Ministry of Commerce & Industry
2024 Year End Review for Department of Commerce
India signed the Trade and Economic Partnership Agreement with European Free Trade Association
India-European Union Free Trade Agreement negotiations re-launched
IPEF agreements for Pillar III (Clean economy), Pillar IV (Fair economy) and overarching agreement signed
Bharat Mart, a global trade hub for Indian exporters launched in Dubai.
Lab-Grown Diamond Project started by IIT-Madras for indigenous production under the 'Make in India' initiative.
Trade Connect e-platform, a single window initiative to help exporters, MSME’s access new markets launched
DGFT launched online JanSunwai facility for empowering trade by providing transparency
DGTR initiates investigations in more than 50 cases under anti-dumping, countervailing and safeguard rules
IIFT tops worldwide in LinkedIn Global MBA Rankings 2024 and opens its first overseas campus in Dubai
GeM registers 1.69 lakh women-led MSMEs, empowering women in government procurement process
India records robust export growth in 2024;agriculture,engineering,electronics,drugs and pharmaceuticals show healthy growth
26 DEC 2024 12:39PM by PIB Delhi
Following are the important achievements and milestones of the Department of Commerce in the year 2024:
Free Trade Agreement (FTA) negotiations
India and the European Free Trade Association (EFTA) signed the Trade and Economic Partnership Agreement (TEPA) on 10th March 2024. EFTA countries comprise of Switzerland, Iceland, Norway & Liechtenstein. The TEPA is under the ratification process in the national parliament or legislature of each EFTA country. TEPA marks India's first FTA with an important economic bloc in Europe. Under TEPA, EFTA has committed to promote foreign direct investments by USD 100 billion in India in the next 15 years, and to facilitate the generation of 1 million direct employment in India, through such investments. TEPA is expected to give impetus to "Make in India" and Atmanirbhar Bharat by encouraging domestic manufacturing.
India-European Union (EU) Free Trade Agreement (FTA) negotiations were formally re-launched on 17th June 2022 as follow up of India-EU Leaders announcement in Porto on 8th May 2021. Negotiations cover 23 policy areas/chapters. Nine Rounds of negotiations have been held till September, 2024.
India-UK FTA negotiations were launched on 13th January 2022. Thirteen Rounds of negotiations have been held till December 2023. The 14th Round of Negotiations, which began on 10th January 2024, was underway when negotiations were paused by UK side in May 2024 due to their elections. Consequent to the meeting of Prime Minister Shri Narendra Modi and the Prime Minister of the United Kingdom H.E. Sir Keir Starmer on the sidelines of the G-20 Summit in Rio de Janeiro, Brazil, the UK announced the relaunch of the India-UK Free Trade talks early next year. The UK and India will continue to negotiate towards a comprehensive and ambitious Free Trade Agreement.
The India-Australia Comprehensive Economic Cooperation Agreement (CECA) builds on the foundation laid by the India-Australia Economic Cooperation and Trade Agreement (ECTA), which came into force on 29th December, 2022. The CECA envisage a deeper and comprehensive agreement and it initiates negotiations on the 5 ECTA agreed themes, namely Trade in Goods, Trade in Services, Rules of Origin (ROO)-Product Specific Rules Schedule, Digital Trade and Government Procurement. In addition to the 5 ECTA agreed tracks, exploratory discussions are being held on 14 new areas in which either party has shown interest for inclusion in CECA such as Competition & Consumer Protection, MSME, Trade and Gender Equality, Labour, Environment, Space Co-operation, Innovation, Agriculture & Animal Husbandry Technology, Legal & Institutional, State Own Enterprises, Sports Co-operation, Traditional Knowledge, Intellectual Property and Critical Minerals. Total 10 formal rounds along with inter-sessional discussions have been held so far.
India - Sri Lanka Economic and Technology Cooperation Agreement (ETCA) negotiations are ongoing with the 14th round of negotiations concluded in July 2024. Except the track on goods dealing with specific lines pertaining to garments, negotiations on almost all chapters including services and Rules of Origin have been concluded.
India is negotiating a Trade Agreement with Peru covering trade in goods & services. The 6th and the 7th rounds of negotiations were held this year during 12th - 14th February, 2024 and 8th - 11th April, 2024 respectively. Both sides aimed at understanding priorities and concerns of each other, ensuring that the negotiations were rooted in mutual respect and benefit.
India-Dominican Republic Joint Economic and Trade Committee (JETCO): India and Dominican Republic signed a Protocol for establishment of Joint Economic and Trade Committee on 12th March, 2024. The establishment of JETCO will strengthen bilateral economic ties and shall provide a platform for discussions to facilitate trade and industry, mitigating challenges, exchange of information, knowledge and ideas.
India-ASEAN: The 21st ASEAN-India Economic Ministers’ meeting was held on 20th September 2024 in Vientiane, Lao PDR. The Economic Ministers or their representatives from all the 10 ASEAN countries viz. Brunei, Cambodia, Indonesia, Laos, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thailand and Vietnam participated in the meeting. Discussions were held on the issue of substantial conclusion of the ASEAN India Trade in Goods Agreement (AITIGA) Review negotiations by 2025.
During the year 2024, four rounds of AITIGA negotiations were held. 3rd & 6th AITIGA Joint Committee (JC) and related meetings have been held in India in February 2024 and November 2024 respectively. The 4th & 5th AITIGA JC was held in Putrajaya, Malaysia in May 2024 and in Jakarta, Indonesia during July-August 2024 respectively. AITIGA JC was co-chaired by Shri Rajesh Agrawal, Additional Secretary, Department of Commerce, India and Ms. Mastura Ahmad Mustafa, Deputy Secretary General (Trade), Ministry of Investment, Trade & Industry, Malaysia. JC is working towards making AITIGA more effective, user-friendly, simple, and trade facilitative for businesses. The review will target addressing injury to industries from the existing AITIGA and the inequitable tariff liberalization by all the partner countries. The review is targeted to conclude in 2025. During all these rounds of discussions, the Sub-Committees working under JC have made good progress in textual discussions.
Enhancing Services Trade through Free Trade Agreements
India has bilateral trade agreements, including Trade in Services, with Singapore, South Korea, Japan, Malaysia, Mauritius, UAE, Australia and an FTA in services and investment with the Association of South East Asian Nations (ASEAN). The India- EFTA Trade and Economic Partnership Agreement (TEPA) was signed in March 2024.
Currently, India is engaged in FTA negotiations including in Trade in Services with the UK, the EU, Oman, Peru, and Sri Lanka. India is also engaged in negotiations on a Comprehensive Economic Cooperation Agreement (CECA) with Australia building upon the market access commitments in Trade in Services under India- Australia Economic Cooperation Trade Agreement (ECTA).
India is leveraging its FTA engagements to achieve these goals by ensuring certainty in market access, non-discriminatory treatment and a transparent and objective regulatory environment, for our Services exports.
Multilateral Engagements
World Trade Organisation (WTO) -
The 13th Ministerial Conference (MC13) of the World Trade Organization (WTO) was held in Abu Dhabi, UAE, from February 26 to March 2, 2024. India actively participated in the Conference, with the Commerce Secretary and the Hon’ble Commerce and Industry Minister (HCIM) leading the delegation at different stages. India successfully defended its national interests in key areas of negotiations like agriculture, sustainable development, fisheries, investment, ecommerce, SPS/TBT etc. while highlighting the concerns of developing nations and the Global South.
During the Conference, Comoros and Timor-Leste were formally inducted into the WTO, raising the membership count to 166. India warmly welcomed these new Members, emphasizing the strengthened representation of the Global South.
Although there was no outcome on agriculture at MC 13, India managed to oppose attempts from a few WTO Members to divert focus from mandated issues, such as Permanent Solution on Public Stockholding for food security purposes.
Active participation and coalition building led to MC13 decision on maintenance of moratorium on imposition of customs duties on e-transmissions until MC14/ 31st March 2026, whichever is earlier, without further extension.
Through Ministerial decision [WT/MIN (24)/37, 4 March 2024] The Ministers decided to conduct discussions with a view of having a fully and well-functioning dispute settlement system accessible to all Members by 2024.
India actively participates in the WTO’s Sanitary and Phytosanitary (SPS) meetings held quarterly, on issues related to implementing the SPS Agreement and Specific Trade Concerns (STCs), to safeguard and advance India's interests. India has raised 20 and responded to 6 STCs in the SPS Committee meetings. The sixth review of the SPS Agreement began in November 2023 and is scheduled to conclude with the adoption of a report by March 2025. India had submitted three proposals for consideration during this review:
• Proposal on "Challenges Posed by Stringent MRLs"
• Proposal on "Adaptation of SPS Measures to Regional Conditions"
• Proposal on "Transparency"
In light of the support these proposals have garnered, the SPS Committee has decided to organize thematic sessions in March 2025, focused on two of the key issues raised in India’s proposals: Maximum Residue Limits (MRLs) and Regionalization. In the WTO TBT committee meeting, India had raised 15 Specific Trade Concerns (STCs) while there were 17 STCs raised against India.
India's paper on Technology transfer and transfer of know-how in the context of environmentally sound technologies elicited interventions in the committee of trade and environment (CTE) from member countries. The roadmap suggested in our paper could form the basis for a possible Ministerial Declaration in MC14 on environmental sound technologies/climate resilient technologies.
India is actively engaging in the ongoing fisheries subsidies negotiations to protect the interests of its fisheries communities. India has requested for longer transition periods, permanent carve out for small scale and artisanal fishers without geographical limitations, and a carve out of EEZs to protect the sovereign rights of developing countries. India has also raised concerns on the proposed dilution of disciplines for distant water fishing nations (DWFN) and has proposed that non-specific fuel subsidies and further transfer of rights under government to government access arrangements should be disciplined, being horizontal issues, as part of the scope of the proposed agreement. India has made four submissions to enunciate and highlight these issues.
The Indo-Pacific Economic Framework for Prosperity (IPEF)
The IPEF is structured around four pillars: Trade, Supply Chain Resilience, Clean Economy, and Fair Economy, with an Overarching Agreement for political oversight. In November 2023, India signed agreement for Pillar II (Supply Chain Resilience) which came into force in February, 2024. The Agreements for Pillar III (Clean Economy), Pillar IV (Fair Economy), and the IPEF Overarching Agreement were signed on September 21, 2024, during the Hon'ble PM’s visit to the USA. These Agreements are in force since October, 2024.
India was elected as vice-chair of the Supply Chain Council (SCC) constituted under Pillar-II. In its first meeting held at Washington in September, 2024, the SCC constituted Action Plan Teams on Chemicals, Semiconductors, Minerals with focus on batteries and Pharmaceuticals/Healthcare. Two sub- committees on logistics and movement of goods and data and analytics were also constituted. India is leading the Action Plan Team on Pharma/Healthcare.
An Indian delegation comprising about 20 energy start-ups participated in the inaugural Indo-Pacific Economic Framework for Prosperity (IPEF) Clean Economy Investor Forum held in Singapore on 5-6 June 2024. The Forum brought together the region’s top investors, clean economy companies, and start-ups to mobilise investments into sustainable infrastructure, climate technology, and renewable energy projects.
India is leading Cooperative Work Programs under Clean Economy Agreement (Pillar-II), on Urban e-waste mining.
Terms of Reference of all three bodies constituted under Pillar-II, namely Supply Chain Council (SCC), Crisis Response Network (CRN), Labour Right Advisory Board (LRAB) finalized.
Bilateral Cooperation
India –USA: The 6th India-USA Commercial Dialogue and CEO Forum Meeting was held on 2nd and 3rd October 2024. The two leaders signed a new MOU to Expand and Diversify Critical Minerals Supply Chains, with the aim of leveraging the two countries’ complementary strengths to ensure greater resilience in the critical minerals sector. The signing of this MoU will be a step forward for engagement with the USA as the scaling up of this will lead to more binding commitments fructifying to benefits under IRA. India re-iterated its keenness to get into the CMPA with USA, leading to a pathway under the IR Act.
India-UAE successfully held the second Meeting of the Joint Committee GC) under the India-UAE Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA) on 10 October 2024 in Dubai, UAE. Both sides noted substantial growth in bilateral trade during the first two years of implementation of CEPA and expressed optimism in attaining the target of $100 million non-oil trade well before the year 2030.Both sides agreed to establish a technical group of experts for the seamless exchange of trade-related data. The UAE would consider a proposal to designate the Indian Jewellery Exposition Center in Dubai as a Designated Zone, which would enhance the export of Indian jewelry. They also agreed to expedite the recognition of the i-CAS Halal scheme, simplifying certification and facilitating the export of animal products to the UAE. Addressing the fast-tracking of registrations and pricing mechanisms for Indian pharmaceutical products, the UAE assured forthcoming domestic regulatory changes to resolve these issues. Furthermore, both sides committed to holding the First Sub-Committee Meeting on Services to develop Mutual Recognition Agreements in services like accountancy and nursing.
India-Qatar: An Indian delegation comprising of officers from Department of Commerce and other Ministries and organizations held a Joint Working Group (JWG) meeting with Qatari side in Doha on 10th July, 2024. Both sides also reviewed the progress of ongoing discussions for Memorandum of Understanding (MoU) on Food Safety and Cooperation in exchange of pre-arrival information for facilitation of trade and customs control on goods and agreed to conclude them expeditiously. Both sides agreed to expeditiously address all issues impeding bilateral trade and facilitate trade promotion between the two countries. Both sides discussed the possible mechanism to activate the Joint Business Council to carry out its assigned role in following up and implementing the private sector's visions and proposals for trade and investment cooperation. Both sides undertook a detailed review of recent developments in bilateral trade and economic cooperation and noted that the relationship has a huge potential to be scaled up even further. To this effect, both sides identified several areas of focus for enhancing both bilateral trade as well as mutually beneficial cooperation sectors. These include Gems and Jewellery, cooperation between customs authorities, trade in local currency, pharmaceuticals, food processing and food security, cooperation in MSME, etc.
India-Egypt: The sixth Session of India-Egypt Joint Trade Committee (JTC) was held in New Delhi from 16th to 17th September 2024 Indian side informed that necessary approvals for signing the MoU on cooperation between National Small Industries Corporation (NSIC) of India and MSME Development Agency (MSMEDA) of Egypt have been obtained. Both sides expressed their desire for an early signing and operationalization. Both sides identified several areas of focus for enhancing bilateral cooperation in trade and investment including that in the Suez Canal Economic Zone (SCEZ), pharmaceuticals and health sector, gems & jewelry, engineering goods, petroleum and mining, MSME Sector, customs matters, services sector, IT services, electronics manufacturing, apparel manufacturing, renewable energy - green hydrogen, food security, international trade settlement and digital payments, transport and trade disputes etc. Both sides also discussed market access issues on agricultural products and agreed to resolve the issues as early as possible.
India-Nigeria Joint Trade Committee (JTC) meeting: A Joint Trade Committee meeting with Nigeria was held during 29th and 30th April, 2024. The comprehensive dialogue undertook a detailed review of recent developments in bilateral trade and investment ties and acknowledged the vast untapped potential for further expansion. Both sides agreed to the early conclusion of the Local Currency Settlement System Agreement.
India-Ghana Joint Trade Committee (JTC) meeting: Joint Trade Committee meeting with Ghana was held during 02-03 May 2024. Both sides identified several areas of focus for enhancing both bilateral trade as well as mutually beneficial investments. The possibilities of a MoU on Digital transformation Solutions; Local Currency Settlement System and also the opportunities offered by African Continental Free Trade Agreement were also delved upon.
India-Zimbabwe Joint -Trade Committee (JTC) meeting: Joint Trade Committee meeting with Zimbabwe was held during 13-14 May 2024 and several areas of focus were identified for enhancing bilateral cooperation. Both sides agreed to explore MoUs for regulatory cooperation in Digital Transformation Solutions, Tele-medicines, Rough diamonds, fast payments system and traditional medicines, among others.
The 19th CII India Africa Business Conclave: The 19th CII India Africa Business Conclave held from 20 - 22 August, 2024, in New Delhi was addressed by Hon'ble Union Minister of Commerce & Industry and saw an impressive turnout of over 870 delegates from India and more than 1200 international participants from 47 African countries and 18 other nations. The high-level representation included 5 Heads of States and 40 Ministers from 20 African countries. It was a testament to the strong commitment to strengthening India-Africa relations. The discussions on key sectors, as well as the 380 project opportunities and over 780 B2B meetings, paved the way for promising collaborations and future growth. The exposition, featuring 47 exhibitors and presentations by 7 African missions, showcased the immense potential for joint ventures and investment. On the sidelines of the conclave, Bilateral meeting of Hon'ble MoS with counterparts from Malawi, Chad and Somalia and Bilateral meetings of Commerce Secretary with counterparts from Zimbabwe, Somalia, Niger and Ghana were held.
