સંરક્ષણ મંત્રાલય
ભારતીય સેનાની ટુકડી ભારત-નેપાળ સંયુક્ત લશ્કરી કવાયત સૂર્ય કિરણ માટે રવાના
28 DEC 2024 8:41AM by PIB Ahmedabad
ભારતીય સેનાની 334 જવાનોની બનેલી ટુકડી આજે બટાલિયન સ્તરની સંયુક્ત સૈન્ય કવાયત સૂર્ય કિરણની 18મી આવૃત્તિમાં ભાગ લેવા માટે નેપાળ જવા રવાના થઈ હતી. આ કવાયત 31 ડિસેમ્બર 2024 થી 13 જાન્યુઆરી 2025 સુધી નેપાળના સલઝંડી ખાતે હાથ ધરવામાં આવશે. આ એક વાર્ષિક તાલીમ કાર્યક્રમ છે જે બંને દેશોમાં વૈકલ્પિક રીતે આયોજિત કરવામાં આવે છે.
ભારતીય સેનાની ટુકડીનું નેતૃત્વ 11મી ગોરખા રાઈફલ્સની બટાલિયન દ્વારા કરવામાં આવી રહ્યું છે. નેપાળ આર્મી ટુકડીનું પ્રતિનિધિત્વ શ્રીજંગ બટાલિયન કરશે.
સૂર્ય કિરણ અભ્યાસનો ઉદ્દેશ્ય સંયુક્ત રાષ્ટ્ર ચાર્ટર હેઠળ જંગલ યુદ્ધ, પર્વતોમાં આતંકવાદ વિરોધી કામગીરી અને માનવતાવાદી સહાય અને આપત્તિ રાહતમાં આંતરપ્રક્રિયાને વધારવાનો છે. આ કવાયત ઓપરેશનલ સજ્જતા, ઉડ્ડયન પાસાઓ, તબીબી તાલીમ અને પર્યાવરણ સંરક્ષણ વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે. આ પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા, સૈનિકો તેમની ઓપરેશનલ ક્ષમતાઓને વધારશે, તેમની લડાઇ કુશળતાને સુધારશે અને પડકારજનક પરિસ્થિતિઓમાં સાથે મળીને કામ કરવા માટે તેમના સંકલનને મજબૂત બનાવશે.
કવાયત સૂર્ય કિરણની આ આવૃત્તિ નેપાળની આર્મી સ્ટાફના વડા જનરલ ઉપેન્દ્ર દ્વિવેદીની સફળ મુલાકાતો અને નેપાળી આર્મીના ચીફ ઓફ આર્મી સ્ટાફ જનરલ અશોક રાજ સિગડેલની ભારતની મુલાકાત બાદ આયોજિત કરાઈ છે. આ કવાયત ભારત અને નેપાળના સૈનિકોને વિચારો અને અનુભવોનું આદાન-પ્રદાન કરવા, શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓને શેર કરવા અને એકબીજાની ઓપરેશનલ પ્રક્રિયાઓની ઊંડી સમજણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડશે.
અભ્યાસ સૂર્ય કિરણ ભારત અને નેપાળ વચ્ચે અસ્તિત્વમાં રહેલા મિત્રતા, વિશ્વાસ, સામાન્ય સાંસ્કૃતિક જોડાણોના મજબૂત બંધનો દર્શાવે છે. આ એક ઉત્પાદક અને વ્યાવસાયિક જોડાણ માટે મંચ સુયોજિત કરે છે, જે વ્યાપક સંરક્ષણ સહયોગ તરફ બંને દેશોની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે. આ કવાયત સહિયારા સુરક્ષા હેતુઓને પણ હાંસલ કરશે અને બે મૈત્રીપૂર્ણ પાડોશીઓ વચ્ચે દ્વિપક્ષીય સંબંધોને પ્રોત્સાહન આપશે.

Ministry of Defence
INDIAN ARMY CONTINGENT DEPARTS FOR INDIA- NEPAL JOINT MILITARY EXERCISE SURYA KIRAN
28 DEC 2024 8:41AM by PIB Delhi
The Indian Army contingent comprising 334 personnel departed for Nepal today to participate in 18th edition of Battalion Level Joint Military Exercise SURYA KIRAN. The exercise will be conducted in Saljhandi, Nepal from 31st December 2024 to 13th January 2025. It is an annual training event conducted alternatively in the two countries.
The Indian Army contingent is being led by a Battalion from the 11th Gorkha Rifles. The Nepal Army contingent will be represented by Srijung Battalion.
The aim of Exercise SURYA KIRAN is to enhance interoperability in jungle warfare, counter terrorism operations in mountains, and Humanitarian Assistance and Disaster Relief under United Nations Charter. The exercise will focus on enhancing operational preparedness, aviation aspects, medical training, and environment conservation. Through these activities, the troops will enhance their operational capabilities, refine their combat skills and strengthen their coordination to operate together in challenging situations.
This edition of Exercise SURYA KIRAN follows successful visits by General Upendra Dwivedi, Chief of the Army Staff to Nepal, and the visit by General Ashok Raj Sigdel, Chief of the Army Staff of Nepali Army to India. The exercise will provide a platform for soldiers from India and Nepal to exchange ideas and experiences; share best practices and foster a deeper understanding of each other’s operational procedures.
Exercise SURYA KIRAN signifies the strong bonds of friendship, trust, common cultural linkages that exist between India and Nepal. It sets the stage for a productive and professional engagement, showcasing the unwavering commitment of both nations towards a broader defence cooperation. The exercise will also achieve shared security objectives and foster bilateral relations between two friendly neighbours.