ સંકલિત કરવામાં આવે છે.
2. ડિસેમ્બર મહિના, 2024 દરમિયાન શાકભાજી, કઠોળ અને ઉત્પાદનો, ખાંડ અને કન્ફેક્શનરી, વ્યક્તિગત સંભાળ અને અસરો તથા અનાજ અને ઉત્પાદનો વગેરેમાં ફુગાવામાં નોંધપાત્ર ઘટાડો જોવા મળ્યો છે.
3. ડિસેમ્બર 2024 માં અખિલ ભારતીય સ્તરે ફુગાવાનો દર વર્ષે સૌથી વધુ દર્શાવતી ટોચની પાંચ વસ્તુઓમાં વટાણા (શાકભાજી) (89.12%), બટાકા (68.23%), લસણ (58.17%), નાળિયેર તેલ (45.41%) અને કોબીજ (39.42%) નો સમાવેશ થાય છે. ડિસેમ્બર, 2024 માં વાર્ષિક ધોરણે સૌથી નીચો ફુગાવો ધરાવતી મુખ્ય ચીજોમાં જીરા (-34.69), આદુ (-22.93%), સૂકા મરચાં (-10.32%), એલપીજી (એક્સક્લ. કન્વેયન્સ) (-9.29%) નો સમાવેશ થાય છે. ઓલ ઇન્ડિયા આઇટમ ઇન્ડેક્સ અને ઇન્ફ્લેશન સાથે સંબંધિત અન્ય ડેટા માટે કૃપા કરીને વેબસાઇટની મુલાકાત લો www.cpi.mospi.gov.in
1. અખિલ ભારતીય ફુગાવાનો દર (પોઇન્ટ ટુ પોઇન્ટ ધોરણે એટલે કે ચાલુ મહિને ગયા વર્ષના સમાન મહિનામાં એટલે કે ડિસેમ્બર 2024ની તુલનામાં ડિસેમ્બર 2023), જનરલ ઇન્ડેક્સ અને સીબીપીઆઈ પર આધારિત, નીચે મુજબ છે:
સીપીઆઇ (જનરલ) અને સીએફપીઆઇ પર આધારિત ઓલ ઇન્ડિયા યર-ઓન-યર ફુગાવાનો દર (%) : ડિસેમ્બર 2024 માં
ડિસેમ્બર 2023
ડિસેમ્બર 2024 (પ્રોવ.)
નવેમ્બર 2024 (અંતિમ)
ડિસેમ્બર 2023
ગ્રામીણ
શહેરી
સંયુક્ત
ગ્રામીણ
શહેરી
સંયુક્ત
ગ્રામીણ
શહેરી
સંયુક્ત
ફુગાવો
CPI (સામાન્ય)
5.76
4.58
5.22
5.95
4.89
5.48
5.93
5.46
5.69
CFPI
8.65
7.90
8.39
9.10
8.74
9.04
9.03
10.42
9.53
ઈન્ડેક્સ
CPI (સામાન્ય)
198.4
192.0
195.4
199.4
193.2
196.5
187.6
183.6
185.7
CFPI
204.7
210.3
206.7
207.4
214.0
209.8
188.4
194.9
190.7
નોંધ: પ્રોવ. – પ્રોવિઝનલ, કોમ્બ્ડ. - સંયુક્ત
1. જનરલ ઇન્ડેક્સ અને સીબીપીઆઇમાં માસિક ફેરફારો નીચે મુજબ છેઃ
ઓલ ઇન્ડિયા સીપીઆઇ (જનરલ) અને સીએફપીઆઇમાં માસિક ફેરફારો (%) : નવેમ્બર 2024માં ડિસેમ્બર 2024માં
સૂચકાંકો
ડિસેમ્બર 2024 (પ્રોવ.)
નવેમ્બર 2024 (અંતિમ)
માસિક ફેરફાર (%)
ગ્રામીણ
શહેરી
સંયુક્ત
ગ્રામીણ
શહેરી
સંયુક્ત
ગ્રામીણ
શહેરી
સંયુક્ત
CPI (સામાન્ય)
198.4
192.0
195.4
199.4
193.2
196.5
-0.50
-0.62
-0.56
CFPI
204.7
210.3
206.7
207.4
214.0
209.8
-1.30
-1.73
-1.48
નોંધ: ડિસેમ્બર 2024ના આંકડા કામચલાઉ છે.
1. પ્રતિસાદ દરઃ પસંદગીના 1114 શહેરી બજારો અને 1181 ગામોમાંથી કિંમતના ડેટા એકત્ર કરવામાં આવે છે, જેમાં તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને આવરી લેવામાં આવે છે, જેમાં એનએસઓ, એમઓએસપીઆઈના ફિલ્ડ ઓપરેશન્સ ડિવિઝનના ફિલ્ડ સ્ટાફ દ્વારા સાપ્તાહિક રોસ્ટર પર વ્યક્તિગત મુલાકાત લેવામાં આવે છે. ડિસેમ્બર 2024ના મહિના દરમિયાન, એનએસઓએ 99.9% ગામો અને 98.6% શહેરી બજારોમાંથી કિંમતો એકત્રિત કરી હતી, જ્યારે તેમાં નોંધાયેલા બજાર-વાર ભાવો ગ્રામીણ માટે 89.5% અને શહેરી માટે 93.15% હતા.
2. જાન્યુઆરી 2025 સીપીઆઈ માટે રિલીઝ થવાની આગામી તારીખ 12 ફેબ્રુઆરી 2025 (બુધવાર) છે. વધુ વિગતો માટે, કૃપા કરીને www.cpi.mospi.gov.in વેબસાઇટની મુલાકાત લો અથવા esankhyiki.mospi.gov.in
પરિશિષ્ટની યાદી
પરિશિષ્ટ
શીર્ષક
હું
ઓલ-ઇન્ડિયા જનરલ, ગ્રૂપ અને સબ-ગ્રૂપ લેવલ સીપીઆઇ અને સીએફપીઆઇ નંબર નવેમ્બર 2024 (ફાઇનલ) અને ડિસેમ્બર, 2024 (પ્રોવિઝનલ) ફોર રૂરલ, અર્બન એન્ડ કમ્બાઈન્ડ (પરિશિષ્ટ 1) માટે
II
ડિસેમ્બર, 2024 માટે અખિલ ભારતીય ફુગાવાનો દર (%) જનરલ, ગ્રૂપ અને પેટા-જૂથ સ્તરે સીપીઆઇ અને સીએફપીઆઇ આંકડાઓ માટે (કામચલાઉ) ગ્રામીણ, શહેરી અને સંયુક્ત (પરિશિષ્ટ II) માટે (કામચલાઉ)
III
નવેમ્બર 2024 માટે ગ્રામીણ, શહેરી અને સંયુક્ત રાજ્યો માટે જનરલ સી.પી.આઈ. (અંતિમ) અને ડિસેમ્બર 2024 (કામચલાઉ) (પરિશિષ્ટ III)
IV
ડિસેમ્બર, 2024 માટે ગ્રામીણ, શહેરી અને સંયુક્ત રાજ્યો માટે વર્ષ-દર-વર્ષ ફુગાવાનો દર (ટકા) (કામચલાઉ) (પરિશિષ્ટ IV)
V
જાન્યુઆરી, 2013થી અત્યાર સુધીમાં ઓલ ઇન્ડિયા જનરલ સીપીઆઇ (બેઝ 2012=100) માટે ટાઇમ સિરિઝ ડેટા (પરિશિષ્ટ V)
VI
જાન્યુઆરી, 2014થી જનરલ સીપીઆઇ (આધાર 2012=100) પર આધારિત ઓલ ઇન્ડિયા યર-ઑન-યર ફુગાવાના દર (ટકા) માટે ટાઇમ સિરીઝ ડેટા (પરિશિષ્ટ VI)
પરિશિષ્ટ I
ગ્રામીણ, શહેરી અને સંયુક્ત માટે નવેમ્બર 2024 (અંતિમ) અને ડિસેમ્બર 2024 (પ્રોવિઝનલ) માટે અખિલ ભારતીય જનરલ, જૂથ અને પેટા-જૂથ સ્તરના સીપીઆઈ અને સીએફપીઆઈ આંકડા
(આધાર: 2012=100)
જૂથ કોડ
પેટા-જૂથ કોડ
વર્ણન
ગ્રામીણ
શહેરી
સંયુક્ત
વજનો
24 નવેમ્બર ઈન્ડેક્સ (અંતિમ)
24 ડિસેમ્બર ઇન્ડેક્સ (પ્રોવ.)