India-Cambodia: The 2nd meeting of JWGTI was hosted by India in Vanijya Bhawan, New Delhi on 19th June 2024. The meeting was co-chaired by Shri Siddharth Mahajan, Joint Secretary, Department of Commerce, Ministry of Commerce and Industry, India and Mr Long Kemvichet, Director General for International Trade, Ministry of Commerce, Cambodia. The representatives of stakeholder Ministries also participated in the meeting. The meeting discussed various measures to improve the value and the quantum of trade and to promote investment. Both the sides were unanimous on the need for having more interaction for concrete mutual benefits.
India-Myanmar: The 8th meeting of India-Myanmar Joint Trade Committee (JTC) was hosted by India in Vanijya Bhawan, New Delhi on 27th September 2024. The meeting was co-chaired by Shri Siddharth Mahajan, Joint Secretary, Department of Commerce, Ministry of Commerce and Industry, India and Mr Myint Thura, Director General, Department of Trade Myanmar. The meeting discussed the potential areas of cooperation to drive mutual growth. Both the parties conversed about the focus sectors like Shipping, Textile, Health, Indian Pharmacopoeia, Power, Transport & Connectivity, ICT, 5G Telecom Stack and MSME Sector as key avenues for collaboration. The discussion also touched on how this cooperation could lead to long-term benefits, helping both the countries to achieve their goals more effectively while fostering a spirit of mutual support and collaboration.
India-South Korea: India Korea CEPA came into force on 1 Jan 2010. The Prime Ministers of India and Korea, at the Summit meeting held on 18 May 2015 in Korea, agreed on commencement of negotiations to amend the IKCEPA with a view to achieve qualitative and quantitative increase of trade through an agreed road map. In pursuance of above, the negotiations for upgradation of India-Korea CEPA started in 2016 and so far, 11 rounds of negotiations have been held with the last round held in Seoul in July 2024.
New Initiatives
InCENT Lab Grown Diamond (LGD) Project
To encourage indigenous production of Lab Grown Diamond (LGD) seeds and machine and to reduce import dependency. Work on research and development project accorded by DoC has been started by IIT-Madras. This initiative is a key ‘Make in India’ project aimed at driving indigenization of the LGD manufacturing.
Bharat Mart in Dubai
Bharat Mart is a transformative physical trade hub both in B2B and B2C format which is being set up in Jebel Ali Free Zone Area, Dubai, catering to Indian exporters for establishing a wholesale & retail marketplace. This project seeks to bridge the gap between India's burgeoning manufacturing sector and untapped international markets and aligns with Government of India initiatives such as Make in India, promotion of MSMEs, among others. It will provide 1400 units comprising of showrooms, warehousing, and office space with multimodal connectivity through Jebel Ali Port, Al Maktoum International Airport and Etihad Rail. Notably, Machinery, Electrical and Electronics, Auto and Auto Component, Medical Equipment, Furniture, Apparel, Process Food, Pharma, Cosmetics and Perfumes, Plastics, rubber products and handicrafts have been identified as focus sectors. The foundation stone was laid by Hon'ble PM in February, 2024 and the project is scheduled for commercial operations in Q1 2026.
Pradhan Mantri Cha Shramik Protsahan Yojana (PMCSPY)
Families of more than 10 lakh workers across 1210 tea gardens of Assam & West Bengal will gain access to better education, health, and improved working conditions through the PMCSPY initiative.
Strengthening Organic Regulatory Eco-system- Revamp of the National Programme of Organic Production (NPOP)
Around 20 lakh farmers associated with 5000 grower groups certified under NPOP Standards will benefit due to better export opportunities arising out of improved certification ecosystem. The overall increase in organic exports is targeted to cross USD 1 billion during 2025-26
Enhanced Insurance Cover for MSME Exporters
ECGC has extended the scope of its Whole Turnover Export Credit Insurance for Banks (WT-ECIB) Scheme to export credit working capital limits up to ₹80 crore w.e.f. July 1, 2024. The scheme will enable banks to extend cost-effective export credit with interest rate applicable to accounts with ‘AA’ and equivalent rating. ECGC aims to improve the export credit offtake for MSME exporters and reduce the export credit gap through this Scheme which is expected to benefit around 1,000 new small exporters, in addition to around 8,000 existing exporters, by facilitating the availability of adequate and affordable export finance from banks for working capital. Additionally, ECGC has introduced an enhanced percentage of up to 100% cover to exporters who take policy directly from the Company without involving any alternate channels/brokers w.e.f. 01.05.2024. This may be considered as a collateral by the bank for export credit lending, particularly to MSMEs, who mostly avail policy directly from the Company without the involvement of alternate channels or brokers, thereby reducing collateral requirement for export credit sanctioned by banks.
E-Commerce Export Hubs
In the Union Budget 2024-25, the Government proposed the establishment of E-Commerce Export Hubs (ECEHs) to empower MSMEs and traditional artisans to access international markets. These hubs will operate under a seamless regulatory and logistics framework and provide comprehensive trade and export-related services, including warehousing, packaging, labelling, certification, logistics, and returns management for cross-border e-commerce.
The hubs aim to enable exporters to warehouse goods and ensure expedited deliveries to global markets. The pilot launch of ECEHs has been initiated in consultation with the Department of Revenue, Ministry of Civil Aviation, and industry stakeholders. 5 ECEH Pilots have been approved for the NCR region, Bengaluru and Mumbai.
Launch of Aabhar Collection
On July 11, 2024, GeM launched a new online store called The AABHAR COLLECTION under the #VocalForLocal initiative. This store is designed to showcase curated One District One Product (ODOP), Geographical Indication (GI), and other exquisite products, including gift hampers from select organizations such as CCIE, TRIFED, KVIC, and State Handloom & Handicraft Emporiums. The collection features five broad categories:
• Handloom products
• Handicraft products
• Artisanal food items
• Personal care products
• Sustainable products
Digital Transformation
The Department has been undergoing a significant digital transformation in trade facilitation, leveraging technology to streamline trade processes, reduce inefficiencies, increasing ease of doing business and enhance global competitiveness. These initiatives are aimed at improving the ease of doing business, reducing delays, and increasing transparency in the trade ecosystem.
1. Trade Connect e-Platform, a transformative, single-window initiative designed to help Indian exporters, particularly MSMEs, access new markets was launched by CIM on September 11, 2024 in New Delhi. Developed with key partners like the Ministry of MSME, EXIM Bank, DFS, and MEA, the platform addresses information gaps by providing exporters with real-time trade information and connecting them to key government bodies and trade experts. Serving as a one-stop solution, it supports exporters at every stage of their journey and connects over 6 lakh IEC holders, 180 Indian Mission officials, 600 Export Promotion Council officials, and other trade-related entities.
2. The online JanSunwai Facility was launched on 13thSeptember, 2024. DGFT has implemented the online JanSunwai Facility for bridging communication and empowering trade through an on-demand video conferencing as well as a dedicated video conference link for instant interactions with officers within a defined time window. This facility provides enhanced transparency, streamlined efficiency, audit trails, increased productivity, paperless processes, and real-time assistance for exporters and importers.
3. Reducing Compliance Burden through Self-certified Electronic Bank Realisation Certificate system –The paperless e-BRC system reduces costs by over INR 125 crore for 2.5 million e-BRCs annually, streamlines processes. It promotes ease of doing business through cost-free and paperless generation, eliminates e-BRC generation costs and promotes a paperless process, cutting down both administrative and environmental expenses. Small exporters, especially in e-commerce, benefit from the system's efficiency in handling high-volume, low-cost transactions, enabling them to claim benefits and refunds more effectively.
4. The department also provides 24x7 Auto-Generation of e-lEC (Importer Exporter Code). This is enabling users to not wait for any approval for an IEC. The IEC details are automatically validated against CBDT, MCA, and PFMS systems.
5. Trade Facilitation Mobile App provides all information on Foreign Trade Policy Updates, Import / Export Policy, Export / Import Statistics, the status of applications, and 24x7 virtual assistance.
Plantation Boards (Coffee Board, Rubber Board, Tea Board and Spices Board)
Coffee Exports during April to October FY 2024-25 were USD 1047 million, which is about 46% higher than the corresponding period last year. Tea exports, during the period from April to October 2024-25, reached USD 525.96 million, compared to USD 463.67 million in the same period last year, reflecting a growth of 13.43%. India’s Spice exports also showed significant growth during April-October2024, with a 10.40% increase in value, reaching USD 2476.50 million. In October alone, spices exports surged by 30.91%.
Under the INROAD Project, which was initiated in 2021-2022 and under which 200,000 ha ares is envisaged to be brought under Rubber plantation in the North- East region, planting has been completed in an area of 1,25,722.47 ha (as of November 2024) benefitting over 1,40,000 small growers in the NE region.
The Coffee Board, in collaboration with exporters and the Specialty Coffee Association of India, participated in Gulfood 2024 in Dubai.It also, with the support of Consulate General of India, Dubai, organized Buyer Seller Meet on 21st February 2024 at Dubai. The Tea Board participated in the Bi-Centenary Assam Tea International Conference in January 2024 (BATIC 2024) in Guwahati to mark 200 years of Assam tea. At World Food India September 2024, Tea Board showcased Indian teas at the India Tea Pavilion, where global buyers and stakeholders engaged in productive discussions.
Spices Board introduced the high-yielding, climate-resilient small cardamom variety ‘ICRI 10’, developed by the Indian Cardamom Research Institute. The Board signed an MoU with the Directorate of Horticulture and Food Processing, Govt. of Uttarakhand on 9thOctober, 2024 to promote sustainable agriculture and expand spice cultivation, further strengthening India’s spice industry and farmer livelihoods.
Financial assistance for the Plantation Sector (Tea Board, Coffee Board, Rubber Board, and Spices Board) has been significantly enhanced for the two financial years of 2024-25 and 2025-26, under recently approved schemes.
Directorate General of Foreign Trade (DGFT)
The DGFT has announced significant enhancements to the Export Promotion Capital Goods (EPCG) Scheme aimed at simplifying processes, reducing transaction costs and promoting automation to benefit exporters by amending Handbook of Procedures, 2023 vide Public Notice No. 15 dated 25.07.2024 and Public Notice No. 24 dated 20.09.2024. The extension of time period to submit installation certificate for the imported Capital Goods and simplification of calculations for composition fee for extending the Export obligation period will help in automation and faster service delivery by creating a more business-friendly environment and improving India’s manufacturing competitiveness.
DGFT introduced a one-time Amnesty Scheme on 01.04.2023 for exporters to close the old pending authorizations under the Advance Authorisation/EPCG Schemes and start afresh. The last date of payment under the Amnesty Scheme was 31.03.2024. An amount of approx. Rs. 954 crores as duty/interest has been recovered under the Scheme.
Export Inspection Council (EIC)
Enhancing Market Access for Premium Indian Fish Species to China: As a result of the initiatives and ongoing efforts by the Export Inspection Council and Ministry of Commerce and Industry, China’s General Administration of Customs (GACC) has granted market access for the export of key fish species which are of high value, from India including Pampus chinensis (Chinese pomfret), Pampus argenteus (silver pomfret), and Scylla serrata (mud crab).
Upgradation of laboratory Ecosystem: Upgraded Microbiology laboratory at EIA-Kochi for food testing to ensure the overall quality of exported products in compliance with international standards.
List of establishments by Russian Federation: After persuasion at bilateral level, the Federal Service for Veterinary and Phytosanitary Surveillance (FSVPS) has allowed the export of dairy products from the already listed two establishments and already listed five export establishments from India. Further, FSVPS has included the name of one more establishment from India for export of egg products.
Directorate General of Trade Remedies (DGTR)
In order to provide a level playing field against unfair trade practices and in certain cases of surge in imports trade, Directorate General of Trade Remedies (DGTR) initiated investigations in more than 50 cases under Anti-dumping, Countervailing and Safeguard Rules. Considering the recommendations of DGTR, measures have been imposed in more than 25 cases already.
The product categories covered in the investigations pertain to various sectors such as Metals (Steel and Articles made of Steel), Solar manufacturing (Articles pertaining to Solar Industry), Electronics (PCBs) and various Chemicals.
DGTR also initiated investigations on suo-moto basis on products such Telescopic Channel Drawer Slider, Vacuum flasks & Unframed Glass Mirror manufactured by MSMEs. Pursuant to the recommendations in these investigations, duty has been imposed by the Government.
Special Economic Zones (SEZ)
Rollout of ICEGATE for Non-IT/ITES SEZs: Non-IT/ITES SEZ units can now apply for RoDTEP scheme benefits via the ICEGATE portal, which includes a 24/7 helpdesk, simplifying business operations for SEZ units.
NSEZ Capgemini Skill Development Centre: The Noida SEZ Capgemini Skill Development Centre was inaugurated on 25.06.2024 in a built-up space measuring 700 square metres in the Facilitation Centre. The available facilities include classrooms, a computer lab, a counselling area, and a STEM lab with coding, tinkering, and robotics equipment or providing training on AI, Data Science, STEM education, coding, robotics, basic office packages like MS Office and soft skills. The Centre aims to upskill workers and empower youth through hands-on training and industry-relevant skills – targeting the utility providers and units in NSEZ, government school children and youth/graduates located near NSEZ. The target is to train 1000 youths annually. The Centre promotes inclusive and gender sensitive digital literacy by focusing on economically disadvantaged children, marginalized communities, girl graduates and those with special needs.
Indian Institute of Foreign Trade (IIFT)
Significant Jump in IIFT’s Perception and Ranking
During the recent months, there has been a remarkable jump in IIFT’s perception among its stakeholders, such as industry, government, academia and student community as evident by its remarkable rise in ranking. IIFT tops worldwide in LinkedIn Global MBA Ranking 2024 in Networking whereas holds 51 ranks among world’s top 100 MBA programmes in September, 2024. Moreover, IIFT’s NIRF (National Institutional Ranking Framework) ranking jumped 12 spots from 27th in 2023 to 15th spots in 2024. IIFT was ranked as the 7th among all the B-Schools in India by Business India in Oct. 2024.
IIFTs First Ever Overseas Campus in Dubai
IIFT after 61 years of its establishment, is expanding internationally and opening its first ever overseas Campus in Dubai. As Dubai is the global trade hub, Dubai campus would provide opportunities for world class programs for participants from around the world. Consequent to India’s signing of a Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA) with UAE in 2022, IIFT’s Dubai Campus would serve as a crucial knowledge hub to promote trade and investment between India and UAE. An MoU was signed between IIFT and Expo-City FZCO Dubai on Oct. 03, 2024. IIFT’s Dubai Campus would be a milestone in transforming IIFT into a world class B-School in a real sense.
Centre for International Trade Negotiations:
IIFT is in the process of setting up a state-of-art Centre for International Negotiations for research and to provide quality training to government officials and corporates in International Negotiations. IIFT has conducted some training programmes on International Negotiations along with Centre for WTO Studies for government officials and corporates in recent months and has also planned a series of activities in months to come. The Centre would provide world class training opportunities in International Negotiations at IIFT.
Foreign Trade Case Study Centre
There is a dearth of Indian Case Studies in the area of International Trade, both on policy initiatives and firm level international expansions despite world class innovative practices adopted domestically. In order to develop world class quality Case Studies on the lines of Harvard and Ivy Business School, IIFT is setting up Foreign Trade Case Study Centre. A series of events have already been scheduled to operationalize IIFT’s Case Study Centre. The Centre would be a milestone in bringing out Indian Case Studies on Internationalization and International Trade to worldwide academicians and industry.
Government e Marketplace (GeM)
Launched in 2016 and managed by the Department of Commerce, GeM has transformed public procurement in India by promoting digital governance and ease of doing business. It offers a paperless, cashless, and contactless platform for government entities to directly purchase goods and services from sellers across India.
GeM has achieved 100% coverage of states and Union Territories with the signing of an MoU with the Government of Sikkim. It has rolled out interactive training courses in six additional languages: Assamese, Punjabi, Malayalam, Bengali, Kannada, and Telugu. Since its inception, GeM has facilitated over 2.5 crore orders with a GMV exceeding ₹11 lakh crore, including services GMV of ₹4.84 lakh crore. The platform has simplified procurement processes and significantly reduced transaction charges, directly benefiting MSMEs, with 97% of orders placed being free of transaction charges. In FY 2024-25, GeM recorded its highest single-day order volume of ~49,000 orders. Additionally, GeM has actively promoted women-led MSMEs in government procurement, registering 1.69 lakh women entrepreneurs who have successfully fulfilled 23 lakh orders.
Indian Trade Promotion Organisation (ITPO)
Indian Trade Promotion Organisation (ITPO) organized trade fairs in India, namely, Atmanirbhar Bharat Utsav’24, Aahar-the International Food & Hospitality Fair’24, India International Footwear Fair’24, Delhi Book Fair & Stationery Fair’24, India International Trade Fair’24. In addition, ITPO also organized international fairs like Summer Fancy Food Show, New York (USA), FIME (Florida, USA), SIAL, Canada. etc.
ITPO has followed a policy of providing world class conference and exhibition facilities with a customer centric approach. With a view to promote MICE (Meetings, Incentives, Conferences & Exhibitions) industry in India, a new business development policy has been announced by the ITPO in July, 2024 by downward revising the tariffs up to 44%. It has not only increased the number of events being held in Bharat Mandapam but also added to the customer satisfaction. Through various business activities, ITPO has achieved the highest turnover of Rs.670 crore with a profit of Rs.168 crore in the financial year 2023-24.
Trade Performance
India’s total exports during April-October 2024 exhibited a positive growth of 7.3 percent. Total exports (merchandise and services) during April-October 2024 stood at USD 468.5 Billion as compared to USD 436.5 Billion during April-October 2023. Total imports (merchandise and services) during April-October 2024 stood at USD 531.6 Billion as compared to USD 496.5 Billion in April-October 2023, registering a growth of 7.1 percent.
Merchandise exports during April-October 2024 were USD 252.2 Billion as compared to USD 244.5 Billion during April-October 2023, registering a positive growth of 3.1 percent. Merchandise imports during April-October 2024 were USD 416.8 Billion as compared to USD 394.2 Billion during April-October 2023, registering a positive growth of 5.7 percent.
Service exports during April-October 2024 stood at USD 216.3 Billion, registering a positive growth of 12.7 percent vis-à-vis April-October 2023 (USD 192 Billion). Service imports during April-October 2024 stood at USD 114.8 Billion, registering a positive growth of 12.2 percent vis-à-vis April-October 2023 (USD 102.3 Billion).
The top performing Services sectors/sub-sectors in terms of share in total services exports are Computer Services (47.4 %), Other Business Services (26 %), Transport (9.62 %) and Travel (8.31%).
Agricultural and allied products: India has strengthened its leadership in traditional exports with labour intensive sectors while expanding into new areas. During April-October 2024 the agricultural and allied products exports were USD 27.84 billion as compared to USD 26.90 billion in April-October 2023.
• Exports of spices have risen from USD 2.4 billion in 2013-14 to USD 4.2 billion in 2023-24, for April-October 2024 they were USD 2.47 billion as compared to April-October 2023 when they are USD 2.24 billion, registering a growth of 10%.
• Basmati rice exports increased from USD 4.8 billion to USD 5.8 billion, and non-basmati rice exports from USD 2.9 billion to USD 4.6 billion. In April-October 2024, the exports of basmati rice were USD 3.38 billion as compared to April-October 2023 when they were USD 2.96 billion, registering a growth of 14.28%
Engineering Goods Export: The engineering goods exports have shown an impressive performance during the year. During April to October 2024, the exports of engineering goods were USD 67.48 billion as compared to USD 61.50 billion in April to October 2023, registering a growth of 9.73%.
• Auto Components/parts: The auto components and parts sector has shown an impressive performance with exports increasing from USD 4.41 billion in April-October 2023 to USD 4.81 billion in April-October 2024, registering a growth of 8.98%
Electronic Goods Export: The electronics goods exports during April-October 2024 were at USD 19.07 billion as compared to USD 15.42 billion in April-October 2023, registering a growth of 23.69%.
• Smartphones: Smartphone exports are a significant success story reflecting the impact of an enabling policy environment. India’s export of smartphones has reached USD 15.5 billion in 2023-24. During April-October 2024, smartphone exports were USD 10.68 billion as compared to USD 7.8 billion in April-October 2023, registering a growth of 36.85 percent.
• Solar PV: The Solar PV sector has emerged as a leading sector from the energy transition perspective in recent times. In 2022-23 the exports were USD 1.03 billion which almost doubled to USD 2.02 billion in 2023-24. India's global rank and share in Solar PV exports have improved significantly, rising from 18th place with a 0.4% share in 2013 to 6th place with a 2.5% share in 2023.
Drugs and Pharmaceuticals: India has sustained its performance in the drugs and pharmaceuticals sector. Drugs and Pharma export during April-October 2024 at USD 17.05 Billion continue to registered strong growth of 8% as compared to April-October 2023 at USD 15.79 Billion. India continues to be a major exporter of generic drugs, medical devices and other healthcare products.
RMG of all Textiles: Textiles is a key sector from employment generation perspective. The exports of RMG of all Textiles were USD 8.73 billion in April-October 2024 as compared to USD 7.83 billion in April-October 2023, registering a growth of 11.59%.

વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
વર્ષાંત સમીક્ષાઃ વાણિજ્ય વિભાગ
ભારતે યુરોપિયન ફ્રી ટ્રેડ એસોસિએશન સાથે વેપાર અને આર્થિક ભાગીદારી કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા
ભારત-યુરોપિયન યુનિયન ફ્રી ટ્રેડ એગ્રીમેન્ટ વાટાઘાટો ફરી શરૂ થઈ
પિલર III (સ્વચ્છ અર્થતંત્ર), પિલર IV (ફેર અર્થતંત્ર) માટે IPEF કરારો અને સર્વોચ્ચ સમજૂતી પર હસ્તાક્ષર થયા
ભારત માર્ટ, ભારતીય નિકાસકારો માટેનું વૈશ્વિક વેપાર કેન્દ્ર દુબઈમાં શરૂ થયું
'મેક ઇન ઇન્ડિયા' પહેલ હેઠળ સ્વદેશી ઉત્પાદન માટે IIT-મદ્રાસ દ્વારા લૅબ-ગ્રોન ડાયમંડ પ્રોજેક્ટ શરૂ કરવામાં આવ્યો છે
ટ્રેડ કનેક્ટ ઈ-પ્લેટફોર્મ, નિકાસકારોને મદદ કરવા માટે એક સિંગલ વિન્ડો પહેલ, MSMEના નવા બજારો સુધી પહોંચવાની શરૂઆત
ડીજીએફટીએ પારદર્શિતા પૂરી પાડીને વેપારને સશક્ત બનાવવા માટે ઓનલાઈન જનસુનવાઈ સુવિધા શરૂ કરી
DGTRએ એન્ટી ડમ્પિંગ, કાઉન્ટરવેલિંગ અને સેફગાર્ડ નિયમો હેઠળ 50થી વધુ કેસોમાં તપાસ શરૂ કરી
IIFT LinkedIn ગ્લોબલ MBA રેન્કિંગ્સ 2024 માં વિશ્વભરમાં ટોચ પર છે અને દુબઈમાં તેનું પ્રથમ વિદેશી કેમ્પસ ખોલે છે
GeM એ 1.69 લાખ મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના MSMEની નોંધણી કરી, સરકારી ખરીદી પ્રક્રિયામાં મહિલાઓને સશક્તીકરણ
ભારતે 2024માં મજબૂત નિકાસ વૃદ્ધિ નોંધાવી છે; કૃષિ, એન્જિનિયરિંગ, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, દવાઓ અને ફાર્માસ્યુટિકલ્સ તંદુરસ્ત વૃદ્ધિ દર્શાવે છે
26 DEC 2024 12:39PM by PIB Ahmedabad
વર્ષ 2024માં વાણિજ્ય વિભાગની મહત્વપૂર્ણ સિદ્ધિઓ અને સીમાચિહ્નો નીચે મુજબ છે:
ફ્રી ટ્રેડ એગ્રીમેન્ટ (એફટીએ) વાટાઘાટો
ભારત અને યુરોપિયન ફ્રી ટ્રેડ એસોસિએશન (ઇએફટીએ) 10 માર્ચ, 2024ના રોજ વેપાર અને આર્થિક ભાગીદારી કરાર (ટીઇપીએ) પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા. ઇએફટીએ (EFTA) દેશોમાં સ્વિટ્ઝર્લેન્ડ, આઇસલેન્ડ, નોર્વે અને લિચટેનસ્ટેઇનનો સમાવેશ થાય છે. ટીઇપીએ રાષ્ટ્રીય સંસદ અથવા દરેક ઇએફટીએ દેશની વિધાનસભામાં બહાલી પ્રક્રિયા હેઠળ છે. ટીઇપીએ એ યુરોપમાં એક મહત્વપૂર્ણ આર્થિક જૂથ સાથે ભારતના પ્રથમ એફટીએને ચિહ્નિત કરે છે. ટીઇપીએ હેઠળ ઇએફટીએ આગામી 15 વર્ષમાં ભારતમાં પ્રત્યક્ષ વિદેશી રોકાણને 100 અબજ ડોલર સુધી પ્રોત્સાહન આપવાની કટિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી છે અને આ પ્રકારનાં રોકાણો મારફતે ભારતમાં 10 લાખ પ્રત્યક્ષ રોજગારીનું સર્જન કરવાની સુવિધા પ્રદાન કરી છે. ટીઇપીએ સ્થાનિક ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપીને "મેક ઇન ઇન્ડિયા" અને 'ભારત'ને પ્રોત્સાહન આપશે એવી અપેક્ષા છે.
ભારત-યુરોપિયન યુનિયન (ઇયુ) મુક્ત વેપાર સમજૂતી (એફટીએ) વાટાઘાટો 8 મે, 2021 ના રોજ પોર્ટોમાં ભારત-યુરોપિયન યુનિયનના નેતાઓની જાહેરાતના પગલે 17 મી જૂન 2022 ના રોજ ઔપચારિક રીતે ફરીથી શરૂ કરવામાં આવી હતી. વાટાઘાટોમાં 23 નીતિવિષયક ક્ષેત્રો/પ્રકરણોને આવરી લેવામાં આવ્યા છે. સપ્ટેમ્બર, 2024 સુધીમાં વાટાઘાટોના નવ રાઉન્ડ યોજાયા છે.
ભારત-યુકે એફટીએ વાટાઘાટો 13 જાન્યુઆરી, 2022ના રોજ શરૂ કરવામાં આવી હતી. ડિસેમ્બર ૨૦૨૩ સુધીમાં વાટાઘાટોના તેર રાઉન્ડ યોજાયા છે. 10 મી જાન્યુઆરી 2024 ના રોજ શરૂ થયેલી વાટાઘાટોનો 14 મો રાઉન્ડ ચાલી રહ્યો હતો, જ્યારે તેમની ચૂંટણીઓને કારણે મે 2024 માં યુકે તરફથી વાટાઘાટો અટકી ગઈ હતી. બ્રાઝિલના રિયો ડી જાનેરોમાં આયોજિત જી-20 શિખર સંમેલનની સાથે સાથે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને બ્રિટનના પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ સર કીર સ્ટારમેરની બેઠકના પરિણામ સ્વરૂપે યુકેએ આવતા વર્ષના પ્રારંભમાં ભારત-યુકે મુક્ત વેપાર વાટાઘાટો ફરી શરૂ કરવાની જાહેરાત કરી હતી. યુકે અને ભારત એક વ્યાપક અને મહત્વાકાંક્ષી મુક્ત વેપાર કરાર માટે વાટાઘાટો કરવાનું ચાલુ રાખશે.
ઇન્ડિયા-ઓસ્ટ્રેલિયા કોમ્પ્રિહેન્સિવ ઇકોનોમિક કોઓપરેશન એગ્રીમેન્ટ (સીઇસીએ) ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયા ઇકોનોમિક કોઓપરેશન એન્ડ ટ્રેડ એગ્રીમેન્ટ (ઇસીટીએ) દ્વારા ઘડવામાં આવ્યું છે, જે 29 ડિસેમ્બર, 2022થી અમલમાં આવ્યું હતું. સીઈસીએ ઊંડા અને વિસ્તૃત સમજૂતીની પરિકલ્પના કરે છે અને તે ઇસીટીએ સંમત 5 વિષયો પર વાટાઘાટો શરૂ કરે છે, જેમાં ચીજવસ્તુઓમાં વેપાર, સેવાઓમાં વેપાર, મૂળ નિયમો (આરઓઓ)- પ્રોડક્ટ સ્પેસિફિક રૂલ્સ શિડ્યુલ, ડિજિટલ વેપાર અને સરકારી ખરીદીનો સમાવેશ થાય છે. ઇસીટીએ સંમત થયેલા 5 ટ્રેક ઉપરાંત 14 નવા ક્ષેત્રો પર સંશોધનાત્મક ચર્ચાઓ થઈ રહી છે, જેમાં બંનેમાંથી કોઈ પણ એક પક્ષે સીઈસીએમાં સમાવેશ કરવા માટે રસ દાખવ્યો છે, જેમ કે સ્પર્ધા અને ગ્રાહક સુરક્ષા, એમએસએમઇ, વેપાર અને લિંગ સમાનતા, શ્રમ, પર્યાવરણ, અંતરિક્ષ સહકાર, નવીનતા, કૃષિ અને પશુપાલન ટેકનોલોજી, કાયદાકીય અને સંસ્થાકીય, રાજ્ય માલિકીનાં સાહસો, રમતગમતમાં સહકારપરંપરાગત જ્ઞાન, બૌદ્ધિક સંપદા અને નિર્ણાયક ખનીજો. અત્યાર સુધીમાં આંતર-સત્રીય ચર્ચાઓ સાથે કુલ 10 ઔપચારિક રાઉન્ડ યોજાયા છે.
ભારત - શ્રીલંકા આર્થિક અને તકનીકી સહકાર કરાર (ઇટીસીએ) વાટાઘાટો જુલાઈ 2024 માં સમાપ્ત થયેલી વાટાઘાટોના 14 મા રાઉન્ડ સાથે ચાલુ છે. વસ્ત્રોને લગતી ચોક્કસ રેખાઓ સાથે વ્યવહાર કરતી ચીજવસ્તુઓ પરના ટ્રેક સિવાય, સેવાઓ અને મૂળ નિયમો સહિત લગભગ તમામ પ્રકરણો પર વાટાઘાટો પૂર્ણ થઈ છે.
ભારત પેરુ સાથે ચીજવસ્તુઓ અને સેવાઓનાં વેપારને આવરી લેતી વેપારી સમજૂતી પર વાટાઘાટો કરી રહ્યું છે. વાટાઘાટોના છઠ્ઠા અને સાતમા તબક્કાની વાટાઘાટો આ વર્ષે અનુક્રમે 12 મી - 14 ફેબ્રુઆરી, 2024 અને 8 થી 11 એપ્રિલ, 2024 દરમિયાન યોજવામાં આવી હતી. બંને પક્ષોએ એકબીજાની પ્રાથમિકતાઓ અને ચિંતાઓને સમજવાનો ઉદ્દેશ કેન્દ્રિત કર્યો હતો, જેથી એ સુનિશ્ચિત થાય કે વાટાઘાટોનાં મૂળમાં પારસ્પરિક સન્માન અને લાભ સામેલ છે.
ભારત-ડોમિનિકન રિપબ્લિક સંયુક્ત આર્થિક અને વેપાર સમિતિ (જેટકો): ભારત અને ડોમિનિકન રિપબ્લિકે 12 માર્ચ, 2024ના રોજ સંયુક્ત આર્થિક અને વેપાર સમિતિની સ્થાપના માટે એક પ્રોટોકોલ પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા. જેટકોની સ્થાપના દ્વિપક્ષીય આર્થિક સંબંધોને મજબૂત કરશે અને વેપાર અને ઉદ્યોગને સરળ બનાવવા, પડકારોને પહોંચી વળવા, માહિતી, જ્ઞાન અને વિચારોના આદાનપ્રદાન માટે ચર્ચા માટે એક મંચ પ્રદાન કરશે.
ભારત-આસિયાન: 21મી આસિયાન-ઇન્ડિયા ઇકોનોમિક મિનિસ્ટર્સની બેઠક 20 સપ્ટેમ્બર, 2024નાં રોજ વિયેન્ટિયાને, લાઓ પીડીઆરમાં યોજાઈ હતી. બ્રુનેઇ, કમ્બોડિયા, ઇન્ડોનેશિયા, લાઓસ, મલેશિયા, મ્યાનમાર, ફિલિપાઇન્સ, સિંગાપોર, થાઇલેન્ડ અને વિયેતનામ જેવા આસિયાનનાં તમામ 10 દેશોનાં આર્થિક મંત્રીઓ અને તેમનાં પ્રતિનિધિઓએ આ બેઠકમાં ભાગ લીધો હતો. વર્ષ 2025 સુધીમાં આસિયાન ઇન્ડિયા ટ્રેડ ઇન ગૂડ્સ એગ્રીમેન્ટ (એઆઇઆઇટીજીએ)ની સમીક્ષા વાટાઘાટોનાં મહત્ત્વપૂર્ણ નિષ્કર્ષનાં મુદ્દા પર ચર્ચાવિચારણા કરવામાં આવી હતી.
વર્ષ 2024 દરમિયાન એઆઇઆઇટીજીએ વાટાઘાટોના ચાર રાઉન્ડ યોજાયા હતા. ભારતમાં અનુક્રમે ફેબ્રુઆરી, 2024 અને નવેમ્બર, 2024માં ત્રીજી અને છઠ્ઠી એઆઇટીઆઈજીએ સંયુક્ત સમિતિ (જેસી) અને સંબંધિત બેઠકોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. ચોથું અને પાંચમું એઆઇટીઆઈજીએ જેસી મલેશિયાના પુત્રજયામાં મે, 2024માં અને ઇન્ડોનેશિયાના જકાર્તામાં જુલાઈ-ઓગસ્ટ, 2024 દરમિયાન અનુક્રમે યોજાયું હતું. એઆઇટીઆઈજીએ જેસીની સહ-અધ્યક્ષતા ભારતનાં વાણિજ્ય વિભાગનાં અધિક સચિવ શ્રી રાજેશ અગ્રવાલ અને મલેશિયાનાં રોકાણ, વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલયનાં ડેપ્યુટી સેક્રેટરી જનરલ (વેપાર) સુશ્રી મસ્તુરા અહમદ મુસ્તફાએ કરી હતી. જેસી એઆઇટીઆઈજીએને વ્યવસાયો માટે વધારે અસરકારક, વપરાશકર્તા-મૈત્રીપૂર્ણ, સરળ અને વેપાર સુવિધાજનક બનાવવાની દિશામાં કામ કરી રહ્યું છે. સમીક્ષામાં હાલના એઆઇટીઆઈજીએથી ઉદ્યોગોને થયેલી ઈજાને પહોંચી વળવા અને તમામ ભાગીદાર દેશો દ્વારા અસમાન ટેરિફ ઉદારીકરણનો લક્ષ્યાંક રાખવામાં આવશે. સમીક્ષાનું લક્ષ્ય 2025માં સમાપ્ત થવાનું છે. ચર્ચાઓના આ તમામ તબક્કાઓ દરમિયાન, જેસી હેઠળ કાર્યરત પેટા-સમિતિઓએ ટેકસ્ટુઅલ ચર્ચાઓમાં સારી પ્રગતિ કરી છે.
મુક્ત વેપાર સમજૂતીઓ મારફતે સેવાઓનો વેપાર વધારવો
ભારત દ્વિપક્ષીય વેપાર સમજૂતીઓ ધરાવે છે, જેમાં સિંગાપોર, દક્ષિણ કોરિયા, જાપાન, મલેશિયા, મોરેશિયસ, યુએઇ, ઓસ્ટ્રેલિયા સાથે સેવાઓમાં વેપાર અને એસોસિયેશન ઓફ સાઉથ ઇસ્ટ એશિયન નેશન્સ (આસિયાન) સાથે સેવાઓ અને રોકાણમાં એફટીએ સામેલ છે. ભારત- ઇએફટીએ ટ્રેડ એન્ડ ઇકોનોમિક પાર્ટનરશિપ એગ્રીમેન્ટ (ટીઇપીએ) પર માર્ચ, 2024માં હસ્તાક્ષર થયા હતા.
હાલમાં ભારત એફટીએની વાટાઘાટોમાં સામેલ છે, જેમાં યુકે, યુરોપિયન યુનિયન, ઓમાન, પેરુ અને શ્રીલંકા સાથે ટ્રેડ ઇન સર્વિસીસ સામેલ છે. ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયા આર્થિક સહકાર વેપાર સમજૂતી (ઇસીટીએ) હેઠળ સેવાઓમાં વેપારમાં બજારની સુલભતાની કટિબદ્ધતાઓ પર આધારિત ઓસ્ટ્રેલિયા સાથે વિસ્તૃત આર્થિક સહકાર સમજૂતી (સીઇસીએ) પર વાટાઘાટોમાં પણ સામેલ છે.
ભારત અમારી સેવાઓની નિકાસ માટે બજારની સુલભતામાં નિશ્ચિતતા, ભેદભાવરહિત વ્યવહાર અને પારદર્શક અને હેતુલક્ષી નિયમનકારી વાતાવરણની ખાતરી કરીને આ લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવા માટે તેના એફટીએ સંલગ્નતાઓનો લાભ લઈ રહ્યું છે.
બહુપક્ષીય જોડાણ
વર્લ્ડ ટ્રેડ ઓર્ગેનાઇઝેશન (ડબ્લ્યુટીઓ) -
વર્લ્ડ ટ્રેડ ઓર્ગેનાઇઝેશન (ડબ્લ્યુટીઓ) ની 13 મી મંત્રી પરિષદ (એમસી 13) 26 ફેબ્રુઆરીથી 2 માર્ચ, 2024 દરમિયાન યુએઈના અબુધાબીમાં યોજાઇ હતી. ભારતે આ પરિષદમાં સક્રિયપણે ભાગ લીધો હતો, જેમાં વાણિજ્ય સચિવ અને વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી (એચસીઆઈએમ) વિવિધ તબક્કે પ્રતિનિધિમંડળનું નેતૃત્વ કરી રહ્યા હતા. ભારતે કૃષિ, સ્થાયી વિકાસ, મત્સ્યપાલન, રોકાણ, -કોમર્સ, એસપીએસ/ટીબીટી વગેરે જેવી વાટાઘાટોના મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં તેના રાષ્ટ્રીય હિતોનું સફળતાપૂર્વક રક્ષણ કર્યું હતું અને સાથે સાથે વિકાસશીલ દેશો અને વૈશ્વિક દક્ષિણની ચિંતાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
કોન્ફરન્સ દરમિયાન, કોમોરોસ અને તિમોર-લેસ્ટને ઔપચારિક રીતે ડબ્લ્યુટીઓમાં સામેલ કરવામાં આવ્યા હતા, જેના કારણે સભ્યોની સંખ્યા વધીને 166 થઈ ગઈ હતી. ભારતે વૈશ્વિક દક્ષિણના મજબૂત પ્રતિનિધિત્વ પર ભાર મૂકીને આ નવા સભ્યોનું ઉષ્માભર્યું સ્વાગત કર્યું હતું.
એમસી 13માં કૃષિ અંગે કોઈ પરિણામ આવ્યું ન હોવા છતાં, ભારતે ખાદ્ય સુરક્ષાના હેતુસર જાહેર શેરહોલ્ડિંગ પર પરમેનન્ટ સોલ્યુશન જેવા ફરજિયાત મુદ્દાઓ પરથી ધ્યાન ભટકાવવાના ડબ્લ્યુટીઓના કેટલાક સભ્યોના પ્રયાસોનો વિરોધ કરવામાં સફળતા મેળવી હતી.
સક્રિય ભાગીદારી અને ગઠબંધનના નિર્માણને પગલે એમસી13એ એમસી14/31 માર્ચ 2026 સુધી ઇ-ટ્રાન્સમિશન પર કસ્ટમ્સ ડ્યુટી લાદવા પર મોકૂફી જાળવવાનો નિર્ણય લીધો હતો, જે બેમાંથી જે વહેલું હોય તે, વધુ વિસ્તરણ વિના.
મંત્રીસ્તરીય નિર્ણય [ડબલ્યુટી/મિન (24)/37, 4 માર્ચ, 2024] દ્વારા મંત્રીઓએ વર્ષ 2024 સુધીમાં તમામ સભ્યો માટે સંપૂર્ણ અને સારી રીતે કામ કરતી વિવાદ સમાધાન વ્યવસ્થા સુલભ બને તે હેતુથી ચર્ચા-વિચારણા હાથ ધરવાનો નિર્ણય કર્યો હતો.
ભારત ભારતનાં હિતોનું રક્ષણ કરવા અને તેને આગળ વધારવા માટે એસપીએસ સમજૂતી અને વિશિષ્ટ વેપાર સંબંધિત ચિંતાઓ (એસટીસી)નાં અમલીકરણ સાથે સંબંધિત મુદ્દાઓ પર ત્રિમાસિક ધોરણે યોજાયેલી ડબલ્યુટીઓની સેનિટરી એન્ડ ફાયટોસેનિટરી (એસપીએસ)ની બેઠકોમાં સક્રિયપણે સહભાગી થાય છે. ભારતે એસપીએસ સમિતિની બેઠકમાં ૨૦ ઉભા કર્યા છે અને ૬ એસટીસીને જવાબ આપ્યો છે. એસપીએસ સમજૂતીની છઠ્ઠી સમીક્ષા નવેમ્બર, 2023માં શરૂ થઈ હતી અને માર્ચ, 2025 સુધીમાં તેનો અહેવાલ સ્વીકારવાની સાથે પૂર્ણ થવાની છે. આ સમીક્ષા દરમિયાન ભારતે ત્રણ દરખાસ્તો વિચારણા માટે રજૂ કરી હતીઃ
• "કડક એમઆરએલ દ્વારા ઊભા થયેલા પડકારો" પર દરખાસ્ત
• "પ્રાદેશિક પરિસ્થિતિઓમાં એસપીએસ પગલાંનું અનુકૂલન" પર દરખાસ્ત
• "પારદર્શકતા" પર દરખાસ્ત
આ દરખાસ્તોને મળેલા સમર્થનને ધ્યાનમાં રાખીને, એસપીએસ સમિતિએ માર્ચ 2025 માં થિમેટિક સત્રોનું આયોજન કરવાનો નિર્ણય લીધો છે, જેમાં ભારતની દરખાસ્તોમાં ઉઠાવવામાં આવેલા બે મુખ્ય મુદ્દાઓ: મહત્તમ અવશેષ મર્યાદા (એમઆરએલ) અને પ્રાદેશિકીકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. ડબ્લ્યુટીઓ ટીબીટી સમિતિની બેઠકમાં, ભારતે 15 વિશિષ્ટ વેપાર ચિંતાઓ (એસટીસી) ઉભી કરી હતી જ્યારે ભારત સામે 17 એસટીસી ઉભા કરવામાં આવ્યા હતા.
પર્યાવરણને અનુકૂળ ટેકનોલોજીના સંદર્ભમાં ટેકનોલોજી હસ્તાંતરણ અને જ્ઞાનના હસ્તાંતરણ પર ભારતના પેપરે સભ્ય દેશો પાસેથી વેપાર અને પર્યાવરણ સમિતિ (સીટીઇ)માં હસ્તક્ષેપ કર્યો હતો. અમારા પેપરમાં સૂચવવામાં આવેલ રોડમેપ પર્યાવરણીય મજબૂત ટેકનોલોજી/આબોહવાને અનુકૂળ ટેકનોલોજીઓ પર એમસી14માં સંભવિત મંત્રીસ્તરીય જાહેરનામા માટેનો આધાર બની શકે છે.
ભારત તેના મત્સ્યપાલન સમુદાયોના હિતોનું રક્ષણ કરવા માટે હાલમાં ચાલી રહેલી મત્સ્યપાલન સબસિડીની વાટાઘાટોમાં સક્રિયપણે સામેલ છે. ભારતે લાંબા સંક્રમણ સમયગાળા માટે, ભૌગોલિક મર્યાદાઓ વિના નાના પાયે અને કારીગરી માછીમારો માટે કાયમી ધોરણે બહાર નીકળવા અને વિકાસશીલ દેશોના સાર્વભૌમ અધિકારોનું રક્ષણ કરવા માટે ઇઇઝેડમાંથી બહાર કાઢવાની વિનંતી કરી છે. ભારતે દૂરના જળ માછીમારી રાષ્ટ્રો (ડીડબલ્યુએફએન) માટે શાખાઓના સૂચિત ઘટાડા પર પણ ચિંતા વ્યક્ત કરી છે અને દરખાસ્ત કરી છે કે બિન-વિશિષ્ટ ઇંધણ સબસિડીઓ અને સરકાર હેઠળના અધિકારોને સરકારી સુલભતા વ્યવસ્થામાં વધુ સ્થાનાંતરિત કરવા માટે શિસ્તબદ્ધ હોવા જોઈએ, જે સૂચિત કરારના અવકાશના ભાગરૂપે આડા મુદ્દાઓ છે. ભારતે આ મુદ્દાઓને સ્પષ્ટ કરવા અને પ્રકાશિત કરવા માટે ચાર રજૂઆતો કરી છે.
સમૃદ્ધિ માટે ઇન્ડો-પેસિફિક ઇકોનોમિક ફ્રેમવર્ક (આઇપીઇએફ)
આઇપીઇએફનું માળખું ચાર આધારસ્તંભની આસપાસ કરવામાં આવ્યું છેઃ વેપાર, પુરવઠા શ્રુંખલાની સ્થિતિસ્થાપકતા, સ્વચ્છ અર્થતંત્ર અને વાજબી અર્થતંત્ર, જેમાં રાજકીય દેખરેખ માટે વિસ્તૃત સમજૂતી છે. નવેમ્બર 2023 માં, ભારતે પિલર II (સપ્લાય ચેઇન રેઝિલિયન્સ) માટે કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા જે ફેબ્રુઆરી, 2024 માં અમલમાં આવ્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીની અમેરિકાની મુલાકાત દરમિયાન 21 સપ્ટેમ્બર, 2024ના રોજ આધારસ્તંભ III (સ્વચ્છ અર્થતંત્ર), આધારસ્તંભ IV (વાજબી અર્થતંત્ર) અને આઇપીઇએફના અતિરેક માટેના કરારો પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. આ સમજૂતીઓ ઓક્ટોબર, 2024થી અમલમાં છે.
ભારતને પિલર-2 હેઠળ રચાયેલી સપ્લાય ચેઇન કાઉન્સિલ (એસસીસી)ના વાઇસ-ચેરમેન તરીકે ચૂંટવામાં આવ્યું હતું. સપ્ટેમ્બર, 2024માં વોશિંગ્ટન ખાતે યોજાયેલી તેની પ્રથમ બેઠકમાં, એસસીસીએ બેટરી અને ફાર્માસ્યુટિકલ્સ / હેલ્થકેર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને રસાયણો, સેમીકન્ડક્ટર્સ, ખનિજો પર એક્શન પ્લાન ટીમ્સની રચના કરી હતી. લોજિસ્ટિક્સ અને ચીજવસ્તુઓની હેરફેર તથા ડેટા તથા એનાલિટિક્સ પર બે પેટા સમિતિઓની પણ રચના કરવામાં આવી હતી. ભારત ફાર્મા/હેલ્થકેર પર એક્શન પ્લાન ટીમનું નેતૃત્વ કરી રહ્યું છે.
આશરે 20 ઊર્જા સ્ટાર્ટ-અપ્સ ધરાવતા ભારતીય પ્રતિનિધિમંડળે 5-6 જૂન, 2024ના રોજ સિંગાપોરમાં આયોજિત ઇન્ડો-પેસિફિક ઇકોનોમિક ફ્રેમવર્ક ફોર પ્રોસ્પેરિટી (આઇપીઇએફ) ક્લીન ઇકોનોમી ઇન્વેસ્ટર ફોરમમાં ભાગ લીધો હતો. ફોરમે આ ક્ષેત્રના ટોચના રોકાણકારો, સ્વચ્છ અર્થતંત્રની કંપનીઓ અને સ્ટાર્ટ-અપ્સને એકસાથે લાવ્યા હતા, જેથી સ્થાયી માળખાગત સુવિધા, આબોહવા ટેકનોલોજી અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાનાં વિવિધ પ્રોજેક્ટ્સમાં રોકાણ ઊભું કરી શકાય.
ભારત શહેરી ઇ-વેસ્ટ માઇનિંગ પર સ્વચ્છ અર્થતંત્ર સમજૂતી (પિલર-2) હેઠળ સહકારી કાર્ય કાર્યક્રમોનું નેતૃત્વ કરી રહ્યું છે.
પિલર-2 હેઠળ રચાયેલી ત્રણેય સંસ્થાઓની સંદર્ભની શરતો નક્કી કરવામાં આવી છે, જેમાં સપ્લાય ચેઇન કાઉન્સિલ (એસસીસી), ક્રાઇસિસ રિસ્પોન્સ નેટવર્ક (સીઆરએન), લેબર રાઇટ એડવાઇઝરી બોર્ડ (એલઆરબી) સામેલ છે.
દ્વિપક્ષીય સહકાર
ભારત -અમેરિકા: છઠ્ઠી ભારત-અમેરિકા વાણિજ્યિક સંવાદ અને સીઈઓ ફોરમ બેઠક 2 અને 3 ઓક્ટોબર, 2024ના રોજ યોજાઈ હતી. બંને નેતાઓએ ક્રિટિકલ મિનરલ્સ સપ્લાય ચેઇન્સના વિસ્તરણ અને વૈવિધ્યીકરણ માટે એક નવા એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા, જેનો ઉદ્દેશ બંને દેશોની પૂરક ક્ષમતાનો ઉપયોગ કરીને મહત્ત્વપૂર્ણ ખનિજ ક્ષેત્રમાં વધારે સ્થિતિસ્થાપકતા સુનિશ્ચિત કરવાનો છે. આ એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર અમેરિકા સાથે જોડાણ માટે એક પગલું આગળ વધશે, કારણ કે તેમાં વધારો થવાથી આઇઆરએ હેઠળ લાભ મેળવવા માટે વધારે બંધનકર્તા કટિબદ્ધતાઓ પ્રાપ્ત થશે. ભારતે અમેરિકા સાથે સીએમપીએમાં પ્રવેશવાની ઉત્સુકતાનું પુનરાવર્તન કર્યું હતું, જે આઇઆર એક્ટ હેઠળ માર્ગ તરફ દોરી ગયું હતું.
