ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਸਮ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਜਪਾਲ, ਅਸਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਅੱਜ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਤੋਂ NIELIT ਡੀਮਡ ਟੂ ਬੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
NIELIT ਅਤੇ ਟਾਟਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਡ ਦਰਮਿਆਨ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ
03 JAN 2025 6:08PM by PIB Chandigarh
ਅਸਮ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਲਕਸ਼ਮਣ ਪ੍ਰਸਾਦ ਅਚਾਰਿਆ, ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ , ਅਸਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਡਾ: ਹਿਮੰਤ ਬਿਸਵਾ ਸਰਮਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਜ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਡੀਮਡ ਟੂ ਬੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਐਂਡ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਐੱਨਆਈਈਐੱਲਆਈਟੀ) ਦਾ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 5 ਸਥਾਨਾਂ ਸਮੇਤ 12 ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। NIELIT ਡੀਮਡ ਟੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਇਕਲੌਤੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਸਕਿੱਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਐੱਨਆਈਈਐੱਲਆਈਟੀ ਅਤੇ ਟਾਟਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਡ (ਟੀਈਪੀਐੱਲ) ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) 'ਤੇ ਵੀ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਡਾ. ਐੱਮ.ਐੱਮ. ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਐੱਨਆਈਈਐੱਲਆਈਟੀ ਅਤੇ ਡਾ. ਰਣਧੀਰ ਠਾਕੁਰ, ਸੀਈਓ ਅਤੇ ਐੱਮਡੀ, ਟਾਟਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ (ਟੀਈਪੀਐੱਲ) ਨੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੌਸ਼ਲ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨਾ, ਡਿਪਲੋਮਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ, ਅਤੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਏਟੀਐੱਮਪੀ (ਅਸੈਂਬਲੀ, ਟੈਸਟਿੰਗ, ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ, ਅਤੇ ਪੈਕੇਜਿੰਗ) ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਟੀਐੱਸਏਟੀ ਤਕਨੀਕੀ ਮੁਹਾਰਤ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਐੱਨਆਈਈਐੱਲਆਈਟੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਆਊਟਰੀਚ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਦੋਵੇਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਫੰਡਿੰਗ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਗੀਆਂ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਨਿਰਮਾਣ, ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ 4.0 ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹੱਬ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਹੁਨਰਮੰਦ ਕਰਮਚਾਰੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਦੇ ਹੋਏ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਹੋਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁਨਰਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ “ਨਵਾਂ ਇੰਜਣ”, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨਾ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐੱਨਆਈਈਐੱਲਆਈਟੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ, ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਇੰਡਸਟਰੀ 4.0 ਅਤੇ ਕੁਆਂਟਮ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਵਰਗੇ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਐੱਨਆਈਈਐੱਲਆਈਟੀ ਦਾ ਨਵਾਂ ਕੈਂਪਸ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਨੇੜੇ ਜਗੀਰੋਡ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜੋ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਅਸਮ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਹਿਮੰਤ ਬਿਸਵਾ ਸਰਮਾ ਨੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਜਿੱਥੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ "ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ" ਅਤੇ "ਮੇਡ ਇਨ ਅਸਮ" ਦੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਚਿਪਸ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਹੋਣ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸੰਭਾਵਨਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਇਸ ਵਧ ਰਹੇ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਹੁਨਰਮੰਦ ਕਾਰਜਬਲ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨੌਕਰੀ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ, ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅਸਮ ਵਿਸ਼ਵ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਹਿਮੰਤ ਬਿਸਵਾ ਸਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸਮ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜਗੀਰੋਡ ਵਿਖੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਐਂਡ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਐੱਨਆਈਈਐੱਲਆਈਟੀ) ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਲਈ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਵੰਡ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਦੀ ਦੂਰਅੰਦੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਅਗਵਾਈ ਕਾਰਨ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਅਸਮ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਲਕਸ਼ਮਣ ਪ੍ਰਸਾਦ ਅਚਾਰਿਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਆਈਈਐੱਲਆਈਟੀ ਡੀਮਡ ਟੂ ਬੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪਲ ਹੈ। ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ, ਬਲੌਕਚੈਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਇੰਡਸਟਰੀ 4.0, ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ, ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ, ਡਰੋਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਫੌਰੈਂਸਿਕਸ, ਬਾਇਓ-ਇਨਫਰਮੈਟਿਕਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਨਿਰਮਾਣ ਸਹੂਲਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ ਲਈ ਜਗੀਰੋਡ ਵਿਖੇ ਟਾਟਾ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ।
