సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
సుపరిపాలన దినోత్సవం
జీవితాల్లో వెలుగులు.... ప్రతి ఇంటికీ కుళాయి నీళ్లు
25 DEC 2024 11:31AM by PIB Hyderabad
తన ఇంట్లో కొత్త కుళాయి నుంచి వస్తున్న శుద్ధమైన నీటి ధారలను చూసి ముస్కాన్ అనే చిన్నారి ఆనందంతో చప్పట్లు కొట్టింది. దంహేడీ గ్రామంలో కనిపించిన సంబురమిది.. కుళాయిల ద్వారా నీటిని అందించడం ద్వారా అక్కడి ప్రజల జీవితాల్లో అనూహ్యమైన పరివర్తన వచ్చింది. ఉద్వేగానికి లోనైన ఆమె తల్లి.. ఈ సందర్భానికి గుర్తుగా ఓ చిన్న పూజ చేశారు. ఈ కుళాయి కేవలం ఓ సౌలభ్యం మాత్రమే కాదనీ, అంతకు మించినదనీ ఆమెకు తెలుసు. గౌరవానికీ, ఆరోగ్యానికీ ఇది ఆధారం. ఉజ్వల భవితకు అదొక భరోసా. ముస్కాన్ వరకైతే.. ఇక నీటి కోసం తల్లి ఇబ్బంది పడుతుందన్న చింత లేకుండా తాను ఆడుకోవచ్చు. మరోవైపు ఆ తల్లికి సమయం ఆదా కావడంతోపాటు పిల్లల ఆరోగ్యం గురించిన చింతను తగ్గించింది. ఓ ఇంటికి నీటిని అందించడమన్న ఈ చిన్న చర్య.. సుపరిపాలన ద్వారా ప్రజాజీవనం ఎంతలా అభ్యున్నతి చెందుతుందో సూచిస్తుంది.
ఈ పరివర్తన సుపరిపాల దినోత్సవ స్ఫూర్తిని ప్రతిబింబిస్తుంది. మాజీ ప్రధాని శ్రీ అటల్ బిహారీ వాజ్‌పేయీ జయంతిని పురస్కరించుకుని ఏటా డిసెంబర్ 25న ఈ దినోత్సవాన్ని జరుపుకొంటున్నాం. పరిపాలన అంటే కేవలం నిర్వహణ మాత్రమే కాదనీ, ప్రతి పౌరుడి జీవితాన్నీ మెరుగుపర్చడమేనని ఈ రోజు మనకు గుర్తుచేస్తుంది. జవాబుదారీతనం, పారదర్శకత, సమ్మిళిత వృద్ధి ప్రధాన లక్ష్యాలుగా ఉన్న సుపరిపాలన సూత్రాలకు శ్రీ వాజ్‌పేయీ నాయకత్వం ఉదాహరణగా నిలిచింది.
ఆయన దార్శనికతకు అనుగుణంగా ఏటా డిసెంబరు 19 నుంచి 25 వరకు ప్రభుత్వం సుపరిపాలన వారోత్సవాలను (సుశాసన్ సప్తాహ) నిర్వహిస్తోంది. పారదర్శకమైన, సమర్థవంతమైన, జవాబుదారీతనంతో కూడిన పాలనను బలోపేతం చేయడంపై ప్రభుత్వ నిబద్ధతకు ఇది నిదర్శనం. జిల్లాల నుంచి గ్రామాల వరకు సుపరిపాలన భావనను వ్యాపింపజేస్తూ.. పరిపాలన పారదర్శకంగా, ప్రభావవంతంగా, జవాబుదారీతనంతో కూడినదిగా ఉండేలా చూడడం ఈ వారోత్సవాల లక్ష్యం. ప్రజల జీవితాల అభ్యున్నతి దిశగా పరిపాలనను అందించడంపై.. తన నిబద్ధతను వివిధ కార్యకలాపాల ద్వారా ప్రభుత్వం చాటుతోంది.