ભારત-યુએઈએ દુબઈ, યુએઈમાં 10 ઓક્ટોબર, 2024ના રોજ ભારત-યુએઈ વ્યાપક આર્થિક ભાગીદારી સમજૂતી (સીઇપીએ) હેઠળ સંયુક્ત સમિતિ જીસીની બીજી બેઠક સફળતાપૂર્વક યોજી હતી. બંને પક્ષોએ સીઇપીએનાં અમલીકરણનાં પ્રથમ બે વર્ષ દરમિયાન દ્વિપક્ષીય વેપારમાં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિની નોંધ લીધી હતી અને વર્ષ 2030 અગાઉ જ 100 મિલિયન ડોલરનાં નોન-ઓઇલ વેપારનાં લક્ષ્યાંકને હાંસલ કરવાનો આશાવાદ વ્યક્ત કર્યો હતો. બંને પક્ષો વેપાર-સંબંધિત ડેટાનાં સતત આદાનપ્રદાન માટે નિષ્ણાતોનાં ટેકનિકલ જૂથની સ્થાપના કરવા સંમત થયા હતાં. યુએઈ દુબઈમાં ઈન્ડિયન જ્વેલરી એક્સપોઝિશન સેન્ટરને ડેઝિગ્નેટેડ ઝોન તરીકે નિયુક્ત કરવાના પ્રસ્તાવ પર વિચાર કરશે, જેનાથી ભારતીય જ્વેલરીની નિકાસમાં વધારો થશે. તેઓ આઇ-સીએએસ હલાલ યોજનાની માન્યતા ઝડપી બનાવવા, પ્રમાણપત્રને સરળ બનાવવા અને યુએઈમાં પશુ ઉત્પાદનોની નિકાસની સુવિધા આપવા પણ સંમત થયા હતા. ભારતીય ફાર્માસ્યુટિકલ ઉત્પાદનો માટે રજિસ્ટ્રેશન અને પ્રાઇસિંગ મિકેનિઝમની ઝડપથી ટ્રેકિંગને સંબોધતા યુએઈએ આ મુદ્દાઓના નિરાકરણ માટે આગામી સ્થાનિક નિયમનકારી ફેરફારોની ખાતરી આપી હતી. તદુપરાંત, બંને પક્ષોએ એકાઉન્ટન્સી અને નર્સિંગ જેવી સેવાઓમાં પારસ્પરિક માન્યતા સમજૂતીઓ વિકસાવવા સેવાઓ પર પ્રથમ પેટા-સમિતિની બેઠક યોજવાની પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી.
ભારત-કતાર: વાણિજ્ય વિભાગ અને અન્ય મંત્રાલયો અને સંગઠનોના અધિકારીઓનું બનેલું ભારતીય પ્રતિનિધિમંડળ 10 જુલાઈ, 2024ના રોજ દોહામાં કતરની સાથે સંયુક્ત કાર્યકારી જૂથ (જેડબલ્યુજી)ની બેઠકનું આયોજન કર્યું હતું. બંને પક્ષોએ ચીજવસ્તુઓ પર વેપાર અને કસ્ટમ નિયંત્રણની સુવિધા માટે આગમન પૂર્વેની માહિતીના આદાન-પ્રદાનમાં ખાદ્યાન્ન સુરક્ષા અને સહકાર પર સમજૂતીકરાર (એમઓયુ) માટે ચાલી રહેલી ચર્ચાની પ્રગતિની સમીક્ષા પણ કરી હતી તથા તેને ઝડપથી પૂર્ણ કરવા સંમતિ વ્યક્ત કરી હતી. બંને પક્ષો દ્વિપક્ષીય વેપારમાં અવરોધરૂપ તમામ મુદ્દાઓનું ઝડપથી સમાધાન કરવા અને બંને દેશો વચ્ચે વેપારને પ્રોત્સાહન આપવા સંમત થયા હતા. બંને પક્ષોએ વેપાર અને રોકાણમાં સહકાર માટે ખાનગી ક્ષેત્રનાં દ્રષ્ટિકોણ અને દરખાસ્તોને અનુસરવામાં અને તેનો અમલ કરવામાં તેની નિર્ધારિત ભૂમિકા અદા કરવા સંયુક્ત વ્યવસાય પરિષદને સક્રિય કરવા સંભવિત વ્યવસ્થા પર ચર્ચા કરી હતી. બંને પક્ષોએ દ્વિપક્ષીય વેપાર અને આર્થિક સહકારમાં તાજેતરનાં ઘટનાક્રમોની વિસ્તૃત સમીક્ષા હાથ ધરી હતી તથા નોંધ્યું હતું કે, આ સંબંધને વધુ આગળ વધારવાની પ્રચૂર સંભવિતતા છે. આ અસર માટે બંને પક્ષોએ દ્વિપક્ષીય વેપાર અને પારસ્પરિક લાભદાયક સહકારનાં ક્ષેત્રો એમ બંનેમાં વધારો કરવા કેટલાંક ક્ષેત્રોની ઓળખ કરી હતી. તેમાં જેમ્સ એન્ડ જ્વેલરી, કસ્ટમ ઓથોરિટીઝ વચ્ચે સહકાર, સ્થાનિક ચલણમાં વેપાર, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, ફૂડ પ્રોસેસિંગ અને ખાદ્ય સુરક્ષા, એમએસએમઇમાં સહકાર વગેરે સામેલ છે.
ભારત-ઇજિપ્ત: ભારત-ઇજિપ્ત સંયુક્ત વેપાર સમિતિ (જેટીસી)નું છઠ્ઠું સત્ર 16 થી 17 સપ્ટેમ્બર, 2024 સુધી નવી દિલ્હીમાં યોજાયું હતું. ભારતીય પક્ષે માહિતી આપી હતી કે, ભારતની રાષ્ટ્રીય લઘુ ઉદ્યોગ નિગમ (એનએસઆઇસી) અને ઇજિપ્તની એમએસએમઇ ડેવલપમેન્ટ એજન્સી (એમએસએમઇડીએ) વચ્ચે સહકાર પર એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવા માટે જરૂરી મંજૂરીઓ મેળવી લેવામાં આવી છે. બંને પક્ષોએ વહેલાસર હસ્તાક્ષર અને કામગીરી માટે પોતાની ઇચ્છા વ્યક્ત કરી હતી. બંને પક્ષોએ વેપાર અને રોકાણમાં દ્વિપક્ષીય સહયોગ વધારવા માટે કેટલાંક ક્ષેત્રોની ઓળખ કરી હતી, જેમાં સુએઝ કેનાલ ઇકોનોમિક ઝોન (એસસીઇઝેડ), ફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને સ્વાસ્થ્ય ક્ષેત્ર, જેમ્સ એન્ડ જ્વેલરી, એન્જિનીયરિંગ ગૂડ્સ, પેટ્રોલિયમ અને ખાણકામ, એમએસએમઇ સેક્ટર, કસ્ટમ સાથે સંબંધિત બાબતો, સેવા ક્ષેત્ર, આઇટી સેવાઓ, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન, એપરલ મેન્યુફેક્ચરિંગ, પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા - ગ્રીન હાઇડ્રોજન, ખાદ્ય સુરક્ષા, આંતરરાષ્ટ્રીય વેપાર પતાવટ અને ડિજિટલ પેમેન્ટ સામેલ છેપરિવહન અને વેપારના વિવાદો વગેરે. બંને પક્ષોએ કૃષિ ઉત્પાદનો પર બજારમાં પ્રવેશના મુદ્દાઓ પર પણ ચર્ચા કરી હતી અને શક્ય તેટલી વહેલી તકે આ મુદ્દાઓને હલ કરવા સંમત થયા હતા.
ભારત-નાઇજિરિયા સંયુક્ત વેપાર સમિતિ (જેટીસી)ની બેઠકઃ 29 અને 30 એપ્રિલ, 2024 દરમિયાન નાઇજિરિયા સાથે સંયુક્ત વેપાર સમિતિની બેઠક યોજાઇ હતી. વ્યાપક સંવાદમાં દ્વિપક્ષીય વેપાર અને રોકાણ સંબંધોમાં તાજેતરના વિકાસની વિગતવાર સમીક્ષા હાથ ધરવામાં આવી હતી અને વધુ વિસ્તરણ માટે વિશાળ બિનઉપયોગી સંભવિતતાને સ્વીકારવામાં આવી હતી. બંને પક્ષો સ્થાનિક મુદ્રા સમાધાન પ્રણાલી સમજૂતીને વહેલાસર સંપન્ન કરવા સંમત થયા હતા.
ભારત-ઘાના સંયુક્ત વેપાર સમિતિ (જેટીસી)ની બેઠકઃ ઘાના સાથે સંયુક્ત વેપાર સમિતિની બેઠક 02-03 મે, 2024 દરમિયાન યોજાઈ હતી. બંને પક્ષોએ દ્વિપક્ષીય વેપાર અને પારસ્પરિક લાભદાયક રોકાણો એમ બંનેમાં વધારો કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા કેટલાંક ક્ષેત્રોની ઓળખ કરી હતી. ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન સોલ્યુશન્સ પર એમઓયુની શક્યતાઓ; સ્થાનિક મુદ્રા સમાધાન પ્રણાલી અને આફ્રિકન કોન્ટિનેન્ટલ ફ્રી ટ્રેડ એગ્રીમેન્ટ દ્વારા આપવામાં આવતી તકો પર પણ ધ્યાન આપવામાં આવ્યું હતું.
ભારત-ઝિમ્બાબ્વે સંયુક્ત વેપાર સમિતિ (જેટીસી)ની બેઠકઃ ઝિમ્બાબ્વે સાથે સંયુક્ત વેપાર સમિતિની બેઠક 13-14 મે, 2024 દરમિયાન યોજાઈ હતી અને દ્વિપક્ષીય સહકાર વધારવા માટે કેટલાંક ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. બંને પક્ષોએ ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન સોલ્યુશન્સ, ટેલિ-મેડિસિન્સ, રફ ડાયમંડ્સ, ફાસ્ટ પેમેન્ટ સિસ્ટમ અને પરંપરાગત દવાઓ વગેરેમાં નિયમનકારી સહકાર માટે એમઓયુની શોધ કરવા સંમતિ વ્યક્ત કરી હતી.
19મી સીઆઇઆઇ ઇન્ડિયા આફ્રિકા બિઝનેસ કોન્ક્લેવઃ 19મી સીઆઇઆઇ ઇન્ડિયા આફ્રિકા બિઝનેસ કોન્ક્લેવ 20થી 22 ઓગસ્ટ, 2024 સુધી નવી દિલ્હીમાં યોજાઇ હતી, જેને માનનીય કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રીએ સંબોધન કર્યું હતું અને ભારતમાંથી 870થી વધારે પ્રતિનિધિઓ તથા 47 આફ્રિકન દેશો અને 18 અન્ય દેશોના 1200થી વધારે આંતરરાષ્ટ્રીય સહભાગીઓએ પ્રભાવશાળી મતદાન કર્યું હતું. ઉચ્ચ સ્તરીય પ્રતિનિધિત્વમાં 5 દેશોના વડાઓ અને 20 આફ્રિકન દેશોના 40 મંત્રીઓનો સમાવેશ થાય છે. તે ભારત અને આફ્રિકા વચ્ચેના સંબંધોને મજબૂત કરવાની દ્રઢ પ્રતિબદ્ધતાનો પુરાવો હતો. મુખ્ય ક્ષેત્રો તેમજ 380 પ્રોજેક્ટ તકો અને 780થી વધુ બી2બી બેઠકો પરની ચર્ચાએ આશાસ્પદ સહયોગ અને ભવિષ્યના વિકાસ માટેનો માર્ગ મોકળો કર્યો હતો. આ પ્રદર્શનમાં 7 આફ્રિકન મિશન દ્વારા 47 પ્રદર્શકો અને પ્રસ્તુતિઓને દર્શાવવામાં આવી હતી, જેમાં સંયુક્ત સાહસો અને રોકાણ માટે પુષ્કળ સંભવિતતા દર્શાવવામાં આવી હતી. આ સંમેલનની સાથે સાથે મલાવી, ચાડ અને સોમાલિયાના સમકક્ષો સાથે માનનીય રાજ્ય કક્ષાની દ્વિપક્ષીય બેઠક તથા ઝિમ્બાબ્વે, સોમાલિયા, નાઇજર અને ઘાનાના સમકક્ષો સાથે વાણિજ્ય સચિવની દ્વિપક્ષીય બેઠકો યોજાઈ હતી.
ભારત-કંબોડિયા: જેડબલ્યુજીટીઆઈની બીજી બેઠકનું આયોજન ભારતે 19 જૂન, 2024ના રોજ નવી દિલ્હીના વાણિજ્ય ભવનમાં કર્યું હતું. આ બેઠકની સહ-અધ્યક્ષતા વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય, ભારતનાં વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલયનાં વાણિજ્ય વિભાગનાં સંયુક્ત સચિવ શ્રી સિદ્ધાર્થ મહાજન અને કમ્બોડિયાનાં વાણિજ્ય મંત્રાલયનાં આંતરરાષ્ટ્રીય વેપાર વિભાગનાં મહાનિદેશક શ્રી લોંગ કેમવિચેટે કરી હતી. આ બેઠકમાં હિતધારક મંત્રાલયોના પ્રતિનિધિઓએ પણ ભાગ લીધો હતો. આ બેઠકમાં વેપારના મૂલ્ય અને જથ્થામાં સુધારો કરવા અને રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વિવિધ પગલાંની ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. બંને પક્ષો નક્કર પારસ્પરિક લાભ માટે વધુ આદાનપ્રદાનની જરૂરિયાત પર એકમત હતા.
ભારત-મ્યાનમાર: ભારત-મ્યાનમાર સંયુક્ત વેપાર સમિતિ (જેટીસી)ની આઠમી બેઠકનું આયોજન ભારતે 27 સપ્ટેમ્બર, 2024ના રોજ નવી દિલ્હીના વાણિજ્ય ભવનમાં કર્યું હતું. આ બેઠકની સહ-અધ્યક્ષતા ભારતનાં વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલયનાં વાણિજ્ય વિભાગનાં સંયુક્ત સચિવ શ્રી સિદ્ધાર્થ મહાજન અને મ્યાનમારનાં વેપાર વિભાગનાં ડાયરેક્ટર જનરલ શ્રી મિઇન્ટ થુરાએ કરી હતી. બેઠકમાં પરસ્પર વૃદ્ધિને આગળ વધારવા માટે સહકારના સંભવિત ક્ષેત્રો પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. બંને પક્ષોએ શિપિંગ, ટેક્સટાઇલ, હેલ્થ, ઇન્ડિયન ફાર્માકોપિયા, પાવર, ટ્રાન્સપોર્ટ એન્ડ કનેક્ટિવિટી, આઇસીટી, 5જી ટેલિકોમ સ્ટેક અને એમએસએમઇ સેક્ટર જેવા કેન્દ્રિત ક્ષેત્રો વિશે વાત કરી હતી, જે સહયોગ માટેનાં મુખ્ય માર્ગો છે. ચર્ચામાં એ બાબત પર પણ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી કે કેવી રીતે આ સહકાર લાંબા ગાળાના લાભો તરફ દોરી જઈ શકે છે, જે બંને દેશોને પારસ્પરિક સમર્થન અને સહયોગની ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપવાની સાથે-સાથે તેમના લક્ષ્યાંકોને વધુ અસરકારક રીતે હાંસલ કરવામાં મદદ રૂપ થઈ શકે છે.
ભારત-દક્ષિણ કોરિયા: ભારત કોરિયા સીઇપીએ 1 જાન્યુઆરી, 2010ના રોજ અમલમાં આવ્યું હતું. ભારત અને કોરિયાનાં પ્રધાનમંત્રીઓ 18 મે, 2015નાં રોજ કોરિયામાં આયોજિત શિખર બેઠકમાં સંમત થયા હતાં, જેથી સંમત રોડ મેપ મારફતે વેપારમાં ગુણવત્તાયુક્ત અને માત્રાત્મક વધારો હાંસલ કરવા આઇકેસીઇપીએમાં સુધારો કરવા વાટાઘાટો શરૂ કરવા સંમતિ સધાઈ હતી. ઉપરોક્ત બાબતને અનુસરીને ભારત-કોરિયા સીઇપીએના અપગ્રેડેશન માટેની વાટાઘાટો વર્ષ 2016માં શરૂ થઈ હતી અને અત્યાર સુધીમાં જુલાઈ, 2024માં સિઓલમાં યોજાયેલા છેલ્લા રાઉન્ડ સાથે 11 રાઉન્ડની વાટાઘાટો યોજાઈ છે.