વજનો
24 નવેમ્બર ઈન્ડેક્સ (અંતિમ)
24 ડિસેમ્બર ઇન્ડેક્સ (પ્રોવ.)
વજનો
24 નવેમ્બર ઈન્ડેક્સ (અંતિમ)
24 ડિસેમ્બર ઇન્ડેક્સ (પ્રોવ.)
(1)
(2)
(3)
(4)
(5)
(6)
(7)
(8)
(9)
(10)
(11)
(12)
1.1.01
અનાજ અને ઉત્પાદનો
12.35
198.1
198.9
6.59
195.5
196.5
9.67
197.3
198.1
1.1.02
માંસ અને માછલી
4.38
220.9
219.2
2.73
229.8
228.7
3.61
224.0
222.5
1.1.03
ઈંડા
0.49
199.3
209.8
0.36
204.8
215.7
0.43
201.4
212.1
1.1.04
દૂધ અને ઉત્પાદનો
7.72
187.1
187.3
5.33
187.8
187.9
6.61
187.4
187.5
1.1.05
તેલ અને ચરબી
4.21
186.8
189.0
2.81
172.8
174.5
3.56
181.7
183.7
1.1.06
ફળો
2.88
190.7
188.8
2.90
193.7
192.3
2.89
192.1
190.4
1.1.07
શાકભાજી
7.46
260.0
242.4
4.41
315.4
289.4
6.04
278.8
258.3
1.1.08
કઠોળ અને ઉત્પાદનો
2.95
214.5
212.4
1.73
219.4
217.4
2.38
216.2
214.1
1.1.09
ખાંડ અને કન્ફેક્શનરી
1.70
131.1
130.1
0.97
133.2
132.7
1.36
131.8
131.0
1.1.10
મસાલાઓ
3.11
229.9
229.1
1.79
224.4
224.1
2.50
228.1
227.4
1.2.11
નોન-આલ્કોહોલિક પીણાં
1.37
186.0
186.8
1.13
174.7
175.5
1.26
181.3
182.1
1.1.12
તૈયાર ભોજન, નાસ્તો, મીઠાઈ વગેરે.
5.56
200.5
201.1
5.54
210.8
211.7
5.55
205.3
206.0
1
ખાદ્ય પદાર્થો અને પીણા
54.18
206.2
203.9
36.29
212.3
209.4
45.86
208.4
205.9
2
પાન, તમાકુ અને માદક દ્રવ્યો
3.26
208.1
208.6
1.36
212.1
212.2
2.38
209.2
209.6
3.1.01
કપડાં
6.32
199.9
200.3
4.72
189.6
190.0
5.58
195.8
196.2
3.1.02
ફૂટવેર
1.04
193.4
193.6
0.85
175.5
175.6
0.95
186.0
186.1
3
કપડાં અને ફૂટવેર
7.36
199.0
199.4
5.57
187.4
187.8
6.53
194.4
194.8
4
હાઉસિંગ
-
-
-
21.67
183.0
181.7
10.07
183.0
181.7
5
બળતણ અને પ્રકાશ
7.94
180.8
182.2
5.58
169.6
170.4
6.84
176.6
177.7
6.1.01
ઘરગથ્થુ ચીજવસ્તુઓ અને સેવાઓ
3.75
186.4
186.9
3.87
178.0
178.3
3.80
182.4
182.8
6.1.02
આરોગ્ય
6.83
199.3
200.2
4.81
194.0
194.5
5.89
197.3
198.0
6.1.03
પરિવહન અને સંદેશાવ્યવહાર
7.60
176.6
176.7
9.73
165.7
165.8
8.59
170.9
171.0
6.1.04
મનોરંજન
1.37
181.0
181.5
2.04
176.4
176.7
1.68
178.4
178.8
6.1.05
શિક્ષણ
3.46
192.0
192.2
5.62
187.8
187.8
4.46
189.5
189.6
6.1.06
વ્યક્તિગત કાળજી અને અસરો
4.25
206.0
206.2
3.47
207.7
208.0
3.89
206.7
206.9
6
વિવિધ પરચુરણ
27.26
190.4
190.8
29.53
181.8
182.0
28.32
186.2
186.5
સામાન્ય ઈન્ડેક્સ (બધા જૂથો)
100.00
199.4
198.4
100.00
193.2
192.0
100.00
196.5
195.4
કન્ઝ્યુમર ફૂડ પ્રાઇસ ઇન્ડેક્સ (સીએફપીઆઇ)
47.25
207.4
204.7
29.62
214.0
210.3
39.06
209.8
206.7
નોંધો:
1. પ્રોવ. : કામચલાઉ.
2. સીએફપીઆઈઃ 'ફૂડ એન્ડ બેવરેજીસ' ગ્રૂપમાં સમાવિષ્ટ 12 પેટા-જૂથોમાંથી સીએફપીઆઈ દસ પેટા જૂથો પર આધારિત છે, જેમાં 'નોન-આલ્કોહોલિક પીણા' અને 'તૈયાર ભોજન, નાસ્તો, મીઠાઈઓ વગેરે' સામેલ છે.
1. - : આવાસ માટે સીપીઆઇ (ગ્રામીણ)નું સંકલન કરવામાં આવતું નથી.
પરિશિષ્ટ II
ગ્રામીણ, શહેરી અને સંયુક્ત માટે ડિસેમ્બર 2024 (પ્રોવિઝનલ) માટે સામાન્ય, જૂથ અને પેટા-જૂથ સ્તરના સીપીઆઇ અને સીએફપીઆઇ આંકડાઓ માટે અખિલ ભારતીય વાર્ષિક ફુગાવાનો દર (%)
(આધાર: ૨૦૧૨=૧૦૦)
જૂથ કોડ
પેટા-જૂથ કોડ
વર્ણન
ગ્રામીણ
શહેરી
સંયુક્ત
23 ડિસેમ્બર ઈન્ડેક્સ (અંતિમ)
24 ડિસેમ્બર
ઈન્ડેક્સ (Prov.)
ફુગાવાનો દર (%)
23 ડિસેમ્બર ઈન્ડેક્સ (અંતિમ)
24 ડિસેમ્બર
ઈન્ડેક્સ (Prov.)
ફુગાવાનો દર (%)
23 ડિસેમ્બર ઈન્ડેક્સ (અંતિમ)
24 ડિસેમ્બર
ઈન્ડેક્સ (Prov.)