ਐੱਨਆਈਈਐੱਲਆਈਟੀ ਬਾਰੇ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਐਂਡ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਐੱਨਆਈਈਐੱਲਆਈਟੀ), ਐੱਮਈਆਈਟੀਵਾਈ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸੋਸਾਇਟੀ, ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਵੱਖਰੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਤਹਿਤ "ਡੀਮਡ ਟੂ ਬੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ" ਦਾ ਦਰਜਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰੋਪੜ (ਪੰਜਾਬ) ਵਿਖੇ ਇਸ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕੈਂਪਸ ਅਤੇ ਆਈਜ਼ੌਲ, ਅਗਰਤਲਾ, ਔਰੰਗਾਬਾਦ, ਕਾਲੀਕਟ, ਗੋਰਖਪੁਰ, ਇੰਫਾਲ, ਈਟਾਨਗਰ, ਕੇਕਰੀ, ਕੋਹਿਮਾ, ਪਟਨਾ, ਅਤੇ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਗਿਆਰ੍ਹਾਂ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਐੱਨਆਈਈਐੱਲਆਈਟੀ ਡੀਮਡ ਟੂ ਬੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ।
ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅੰਡਰਗ੍ਰੈਜੂਏਟ, ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ, ਅਤੇ ਪੀਐੱਚਡੀ ਉੱਨਤ ਅਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਏਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ, ਬਲੌਕਚੇਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਇੰਡਸਟਰੀ 4.0, ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ, ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ, ਡਰੋਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਫੌਰੈਂਸਿਕਸ, ਬਾਇਓ-ਇਨਫਰਮੈਟਿਕਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਕੋਰਸ ਦੇ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸਾਵਧਾਨੀ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਮਾਰਕੀਟ ਦੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੌਸ਼ਲ ਹਾਸਲ ਕਰਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਤੋਂ ਨੌਕਰੀ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
ਐੱਨਆਈਈਐੱਲਆਈਟੀ ਡੀਮਡ ਟੂ ਬੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਪਾਲਿਸੀ (ਐੱਨਈਪੀ) 2020 ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਜੋ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ, ਲਚਕਤਾ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਾਰਥਕਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਇੱਕ ਮਜਬੂਤ ਡਿਜੀਟਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਲਚਕਦਾਰ, ਵਿਦਿਆਰਥੀ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਲਰਨਿੰਗ ਮਾਹੌਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਚੁਅਲ ਲੈਬਸ, ਇਮਰਸਿਵ ਸਮੱਗਰੀ, ਅਤੇ ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸਮਾਧਾਨ ਵਰਗੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸੰਸਥਾ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ ਟੀਅਰ-2 ਅਤੇ ਟੀਅਰ-3 ਸ਼ਹਿਰਾਂ, ਦੇਹਾਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਿਜੀਟਲ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਕਿ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਸਭ ਤੋਂ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਵੀ ਪਹੁੰਚ ਸਕੇ।
ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 3.7 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰਮੰਦ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ, ਐੱਨਆਈਈਐੱਲਆਈਟੀ ਡੀਮਡ ਟੂ ਬੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਚਿੰਤਕਾਂ, ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਗੇ।
1994 ਤੋਂ, ਐੱਨਆਈਈਐੱਲਆਈਟੀ ਕੋਲ ਸੂਚਨਾ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਈਸੀਟੀ) ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ ਹੈ। 50+ ਕੇਂਦਰਾਂ, 700+ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਅਤੇ 9,000+ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਵਿਆਪਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਰਾਹੀਂ, ਐੱਨਆਈਈਐੱਲਆਈਟੀ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗ-ਸਬੰਧਿਤ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Electronics & IT
Hon’ble Governor of Assam, Chief Minister of Assam & Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw jointly inaugurate NIELIT Deemed to Be University from Guwahati today
Memorandum of Understanding signed between NIELIT & Tata Electronics Private Limited
03 JAN 2025 6:08PM by PIB Guwahati
Shri Lakshman Prasad Acharya, Hon’ble Governor of Assam, Shri Ashwini Vaishnaw, Union Minister of Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology along with Dr. Himanta Biswa Sarma, Chief Minister of Assam, today jointly inaugurated the National Institute of Electronics & Information Technology (NIELIT) Deemed to be University at 12 locations including 5 locations in North Eastern States. NIELIT Deemed to be University, the only university under the Ministry of Electronics & Information Technology (MeitY), was dedicated to the nation during an event held in Guwahati.