નવી પહેલ
INCENT Lab Grow Diamond (LGD) પ્રોજેક્ટ
લેબ ગ્રોન ડાયમંડ (એલજીડી) સીડ્સ અને મશીનના સ્વદેશી ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવું અને આયાત પર નિર્ભરતા ઘટાડવી. આઈઆઈટી-મદ્રાસ દ્વારા ડીઓસી દ્વારા આપવામાં આવેલા સંશોધન અને વિકાસ પ્રોજેક્ટ પર કામ શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. આ પહેલ એક મુખ્ય 'મેક ઇન ઇન્ડિયા' પ્રોજેક્ટ છે, જેનો હેતુ એલજીડી ઉત્પાદનના સ્વદેશીકરણને આગળ વધારવાનો છે.
દુબઈમાં ભારત માર્ટ
ભારત માર્ટ બી2બી અને બી2સી એમ બંને ફોર્મેટમાં પરિવર્તનકારી ભૌતિક વેપારનું કેન્દ્ર છે, જેની સ્થાપના દુબઈના જેબેલ અલી ફ્રી ઝોન એરિયામાં થઈ રહી છે, જે જથ્થાબંધ અને રિટેલ માર્કેટપ્લેસ સ્થાપિત કરવા માટે ભારતીય નિકાસકારોને સેવા પૂરી પાડે છે. આ પરિયોજનાનો ઉદ્દેશ ભારતનાં વધી રહેલાં ઉત્પાદન ક્ષેત્ર અને બિનઉપયોગી આંતરરાષ્ટ્રીય બજારો વચ્ચેનો તફાવત દૂર કરવાનો છે તથા મેક ઇન ઇન્ડિયા, એમએસએમઇને પ્રોત્સાહન વગેરે જેવી ભારત સરકારની પહેલો સાથે સુસંગત છે. તે જેબેલ અલી પોર્ટ, અલ મકતૂમ ઇન્ટરનેશનલ એરપોર્ટ અને એતિહાદ રેલ મારફતે મલ્ટિમોડલ કનેક્ટિવિટી સાથે શોરૂમ, વેરહાઉસિંગ અને ઓફિસ સ્પેસ સહિત 1400 યુનિટ પ્રદાન કરશે. ઉલ્લેખનીય છે કે મશીનરી, ઇલેક્ટ્રિકલ અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, ઓટો અને ઓટો કોમ્પોનેન્ટ, મેડિકલ ઇક્વિપમેન્ટ, ફર્નિચર, એપરલ, પ્રોસેસ ફૂડ, ફાર્મા, કોસ્મેટિક્સ અને પરફ્યુમ્સ, પ્લાસ્ટિક, રબર પ્રોડક્ટ્સ અને હેન્ડીક્રાફ્ટ્સને ફોકસ સેક્ટર તરીકે ઓળખવામાં આવ્યા છે. માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા ફેબ્રુઆરી, 2024માં શિલારોપણ કરવામાં આવ્યું હતું અને આ પ્રોજેક્ટ ક્વાર્ટર 1, 2026માં વ્યાવસાયિક કામગીરી માટે સુનિશ્ચિત થયેલ છે.
પ્રધાનમંત્રી સા શ્રમિક પ્રોત્સાહન યોજના (પીએમસીપીઆઈ)
આસામ અને પશ્ચિમ બંગાળના 1210 ચાના બગીચાઓમાં 10 લાખથી વધુ કામદારોના પરિવારોને પીએમસીએસપીવાય પહેલ મારફતે વધુ સારું શિક્ષણ, સ્વાસ્થ્ય અને કાર્યકારી સ્થિતિમાં સુધારો થશે.
ઓર્ગેનિક રેગ્યુલેટરી ઇકો-સિસ્ટમને મજબૂત કરવી નેશનલ પ્રોગ્રામ ઓફ ઓર્ગેનિક પ્રોડક્શન (એનપીઓપી)નું નવું સ્વરૂપ
એનપીઓપી ધારાધોરણો હેઠળ પ્રમાણિત 5000 ઉત્પાદક જૂથો સાથે સંકળાયેલા આશરે 20 લાખ ખેડૂતોને સુધારેલી સર્ટિફિકેશન ઇકોસિસ્ટમમાંથી ઊભી થયેલી નિકાસની સારી તકોને કારણે લાભ થશે. વર્ષ 2025-26 દરમિયાન ઓર્ગેનિક નિકાસમાં એકંદર વધારો 1 અબજ ડોલરને પાર કરવાનો લક્ષ્યાંક છે.
એમએસએમઇ નિકાસકારો માટે સંવર્ધિત વીમા કવચ
ઇસીજીસીએ 1 જુલાઈ, 2024થી ₹80 કરોડ સુધીની ક્રેડિટ વર્કિંગ કેપિટલ લિમિટની નિકાસ કરવા માટે બેંકો માટે તેની સંપૂર્ણ ટર્નઓવર એક્સપોર્ટ ક્રેડિટ ઇન્સ્યોરન્સ (ડબલ્યુટી-ઇસીઆઈબી) યોજનાનો વ્યાપ વધાર્યો છે. આ યોજનાથી બેંકો 'એએ' અને તેને સમકક્ષ રેટિંગ ધરાવતા ખાતાઓને લાગુ પડતા વ્યાજ દર સાથે ખર્ચ-અસરકારક નિકાસ ધિરાણનો વિસ્તાર કરી શકશે. ઇસીજીસીનો ઉદ્દેશ એમએસએમઇ નિકાસકારો માટે નિકાસ ધિરાણની ઑફટેકમાં સુધારો કરવાનો અને આ યોજના મારફતે નિકાસ ક્રેડિટ ગેપને ઘટાડવાનો છે, જે કાર્યકારી મૂડી માટે બેંકો પાસેથી પર્યાપ્ત અને વાજબી નિકાસ ફાઇનાન્સની ઉપલબ્ધતાની સુવિધા આપીને આશરે 8,000 વર્તમાન નિકાસકારો ઉપરાંત આશરે 1,000 નવા નાના નિકાસકારોને લાભ આપશે તેવી અપેક્ષા છે. આ ઉપરાંત, ઇસીજીસીએ 01.05.2024 થી કોઈ પણ વૈકલ્પિક ચેનલો / દલાલોને સામેલ કર્યા વિના કંપની પાસેથી સીધી નીતિ લેનારા નિકાસકારોને 100% સુધીના કવરની વિસ્તૃત ટકાવારી રજૂ કરી છે. આને બેંક દ્વારા નિકાસ ધિરાણ માટે કોલેટરલ તરીકે ગણી શકાય, ખાસ કરીને એમએસએમઇને, જેઓ મોટાભાગે વૈકલ્પિક ચેનલો અથવા દલાલોની સંડોવણી વિના કંપની પાસેથી સીધી નીતિનો લાભ લે છે, જેથી બેંકો દ્વારા મંજૂર નિકાસ ક્રેડિટ માટે કોલેટરલ આવશ્યકતામાં ઘટાડો થાય છે.
-કોમર્સ નિકાસ કેન્દ્રો
કેન્દ્રીય બજેટ 2024-25માં સરકારે એમએસએમઇ અને પરંપરાગત કારીગરોને આંતરરાષ્ટ્રીય બજારો સુધી પહોંચવા સક્ષમ બનાવવા માટે ઇ-કોમર્સ નિકાસ કેન્દ્રો (ઇસીઇએચ)ની સ્થાપના કરવાનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો હતો. કેન્દ્રો સાતત્યપૂર્ણ નિયમનકારી અને લોજિસ્ટિક્સ માળખા હેઠળ કામ કરશે તથા વેપાર અને નિકાસ સાથે સંબંધિત વિસ્તૃત સેવાઓ પ્રદાન કરશે, જેમાં વેરહાઉસિંગ, પેકેજિંગ, લેબલિંગ, સર્ટિફિકેશન, લોજિસ્ટિક્સ અને સરહદ પારનાં ઇ-કોમર્સ માટે રિટર્ન મેનેજમેન્ટ સામેલ છે.
હબ્સનો હેતુ નિકાસકારોને વેરહાઉસ માલ માટે સક્ષમ બનાવવાનો અને વૈશ્વિક બજારોમાં ઝડપી ડિલિવરી સુનિશ્ચિત કરવાનો છે. ઇસીઇએચનો પાયલોટ શુભારંભ મહેસૂલ વિભાગ, નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય અને ઉદ્યોગના હિતધારકો સાથે પરામર્શ કરીને શરૂ કરવામાં આવ્યો છે. એનસીઆર ક્ષેત્ર, બેંગલુરુ અને મુંબઇ માટે 5 ઇસીઇએચ પાયલોટને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
આભાર સંગ્રહનો શુભારંભ
11 જુલાઈ, 2024 ના રોજ, જીઇએમએ #VocalForLocal પહેલ હેઠળ આભાર કલેક્શન નામનો એક નવો ઓનલાઇન સ્ટોર શરૂ કર્યો હતો. આ સ્ટોરને ક્યુરેટેડ વન ડિસ્ટ્રિક્ટ વન પ્રોડક્ટ (ઓડીઓપી), ભૌગોલિક સંકેત (જીઆઇ) અને અન્ય ઉત્કૃષ્ટ ઉત્પાદનો પ્રદર્શિત કરવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે, જેમાં સીસીઆઇઇ, ટ્રાઇફેડ, કેવીઆઇસી અને સ્ટેટ હેન્ડલૂમ એન્ડ હેન્ડિક્રાફ્ટ એમ્પોરિયમ્સ જેવી પસંદગીની સંસ્થાઓના ગિફ્ટ હેમ્પર્સનો સમાવેશ થાય છે. આ સંગ્રહમાં પાંચ વ્યાપક શ્રેણીઓ છે:
• હેન્ડલૂમ ઉત્પાદનો
• હસ્તકલા ઉત્પાદનો
• કારીગરીની ખાદ્ય ચીજવસ્તુઓ
• પર્સનલ કેર પ્રોડક્ટ્સ
• ટકાઉ ઉત્પાદનો
ડિજિટલ રૂપાંતરણ
આ વિભાગ વેપાર સુવિધામાં નોંધપાત્ર ડિજિટલ પરિવર્તનમાંથી પસાર થઈ રહ્યો છે, વેપાર પ્રક્રિયાઓને સુવ્યવસ્થિત કરવા ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરી રહ્યો છે, બિનકાર્યક્ષમતામાં ઘટાડો કરી રહ્યો છે, વેપાર-વાણિજ્ય કરવામાં સરળતા વધારી રહ્યો છે અને વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતામાં વધારો કરી રહ્યો છે. આ પહેલોનો ઉદ્દેશ વેપાર-વાણિજ્ય કરવાની સરળતામાં સુધારો કરવાનો, વિલંબમાં ઘટાડો કરવાનો અને વેપારની ઇકોસિસ્ટમમાં પારદર્શકતા વધારવાનો છે.
1. ટ્રેડ કનેક્ટ -પ્લેટફોર્મ, એક પરિવર્તનકારી, સિંગલ-વિન્ડો પહેલ છે, જેને ભારતીય નિકાસકારો, ખાસ કરીને એમએસએમઇને નવા બજારો સુધી પહોંચવામાં મદદ કરવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવી હતી, જેને સીઆઇએમ દ્વારા 11 સપ્ટેમ્બર, 2024 ના રોજ નવી દિલ્હીમાં લોન્ચ કરવામાં આવી હતી. એમએસએમઇ મંત્રાલય, એક્ઝિમ બેંક, ડીએફએસ અને વિદેશ મંત્રાલય જેવા મુખ્ય ભાગીદારો સાથે વિકસિત આ પ્લેટફોર્મ નિકાસકારોને વાસ્તવિક સમયની વેપાર માહિતી પ્રદાન કરીને અને તેમને મુખ્ય સરકારી સંસ્થાઓ અને વેપાર નિષ્ણાતો સાથે જોડીને માહિતીના અંતરને દૂર કરે છે. તે વન-સ્ટોપ સોલ્યુશન તરીકે કામ કરે છે, જે નિકાસકારોને તેમની મુસાફરીના દરેક તબક્કે ટેકો આપે છે અને 6 લાખથી વધુ આઇઇસી ધારકો, 180 ભારતીય મિશન અધિકારીઓ, 600 એક્સપોર્ટ પ્રમોશન કાઉન્સિલના અધિકારીઓ અને અન્ય વેપાર-સંબંધિત સંસ્થાઓને જોડે છે.
2. ઓનલાઇન જનસુનાવણી સુવિધા 13 સપ્ટેમ્બર, 2024 ના રોજ શરૂ કરવામાં આવી હતી. ડીજીએફટીએ ઓન-ડિમાન્ડ વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે સંચારને દૂર કરવા અને વેપારને સશક્ત બનાવવા માટે ઓનલાઇન જનસુનવાઈ સુવિધા અમલમાં મૂકી છે તેમજ નિર્ધારિત સમયમર્યાદાની અંદર અધિકારીઓ સાથે ત્વરિત આદાનપ્રદાન માટે સમર્પિત વીડિયો કોન્ફરન્સ લિંક પણ અમલમાં મૂકી છે. આ સુવિધા સંવર્ધિત પારદર્શકતા, સુવ્યવસ્થિત કાર્યદક્ષતા, ઓડિટ ટ્રેલ્સ, વધેલી ઉત્પાદકતા, પેપરલેસ પ્રક્રિયાઓ અને નિકાસકારો અને આયાતકારો માટે રિયલ-ટાઇમ સહાય પૂરી પાડે છે.
3. સેલ્ફ-સર્ટિફાઇડ ઇલેક્ટ્રોનિક બેંક રિયલાઇઝેશન સર્ટિફિકેટ સિસ્ટમ મારફતે અનુપાલનનો બોજ ઘટાડવો પેપરલેસ ઇ-બીઆરસી સિસ્ટમથી વાર્ષિક 2.5 મિલિયન ઇ-બીઆરસી માટે ખર્ચમાં રૂ. 125 કરોડનો ઘટાડો થાય છે, જે પ્રક્રિયાઓને સુવ્યવસ્થિત કરે છે. તે ખર્ચ-મુક્ત અને પેપરલેસ જનરેશન મારફતે વેપાર-વાણિજ્યની સરળતાને પ્રોત્સાહન આપે છે, -બીઆરસી ઉત્પાદન ખર્ચને દૂર કરે છે અને વહીવટી અને પર્યાવરણીય એમ બંને ખર્ચમાં ઘટાડો કરીને પેપરલેસ પ્રક્રિયાને પ્રોત્સાહન આપે છે. નાના નિકાસકારો, ખાસ કરીને ઇ-કોમર્સમાં, ઉચ્ચ-વોલ્યુમ, ઓછા ખર્ચના વ્યવહારોને સંભાળવામાં સિસ્ટમની કાર્યક્ષમતાનો લાભ મેળવે છે, જે તેમને લાભો અને રિફંડનો વધુ અસરકારક રીતે દાવો કરવા માટે સક્ષમ બનાવે છે.
4. વિભાગ 24x7 ઓટો-જનરેશન ઓફ ઇ-એલઇસી (ઇમ્પોર્ટર એક્સપોર્ટર કોડ) પણ પ્રદાન કરે છે. આ વપરાશકર્તાઓને આઇઇસી માટે કોઈપણ મંજૂરીની રાહ ન જોવા માટે સક્ષમ કરી રહ્યું છે. સીબીડીટી, એમસીએ અને પીએફએમએસ સિસ્ટમ્સ સામે આઇઇસીની વિગતો આપમેળે માન્ય થઈ જાય છે.
5. વેપાર સુવિધા મોબાઇલ એપ વિદેશી વેપાર નીતિનાં અપડેટ્સ, આયાત/નિકાસ નીતિ, નિકાસ/આયાતનાં આંકડા, એપ્લિકેશનની સ્થિતિ અને 24x7 વર્ચ્યુઅલ સહાય પર તમામ માહિતી પ્રદાન કરે છે.