ફુગાવાનો દર (%)
(1)
(2)
(3)
(4)
(5)
(6)
(7)
(8)
(9)
(10)
(11)
(12)
1.1.01
અનાજ અને ઉત્પાદનો
186.2
198.9
6.82
185.6
196.5
5.87
186.0
198.1
6.51
1.1.02
માંસ અને માછલી
208.0
219.2
5.38
217.5
228.7
5.15
211.3
222.5
5.30
1.1.03
ઈંડા
197.1
209.8
6.44
200.8
215.7
7.42
198.5
212.1
6.85
1.1.04
દૂધ અને ઉત્પાદનો
182.4
187.3
2.69
182.5
187.9
2.96
182.4
187.5
2.80
1.1.05
તેલ અને ચરબી
162.4
189.0
16.38
156.7
174.5
11.36
160.3
183.7
14.60
1.1.06
ફળો
172.6
188.8
9.39
178.9
192.3
7.49
175.5
190.4
8.49
1.1.07
શાકભાજી
188.4
242.4
28.66
234.6
289.4
23.36
204.1
258.3
26.56
1.1.08
કઠોળ અને ઉત્પાદનો
204.2
212.4
4.02
210.1
217.4
3.47
206.2
214.1
3.83
1.1.09
ખાંડ અને કન્ફેક્શનરી
130.2
130.1
-0.08
131.4
132.7
0.99
130.6
131.0
0.31
1.1.10
મસાલાઓ
249.1
229.1
-8.03
238.7
224.1
-6.12
245.6
227.4
-7.41
1.2.11
નોન-આલ્કોહોલિક પીણાં
182.0
186.8
2.64
169.2
175.5
3.72
176.7
182.1
3.06
1.1.12
તૈયાર ભોજન, નાસ્તો, મીઠાઈ વગેરે.
194.3
201.1
3.50
202.4
211.7
4.59
198.1
206.0
3.99
1
ખાદ્ય પદાર્થો અને પીણા
188.8
203.9
8.00
195.3
209.4
7.22
191.2
205.9
7.69
2
પાન, તમાકુ અને માદક દ્રવ્યો
203.1
208.6
2.71
208.4
212.2
1.82
204.5
209.6
2.49
3.1.01
કપડાં
194.8
200.3
2.82
184.8
190.0
2.81
190.9
196.2
2.78
3.1.02
ફૂટવેર
190.3
193.6
1.73
171.2
175.6
2.57
182.4
186.1
2.03
3
કપડાં અને ફૂટવેર
194.1
199.4
2.73
182.7
187.8
2.79
189.6
194.8
2.74
4
હાઉસિંગ
-
-
-
176.9
181.7
2.71
176.9
181.7
2.71
5
બળતણ અને પ્રકાશ
183.1
182.2
-0.49
175.5
170.4
-2.91
180.2
177.7
-1.39
6.1.01
ઘરગથ્થુ ચીજવસ્તુઓ અને સેવાઓ
182.5
186.9
2.41
172.7
178.3
3.24
177.9
182.8
2.75
6.1.02
આરોગ્ય
192.5
200.2
4.00
186.8
194.5
4.12
190.3
198.0
4.05
6.1.03
પરિવહન અને સંદેશાવ્યવહાર
171.8
176.7
2.85
161.9
165.8
2.41
166.6
171.0
2.64
6.1.04
મનોરંજન અને મનોરંજન
177.0
181.5
2.54
171.9
176.7
2.79
174.1
178.8
2.70
6.1.05
શિક્ષણ
185.3
192.2
3.72
180.5
187.8
4.04
182.5
189.6
3.89
6.1.06
વ્યક્તિગત કાળજી અને અસરો
188.1
206.2
9.62
189.4
208.0
9.82
188.6
206.9
9.70
6
વિવિધ પરચુરણ
183.0
190.8
4.26
174.8
182.0
4.12
179.0
186.5
4.19
સામાન્ય ઈન્ડેક્સ (બધા જૂથો)
187.6
198.4
5.76
183.6
192.0
4.58
185.7
195.4
5.22
કન્ઝ્યુમર ફૂડ પ્રાઇસ ઇન્ડેક્સ
188.4
204.7
8.65
194.9
210.3
7.90
190.7
206.7
8.39
નોંધો:
1. પ્રોવ. : કામચલાઉ.
2. - : આવાસ માટે સીપીઆઇ (ગ્રામીણ)નું સંકલન કરવામાં આવતું નથી.
પરિશિષ્ટ III
નવેમ્બર 2024 માટે ગ્રામીણ, શહેરી અને સંયુક્ત રાજ્યો માટે જનરલ સી.પી.આઈ. (અંતિમ) અને ડિસેમ્બર 2024 (કામચલાઉ) (આધાર: 2012=100)
ક્રમ
રાજ્ય/UT નું નામ
ગ્રામીણ
શહેરી
સંયુક્ત
વજનો
24 નવેમ્બર ઈન્ડેક્સ (અંતિમ)
24 ડિસેમ્બર ઇન્ડેક્સ (પ્રોવ.)
વજનો
24 નવેમ્બર ઈન્ડેક્સ (અંતિમ)
24 ડિસેમ્બર ઇન્ડેક્સ (પ્રોવ.)
વજનો
24 નવેમ્બર ઈન્ડેક્સ (અંતિમ)
24 ડિસેમ્બર ઇન્ડેક્સ (પ્રોવ.)
(1)
(2)
(3)
(4)
(5)
(6)
(7)
(8)
(9)
(10)
(11)
1
આંધ્ર પ્રદેશ
5.40
200.7
199.5
3.64
200.6
199.4
4.58
200.7
199.5
2
અરુણાચલ પ્રદેશ
0.14
200.8
199.1
0.06
--
--
0.10
200.8
199.1
3
આસામ
2.63
199.6
200.2
0.79
197.7
196.8
1.77
199.2
199.5
4
બિહાર
8.21
197.0
195.7
1.62
204.2
203.2
5.14
198.1
196.8
5
છત્તીસગઢ
1.68
195.2
193.1
1.22
187.6
186.1
1.46
192.3
190.4
6
દિલ્હી
0.28
176.7
176.5
5.64
174.2
171.2
2.77
174.3
171.5
7
ગોવા
0.14
183.1
183.6
0.25
181.4
182.1
0.19
182.1
182.7
8
ગુજરાત
4.54
194.4
193.4
6.82
184.9
182.8
5.60
189.0
187.4
9
હરિયાણા
3.30
200.9
200.4
3.35
186.1
186.3
3.32
194.0
193.8
10
હિમાચલ પ્રદેશ
1.03
183.6
182.9
0.26
188.2
187.4
0.67
184.4
183.7
11
ઝારખંડ
1.96
193.8
191.5
1.39
196.3
193.6
1.69
194.8
192.3
12
કર્ણાટક
5.09
200.2
200.2
6.81
201.5
200.9
5.89
200.9
200.6
13
કેરળ
5.50
203.5
204.0
3.46
198.9
199.1
4.55
201.9
202.3
14
મધ્ય પ્રદેશ
4.93
198.2
196.5
3.97
198.1
196.1
4.48
198.2
196.3
15
મહારાષ્ટ્ર
8.25
197.7
196.3
18.86
189.0
188.2
13.18
191.9
190.9
16
મણિપુર
0.23
239.2
239.4
0.12
195.1
193.0
0.18
225.2
224.7
17
મેઘાલય
0.28
179.3
179.5
0.15
185.0
187.2
0.22
181.1
181.9
18
મિઝોરમ
0.07
207.7
207.7
0.13
182.9
183.1
0.10
192.6
192.7
19
નાગાલેન્ડ
0.14
202.0
202.5
0.12
186.9
187.7
0.13
195.6
196.2
20
ઓડિશા
2.93
205.0
204.9
1.31
192.5
191.8
2.18
201.5
201.2
21
પંજાબ
3.31
191.4
191.2
3.09
183.2
181.8
3.21
187.7
187.0
22
રાજસ્થાન
6.63
194.8
193.5
4.23
192.4
191.4
5.51
193.9
192.8
23
સિક્કિમ
0.06
205.8
205.9
0.03
191.1
189.9
0.05
201.0
200.7
24
તમિલનાડુ
5.55
202.8
204.2
9.20
200.7
200.8
7.25
201.6
202.2
25
તેલંગાણા
3.16
210.6
207.3
4.41
203.1
200.2
3.74
206.5
203.4
26
ત્રિપુરા
0.35
217.2
216.5
0.14
211.0
207.7
0.25
215.6
214.2
27
ઉત્તર પ્રદેશ
14.83
200.2
198.6
9.54
194.6
193.7
12.37
198.2
196.8
28
ઉત્તરાખંડ
1.06
191.1
190.8
0.73
197.1
195.8
0.91
193.3
192.7
29
પશ્ચિમ બંગાળ
6.99
203.6
201.9
7.20
197.6
195.1
7.09
200.8
198.7
30
આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ
0.05
204.2
206.1
0.07
189.0
192.0
0.06
196.5
198.9
31
ચંદીગઢ
0.02
196.7
195.8
0.34
181.8
181.1
0.17
182.6
181.9
32
દાદરા અને નગર હવેલી
0.02
185.2
183.9
0.04
190.8
190.5
0.03
188.9
188.3
33
દમણ અને દીવ
0.02
203.5
200.7
0.02
191.1
190.3
0.02
198.3
196.3
34
જમ્મુ અને કાશ્મીર*
1.14
205.7
205.8
0.72
200.7
199.5
0.94
203.9
203.6
35
લક્ષદ્વીપ
0.01
199.5
199.9
0.01
188.1
190.8
0.01
193.7
195.2
36
પુડ્ડુચેરી
0.08
210.5
210.8
0.27
199.4
199.4
0.17
202.2
202.3
સમગ્ર ભારત
100.00
199.4
198.4
100.00
193.2
192.0
100.00
196.5
195.4
નોંધો:
1. પ્રોવ.: પ્રોવિઝનલ
2. --: સૂચવે છે કે કિંમતના સમયપત્રકની પ્રાપ્તિ ફાળવેલ સમયપત્રકના 80% કરતા ઓછી છે અને તેથી સૂચકાંકોનું સંકલન કરવામાં આવતું નથી.
3. *: આ પંક્તિના આંકડા જમ્મુ-કાશ્મીરના સંયુક્ત કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની કિંમતો અને વજન સાથે સંબંધિત છે.
અને લદ્દાખ (ભૂતપૂર્વ જમ્મુ અને કાશ્મીર રાજ્ય) નો સમાવેશ થાય છે.
પરિશિષ્ટ IV
ડિસેમ્બર, 2024 માટે ગ્રામીણ, શહેરી અને સંયુક્ત રાજ્યો માટે મુખ્ય રાજ્યોનો વર્ષ-દર-વર્ષ ફુગાવાનો દર (ટકા ટકા) (કામચલાઉ)
(આધાર: 2012=100)
ક્રમ
રાજ્ય/UT નું નામ
ગ્રામીણ
શહેરી
સંયુક્ત
23 ડિસેમ્બર ઈન્ડેક્સ (અંતિમ)
24 ડિસેમ્બર
ઈન્ડેક્સ (Prov.)
ફુગાવાનો દર (%)
23 ડિસેમ્બર ઈન્ડેક્સ (અંતિમ)
24 ડિસેમ્બર
ઈન્ડેક્સ (Prov.)
ફુગાવાનો દર (%)
23 ડિસેમ્બર ઈન્ડેક્સ (અંતિમ)
24 ડિસેમ્બર
ઈન્ડેક્સ (Prov.)
ફુગાવાનો દર (%)
(1)
(2)
(3)
(4)
(5)
(6)
(7)
(8)
(9)
(10)
(11)
1
આંધ્ર પ્રદેશ
190.9
199.5
4.50
191.7
199.4
4.02
191.2
199.5
4.34
2
આસામ
189.6
200.2
5.59
186.8
196.8
5.35
189.0
199.5
5.56
3
બિહાર
182.4
195.7
7.29
188.9
203.2
7.57
183.3
196.8
7.36
4
છત્તીસગઢ
177.8
193.1
8.61
175.5
186.1
6.04
176.9
190.4
7.63
5
દિલ્હી
169.9
176.5
3.88
167.2
171.2
2.39
167.3
171.5
2.51
6
ગુજરાત
184.3
193.4
4.94
174.3
182.8
4.88
178.6
187.4
4.93
7
હરિયાણા
187.3
200.4
6.99
177.5
186.3
4.96
182.7
193.8
6.08
8
હિમાચલ પ્રદેશ
174.2
182.9
4.99
178.5
187.4
4.99
175.0
183.7
4.97
9
ઝારખંડ
183.8
191.5
4.19
184.4
193.6
4.99
184.0
192.3
4.51
10
કર્ણાટક
190.2
200.2
5.26
191.3
200.9
5.02
190.8
200.6
5.14
11
કેરળ
190.8
204.0
6.92
189.1
199.1
5.29
190.2
202.3
6.36
12
મધ્ય પ્રદેશ
184.5
196.5
6.50
187.6
196.1
4.53
185.8
196.3
5.65
13
મહારાષ્ટ્ર
189.0
196.3
3.86
180.3
188.2
4.38
183.2
190.9
4.20
14
ઓડિશા
190.1
204.9
7.79
183.1
191.8
4.75
188.1
201.2
6.96
15
પંજાબ
180.9
191.2
5.69
174.4
181.8
4.24
178.0
187.0
5.06
16
રાજસ્થાન
185.0
193.5
4.59
183.8
191.4
4.13
184.6
192.8
4.44
17
તમિલનાડુ
193.3
204.2
5.64
191.4
200.8
4.91
192.2
202.2
5.20
18
તેલંગાણા
201.0
207.3
3.13
194.0
200.2
3.20
197.2
203.4
3.14
19
ઉત્તર પ્રદેશ
185.8
198.6
6.89
184.2
193.7
5.16
185.2
196.8
6.26
20
ઉત્તરાખંડ
180.3
190.8
5.82
184.0
195.8
6.41
181.7
192.7
6.05
21
પશ્ચિમ બંગાળ
191.5
201.9
5.43
187.5
195.1
4.05
189.6
198.7
4.80
22
જમ્મુ અને કાશ્મીર*
194.0
205.8
6.08
191.5
199.5
4.18
193.1
203.6
5.44
અખિલ ભારતીય
187.6
198.4
5.76
183.6
192.0
4.58
185.7
195.4
5.22
નોંધો:
1. પ્રોવ. : કામચલાઉ.
2. * : આ પંક્તિના આંકડા સંયુક્ત કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો જમ્મુ-કાશ્મીર અને લદ્દાખ (ભૂતપૂર્વ જમ્મુ અને કાશ્મીર રાજ્ય)ના ભાવો અને વજન સાથે સંબંધિત છે.
3. @ : વસ્તી ગણતરી 2011 મુજબ 50 લાખથી વધુ વસ્તી ધરાવતા રાજ્યો.