పరిపాలన అంటే.. ప్రధానంగా నిర్ణయం తీసుకోవడం, ఆ నిర్ణయాలను సమాజానికి ప్రయోజనం చేకూర్చే విధంగా అమలు చేయడం. సుపరిపాలన భావన మరింత విస్తృతమైనది. భాగస్వామ్యం, సమానత్వం, సుస్థిరతలపై ఇది ప్రధానంగా దృష్టిసారిస్తుంది. ఐక్య రాజ్య సమితి ప్రకారం సుపరిపాలనకు ఎనిమిది ప్రధాన లక్షణాలున్నాయి. అవి: - భాగస్వామ్యంతో కూడి ఉండాలి, ఏకాభిప్రాయ ఆధారితం, జవాబుదారీతనం, పారదర్శకత, స్పందించేదిగా ఉండాలి, ప్రభావశీలత, సమత, సమ్మిళితత్వం. అవన్నీ చట్టబద్ధమైన పాలనకు కట్టుబడి ఉండాలి. అత్యంత వెనుకబడిన వారూ తమ గొంతు వినిపించగల అవకాశంతోపాటు.. ప్రస్తుత, భవిష్యత్తు అవసరాలను నెరవేర్చే దిశగా ప్రభుత్వ నిర్ణయాలుండేలా ఈ సమగ్ర యంత్రాంగం భరోసా ఇస్తుంది.
సుపరిపాలన భావన భారతీయ సంప్రదాయంలో బలంగా ఇమిడి ఉన్నది. ప్రాచీన భారతదేశంలో రాజులు రాజధర్మానికి కట్టుబడి ఉండేవారు. అది పాలనలో నైతికతకూ, సత్ప్రవర్తనకూ మార్గదర్శక సూత్రాలను అందించేది. మహాభారతం, రామాయణం వంటి ఇతిహాసాలు ఆదర్శవంతమైన పాలకుడి లక్షణాలను వివరిస్తాయి. న్యాయం, ధర్మం, ప్రజల సంక్షేమం ప్రాధాన్యాన్ని అవి స్పష్టంగా పేర్కొంటాయి. ఈ ప్రాచీన సూత్రాలు నేటికీ ఆచరణీయమే. పాలన ఎల్లప్పుడూ చిత్తశుద్ధి, కారుణ్యాలతో కూడి ఉండి.. సేవనే లక్ష్యంగా ఉండాలని అవి గుర్తుచేస్తాయి. ‘జల్ జీవన్ మిషన్’ ఈ కాలాతీత విలువలకు ఆధునిక అభివ్యక్తి. సామాజిక న్యాయానికి అనుగుణంగా ఉన్న పరిపాలన వల్ల సమాజంలోని అత్యంత బలహీన వర్గాలకు ఎన్ని ప్రయోజనాలను అందించగలదో దీని ద్వారా స్పష్టంగా వెల్లడవుతుంది.
2019లో ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ జల జీవన్ మిషన్ ను ప్రకటించిన సమయంలో పరిస్థితి భయంకరంగా ఉండేది. గ్రామీణ కుటుంబాల్లో కేవలం 17% ఇళ్లకు మాత్రమే కుళాయి నీటి కనెక్షన్లు ఉన్నాయి. 15 కోట్ల కుటుంబాలు నీటి కోసం బయటి వనరులపైనే ఆధారపడి ఉన్నాయి. ఇది అసౌకర్యం మాత్రమే కాదు.. ఇది దినదిన పోరాటం.. ముఖ్యంగా నీటికొరత ఉన్న ప్రాంతాల్లో పరిస్థితి మరీ దారుణం. ఈ పథకం 12 కోట్ల కొత్త కుళాయి నీటి కనెక్షన్లను అందించింది. దాంతో ఈ ఏడాది డిసెంబరు 23 నాటికి దేశవ్యాప్తంగా కుళాయి నీటి కనెక్షన్ల సంఖ్య మొత్తం 15.38 కోట్లకు చేరడానికి విశేషంగా తోడ్పడింది. నీటి సదుపాయం పొందడానికి ఏ ఇల్లూ మినహాయింపు కాదన్న భరోసాను అందించడం ద్వారా లక్షలాది మందికి ఈ కార్యక్రమం ఆశాజ్యోతిగా మారింది.