પ્લાન્ટેશન બોર્ડ્સ (કોફી બોર્ડ, રબર બોર્ડ, ટી બોર્ડ અને સ્પાઇસિસ બોર્ડ)
એપ્રિલથી ઓક્ટોબર નાણાકીય વર્ષ 2024-25 દરમિયાન કોફીની નિકાસ 1047 મિલિયન ડોલર હતી, જે ગયા વર્ષના સમાન સમયગાળાની તુલનામાં લગભગ 46 ટકા વધારે છે. એપ્રિલથી ઓક્ટોબર 2024-25ના સમયગાળા દરમિયાન ચાની નિકાસ 525.96 મિલિયન ડોલર સુધી પહોંચી ગઈ છે, જે ગયા વર્ષના સમાન ગાળામાં 463.67 મિલિયન ડોલર હતી, જે 13.43 ટકાની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે. એપ્રિલ-ઓક્ટોબર 2024 દરમિયાન ભારતની સ્પાઇસની નિકાસમાં પણ નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ જોવા મળી હતી, જેમાં મૂલ્યમાં 10.40 ટકાનો વધારો થયો હતો, જે 2476.50 મિલિયન ડોલર પર પહોંચ્યો હતો. માત્ર ઓક્ટોબરમાં જ મસાલાની નિકાસમાં 30.91 ટકાનો વધારો થયો છે.
વર્ષ 2021-2022માં શરૂ થયેલા ઇનરોડ પ્રોજેક્ટ હેઠળ અને જે અંતર્ગત ઉત્તર-પૂર્વ વિસ્તારમાં રબરના વાવેતર હેઠળ 2,00,000 હેક્ટર જમીનને લાવવાની કલ્પના કરવામાં આવી છે, તે અંતર્ગત 1,25,722.47 હેક્ટર (નવેમ્બર, 2024 સુધી)ના વિસ્તારમાં વાવેતર પૂર્ણ કરવામાં આવ્યું છે, જેનાથી પૂર્વોત્તર ક્ષેત્રમાં 1,40,000થી વધારે નાના ઉત્પાદકોને લાભ થશે.
કોફી બોર્ડે નિકાસકારો અને સ્પેશિયાલિટી કોફી એસોસિએશન ઓફ ઇન્ડિયાના સહયોગથી Dubai.It પણ ગલ્ફઓડ 2024માં ભાગ લીધો હતો, જેમાં કોન્સ્યુલેટ જનરલ ઓફ ઇન્ડિયા, દુબઇના સહયોગથી દુબઇમાં 21 ફેબ્રુઆરી 2024 ના રોજ બાયર સેલર મીટનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. ચા બોર્ડે આસામ ચાના 200 વર્ષ પૂર્ણ થવા નિમિત્તે ગુવાહાટીમાં જાન્યુઆરી 2024 (બીએટીઆઈસી 2024)માં દ્વિ-શતાબ્દી આસામ ચા આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદમાં ભાગ લીધો હતો. વર્લ્ડ ફૂડ ઇન્ડિયા સપ્ટેમ્બર 2024 માં, ટી બોર્ડે ઇન્ડિયા ટી પેવેલિયનમાં ભારતીય ચાનું પ્રદર્શન કર્યું હતું, જ્યાં વૈશ્વિક ખરીદદારો અને હિસ્સેદારો ઉત્પાદક ચર્ચાઓમાં રોકાયેલા હતા.
સ્પાઇસિસ બોર્ડે ઇન્ડિયન ઇલાયચી રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલી ઊંચી ઉપજ આપતી, આબોહવાને અનુકૂળ નાની એલચીની વિવિધતા 'આઇસીઆરઆઇ 10' રજૂ કરી હતી. બોર્ડે ઉત્તરાખંડ સરકારના બાગાયત અને ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ નિદેશાલય સાથે 9 ઓક્ટોબર, 2024ના રોજ એક એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા, જેનો ઉદ્દેશ સ્થાયી કૃષિને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને મસાલાની ખેતીને વિસ્તૃત કરવાનો, ભારતના મસાલા ઉદ્યોગને વધુ મજબૂત બનાવવાનો અને ખેડૂતોની આજીવિકાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
તાજેતરમાં મંજૂર થયેલી યોજનાઓ હેઠળ વર્ષ 2024-25 અને 2025-26નાં બે નાણાકીય વર્ષ માટે પ્લાન્ટેશન સેક્ટર (ચા બોર્ડ, કોફી બોર્ડ, રબર બોર્ડ અને સ્પાઇસિસ બોર્ડ) માટે નાણાકીય સહાયમાં નોંધપાત્ર વધારો કરવામાં આવ્યો છે.
ડિરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ ફોરેન ટ્રેડ (ડીજીએફટી)
ડીજીએફટીએ 25.07.2024નાં રોજ જાહેર નોટિસ નંબર 15 અને 20.09.2024નાં રોજ જાહેર નોટિસ નંબર 15 મારફતે હેન્ડબુક ઑફ પ્રોસિઝર, 2023માં સુધારો કરીને પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવવા, ટ્રાન્ઝેક્શન ખર્ચમાં ઘટાડો કરવા અને નિકાસકારોને લાભ આપવા ઓટોમેશનને પ્રોત્સાહન આપવાનાં ઉદ્દેશ સાથે નિકાસ પ્રોત્સાહન કેપિટલ ગૂડ્સ (ઇપીસીજી) યોજનામાં નોંધપાત્ર વધારો કરવાની જાહેરાત કરી છે. આયાતી કેપિટલ ગૂડ્સ માટે ઇન્સ્ટોલેશન સર્ટિફિકેટ સુપરત કરવા માટેના સમયગાળાને લંબાવવા અને નિકાસની જવાબદારી વધારવા માટે કમ્પોઝિશન ફી માટેની ગણતરીઓને સરળ બનાવવાથી ઓટોમેશનમાં મદદ મળશે અને વધુ વ્યવસાયને અનુકૂળ વાતાવરણ ઊભું થશે અને ભારતની ઉત્પાદન સ્પર્ધાત્મકતામાં સુધારો થશે.
ડીજીએફટીએ એડવાન્સ ઓથોરાઇઝેશન/ઇપીસીજી યોજનાઓ હેઠળ જૂની બાકી રહેલી અધિકૃતતાઓને બંધ કરવા અને નવેસરથી શરૂઆત કરવા નિકાસકારો માટે 01.04.2023ના રોજ એક વખતની એમ્નેસ્ટી સ્કીમ રજૂ કરી હતી. એમ્નેસ્ટી સ્કીમ હેઠળ ચુકવણીની છેલ્લી તારીખ 31.03.2024 હતી. આશરે રકમ. આ યોજના હેઠળ ડ્યુટી/વ્યાજ પેટે રૂ. 954 કરોડની વસૂલાત કરવામાં આવી છે.
એક્સપોર્ટ ઇન્સપેક્શન કાઉન્સિલ (ઇઆઇસી)
ચીનમાં ભારતીય માછલીની પ્રિમિયમ પ્રજાતિઓ માટે બજારમાં પ્રવેશમાં વધારો કરવોઃ નિકાસ નિરીક્ષણ પરિષદ અને વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી પહેલો અને ચાલી રહેલા પ્રયાસોના પરિણામ સ્વરૂપે, ચીનના જનરલ એડમિનિસ્ટ્રેશન ઓફ કસ્ટમ્સ (જીએસીસી)એ ભારતમાંથી ઊંચી કિંમત ધરાવતી માછલીની મુખ્ય પ્રજાતિઓની નિકાસ માટે બજારમાં પ્રવેશ આપ્યો છે, જેમાં પેમ્પસ ચિનેન્સીસ (ચાઇનીઝ પોમ્ફ્રેટ)નો પણ સમાવેશ થાય છેપેમ્પસ આર્જેન્ટિયસ (સિલ્વર પોમ્ફ્રેટ), અને સિલા સેરેટા (કાદવ કરચલા).
પ્રયોગશાળાની ઇકોસિસ્ટમનું અપગ્રેડેશન: આંતરરાષ્ટ્રીય ધારાધોરણોનું પાલન કરીને નિકાસ કરવામાં આવતા ઉત્પાદનોની સંપૂર્ણ ગુણવત્તાને સુનિશ્ચિત કરવા ખાદ્યાન્ન પરીક્ષણ માટે ઇઆઇએ-કોચી ખાતે અપગ્રેડેડ માઇક્રોબાયોલોજી લેબોરેટરી.
રશિયન ફેડરેશન દ્વારા સંસ્થાઓની યાદી: દ્વિપક્ષીય સ્તરે સમજાવટ બાદ ફેડરલ સર્વિસ ફોર વેટરનરી એન્ડ ફાયટોસેનિટરી સર્વેલન્સ (એફએસવીપીએસ)એ પહેલેથી જ સૂચિબદ્ધ બે સંસ્થાઓમાંથી ડેરી ઉત્પાદનોની નિકાસને મંજૂરી આપી છે અને ભારતમાંથી પાંચ નિકાસ મથકોની યાદી તૈયાર કરી છે. આ ઉપરાંત એફએસવીપીએસમાં ઇંડાના ઉત્પાદનોની નિકાસ માટે ભારતમાંથી વધુ એક સંસ્થાનું નામ સામેલ કરવામાં આવ્યું છે.
ડિરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ ટ્રેડ રેમેડિઝ (ડીજીટીઆર)
અયોગ્ય વેપાર પદ્ધતિઓ સામે અને આયાતના વેપારમાં ઉછાળાના કેટલાક કિસ્સાઓમાં સમાન તક પૂરી પાડવા માટે, ડિરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ ટ્રેડ રેમેડિઝ (ડીજીટીઆર) એ એન્ટિ-ડમ્પિંગ, કાઉન્ટરવેઇલિંગ અને સેફગાર્ડ નિયમો હેઠળ 50થી વધુ કેસોમાં તપાસ શરૂ કરી હતી. ડીજીટીઆરની ભલામણોને ધ્યાનમાં રાખીને, 25 થી વધુ કેસોમાં પહેલેથી જ પગલાં લાદવામાં આવ્યા છે.
તપાસમાં આવરી લેવામાં આવેલી પ્રોડક્ટ કેટેગરીઝ વિવિધ ક્ષેત્રો જેવા કે મેટલ્સ (સ્ટીલ અને આર્ટિકલ્સ મેડ ઓફ સ્ટીલ), સોલાર મેન્યુફેક્ચરિંગ (સૌર ઉદ્યોગને લગતા લેખો), ઇલેક્ટ્રોનિક્સ (પીસીબી) અને વિવિધ રસાયણો સાથે સંબંધિત છે.
ડીજીટીઆરએ એમએસએમઇ દ્વારા ઉત્પાદિત ટેલિસ્કોપિક ચેનલ ડ્રોઅર સ્લાઇડર, વેક્યુમ ફ્લાસ્ક અને અનફ્રેમ્ડ ગ્લાસ મિરર જેવા ઉત્પાદનો પર સુઓ-મોટો આધારે તપાસ પણ શરૂ કરી હતી. આ તપાસમાં થયેલી ભલામણો અનુસાર સરકાર દ્વારા ફરજ લાદવામાં આવી છે.
સ્પેશ્યલ ઇકોનોમિક ઝોન્સ (સેઝ)
નોન-આઇટી/આઇટીઇએસ સેઝ માટે આઇસીગેટનું રોલઆઉટઃ નોન-આઇટી/આઇટીઇએસ સેઝ એકમો હવે આઇસીઇગેટ પોર્ટલ મારફતે આરઓડીટીઇપી સ્કીમના લાભો માટે અરજી કરી શકે છે, જેમાં 24/7 હેલ્પડેસ્કનો સમાવેશ થાય છે, જે સેઝ એકમો માટે બિઝનેસ કામગીરીને સરળ બનાવે છે.
એનએસઈઝેડ કેપજેમિની કૌશલ્ય વિકાસ કેન્દ્રઃ નોઈડા સેઝ કેપજેમિની સ્કિલ ડેવલપમેન્ટ સેન્ટરનું ઉદ્ઘાટન 25.06.2024ના રોજ સુવિધા કેન્દ્રમાં 700 ચોરસ મીટરની બિલ્ટ-અપ જગ્યામાં કરવામાં આવ્યું હતું. ઉપલબ્ધ સુવિધાઓમાં વર્ગખંડો, કમ્પ્યુટર લેબ, કાઉન્સેલિંગ એરિયા અને કોડિંગ, ટિંકરિંગ અને રોબોટિક્સ ઉપકરણો સાથે સ્ટેમ લેબ અથવા એઆઇ, ડેટા સાયન્સ, સ્ટેમ એજ્યુકેશન, કોડિંગ, રોબોટિક્સ, એમએસ ઓફિસ જેવા મૂળભૂત ઓફિસ પેકેજીસ અને સોફ્ટ સ્કિલ્સ પર તાલીમ આપવાનો સમાવેશ થાય છે. આ કેન્દ્રનો ઉદ્દેશ એનએસઇઝેડમાં યુટિલિટી પ્રોવાઇડર્સ અને એકમો, સરકારી શાળાના બાળકો અને એનએસઇઝેડ નજીક સ્થિત યુવાનો/સ્નાતકોને લક્ષ્યાંક બનાવીને કામદારોને કૌશલ્યવર્ધક બનાવવાનો અને યુવાનોને સશક્ત બનાવવાનો છે. વાર્ષિક ૧૦ યુવાનોને તાલીમ આપવાનું લક્ષ્ય છે. આ કેન્દ્ર આર્થિક રીતે વંચિત બાળકો, હાંસિયામાં ધકેલાયેલા સમુદાયો, કન્યા સ્નાતકો અને વિશેષ જરૂરિયાતો ધરાવતા લોકો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને સર્વસમાવેશક અને લિંગ સંવેદનશીલ ડિજિટલ સાક્ષરતાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફોરેન ટ્રેડ (આઇઆઇએફટી)
આઈઆઈએફટીની પરસેપ્શન અને રેન્કિંગમાં નોંધપાત્ર ઉછાળો
તાજેતરના મહિનાઓ દરમિયાનઉદ્યોગ, સરકાર, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને વિદ્યાર્થી સમુદાય જેવા તેના હિસ્સેદારોમાં આઇઆઇએફટીની ધારણામાં નોંધપાત્ર ઉછાળો આવ્યો છે, જે તેના રેન્કિંગમાં નોંધપાત્ર વધારો દ્વારા સ્પષ્ટ થાય છે. નેટવર્કિંગમાં લિંક્ડઇન ગ્લોબલ એમબીએ રેન્કિંગ 2024માં આઇઆઇએફટી વિશ્વભરમાં ટોચનું સ્થાન ધરાવે છે જ્યારે સપ્ટેમ્બર, 2024માં વિશ્વના ટોચના 100 એમબીએ કાર્યક્રમોમાં 51 સ્થાન ધરાવે છે. એટલું જ નહીં, આઇઆઇએફટીનો એનઆઈઆરએફ (નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂશનલ રેન્કિંગ ફ્રેમવર્ક) રેન્કિંગ 2023માં 27મા સ્થાનેથી 12 ક્રમ વધીને 2024માં 15મા સ્થાને પહોંચી ગયો છે. ઓક્ટોબર 2024માં બિઝનેસ ઇન્ડિયા દ્વારા ભારતની તમામ બી-સ્કૂલોમાં આઇઆઇએફટીને 7મું સ્થાન આપવામાં આવ્યું હતું.
આઈ.આઈ.એફ.ટી. દુબઈમાં સૌપ્રથમ ઓવરસીઝ કેમ્પસ
આઇઆઇએફટી તેની સ્થાપનાનાં 61 વર્ષ પછી આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે વિસ્તરણ કરી રહ્યું છે અને દુબઇમાં તેનું સૌપ્રથમ વિદેશી કેમ્પસ ખોલી રહ્યું છે. દુબઈ વૈશ્વિક વેપારનું કેન્દ્ર હોવાથી, દુબઈ કેમ્પસ વિશ્વભરના સહભાગીઓ માટે વિશ્વ કક્ષાના કાર્યક્રમોની તકો પૂરી પાડશે. વર્ષ 2022માં ભારતે યુએઈ સાથે વિસ્તૃત આર્થિક ભાગીદારી સમજૂતી (સીઇપીએ) પર હસ્તાક્ષર કર્યા પછી આઇઆઇએફટીનું દુબઈ પરિસર ભારત અને યુએઈ વચ્ચે વેપાર અને રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે મહત્ત્વપૂર્ણ નોલેજ સેન્ટર તરીકે કામ કરશે. આઈઆઈએફટી અને એક્સ્પો-સિટી એફઝેડસીઓ દુબઈ વચ્ચે 03 ઓક્ટોબર, 2024ના રોજ એક એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર થયા હતા. આઇઆઇએફટીનું દુબઇ કેમ્પસ આઇઆઇએફટીને ખરા અર્થમાં વર્લ્ડ ક્લાસ બી-સ્કૂલમાં પરિવર્તિત કરવામાં સીમાચિહ્નરૂપ સાબિત થશે .
સેન્ટર ફોર ઈન્ટરનેશનલ ટ્રેડ નેગોશિએશનઃ
આઇઆઇએફટી સંશોધન માટે અત્યાધુનિક સેન્ટર ફોર ઇન્ટરનેશનલ નેગોશિયેશન્સની સ્થાપના કરવાની પ્રક્રિયામાં છે અને આંતરરાષ્ટ્રીય વાટાઘાટોમાં સરકારી અધિકારીઓ અને કોર્પોરેટ્સને ગુણવત્તાયુક્ત તાલીમ પ્રદાન કરશે. આઇઆઇએફટીએ તાજેતરના મહિનાઓમાં સરકારી અધિકારીઓ અને કોર્પોરેટ્સ માટે સેન્ટર ફોર ડબ્લ્યુટીઓ સ્ટડીઝ સાથે આંતરરાષ્ટ્રીય વાટાઘાટો પર કેટલાક તાલીમ કાર્યક્રમો યોજ્યા છે અને આગામી મહિનાઓમાં શ્રેણીબદ્ધ પ્રવૃત્તિઓનું પણ આયોજન કર્યું છે. આ કેન્દ્ર આઇઆઇએફટીમાં આંતરરાષ્ટ્રીય વાટાઘાટોમાં વૈશ્વિક કક્ષાની તાલીમની તકો પ્રદાન કરશે.
ફોરેન ટ્રેડ કેસ સ્ટડી સેન્ટર
આંતરરાષ્ટ્રીય વેપારના ક્ષેત્રમાં ભારતીય કેસ સ્ટડીઝની અછત છે, જેમાં સ્થાનિક સ્તરે વૈશ્વિક કક્ષાની નવીન પદ્ધતિઓ અપનાવવામાં આવી હોવા છતાં નીતિગત પહેલો અને દ્રઢતાનાં આંતરરાષ્ટ્રીય વિસ્તરણ એમ બંને પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છેહાર્વર્ડ અને આઇવિ બિઝનેસ સ્કૂલની તર્જ પર વિશ્વ કક્ષાની ગુણવત્તાયુક્ત કેસ સ્ટડીઝ વિકસાવવા માટે, આઇઆઇએફટી ફોરેન ટ્રેડ કેસ સ્ટડી સેન્ટરની સ્થાપના કરી રહ્યું છે. આઇઆઇએફટીના કેસ સ્ટડી સેન્ટરને કાર્યરત કરવા માટે શ્રેણીબદ્ધ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. આ કેન્દ્ર આંતરરાષ્ટ્રીયકરણ અને આંતરરાષ્ટ્રીય વેપાર પરના ભારતીય કેસ સ્ટડીઝને વિશ્વવ્યાપી શિક્ષણવિદો અને ઉદ્યોગો સમક્ષ લાવવામાં એક સીમાચિહ્નરૂપ બની રહેશે.
ગવર્મેન્ટ ઇ માર્કેટપ્લેસ (GeM)
વર્ષ 2016માં શરૂ કરવામાં આવી હતી અને વાણિજ્ય વિભાગ દ્વારા સંચાલિત જીઇએમએ ડિજિટલ ગવર્નન્સ અને ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસને પ્રોત્સાહન આપીને ભારતમાં જાહેર ખરીદીમાં પરિવર્તન આણ્યું છે. તે સરકારી કંપનીઓ માટે સમગ્ર ભારતમાં વિક્રેતાઓ પાસેથી ચીજવસ્તુઓ અને સેવાઓની સીધી ખરીદી કરવા માટે પેપરલેસ, કેશલેસ અને કોન્ટેક્ટલેસ પ્લેટફોર્મ પ્રદાન કરે છે.
જીઇએમએ સિક્કિમ સરકાર સાથે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવાની સાથે રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને 100 ટકા આવરી લીધા છે. તેણે છ વધારાની ભાષાઓમાં ઇન્ટરેક્ટિવ ટ્રેનિંગ કોર્સ શરૂ કર્યા છેઃ જેમકે, આસામી, પંજાબી, મલયાલમ, બંગાળી, કન્નડ અને તેલુગુ. તેની શરૂઆતથી, જીઇએમએ ₹11 લાખ કરોડથી વધુની જીએમવી સાથે 2.5 કરોડથી વધુ ઓર્ડર્સની સુવિધા આપી છે, જેમાં ₹4.84 લાખ કરોડની સેવાઓ GMVનો પણ સમાવેશ થાય છે. આ પ્લેટફોર્મે ખરીદીની પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવી છે અને ટ્રાન્ઝેક્શન ચાર્જિસમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કર્યો છે, જેનાથી એમએસએમઇને સીધો ફાયદો થયો છે, જેમાં 97 ટકા ઓર્ડર ટ્રાન્ઝેક્શન ચાર્જિસથી મુક્ત રાખવામાં આવ્યા છે. નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં, જીઇએમએ તેનો સૌથી વધુ સિંગલ-ડે ઓર્ડર વોલ્યુમ ~49,000 ઓર્ડર્સ નોંધાવ્યો હતો. આ ઉપરાંત, જીઇએમએ સરકારી ખરીદીમાં મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના એમએસએમઇને સક્રિયપણે પ્રોત્સાહન આપ્યું છે, જેમાં 1.69 લાખ મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકોની નોંધણી કરવામાં આવી છે, જેમણે સફળતાપૂર્વક 23 લાખ ઓર્ડર પૂર્ણ કર્યા છે.
ઇન્ડિયન ટ્રેડ પ્રમોશન ઓર્ગેનાઇઝેશન (આઇટીપીઓ)
ઇન્ડિયન ટ્રેડ પ્રમોશન ઓર્ગેનાઇઝેશન (આઇટીપીઓ)એ ભારતમાં વેપાર મેળાઓનું આયોજન કર્યું હતું, જેમાં ભારત ઉત્સવ 24, આહરધ ઇન્ટરનેશનલ ફૂડ એન્ડ હોસ્પિટાલિટી ફેર'24, ઇન્ડિયા ઇન્ટરનેશનલ ફૂટવેર ફેર'24, દિલ્હી બુક ફેર એન્ડ સ્ટેશનરી ફેર'24, ઇન્ડિયા ઇન્ટરનેશનલ ટ્રેડ ફેર'24નો સમાવેશ થાય છે. આ ઉપરાંત આઇટીપીઓએ સમર ફેન્સી ફૂડ શો, ન્યૂ યોર્ક (યુએસએ), એફઆઈએમઇ (ફ્લોરિડા, યુએસએ), એસઆઇએએલ, કેનેડા જેવા આંતરરાષ્ટ્રીય મેળાઓનું પણ આયોજન કર્યું હતું. વગેરે.
આઇટીપીઓએ ગ્રાહક કેન્દ્રિત અભિગમ સાથે વિશ્વ કક્ષાની પરિષદ અને પ્રદર્શન સુવિધાઓ પ્રદાન કરવાની નીતિનું પાલન કર્યું છે. ભારતમાં એમઆઇસીઇ (મીટિંગ્સ, ઇન્સેન્ટિવ્સ, કોન્ફરન્સ અને એક્ઝિબિશન) ઉદ્યોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આઇટીપીઓ દ્વારા જુલાઈ, 2024માં ટેરિફમાં 44 ટકા સુધીનો ઘટાડો કરીને નવી બિઝનેસ ડેવલપમેન્ટ પોલિસીની જાહેરાત કરવામાં આવી છે. તેનાથી ભારત મંડપમમાં યોજાતા કાર્યક્રમોની સંખ્યામાં વધારો થયો છે, પરંતુ ગ્રાહકોના સંતોષમાં પણ વધારો થયો છે. વિવિધ વ્યવસાયિક પ્રવૃત્તિઓ મારફતે આઇટીપીઓએ નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં રૂ.168 કરોડના નફા સાથે રૂ.670 કરોડનું સૌથી વધુ ટર્નઓવર હાંસલ કર્યું છે.
વેપાર કાર્યક્ષમતા
એપ્રિલ-ઓક્ટોબર 2024 દરમિયાન ભારતની કુલ નિકાસમાં 7.3 ટકાની સકારાત્મક વૃદ્ધિ જોવા મળી હતી. એપ્રિલ-ઓક્ટોબર 2024 દરમિયાન કુલ નિકાસ (મર્ચેન્ડાઇઝ અને સેવાઓ) 468.5 અબજ ડોલર રહી હતી, જે એપ્રિલ-ઓક્ટોબર 2023 દરમિયાન 436.5 અબજ ડોલર હતી. એપ્રિલ-ઓક્ટોબર 2024 દરમિયાન કુલ આયાત (માલ અને સેવાઓ) 531.6 અબજ ડોલર રહી હતી, જે એપ્રિલ-ઓક્ટોબર 2023 માં 496.5 અબજ ડોલર હતી, જે 7.1 ટકાની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે.
એપ્રિલ-ઓક્ટોબર 2024 દરમિયાન ચીજવસ્તુઓની નિકાસ 252.2 અબજ ડોલર હતી, જે એપ્રિલ-ઓક્ટોબર 2023 દરમિયાન 244.5 અબજ ડોલર હતી, જે 3.1 ટકાની સકારાત્મક વૃદ્ધિ દર્શાવે છે. એપ્રિલ-ઓક્ટોબર 2024 દરમિયાન ચીજવસ્તુઓની આયાત 416.8 અબજ ડોલર હતી, જે એપ્રિલ-ઓક્ટોબર 2023 દરમિયાન 394.2 અબજ ડોલર હતી, જે 5.7 ટકાની સકારાત્મક વૃદ્ધિ દર્શાવે છે.
એપ્રિલ-ઓક્ટોબર 2024 દરમિયાન સેવા નિકાસ 216.3 અબજ ડોલર રહી હતી, જે એપ્રિલ-ઓક્ટોબર 2023 (192 અબજ ડોલર) ની તુલનામાં 12.7 ટકાની સકારાત્મક વૃદ્ધિ દર્શાવે છે. એપ્રિલ-ઓક્ટોબર 2024 દરમિયાન સેવા આયાત 114.8 અબજ ડોલર રહી હતી, જે એપ્રિલ-ઓક્ટોબર 2023 (102.3 અબજ ડોલર) ની તુલનામાં 12.2 ટકાની સકારાત્મક વૃદ્ધિ દર્શાવે છે.
કુલ સેવા નિકાસમાં હિસ્સાની દ્રષ્ટિએ ટોચનું પ્રદર્શન કરતા સેવા ક્ષેત્રો/પેટા-ક્ષેત્રોમાં કમ્પ્યુટર સેવાઓ (47.4 ટકા), અન્ય વ્યાવસાયિક સેવાઓ (26 ટકા), પરિવહન (9.62 ટકા) અને મુસાફરી (8.31 ટકા)નો સમાવેશ થાય છે.
કૃષિ અને આનુષંગિક ઉત્પાદનોઃ ભારતે શ્રમની જરૂરિયાત ધરાવતા ક્ષેત્રો સાથે પરંપરાગત નિકાસમાં પોતાનું નેતૃત્વ મજબૂત કર્યું છે, ત્યારે નવા ક્ષેત્રોમાં વિસ્તરણ કર્યું છે. એપ્રિલ-ઓક્ટોબર 2024 દરમિયાન કૃષિ અને આનુષંગિક ઉત્પાદનોની નિકાસ 27.84 અબજ ડોલર હતી, જે એપ્રિલ-ઓક્ટોબર 2023 માં 26.90 અબજ ડોલર હતી.
• મસાલાની નિકાસ 2013-14માં 2.4 અબજ ડોલરથી વધીને 2023-24માં 4.2 અબજ ડોલર થઈ ગઈ છે, એપ્રિલ-ઓક્ટોબર 2024 માટે તે એપ્રિલ-ઓક્ટોબર 2023ની તુલનામાં 2.47 અબજ ડોલર હતી, જ્યારે તે 2.24 અબજ ડોલર છે, જે 10 ટકાની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે.
• બાસમતી ચોખાની નિકાસ 4.8 અબજ ડોલરથી વધીને 5.8 અબજ ડોલર અને બિન-બાસમતી ચોખાની નિકાસ 2.9 અબજ ડોલરથી વધીને 4.6 અબજ ડોલર થઈ છે. એપ્રિલ-ઓક્ટોબર 2024 માં, બાસમતી ચોખાની નિકાસ એપ્રિલ-ઓક્ટોબર 2023 ની તુલનામાં 3.38 અબજ ડોલર હતી જ્યારે તે 2.96 અબજ ડોલર હતી, જે 14.28% ની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે
એન્જિનિયરિંગ ગુડ્સ એક્સપોર્ટઃ એન્જિનિયરિંગ ગુડ્સ એક્સપોર્ટમાં વર્ષ દરમિયાન પ્રભાવશાળી પ્રદર્શન જોવા મળ્યું છે. એપ્રિલથી ઓક્ટોબર 2024 દરમિયાન, એન્જિનિયરિંગ ગુડ્ઝની નિકાસ 67.48 અબજ ડોલર હતી, જે એપ્રિલથી ઓક્ટોબર 2023 માં 61.50 અબજ ડોલર હતી, જે 9.73% ની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે.
• ઓટો કમ્પોનન્ટ્સ / પાર્ટ્સ: ઓટો કમ્પોનન્ટ્સ અને પાર્ટ્સ સેક્ટરે પ્રભાવશાળી પ્રદર્શન દર્શાવ્યું છે, જેમાં નિકાસ એપ્રિલ-ઓક્ટોબર 2023 માં 4.41 અબજ ડોલરથી વધીને એપ્રિલ-ઓક્ટોબર 2024 માં 4.81 અબજ ડોલર થઈ છે, જે 8.98% ની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે.
ઇલેક્ટ્રોનિક ચીજવસ્તુઓની નિકાસ: એપ્રિલ-ઓક્ટોબર 2024 દરમિયાન ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ગુડ્સની નિકાસ 19.07 અબજ ડોલર હતી, જે એપ્રિલ-ઓક્ટોબર 2023માં 15.42 અબજ ડોલર હતી, જે 23.69 ટકાની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે.
• સ્માર્ટફોન: સ્માર્ટફોનની નિકાસ એ એક નોંધપાત્ર સફળતાની વાર્તા છે જે સક્ષમ નીતિના વાતાવરણની અસરને પ્રતિબિંબિત કરે છે. 2023-24માં ભારતની સ્માર્ટફોનની નિકાસ 15.5 અબજ ડોલર સુધી પહોંચી ગઈ છે. એપ્રિલ-ઓક્ટોબર 2024 દરમિયાન, સ્માર્ટફોનની નિકાસ 10.68 અબજ ડોલર હતી, જે એપ્રિલ-ઓક્ટોબર 2023 માં 7.8 અબજ ડોલર હતી, જે 36.85 ટકાની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે.
• સોલાર પીવી: સોલાર પીવી ક્ષેત્ર તાજેતરના સમયમાં ઊર્જા સંક્રમણના પરિપ્રેક્ષ્યમાં અગ્રણી ક્ષેત્ર તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. 2022-23માં નિકાસ 1.03 અબજ ડોલર હતી જે 2023-24માં લગભગ બમણી થઈને 2.02 અબજ ડોલર થઈ ગઈ છે. સોલાર પીવીની નિકાસમાં ભારતનો વૈશ્વિક ક્રમ અને હિસ્સો નોંધપાત્ર રીતે સુધર્યો છે, જે 2013માં 0.4 ટકાના હિસ્સા સાથે 18મા સ્થાનેથી વધીને 2023માં 2.5 ટકાના હિસ્સા સાથે છઠ્ઠા સ્થાને પહોંચી ગયો છે.
ડ્રગ્સ એન્ડ ફાર્માસ્યુટિકલ્સ : ભારતે ડ્રગ્સ અને ફાર્માસ્યુટિકલ્સ ક્ષેત્રે પોતાનું પ્રદર્શન જાળવી રાખ્યું છે. એપ્રિલ-ઓક્ટોબર 2024 દરમિયાન 17.05 અબજ ડોલરની કિંમતે દવાઓ અને ફાર્માની નિકાસ એપ્રિલ-ઓક્ટોબર 2023ની તુલનામાં 8 ટકાની મજબૂત વૃદ્ધિ સાથે 15.79 અબજ ડોલર નોંધાઈ છે. ભારત આજે પણ જેનેરિક દવાઓ, મેડિકલ ઉપકરણો અને અન્ય હેલ્થકેર ઉત્પાદનોનો મોટો નિકાસકાર દેશ છે.
તમામ ટેક્સટાઇલ્સનાં આરએમજીઃ રોજગારીનાં સર્જનની દ્રષ્ટિએ ટેક્સટાઇલ્સ મહત્ત્વપૂર્ણ ક્ષેત્ર છે. એપ્રિલ-ઓક્ટોબર 2024 માં તમામ ટેક્સટાઇલ્સની આરએમજીની નિકાસ 8.73 અબજ ડોલર હતી, જે એપ્રિલ-ઓક્ટોબર 2023 માં 7.83 અબજ ડોલર હતી, જે 11.59 ટકાની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે.