Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Union Minister of Consumer Affairs, Food and Public Distribution and New & Renewable Energy, Shri Pralhad Joshi visited Agartala from 28th to 29th December 2024 and attended multiple programs
Shri Joshi has accorded approval on principle to the state government’s proposal to set up a regional office of FCI at Agartala
Shri Pralhad Joshi reviewed the performance and implementation of key central schemes in Tripura including food grain storage, distribution, Pradhan Mantri Surya Ghar Muft Bijli Yojana and PM KUSUM
PM KUSUM & MNRE initiatives led to the successful implementation of double cropping, and double income for the farmers
Modi government has extended this free ration scheme till December 31, 2028
PM Surya Ghar Yojana: with central subsidy and a concessional loan at 7%, consumers can start saving money immediately
29 DEC 2024 6:46PM by PIB Agartala
New Delhi/Agartala: December 29, 2024: Union Minister of Consumer Affairs, Food and Public Distribution and New & Renewable Energy, Shri Pralhad Joshi visited Agartala from 28th to 29th December 2024 to attend multiple programs. His visit to Agartala has been a fruitful one.
During his visit to the state, the Minister visited the Food Corporation of India (FCI) office and the state godown on 28th December, where he took stock of the current situation, particularly in terms of food grain storage and distribution.
Later, he had a meeting with Chief Minister Shri Dr. Manik Saha and other officials to review the performance and implementation of key central schemes in Tripura.
Union Minister Shri Joshi also carried out detailed review of the FCI, Central Warehousing Corporation (CWC), and the implementation of MNRE schemes, like Pradhan Mantri Surya Ghar Muft Bijli Yojana and PM KUSUM.
In these meetings, the discussions focused on addressing challenges and identifying solutions to enhance the implementation of these crucial programs in the state.
In the meeting, Union Minister Shri Joshi has accorded approval on principle to the state government’s proposal to set up a regional office of FCI at Agartala. This was resolved that for this upcoming FCI regional office, State govt shall identify land for this purpose.
Today, on 29th morning Union Minister Shri Joshi paid a divine Darshan of Maa Tripura Sundari, and thereafter he listened to PM Modi Ji's Mann ki Baat program at Chandrapur Colony higher secondary school at Chandrapur under Matabari in Gomati district.
Later in the day, the Minister visited Charilam village to oversee a centrally sponsored renewable energy project taken up by the Tripura Renewable Energy Development Agency (TREDA) for the farmers and also reviewed the implementation MNRE schemes.
During the review of MNRE activities in the area, the Minister said 27 SPV Pumps covering 54 acres of land under PM- KUSUM Scheme (Component B) and 35 LED based SPV Street Lighting Systems under MNRE Scheme have been installed. He added that these initiatives have led to the successful implementation of double cropping, resulting in double income for the farmers.
Union Minister Shri Joshi said that the Government of India has recently approved a Private Enterprise Guarantee (PEG) scheme for enhancing storage space in North Eastern States. With this initiative, FCI aims to double its storage capacity in Tripura by constructing additional capacity of 70,000 MT in a two years' time period.
He said today, India is providing free food grains to 81 crore people under Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana, which is twice the population of the European Union. Under the scheme rice, wheat and coarse grains are being provided at free of cost to state identified beneficiaries as per local need. Modi government has extended this free ration scheme till December 31, 2028.
In the last 5-years under Decentralised Procurement mode, around 1.2 lakh MT Rice of MSP value Rs 360 cr has been procured in Tripura state benefitting around 94,000 farmers.
Recently, Central government has also extended the universal supply of fortified rice enriched with essential micronutrients such as iron, folic acid, and vitamin B12 under all government welfare schemes, including the Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana, Integrated Child Development Services and PM POSHAN from July 2024 until December 2028. In year 2023-24, around 1.75 lakh MT Fortified rice was lifted/distributed under various welfare schemes in Tripura.
One Nation, One Ration Card plan has been implemented by all 36 States/UTs, across the country to benefit the migrant labourers, Shri Joshi said, adding that the beneficiaries are empowered to lift their entitled foodgrain from any Fair Price Shop of their choice, anywhere in the country.
He said in Tripura, total Portability Transactions under ONORC are 18.74 lakh and 100% ration cards have been seeded with Aadhar and all FPSs are ePOS enabled, averting leakage.
To protect the interest of the consumers in the country, the Strengthening of Consumer Commissions scheme is being implemented by the Department of Consumer Affairs. The Central Government has been providing financial assistance to the State Governments under the scheme to supplement the efforts of the State Governments In this, total funds released since inception to Tripura state is Rs. 3.65 cr.
To control price volatility, the Minister has underlined that the government maintains an onion buffer under the Price Stabilisation Fund. To make the disposal cost effective and efficient, for the first time, transportation of onions from Nashik to major destinations including Guwahati in the North-Eastern region have been carried out by rail.
He said the Union Ministry also provide grants in aid to States/ UTs for awareness generation amongst consumers about rights, under which, Rs. 40 lakh was released to Tripura in 2023-24.
Referring to the achievements in Renewable energy sector, the Minister said India has reached a significant milestone, with the country's total renewable energy capacity reaching 214 GW. India is on-track to achieve 500 GW capacity by 2030 with initiatives like National Green Hydrogen Mission, PM-KUSUM PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana, and PLI schemes for solar PV modules.
Minister Joshi also urged to undertake initiatives to spread public awareness about PM Surya Ghar Yojana. He said the electricity tariff for domestic consumers in Tripura is around Rs. 5 per unit for usage above 200 units. With the MNRE subsidy and a concessional loan at 7%, consumers can start saving money immediately.
The cost of power purchase for Tripura DISCOM exceeds Rs. 5 per unit, as most of the power comes from gas-based plants. Installing solar power will reduce reliance on this high-cost energy and also help meet the RPO.
Shri Joshi has lauded initiatives of the state government in the sector, saying that Tripura has made good progress in the renewable energy sector. Before 2018, a total of 2.5 MW of electricity was generated through solar energy. In the last 6.5 years, the BJP-led govt in Tripura has increased the generation 10 times to more than 20.5 MW now.
Minister Joshi expressed confidence towards ever-enhancing collaboration with the state government, and said “Through our joint efforts, we will ensure better opportunities for the people of Tripura”.

ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು 2024ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 28 ರಿಂದ 29 ರವರೆಗೆ ಅಗರ್ತಲಾಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಅನೇಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು
ಅಗರ್ತಲಾದಲ್ಲಿ ಎಫ್ ಸಿಐನ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕಚೇರಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಸ್ತಾಪಕ್ಕೆ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ತಾತ್ವಿಕವಾಗಿ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ
ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ವಿತರಣೆ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸೂರ್ಯ ಘರ್ ಮುಫ್ತ್ ಬಿಜ್ಲಿ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಪಿಎಂ ಕುಸುಮ್ ಸೇರಿದಂತೆ ತ್ರಿಪುರಾದ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರ ಯೋಜನೆಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು
ಪಿಎಂ ಕುಸುಮ್ ಮತ್ತು ಎಂಎನ್ಆರ್ ಇ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ದ್ವಿ ಬೆಳೆಗಳ ಯಶಸ್ವಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು ಮತ್ತು ರೈತರಿಗೆ ಆದಾಯವನ್ನು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸಿತು
ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಉಚಿತ ಪಡಿತರ ಯೋಜನೆಯನ್ನು 2028 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 31 ರವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ
ಪಿಎಂ ಸೂರ್ಯ ಘರ್ ಯೋಜನೆ: ಕೇಂದ್ರ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಮತ್ತು ಶೇ. 7 ರಷ್ಟು ರಿಯಾಯಿತಿ ಸಾಲದೊಂದಿಗೆ, ಗ್ರಾಹಕರು ತಕ್ಷಣವೇ ಹಣವನ್ನು ಉಳಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಬಹುದು
29 DEC 2024 6:46PM by PIB Bengaluru
ನವದೆಹಲಿ/ ಅಗರ್ತಲಾ: ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು 2024 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 28 ರಿಂದ 29 ರವರೆಗೆ ಅನೇಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಅಗರ್ತಲಾಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು. ಅಗರ್ತಲಾಕ್ಕೆ ಅವರ ಭೇಟಿ ಫಲಪ್ರದವಾಗಿದೆ.
ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಸಚಿವರು ಡಿಸೆಂಬರ್ 28 ರಂದು ಭಾರತೀಯ ಆಹಾರ ನಿಗಮ (ಎಫ್ ಸಿಐ) ಕಚೇರಿ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಗೋದಾಮಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು, ಅಲ್ಲಿ ಅವರು ಪ್ರಸ್ತುತ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ವಿತರಣೆಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಮಾಹಿತಿ ಪಡೆದರು.
ನಂತರ, ಅವರು ತ್ರಿಪುರಾದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರ ಯೋಜನೆಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಡಾ. ಮಾಣಿಕ್ ಸಹಾ ಮತ್ತು ಇತರ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ ಅವರು ಎಫ್ ಸಿಐ, ಕೇಂದ್ರ ಉಗ್ರಾಣ ನಿಗಮ (ಸಿಡಬ್ಲ್ಯೂಸಿ) ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸೂರ್ಯ ಘರ್ ಮುಫ್ಟ್ ಬಿಜ್ಲಿ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಪಿಎಂ ಕುಸುಮ್ ನಂತಹ ಎಂಎನ್ ಆರ್ ಇ ಯೋಜನೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನದ ವಿವರವಾದ ಪರಿಶೀಲನೆ ನಡೆಸಿದರು.
ಈ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ, ಚರ್ಚೆಗಳು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಈ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿದವು.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಅಗರ್ತಲಾದಲ್ಲಿ ಎಫ್ ಸಿಐನ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕಚೇರಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಸ್ತಾಪಕ್ಕೆ ತಾತ್ವಿಕವಾಗಿ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಮುಂಬರುವ ಎಫ್ ಸಿಐ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕಚೇರಿಗಾಗಿ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಯಿತು.
ಇಂದು, 29 ರಂದು ಬೆಳಗ್ಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಮಾ ತ್ರಿಪುರ ಸುಂದರಿಯ ದೈವಿಕ ದರ್ಶನ ಪಡೆದರು ಮತ್ತು ನಂತರ ಅವರು ಗೋಮತಿ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಮಾತಬರಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಚಂದ್ರಾಪುರದ ಚಂದ್ರಾಪುರ ಕಾಲೋನಿ ಹೈಯರ್ ಸೆಕೆಂಡರಿ ಶಾಲೆಯಲ್ಲಿ ಪಿಎಂ ಮೋದಿ ಜೀ ಅವರ ಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಲಿಸಿದರು.
ನಂತರ, ಸಚಿವರು ರೈತರಿಗಾಗಿ ತ್ರಿಪುರಾ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಸ್ಥೆ (ಟ್ರೆಡಾ) ಕೈಗೊಂಡ ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಯೋಜನೆಯ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ ಚರಿಲಾಮ್ ಗ್ರಾಮಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಎಂಎನ್ಆರ್ ಇ ಯೋಜನೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು.
ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಎಂಎನ್ಆರ್ ಇ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಪರಿಶೀಲನೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಪಿಎಂ-ಕುಸುಮ್ ಯೋಜನೆ (ಘಟಕ ಬಿ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 54 ಎಕರೆ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ 27 ಎಸ್ ಪಿವಿ ಪಂಪ್ ಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಎಂಎನ್ಆರ್ ಇ ಯೋಜನೆಯಡಿ 35 ಎಲ್ಇಡಿ ಆಧಾರಿತ ಎಸ್ ಪಿವಿ ಬೀದಿ ದೀಪ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ದ್ವಿ ಬೆಳೆಗಳ ಯಶಸ್ವಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿವೆ, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ರೈತರಿಗೆ ದ್ವಿಗುಣ ಆದಾಯ ಬಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಶೇಖರಣಾ ಸ್ಥಳವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಖಾಸಗಿ ಉದ್ಯಮ ಖಾತರಿ (ಪಿಇಜಿ) ಯೋಜನೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಉಪಕ್ರಮದೊಂದಿಗೆ, ಎರಡು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 70,000 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಮೂಲಕ ತ್ರಿಪುರಾದಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಸಂಗ್ರಹಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಎಫ್ ಸಿಐ ಹೊಂದಿದೆ.
ಇಂದು ಭಾರತವು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಅನ್ನ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 81 ಕೋಟಿ ಜನರಿಗೆ ಉಚಿತ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಯುರೋಪಿಯನ್ ಒಕ್ಕೂಟದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಎರಡು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಸ್ಥಳೀಯ ಅಗತ್ಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ರಾಜ್ಯ ಗುರುತಿಸಲಾದ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಅಕ್ಕಿ, ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಒರಟು ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಉಚಿತವಾಗಿ ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಉಚಿತ ಪಡಿತರ ಯೋಜನೆಯನ್ನು 2028 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 31ರವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ.
ಕಳೆದ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ವಿಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಖರೀದಿ ಮೋಡ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ತ್ರಿಪುರಾ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ 360 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಯ ಸುಮಾರು 1.2 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದ ಸುಮಾರು 94,000 ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಿದೆ.
ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಅನ್ನ ಯೋಜನೆ, ಸಮಗ್ರ ಶಿಶು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಪಿಎಂ ಪೋಷಣ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಸರ್ಕಾರಿ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಬ್ಬಿಣ, ಫೋಲಿಕ್ ಆಮ್ಲ ಮತ್ತು ವಿಟಮಿನ್ ಬಿ 12 ನಂತಹ ಅಗತ್ಯ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳಿಂದ ಸಮೃದ್ಧವಾದ ಬಲವರ್ಧಿತ ಅಕ್ಕಿಯ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು 2024ರ ಜುಲೈನಿಂದ 2028 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ ವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ. 2023-24ರಲ್ಲಿ, ತ್ರಿಪುರಾದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 1.75 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಫೋರ್ಟಿಫೈಡ್ ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಎತ್ತುವಳಿ / ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ವಲಸೆ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಎಲ್ಲಾ 36 ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ, ಒಂದು ಪಡಿತರ ಚೀಟಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಹೇಳಿದರು, ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ತಮ್ಮ ಅರ್ಹ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯವನ್ನು ತಮ್ಮ ಆಯ್ಕೆಯ ಯಾವುದೇ ನ್ಯಾಯಬೆಲೆ ಅಂಗಡಿಯಿಂದ ದೇಶದ ಯಾವುದೇ ಭಾಗದಿಂದ ಎತ್ತುವಳಿ ಮಾಡಲು ಅಧಿಕಾರ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ತ್ರಿಪುರಾದಲ್ಲಿ, ಒಎನ್ಒಆರ್ ಸಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಪೋರ್ಟಬಿಲಿಟಿ ವಹಿವಾಟುಗಳು 18.74 ಲಕ್ಷ ಮತ್ತು ಶೇ.100 ರಷ್ಟು ಪಡಿತರ ಚೀಟಿಗಳನ್ನು ಆಧಾರ್ ನೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಎಫ್ ಪಿ ಎಸ್ ಗಳನ್ನು ಇಪಿಒಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಸೋರಿಕೆಯನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶದ ಗ್ರಾಹಕರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು, ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯಿಂದ ಗ್ರಾಹಕ ಆಯೋಗಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡುತ್ತಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ತ್ರಿಪುರಾ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಪ್ರಾರಂಭದಿಂದಲೂ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ಒಟ್ಟು ನಿಧಿ 3.65 ಕೋಟಿ ರೂ. ಆಗಿದೆ.