జల్ జీవన్ మిషన్ విజయంలో పారదర్శకత, ప్రతిస్పందన అంతర్భాగాలుగా ఉన్నాయి. కుళాయి నీటి కనెక్షన్ల పురోగతిపై వాస్తవిక గణాంకాలు ప్రజలందరికీ అందుబాటులో ఉన్నాయి. విశ్వసనీయ వాతావరణాన్ని సృష్టించడంతోపాటు వనరుల వినియోగం సమర్థవంతంగా జరుగుతుండడాన్ని ఇది సూచిస్తుంది. ఫిర్యాదుల పరిష్కారం, నాణ్యతను పర్యవేక్షించడం కోసం సామూహిక సమావేశాలు వేదికలుగా ఉపయోగపడతాయి. పారదర్శకత, జవాబుదారీతనం సూత్రాల పట్ల ఈ రకమైన నిబద్ధత సుపరిపాలనకు ప్రమాణంగా నిలుస్తుంది. తమ భావాలను వినిపించగలమన్న విశ్వాసాన్నీ, తమ సమస్యలకు పరిష్కారం లభిస్తుందన్న నమ్మకాన్నీ ఇది ప్రజలకు అందిస్తుంది.
కుళాయిల ద్వారా నీళ్లు రావడమన్న తక్షణ ఫలితానికి మాత్రమే జల్ జీవన్ మిషన్ ఫలితాలు పరిమితం కాలేదు. మహిళలు నీటిని తేవడం కోసం గంటల తరబడి సమయం వెచ్చించాల్సిన అవసరం లేకుండా ఇది ఉపయోగపడుతుంది. విద్య, ఉద్యోగ కార్యకలాపాలకూ, లేదా విశ్రాంతి తీసుకోవడానికీ వారికి అవకాశం కల్పిస్తుంది. పిల్లలకు నీటి ద్వారా సంక్రమించే వ్యాధులను తగ్గించి, మెరుగైన ఆరోగ్యాన్ని అందిస్తుంది. అంతేకాకుండా చదవులతోపాటు ఆటపాటలపై దృష్టిపెట్టడానికి అవకాశం కల్పిస్తుంది. మానవ జీవితంలో ఒకదానితో మరొకటిగా ముడిపడి ఉన్న అంశాలను సుపరిపాలన ఏ విధంగా అనుకూలంగా మారుస్తుందో ఈ పరిణామాలు వివరిస్తాయి. వ్యక్తిగత పరిష్కారాలకు బదులు సుపరిపాలన మొత్తం సమాజం అభ్యున్నతిని సాధిస్తుంది.
సమత, సమ్మిళితత్వ సూత్రాలు ఈ కార్యక్రమానికి కేంద్ర బింధువులుగా నిలుస్తాయి. గిరిజన ప్రాంతాలు, వెనుకబడిన సమాజాల్లో స్వచ్ఛమైన నీటి సదుపాయం ఒకప్పుడు తీరని కలగా ఉండేది. జల్ జీవన్ మిషన్ సాధికారతకు చిహ్నంగా మారింది. శుభ్రమైన నీటిని అందించడం అన్న ప్రాథమిక సమస్య పరిష్కారానికి ప్రాధాన్యం ఇవ్వడం ద్వారా.. సాధికారత, సమతలను సాధించడం కోసం పరిపాలనను సాధనంగా భావించే తన నిబద్ధతను ప్రభుత్వం పునరుద్ఘాటించింది. సుపరిపాలన సూత్రాలు ఆధారంగా ఉన్న నాయకత్వం విప్లవాత్మక మార్పుల దిశగా ప్రేరణ అందించగలదనడానికి ఈ కార్యక్రమం ఉదాహరణగా నిలుస్తుంది.
