ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ‘ಮಾದಕವಸ್ತು ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆ’ ಕುರಿತ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು
ನಾರ್ಕೋ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸಲು ನಾವು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇವೆ
ಇಂದಿನಿಂದ ಆರಂಭವಾಗಲಿರುವ ‘ಔಷಧ ವಿಲೇವಾರಿ ಪಾಕ್ಷಿಕ’ದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 8,600 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಕಿಲೋಗ್ರಾಂ ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯಗಳು ನಾಶವಾಗಲಿವೆ
ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ನಿರ್ದಯ ವಿಧಾನದೊಂದಿಗೆ ಅಕ್ರಮ ರಹಸ್ಯ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಕಾನೂನು ಕ್ರಮ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು
2024ರಲ್ಲಿ16,914 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ ದಾಖಲಾದ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು
ಡಾರ್ಕ್‌ವೆಬ್‌, ಕ್ರಿಪ್ಟೋ-ಕರೆನ್ಸಿ ಮತ್ತು ಡ್ರೋನ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ ಮಾದಕವಸ್ತು ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆಯನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಮೂಲಕ ಎಲ್ಲಾ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಮಾದಕವಸ್ತು ಮುಕ್ತ ಭಾರತಕ್ಕೆ ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಬೇಕು
ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಡ್ರಗ್‌ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯ ವಿರುದ್ಧ ನಿರ್ದಯ ಧೋರಣೆ, ಬೇಡಿಕೆ ಕಡಿತದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಸಂತ್ರಸ್ತರ ಕಡೆಗೆ ಮಾನವೀಯ ಧೋರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆದಿದೆ
11 JAN 2025 5:59PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ‘ಮಾದಕವಸ್ತು ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆ’ ಕುರಿತ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮಾದಕವಸ್ತು ವಿಲೇವಾರಿ ಪಾಕ್ಷಿಕಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು, ಮಾದಕವಸ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ ಬ್ಯೂರೋದ (ಎನ್‌ಸಿಬಿ) ಭೋಪಾಲ್‌ ವಲಯ ಘಟಕದ ಹೊಸ ಕಚೇರಿ ಸಂಕೀರ್ಣವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಮಾನಸ್‌-2 ಸಹಾಯವಾಣಿಯನ್ನು ಎಲ್ಲಾ 36 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿದರು.
ನಾರ್ಕೋಟಿಕ್ಸ್‌ ಕಂಟ್ರೋಲ್‌ ಬ್ಯೂರೋ ಆಯೋಜಿಸಿರುವ ಈ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಉದ್ದೇಶವು ಮಾದಕವಸ್ತು ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆಯ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಕಾಳಜಿ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆಯ ಮೇಲೆ ಅದರ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸುವುದು, ಉತ್ತರ ಭಾರತದ ಎಂಟು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮೇಲೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ಹರಿಸುವುದಾಗಿದೆ.
ಪಂಜಾಬ್‌ ರಾಜ್ಯಪಾಲರು ಮತ್ತು ಚಂಡೀಗಢದ ಆಡಳಿತಾಧಿಕಾರಿ ಶ್ರೀ ಗುಲಾಬ್‌ ಚಂದ್‌ ಕಟಾರಿಯಾ, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್‌ ಗವನರ್ರ ಶ್ರೀ ಮನೋಜ್‌ ಸಿನ್ಹಾ, ಹರಿಯಾಣ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನಯಾಬ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಸೈನಿ, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಸುಖ್ವಿಂದರ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಸುಖು, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಒಮರ್‌ ಅಬ್ದುಲ್ಲಾ, ಪಂಜಾಬ್‌ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭಗವಂತ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಮಾನ್‌ ಮತ್ತು ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಪುಷ್ಕರ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಧಾಮಿ ಅವರು ವರ್ಚುವಲ್‌ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ದೆಹಲಿಯ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್‌ ಗವರ್ನರ್‌ ಶ್ರೀ ವಿನಯ್‌ ಕುಮಾರ್‌ ಸಕ್ಸೇನಾ, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಗುಪ್ತಚರ ಬ್ಯೂರೋ ನಿರ್ದೇಶಕರು, ಮಾದಕವಸ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ ಬ್ಯೂರೋದ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು, ಭಾಗವಹಿಸುವ ಎಂಟು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ವಿವಿಧ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು, ಇಲಾಖೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ಜಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯಗಳ ವಿರುದ್ಧದ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಹೋರಾಟವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಮ್ಮೇಳನಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. 