Ministry of Youth Affairs and Sports
Empowering Youth and Revitalizing Sports: Minister of State Youth Affairs & Sports Raksha Khadse Highlights Government Initiatives in Press Meet
20 DEC 2024 8:23PM by PIB Delhi
Minister of State for Youth Affairs and Sports, Smt. Raksha Khadse, addressed a press conference today in New Delhi, where she deliberated on various initiatives undertaken by the Government of India for the youth. Additionally, she reviewed multiple facets of the sports sector. The key highlights are as follows:
India has witnessed unprecedented progress in youth empowerment since 2014, focusing on key areas such as employment generation, support for MSMEs, promotion of startups, formalization of the economy, encouragement of research and development, skill enhancement, and fostering sports excellence and fitness. These initiatives align with the vision of "Sabka Saath, Sabka Vikas" and "Aatmnirbhar Bharat," paving the way for a developed India by 2047.
Key Highlights:
1. Youth Development Priorities:
• The Union Budget 2024-25 allocated ₹3,442.32 crore for skill development, internships, and employment generation, marking a threefold increase from ₹1,219 crore in 2013-14.
• National Youth Policy 2014 provides a robust framework to maximize youth potential by 2030.
2. Employment and Skill Development:
• Unemployment rate reduced to 3.2% in 2023-24.
• Initiatives like PMKVY (Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojna) and DDU-GKY (Deen Dayal Updhyay Gramin Kaushal Yojna) have trained millions, with significant employment outcomes.
• EPFO achieved record growth in July 2024 by adding 19.94 lakh net members.
• The highest growth was observed in the 18-25 age group, with 8.77 lakh net additions in July 2024. This marks the largest increase for this demographic since records began and reflects the continued trend of young people, mostly first-time job seekers, entering the organized workforce
• Around 3.05 lakh new female members joined EPFO in July 2024, reflecting a year-over-year growth of 10.94%.
• Maharashtra led among the States/UTs, contributing 20.21% of the total new members.
3. Economic and Startup Growth:
• India now hosts 1.4 lakh recognized startups and 117 unicorns, making it the world’s third-largest startup hub.
• Schemes like PMMY (Pradhan Mantri Mudra Yojna) and Stand-Up India have empowered entrepreneurs, especially women and marginalized communities.
4. Sports and Fitness:
• Record-breaking performance at the 2024 Asian Games with 107 medals (with 28 gold).
• Enhanced investment in Khelo India and TOPS programs contributed to Olympic (6 medals) and Paralympic (29 medals) success.
• Khelo India Budget increased from 596 crore to 900 crore.
5. Women Empowerment:
• Initiatives like the Nari Shakti Adhiniyam and Sukanya Samruddhi Yojana underscores the government’s commitment to gender equality.
India’s strides in youth-centric policies and initiatives highlight its commitment to fostering a robust and inclusive ecosystem, ensuring every young Indian contributes to nation-building.

युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
युवा सशक्तीकरण आणि क्रीडा क्षेत्राला नवचैतन्य: मंत्री रक्षा खडसे यांनी पत्रकार परिषदेत सरकारच्या उपक्रमांवर प्रकाश टाकला
20 DEC 2024 8:57PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 20 डिसेंबर 2024
युवा कार्यक्रम आणि खेळ मंत्रालय, केंद्रीय युवा कार्यक्रम व खेळ राज्यमंत्री श्रीमती रक्षा खडसे यांनी आज दिल्ली येथे घेतलेल्या पत्रकार परिषदेत युवकांसाठी असलेल्या भारत सरकारच्या विविध उपक्रमांवर चर्चा केली. तसेच क्रीडा क्षेत्रातील विविध पैलूंचा आढावा घेतला. प्रमुख मुद्दे खालीलप्रमाणे.
2014 पासून भारताने युवक सक्षमीकरणामध्ये अभूतपूर्व प्रगती साधली आहे. रोजगार निर्मिती, सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग (MSMEs) साठी समर्थन, स्टार्टअप्सचे प्रोत्साहन, अर्थव्यवस्थेचे औपचारिकीकरण, संशोधन आणि विकासाला प्रोत्साहन, कौशल्य विकास तसेच क्रीडा उत्कृष्टता आणि तंदुरुस्तीला चालना देणे यांसारख्या महत्त्वाच्या क्षेत्रांवर लक्ष केंद्रित केले गेले आहे. "सबका साथ, सबका विकास" आणि "आत्मनिर्भर भारत" या दृष्टीकोनांशी सुसंगत या उपक्रमांनी 2047 पर्यंत विकसित भारत घडविण्याचा मार्ग मोकळा केला आहे.