A Memorandum of Understanding (MoU) was also signed between NIELIT and Tata Electronics Private Limited (TEPL) to collaboratively enhance the semiconductor skilling ecosystem in India. The MoU was signed by Dr. M. M. Tripathi, Director General, NIELIT and Dr. Randhir Thakur, CEO & MD, Tata Electronics Private Limited (TEPL). The partnership aims to establish skill centers, develop diploma and certification programs, and conduct workshops in Semiconductor ATMP (Assembly, Testing, Marking, and Packaging) technologies. TSAT will offer technical expertise and internship opportunities, while NIELIT will focus on education, training, and outreach. Both organisations will also jointly pursue research and funding initiatives, with a special emphasis on creating opportunities in the Northeastern region of India.
Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw during the event emphasized on the government's commitment to transforming India into a leading hub for Semiconductor Manufacturing, Artificial Intelligence, Cyber Security, and Industry 4.0. In line with the vision of the Hon’ble Prime Minister, this initiative aims to prepare a skilled workforce that meets the evolving demands of the industry. This university is set to play a crucial role in equipping students with the necessary skills to thrive in a rapidly changing technological environment. He added that now the meaning of North East is “New Engine”, to lead the development and growth of the country.
The Minister announced the launch of NIELIT University, highlighting that it is inspired by the vision of Hon’ble Prime Minister to prepare professionals in cutting-edge fields such as Semiconductor Manufacturing, Artificial Intelligence, Industry 4.0, and Quantum Computing.
Shri Ashwini Vaishnaw informed that the new campus of NIELIT will be developed in Jagiroad near Gauwahati which will focus on semiconductor manufacturing and electronics manufacturing.
Hon’ble Chief Minister of Assam, Dr. Himanta Biswa Sarma reiterated the Hon’ble Prime Minister's vision of a future where the entire world will rely on semiconductor chips that are "Made in India" and "Made in Assam." He emphasized the significant potential for the semiconductor industry to thrive in the region, highlighting the necessity for a skilled workforce and trained manpower to support this growing sector. This underscored the commitment to fostering local talent and creating job opportunities, ensuring that Assam plays a pivotal role in the global technology landscape.
Dr. Himanta Biswa Sarma said that the Assam Government has swiftly approved the land allocation for National Institute of Electronics & Information Technology (NIELIT) University at Jagiroad in a record time of just one day. This was possible due to the vision and leadership of the Prime Minister and Shri Ashwini Vaishnaw.
Shri Lakshman Prasad Acharya, Hon’ble Governor of Assam said that the launch of NIELIT Deemed to be University is the historical moment. The university will provide higher education in digital Technologies like Artificial Intelligence, Machine Learning, Blockchain Technology, Industry 4.0, Semiconductor Design & Manufacturing, Automotive Electronics, Drone Technology, Cybersecurity & Forensics, Bioinformatics and many more.
Later in the day, Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw visited the Tata Semiconductor plant at Jagiroad to review the progress of the manufacturing facility.
About NEILIT
The National Institute of Electronics & Information Technology (NIELIT), an Autonomous Scientific Society under MeitY, has been conferred the status of "Deemed to Be University" under the distinct category by the Ministry of Education. With its main campus at Ropar (Punjab) and eleven constituent units located in Aizawl, Agartala, Aurangabad, Calicut, Gorakhpur, Imphal, Itanagar, Kekri, Kohima, Patna, and Srinagar, NIELIT Deemed to Be University aims to revolutionize higher education in digital technologies.
The University offers Undergraduate, Postgraduate, and Ph.D. programs in advanced and emerging fields, including Artificial Intelligence, Machine Learning, Blockchain Technology, Industry 4.0, Semiconductor Design & Manufacturing, Automotive Electronics, Drone Technology, Cybersecurity & Forensics, Bioinformatics and many more. The course curriculum is meticulously designed in collaboration with industry leaders to ensure students acquire skills aligned with market demands, making them job-ready from day one.
NIELIT Deemed to Be University is aligned with the National Education Policy (NEP) 2020, which emphasizes accessibility, flexibility, and industry relevance in education. The university provides a flexible, student-centered learning environment through a robust digital ecosystem. This includes features like virtual labs, immersive content, and AI-driven personalized learning solutions to cater to the diverse needs of students across the nation. The institution's mission is to bridge the digital divide, focusing on Tier-2 and Tier-3 cities, rural areas and the North Eastern states, ensuring that quality education reaches even the most remote regions.
With an ambitious vision to skill over 3.7 million students in emerging technologies over the next five years, NIELIT Deemed to Be University is committed to fostering a new generation of thinkers, innovators, and leaders who will drive India’s digital transformation.
Since 1994, NIELIT has a rich legacy of training and skill development in Information, Electronics and Communication Technology (IECT). Through its extensive network of 50+ centers, 700+ accredited institutes, and 9,000+ facilitation centers, NIELIT has been empowering students and professionals across India with industry-relevant knowledge and capabilities.