2024ರಲ್ಲಿ, ಎನ್‌ಸಿಬಿ ಮತ್ತು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಪೊಲೀಸ್‌ ಪಡೆಗಳು 16,914 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಮೌಲ್ಯದ ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ - ಇದು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರದ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಸಂಖ್ಯೆಯಾಗಿದೆ - ಈ ಪಿಡುಗಿನ ವಿರುದ್ಧದ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಮುಂದಿನ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಸಮಯೋಚಿತ ನೀತಿಗಳು, ವರ್ಧಿತ ತೀವ್ರತೆ, ನಿಖರವಾದ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಮಾದಕವಸ್ತು ಮುಕ್ತ ಭಾರತವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವುದು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಈ ಪಿಡುಗನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಸಂಬಂಧಿತ ಇಲಾಖೆಗಳು ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ಬದ್ಧತೆಯಿಂದ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸಲು ನಾವು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು, ವಶಪಡಿಸಿಕೊಂಡ ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳ ನಾಶಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿತವಾದ ‘ಮಾದಕವಸ್ತು ವಿಲೇವಾರಿ ಪಾಕ್ಷಿಕ’ ವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದಾಗಿ ಘೋಷಿಸಿದರು . ಈ ಅಭಿಯಾನದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಮುಂದಿನ ಹತ್ತು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 8,600 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಮೌಲ್ಯದ ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಕಿಲೋ ಗ್ರಾಂಗಳಷ್ಟು ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸಲಾಗುವುದು, ಇದು ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಪ್ರಬಲ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಕಳುಹಿಸುತ್ತದೆ. ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯಗಳ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿಜಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಮಗ್ರ, 360 ಡಿಗ್ರಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸರ್ಕಾರ ವಿಧಾನದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಭೋಪಾಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಘಟಕವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು 36 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮಾನಸ್‌ -2 ಸಹಾಯವಾಣಿಯ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು. ಮನಸ್‌ ಆ್ಯಪ್‌ ಮತ್ತು ಟೋಲ್‌ ಫ್ರೀ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಉತ್ತೇಜಿಸುವಂತೆ ಅವರು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು, ಸಹಾಯವಾಣಿಯ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಪ್ರತಿ ಕರೆಗೆ ತ್ವರಿತ, ಫಲಿತಾಂಶ ಆಧಾರಿತ ಕ್ರಮದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. 25,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಈಗಾಗಲೇ ಸಹಾಯವಾಣಿಯೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರತಿ ಕರೆಗೆ ತ್ವರಿತ ಕ್ರಮದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಸಾಮೂಹಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಮುಕ್ತ ಭಾರತದ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯಗಳ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟವು ಸಾಕಷ್ಟು ಬಲಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಉತ್ತಮ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಯುದ್ಧದಲ್ಲಿ ನಾವು ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಬಹಳ ಹತ್ತಿರದಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಸರಿಯಾದ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿಸಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. 2004 ಮತ್ತು 2014 ರ ನಡುವೆ, 3.63 ಲಕ್ಷ ಕಿಲೋಗ್ರಾಂಗಳಷ್ಟು ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ, ಇದು 2014 ರಿಂದ 2024 ರವರೆಗೆ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಏಳು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ 24 ಲಕ್ಷ ಕಿಲೋಗ್ರಾಂಗಳಿಗೆ ತಲುಪಿದೆ, ಇದು ದೊಡ್ಡ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸಾರ್ವಜನಿಕರು, ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಇಡೀ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ತಳಮಟ್ಟದವರೆಗೆ, ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಸ್ಪಂದಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಇದು ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. 2004 ಮತ್ತು 2014 ರ ನಡುವಿನ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಾಶವಾದ ಔಷಧಿಗಳ ಮೌಲ್ಯ 8,150 ಕೋಟಿ ರೂ., ಇದು ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿಏಳು ಪಟ್ಟು ಏರಿಕೆಯಾಗಿ 56,861 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ತಲುಪಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದನ್ನು ಮಾದಕವಸ್ತು ಬಳಕೆಯ ಹೆಚ್ಚಳ ಎಂದು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಬಾರದು, ಬದಲಿಗೆ ಈಗ ಕ್ರಮ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಡ್ರಗ್ಸ್‌ ನಾಶಪಡಿಸಲು, ಜಾಲಗಳನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಇಡೀ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಕಾನೂನಿನ ಹಿಡಿತಕ್ಕೆ ತರಲು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ತ್ವರಿತ ಗತಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಾವು ತನಿಖೆಯಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ, ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಅವುಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಜಾಲಗಳನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ, ಪಂಜಾಬ್‌, ಗುಜರಾತ್‌ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಸ್ಥಳೀಯ ಪೊಲೀಸರು, ಕೇಂದ್ರ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಾದಕವಸ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಹಲವಾರು ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಯಶಸ್ಸಿನಿಂದ ತೃಪ್ತರಾಗುವ ಬದಲು, ನಾವು ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇಗ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಡಾರ್ಕ್‌ ವೆಬ್‌, ಕ್ರಿಪ್ಟೋ ಕರೆನ್ಸಿ, ಆನ್‌ಲೈನ್‌ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು ಮತ್ತು ಡ್ರೋನ್‌ಗಳ ಬಳಕೆಯು ನಮಗೆ ಸವಾಲನ್ನು ಒಡ್ಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಡಾರ್ಕ್‌ವೆಬ್‌, ಕ್ರಿಪ್ಟೋ -ಕರೆನ್ಸಿ ಮತ್ತು ಡ್ರೋನ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ ಮಾದಕವಸ್ತು ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆಯನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮಾದಕವಸ್ತು ಮುಕ್ತ ಭಾರತದ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಬಲಪಡಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ‘ನಶಾ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ್‌’ ಅಭಿಯಾನದ ಯಶಸ್ಸಿಗಾಗಿ, ಈ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ತಾಂತ್ರಿಕ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ನಮ್ಮ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಯುವಕರು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು; ಆಗ ಮಾತ್ರ ಈ ಹೋರಾಟವು ಫಲಿತಾಂಶ ಆಧಾರಿತವಾಗಲು ಸಾಧ್ಯ. ಭಾರತವು ಪೂರ್ವಗಾಮಿ ರಾಸಾಯನಿಕಗಳ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಉತ್ಪಾದಕರಲ್ಲಿಒಂದಾಗಿದೆ, ಇದು ಔಷಧಿಗಳ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿಕಳವಳಕಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧಿಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಕಠಿಣ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಾಗ, ರಾಸಾಯನಿಕ ಔಷಧಿಗಳ ಕಡೆಗೆ ನೈಸರ್ಗಿಕ ತಿರುಗುವಿಕೆ ಸಂಭವಿಸುತ್ತದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕನಿಷ್ಠ 50 ಅಕ್ರಮ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು ಹಿಡಿಯಲಾಗಿದೆ, ಇದು ನಮ್ಮ ಕಠಿಣ ಕ್ರಮಗಳಿಂದಾಗಿ, ಔಷಧಿಗಳ ಬೇಡಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ವಿವಿಧ ಮಾರ್ಗಗಳ ಮೂಲಕ ಬೇರೆಡೆಗೆ ತಿರುಗಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ತಿರುವು ಅನ್ನು ನಾವು ತಕ್ಷಣ ನಿಲ್ಲಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು . ಅಕ್ರಮ ರಹಸ್ಯ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು ಕಠಿಣವಾಗಿ ನಾಶಪಡಿಸುವಂತೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ದಯ ವಿಧಾನದಿಂದ ಅವುಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಕಾನೂನು ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು 2019ರಿಂದ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಡ್ರಗ್ಸ್‌ ವಿರುದ್ಧದ ವಿಧಾನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಮಾದಕವಸ್ತು ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯ ವಿರುದ್ಧ ನಿರ್ದಯ ವಿಧಾನ, ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಸಂತ್ರಸ್ತರಿಗೆ ಮಾನವೀಯ ವಿಧಾನದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ನಾವು ಪಿಐಟಿ-ಎನ್‌ಡಿಪಿಎಸ್‌ (ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಸೈಕೋಟ್ರೋಪಿಕ್‌ ಪದಾರ್ಥಗಳಲ್ಲಿಅಕ್ರಮ ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ ತಡೆ ಕಾಯ್ದೆ) ಬಳಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆಸ್ತಿ ಮುಟ್ಟುಗೋಲಿಗೆ ಕಾನೂನು ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಬೆಂಬಲಕ್ಕಾಗಿ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಮಾತ್ರ ಅವಲಂಬಿಸುವ ಬದಲು ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳ (ಎಫ್‌ಎಸ್‌ಎಲ್‌) ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
