ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં 'નશીલા દ્રવ્યોની દાણચોરી અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા' પર પ્રાદેશિક સંમેલનની અધ્યક્ષતા કરી
અમે નાર્કો આતંકના સમગ્ર ઇકોસિસ્ટમનો નાશ કરવા માટે કટિબદ્ધ છીએ
આજથી શરૂ થતા 'ડ્રગ નિકાલ પખવાડિયા' દરમિયાન, લગભગ રૂ. 8,600 કરોડના મૂલ્યના એક લાખ કિલોગ્રામ નાર્કોટિક્સનો નાશ કરવામાં આવશે
બધા રાજ્યોએ ગેરકાયદે ગુપ્ત પ્રયોગશાળાઓ પર કડક અભિગમ સાથે કાનૂની કાર્યવાહી કરવી જોઈએ
2024 માં રૂ. 16,914 કરોડના નાર્કોટિક જપ્ત કરવામાં આવ્યા હતા, જે સ્વતંત્રતા પછીનો સૌથી વધુ રેકોર્ડ છે
બધી એજન્સીઓએ ડાર્ક વેબ, ક્રિપ્ટો-કરન્સી અને ડ્રોન દ્વારા ડ્રગની દાણચોરીને અટકાવીને ડ્રગ મુક્ત ભારત પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત બનાવવી જોઈએ
મોદી સરકાર ડ્રગ સપ્લાય ચેઇન સામે ક્રૂર અભિગમ, માંગ ઘટાડવામાં વ્યૂહાત્મક અભિગમ અને પીડિતો પ્રત્યે માનવીય અભિગમ સાથે આગળ વધી છે
11 JAN 2025 5:59PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં વિજ્ઞાન ભવનમાં 'નશીલા દ્રવ્યોની દાણચોરી અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા' પર પ્રાદેશિક પરિષદની અધ્યક્ષતા કરી હતી. ગૃહમંત્રીએ ડ્રગ નિકાલ પખવાડિયાનો પણ શુભારંભ કરાવ્યો હતો, નાર્કોટિક્સ કન્ટ્રોલ બ્યુરો (એનસીબી)ના ભોપાલ ઝોનલ યુનિટના નવા કાર્યાલય સંકુલનું ઉદઘાટન કર્યું હતું અને તમામ 36 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં મનાસ-2 હેલ્પલાઇનનું વિસ્તરણ કર્યું હતું.
નાર્કોટિક્સ કંટ્રોલ બ્યુરો દ્વારા આયોજિત આ સંમેલનનો ઉદ્દેશ્ય નશીલા પદાર્થોની તસ્કરીની વધતી જતી ચિંતા અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા પર તેની અસરને પહોંચી વળવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનો છે, જેમાં ઉત્તર ભારતના આઠ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે.
પંજાબનાં રાજ્યપાલ અને ચંદીગઢનાં વહીવટકર્તા શ્રી ગુલાબચંદ કટારિયા, જમ્મુ અને કાશ્મીરનાં લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર શ્રી મનોજ સિંહા, હરિયાણાનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી નાયબ સિંહ સૈની, હિમાચલ પ્રદેશનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી સુખવિંદર સિંહ સુખુ, જમ્મુ અને કાશ્મીરનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી ઓમર અબ્દુલ્લા, પંજાબનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી ભગવંત સિંહ માન અને ઉત્તરાખંડનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી પુષ્કર સિંહ ધામી આ સંમેલનમાં વર્ચ્યુઅલ રીતે સામેલ થયાં હતાં. દિલ્હીના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર શ્રી વિનયકુમાર સક્સેના, કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ, ઇન્ટેલિજન્સ બ્યુરોના ડિરેક્ટર, ડાયરેક્ટર જનરલ ઓફ નાર્કોટિક્સ કન્ટ્રોલ બ્યુરો, ભાગ લેનારા આઠ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, વિવિધ કેન્દ્રીય મંત્રાલયો, વિભાગો અને કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ આ પરિષદમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે પ્રાદેશિક પરિષદોએ નશીલા દ્રવ્યો સામેની દેશની લડાઈને મજબૂત કરવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે 2024માં, એનસીબી અને ભારતભરના પોલીસ દળોએ રૂ. 