Ministry of Housing & Urban Affairs
Swachhata Sevi Kiran and Geeta from Chandigarh, Gorakhpur's Rani devi are scripting new stories for SBM-U in the realm of urban sanitation
27 DEC 2024 5:11PM by PIB Delhi
Under the Swachh Bharat Mission-Urban, toilet caretakers have emerged as pivotal figures in transforming urban sanitation. Their roles go beyond simply maintaining cleanliness; they are at the forefront of promoting hygiene, educating communities, and ensuring the proper functioning of sanitation facilities. These caretakers are instrumental in enhancing the overall user experience, from maintaining cleanliness to managing waste disposal effectively. By providing essential services such as regular cleaning, waste segregation, and hygiene awareness, toilet caretakers play a critical role in achieving the mission’s goals. Their dedication and innovative approaches are redefining urban sanitation, ensuring that public toilets are not only functional but also contribute to the larger vision of a Swachh Bharat.
In the bustling union territory of Chandigarh, a quiet revolution is taking place in the realm of urban sanitation. Meet Kiran, a swachhata Sevi - a toilet caretaker who, like many others in cities across India, is a key player in the Swachh Bharat Mission’s efforts to redefine urban cleanliness. Struggling to make ends meet, Kiran took to caretaking a toilet in Chandigarh. Kiran shares that joining the cleaning brigade has transformed her life. Not only has her lifestyle improved, but the steady income she now earns has allowed her to elevate both her and her family's standard of living, providing them with better opportunities and a brighter future.
Kiran starts her day early, long before the Chandigarh wakes up. With a broom in hand and a bucket of cleaning supplies by her side, she enters one of the many public toilets in the heart of the city. Her task isn’t just to sweep the floors and mop the walls; it's to ensure that every inch of the facility is sanitized, the waste is correctly disposed of, and that users feel comfortable in a clean environment. For Rekha, the job is more than routine. It's about pride, responsibility, and the impact she has on the health and hygiene of the community. She greets each visitor with a smile and often uses the opportunity to share hygiene tips, teaching locals about the importance of handwashing and the proper use of sanitation facilities. Another Swachhata Sevi, Geeta, has triumphed over personal challenges and emerged as a true champion in her journey. She has not only overcome her own battles but has also made a significant impact by managing public toilets in Chandigarh. Through her tireless efforts, she continues to champion the cause of cleanliness, spreading the vital message of maintaining hygienic and well-kept public facilities for the community.
In cities like Delhi, Bengaluru, and Chennai, toilet caretakers like Kiran are driving significant changes in urban sanitation. In Jaipur, Ajay Kumar, the caretaker of a Shulabh Shauchalaya, has taken it upon himself to not only maintain cleanliness but also educate citizens on proper toilet etiquette. Through his daily efforts, he sets a high standard of hygiene and cleanliness, inspiring others to follow suit. He proudly expresses his satisfaction in contributing to the Swachh Bharat Mission, knowing that his efforts help foster a healthier environment for everyone.
MD Irfan, a member of the Korutla Auto Drivers Union in Telangana, has led a remarkable initiative to improve public sanitation by adopting the toilet near the auto stand in Ward 15. Working with fellow auto drivers, he secured daily contributions of ₹10 per driver, generating ₹15,000 monthly for maintenance. The ULB Commissioner also provided funding for cleaning staff salaries, easing the union’s financial burden. This collaboration has transformed the once neglected toilet into a clean, accessible facility, eliminating open urination and serving 100% of visitors, showcasing the power of community effort for Swachhata.
Mrs. B. Lalhmingthangi’s story is one of resilience and determination. Since 2019, she has managed the Tuikhuah Veng Public Toilet in Serchhip, balancing the responsibility of maintaining the facility while running a small grocery shop on the premises. Her efforts have turned a simple task into a vital community service. The public toilet generates an average monthly income of over Rs. 5,000, which covers operational costs and provides a steady income for Mrs. Lalhmingthangi. Her dedication has not only supported her family but also improved sanitation for the people of Serchhip.