‘ಮೇಲಿನಿಂದ ಕೆಳಕ್ಕೆ’ ಮತ್ತು ‘ಕೆಳಗಿನಿಂದ ಮೇಲಕ್ಕೆ’ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಮಾದಕವಸ್ತು ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ತನಿಖೆ ಮಾಡುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಯಾವುದೇ ಮಾದಕವಸ್ತು ಪ್ರಕರಣವನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಘಟನೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಬಾರದು ಮತ್ತು ಅದರ ಹಿಂದಿನ ಸಂಪೂರ್ಣ ಜಾಲವನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸುವವರೆಗೆ ತನಿಖೆ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟವು ಅದರ ತಾರ್ಕಿಕ ಅಂತ್ಯವನ್ನು ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ವಿಶಾಲ ಜಾಲವನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಲು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರಕರಣವನ್ನು ಒಂದು ಅವಕಾಶವಾಗಿ ನೋಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಅಕ್ರಮ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಮಾದಕವಸ್ತು ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುವಲ್ಲಿಹಣಕಾಸು ತನಿಖೆಯ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಮಗ್ರ ಆರ್ಥಿಕ ತನಿಖೆಯಿಲ್ಲದೆ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಕರಣವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಬಾರದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು, ಸಂಪೂರ್ಣ ಸರ್ಕಾರದ ವಿಧಾನದ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಎನ್‌ಸಿಒಆರ್‌ಡಿ ಸಭೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿನ ಜಾಗರೂಕತೆ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಆವರ್ತನ ಮತ್ತು ಪೂರ್ಣ ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆಯೊಂದಿಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಎನ್‌ಸಿಒಆರ್‌ಡಿ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಬೇಕೆಂದು ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು, ಒಂದು ಜಿಲ್ಲೆಯನ್ನು ಮಾದಕವಸ್ತು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವುದರಿಂದ ಮಾದಕವಸ್ತು ಮುಕ್ತ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಮತ್ತು ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ವ್ಯವಸ್ಥಿತವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ತಿಳಿಸಿದರು. ಇದು ಅಭಿಯಾನದ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಎನ್‌ಸಿಒಆರ್‌ಡಿ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ವಾಡಿಕೆಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ಸಾಗುವಂತೆ ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು, ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಯಗಳ ಸಮಗ್ರ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಸಂಘಟಕರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯಗಳ ಪಿಡುಗನ್ನು ಎದುರಿಸುವಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಜಿಯೋ-ಟ್ಯಾಗಿಂಗ್‌, ಟೈಮ್‌ ಸ್ಟಾಂಪಿಂಗ್‌ ಮತ್ತು ವಿಡಿಯೋಗ್ರಫಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಡ್ರೋನ್‌ ವಿರೋಧಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಅವರು ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ಹ್ಯಾಕಥಾನ್‌ಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಈ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಗಡಿ ರಾಜ್ಯಗಳ ಪೊಲೀಸ್‌ ಪಡೆಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು, ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆಂದೋಲನ ಮತ್ತು ಜಾಗೃತಿ ಕೂಡ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಇಲಾಖೆ, ಸಮಾಜ ಕಲ್ಯಾಣ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಇಲಾಖೆ ಕೂಡ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ನಿಡಾನ್‌ (ಬಂಧಿತ ನಾರ್ಕೋ ಅಪರಾಧಿಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಗ್ರ ಡೇಟಾಬೇಸ್‌) ಪೋರ್ಟಲ್‌ ಅನ್ನು ಗರಿಷ್ಠ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಹಣಕಾಸಿನ ತನಿಖೆಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದ ಅಂತಹ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಸರಿಯಾದ ತನಿಖೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಬಹುದು. ಮಾದಕವಸ್ತು ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ.100 ರಷ್ಟು ಶಿಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎನ್‌ಸಿಬಿ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಮಾದಕವಸ್ತು ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಾಸಿಕ್ಯೂಷನ್‌ ತಂಡಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ವಿಶೇಷ ಎನ್‌ಡಿಪಿಎಸ್‌ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮುಂದಾಳತ್ವ ವಹಿಸಬೇಕು, ಇದರಿಂದ ದಾಖಲಾದ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಮೇಲಿನ ಕ್ರಮದಲ್ಲಿನ ವಿಳಂಬವು ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟಕ್ಕೆ ಅಡ್ಡಿಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಭಾರತದಲ್ಲಿಶೇಕಡ 7 ರಷ್ಟು ಜನರು ಕಾನೂನುಬಾಹಿರವಾಗಿ ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಈ ಹೋರಾಟಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಗೆಲ್ಲುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುವ ಸಮಯ ಇದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ಇಂದು ಈ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡರೆ, ನಂತರ ಅದನ್ನು ಹಿಮ್ಮೆಟ್ಟಿಸಲು ಯಾವುದೇ ಅವಕಾಶವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಡ್ರಗ್ಸ್‌ ಗಂಭೀರ ಸಮಸ್ಯೆಯಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿರುವ ಹಲವಾರು ಪಾಶ್ಚಿಮಾತ್ಯ ದೇಶಗಳ ಉದಾಹರಣೆ ನಮ್ಮಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಪರಿಹಾರವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಆಗಾಗ್ಗೆ, ಜನರು ಹತಾಶೆಯಿಂದ ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳತ್ತ ತಿರುಗುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಜೀವನವನ್ನು ಹಾಳುಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳ ಅಕ್ರಮ ಬಳಕೆ ಕೇವಲ ಅಪರಾಧವಲ್ಲ, ಆದರೆ ಅದು ತಲೆಮಾರುಗಳನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಸೇವನೆಯು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸುವ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್‌ ಆಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಅದನ್ನು ಹಿಮ್ಮೆಟ್ಟಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ಈಗ ಈ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ವಿಫಲವಾದರೆ, ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಹಿಮ್ಮೆಟ್ಟಿಸಲು ನಮಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗದಿರಬಹುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಇದು ನಮ್ಮ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ಹಾಳುಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ಕ್ಕೂ ಹಾನಿಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಯಾವುದೇ ದೇಶವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಓಟದಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯಲು, ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಅಥವಾ ತನ್ನ ಯುವಕರು ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಸೇವನೆಯಲ್ಲಿಸಿಲುಕಿರುವುದರಿಂದ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿರಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ‘ನಶಾ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ್‌’ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆ ಮತ್ತು ಹೃದಯದಿಂದ ಸೇರಬೇಕು ಮತ್ತು ನಾವು ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳನ್ನು ದೇಶಕ್ಕೆ ಬರಲು ಅನುಮತಿಸುವುದಿಲ್ಲಅಥವಾ ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಹೊರಗೆ ಎಲ್ಲಿಯಾದರೂ ಅಕ್ರಮ ಮಾರಾಟಕ್ಕೆ ಹೋಗಲು ನಾವು ಅನುಮತಿಸುವುದಿಲ್ಲಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಮಾದಕವಸ್ತು ಮುಕ್ತವಾಗಿಸಲು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, chairs a regional conference on ‘Drug Trafficking and National Security’ in New Delhi
We are determined to destroy the entire ecosystem of narco terror
During the ‘Drug Disposal Fortnight’ beginning today, one lakh kilograms of narcotics worth about Rs. 8,600 crore will be destroyed
All states should take legal action on illegal clandestine labs with ruthless approach
Narcotics worth Rs. 16,914 crore were seized in 2024, the highest recorded since independence
All agencies must reinforce their commitment to a drug-free India by preventing drug smuggling through the dark web, crypto-currency, and drones
The Modi government has moved forward with a ruthless approach against the drug supply chain, a strategic approach in demand reduction, and a human approach towards the victims
11 JAN 2025 5:59PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, chaired a regional conference on ‘Drug Trafficking and National Security’ at Vigyan Bhavan in New Delhi today. The Home Minister also launched the Drug Disposal Fortnight, inaugurated the new office complex of Bhopal Zonal Unit of the Narcotics Control Bureau (NCB) and extension of MANAS-2 helpline to all 36 states and Union Territories.
The objective of the conference, organized by the Narcotics Control Bureau, is to focus on tackling the growing concern of drug trafficking and its impact on national security, with a special focus on eight states and union territories of northern India.
The Governor of Punjab and Administrator of Chandigarh Shri Gulab Chand Kataria, Lieutenant Governor of Jammu & Kashmir Shri Manoj Sinha, Chief Minister of Haryana Shri Nayab Singh Saini, Chief Minister of Himachal Pradesh Shri Sukhvinder Singh Sukhu, Chief Minister of Jammu & Kashmir Shri Omar Abdullah, Chief Minister of Punjab Shri Bhagwant Singh Mann and Chief Minister of Uttarakhand Shri Pushkar Singh Dhami joined the conference virtually. The Lieutenant Governor of Delhi Shri Vinai Kumar Saxena, Union Home Secretary, Director of Intelligence Bureau, Director General of Narcotics Control Bureau, senior officials from the eight participating States and Union Territories, senior officers from various Union Ministries, Departments and Law Enforcement Agencies also attended the conference.
Union Home Minister Shri Amit Shah emphasized that regional conferences have played a pivotal role in strengthening the nation's fight against drugs. He highlighted that in 2024, the NCB and police forces across India seized drugs valued at Rs 16,914 crore—the highest figure since independence—indicating significant progress in the campaign against this menace. Shri Shah stressed the importance of timely policies, enhanced intensity, meticulous micro-planning, and consistent monitoring to address the challenges ahead. He underscored that achieving a drug-free India is crucial to realizing Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of a fully developed India by 2047. He called for unified efforts, urging both the union and state governments, along with all relevant departments, to work collaboratively with dedication and commitment to eradicate this evil. He said that we are determined to destroy the entire ecosystem of narco terror.
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, announced the launch of ‘Drug Disposal Fortnight’ dedicated to the destruction of confiscated narcotics. As part of this campaign, one lakh kilograms of narcotics valued at approximately Rs 8,600 crore will be destroyed over the next ten days, sending a powerful message to the public about the government’s commitment to eradicating drugs. He emphasized the need for a comprehensive, 360-degree "Whole of Government" approach to achieve total victory in the fight against drugs.
Shri Shah also inaugurated the regional unit in Bhopal and dedicated the extension of the MANAS-2 helpline across 36 states and union territories. He urged all states to actively promote the MANAS app and toll-free number, emphasizing the importance of prompt, result-oriented action on every call to enhance the helpline’s credibility. He noted that over 25,000 people have already engaged with the helpline and stressed the need for swift action on every call to ensure its effectiveness. Shri Shah reiterated that only through collective responsibility and dedicated efforts, the goal of a drug-free India can be realized.
Union Home Minister said that under the leadership of Prime Minister, Shri Narendra Modi, the fight against drugs has strengthened a lot in the past 10 years and it has yielded very good results. He mentioned that we are very close to success in this battle, and are moving in the right direction. Shri Shah said that between 2004 and 2014, 3.63 lakh kilograms of drugs were seized, which increased sevenfold to 24 lakh kilograms in 10 years from 2014 to 2024, which is a huge achievement. It is an example that the public, the courts, and the entire ecosystem, down to the grassroots level, are responding positively to our efforts. He said the value of drugs destroyed in the 10 years between 2004 and 2014 was Rs 8,150 crore, which has increased seven-fold to Rs 56,861 crore in the last 10 years. The Home Minister said that this should not be interpreted as an increase in drug usage, but rather that action is now being taken and results are being achieved. He stated that the Modi government has worked at a rapid pace to destroy drugs, uncover the networks, and bring the entire ecosystem under the grip of the law.