महत्त्वाचे मुद्दे:
1. युवक विकास प्राधान्यक्रम:
• केंद्रीय अर्थसंकल्प 2024-25 मध्ये कौशल्य विकास, इंटर्नशिप आणि रोजगार निर्मितीसाठी ₹3,442.32 कोटींची तरतूद केली गेली आहे, जी 2013-14 मधील ₹1,219 कोटींपेक्षा तीन पट जास्त आहे.
• राष्ट्रीय युवक धोरण 2014 हे 2030 पर्यंत युवकांच्या क्षमतेचा जास्तीत जास्त उपयोग करण्यासाठी एक ठोस आराखडा प्रदान करते.
2. रोजगार आणि कौशल्य विकास:
• 2023-24 मध्ये बेरोजगारीचा दर 3.2% पर्यंत कमी झाला आहे.
• प्रधानमंत्री कौशल विकास योजना (PMKVY) आणि दीनदयाल उपाध्याय ग्रामीण कौशल योजना (DDUGKY) यांसारख्या उपक्रमांमुळे लाखो लोकांना प्रशिक्षण मिळाले असून त्यातून महत्त्वपूर्ण रोजगार उपलब्ध झाला आहे.
• EPFO ने जुलै 2024 मध्ये 19.94 लाखांची अभूतपूर्व वाढ साध्य केली.
• जुलै 2024 मध्ये 18-25 वयोगटातील सर्वाधिक वाढ 8.77 लाखांनी झाली. हा आकडा या लोकसंख्येसाठी आतापर्यंतचा सर्वाधिक आहे आणि हे तरुण लोक विशेषत: पहिल्यांदाच नोकरी शोधणारे, संघटित कामगार मंडळात प्रवेश करत आहेत याची पुष्टी करतो.
• जुलै 2024 मध्ये सुमारे 3.05 लाख नवीन महिला सदस्य EPFO मध्ये सामील झाल्या, ज्यात वर्षाअखेरीस 10.94% वाढ झाली.
• राज्य/केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये महाराष्ट्राने आघाडी घेतली, ज्याने एकूण नवीन सदस्यांपैकी 20.21% योगदान दिले.
3. आर्थिक आणि स्टार्टअप वाढ:
• भारतामध्ये आता 1.4 लाख मान्यताप्राप्त स्टार्टअप्स आणि 117 युनिकॉर्न्स आहेत, ज्यामुळे भारत जगातील तिसऱ्या क्रमांकाचा स्टार्टअप हब बनला आहे.
• प्रधान मंत्री मुद्रा योजना (PMMY) आणि स्टँड-अप इंडिया यांसारख्या योजनांमुळे उद्योजकांना, विशेषतः महिलांना आणि वंचित समुदायांना सक्षमीकरण मिळाले आहे.
4. क्रीडा आणि तंदुरुस्ती:
• 2024 च्या आशियाई क्रीडा स्पर्धांमध्ये 107 पदके (28 सुवर्णांसह) जिंकून विक्रमी कामगिरी.
• खेळो इंडिया आणि टॉप्स कार्यक्रमांमध्ये वाढलेल्या गुंतवणुकीमुळे ऑलिंपिक (6 पदके) आणि पॅरालिंपिक (29 पदके) यश मिळाले.
• खेळो इंडिया बजेट ₹596 कोटींपासून ₹900 कोटींपर्यंत वाढविण्यात आले.
5. महिला सक्षमीकरण:
• नारी शक्ती अधिनियम आणि सुकन्या समृद्धी योजना यांसारख्या उपक्रमांमुळे सरकारची लिंग समानतेसाठीची वचनबद्धता दिसून येते.
भारताच्या युवक-केंद्रित धोरणे आणि उपक्रमांमधील प्रगती एक मजबूत आणि समावेशक पर्यावरण तयार करण्यासाठीची त्याची वचनबद्धता अधोरेखित करते, ज्यामुळे प्रत्येक भारतीय युवक राष्ट्रनिर्मितीत योगदान देईल.