પરિશિષ્ટ V
જાન્યુઆરી 2013 થી ઓલ ઇન્ડિયા જનરલ સીપીઆઇ (બેઝ 2012 =100) માટે ટાઇમ સિરીઝ ડેટા
વર્ષ
જાન્યુ.
ફેબ.
માર્ચ
એપ્રિલ
મે
જૂન
જુલાઈ
ઓગસ્ટ
સપ્ટે.
ઓક્ટો.
નવે.
ડિસે.
2013
104.6
105.3
105.5
106.1
106.9
109.3
111.0
112.4
113.7
114.8
116.3
114.5
2014
113.6
113.6
114.2
115.1
115.8
116.7
119.2
120.3
120.1
120.1
120.1
119.4
2015
119.5
119.7
120.2
120.7
121.6
123.0
123.6
124.8
125.4
126.1
126.6
126.1
2016
126.3
126.0
126.0
127.3
128.6
130.1
131.1
131.1
130.9
131.4
131.2
130.4
2017
130.3
130.6
130.9
131.1
131.4
132.0
134.2
135.4
135.2
136.1
137.6
137.2
2018
136.9
136.4
136.5
137.1
137.8
138.5
139.8
140.4
140.2
140.7
140.8
140.1
2019
139.6
139.9
140.4
141.2
142.0
142.9
144.2
145.0
145.8
147.2
148.6
150.4
2020
150.2
149.1
148.6
151.4
150.9
151.8
153.9
154.7
156.4
158.4
158.9
157.3
2021
156.3
156.6
156.8
157.8
160.4
161.3
162.5
162.9
163.2
165.5
166.7
166.2
2022
165.7
166.1
167.7
170.1
171.7
172.6
173.4
174.3
175.3
176.7
176.5
175.7
2023
176.5
176.8
177.2
178.1
179.1
181.0
186.3
186.2
184.1
185.3
186.3
185.7
2024
185.5
185.8
185.8
186.7
187.7
190.2
193.0
193.0
194.2
196.8
196.5
195.4 *
નોંધો:
1. * : ડિસેમ્બર 2024 માટે ઇન્ડેક્સ વેલ્યુ પ્રોવિઝનલ છે.
પરિશિષ્ટ VI
જાન્યુઆરી 2014થી અત્યાર સુધીમાં જનરલ સીપીઆઇ (આધાર 2012=100) પર આધારિત ઓલ ઇન્ડિયા યર-ઓન-યર ફુગાવાના દર (%) માટે ટાઇમ સિરિઝ ડેટા
વર્ષ
જાન્યુ
ફેબ
માર્ચ
એપ્રિલ
મે
જૂન
જુલાઈ
ઓગસ્ટ
સપ્ટે.
ઓક્ટો.
નવે.
ડિસે.
2014
8.60
7.88
8.25
8.48
8.33
6.77
7.39
7.03
5.63
4.62
3.27
4.28
2015
5.19
5.37
5.25
4.87
5.01
5.40
3.69
3.74
4.41
5.00
5.41
5.61
2016
5.69
5.26
4.83
5.47
5.76
5.77
6.07
5.05
4.39
4.20
3.63
3.41
2017
3.17
3.65
3.89
2.99
2.18
1.46
2.36
3.28
3.28
3.58
4.88
5.21
2018
5.07
4.44
4.28
4.58
4.87
4.92
4.17
3.69
3.70
3.38
2.33
2.11
2019
1.97
2.57
2.86
2.99
3.05
3.18
3.15
3.28
3.99
4.62
5.54
7.35
2020
7.59
6.58
5.84
-
-
6.23
6.73
6.69
7.27
7.61
6.93
4.59
2021
4.06
5.03
5.52
4.23
6.30
6.26
5.59
5.30
4.35
4.48
4.91
5.66
2022
6.01
6.07
6.95
7.79
7.04
7.01
6.71
7.00
7.41
6.77
5.88
5.72
2023
6.52
6.44
5.66
4.70
4.31
4.87
7.44
6.83
5.02
4.87
5.55
5.69
2024
5.10
5.09
4.85
4.83
4.80
5.08
3.60
3.65
5.49
6.21
5.48
5.22 *
નોંધો:
1. * : ડિસેમ્બર 2024 માટે ફુગાવાનું મૂલ્ય કામચલાઉ છે.
2. - : કોવિડ -19 રોગચાળો ફાટી નીકળવાના કારણે ફુગાવો સંકલિત અને મુક્ત કરવામાં આવ્યો ન હતો.
પીડીએફ ડાઉનલોડ કરવા માટે અંહીં ક્લિક કરો

Ministry of Statistics & Programme Implementation
CONSUMER PRICE INDEX NUMBERS ON BASE 2012=100 FOR RURAL, URBAN AND COMBINED FOR THE MONTH OF DECEMBER 2024
13 JAN 2025 4:00PM by PIB Delhi
I. Key highlights:
1. Year-on-year inflation rate based on All India Consumer Price Index (CPI) for the month of December 2024 over December 2023 is 5.22% (Provisional). Corresponding inflation rates for rural and urban are 5.76% and 4.58%, respectively.
1. Year-on-year inflation rate based on All India Consumer Food Price Index (CFPI) for the month of December 2024 over December, 2023 is 8.39% (Provisional). Corresponding inflation rate for rural and urban are 8.65% and 7.90%, respectively. All India inflation rates for CPI(General) and CFPI over the last 13 months are shown below. It can be observed that after December 2023, inflation rate for both CPI(General) and CFPI were declining till May 2024. The CPI(General) reached to its lowest point during this period in July 2024. However, the CPI(General) and food inflation in December, 2024 is the lowest in last four months.
1. Year-on-year Housing inflation rate for the month of December, 2024 is 2.71%. Corresponding inflation rate for the month of November, 2024 was 2.87%. The housing index is compiled for urban sector only.
2. During the month of December, 2024 significant decline in inflation is observed in Vegetables, Pulses & Products, Sugar and Confectionary, Personal care & effects, and Cereals and Products etc.
3. The top five items showing highest year on year Inflation at All India level in December 2024 are Peas [Vegetables] (89.12%), Potato (68.23%), Garlic (58.17%), coconut oil (45.41%) and Cauliflower (39.42%). The key items having lowest year on year inflation in December, 2024 are jeera (-34.69), ginger (-22.93%), dry chillies (-10.32%), LPG (excl. conveyance) (-9.29%). For other data related to All India Item Index and Inflation, please visit the website www.cpi.mospi.gov.in
1. All India Inflation rates (on point to point basis i.e. current month over same month of last year, i.e.
December 2024 over December 2023), based on General Indices and CFPIs are given as follows:
All India year-on-year inflation rates (%) based on CPI (General) and CFPI: December 2024 over
December 2023
December 2024 (Prov.)
November 2024 (Final)
December 2023
Rural
Urban
Combd.
Rural
Urban
Combd.
Rural
Urban
Combd.
Inflation
CPI (General)
5.76
4.58
5.22
5.95
4.89
5.48
5.93
5.46
5.69
CFPI
8.65
7.90
8.39
9.10
8.74
9.04
9.03
10.42
9.53
Index
CPI (General)
198.4
192.0
195.4
199.4
193.2
196.5
187.6
183.6
185.7
CFPI
204.7
210.3
206.7
207.4
214.0
209.8
188.4
194.9
190.7
Notes: Prov. – Provisional, Combd. – Combined
1. Monthly changes in the General Indices and CFPIs are given below:
Monthly changes (%) in All India CPI (General) and CFPI: December 2024 over November 2024
Indices
December 2024 (Prov.)
