કાપડ મંત્રાલય
HMoJ શ્રી સી. આર. પાટીલે ગુજરાતનાં નવસારીમાં ક્લાઇમેટ સ્માર્ટ એગ્રો-ટેક્સટાઇલ ડેમોન્સ્ટ્રેશન સેન્ટરનું ઉદઘાટન કર્યું
આ પહેલ નેશનલ ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સ મિશન (એનટીટીએમ) હેઠળ ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સને પ્રોત્સાહન આપવાનાં મંત્રાલયનાં વિઝનને અનુરૂપ છે તથા સ્થાયી અને નવીન સમાધાનો માટે ભારતનાં કૃષિ ક્ષેત્રને આગળ વધારવા માટે છે
21 DEC 2024 3:54PM by PIB Ahmedabad
ટેક્સટાઇલ મંત્રાલયે સિન્થેટિક એન્ડ આર્ટ સિલ્ક મિલ્સ રિસર્ચ એસોસિએશન (એસએસએમઆઇઆરએ)ના સહયોગથી ગુજરાતનાં નવસારીમાં ભારત સરકારનાં જલ શક્તિનાં માનનીય મંત્રી શ્રી સી. આર. પાટીલની ઉપસ્થિતિમાં ક્લાઇમેટ સ્માર્ટ એગ્રો-ટેક્સટાઇલ ડેમોન્સ્ટ્રેશન સેન્ટરનો શુભારંભ કરાવ્યો હતો.
આ નિદર્શન કેન્દ્ર ભારતના કૃષિ ક્ષેત્ર માટે પરિવર્તનકારી ઉકેલો તરીકે એગ્રો-ટેક્સટાઇલ્સના સ્વીકારને પ્રોત્સાહન આપવાની દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું રજૂ કરે છે. તે ખેડૂતોને શિક્ષિત અને સશક્ત બનાવવા, એગ્રો-ટેક્સટાઇલ ઉત્પાદનોના જીવંત પ્રદર્શન, તેમની એપ્લિકેશન્સ અને વ્યવહારિક તાલીમ મોડ્યુલો દર્શાવવા માટે બનાવવામાં આવી છે, જેથી આ નવીનતાઓને દૈનિક ખેતી પદ્ધતિઓમાં સંકલિત કરવામાં મદદ મળી શકે. 15,000 ચોરસ મીટરમાં ફેલાયેલા આ કેન્દ્રની જાળવણી ત્રણ વર્ષ સુધી SASMIRA દ્વારા કરવામાં આવશે, જેમાં આઠ પાક ચક્ર આવરી લેવામાં આવશે. આ સુવિધામાં એગ્રો-ટેક્સટાઇલ ટેકનોલોજીની લાઇવ એપ્લિકેશન્સ જેવી કે શેડ નેટ (પર્ફેક્ટ, ફોટો-સિલેક્ટિવ અને વર્ટિકલ ફાર્મિંગ એપ્લિકેશન્સ), ઔષધીય નર્સરીઓ, છાંયડાની જાળ હેઠળ વર્મીકમ્પોસ્ટિંગ, ગ્રાઉન્ડ કવર્સ (કુદરતી અને એચડીપીઇ), પોન્ડ લાઇનર્સ અને ક્રોપ કવર્સ સામેલ છે.
શ્રી સી. આર. પાટીલે તેમના પ્રારંભિક પ્રવચનમાં પાકની ઉત્પાદકતામાં સુધારો કરવા, સંસાધનોનું સંરક્ષણ કરવા અને સ્થાયી ખેતીને સક્ષમ બનાવવામાં એગ્રો-ટેક્સટાઇલ્સની નિર્ણાયક ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ખેડૂતોને પ્રદર્શન કેન્દ્રની મુલાકાત લેવા અને કૃષિ પરિણામો વધારવા માટે એગ્રો-ટેક્સટાઇલ ટેકનોલોજીને તેમની પદ્ધતિઓમાં સંકલિત કરવા વિનંતી કરી હતી.
