Ministry of Mines
Clarification on the Auction of Nayakkarpatti Tungsten Block of Tamil Nadu
24 DEC 2024 6:11PM by PIB Delhi
Geological Survey of India (GSI) handed over the Geological Memorandum (GM) for Tungsten in Melur – Terkutteru – Muthuvelpatti Areas, Madurai District to State Government Tamil Nadu on 14 Sep 2021, as at that time the state government was empowered to auction all major minerals including critical minerals like tungsten.
Later on, the Mines and Minerals (Development and Regulation) Act, 1957 was amended by the Mines and Minerals (Development and Regulation) Amendment Act, 2023 with effect from 17.08.2023. The Amendment Act, inter alia, inserted section 11D in the Act which empowered the Central Government to exclusively auction mining leases and composite licenses in respect of ‘critical and strategic minerals’ specified in Part D of the First Schedule of the Act. Tungsten is one such critical mineral.
Based on the amendment, Ministry of Mines wrote to State Government Tamil Nadu on 15.09.2023 about the auction of critical mineral blocks of Tamil Nadu including the Nayakkarpatti Tungsten Block. In response, vide letter dated 03.10.2023, Water Resource Minister of Tamil Nadu questioned the amendment act passed by the Parliament and sought that power to auction the critical minerals also be vested with State Governments. It is pertinent to note here that during 2021-2023 when the state had the powers to auction the critical minerals, Tamil Nadu did not do anything. In fact, since the advent of auction regime, Tamil Nadu has not auctioned a single major mineral block in last nine years.
After reply to the Tamil Nadu Minister that as per the law of the land the Government of India will go ahead with the auction of critical minerals, Secretary, Ministry of Mines vide DO letter 6 Dec 2023 to Chief Secretary, Tamil Nadu requested about the details of three critical mineral blocks to be put up for auction including Nayakkarpatti Tungsten Block. Commissioner of Geology and Mining, Tamil Nadu vide letter dated 8 Feb 2024 gave information on these three blocks including Nayakkarpatti Block. Although, State Government informed about the existence of biodiversity site covering an area of 193.215 Ha (about 10% of the total area of the block), but did not recommend against conduct of auction of this block
The Ministry of Mines has successfully conducted auction of 24 blocks of critical and strategic minerals in four tranches till date. The Nayakkarpatti Tungsten Block, Madurai district, Tamil Nadu covering an area of over 20.16 sq. km was proposed for the auction as Composite Licence (CL) in the month of February, 2024 and was notified again for auction as second attempt in June 2024. It was successfully auctioned with Hindustan Zinc Ltd. being declared as the preferred bidder on 07.11.2024. When the block was initially put up for auction in February 2024, until the auction result was declared on November 7, 2024, there was no communication from the State Government regarding any opposition or concerns about the auction despite the fact that Tamil Nadu attended several auction related meetings of Ministry of Mines between February 2024 and November 2024.
It is noteworthy that a composite licence refers to prospecting licence-cum-mining lease, is essentially a two-stage concession granted under Mineral (Auction) Rules. This licence mandates that prospecting (exploration) operations be taken up first. Prospecting starts with a larger area based on preliminary evidences gained from reconnaissance geological survey and ends with establishing mineral content in a relatively smaller defined mineralised zone which is later taken up for mining. However, before a mining lease is granted for the mineralized zone, the composite license holder must obtain several clearances from the respective agencies including (MoEF&CC) and State Government and during that process eco-sensitive zones, biodiversity areas, etc. are removed. State Government always held this right which is usually exercised after exploration stage.
The role of Ministry of Mines is limited to the auction of Critical Minerals in the interest of economic development of the country. Thereafter, issue of the letter of intent (LOI), signing of Composite Licence (CL) and Mining Lease (ML) is done by the State Government. If required, the area can be modified before signing of the Composite Licence or Mining Lease. Once production starts, all the revenue accrues to the State Government.
However, after declaration of preferred bidder for this block, a number of representations have also been received against auction of this block on the ground that there is a biodiversity heritage site within the block area. Therefore, GSI has been requested to re-examine the block and explore the possibility of redefining the block boundary by excluding the bio-diversity site area from the block. Further, the Government of Tamil Nadu has been requested to keep the process of issuing the Letter of Intent to the Preferred Bidder of the Nayakkarpatti Tungsten Block on hold for time being.

சுரங்கங்கள் அமைச்சகம்
தமிழகத்தின் நாயக்கர்பட்டி டங்ஸ்டன் கனிமத் தொகுதி ஏலம் தொடர்பான விளக்கம்
24 DEC 2024 6:11PM by PIB Chennai
மதுரை மாவட்டம், மேலூர் - தெற்குத்தெரு - முத்துவேல்பட்டி பகுதிகளில் டங்ஸ்டனுக்கான புவியியல் குறிப்பாணையை (ஜி.எஸ்.ஐ) 2021 செப்டம்பர் 14 அன்று தமிழ்நாடு அரசிடம் ஒப்படைத்தது. அந்த நேரத்தில் டங்ஸ்டன் போன்ற முக்கியமான கனிமங்கள் உட்பட அனைத்து முக்கிய கனிமங்களையும் ஏலம் விட மாநில அரசுக்கு அதிகாரம் வழங்கப்பட்டது.
