ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
"ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ-ಸೂರ್ಯ ಘರ್‌ ಯೋಜನೆ" ಯ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಜನರಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು : "ಮುಫ್ತ್ ಬಿಜಿಲಿ ಯೋಜನೆ"ಯಲ್ಲಿ ಇನ್ನಷ್ಟು ಪ್ರಯೋಜನಗಳು
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ ಅವರು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ, ಒಡಿಶಾ, ಬಿಹಾರ, ಜಾರ್ಖಂಡ್ ಮತ್ತು ಅಷ್ಟಲಕ್ಷ್ಮಿ ಖ್ಯಾತಿಯ ಈಶಾನ್ಯ ಭಾರತದ ಎಂಟು ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸೂರ್ಯ ಘರ್ ಕುರಿತು ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದರು
ಪಿ.ಎಂ.ಎಸ್.ಜಿ.ಎಂ.ಬಿ.ವೈ. ಯ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು
20 DEC 2024 7:00PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ನೂತನ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಇಂದು "ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸೂರ್ಯ ಘರ್: ಮುಫ್ತ್ ಬಿಜಿಲಿ ಯೋಜನೆ"ಯ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಜನರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಉಚಿತ 300 ಯೂನಿಟ್ ವಿದ್ಯುತ್‌ ನ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ರೂಪಾಯಿ 75,021 ಕೋಟಿ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ, ಒಡಿಶಾ, ಬಿಹಾರ, ಜಾರ್ಖಂಡ್ ಮತ್ತು ಎಂಟು ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಪ್ರಚಾರದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ವಿವಿಧ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಮಾತನಾಡಿದರು. ತಮ್ಮ ತಮ್ಮ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ "ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸೂರ್ಯ ಘರ್: ಮುಫ್ತ್ ಬಿಜ್ಲಿ ಯೋಜನೆ" ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅವರು ರಾಜ್ಯಗಳ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು.
ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳವು ಹೆಚ್ಚು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರೂಪಾಯಿ 78,000 ವರೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಧನಸಹಾಯ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ 300 ಯೂನಿಟ್‌ ಗಳವರೆಗೆ ಉಚಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ 1 ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳನ್ನು ಬೆಳಗಿಸುವ ಯೋಜನೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವಂತೆ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮಂತ್ರಿಗಳನ್ನು ವಿನಂತಿಸಿದ್ದೇನೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇಡೀ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯ ನೋಂದಣಿ 1.5 ಕೋಟಿಗೆ ತಲುಪಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದ ಕುಟುಂಬಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಇದುವರೆಗೆ 7.06 ಲಕ್ಷ ತಲುಪಿದೆ. ರಾಜ್ಯದ ಜನತೆಯ ಹಿತದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ರಾಜಕೀಯದಲ್ಲಿ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪ ಮಾಡದೆ ಉತ್ತಮ ಮನೋಭಾವನೆಯಿಂದ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಬೇಕು. ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ರಾಜ್ಯದ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಲಾಭದಾಯಕವಾಗಿಸಲು ಕೇಂದ್ರದ ಸಹಾಯಧನದ ಜೊತೆಗೆ ತಮ್ಮ ಸಹಾಯಧನದ ಪ್ರಸ್ತಾಪದೊಂದಿಗೆ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಕೂಡ ಇನ್ನೂ ಉತ್ತಮ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಹಕರಿಸಲು ಮುಂದೆ ಬರಬೇಕೆಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ ಅವರು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಹೇಳಿದರು
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಸೋಲಾರ್ ಪ್ಯಾನಲ್ ಅಳವಡಿಕೆ ಮಾರಾಟಗಾರರು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರೊಂದಿಗೆ ಕೇಂದ್ರದ ನೂತನ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ವಿಶೇಷ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದರು. ಭಾಗವಹಿಸಿದವರು ತಮ್ಮ ತಮ್ಮ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಿದರು , ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಅವುಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸೂರ್ಯ ಘರ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿಯ ಸೌರ ಸ್ಥಾಪನೆಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಂಭಾವ್ಯ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಚರ್ಚಿಸಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸುದೀಪ್ ಜೈನ್, ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಆರ್.ಇ.ಸಿ, ಡಿಸ್ ಕಾಮ್ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಶಕ್ತಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ವಿವಿಧ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಇಂದು ನಡೆದ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.

Ministry of New and Renewable Energy
Union Minister Shri Pralhad Joshi Urges People to Take Advantage of PM-Surya Ghar: Muft Bijli Yojana
Union Minister Joshi holds review meeting on PM Surya Ghar with the states of West Bengal, Odisha, Bihar, Jharkhand & Ashtalakshmi North Eastern States
Union Minister Advises Officials to Enhance Implementation of PMSGMBY
20 DEC 2024 7:00PM by PIB Delhi
Union Minister of New and Renewable Energy and Minister of Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Shri Pralhad Joshi today urged people for taking the advantage of the PM Surya Ghar: Muft Bijli Yojana more to avail the benefit up to 300 free units of electricity with an allocation of Rs 75,021 crore. The Minister was addressing a review meeting in Kolkata with the officials of various organisations engaged in promotion of renewable energy in West Bengal, Odisha, Bihar, Jharkhand and eight North-eastern States. He advised officials from the states to enhance the implementation of PM Surya Ghar: Muft Bijli Yojana in their States.
Shri Joshi said that West Bengal can do much better regarding the progress of the Scheme in the state. The Minister also said that he has requested concerned Ministers of West Bengal for providing more support to the scheme which aims to light up 1 crore households by providing up to 300 units of free electricity with central Government support upto Rs 78,000.
Union Minister Joshi said that the registration for the scheme has touched 1.5 crore in the entire country and the number of households benefitted has reached 7.06 lakh so far. Shri Joshi said, the scheme should be implemented in good spirit without meddling into politics for the benefit of the people of a State. The Union Minister also urged the State to come forward with an offer of subsidy along with the Central subsidy to make the scheme more profitable for the citizens of the state.
The Union Minister also held a meeting with the solar panel installation vendors and service providers from West Bengal. He took the stock of their challenges and discussed potential solutions to improve the rooftop solar installations under PM Surya Ghar scheme.
The review meeting today was attended by Shri Sudeep Jain, Additional Secretary, Ministry of New and Renewable Energy (MNRE) and senior officers of participating states, REC, DISCOM, and agencies of renewable energy of States.