આ પહેલ નેશનલ ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સ મિશન (એનટીટીએમ) હેઠળ ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સને પ્રોત્સાહન આપવાનાં મંત્રાલયનાં વિઝનને અનુરૂપ છે તથા સ્થાયી અને નવીન સમાધાનો માટે ભારતનાં કૃષિ ક્ષેત્રને આગળ વધારવાનાં છે. આ નિદર્શન કેન્દ્ર આઇઓટી-આધારિત મોનિટરિંગ સિસ્ટમ્સથી સજ્જ છે, જે વાસ્તવિક સમયની સ્થિતિ, પાકની ઉપજ અને વૃદ્ધિની કામગીરીને ટ્રેક કરે છે. આ ઉપરાંત, કેન્દ્ર સરકાર ખેડૂતો અને હિતધારકોને શિક્ષિત કરવા માટે નિયમિત સમયાંતરે માન્ય સેમિનારોનું આયોજન કરશે.
કૃષિ કેબિનેટ મંત્રી શ્રી રાઘવજીભાઈ પટેલે આ પહેલને સંપૂર્ણ રાજ્ય સમર્થન આપવાની ખાતરી આપી હતી અને એગ્રો-ટેક્સટાઇલ્સના સ્વીકારને વિસ્તૃત કરવા રાજ્ય સરકારો સાથે બેઠકો યોજવાનું સૂચન કર્યું હતું. નવસારી કૃષિ યુનિવર્સિટીના કુલપતિ ડો.ઝેડ.પી.પટેલે આ નિદર્શન કેન્દ્રની શિક્ષણ અને વાસ્તવિક વિશ્વની ખેતી વચ્ચેના અંતરને દૂર કરવાની ક્ષમતા, ખેડૂતોને સંસાધનોની જાળવણી સાથે ઉત્પાદકતા વધારવા માટે જરૂરી જ્ઞાન અને સાધનોથી સજ્જ કરવા માટે ઉત્સાહ વ્યક્ત કર્યો હતો. ટેક્સટાઇલ મંત્રાલયનાં સંયુક્ત સચિવ શ્રી રાજીવ સક્સેનાએ કૃષિમાં ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સનાં સ્વીકારને પ્રોત્સાહન આપવાની મંત્રાલયની કટિબદ્ધતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.

Ministry of Textiles
HMoJ Shri C.R. Patil, inaugurates Climate Smart Agro-Textile Demonstration Center in Navsari, Gujarat
This initiative aligns with the Ministry’s vision of promoting technical textiles under the National Technical Textiles Mission (NTTM) and advancing India’s agriculture sector towards sustainable and innovative solutions.
21 DEC 2024 3:54PM by PIB Delhi
The Ministry of Textiles, in collaboration with the Synthetic & Art Silk Mills’ Research Association (SASMIRA) launched Climate Smart Agro-Textile Demonstration Center in Navsari, Gujarat, in the presence of Shri C.R. Patil, Hon’ble Minister of Jal Shakti, Government of India.
This demonstration center represents a significant step forward in promoting the adoption of Agro-Textiles as transformative solutions for India’s agricultural sector. These are designed to educate and empower farmers, features live demonstrations of Agro-Textile products, their applications, and practical training modules to help integrate these innovations into daily farming practices. Spread across 15,000 sq. meters, the center will be maintained by SASMIRA for three years, covering eight crop cycles. The facility includes live applications of Agro-Textile technologies such as Shade nets (par-perfect, photo-selective, and vertical farming applications), Medicinal nurseries, Vermicomposting under shade nets, Ground covers (natural and HDPE), Pond liners and crop covers.
Shri C.R. Patil, in his inaugural address, emphasised the critical role of Agro-Textiles in improving crop productivity, conserving resources, and enabling sustainable farming. He urged farmers to visit the demonstration center and integrate Agro-Textile technologies into their practices for enhanced agricultural outcomes.
This initiative aligns with the Ministry’s vision of promoting technical textiles under the National Technical Textiles Mission (NTTM) and advancing India’s agriculture sector towards sustainable and innovative solutions. The demonstration center is equipped with IoT-based monitoring systems to track real-time conditions, crop yield, and growth performance. Additionally, the center will host approved seminars at regular intervals to educate farmers and stakeholders.
Shri Raghavjibhai Patel, Cabinet Minister of Agriculture, assured full state support for the initiative and suggested organizing meetings with state governments to expand the adoption of Agro-Textiles. Dr. Z.P. Patel, Vice Chancellor of Navsari Agricultural University, expressed his enthusiasm for the demonstration center’s potential to bridges the gap between academia and real-world farming, equipping farmers with the knowledge and tools needed to increase productivity while conserving resources. Shri Rajeev Saxena, Joint Secretary, Ministry of Textile highlighted the Ministry’s commitment to encouraging the adoption of technical textiles in agriculture.