16,914 કરોડની કિંમતનું ડ્રગ્સ જપ્ત કર્યું હતું - જે આઝાદી પછીનો સૌથી મોટો આંકડો છે - આ જોખમ સામેના અભિયાનમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ સૂચવે છે. શ્રી શાહે સમયસર નીતિઓ, સઘનતા વધારવા, સૂક્ષ્મ આયોજન કરવા અને આગામી પડકારોનું સમાધાન કરવા સતત નિરીક્ષણનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં વર્ષ 2047 સુધીમાં સંપૂર્ણ વિકસિત ભારતનાં વિઝનને સાકાર કરવા માટે નશીલા દ્રવ્યોથી મુક્ત ભારતનું નિર્માણ મહત્ત્વપૂર્ણ છે. તેમણે તમામ સંબંધિત વિભાગો સાથે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો બંનેને આ અનિષ્ટને નાબૂદ કરવા માટે સમર્પણ અને પ્રતિબદ્ધતા સાથે સાથે મળીને કામ કરવા વિનંતી કરીને એકીકૃત પ્રયાસો કરવા હાકલ કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે અમે નાર્કો આતંકના સમગ્ર ઇકોસિસ્ટમને નષ્ટ કરવા માટે કટિબદ્ધ છીએ.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જપ્ત કરેલા નશીલા દ્રવ્યોના નાશ માટે સમર્પિત 'ડ્રગ નિકાલ પખવાડિયા'નો શુભારંભ કરવાની જાહેરાત કરી હતી. આ અભિયાનના ભાગરૂપે આગામી દસ દિવસમાં અંદાજે 8600 કરોડ રૂપિયાની કિંમતના એક લાખ કિલોગ્રામ નશીલા પદાર્થોનો નાશ કરવામાં આવશે, જેનાથી લોકોને ડ્રગ્સ નાબૂદ કરવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતા વિશે એક શક્તિશાળી સંદેશ મળશે. તેમણે નશીલા દ્રવ્યો સામેની લડાઈમાં સંપૂર્ણ વિજય હાંસલ કરવા માટે વિસ્તૃત, 360-ડિગ્રી "સંપૂર્ણ સરકાર" અભિગમની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
શ્રી શાહે ભોપાલમાં પ્રાદેશિક એકમનું ઉદઘાટન પણ કર્યું હતું અને 36 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં માન-2 હેલ્પલાઇનનાં વિસ્તરણને સમર્પિત કર્યું હતું. તેમણે તમામ રાજ્યોને એમએએનએએસ (MANAS) એપ અને ટોલ-ફ્રી નંબરને સક્રિયપણે પ્રોત્સાહન આપવા અપીલ કરી હતી અને હેલ્પલાઇનની વિશ્વસનીયતા વધારવા માટે દરેક કોલ પર ત્વરિત, પરિણામલક્ષી કામગીરીનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, 25,000થી વધારે લોકોએ આ હેલ્પલાઇન સાથે જોડાણ કર્યું છે અને તેની અસરકારકતા સુનિશ્ચિત કરવા દરેક કોલ પર ઝડપી કામગીરી કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. શ્રી શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સામૂહિક જવાબદારી અને સમર્પિત પ્રયાસો મારફતે જ દવામુક્ત ભારતનું લક્ષ્ય સાકાર થઈ શકે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં છેલ્લા 10 વર્ષોમાં ડ્રગ્સ સામેની લડાઈ ઘણી મજબૂત થઈ છે અને તેના ઘણા સારા પરિણામો મળ્યા છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, અમે આ લડાઈમાં સફળતાની ખૂબ જ નજીક છીએ અને સાચી દિશામાં આગળ વધી રહ્યા છીએ. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2004થી 2014 વચ્ચે 3.63 લાખ કિલોગ્રામ નશીલા દ્રવ્યો પકડાયાં હતાં, જે વર્ષ 2014થી 2024 સુધીનાં 10 વર્ષમાં સાત ગણું વધીને 24 લાખ કિલોગ્રામ થયું છે, જે બહુ મોટી ઉપલબ્ધિ છે. આ એક ઉદાહરણ છે કે જનતા, અદાલતો અને સમગ્ર ઇકોસિસ્ટમ, તળિયાના સ્તર સુધી, આપણા પ્રયત્નોને હકારાત્મક પ્રતિસાદ આપી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે 2004થી 2014 ની વચ્ચે 10 વર્ષમાં નાશ પામેલી દવાઓની કિંમત 8,150 કરોડ રૂપિયા હતી, જે છેલ્લા 10 વર્ષમાં સાત ગણી વધીને 56,861 કરોડ રૂપિયા થઈ ગઈ છે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે આને ડ્રગના વપરાશમાં વધારા તરીકે ન સમજવું જોઈએ, પરંતુ તેના બદલે હવે પગલાં લેવામાં આવી રહ્યા છે અને પરિણામો પ્રાપ્ત થઈ રહ્યા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકારે ડ્રગ્સનો નાશ કરવા, નેટવર્કનો પર્દાફાશ કરવા અને સમગ્ર ઇકોસિસ્ટમને કાયદાની પકડમાં લાવવા માટે ઝડપથી કામ કર્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, અમે તપાસમાં કેટલાંક ફેરફારો કર્યા છે, જે નશીલા દ્રવ્યોનો પર્દાફાશ કરવાની સાથે તેની સાથે સંકળાયેલા આતંકવાદનાં નેટવર્કનો પણ પર્દાફાશ કરે છે. જમ્મુ-કાશ્મીર, પંજાબ, ગુજરાત અને ઉત્તર પ્રદેશની સ્થાનિક પોલીસે કેન્દ્રીય એજન્સીઓ સાથે મળીને નાર્કો-ટેરરિઝમના અનેક કિસ્સાઓનો પર્દાફાશ કર્યો છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આ સફળતાઓથી સંતુષ્ટ થવાને બદલે આપણે વધારે ઝડપ અને ઉત્સાહ સાથે કામ કરવાની જરૂર છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, ડાર્ક વેબ, ક્રિપ્ટો-કરન્સી, ઓનલાઇન માર્કેટપ્લેસ અને ડ્રોનનો ઉપયોગ આપણા માટે પડકારરૂપ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, તમામ એજન્સીઓએ ડાર્ક વેબ, ક્રિપ્ટો કરન્સી અને ડ્રોન મારફતે નશીલા દ્રવ્યોની દાણચોરી અટકાવીને ડ્રગ મુક્ત ભારતના સંકલ્પને મજબૂત બનાવવો જોઈએ. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, 'નશા મુક્ત ભારત' અભિયાનની સફળતા માટે આ પડકારોનું ટેકનિકલ સમાધાન આપણી એજન્સીઓ, રાજ્ય સરકારો અને આ ક્ષેત્ર સાથે સંકળાયેલા યુવાનોએ શોધવું જોઈએ; તો જ આ લડાઈ પરિણામલક્ષી બની શકે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ભારત પ્રીકર્સર કેમિકલ્સના સૌથી મોટા ઉત્પાદકોમાંનું એક છે, જે નશીલા દ્રવ્યો સામેની લડાઈમાં ચિંતાનો વિષય છે. જ્યારે પરંપરાગત દવાઓ સામે કડક પગલાં લેવામાં આવે છે, ત્યારે રાસાયણિક દવાઓ તરફ કુદરતી વળાંક આવે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે દેશભરમાં ઓછામાં ઓછી 50 ગેરકાયદે લેબ્સ પકડાઈ છે, જે દર્શાવે છે કે અમારી કડક કાર્યવાહીને કારણે ડ્રગ્સની માગ વધી છે, અને તેને વિવિધ ચેનલો દ્વારા ડાયવર્ટ કરવામાં આવી રહી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આપણે આ ડાયવર્ઝન તાત્કાલિક બંધ કરવાની જરૂર છે. ગૃહ મંત્રીએ તમામ રાજ્યોને વિનંતી કરી છે કે તેઓ ગેરકાયદેસર ગુપ્ત લેબ્સને કઠોરતાથી નષ્ટ કરે અને નિર્દય અભિગમ સાથે તેમની સામે કાનૂની કાર્યવાહી કરે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકાર પ્રધાને કહ્યું કે મોદી સરકારે 2019થી ડ્રગ્સ સામેનો પોતાનો અભિગમ બદલ્યો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકાર ડ્રગ સપ્લાય ચેઇન સામે નિર્દયી અભિગમ, માંગમાં ઘટાડો કરવા માટે વ્યૂહાત્મક અભિગમ અને પીડિતો માટે માનવીય અભિગમ સાથે આગળ વધી રહી છે. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે આપણે પીઆઈટી-એનડીપીએસ (પ્રિવેન્શન ઓફ ઈલિસિટ ટ્રાફિકિંગ ઈન નાર્કોટિક ડ્રગ્સ એન્ડ સાયકોટ્રોપિક સબસ્ટન્સ એક્ટ)નો ઉપયોગ વધારવાની જરૂર છે. તેમણે સંપત્તિ જપ્તી માટે કાનૂની જોગવાઈઓના ઉપયોગને વ્યૂહાત્મક અને સાવચેતીપૂર્વક વિસ્તૃત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો. શ્રી અમિત શાહે રાજ્યોને સહાય માટે માત્ર કેન્દ્ર પર નિર્ભર રહેવાને બદલે ફોરેન્સિક લેબ (એફએસએલ)ની ક્ષમતા વધારવા સક્રિય પગલાં લેવા પણ અપીલ કરી હતી.
શ્રી અમિત શાહે 'ટોપ-ટુ-બોટમ' અને 'બોટમ-ટુ-ટોપ' એમ બંને પ્રકારના અભિગમનો ઉપયોગ કરીને ડ્રગના કેસોની તપાસ કરવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે કોઈ પણ નશીલા દ્રવ્યોના કેસને એક અલગ ઘટના તરીકે ગણવો જોઈએ નહીં, અને જ્યાં સુધી તેની પાછળનું આખું નેટવર્ક ખુલ્લું ન થાય ત્યાં સુધી તપાસ ચાલુ રાખવી જોઈએ. તેમણે વિનંતી કરી હતી કે, દરેક કેસને વ્યાપક નેટવર્કને નાબૂદ કરવાની તક તરીકે જોવો જોઈએ, જેથી નશીલા દ્રવ્યો સામેની લડાઈ તેના તાર્કિક નિષ્કર્ષ પર પહોંચે તે સુનિશ્ચિત થાય. શ્રી શાહે નશીલા દ્રવ્યોનાં વેપારને પહોંચી વળવા નાણાકીય તપાસની મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં ગેરકાયદેસર પ્રવૃત્તિઓ સાથે સંબંધિત સંપત્તિઓ જપ્ત કરવાનો પણ સમાવેશ થાય છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે સંપૂર્ણ નાણાકીય તપાસ વિના કોઈ પણ મોટો કેસ સમાપ્ત થવો જોઈએ નહીં.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સમગ્ર સરકારી અભિગમની સફળતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે એનસીઓઆરડીની બેઠકો વધારે સતર્કતા સાથે, આવર્તન વધારવા અને સંપૂર્ણ સંવેદનશીલતા સાથે નક્કર પરિણામો હાંસલ કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને યોજવી જોઈએ. તેમણે તમામ રાજ્યોને જિલ્લા સ્તરની એનસીઓઆરડી બેઠકો યોજવા વિનંતી કરી હતી અને જણાવ્યું હતું કે, એક જિલ્લાને નશીલા દ્રવ્યોથી મુક્ત બનાવવાથી નશીલા દ્રવ્યોથી મુક્ત રાષ્ટ્રનો માર્ગ મોકળો થઈ શકે છે. શ્રી શાહે જિલ્લા-સ્તરની વ્યૂહરચનાઓ ઘડવા અને કેસોને વ્યવસ્થિત રીતે વધારવા માટે તંત્ર સ્થાપિત કરવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, જે અભિયાનની અસરકારકતામાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે. તેમણે એન.સી..આર.ડી.ની બેઠકોમાં નિયમિત પ્રક્રિયાઓથી આગળ વધવા હાકલ કરી હતી અને આયોજકોને કાર્યવાહી કરી શકાય તેવા પરિણામો, અસરકારક નિર્ણય લેવા અને ઠરાવોના સંપૂર્ણ અમલીકરણ માટે જવાબદારી લેવા વિનંતી કરી હતી.
