Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr. Jitendra Singh hosted luncheon for journalists and Media persons in New Delhi, seeks informal feedback on S&T related issues
“Year 2025 will be power-packed for science and technology” says Dr. Jitendra Singh
The luncheon meeting saw a vibrant exchange of views, with journalists offering their inputs on various innovative and plans for 2025
04 JAN 2025 8:45PM by PIB Delhi
Union Minister Dr. Jitendra Singh hosted at his residence an informal Media lunch for print and electronic journalists from various known publications and channels, where he sought informal feedback on on S&T related issues.
Dr Jitendra Singh has been, over the last several years, holding such media get-togethers at regular intervals of time, the one held today being the first of its kind in the New Year. According to him, an event like this provided an opportunity for exchange of views on a wide range of varied subjects and sharing of ideas on several current topics.
The luncheon meeting saw a vibrant exchange of views, with journalists offering their inputs on various policy matters and current affairs. The Minister sought feedback on areas where collaborative efforts could enhance governance, public service delivery and wider awareness about the success stories, particularly in the scientific arena.
The gathering was marked by an atmosphere of constructive dialogue, where the Minister engaged directly with journalists on a range of topics concerning his Ministries. The interactive session allowed for insightful conversations that delved into the government's initiatives fostering innovation and enterprenuership.
Welcoming the guests, Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology, Minister of State (Independent Charge) for Earth Sciences, MoS PMO, Department of Atomic Energy and Department of Space, MoS Personnel, Public Grievances and Pensions Dr. Jitendra Singh said "I am delighted to have this opportunity to engage with all of you today. Your role as journalists is vital in a democracy and informal conversations like these are essential to understand each other better and work towards our common national goals."
Expressing contention on ISRO’s Space Docking Experiment (SPADEX) the mission as a milestone, Dr Jitendra Singh shared an ambitious timeline:January 2025: NAVIC advancements and the launch of a US satellite for mobile communication in February 2025: Vyommitra, a female robot, will undertake astronaut-like tasks for the Gaganyaan mission.2026: First crewed Gaganyaan mission.2035: India’s own space station, Bharat Antariksh Station. 2040: First Indian astronaut to land on the moon.
Dr. Jitendra Singh appreciated the crucial role played by the media in informing the public and shaping public opinion. When asked about the new reforms of Modi Govt. 3.0, he highlighted the newly launched BIO-E3 (Biotechnology for Economy, Employment, and Environment) Policy, which was recently approved by the Union Cabinet under Prime Minister Modi’s leadership. This forward-thinking policy marks a significant milestone for India’s biotechnology sector, reinforcing its potential to shape the country’s economy, employment landscape, and environmental sustainability in the years to come.
Beat journalists covering Science and Technology, Space and Earth Sciences wanted to know about India’s Space Missions, Deep Sea Mission and next generation Technologies. emphasizing the importance of a “whole of Science, whole of Government, and whole of Nation” approach. He highlighted ongoing initiatives such as the Deep Sea Mission, which Prime Minister Modi has referred to on multiple occasions and the Anusandhan National Research Foundation (NRF), which was passed in 2024 and is set to foster innovation in 2025.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਦੁਪਹਿਰ ਦੇ ਖਾਣੇ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ, S&T ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਗੈਰ ਰਸਮੀ ਫੀਡਬੈਕ ਮੰਗੀ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਕਿਹਾ, “ਸਾਲ 2025 ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਲਈ ਊਰਜ਼ਾ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੋਵੇਗਾ”
ਦੁਪਹਿਰ ਦੇ ਖਾਣੇ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਨੇ 2025 ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਅਦਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ
04 JAN 2025 8:45PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਪਣੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ 'ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜਾਣੇ-ਪਹਿਚਾਣੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਚੈਨਲਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਟ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਗੈਰ ਰਸਮੀ ਮੀਡੀਆ ਲੰਚ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ S&T ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਗੈਰ ਰਸਮੀ ਫੀਡਬੈਕ ਮੰਗੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ, ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ, ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਮੀਡੀਆ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਦੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਅੱਜ ਨਵੇਂ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸਮਾਗਮ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਕਈ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈਂ।
ਲੰਚ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ, ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨੀਤੀਗਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਬਾਰੇ ਫੀਡਬੈਕ ਮੰਗੀ ਜਿੱਥੇ ਸਹਿਯੋਗਆਤਮਕ ਯਤਨਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ, ਜਨਤਕ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਰਚਨਾਤਮਕ ਸੰਵਾਦ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿੱਥੇ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਈ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਇੰਟਰੈਕਟਿਵ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਵਿਚਾਰ - ਵਟਾਂਦਰਾ ਹੋਇਆ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਉੱਦਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਉੱਤੇ ਗਹਿਨ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਪਤਰਕਾਰਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪੀ.ਐਮ.ਓ., ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ, ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ ਬਾਰੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਮੈਨੂੰ ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇਹ ਮੌਕਾ ਮਿਲਣ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਪੱਤਰਕਾਰ ਵਜੋਂ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗੈਰ ਰਸਮੀ ਗੱਲਬਾਤ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸਾਂਝੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।"
ISRO ਦੇ ਸਪੇਸ ਡੌਕਿੰਗ ਐਕਸਪੈਰੀਮੇਂਟ (SPADEX) ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਉਪਲਬਧੀ ਦਸਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇੱਕ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਸਮਾਂ-ਰੇਖਾ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ: ਜਨਵਰੀ 2025: NAVIC ਵਿੱਚ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਫਰਵਰੀ 2025 ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਸੰਚਾਰ ਲਈ ਇੱਕ ਯੂਐੱਸ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਲਾਂਚ: ਵਿਓਮਮਿਤ੍ਰਾ, ਇੱਕ ਫੀਮੇਲ ਰੋਬੋਟ, ਗਗਨਯਾਨ ਲਈ ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰੀ ਵਰਗੇ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ। ਮਿਸ਼ਨ.2026: ਪਹਿਲਾ ਮਾਨਵ-ਉਕਤ (crewed) ਗਗਨਯਾਨ ਮਿਸ਼ਨ। 2035: ਭਾਰਤ ਦਾ ਆਪਣਾ ਪੁਲਾੜ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਭਾਰਤ ਅੰਤਰਿਕਸ਼ ਸਟੇਸ਼ਨ। 2040: ਚੰਨ 'ਤੇ ਉਤਰਨ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮੀਡੀਆ ਦੁਆਰਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਅਤੇ ਲੋਕ ਰਾਏ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ 3.0 ਦੇ ਨਵੇਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਪੁੱਛਿਆ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਵੀਂ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ BIO-E3 (ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ) ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੁਆਰਾ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਸੋਚ ਵਾਲੀ ਨੀਤੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ, ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਲੈਂਡਸਕੇਪ, ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗੀ।
ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਪੁਲਾੜ ਅਤੇ ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬੀਟ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੁਲਾੜ ਮਿਸ਼ਨ, ਡੀਪ ਸੀ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਇਸ ‘ਤੇ " ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਗਿਆਨ, ਸੰਪੂਰਨ ਸਰਕਾਰ, ਸੰਪੂਰਨ ਰਾਸ਼ਟਰ" ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡੀਪ ਸੀ ਮਿਸ਼ਨ ਵਰਗੀਆਂ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਈ ਮੌਕਿਆਂ 'ਤੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਸਰਚ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ (ਏਐੱਨਆਰਐੱਫ), ਜੋ 2024 ਵਿੱਚ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ 2025 ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।