பின்னர், சுரங்கங்கள்கனிமங்கள் (மேம்பாடு - ஒழுங்குமுறை) சட்டம், 1957 என்பது 17.08.2023 முதல் சுரங்கங்கள் - கனிமங்கள் (மேம்பாடு, ஒழுங்குமுறை) திருத்தச் சட்டம், 2023 என்பதன் மூலம் திருத்தப்பட்டது. திருத்தச் சட்டமானது மற்ற அம்சங்களோடு சட்டத்தில் பிரிவு 11டி-ஐ சேர்த்தது, இது சட்டத்தின் முதல் அட்டவணையின் பகுதி டி-ல் குறிப்பிடப்பட்டுள்ள 'முக்கியமான கனிமங்கள்' தொடர்பான சுரங்க குத்தகைகளையும், கூட்டு உரிமங்களையும் பிரத்தியேகமாக ஏலம் விட மத்திய அரசுக்கு அதிகாரம் அளித்தது. டங்ஸ்டன் அத்தகைய முக்கியமான கனிமங்களில் ஒன்றாகும்.
இந்த திருத்தத்தின் அடிப்படையில், நாயக்கர்பட்டி டங்ஸ்டன் கனிமத் தொகுதி உட்பட தமிழ்நாட்டின் முக்கிய கனிம தொகுதிகளை ஏலம் விடுவது குறித்து மாநில அரசுக்கு சுரங்க அமைச்சகம் 15.09.2023 அன்று கடிதம் எழுதியது. இதற்குப் பதிலளித்த தமிழக நீர்வளத்துறை அமைச்சர் 03.10.2023 தேதியிட்ட கடிதத்தில், நாடாளுமன்றத்தில் நிறைவேற்றப்பட்ட திருத்தச் சட்டத்தை கேள்விக்குள்ளாக்கியதுடன், முக்கியமான கனிமங்களை ஏலம் விடும் அதிகாரம் மாநில அரசுகளிடமும் இருக்க வேண்டும் என்று கோரினார். 2021-2023-ம் ஆண்டில் முக்கிய கனிமங்களை ஏலம் விடும் அதிகாரம் அரசுக்கு இருந்தபோது, தமிழ்நாடு எதுவும் செய்யவில்லை என்பது குறிப்பிடத்தக்கது. உண்மையில், ஏல நடைமுறை அமலுக்கு வந்த பிறகு, கடந்த ஒன்பது ஆண்டுகளில் தமிழ்நாட்டில் ஒரு பெரிய கனிமத் தொகுதி கூட ஏலம் விடப்படவில்லை.
நிலத்தின் சட்டத்தின்படி மத்திய அரசு முக்கியமான கனிமங்களை ஏலம் விடுவதற்கான நடவடிக்கைகளை மேற்கொள்ளும் என்று தமிழ்நாடு அமைச்சருக்கு பதிலளித்த பின்னர், சுரங்க அமைச்சகத்தின் செயலாளர், தமிழ்நாடு தலைமைச் செயலாளருக்கு 2023 டிசம்பர் 6 அன்று, கடிதத்தின் மூலம் நாயக்கர்பட்டி டங்ஸ்டன் கனிமத் தொகுதி உட்பட ஏலத்திற்கு விடப்படவுள்ள மூன்று முக்கியமான கனிமத் தொகுதிகளின் விவரங்களைக் கோரினார். தமிழ்நாடு புவியியல், சுரங்கத் துறை ஆணையர், 8.02.2024 தேதியிட்ட கடிதத்தில், நாயக்கர்பட்டி தொகுதி உட்பட இந்த மூன்று பகுதிகள் குறித்த விவரங்களை அளித்துள்ளார். இருப்பினும், 193.215 ஹெக்டேர் பரப்பளவில் (கனிமத் தொகுதியின் மொத்த பரப்பளவில் சுமார் 10%) பல்லுயிர் தளம் இருப்பதாக மாநில அரசு தெரிவித்தாலும், இந்த கனிமத் தொகுதியை ஏலம் விடுவதற்கு எதிராக பரிந்துரைக்கவில்லை.
சுரங்க அமைச்சகம் ம முக்கியத்துவம் வாய்ந்த கனிமங்களின் 24 தொகுதிகளின் ஏலத்தை இதுவரை நான்கு கட்டங்களாக வெற்றிகரமாக நடத்தியுள்ளது. தமிழ்நாட்டின் மதுரை மாவட்டத்தில் 20.16 சதுர கிலோ மீட்டர் பரப்பளவைக் கொண்ட நாயக்கர்பட்டி டங்ஸ்டன் கனிமத் தொகுதி, 2024 பிப்ரவரி மாதத்தில் கூட்டு உரிமமாக ஏலத்திற்கு முன்மொழியப்பட்டது. 2024 ஜூன் மாதத்தில் இரண்டாவது முயற்சியாக மீண்டும் ஏலத்திற்கு அறிவிக்கப்பட்டது. இது 07.11.2024 அன்று ஹிந்துஸ்தான் ஜிங்க் லிமிடெட் விருப்பமான ஏலதாரராக அறிவிக்கப்பட்டு வெற்றிகரமாக ஏலம் விடப்பட்டது. 2024 பிப்ரவரியில் இந்த கனிமத் தொகுதி ஆரம்பத்தில் ஏலத்திற்கு வைக்கப்பட்டதில் இருந்து 2024 நவம்பர் 7 அன்று ஏல முடிவு அறிவிக்கப்படும் வரை, 2024 பிப்ரவரி முதல் 2024 நவம்பர் வரை சுரங்க அமைச்சகத்தின் பல ஏலம் தொடர்பான கூட்டங்களில் தமிழ்நாடு கலந்து கொண்ட போதிலும், ஏலம் குறித்து எந்தவொரு எதிர்ப்பும் கவலையும் குறித்து மாநில அரசிடமிருந்து வரவில்லை.
கலப்பு உரிமம் என்பது கனிம (ஏலம்) விதிகளின் கீழ் வழங்கப்படும் இரண்டு கட்ட சலுகையாகும் என்பது குறிப்பிடத்தக்கது. இந்த உரிமம் முதலில் எதிர்பார்ப்பு (ஆய்வு) நடவடிக்கைகளை மேற்கொள்ள வேண்டும் என்று கட்டளையிடுகிறது. வட்டார புவியியல் ஆய்வு கணக்கெடுப்பிலிருந்து பெறப்பட்ட பூர்வாங்க சான்றுகளின் அடிப்படையில் ஒரு பெரிய பரப்பளவில் வள ஆய்வில் தொடங்கி, ஒப்பீட்டளவில் சிறிய வரையறுக்கப்பட்ட கனிம மயமாக்கப்பட்ட மண்டலத்தில் கனிம உள்ளடக்கத்தை நிறுவுவதில் முடிவடைகிறது. பின்னர் அது சுரங்கத்திற்காக எடுத்துக் கொள்ளப்படுகிறது. இருப்பினும், கனிம மயமாக்கப்பட்ட மண்டலத்திற்கு சுரங்க குத்தகை வழங்கப்படுவதற்கு முன்பு, கூட்டு உரிமம் வைத்திருப்பவர், மாநில அரசு உள்ளிட்ட தரப்பினரிடமிருந்து பல அனுமதிகளைப் பெற வேண்டும், மேலும் அந்த செயல்பாட்டின் போது சுற்றுச்சூழல் உணர்திறன் மண்டலங்கள், பல்லுயிர் பகுதிகள் போன்றவை நீக்கப்படுகின்றன. வழக்கமாக ஆய்வு நிலைக்குப் பிறகு பயன்படுத்தப்படும் இந்த உரிமையை மாநில அரசு எப்போதும் கொண்டிருந்தது.
நாட்டின் பொருளாதார வளர்ச்சியின் நலன் கருதி, முக்கியமான கனிமங்களை ஏலம் விடுவதோடு நின்று விடுவது மட்டுமே சுரங்க அமைச்சகத்தின் பணியாகும். அதன்பிறகு, விருப்பக் கடிதம் வழங்குதல், கூட்டு உரிமம், சுரங்கக் குத்தகை ஆகியவை மாநில அரசால் மேற்கொள்ளப்படுகின்றன. தேவைப்பட்டால், கூட்டு உரிமம் அல்லது சுரங்கக் குத்தகை கையெழுத்திடுவதற்கு முன்பு பகுதியை மாற்றியமைக்கலாம். உற்பத்தி தொடங்கியவுடன், அனைத்து வருவாயும் மாநில அரசுக்குச் சேரும்.
இருப்பினும், இந்த வட்டத்திற்கு விருப்பமான ஏலதாரர் அறிவிக்கப்பட்ட பிறகு, வட்டாரப் பகுதிக்குள் ஒரு பல்லுயிர் பாரம்பரிய தளம் இருப்பதைக் காரணம் காட்டி இந்த கனிமத் தொகுதியை ஏலம் விடுவதற்கு எதிராக பல முறையீடுகள் பெறப்பட்டுள்ளன. எனவே, கனிமத் தொகுதியை மறு ஆய்வு செய்து, பல்லுயிர் பெருக்க தளப் பகுதியை தொகுதியிலிருந்து விலக்கி தொகுதி எல்லையை மறுவரையறை செய்வதற்கான சாத்தியக்கூறுகளை ஆராயுமாறு ஜிஎஸ்ஐ கேட்டுக் கொள்ளப்பட்டுள்ளது. மேலும், நாயக்கர்பட்டி டங்ஸ்டன் கனிமத் தொகுதியில் ஒப்பந்தப்புள்ளி கோருவோருக்கு விருப்ப ஒப்பந்ததாரருக்கு ஒப்புதல் கடிதம் வழங்கும் நடைமுறையை தற்போதைக்கு நிறுத்தி வைக்குமாறு தமிழ்நாடு அரசு கேட்டுக் கொள்ளப்பட்டுள்ளது.