શ્રી અમિત શાહે જપ્તી દરમિયાન જીઓ-ટેગિંગ, ટાઇમ સ્ટેમ્પિંગ અને વીડિયોગ્રાફીને સામેલ કરવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, જેથી નશીલા દ્રવ્યોનાં વિષચક્રનો સામનો કરવામાં વધારે સફળતા સુનિશ્ચિત થાય. તેમણે એન્ટિ-ડ્રોન સિસ્ટમ વિકસાવવા ભારત સરકારનાં પ્રયાસો પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને તમામ સરહદી રાજ્યોના પોલીસ દળોને હેકાથોનનું આયોજન કરીને અને આ ક્ષેત્રમાં પ્રગતિમાં સક્રિયપણે પ્રદાન કરીને આ પહેલને ટેકો આપવા વિનંતી કરી હતી.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, નશીલા દ્રવ્યો સામે જન આંદોલન અને જાગૃતિ પણ મહત્વની છે અને શિક્ષણ વિભાગ, સમાજ કલ્યાણ વિભાગ અને આરોગ્ય વિભાગે પણ સત્વરે કામગીરી કરવી જોઈએ. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, રાજ્ય સરકારના અધિકારીઓએ નિદાન (નેશનલ ઇન્ટિગ્રેટેડ ડેટાબેઝ ઓન અરેસ્ટેડ નાર્કો ઓફેન્ડર્સ) પોર્ટલનો મહત્તમ ઉપયોગ કરવો જોઇએ. આ સાથે આપણે નાણાકીય તપાસ માટે જરૂરી નિયમો અને પ્રક્રિયાઓમાં પણ ફેરફાર કરવાની જરૂર પડશે, જેથી આવા કિસ્સાઓમાં યોગ્ય તપાસ હાથ ધરી શકાય. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, એનસીબીએ રાજ્ય સરકારનાં તમામ નાર્કોટિક્સ એકમો અને પ્રોસિક્યુશન ટીમને તાલીમ આપવી જોઈએ, જેથી નશીલા દ્રવ્યોનાં કેસોમાં દોષિત ઠરવાનો દર 100 ટકા સુનિશ્ચિત થઈ શકે. રાજ્ય સરકારોએ ખાસ એનડીપીએસ અદાલતોની સ્થાપનામાં આગેવાની લેવી જોઈએ જેથી નોંધાયેલા કેસો પર કાર્યવાહીમાં વિલંબ ડ્રગ્સ સામેની લડાઈમાં અવરોધ ઊભો ન કરે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, ભારતમાં 7 ટકા લોકો ગેરકાયદેસર રીતે નશીલા દ્રવ્યોનો ઉપયોગ કરે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે એ સમય છે જ્યારે આપણે સૌ આ લડાઈમાં યોગદાન આપી શકીએ છીએ અને તેને જીતવામાં સફળ થઈ શકીએ છીએ. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, જો આજે આપણે આ તક ગુમાવીશું તો પછીથી તેને રિવર્સ કરવાની કોઈ તક નહીં મળે. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે, આપણી પાસે કેટલાંક પશ્ચિમી દેશોનું ઉદાહરણ છે, જ્યાં નશીલા દ્રવ્યો એક ગંભીર સમસ્યા બની ગઈ છે અને તેમની પાસે તેનો કોઈ ઉકેલ નથી.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે ઘણીવાર લોકો નિરાશામાં ડ્રગ્સ તરફ વળે છે અને પોતાનું જીવન બરબાદ કરી દે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ડ્રગ્સનો ગેરકાયદેસર ઉપયોગ એ માત્ર ગુનો નથી, પરંતુ તે પેઢીઓનો નાશ પણ કરે છે. ગૃહ મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ડ્રગનો દુરૂપયોગ એ કેન્સર છે જે દેશની પેઢીઓનો નાશ કરે છે, અને આપણે તેને પરાજિત કરવું જોઈએ. શ્રી શાહે પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે, જો આપણે અત્યારે આ સમસ્યાનું સમાધાન કરવામાં નિષ્ફળ જઈશું, તો આપણે ભવિષ્યમાં પરિસ્થિતિનો પલટવાર નહીં કરી શકીએ. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, તેનાથી આપણી પેઢીઓ બરબાદ થઈ જશે અને દેશની સંભવિતતાને પણ નુકસાન થશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, કોઈ પણ દેશ વિકાસની દોડમાં આગળ વધી શકશે નહીં, સફળતા હાંસલ કરી શકશે નહીં કે નશીલા દ્રવ્યોનાં સેવનમાં ફસાયેલાં પોતાનાં યુવાનો સાથે સુરક્ષિત રહી શકશે નહીં. ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે, સૌએ 'નશા મુક્ત ભારત' અભિયાનમાં સંવેદનશીલતા અને હૃદયની ઉંડાઈ સાથે જોડાવું જોઈએ અને સંકલ્પ લેવો જોઈએ કે ન તો આપણે ડ્રગ્સને દેશમાં આવવા દઈશું અને ન તો આપણે તેને આપણા દેશની બહાર ક્યાંય પણ ગેરકાયદેસર વેચાણ માટે જવા દઈશું અને આપણે બધા મળીને ભારતને ડ્રગ મુક્ત બનાવવા માટે સાથે મળીને કામ કરીશું.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, chairs a regional conference on ‘Drug Trafficking and National Security’ in New Delhi
We are determined to destroy the entire ecosystem of narco terror
During the ‘Drug Disposal Fortnight’ beginning today, one lakh kilograms of narcotics worth about Rs. 8,600 crore will be destroyed
All states should take legal action on illegal clandestine labs with ruthless approach
Narcotics worth Rs. 16,914 crore were seized in 2024, the highest recorded since independence
All agencies must reinforce their commitment to a drug-free India by preventing drug smuggling through the dark web, crypto-currency, and drones
The Modi government has moved forward with a ruthless approach against the drug supply chain, a strategic approach in demand reduction, and a human approach towards the victims
11 JAN 2025 5:59PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, chaired a regional conference on ‘Drug Trafficking and National Security’ at Vigyan Bhavan in New Delhi today. The Home Minister also launched the Drug Disposal Fortnight, inaugurated the new office complex of Bhopal Zonal Unit of the Narcotics Control Bureau (NCB) and extension of MANAS-2 helpline to all 36 states and Union Territories.
The objective of the conference, organized by the Narcotics Control Bureau, is to focus on tackling the growing concern of drug trafficking and its impact on national security, with a special focus on eight states and union territories of northern India.
The Governor of Punjab and Administrator of Chandigarh Shri Gulab Chand Kataria, Lieutenant Governor of Jammu & Kashmir Shri Manoj Sinha, Chief Minister of Haryana Shri Nayab Singh Saini, Chief Minister of Himachal Pradesh Shri Sukhvinder Singh Sukhu, Chief Minister of Jammu & Kashmir Shri Omar Abdullah, Chief Minister of Punjab Shri Bhagwant Singh Mann and Chief Minister of Uttarakhand Shri Pushkar Singh Dhami joined the conference virtually. The Lieutenant Governor of Delhi Shri Vinai Kumar Saxena, Union Home Secretary, Director of Intelligence Bureau, Director General of Narcotics Control Bureau, senior officials from the eight participating States and Union Territories, senior officers from various Union Ministries, Departments and Law Enforcement Agencies also attended the conference.