ప్రజల జీవితాలను మెరుగుపరిచేందుకు ప్రభుత్వం చేస్తున్న కృషి జల్ జీవన్ మిషన్‌కే పరిమితం కాలేదు. ప్రధానమంత్రి ఆవాస యోజన (పీఎంఏవై), ప్రధానమంత్రి కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి, ప్రధానమంత్రి ముద్ర యోజన (పీఎంఎంవై), ఆయుష్మాన్ భారత్ వంటి పథకాలు ప్రజల వివిధ అవసరాలను తీర్చడం కోసం అవలంబిస్తున్న సమగ్ర విధానాన్ని ప్రతిబింబిస్తాయి. తక్కువ ధరలోనే ఇంటి సదుపాయంతోపాటు ఆర్థిక చేయూతను అందించడం నుంచి ఆరోగ్య సేవలతోపాటు వ్యవస్థాపకతను ప్రోత్సహించడం వరకూ.. సుపరిపాలన సమ్మిళిత అభివృద్ధికి ఎలా బాటలు వేస్తుందో ఈ కార్యక్రమాలు చాటుతాయి.
ముస్కాన్ ఇంట్లో నవ్వులు నిండిన తీరు.. సుపరిపాలన ద్వారా ఏం సాధించగలమో ప్రభావవంతంగా వివరిస్తుంది. కొన్ని సమస్యలనే గుర్తించడమో లేదా చిన్నచిన్న బాధ్యతలను నెరవేర్చడమో కాదు.. సుపరిపాలన ప్రతి పౌరుడి జీవితాన్నీ మెరుగుపరుస్తుంది. ఈ సుపరిపాలన దినోత్సవం సందర్భంగా.. ప్రజల గొంతు వినే, ప్రతిస్పందించే, అభ్యున్నతి కోసం కృషిచేసే పాలనకు జల జీవన్ మిషన్ ఆశాజనకమైన ఉదాహరణగా నిలుస్తుంది. ఇది ఆశ, పురోగతుల కథనం.. అందరి గౌరవానికీ భరోసా. కాలాతీతమైన రాజధర్మ ఆదర్శాలు, సమ్మిళిత అభివృద్ధి దార్శనికత సుపరిపాలనలో ప్రతిధ్వనిస్తాయి.
ఆధారాలు:
v. https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2021/sep/Jal%20Jeevan%20Eng.pdf
v. https://www.unescap.org/sites/default/files/good-governance.pdf
v. https://ejalshakti.gov.in/jjmreport/JJMIndia.aspx
పీడీఎఫ్ ను డౌన్ లోడ్ చేసుకోవడం కోసం ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి.

Ministry of Information & Broadcasting
Good Governance Day
Empowering Lives, One Drop at a Time
25 DEC 2024 11:31AM by PIB Delhi
A little girl named Muskaan clapped her hands in joy as clean water gushed from the new tap in her home. It was a moment of celebration in Damhedi village, where the introduction of tap water transformed lives in ways the residents had never imagined. Her mother, overwhelmed with emotion, performed a small ritual to mark the occasion, knowing this tap signified more than just convenience. It was a source of dignity, health, and a promise of a brighter future. For Muskaan, it meant she could play without worrying about pestering her mother for water. For her mother, it meant time saved and fewer worries about her children’s health. This simple act of water flowing into a home symbolizes how good governance can uplift lives.
This transformation mirrors the spirit of Good Governance Day, observed on December 25 each year in honour of former Prime Minister Shri Atal Bihari Vajpayee’s birth anniversary. The day reminds us that governance is not just about administration, but about making life better for every citizen. Shri Vajpayee’s leadership exemplified the principles of good governance, which focused on accountability, transparency, and inclusive growth.