ಬೆಲೆ ಏರಿಳಿತವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು, ಬೆಲೆ ಸ್ಥಿರೀಕರಣ ನಿಧಿಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವು ಈರುಳ್ಳಿ ಬಫರ್ ಅನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ವಿಲೇವಾರಿಯನ್ನು ವೆಚ್ಚದಾಯಕ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಮಾಡಲು, ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ನಾಸಿಕ್ ನಿಂದ ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಗುವಾಹಟಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಈರುಳ್ಳಿಯನ್ನು ರೈಲಿನ ಮೂಲಕ ಸಾಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಹಕ್ಕುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಗ್ರಾಹಕರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯವು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಅನುದಾನವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 2023-24ರಲ್ಲಿ ತ್ರಿಪುರಾಕ್ಕೆ 40 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ದೇಶದ ಒಟ್ಟು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ 214 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ತಲುಪುವುದರೊಂದಿಗೆ ಭಾರತವು ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ತಲುಪಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮಿಷನ್, ಪಿಎಂ-ಕುಸುಮ್ ಪಿಎಂ ಸೂರ್ಯ ಘರ್ ಮುಫ್ಟ್ ಬಿಜ್ಲಿ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಸೌರ ಪಿವಿ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಗಳಿಗಾಗಿ ಪಿಎಲ್ಐ ಯೋಜನೆಗಳಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಭಾರತವು 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ 500 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದೆ.
ಪಿಎಂ ಸೂರ್ಯ ಘರ್ ಯೋಜನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ಸಚಿವ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ತ್ರಿಪುರಾದಲ್ಲಿ 200 ಯೂನಿಟ್ ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬಳಕೆಯ ಗೃಹಬಳಕೆಯ ವಿದ್ಯುತ್ ದರವು ಪ್ರತಿ ಯೂನಿಟ್ ಗೆ ಸುಮಾರು 5 ರೂ. ಎಂಎನ್ಆರ್ ಇ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಮತ್ತು ಶೇ. 7 ರಷ್ಟು ರಿಯಾಯಿತಿ ಸಾಲದೊಂದಿಗೆ, ಗ್ರಾಹಕರು ತಕ್ಷಣ ಹಣವನ್ನು ಉಳಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಬಹುದು.
ತ್ರಿಪುರಾ ಡಿಸ್ಕಾಂಗೆ ವಿದ್ಯುತ್ ಖರೀದಿಯ ವೆಚ್ಚವು ಪ್ರತಿ ಯೂನಿಟ್ ಗೆ 5 ರೂ.ಗಳನ್ನು ಮೀರುತ್ತದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿದ್ಯುತ್ ಅನಿಲ ಆಧಾರಿತ ಸ್ಥಾವರಗಳಿಂದ ಬರುತ್ತದೆ. ಸೌರಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದರಿಂದ ಈ ಹೆಚ್ಚಿನ ವೆಚ್ಚದ ಶಕ್ತಿಯ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆರ್ ಪಿಒ ಅನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ತ್ರಿಪುರಾ ಉತ್ತಮ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. 2018ಕ್ಕೂ ಮೊದಲು ಸೌರಶಕ್ತಿಯ ಮೂಲಕ ಒಟ್ಟು 2.5 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಕಳೆದ 6.5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ತ್ರಿಪುರಾದಲ್ಲಿ ಬಿಜೆಪಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರವು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು 10 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಿ ಈಗ 20.5 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಸಚಿವ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ, "ನಮ್ಮ ಜಂಟಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಕ, ನಾವು ತ್ರಿಪುರಾದ ಜನರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತೇವೆ," ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.