Shri Amit Shah said that we have made several changes in investigations, not only exposing drugs but also uncovering the terrorism networks associated with them. The local police of Jammu & Kashmir, Punjab, Gujarat, and Uttar Pradesh, along with central agencies, have uncovered several cases of narco-terrorism. He mentioned that instead of being satisfied with these successes, we need to work with even more speed and enthusiasm. Shri Shah stated that the use of the dark web, crypto-currency, online marketplaces, and drones continues to pose a challenge for us. He said that all agencies should strengthen the resolve for a drug-free India by stopping drug smuggling through the dark web, crypto-currency, and drones. Shri Shah said that for the success of the ‘Nasha Mukt Bharat’ campaign, technical solutions to these challenges must be found by our agencies, state governments, and the youth involved in this field; only then this fight could be result-oriented. He mentioned that India is one of the largest producers of precursor chemicals, which is a concern in the fight against drugs. When strict measures are taken against traditional drugs, a natural diversion towards chemical drugs occurs. He added that at least 50 illegal labs have been caught across the country, which shows that due to our strict actions, the demand for drugs has increased, and they are being diverted through different channels. He emphasized that we need to stop this diversion immediately. The Home Minister urged all states to destroy illegal clandestine labs with rigor and take legal action against them with a ruthless approach.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the Modi government has changed its approach against drugs since 2019. He mentioned that the Modi government is moving forward with a ruthless approach against the drug supply chain, a strategic approach for demand reduction, and a human approach for the victims. He also stated that we need to increase the use of PIT-NDPS (Prevention of Illicit Trafficking in Narcotic Drugs and Psychotropic Substances Act). He emphasized the need to strategically and cautiously expand the use of legal provisions for asset confiscation. Shri Amit Shah also urged states to take proactive steps to enhance the capacity of Forensic Labs (FSL) instead of relying solely on the Centre for support.
Shri Amit Shah stressed upon the importance of investigating drug cases using both ‘top-to-bottom’ and ‘bottom-to-top’ approaches. He highlighted that no narcotics case should be treated as an isolated incident, and investigations must continue until the entire network behind it is uncovered. He urged that each case should be seen as an opportunity to dismantle a broader network, ensuring the fight against drugs reaches its logical conclusion. Shri Shah emphasized the critical role of financial investigations in tackling the drug trade, including seizing properties linked to illicit activities. He stated that no major case should be concluded without a thorough financial investigation.
Union Home Minister Shri Amit Shah emphasized that to ensure the success of the Whole of Government Approach, NCORD meetings must be conducted with greater vigilance, increased frequency, and a focus on achieving tangible results with full sensitivity. He urged all states to hold district-level NCORD meetings, highlighting that making one district drug-free could pave the way for a drug-free nation. Shri Shah stressed the importance of devising district-level strategies and establishing mechanisms to escalate cases systematically, which would significantly enhance the effectiveness of the campaign. He called for moving beyond routine processes in NCORD meetings, urging organizers to take responsibility for ensuring actionable outcomes, effective decision-making, and the thorough implementation of resolutions.
Shri Amit Shah underscored the importance of incorporating geo-tagging, time stamping, and videography during seizures to ensure greater success in combating the menace of drugs. He also highlighted the Government of India’s efforts to develop an anti-drone system, urging the police forces of all border states to support this initiative by organizing hackathons and actively contributing to advancements in this area.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that a public movement and awareness against drugs are also important, and the education department, social welfare department, and health department should work should also work with promptness. He added that state government officials should make maximum use of the NIDAAN (National Integrated Database on Arrested Narco Offenders) portal. Along with this, we will also need to make changes in the rules and procedures as necessary for financial investigations, so that proper investigations can be conducted in such cases. Shri Shah said that the NCB should train all state government's narcotics units and prosecution teams to ensure a 100% conviction rate in drug cases. State governments must take the lead in establishing special NDPS courts so that delays in the action on registered cases do not hinder the fight against drugs.
Shri Amit Shah said that 7 per cent people in India use drugs illegally. He stated that now is the time when we can all contribute to this fight and succeed in winning it. He added that if we miss this opportunity today, there will be no chance to reverse it later. He also mentioned that we have the example of several western countries where drugs have become a serious issue, and they have no solution to it.
Union Home Minister said that often, people turn to drugs in desperation and end up ruining their lives. He stated that the illegal use of drugs is not just a crime, but it also destroys generations. The Home Minister emphasized that drug abuse is a cancer that destroys the nation's generations, and we must defeat it. Shri Shah reiterated that if we fail to overcome this problem now, we may not be able to reverse the situation in future. He mentioned that it will ruin our generations, and the country's potential will be harmed as well. He added that no country can move ahead in the race for development, achieve success, or remain secure with its youth entangled in drug abuse. The Home Minister said that everyone should join the ‘Nasha Mukt Bharat’ campaign with sensitivity and depth of heart and take a pledge that neither will we allow drugs to come into the country nor will we allow them to go for illegal sale anywhere outside our country and we will all work together to make India drug-free.