November 2024 (Final)
Monthly change (%)
Rural
Urban
Combd.
Rural
Urban
Combd.
Rural
Urban
Combd.
CPI (General)
198.4
192.0
195.4
199.4
193.2
196.5
-0.50
-0.62
-0.56
CFPI
204.7
210.3
206.7
207.4
214.0
209.8
-1.30
-1.73
-1.48
Note: Figures of December 2024 are provisional.
1. Response rate: The price data are collected from selected 1114 urban Markets and 1181 villages covering all States/UTs through personal visits by field staff of Field Operations Division of NSO, MoSPI on a weekly roster. During the month of December 2024, NSO collected prices from 99.9% villages and 98.6%urban markets while the market-wise prices reported therein were 89.5% for rural and 93.15% for urban.
2. Next date of release for January 2025 CPI is 12th February 2025 (Wednesday). For more details, please visit the website www.cpi.mospi.gov.in or esankhyiki.mospi.gov.in
List of Annex
Annex
Title
I
All-India General, Group and Sub-group level CPI and CFPI numbers for November 2024 (Final) and December 2024 (Provisional) for Rural, Urban and Combined (Annexure I)
II
All-India inflation rates (%) for General, Group and Sub-group level CPI and CFPI numbers for December 2024 (Provisional) for Rural, Urban and Combined (Annexure II)
III
General CPI for States for Rural, Urban and Combined for November 2024 (Final) and December 2024 (Provisional) (Annexure III)
IV
Year-on-year inflation rates (%) of major States for Rural, Urban and Combined for December 2024 (Provisional) (Annexure IV)
V
Time Series Data for All India General CPI (Base 2012 =100) Since January 2013 (Annexure V)
VI
Time Series Data for All India Year-on-year inflation rates (%) based on General CPI (Base 2012=100) Since January 2014 (Annexure VI)
Annex I
All-India General, Group and Sub-group level CPI and CFPI numbers for November 2024 (Final) and December 2024 (Provisional) for Rural, Urban and Combined
(Base: 2012=100)
Group Code
Sub-group Code
Description
Rural
Urban
Combined
Weights
Nov. 24 Index
(Final)
Dec. 24 Index
(Prov.)
Weights
Nov. 24 Index
(Final)
Dec. 24 Index
(Prov.)
Weights
Nov. 24 Index
(Final)
Dec. 24 Index
(Prov.)
(1)
(2)
(3)
(4)
(5)
(6)
(7)
(8)
(9)
(10)
(11)
(12)
1.1.01
Cereals and products
12.35
198.1
198.9
6.59
195.5
196.5
9.67
197.3
198.1
1.1.02
Meat and fish
4.38
220.9
219.2
2.73
229.8
228.7
3.61
224.0
222.5
1.1.03
Egg
0.49
199.3
209.8
0.36
204.8
215.7
0.43
201.4
212.1
1.1.04
Milk and products
7.72
187.1
187.3
5.33
187.8
187.9
6.61
187.4
187.5
1.1.05
Oils and fats
4.21
186.8
189.0
2.81
172.8
174.5
3.56
181.7
183.7
1.1.06
Fruits
2.88
190.7
188.8
2.90
193.7
192.3
2.89
192.1
190.4
1.1.07
Vegetables
7.46
260.0
242.4
4.41
315.4
289.4
6.04
278.8
258.3
1.1.08
Pulses and products
2.95
214.5
212.4
1.73
219.4
217.4
2.38
216.2
214.1
1.1.09
Sugar and Confectionery
1.70
131.1
130.1
0.97
133.2
132.7
1.36
131.8
131.0
1.1.10
Spices
3.11
229.9
229.1
1.79
224.4
224.1
2.50
228.1
227.4
1.2.11
Non-alcoholic beverages
1.37
186.0
186.8
1.13
174.7
175.5
1.26
181.3
182.1
1.1.12
Prepared meals, snacks, sweets etc.
5.56
200.5
201.1
5.54
210.8
211.7
5.55
205.3
206.0
1
Food and beverages
54.18
206.2
203.9
36.29
212.3
209.4
45.86
208.4
205.9
2
Pan, tobacco and intoxicants
3.26
208.1
208.6
1.36
212.1
212.2
2.38
209.2
209.6
3.1.01
Clothing
6.32
199.9
200.3
4.72
189.6
190.0
5.58
195.8
196.2
3.1.02
Footwear
1.04
193.4
193.6
0.85
175.5
175.6
0.95
186.0
186.1
3
Clothing and footwear
7.36
199.0
199.4
5.57
187.4
187.8
6.53
194.4
194.8
4
Housing
-
-
-
21.67
183.0
181.7
10.07
183.0
181.7
5
Fuel and light
7.94
180.8
182.2
5.58
169.6
170.4
6.84
176.6
177.7
6.1.01
Household goods and services
3.75
186.4
186.9
3.87
178.0
178.3
3.80
182.4
182.8
6.1.02
Health
6.83
199.3
200.2
4.81
194.0
194.5
5.89
197.3
198.0
6.1.03
Transport and communication
7.60
176.6
176.7
9.73
165.7
165.8
8.59
170.9
171.0
6.1.04
Recreation and amusement
1.37
181.0
181.5
2.04
176.4
176.7
1.68
178.4
178.8
6.1.05
Education
3.46
192.0
192.2
5.62
187.8
187.8
4.46
189.5
189.6
6.1.06
Personal care and effects
4.25
206.0
206.2
3.47
207.7
208.0
3.89
206.7
206.9
6
Miscellaneous
27.26
190.4
190.8
29.53
181.8
182.0
28.32
186.2
186.5
General Index (All Groups)
100.00
199.4
198.4
100.00
193.2
192.0
100.00
196.5
195.4
Consumer Food Price Index (CFPI)
47.25
207.4
204.7
29.62
214.0
210.3
39.06
209.8
206.7
Notes:
1. Prov. : Provisional.
2. CFPI : Out of 12 sub-groups contained in ‘Food and Beverages’ group, CFPI is based on ten sub-groups, excluding ‘Non-alcoholic beverages’ and ‘Prepared meals, snacks, sweets etc.’.
1. - : CPI (Rural) for housing is not compiled.
Annex II
All-India year-on-year inflation rates (%) for General, Group and Sub-group level CPI and CFPI numbers for December 2024 (Provisional) for Rural, Urban and Combined
(Base: 2012=100)
Group Code
Sub-group Code
Description
Rural
Urban
Combined
Dec. 23 Index
(Final)
Dec. 24
Index
(Prov.)
Inflation Rate
(%)
Dec. 23 Index
(Final)
Dec. 24
Index
(Prov.)
Inflation Rate
(%)
Dec. 23 Index
(Final)
Dec. 24
Index
(Prov.)