The commitment of care takers of community and public toilets to public health and hygiene makes them unsung heroes, contributing significantly to the well-being of communities across urban India.

ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਤੋਂ ਸਵੱਛਤਾ ਸੇਵੀ ਕਿਰਨ ਅਤੇ ਗੀਤਾ, ਗੋਰਖਪੁਰ ਦੀ ਰਾਣੀ ਦੇਵੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਐੱਸਬੀਐੱਮ-ਯੂ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਲਿਖ ਰਹੀਆਂ ਹਨ
27 DEC 2024 5:11PM by PIB Chandigarh
ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ-ਸ਼ਹਿਰੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਪਖ਼ਾਨਿਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਸਫਾਈ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਹਟਕੇ ਹਨ; ਉਹ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਸਹੀ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਮੋਹਰੀ ਹਨ। ਇਹ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਵੱਛਤਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਤੱਕ ਸਮੁੱਚੇ ਉਪਭੋਗੀ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਨਿਯਮਤ ਸਫਾਈ, ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਨੂੰ ਵੱਖ ਕਰਨਾ, ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ, ਟਾਇਲਟ ਕੇਅਰਟੇਕਰ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਪਹੁੰਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਮੁੜ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਜਨਤਕ ਪਖਾਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਭੀੜ-ਭੜੱਕੇ ਵਾਲੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸ਼ਾਂਤ ਇਨਕਲਾਬ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਓ ਕਿਰਨ ਨੂੰ ਮਿਲੀਏ, ਜੋ ਇੱਕ ਸਵੱਛਤਾ ਸੇਵੀ - ਇੱਕ ਟਾਇਲਟ ਕੇਅਰਟੇਕਰ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਭਰ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਵਾਂਗ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਫਾਈ ਨੂੰ ਮੁੜ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖਿਡਾਰਨ ਹੈ। ਗੁਜ਼ਾਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕਿਰਨ ਨੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਖ਼ਾਨੇ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ। ਕਿਰਨ ਦੱਸਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸਵੱਛਤਾ ਬ੍ਰਿਗੇਡ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਨਾਲ ਉਸ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਬਦਲ ਗਈ ਹੈ। ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਉਸਦੀ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਉਹ ਹੁਣ ਜੋ ਲਗਾਤਾਰ ਆਮਦਨ ਕਮਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਉਸਨੂੰ ਆਪਣੇ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਉੱਚਾ ਚੁੱਕਣ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਮੌਕੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਉਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਜਾਗਣ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਪਹਿਲਾਂ, ਕਿਰਨ ਆਪਣਾ ਦਿਨ ਤੜਕਸਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਝਾੜੂ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਸਵੱਛਤਾ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਇੱਕ ਬਾਲਟੀ ਲੈ ਕੇ, ਉਹ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਮੱਧ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਜਨਤਕ ਪਖਾਨਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਸਦਾ ਕੰਮ ਸਿਰਫ਼ ਫਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਕੰਧਾਂ ਨੂੰ ਝਾੜਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ; ਸਗੋਂ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਕਿ ਸਹੂਲਤ ਦਾ ਹਰ ਇੰਚ ਰੋਗਾਣੂ-ਮੁਕਤ ਹੈ, ਕੂੜੇ ਦਾ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਇੱਕ ਸਾਫ਼ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਰੇਖਾ ਲਈ, ਇਹ ਨੌਕਰੀ ਰੁਟੀਨ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਵਧਕੇ ਹੈ। ਇਹ ਮਾਣ, ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ 'ਤੇ ਉਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਬਾਰੇ ਹੈ। ਉਹ ਮੁਸਕਰਾਹਟ ਨਾਲ ਹਰੇਕ ਮਹਿਮਾਨ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਕਸਰ ਸਵੱਛਤਾ ਸੁਝਾਅ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹੱਥ ਧੋਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਸਹੀ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਸਿਖਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਵੱਛਤਾ ਸੇਵੀ ਗੀਤਾ ਨੇ ਨਿੱਜੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ 'ਤੇ ਜਿੱਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਸਲ ਚੈਂਪੀਅਨ ਬਣ ਕੇ ਉੱਭਰੀ ਹੈ। ਉਸ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਆਪਣੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ 'ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਇਆ ਹੈ ਬਲਕਿ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਪਖਾਨਿਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਕੇ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਅਣਥੱਕ ਯਤਨਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਉਹ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਸਾਫ਼-ਸੁਥਰੀ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਾਲੀਆਂ ਜਨਤਕ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਫੈਲਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਦਿੱਲੀ, ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਅਤੇ ਚੇਨਈ ਵਰਗੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਕਿਰਨ ਵਰਗੇ ਪਖਾਨਿਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਵੱਛਤਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਲਿਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਸ਼ੁਲਭ ਸ਼ੌਚਾਲਯ ਦੇ ਕੇਅਰਟੇਕਰ ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਾਫ਼-ਸਫ਼ਾਈ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ, ਸਗੋਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਪਖ਼ਾਨਾ ਸ਼ਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਬਾਰੇ ਵੀ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਲਈ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ, ਉਹ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਸਫ਼ਾਈ ਦਾ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਦੂਜਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਾਣ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਜਾਣਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਉਸਦੇ ਯਤਨ ਹਰ ਕਿਸੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਕੋਰੂਤਲਾ ਆਟੋ ਡਰਾਈਵਰ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ ਇੱਕ ਮੈਂਬਰ ਐੱਮਡੀ ਇਰਫਾਨ ਨੇ ਵਾਰਡ 15 ਵਿੱਚ ਆਟੋ ਸਟੈਂਡ ਦੇ ਨੇੜੇ ਪਖ਼ਾਨੇ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ ਜਨਤਕ ਸਵੱਛਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਾਥੀ ਆਟੋ ਡਰਾਈਵਰਾਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਸ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀ ਡਰਾਈਵਰ 10 ਰੁਪਏ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਯੋਗਦਾਨ ਲਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਲਈ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ₹15,000 ਰਕਮ ਜੁਟਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯੂਐੱਲਬੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਨੇ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਫਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਤਨਖਾਹਾਂ ਲਈ ਫੰਡਿੰਗ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਲਈ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਪਿਸ਼ਾਬ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਕਰਨ ਅਤੇ 100% ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਇੱਕ ਵਾਰ ਅਣਗੌਲੇ ਪਖ਼ਾਨੇ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਵੱਛ, ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਸਹੂਲਤ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਬੀ ਲਾਲਹਮਿੰਗਥਾਂਗੀ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕਤਾ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜਤਾ ਦੀ ਹੈ। 2019 ਤੋਂ, ਉਸ ਨੇ ਸੇਰਛਿੱਪ ਵਿੱਚ ਤੁਈਖੁਆਹ ਵੇਂਗ ਜਨਤਕ ਪਖ਼ਾਨੇ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸਦੇ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਕਰਿਆਨੇ ਦੀ ਦੁਕਾਨ ਚਲਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਸਹੂਲਤ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਾਲ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਸ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਸਧਾਰਨ ਕੰਮ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮਾਜ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਜਨਤਕ ਪਖ਼ਾਨੇ ਤੋਂ 5,000 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਔਸਤ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਆਮਦਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਸੰਚਾਲਨ ਖਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਲਾਲਹਮਿੰਗਥਾਂਗੀ ਲਈ ਇੱਕ ਸਥਿਰ ਆਮਦਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਸਦੇ ਸਮਰਪਣ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਸੇਰਛਿੱਪ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸਵੱਛਤਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਲਈ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਪਖਾਨਿਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗੁੰਮਨਾਮ ਨਾਇਕ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਸ਼ਹਿਰੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ।