ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਟੀਲ ਅਤੇ ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਕੱਲ੍ਹ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ 1.1 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਵਿੰਡੋ ਖੋਲਣਗੇ
ਸਟੀਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ 27,106 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼, 14,760 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਰੋਜਗਾਰ ਅਤੇ 7.90 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ‘ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਸਟੀਲ’ ਦੇ ਉਤਪਾਦ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ
05 JAN 2025 12:39PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਟੀਲ ਅਤੇ ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਚਡੀ ਕੁਮਾਰਸਵਾਮੀ (Shri H.D. Kumaraswamy) 6 ਜਨਵਰੀ 2025 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਮੌਲਾਨਾ ਆਜ਼ਾਦ ਰੋਡ ‘ਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਦੇ ਹਾਲ ਨੰਬਰ 1 ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਾਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਸਪਾਤ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ‘ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ 1.1 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਮੰਗਣਗੇ
ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ (ਪੀਐੱਲਆਈ) ਦੀ ਸੰਕਲਪ 2020 ਦੇ ਗੋਲੋਬਲ ਲਾਕਡਾਊਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਨਵੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਟੀਲ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਟੀਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ 27,106 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼, 14,760 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਰੋਜਗਾਰ ਅਤੇ 7.90 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ‘ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਸਟੀਲ’ ਦੇ ਅੰਦਾਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਵੰਬਰ 2024 ਤੱਕ, ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 18,300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ 8,660 ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੋਜਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਟੀਲ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਫੀਡਬੈੱਕ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਇਹ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਹੈ।

Ministry of Steel
Union Minister of Steel and Heavy Industries to launch of PLI scheme 1.1 and opening of application window tomorrow
Steel Ministry’s PLI attracted a commitment in investment of ₹27,106 crore, direct employment of 14,760 and estimated production of 7.90 million tonnes of 'Specialty Steel'
05 JAN 2025 12:39PM by PIB Delhi
Union Minister of Steel and Heavy Industries Shri H.D. Kumaraswamy will launch ‘PLI scheme 1.1’ for the steel industry and call for applications during an event scheduled to be held at Hall no 1, Vigyan Bhavan, Maulana Azad Road, New Delhi, on 6th January 2025.​
The concept of Production-Linked Incentives (PLI) was conceived during the global lockdowns of 2020, emphasizing the need to boost domestic manufacturing. Initially launched for three sectors, the PLI scheme was later extended to include steel in November 2020.
Steel Ministry’s PLI has attracted a commitment in investment of ₹27,106 crore, direct employment of 14,760 and estimated production of 7.90 million tonnes of 'Specialty Steel' identified in the scheme. As of November 2024, companies have already invested ₹18,300 crore and generated over 8,660 in employment. Ministry of steel has been interacting regularly with the participating companies and based on feedback, it was felt that there was a scope to notify the scheme again to attract more participation.