Inflation Rate
(%)
(1)
(2)
(3)
(4)
(5)
(6)
(7)
(8)
(9)
(10)
(11)
(12)
1.1.01
Cereals and products
186.2
198.9
6.82
185.6
196.5
5.87
186.0
198.1
6.51
1.1.02
Meat and fish
208.0
219.2
5.38
217.5
228.7
5.15
211.3
222.5
5.30
1.1.03
Egg
197.1
209.8
6.44
200.8
215.7
7.42
198.5
212.1
6.85
1.1.04
Milk and products
182.4
187.3
2.69
182.5
187.9
2.96
182.4
187.5
2.80
1.1.05
Oils and fats
162.4
189.0
16.38
156.7
174.5
11.36
160.3
183.7
14.60
1.1.06
Fruits
172.6
188.8
9.39
178.9
192.3
7.49
175.5
190.4
8.49
1.1.07
Vegetables
188.4
242.4
28.66
234.6
289.4
23.36
204.1
258.3
26.56
1.1.08
Pulses and products
204.2
212.4
4.02
210.1
217.4
3.47
206.2
214.1
3.83
1.1.09
Sugar and Confectionery
130.2
130.1
-0.08
131.4
132.7
0.99
130.6
131.0
0.31
1.1.10
Spices
249.1
229.1
-8.03
238.7
224.1
-6.12
245.6
227.4
-7.41
1.2.11
Non-alcoholic beverages
182.0
186.8
2.64
169.2
175.5
3.72
176.7
182.1
3.06
1.1.12
Prepared meals, snacks, sweets etc.
194.3
201.1
3.50
202.4
211.7
4.59
198.1
206.0
3.99
1
Food and beverages
188.8
203.9
8.00
195.3
209.4
7.22
191.2
205.9
7.69
2
Pan, tobacco and intoxicants
203.1
208.6
2.71
208.4
212.2
1.82
204.5
209.6
2.49
3.1.01
Clothing
194.8
200.3
2.82
184.8
190.0
2.81
190.9
196.2
2.78
3.1.02
Footwear
190.3
193.6
1.73
171.2
175.6
2.57
182.4
186.1
2.03
3
Clothing and footwear
194.1
199.4
2.73
182.7
187.8
2.79
189.6
194.8
2.74
4
Housing
-
-
-
176.9
181.7
2.71
176.9
181.7
2.71
5
Fuel and light
183.1
182.2
-0.49
175.5
170.4
-2.91
180.2
177.7
-1.39
6.1.01
Household goods and services
182.5
186.9
2.41
172.7
178.3
3.24
177.9
182.8
2.75
6.1.02
Health
192.5
200.2
4.00
186.8
194.5
4.12
190.3
198.0
4.05
6.1.03
Transport and communication
171.8
176.7
2.85
161.9
165.8
2.41
166.6
171.0
2.64
6.1.04
Recreation and amusement
177.0
181.5
2.54
171.9
176.7
2.79
174.1
178.8
2.70
6.1.05
Education
185.3
192.2
3.72
180.5
187.8
4.04
182.5
189.6
3.89
6.1.06
Personal care and effects
188.1
206.2
9.62
189.4
208.0
9.82
188.6
206.9
9.70
6
Miscellaneous
183.0
190.8
4.26
174.8
182.0
4.12
179.0
186.5
4.19
General Index (All Groups)
187.6
198.4
5.76
183.6
192.0
4.58
185.7
195.4
5.22
Consumer Food Price Index
188.4
204.7
8.65
194.9
210.3
7.90
190.7
206.7
8.39
Notes:
1. Prov. : Provisional.
2. - : CPI (Rural) for housing is not compiled.
Annex III
General CPI for States for Rural, Urban and Combined for November 2024 (Final) and December 2024 (Provisional) (Base: 2012=100)
Sl. No.
Name of the State/UT
Rural
Urban
Combined
Weights
Nov. 24 Index
(Final)
Dec. 24 Index
(Prov.)
Weights
Nov. 24 Index
(Final)
Dec. 24 Index
(Prov.)
Weights
Nov. 24 Index
(Final)
Dec. 24 Index
(Prov.)
(1)
(2)
(3)
(4)
(5)
(6)
(7)
(8)
(9)
(10)
(11)
1
Andhra Pradesh
5.40
200.7
199.5
3.64
200.6
199.4
4.58
200.7
199.5
2
Arunachal Pradesh
0.14
200.8
199.1
0.06
--
--
0.10
200.8
199.1
3
Assam
2.63
199.6
200.2
0.79
197.7
196.8
1.77
199.2
199.5
4
Bihar
8.21
197.0
195.7
1.62
204.2
203.2
5.14
198.1
196.8
5
Chhattisgarh
1.68
195.2
193.1
1.22
187.6
186.1
1.46
192.3
190.4
6
Delhi
0.28
176.7
176.5
5.64
174.2
171.2
2.77
174.3
171.5
7
Goa
0.14
183.1
183.6
0.25
181.4
182.1
0.19
182.1
182.7
8
Gujarat
4.54
194.4
193.4
6.82
184.9
182.8
5.60
189.0
187.4
9
Haryana
3.30
200.9
200.4
3.35
186.1
186.3
3.32
194.0
193.8
10
Himachal Pradesh
1.03
183.6
182.9
0.26
188.2
187.4
0.67
184.4
183.7
11
Jharkhand
1.96
193.8
191.5
1.39
196.3
193.6
1.69
194.8
192.3
12
Karnataka
5.09
200.2
200.2
6.81
201.5
200.9
5.89
200.9
200.6
13
Kerala
5.50
203.5
204.0
3.46
198.9
199.1
4.55
201.9
202.3
14
Madhya Pradesh
4.93
198.2
196.5
3.97
198.1
196.1
4.48
198.2
196.3
15
Maharashtra
8.25
197.7
196.3
18.86
189.0
188.2
13.18
191.9
190.9
16
Manipur
0.23
239.2
239.4
0.12
195.1
193.0
0.18
225.2
224.7
17
Meghalaya
0.28
179.3
179.5
0.15
185.0
187.2
0.22
181.1
181.9
18
Mizoram
0.07
207.7
207.7
0.13
182.9
183.1
0.10
192.6
192.7
19
Nagaland
0.14
202.0
202.5
0.12
186.9
187.7
0.13
195.6
196.2
20
Odisha
2.93
205.0
204.9
1.31
192.5
191.8
2.18
201.5
201.2
21
Punjab
3.31
191.4
191.2
3.09
183.2
181.8
3.21
187.7
187.0
22
Rajasthan
6.63
194.8
193.5
4.23
192.4
191.4
5.51
193.9
192.8
23
Sikkim
0.06
205.8
205.9
0.03
191.1
189.9
0.05
201.0
200.7
24
Tamil Nadu
5.55
202.8
204.2
9.20
200.7
200.8
7.25
201.6
202.2
25
Telangana
3.16
210.6
207.3
4.41
203.1
200.2
3.74
206.5
203.4
26
Tripura
0.35
217.2
216.5
0.14
211.0
207.7
0.25
215.6
214.2
27
Uttar Pradesh
14.83
200.2
198.6
9.54
194.6
193.7
12.37
198.2
196.8
28
Uttarakhand
1.06
191.1
190.8
0.73
197.1
195.8
0.91
193.3
192.7
29
West Bengal
6.99
203.6
201.9
7.20
197.6
195.1
7.09
200.8
198.7
30
Andaman & Nicobar Islands
0.05
204.2
206.1
0.07
189.0
192.0
0.06
196.5
198.9
31
Chandigarh
0.02
196.7
195.8
0.34
181.8
181.1
0.17
182.6
181.9
32
Dadra & Nagar Haveli
0.02
185.2
183.9
0.04
190.8
190.5
0.03
188.9
188.3
33
Daman & Diu
0.02
203.5
200.7
0.02
191.1
190.3
0.02
198.3
196.3
34
Jammu & Kashmir*
1.14
205.7
205.8
0.72
200.7
199.5
0.94
203.9
203.6
35
Lakshadweep
0.01
199.5
199.9
0.01
188.1
190.8
0.01
193.7
195.2
36
Puducherry
0.08
210.5
210.8
0.27
199.4
199.4
0.17
202.2
202.3
All India
100.00
199.4
198.4
100.00
193.2
192.0
100.00
196.5
195.4
Notes:
1. Prov.: Provisional
2. --: indicates the receipt of price schedules is less than 80% of allocated schedules and therefore indices are not compiled.
