ഉപരാഷ്ട്രപതിയുടെ കാര്യാലയം
​കാലാവധി ദീർഘിപ്പിക്കുന്നത് ജോലിക്കായി കാത്തിരിക്കുന്നവർക്കു തിരിച്ചടിയാണ്; അത് പ്രതീക്ഷയെന്ന യുക്തിസഹമായ തത്വത്തിനു വിഘാതമാകുന്നു: ഉപരാഷ്ട്രപതി
11 JAN 2025 2:25PM by PIB Thiruvananthpuram
“ഒരു പ്രത്യേക തസ്തികയിൽ ഏതെങ്കിലും രൂപത്തിലുള്ള ദീർഘിപ്പിക്കലുകൾ ജോലി കാത്തിരിക്കുന്നവർക്കു തിരിച്ചടിയാണ്. അവ പ്രതീക്ഷയെന്ന യുക്തിസഹമായ തത്വത്തിനു വിഘാതമാകുന്നു. നമുക്ക് പ്രതീക്ഷയുടെ സിദ്ധാന്തമുണ്ട്. ഒരു പ്രത്യേക ദിനചര്യയിൽ തുടരാൻ ജനങ്ങൾ പതിറ്റാണ്ടുകൾ ചെലവഴിക്കുന്നു. ദീർഘിപ്പിക്കലുകൾ സൂചിപ്പിക്കുന്നത് ചില വ്യക്തികൾ ഒഴിച്ചുകൂടാൻ കഴിയാത്തവരാണെന്നാണ്. അനിവാര്യത എന്നത് മിഥ്യയാണ്. വൈദഗ്ധ്യം ധാരാളമുള്ള രാജ്യമാണിത്. ആരും ഒഴിച്ചുകൂടാനാകാത്തവരല്ല. ഇത്തരം കാര്യങ്ങളിൽ പങ്കുവഹിക്കാനാകുന്നത് സംസ്ഥാന-കേന്ദ്ര തലങ്ങളിലെ പബ്ലിക് സർവീസ് കമ്മീഷനുകൾക്കാണ്. അതിനാൽ, അത്തരം സാഹചര്യങ്ങൾ വരുമ്പോൾ അവർ ഉറച്ചുനിൽക്കണം” - ഉപരാഷ്ട്രപതി ശ്രീ ജഗ്ദീപ് ധൻഖർ പറഞ്ഞു.
കർണാടകയിലെ ബെംഗളൂരുവിൽ എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെയും പബ്ലിക് സർവീസ് കമ്മീഷൻ അധ്യക്ഷരുടെ 25-ാം ദേശീയ സമ്മേളനം ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുകയായിരുന്നു അദ്ദേഹം. “അങ്ങേയറ്റം സംയമനത്തോടെയാണ് ഞാൻ ഒരു കാര്യത്തെക്കുറിച്ച് ചിന്തിക്കുന്നത്. പബ്ലിക് സർവീസ് കമ്മീഷനുകൾക്ക്, നിയമനം രക്ഷാകർതൃത്വത്തിലൂടെയോ പക്ഷപാതത്തിലൂടെയോ കൊണ്ടുപോകാൻ കഴിയില്ല. ചില പ്രവണതകൾ കാണുന്നു. അവയെക്കുറിച്ച് ചർച്ചചെയ്യാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നില്ല. പക്ഷേ അവയിൽ ചിലത് വളരെ വേദനാജനകമാണ്. നമ്മുടെ മനസ്സാക്ഷിയോട് നാം കണക്കു പറയണം. ഒരു പ്രത്യേക പ്രത്യയശാസ്ത്രവുമായോ വ്യക്തിയുമായോ ബന്ധമുള്ള പബ്ലിക് സർവീസ് കമ്മീഷൻ ചെയർമാനോ അംഗമോ നമുക്ക് ഉണ്ടാകാൻ പാടില്ല. അത് ഭരണഘടനയുടെ ചട്ടക്കൂടിന്റെ സത്തയും ചൈതന്യവും ഇല്ലാതാക്കും.” – അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
വിരമിക്കലിനു ശേഷമുള്ള നിയമനങ്ങൾ ചൂണ്ടിക്കാട്ടി ശ്രീ ധൻഖർ പറഞ്ഞതിങ്ങനെ: “വിരമിക്കലിനു ശേഷമുള്ള നിയമനങ്ങൾ പ്രശ്നങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കും . ചില സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ ഇത് ഘടനാപരമാണ്. ഒരിക്കലും വിരമിക്കാത്ത ജീവനക്കാരുണ്ട്; പ്രത്യേകിച്ച് സുപ്രധാന സേവനങ്ങളിലുള്ളവർ. അവർക്ക് പ്രത്യേക ആവശ്യങ്ങൾക്കായുള്ള നിരവധി നിയമനങ്ങൾ ലഭിക്കുന്നു. ഇത് നല്ലതല്ല. രാജ്യത്തെ എല്ലാവർക്കും അർഹത ഉണ്ടായിരിക്കണം. ആ അർഹത നിയമപ്രകാരം നിർവചിക്കപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്. ഇത്തരത്തിലുള്ള ഏതൊരു ഔദാര്യവും ഭരണഘടനാ സ്രഷ്ടാക്കൾ വിഭാവനം ചെയ്തതിനു വിരുദ്ധമാണ്.”
ചോദ്യപ്പേപ്പർ ചോർച്ചയെക്കുറിച്ച് ആശങ്ക പ്രകടിപ്പിച്ച ശ്രീ ധൻഖർ “ഇതൊരു ഭീഷണിയാണ്. നിങ്ങൾ നിയന്ത്രണം കൊണ്ടുവരണം. ചോദ്യപ്പേപ്പർ ചോർച്ചയുണ്ടെങ്കിൽ നിങ്ങൾ നടത്തുന്നതു ന്യായമായ തെരഞ്ഞെടുപ്പാണെന്നു പറയുന്നതിൽ അർഥമില്ല. ചോദ്യപ്പേപ്പർ ചോർച്ച കച്ചവടമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. എത്ര ബുദ്ധിമുട്ടുള്ള ചോദ്യമായിരിക്കും? നാമത് എങ്ങനെ നേരിടും? എന്ന തരത്തിൽ ആൺകുട്ടികളും പെൺകുട്ടികളും പരീക്ഷകളെ ഭയപ്പെട്ടിരുന്നു. ഇപ്പോൾ അവർക്ക് രണ്ടു ഭയങ്ങളുണ്ട്. ഒന്ന് പരീക്ഷയെക്കുറിച്ചുള്ള ഭയം. രണ്ടാമത്തേത് ചോദ്യപ്പേപ്പർ ചോർച്ചയെക്കുറിച്ചുള്ള ഭയം. അതിനാൽ, പരീക്ഷയ്ക്ക് തയ്യാറെടുക്കാൻ നിരവധി ആഴ്ചകളും മാസങ്ങളുമെടുത്ത് പരമാവധി ശ്രമിക്കുന്ന അവർക്ക് ചോദ്യപ്പേപ്പർ ചോർച്ചയും തിരിച്ചടിയാകുന്നു.” ഉപരാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു
“നമ്മുടെ ഭരണ സംവിധാനം ഇപ്പോൾ വളരെ വിഭജനപരവും ഏറെ ധ്രുവീകരിക്കപ്പെട്ടതുമാണ്. രാഷ്ട്രീയ സംഘടനകളിൽ സുപ്രധാന തലത്തിൽ ഇടപെടൽ നടക്കുന്നില്ല. രാഷ്ട്രത്തിന്റെ കാര്യമെടുത്താൽ, ലോകം പരിവർത്തന ഘട്ടത്തിലായിരിക്കെ, ഇത് ഇന്ത്യയുടെ നൂറ്റാണ്ടാണെന്നു കാണാം. ശാന്തമായ രാഷ്ട്രീയ അന്തരീക്ഷം ഉള്ളപ്പോൾ മാത്രമേ ആ നൂറ്റാണ്ട് ജനങ്ങളുടെ നേട്ടത്തിനായി പൂർണമായും ഫലവത്താക്കാൻ കഴിയൂ. നമുക്ക് രാഷ്ട്രീയാഗ്നി കെടുത്തുന്നതിനുള്ള സങ്കേതങ്ങൾ ആവശ്യമാണ്. രാഷ്ട്രീയ വിഭജനം, ദുഷിച്ച രാഷ്ട്രീയ കാലാവസ്ഥ എന്നിവ നാം നേരിടുന്ന കാലാവസ്ഥാവ്യതിയാനത്തേക്കാൾ വളരെ അപകടകരമാണ്.” – ഭരണസംവിധാനത്തിന്റെ വിഭജനപരവും ധ്രുവീകരിക്കപ്പെട്ടതുമായ സ്വഭാവം എടുത്തുകാട്ടി ഉപരാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു.
“ഭരണസംവിധാനത്തിലെ ഐക്യം വെറും വ്യാമോഹമല്ല; അഭികാമ്യമായ ഒരു വശമാണ്. ഐക്യം അനിവാര്യമാണ്. നിങ്ങൾ ഒരു ഭൂകമ്പത്തിനിരയായെന്നു സങ്കൽപ്പിക്കുക, നിങ്ങൾക്കു വഴിതെറ്റിപ്പോകുകയും പുറം ലോകവുമായി നിങ്ങൾക്ക് ഒരു ബന്ധവുമില്ലെന്നും കരുതുക. ഭരണസംവിധാനത്തിൽ ഐക്യമില്ലെങ്കിൽ, ഭരണസംവിധാനം ധ്രുവീകരിക്കപ്പെട്ടാൽ, ആഴത്തിൽ ഭിന്നിപ്പിക്കപ്പെട്ടാൽ, ആശയവിനിമയ മാർഗങ്ങൾ പ്രവർത്തിക്കുന്നില്ലെങ്കിൽ, കാര്യങ്ങൾ നിങ്ങൾക്ക് ഭയാനകമായിരിക്കും" - അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
കരുത്തുറ്റ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ പ്രാധാന്യവും ശ്രീ ധൻഖർ ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. “സ്ഥാപനങ്ങളെ ദുർബലപ്പെടുത്തുന്നു. ഏതൊരു സ്ഥാപനവും ദുർബലപ്പെടുകയാണെങ്കിൽ, അതിന്റെ നാശനഷ്ടം രാജ്യത്തിനാകെയാണ്. ഒരു സ്ഥാപനത്തെ ദുർബലപ്പെടുത്തുന്നത് ശരീരത്തിൽ കുത്തുന്നത് പോലെയാണ്. ശരീരമാകെ വേദന തോന്നും . അതിനാൽ, സ്ഥാപനങ്ങൾക്കു കരുത്തേകണമെന്നു ഞാൻ അഭ്യർഥിക്കുന്നു. സംസ്ഥാനങ്ങളും കേന്ദ്രവും ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കണം. അവ ഒന്നിച്ച് സഹകരണമനോഭാവത്തോടെ നിലകൊള്ളണം. ദേശീയ താൽപ്പര്യത്തിന്റെ കാര്യത്തിൽ അവ പരസ്പരം സമന്വയിപ്പിക്കണം” – അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
രാഷ്ട്രം നേരിടുന്ന പ്രശ്‌നങ്ങൾ അവഗണിക്കുന്നതിനുപകരം സംഭാഷണത്തിലൂടെയും ചർച്ചയിലൂടെയും പരിഹരിക്കേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകതയ്ക്കും ശ്രീ ധൻഖർ ഊന്നൽ നൽകി. “വ്യത്യസ്ത പ്രത്യയശാസ്ത്രങ്ങളുടെ ഭരണനിർവഹണം ഉണ്ടായിരിക്കേണ്ട രാജ്യമാണ് നമ്മുടേത്. എന്തുകൊണ്ടാണ് അങ്ങനെ? അതു നമ്മുടെ സമൂഹത്തിലെ ഉൾച്ചേർക്കലിന്റെ ആവിർഭാവമാണ്. അതുകൊണ്ട്, ഭരണസമിതിയിലുള്ള ഏവരും, എല്ലാതലങ്ങളിലും സംഭാഷണം മെച്ചപ്പെടുത്തണമെന്നും, സമവായത്തിൽ വിശ്വസിക്കണമെന്നും, എപ്പോഴും ചർച്ചകൾക്ക് തയ്യാറായിരിക്കണമെന്നും ഞാൻ ഈ വേദിയിൽ നിന്ന് അഭ്യർഥിക്കുന്നു. രാഷ്ട്രം നേരിടുന്ന പ്രശ്നങ്ങൾ പിന്നിലേക്ക് തള്ളിക്കളയരുത്. പ്രശ്നങ്ങൾ മാറ്റിവയ്ക്കുന്നത് നമുക്ക് ഇനി താങ്ങാനാകില്ല. ഇവ എത്രയും വേഗം പരിഹരിക്കേണ്ടതുണ്ട്. സംഭാഷണം, ചർച്ച, ഔപചാരികം, അനൗപചാരികം എന്നിവ സൃഷ്ടിക്കാൻ കഴിയുന്ന ആവാസവ്യവസ്ഥയും കാലാവസ്ഥയും സൃഷ്ടിക്കാൻ എല്ലാ രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികളുടെയും മുതിർന്ന നേതൃത്വത്തോട് ഞാൻ അഭ്യർഥിക്കുന്നു. സമവായ സമീപനവും ചർച്ചയും നമ്മുടെ നാഗരികതയുടെ ധാർമികതയിൽ ആഴത്തിൽ വേരൂന്നിയതാണ്. ഇതാണു നാം ലോകത്തിന് നൽകുന്ന സന്ദേശം. ഈ സന്ദേശം നാം സ്വയം പിന്തുടരേണ്ട സമയമാണിത്” – അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
​സമൂഹത്തിൽ ധിഷണാശാലികളുടെ പങ്കിനെക്കുറിച്ചും അദ്ദേഹം സംസാരിച്ചു. “ധിഷണാശാലികളുടെ നമ്മെ നയിക്കേണ്ടത്. സാമൂഹിക അസ്വാരസ്യങ്ങൾ ഉണ്ടാകുമ്പോൾ, ഒരു പ്രശ്നം ഉണ്ടാകുമ്പോൾ അതു കെടുത്തുന്നവരായി അവർ മാറണം. ധിഷണാശാലികൾ സംഘങ്ങളായി രൂപപ്പെടുന്നതായി ഞാൻ കാണുന്നു. അവർ വായിച്ചിട്ടില്ലാത്ത പ്രാതിനിധ്യങ്ങളിൽ ഒപ്പിടുന്നു. ഒരു പ്രത്യേക ഭരണകൂടം അധികാരത്തിൽ വന്നാൽ, ഒപ്പിടൽ പ്രാതിനിധ്യം, സ്ഥാനം നേടുന്നതിനുള്ള പാസ്‌വേഡാണെന്ന് അവർ കരുതുന്നു. ധിഷണാശാലികൾ , മുൻ ഉദ്യോഗസ്ഥർ, മുൻ നയതന്ത്രജ്ഞർ എന്നിവരെ നോക്കൂ. മറ്റുള്ളവർ അനുകരിക്കേണ്ട ഒരു പൊതുസേവന നിലവാരം നിങ്ങൾ നേടിയിട്ടുണ്ട്. പ്രാതിനിധ്യങ്ങൾ നടത്തുന്നതിൽ നിങ്ങൾ വസ്തുനിഷ്ഠമായിരിക്കണം. രാഷ്ട്രീയ വിന്യാസങ്ങളിൽ മാറ്റം വരുത്തി, നിങ്ങളുടെ താൽപ്പര്യങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്നതിനായി നിങ്ങൾക്ക് ഒരു സംഘം സൃഷ്ടിക്കാൻ കഴിയില്ല” – അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
കർണാടക ഗവർണർ ശ്രീ താവർചന്ദ് ഗെഹ്‌ലോത്, കർണാടക മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ സിദ്ധരാമയ്യ, യുപിഎസ്‌സി ചെയർമാൻ ശ്രീമതി പ്രീതി സൂദൻ, ഹരിയാന പബ്ലിക് സർവീസ് കമ്മീഷൻ ചെയർമാൻ ശ്രീ അലോക് വർമ, കർണാടക പബ്ലിക് സർവീസ് കമ്മീഷൻ ചെയർമാൻ ശ്രീ ശിവശങ്കരപ്പ എസ്. സാഹുക്കർ തുടങ്ങിയവർ ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുത്തു.

Vice President's Secretariat
Extensions in service are set back to those who are in line; defies the logical principle of expectation-VP
Fairness of selection will have no meaning if paper leakages are there-VP
We cannot have a public service commission Chairman or a member wedded to a particular ideology or an individual-VP
Weakening of institutions is damage to the entire nation-VP
The problems the nation is facing should not be relegated to the background-VP
Polity at the moment is too divisive, too polarised; We need political fire extinguishers-VP
Intellectuals creating groups to subserve their interest with change of political alignments is concerning-VP
Post-retirement recruitment, ad-hoc nomenclatures are antithetical to vision of framers of the Constitution-VP
11 JAN 2025 2:25PM by PIB Delhi
The Vice-President, Shri Jagdeep Dhankhar today said that, “Extensions in service, extensions in any form for a particular post are set back to those who are in line. It defies the logical principle of expectation. We have a doctrine of expectation. People devote decades to be in a particular groove. Extension indicates that some individual is indispensable. Indispensability is a myth. Talent abounds in this country. No one is indispensable. And therefore, it lies in the domain of public service commissions at the state and the central level that when they have a role in such kinds of situations, they must be firm.”
Delivering the inaugural address at the 25th National Conference of Chairpersons of All State Public Service Commission at Bengaluru in Karnataka today, he stressed that, “It is with utmost restraint I am reflecting on an aspect. Public service commissions, the appointment cannot be driven by patronage, by favoritism. There are trends that are visible. I do not wish to reflect on them, but some of them are very painful. We must account ourselves to our conscience. We cannot have a public service commission Chairman or a member, wedded to a particular ideology or an individual. That will be undoing the essence and spirit of the framework of the constitution.”
Drawing attention towards post-retirement assignments, Shri Dhankhar said, “ Post-retirement recruitment is a problem. In some states it has been structured. Employees never retire, particularly those in the premium services. They get number of ad-hoc nomenclatures. This is not good. Everyone in the country must have due and that due is defined by law. ……Any largesse of this kind is antithetical to what was visualised by framers of the Constitution.”
Expressing his concern over paper leaks, Shri Dhankhar said that, “This is a menace. You have to curb. Your fairness of selection will have no meaning if paper leakages are there. And paper leakage has become an industry, a commerce. People, young boys and girls used to have fear of examinations. How difficult the question will be. How will we address it? Now they are having two fears. One is fear of examination. Second, fear of leakage. So when they are giving their very best for several months and weeks to prepare for an examination, and they receive the setback of leakage.
Highlighting the divisive and polarized nature of polity, the Vice-President said, “our polity at the moment is too divisive, too polarised. Interaction is not taking place at the premium level in political organizations. When it comes to nation, when the world is in a transformative phase, it is India's century. That century can be fully fructified for people's gain only when we have calm political atmosphere…..We need political fire extinguishers. A political divisiveness, a vitiated political climate is far more dangerous than the climate change means we are facing.”
“Harmony in polity is not just wishful thinking, a desirable facet. Harmony is imperative. If there is no harmony in polity, if the polity is polarized, deeply divisive, with no communication channels functioning, imagine you are in an earthquake, you are lost and you have no connection with the outside world, things will be terrible for you”, he added.
Underlining the importance of strong institutions, Shri Dhankhar said that, “ Weakening of institutions. Any institution, if it is weakened, the damage is to the entire nation. Weakening an institution is like prick on the body. The entire body will be in pain. I would therefore urge, we must have strengthening of institutions. States and Union must work in tandem. They must be in synergetic mode. They must be in sync with one another when it comes to national interest”.
Emphasising on the need to solve the issues faced by the nation through dialogue and discussion instead of ignoring them, Shri Dhankhar stated, “ We are a country where there is bound to be governance of different ideologies and why not? That is inclusivity manifestation in our society. I therefore urge from this platform that all those who are in the seat of governance, at all levels, must enhance dialogue, must believe in consensus, must always be ready for deliberation. The problems the nation is facing should not be relegated to the background. We cannot afford any longer to have problems on the back burner. No. These will have to be addressed at the earliest ... .I urge senior leadership for all political parties to create an ecosystem and climate that can generate dialogue, discussion, formal, informal. Consensual approach, discussion is deeply rooted in our civilizational ethos. This is a message we give to the world. Time for us to follow this message for ourselves.
Speaking about the role of intellectuals in society, he stated, “Intellectuals are supposed to guide us. Intellectuals are supposed to be fire extinguishers when there is social disharmony, when there is a problem. I find intellectuals are formed into groups. They sign representations they may not have read. They think signing representation is a password for getting a position, if a particular dispensation comes to power. Now look at intellectuals, former bureaucrats, former diplomats. You earned a level of public service, which others must emulate. You must be objective in making representations. You cannot create a group to subserve your interest with change of political alignments.”
Shri Thaawarchand Gehlot, Hon’ble Governor of Karnataka, Shri Siddaramaiah, Hon’ble Chief Minister of Karnataka, Smt. Preeti Sudan, Chairman, UPSC, Shri Alok Verma, Chairman, Haryana Public Service Commission, Shri Shivashankarappa S. Sahukar, Chairman, Karnataka Public Service Commission and other dignitaries were also present on the occasion.