In alignment with this vision, the government celebrates Good Governance Week (Sushasan Saptah) every year from December 19 to 25, reinforcing its commitment to transparent, effective, and accountable governance. The week-long celebrations aim to spread the concept of good governance from districts to villages, ensuring that governance is transparent, effective, and accountable. Through various activities, the government demonstrates its commitment to providing governance that truly uplifts the lives of the people it serves.
Governance, at its core, is about decision-making and ensuring those decisions are implemented in a way that benefits society. The concept of good governance, however, goes deeper, focusing on participation, equity, and sustainability. According to the United Nations, good governance has eight major characteristics: it is participatory, consensus-oriented, accountable, transparent, responsive, effective, equitable, and inclusive, all while adhering to the rule of law. This comprehensive framework ensures that the voices of the most vulnerable are heard and that decisions are made to address both current and future needs.
The idea of good governance is deeply embedded in Indian tradition. In ancient India, kings were bound by Rajadharma, the ethical and moral principles of governance. Epics like the Mahabharata and Ramayana elaborate on the qualities of an ideal ruler, emphasising justice, fairness, and the welfare of the people. These age-old principles resonate even today, reminding us that governance must always aim to serve with integrity and compassion. The Jal Jeevan Mission is a modern manifestation of these timeless values, demonstrating how governance, when aligned with social justice, can bring tangible benefits to the weakest sections of society.
In 2019, when the Jal Jeevan Mission was announced by Prime Minister Narendra Modi, the situation was dire. Only 17% of rural households had tap water connections, leaving over 15 crore families dependent on external sources for water. This was more than an inconvenience; it was a daily struggle, especially in water-stressed regions. The mission has provided over 12 crore tap water connections under the scheme, significantly contributing to a total of 15.38 crore households with tap water connections across the country as of December 23, 2024. By ensuring that no household was left behind, the initiative became a beacon of hope for millions.
Transparency and responsiveness have been integral to the Jal Jeevan Mission’s success. Real-time data on the progress of tap water connections is publicly available, creating an environment of trust and ensuring that resources are used effectively. Community meetings offer platforms to address grievances and monitor the work’s quality. This adherence to the principles of transparency and accountability is a hallmark of good governance, which assures citizens that their voices are heard and their needs are met.
The impact of the Jal Jeevan Mission extends beyond the immediate convenience of tap water. For women, it means freedom from hours spent fetching water, allowing them time for education, livelihood activities, or rest. For children, it ensures better health by reducing waterborne diseases and allows them to focus on education and play. These improvements signify how good governance addresses interconnected aspects of human life, uplifting entire communities rather than delivering isolated solutions.
The principle of equity and inclusiveness lies at the heart of the mission. In tribal areas and marginalised communities, where access to clean water was once a distant dream, the Jal Jeevan Mission has become a symbol of empowerment. By prioritising a fundamental issue like access to clean water, the government has reaffirmed its commitment to governance as a tool for empowerment and equity. This initiative exemplifies how leadership rooted in good governance principles can inspire transformative change.
Government’s efforts to improve lives are not limited to the Jal Jeevan Mission. Schemes like the Pradhan Mantri Awas Yojana (PMAY), Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi, Pradhan Mantri Mudra Yojana (PMMY), and Ayushman Bharat, among others, reflect a comprehensive approach to addressing varied needs of the population. From ensuring affordable housing and financial assistance to providing health coverage and promoting entrepreneurship, these initiatives showcase how good governance creates pathways for inclusive development.
As Muskaan’s laughter fills her home, it serves as a powerful reminder of what good governance can achieve. It is not about ticking boxes or fulfilling minimum obligations but about making life better for every citizen. On this Good Governance Day, the Jal Jeevan Mission stands as a shining example of governance that listens, responds, and uplifts. It is a story of hope, progress, and a promise of dignity for all, resonating with the timeless ideals of Rajadharma and the vision of inclusive development.
References:
1. https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2021/sep/Jal%20Jeevan%20Eng.pdf
2. https://www.unescap.org/sites/default/files/good-governance.pdf
3. https://ejalshakti.gov.in/jjmreport/JJMIndia.aspx
Click here to download PDF