3. *: Figures of this row pertain to the prices and weights of the combined Union Territories of Jammu & Kashmir
and Ladakh (erstwhile State of Jammu & Kashmir).
Annex IV
Year-on-year inflation rates (%) of major@ States for Rural, Urban and Combined for December 2024 (Provisional)
(Base: 2012=100)
Sl. No.
Name of the State/UT
Rural
Urban
Combined
Dec. 23 Index
(Final)
Dec. 24
Index
(Prov.)
Inflation Rate
(%)
Dec. 23 Index
(Final)
Dec. 24
Index
(Prov.)
Inflation Rate
(%)
Dec. 23 Index
(Final)
Dec. 24
Index
(Prov.)
Inflation Rate
(%)
(1)
(2)
(3)
(4)
(5)
(6)
(7)
(8)
(9)
(10)
(11)
1
Andhra Pradesh
190.9
199.5
4.50
191.7
199.4
4.02
191.2
199.5
4.34
2
Assam
189.6
200.2
5.59
186.8
196.8
5.35
189.0
199.5
5.56
3
Bihar
182.4
195.7
7.29
188.9
203.2
7.57
183.3
196.8
7.36
4
Chhattisgarh
177.8
193.1
8.61
175.5
186.1
6.04
176.9
190.4
7.63
5
Delhi
169.9
176.5
3.88
167.2
171.2
2.39
167.3
171.5
2.51
6
Gujarat
184.3
193.4
4.94
174.3
182.8
4.88
178.6
187.4
4.93
7
Haryana
187.3
200.4
6.99
177.5
186.3
4.96
182.7
193.8
6.08
8
Himachal Pradesh
174.2
182.9
4.99
178.5
187.4
4.99
175.0
183.7
4.97
9
Jharkhand
183.8
191.5
4.19
184.4
193.6
4.99
184.0
192.3
4.51
10
Karnataka
190.2
200.2
5.26
191.3
200.9
5.02
190.8
200.6
5.14
11
Kerala
190.8
204.0
6.92
189.1
199.1
5.29
190.2
202.3
6.36
12
Madhya Pradesh
184.5
196.5
6.50
187.6
196.1
4.53
185.8
196.3
5.65
13
Maharashtra
189.0
196.3
3.86
180.3
188.2
4.38
183.2
190.9
4.20
14
Odisha
190.1
204.9
7.79
183.1
191.8
4.75
188.1
201.2
6.96
15
Punjab
180.9
191.2
5.69
174.4
181.8
4.24
178.0
187.0
5.06
16
Rajasthan
185.0
193.5
4.59
183.8
191.4
4.13
184.6
192.8
4.44
17
Tamil Nadu
193.3
204.2
5.64
191.4
200.8
4.91
192.2
202.2
5.20
18
Telangana
201.0
207.3
3.13
194.0
200.2
3.20
197.2
203.4
3.14
19
Uttar Pradesh
185.8
198.6
6.89
184.2
193.7
5.16
185.2
196.8
6.26
20
Uttarakhand
180.3
190.8
5.82
184.0
195.8
6.41
181.7
192.7
6.05
21
West Bengal
191.5
201.9
5.43
187.5
195.1
4.05
189.6
198.7
4.80
22
Jammu & Kashmir*
194.0
205.8
6.08
191.5
199.5
4.18
193.1
203.6
5.44
All India
187.6
198.4
5.76
183.6
192.0
4.58
185.7
195.4
5.22
Notes:
1. Prov. : Provisional.
2. * : Figures of this row pertain to the prices and weights of the combined Union Territories of Jammu & Kashmir and Ladakh (erstwhile State of Jammu & Kashmir).
3. @ : States having population more than 50 lakhs as per Population Census 2011.
Annexure V
Time Series Data for All India General CPI (Base 2012 =100) Since January 2013
Year
Jan
Feb
Mar
Apr
May
Jun
Jul
Aug
Sep
Oct
Nov
Dec
2013
104.6
105.3
105.5
106.1
106.9
109.3
111.0
112.4
113.7
114.8
116.3
114.5
2014
113.6
113.6
114.2
115.1
115.8
116.7
119.2
120.3
120.1
120.1
120.1
119.4
2015
119.5
119.7
120.2
120.7
121.6
123.0
123.6
124.8
125.4
126.1
126.6
126.1
2016
126.3
126.0
126.0
127.3
128.6
130.1
131.1
131.1
130.9
131.4
131.2
130.4
2017
130.3
130.6
130.9
131.1
131.4
132.0
134.2
135.4
135.2
136.1
137.6
137.2
2018
136.9
136.4
136.5
137.1
137.8
138.5
139.8
140.4
140.2
140.7
140.8
140.1
2019
139.6
139.9
140.4
141.2
142.0
142.9
144.2
145.0
145.8
147.2
148.6
150.4
2020
150.2
149.1
148.6
151.4
150.9
151.8
153.9
154.7
156.4
158.4
158.9
157.3
2021
156.3
156.6
156.8
157.8
160.4
161.3
162.5
162.9
163.2
165.5
166.7
166.2
2022
165.7
166.1
167.7
170.1
171.7
172.6
173.4
174.3
175.3
176.7
176.5
175.7
2023
176.5
176.8
177.2
178.1
179.1
181.0
186.3
186.2
184.1
185.3
186.3
185.7
2024
185.5
185.8
185.8
186.7
187.7
190.2
193.0
193.0
194.2
196.8
196.5
195.4 *
Notes:
1. * : Index Value for December 2024 is Provisional.
Annexure VI
Time Series Data for All India Year-on-year inflation rates (%) based on General CPI (Base 2012=100) Since January 2014
Year
Jan
Feb
Mar
Apr
May
Jun
Jul
Aug
Sep
Oct
Nov
Dec
2014
8.60
7.88
8.25
8.48
8.33
6.77
7.39
7.03
5.63
4.62
3.27
4.28
2015
5.19
5.37
5.25
4.87
5.01
5.40
3.69
3.74
4.41
5.00
5.41
5.61
2016
5.69
5.26
4.83
5.47
5.76
5.77
6.07
5.05
4.39
4.20
3.63
3.41
2017
3.17
3.65
3.89
2.99
2.18
1.46
2.36
3.28
3.28
3.58
4.88
5.21
2018
5.07
4.44
4.28
4.58
4.87
4.92
4.17
3.69
3.70
3.38
2.33
2.11
2019
1.97
2.57
2.86
2.99
3.05
3.18
3.15
3.28
3.99
4.62
5.54
7.35
2020
7.59
6.58
5.84
-
-
6.23
6.73
6.69
7.27
7.61
6.93
4.59
2021
4.06
5.03
5.52
4.23
6.30
6.26
5.59
5.30
4.35
4.48
4.91
5.66
2022
6.01
6.07
6.95
7.79
7.04
7.01
6.71
7.00
7.41
6.77
5.88
5.72
2023
6.52
6.44
5.66
4.70
4.31
4.87
7.44
6.83
5.02
4.87
5.55
5.69
2024
5.10
5.09
4.85
4.83
4.80
5.08
3.60
3.65
5.49
6.21
5.48
5.22 *
Notes:
1. * : Inflation Value for December 2024 is Provisional.
2. - : Inflation was not compiled and released due to Covid-19 pandemic outbreak.
Click here to download PDF