ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ
ਸ੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਤੋਂ ਬਜਟ ਅਤੇ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਸਬੰਧੀ ਸੁਝਾਅ ਮੰਗੇ,
ਨਵੇਂ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਗੇ: ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ
ਇਸ ਸਾਲ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੈਕਟਰ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਦਰ 3.5 ਤੋਂ 4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਰਹਿਣ ਦੀ ਉਮੀਦ: ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦਾ ਸਹੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਅਧਾਰਿਤ ਰਿਮੋਟ ਸੈਂਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ: ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ
ਉਤਪਾਦਕ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰ ਰਾਜਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਭੰਡਾਰਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਖਰਚ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ
04 JAN 2025 4:00PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਦੇਵੇਸ਼ ਚਤੁਰਵੇਦੀ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਵਾਂਗੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਮੈਂ ਤੀਜੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗਾ, ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਸੰਕਲਪ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੈਕਟਰ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਖੇਤਰ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ 3.5 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ 4 ਫੀਸਦੀ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਨਤੀਜੇ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਸਦਕਾ ਹੀ ਆਏ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 6-ਨੁਕਾਤੀ ਰਣਨੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣਾ - ਪ੍ਰਤੀ ਹੈਕਟੇਅਰ ਜਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਏਕੜ ਉਤਪਾਦਨ ਕਿਵੇਂ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇ, ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਆਈਸੀਏਆਰ ਲਗਾਤਾਰ ਬੀਜਾਂ ਦੀਆਂ ਸੁਧਰੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਜਾਰੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕਈ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੂਖਮ ਸਿੰਚਾਈ ਯੋਜਨਾ, ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਤਰੀਕੇ ਆਦਿ। ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਘਟਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ? ਅਸੀਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਆਦਿ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਘਟਾਉਣ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ 3.46 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (3 ਲੱਖ 46 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ) ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ 11 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 18 ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਤੀਜੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੇ ਪਹਿਲੇ 100 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ 25 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੋਗ ਕਿਸਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਮਿਆਦ ‘ਚ, 18ਵੀਂ ਕਿਸ਼ਤ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਕੇ 9.58 ਕਰੋੜ (9 ਕਰੋੜ 58 ਲੱਖ) ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਰਜ਼ਾਧਾਰੀ ਅਰਜ਼ੀਆਂ 876 ਲੱਖ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਕਰਜ਼ਾਧਾਰੀ ਅਰਜ਼ੀਆਂ 552 ਲੱਖ ਹਨ। ਕੁੱਲ 14.28 ਕਰੋੜ (14 ਕਰੋੜ 28 ਲੱਖ) ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਅਪਲਾਈ ਕੀਤਾ ਹੈ, 602 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਖੇਤਰ ਦਾ ਬੀਮਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਬੀਮਾ ਰਾਸ਼ੀ 2,73,049 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (2 ਲੱਖ 73 ਹਜ਼ਾਰ 049 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ 4 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 17 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨ ਭਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਖਾਦਾਂ 'ਤੇ ਸਬਸਿਡੀ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ 1 ਲੱਖ 95 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ 1 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ 66 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ 69 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਡੀਏਪੀ ਵਰਗੀ ਖਾਦ ਸਬਸਿਡੀ ਹੁਣ 1350 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ 50 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਬੋਰੇ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਮਿਲੇਗੀ, ਇਸ ਲਈ 3800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ 'ਤੇ ਘੱਟ ਵਿਆਜ 'ਤੇ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਸਮੇਤ ਕਈ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਭਾਵ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਸਹੀ ਮੁੱਲ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੋ ਵੀ ਕਣਕ-ਝੋਨਾ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ 'ਤੇ ਖਰੀਦਣ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਾਲ 2014-15 ਤੋਂ 2024-25 ਤੱਕ 7 ਹਜ਼ਾਰ 125 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 71 ਕਰੋੜ 75 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅੰਨਦਾਤਾ ਆਯ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, 1,60,818.63 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (1 ਲੱਖ 60 ਹਜ਼ਾਰ 818 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ) ਤੇਲ ਬੀਜ, ਦਾਲਾਂ ਅਤੇ ਕੋਪਰਾ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। 2014-15 ਤੋਂ 2024-25 ਤੱਕ 3,338 ਲੱਖ (33 ਕਰੋੜ 38 ਲੱਖ) ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਜਿਸ ਲਈ 2.83 ਕਰੋੜ (2 ਕਰੋੜ 83 ਲੱਖ) ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 6.04 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (6 ਲੱਖ 4 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ) ਦੀ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। 2019-20 ਤੋਂ 2024-25 ਤੱਕ, 3.6 ਲੱਖ (3 ਲੱਖ 60 ਹਜ਼ਾਰ) ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਮੱਕੀ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਜਿਸ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਪੀ 660 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। 2019-20 ਤੋਂ 2024-25 ਤੱਕ, 41.19 ਲੱਖ (41 ਲੱਖ 19 ਹਜ਼ਾਰ) ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ (ਸ਼੍ਰੀਅੰਨ) ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਦਾ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ 12,153 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (12 ਹਜ਼ਾਰ 153 ਕਰੋੜ) ਹੈ। 2014-15 ਤੋਂ 2024-25 ਤੱਕ, 171 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਲਈ 94.51 ਲੱਖ (94 ਲੱਖ 51 ਹਜ਼ਾਰ) ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 91,892 ਕਰੋੜ (91 ਹਜ਼ਾਰ 892 ਕਰੋੜ) ਰੁਪਏ ਦੀ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਤਹਿਤ 1,588.48 ਕਰੋੜ (1 ਹਜ਼ਾਰ 588 ਕਰੋੜ) ਰੁਪਏ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਦਾ 1,33,358 (1 ਲੱਖ 33 ਹਜ਼ਾਰ 358) ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਐਗਰੀ ਇਨਫਰਾ ਫੰਡ ਤਹਿਤ ਕਰਜ਼ਾ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਕਰਜ਼ਾ ਦੇਣਗੀਆਂ। 2024 ਤੱਕ 85,314 ਕਰੋੜ (85 ਹਜ਼ਾਰ 314 ਕਰੋੜ) ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ 51,783 ਕਰੋੜ (51 ਹਜ਼ਾਰ 783 ਕਰੋੜ) ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ 39,148 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (39 ਹਜ਼ਾਰ 148 ਕਰੋੜ) ਨੂੰ ਸਕੀਮ ਲਾਭਾਂ ਅਧੀਨ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 85,208 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (85 ਹਜ਼ਾਰ 208 ਕਰੋੜ) ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨੀਕਰਣ ਵੱਲ ਵੀ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਰਾਜ ਵੀ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਨਾਜ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਬਾਗਬਾਨੀ, ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। 2013-14 ਵਿੱਚ ਅਨਾਜ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ 265.05 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਸੀ, ਜੋ 2023-24 ਵਿੱਚ ਵਧ ਕੇ 328.85 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਹੋ ਗਿਆ। ਨਾਲ ਹੀ, ਬਾਗਬਾਨੀ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ 352.23 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ 1.38 ਲੱਖ (1 ਲੱਖ 38 ਹਜ਼ਾਰ) ਹੈਕਟੇਅਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਇਲ ਪਾਮ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ 15 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 99,311.36 ਲੱਖ (993 ਕਰੋੜ 11 ਲੱਖ 36 ਹਜ਼ਾਰ) ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਅਲਾਟ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਤਰੱਕੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇਸ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਰਸਾਇਣਕ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਬੇਕਾਬੂ ਵਰਤੋਂ ਕਾਰਨ ਧਰਤੀ ਨੂੰ ਹੋ ਰਹੇ ਨੁਕਸਾਨ ਲਈ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਮੁੱਖ ਫੋਕਸ ਦੋ ਗੱਲਾਂ 'ਤੇ ਹੈ। ਮੈਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹਰ ਮੁੱਦੇ 'ਤੇ ਗੱਲ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਸੁਝਾਅ ਦੇਈਏ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਖੇਤੀ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਮਝਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਜੇਕਰ ਬਜਟ ਅਤੇ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਸੁਝਾਅ ਜਾਂ ਸੋਧ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਉਚਿਤ ਸੁਝਾਅ ਦੇਣ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024 ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪੇਂਡੂ ਗਰੀਬੀ ਦਰ 5% ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਰਹਿਣ ਦੀ SBI ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ 'ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਸਰਵੇਖਣ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024 ਵਿੱਚ ਪੇਂਡੂ ਗਰੀਬੀ 4.86 ਫੀਸਦੀ ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ, ਜੋ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2023 ਵਿੱਚ 7.2 ਫੀਸਦੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2012 ਵਿੱਚ 25.7 ਫੀਸਦੀ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਘਟਿਆ ਹੈ, ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗਰੀਬੀ ਘਟ ਕੇ 4.09 'ਤੇ ਆ ਗਈ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024 ਵਿੱਚ ਫੀਸਦੀ, ਜਦਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਇਹ 4.6 ਫੀਸਦੀ ਸੀ 2023 ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2012 ਵਿੱਚ 13.7 ਫੀਸਦੀ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦਸ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 23 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕ ਗਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆਏ ਹਨ।
ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਬਾਰੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਕਟਾਈ ਰਾਹੀਂ ਨੁਕਸਾਨ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਹੱਥਾਂ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਹੁਣ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਇਹ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਅਧਾਰਿਤ ਰਿਮੋਟ ਸੈਂਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦਾ ਸਹੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ ਅਤੇ ਡੀਬੀਟੀ ਰਾਹੀਂ ਰਕਮ ਸਹੀ ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀ ਕਲੇਮ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਕਰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਰਕਮ 'ਤੇ 12% ਵਿਆਜ ਦੇਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਵੱਲੋਂ ਆਪਣੇ ਹਿੱਸੇ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਤੁਰੰਤ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਤੁਰੰਤ ਪੈਸੇ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਮੌਸਮ ਅਧਾਰਿਤ ਫਸਲਾਂ ਲਈ ਵੀ ਕਈ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਕਈ ਫੈਸਲੇ ਲਏ ਗਏ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਚੋਟੀ ਦੀਆਂ (ਟਮਾਟਰ, ਪਿਆਜ਼ ਅਤੇ ਆਲੂ) ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਵਾਢੀ ਦੇ ਸਿਖਰ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰ ਰਾਜਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਕੰਮ ਲਈ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਅਤੇ ਸਟੋਰੇਜ਼ ਦਾ ਖਰਚਾ ਚੁੱਕਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਦੇ ਵਿਕਲਪ ਵਜੋਂ ਕੀਮਤ ਘਾਟੇ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਦੇ ਰਾਜ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ 25% ਤੋਂ 40% ਤੱਕ ਕਵਰੇਜ਼ ਨੂੰ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵੀ 3 ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 4 ਮਹੀਨੇ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। 2024-25 ਲਈ ਸੋਇਆਬੀਨ ਵਿੱਚ ਨਮੀ ਦੀ ਸੀਮਾ 12% ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 15% ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ 6 ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ 11.41 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸੋਇਆਬੀਨ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਹਾਲੇ ਵੀ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਚਾਰੇ ਦੀ ਰੀੜ੍ਹ ਦੀ ਹੱਡੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਇਸ ਦੀ ਆਤਮਾ ਹਨ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨਾ ਸਾਡੇ ਲਈ ਭਗਵਾਨ ਦੀ ਪੂਜਾ ਹੈ। ਇਸ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਭਾਗ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਬਜਟ, ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਆਦਿ ਬਾਰੇ ਮਿਲ ਕੇ ਸੁਝਾਅ ਸਾਂਝੇ ਕਰਾਂਗੇ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਂਗੇ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan held a review meeting on schemes with the Agriculture Ministers of the States/UTs
Shri Chouhan sought suggestions from the ministers of the states regarding the budget and improvement of ongoing schemes
With new resolutions in the new year, we will take forward the work of agricultural development and farmer welfare at a fast pace: Shri Chouhan
This year, the growth rate of agriculture sector and allied sectors is expected to be between 3.5 percent and 4 percent: Union Minister
The government has decided that now the crop loss will be assessed correctly and accurately through satellite based i.e. remote sensing: Shri Chouhan
To bridge the price gap between the producing and consuming states, the government has decided to bear the cost of transportation and storage: Union Minister
04 JAN 2025 4:00PM by PIB Delhi
Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan held a virtual review meeting of various schemes of the Ministry with the Agriculture Ministers of the States/UTs in New Delhi today. Secretary, Department of Agriculture and Farmers Welfare, Dr. Devesh Chaturvedi and other senior officials of the Ministry were present in the meeting. While reviewing the various works of the Ministry, Shri Shivraj Singh Chouhan said that in the new year with new resolutions, we will take forward the work of agricultural development and farmer welfare at a fast pace. Prime Minister Shri Narendra Modi had said from the Red Fort that I will work with three times the strength in the third term, we should also resolve that we will work with our full potential. Shri Chouhan said that it is a matter of happiness that this year the growth rate of agriculture sector and allied sector is likely to be between 3.5 percent to 4 percent. For this, I congratulate our farmers and Ministers of all the states because these results come only due to the hard work of all of you. Under the leadership of the Prime Minister, we have a 6-point strategy for farmer welfare and development in the agriculture sector. He said that first of all increasing production - how to increase production per hectare or per acre is the strategy of the government, for that ICAR continuously researches and releases improved varieties of seeds. We are working in many directions like micro irrigation scheme, mechanization, use of technology, new agricultural methods etc. How to reduce the cost of production along with increasing production? We are working on reducing the cost of production to increase income rapidly etc. Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan said that Prime Minister Shri Narendra Modi has started PM Kisan Samman Nidhi. I am happy to tell that till now an amount of Rs 3.46 lakh crore (3 lakh 46 thousand crores) has been distributed to 11 crore farmers in 18 installments.More than 25 lakh eligible farmers were added in the first 100 days of Modi ji's third term. The number of people taking benefit of the 18th installment increased to 9.58 crore (9 crore 58 lakh).
Union Minister said that PM Crop Insurance Scheme is the world's largest crop insurance scheme. In this, loanee applications are 876 lakh and non-loanee applications are 552 lakh. A total of 14.28 crore (14 crore 28 lakh) farmers have applied, 602 lakh hectare area is insured and the gross insured amount is Rs 2,73,049 crore (2 lakh 73 thousand 049 crore rupees). 4 crore farmers have benefited from the scheme. Since the inception of the scheme, Rs 17 thousand crore has been given to the farmer brothers in the form of claim.
Shri Chouhan said that we have a provision of subsidy on fertilizers to reduce the cost of production. Last year, Rs 1 lakh 95 thousand crores were spent. The cabinet has decided on January 1 that the provision of Rs 66 thousand crores in the crop insurance scheme has been increased to more than Rs 69 thousand crores. Fertilizer subsidy like DAP will now be available at the price of Rs 1350 per 50 kg bag, a provision of Rs 3800 crore has been made for this. The Union Minister said that many measures have been taken, including the arrangement of loans at low interest on Kisan Credit. There is a provision of Minimum Support Price i.e. MSP so that farmers get the right price for their production. He said that whatever wheat and rice comes, arrangements are made to buy it at MSP. From 2014-15 to 2024-25, 7 thousand 125 lakh metric tonnes of wheat has been purchased and 71 crore 75 lakh metric tonnes have been purchased. Under the Pradhan Mantri Annadata Aay Sanrakshan Abhiyan, 1,60,818.63 metric tonnes (1 lakh 60 thousand 818 metric tonnes) of oilseeds, pulses and copra were procured. From 2014-15 to 2024-25, 3,338 lakh (33 crore 38 lakh) metric tonnes of wheat was procured for which 2.83 crore (2 crore 83 lakh) farmers were given MSP of Rs 6.04 lakh crore (6 lakh 4 thousand crore). From 2019-20 to 2024-25, 3.6 lakh (3 lakh 60 thousand) metric tonnes of maize was procured for which MSP is Rs 660 crore. From 2019-20 to 2024-25, 41.19 lakh (41 lakh 19 thousand) metric tonnes of coarse grains (Shri Anna) were procured, whose MSP is Rs 12,153 crore (12 thousand 153 crore). From 2014-15 to 2024-25, 171 lakh metric tonnes of pulses were procured, for which 94.51 lakh (94 lakh 51 thousand) farmers were given MSP of Rs 91,892 crore (91 thousand 892 crore). Under MSP, Rs 1,588.48 crore (1 thousand 588 crore) was paid, which benefited 1,33,358 (1 lakh 33 thousand 358) farmers.
Union Minister informed that under the Agri Infra Fund, lending institutions will give loans of Rs 1 lakh crore. An amount of Rs 51,783 crore (51 thousand 783 crore) has been approved for projects worth Rs 85,314 crore (85 thousand 314 crore) till 2024. Out of this, Rs 39,148 crore (39 thousand 148 crore) has been covered under scheme benefits. An investment of Rs 85,208 crore (85 thousand 208 crore) has been raised in the agriculture sector from the approved projects.
Shri Chouhan said that it is also necessary to pay attention to the legalization of crops. States are also making better efforts in this direction. Be it grains or horticulture, production has increased continuously. Food grain production was 265.05 million tonnes in 2013-14, which increased to 328.85 million tonnes in 2023-24. Also, horticulture production was recorded at 352.23 million tonnes. Approval to allocate an amount of Rs 99,311.36 lakh (993 crore 11 lakh 36 thousand) to 15 states as central share to promote the cultivation of oil palm in 1.38 lakh (1 lakh 38 thousand) hectare area under National Edible Oil Mission.
Shri Chouhan said that there is continuous progress in the agriculture sector and we are all constantly making efforts for it. He informed that another campaign is being run under which the cabinet has recently approved to promote the natural farming mission for the damage being caused to the earth due to uncontrolled use of chemical fertilizers, we all have to start it together.
Shri Chouhan said that the main focus of today's meeting is on two things. I welcome all of you to discuss the issues of agriculture in the states. I invite you to talk on every issue. The main objective of today's meeting is that we give suggestions in the upcoming budget to fulfill our goals. For that, we have also talked to farmers and stakeholders. The Agriculture Minister can explain the problems of farmers in a better way. If there is any suggestion or amendment required in relation to the budget and the ongoing schemes, then give necessary suggestions in this regard.
During the meeting, Shri Chouhan expressed happiness over SBI's report of rural poverty rate being below 5% for the first time in the financial year 2024 and discussed it. According to the survey, rural poverty is estimated to be 4.86 percent in the financial year 2024, which is a sharp decline from 7.2 percent in the financial year 2023 and 25.7 percent in the financial year 2012. Similarly, urban poverty has come down to 4.09 percent in the financial year 2024, while it was 4.6 percent in the financial year 2023 and 13.7 percent in the financial year 2012. Recently, Prime Minister Shri Narendra Modi also said that more than 23 crore people have come out of poverty in the last ten years.
Regarding the crop insurance scheme, he told that earlier the loss was assessed manually through crop cutting now the Centralgovernment has decided that it will now be done through satellite based i.e. remote sensing. This will ensure correct and accurate assessment of crop loss and the amount will be transferred at the right time through DBT, if any insurance company delays in giving the claim, then it will have to pay 12% interest on the amount. He told that the Center will give its share of the amount immediately. He appealed to the states to also make arrangements to give money immediately in such a situation. He said that in the interest of farmers, many arrangements are also being made for weather based crops and many decisions have been taken in the interest of farmers in the recent past.
He told that in the case of top (tomato, onion and potato) crops, to bridge the price difference between the producer and consumer states during the peak time of harvesting, the government has decided to bear the cost of transportation and storage for the work done by the central nodal agencies. States should come forward to implement the Price Deficit Payment Scheme as an alternative to oilseeds, for this the coverage has been increased from the existing 25% to 40% of the state production of oilseeds. The period has also been increased from 3 months to 4 months. Moisture limit in soybean for 2024-25 has been increased from 12% to 15%. So far 11.41 lakh metric tonnes of soybean has been purchased from 6 states and it is still going on. Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan said that agriculture is the backbone of the Indian economy and farmers are its soul, serving farmers is worship of God for us. Believing this, the Agriculture Department is working in collaboration with all you states. He said that I am confident that we will share suggestions together regarding the budget, improvement in schemes etc. and we will move forward together in that direction.