Union Home Minister Shri Amit Shah emphasized that regional conferences have played a pivotal role in strengthening the nation's fight against drugs. He highlighted that in 2024, the NCB and police forces across India seized drugs valued at Rs 16,914 crore—the highest figure since independence—indicating significant progress in the campaign against this menace. Shri Shah stressed the importance of timely policies, enhanced intensity, meticulous micro-planning, and consistent monitoring to address the challenges ahead. He underscored that achieving a drug-free India is crucial to realizing Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of a fully developed India by 2047. He called for unified efforts, urging both the union and state governments, along with all relevant departments, to work collaboratively with dedication and commitment to eradicate this evil. He said that we are determined to destroy the entire ecosystem of narco terror.
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, announced the launch of ‘Drug Disposal Fortnight’ dedicated to the destruction of confiscated narcotics. As part of this campaign, one lakh kilograms of narcotics valued at approximately Rs 8,600 crore will be destroyed over the next ten days, sending a powerful message to the public about the government’s commitment to eradicating drugs. He emphasized the need for a comprehensive, 360-degree "Whole of Government" approach to achieve total victory in the fight against drugs.
Shri Shah also inaugurated the regional unit in Bhopal and dedicated the extension of the MANAS-2 helpline across 36 states and union territories. He urged all states to actively promote the MANAS app and toll-free number, emphasizing the importance of prompt, result-oriented action on every call to enhance the helpline’s credibility. He noted that over 25,000 people have already engaged with the helpline and stressed the need for swift action on every call to ensure its effectiveness. Shri Shah reiterated that only through collective responsibility and dedicated efforts, the goal of a drug-free India can be realized.
Union Home Minister said that under the leadership of Prime Minister, Shri Narendra Modi, the fight against drugs has strengthened a lot in the past 10 years and it has yielded very good results. He mentioned that we are very close to success in this battle, and are moving in the right direction. Shri Shah said that between 2004 and 2014, 3.63 lakh kilograms of drugs were seized, which increased sevenfold to 24 lakh kilograms in 10 years from 2014 to 2024, which is a huge achievement. It is an example that the public, the courts, and the entire ecosystem, down to the grassroots level, are responding positively to our efforts. He said the value of drugs destroyed in the 10 years between 2004 and 2014 was Rs 8,150 crore, which has increased seven-fold to Rs 56,861 crore in the last 10 years. The Home Minister said that this should not be interpreted as an increase in drug usage, but rather that action is now being taken and results are being achieved. He stated that the Modi government has worked at a rapid pace to destroy drugs, uncover the networks, and bring the entire ecosystem under the grip of the law.
Shri Amit Shah said that we have made several changes in investigations, not only exposing drugs but also uncovering the terrorism networks associated with them. The local police of Jammu & Kashmir, Punjab, Gujarat, and Uttar Pradesh, along with central agencies, have uncovered several cases of narco-terrorism. He mentioned that instead of being satisfied with these successes, we need to work with even more speed and enthusiasm. Shri Shah stated that the use of the dark web, crypto-currency, online marketplaces, and drones continues to pose a challenge for us. He said that all agencies should strengthen the resolve for a drug-free India by stopping drug smuggling through the dark web, crypto-currency, and drones. Shri Shah said that for the success of the ‘Nasha Mukt Bharat’ campaign, technical solutions to these challenges must be found by our agencies, state governments, and the youth involved in this field; only then this fight could be result-oriented. He mentioned that India is one of the largest producers of precursor chemicals, which is a concern in the fight against drugs. When strict measures are taken against traditional drugs, a natural diversion towards chemical drugs occurs. He added that at least 50 illegal labs have been caught across the country, which shows that due to our strict actions, the demand for drugs has increased, and they are being diverted through different channels. He emphasized that we need to stop this diversion immediately. The Home Minister urged all states to destroy illegal clandestine labs with rigor and take legal action against them with a ruthless approach.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the Modi government has changed its approach against drugs since 2019. He mentioned that the Modi government is moving forward with a ruthless approach against the drug supply chain, a strategic approach for demand reduction, and a human approach for the victims. He also stated that we need to increase the use of PIT-NDPS (Prevention of Illicit Trafficking in Narcotic Drugs and Psychotropic Substances Act). He emphasized the need to strategically and cautiously expand the use of legal provisions for asset confiscation. Shri Amit Shah also urged states to take proactive steps to enhance the capacity of Forensic Labs (FSL) instead of relying solely on the Centre for support.
Shri Amit Shah stressed upon the importance of investigating drug cases using both ‘top-to-bottom’ and ‘bottom-to-top’ approaches. He highlighted that no narcotics case should be treated as an isolated incident, and investigations must continue until the entire network behind it is uncovered. He urged that each case should be seen as an opportunity to dismantle a broader network, ensuring the fight against drugs reaches its logical conclusion. Shri Shah emphasized the critical role of financial investigations in tackling the drug trade, including seizing properties linked to illicit activities. He stated that no major case should be concluded without a thorough financial investigation.
Union Home Minister Shri Amit Shah emphasized that to ensure the success of the Whole of Government Approach, NCORD meetings must be conducted with greater vigilance, increased frequency, and a focus on achieving tangible results with full sensitivity. He urged all states to hold district-level NCORD meetings, highlighting that making one district drug-free could pave the way for a drug-free nation. Shri Shah stressed the importance of devising district-level strategies and establishing mechanisms to escalate cases systematically, which would significantly enhance the effectiveness of the campaign. He called for moving beyond routine processes in NCORD meetings, urging organizers to take responsibility for ensuring actionable outcomes, effective decision-making, and the thorough implementation of resolutions.
Shri Amit Shah underscored the importance of incorporating geo-tagging, time stamping, and videography during seizures to ensure greater success in combating the menace of drugs. He also highlighted the Government of India’s efforts to develop an anti-drone system, urging the police forces of all border states to support this initiative by organizing hackathons and actively contributing to advancements in this area.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that a public movement and awareness against drugs are also important, and the education department, social welfare department, and health department should work should also work with promptness. He added that state government officials should make maximum use of the NIDAAN (National Integrated Database on Arrested Narco Offenders) portal. Along with this, we will also need to make changes in the rules and procedures as necessary for financial investigations, so that proper investigations can be conducted in such cases. Shri Shah said that the NCB should train all state government's narcotics units and prosecution teams to ensure a 100% conviction rate in drug cases. State governments must take the lead in establishing special NDPS courts so that delays in the action on registered cases do not hinder the fight against drugs.
Shri Amit Shah said that 7 per cent people in India use drugs illegally. He stated that now is the time when we can all contribute to this fight and succeed in winning it. He added that if we miss this opportunity today, there will be no chance to reverse it later. He also mentioned that we have the example of several western countries where drugs have become a serious issue, and they have no solution to it.
Union Home Minister said that often, people turn to drugs in desperation and end up ruining their lives. He stated that the illegal use of drugs is not just a crime, but it also destroys generations. The Home Minister emphasized that drug abuse is a cancer that destroys the nation's generations, and we must defeat it. Shri Shah reiterated that if we fail to overcome this problem now, we may not be able to reverse the situation in future. He mentioned that it will ruin our generations, and the country's potential will be harmed as well. He added that no country can move ahead in the race for development, achieve success, or remain secure with its youth entangled in drug abuse. The Home Minister said that everyone should join the ‘Nasha Mukt Bharat’ campaign with sensitivity and depth of heart and take a pledge that neither will we allow drugs to come into the country nor will we allow them to go for illegal sale anywhere outside our country and we will all work together to make India drug-free.