கலாசாரத்துறை அமைச்சகம்
ராய்காட் கோட்டையின் பாதுகாப்பு, மறுசீரமைப்பு, அகழ்வாராய்ச்சியின் முன்னேற்றங்களும் சவால்களும்
19 DEC 2024 3:45PM by PIB Chennai
ராய்காட் கோட்டை 1909 முதல் இந்திய தொல்பொருள் ஆய்வகத்தின் அதிகார வரம்பின் கீழ் மத்திய அரசால் பாதுகாக்கப்படும் நினைவுச்சின்னமாக உள்ளது. இந்திய தொல்லியல் துறை மற்றும் ராய்காட் மேம்பாட்டு ஆணையம் இடையே 2017-ம் ஆண்டில் ஒரு புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தம் கையெழுத்தானது. அதன்படி ராய்காட் கோட்டையின் சுற்றுப்பகுதியில் மேம்பாடு மற்றும் வசதிகளை வழங்குவது தொடர்பான பணிகள் மேற்கொள்ளப்பட்டுள்ளது.
இந்திய தொல்லியல் துறை 1980-ம் ஆண்டு முதல் ராய்காட் கோட்டையின் பல்வேறு பகுதிகளில் பல அகழ்வாராய்ச்சிகளை மேற்கொண்டுள்ளது. ராய்காட் கோட்டைக்குள் மகா தர்வாசா, சிம்மாசனா, நாகர்கானா, ஜகதேஷ்வர் கோயில், பஜார்பேட்டை, ஹதி டேங்க் சுவர்கள், பால்கி தர்வாசா, மீனா தர்வாசா, சத்ரபதி சிவாஜி மகாராஜ் சமாதி பகுதி மற்றும் அஷ்டபிரதன்வாடா போன்ற பல்வேறு கட்டமைப்புகளின் பாதுகாப்பு இந்திய தொல்லியல் துறையால் மேற்கொள்ளப்பட்டுள்ளது. மேலும், நடைபாதை, கழிவறை பிரிவு, குடிநீர், இருக்கைகள், அறிவிப்பு பலகைகள் மற்றும் கலாச்சார அறிவிப்பு பலகைகள் போன்ற பல்வேறு வசதிகளும் இந்திய தொல்லியல் துறையால் செய்யப்பட்டுள்ளன. ராய்காட் கோட்டையைப் பாதுகாப்பது என்பது ஒரு தொடர்ச்சியான செயல்முறையாகும், மேலும் இது கிடைக்கக்கூடிய வளங்கள் மற்றும் தேவைகளுக்கு ஏற்ப மேற்கொள்ளப்படுகிறது.
மாநிலங்களவையில் இன்று கேள்வி ஒன்றுக்கு எழுத்து மூலம் அளித்த பதிலில் மத்திய கலாச்சாரம் மற்றும் சுற்றுலாத்துறை அமைச்சர் திரு. கஜேந்திர சிங் ஷெகாவத் இந்தத் தகவலைத் தெரிவித்தார்.
மேலும் விவரங்களுக்கு இந்த ஆங்கிலச் செய்திக் குறிப்பைக் காணவும் https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2086005

Ministry of Culture
Progress and Challenges of Conservation, Restoration and Excavation of Raigad Fort
19 DEC 2024 3:45PM by PIB Delhi
Raigad Fort is Centrally Protected Monument under jurisdiction of Archaeological Survey of India (ASI) since 1909. Conservation and restoration are carried out as per requirement and approved conservation programmes. An MoU was signed between the ASI and Raigad Development Authority (RDA) in 2017 as per which RDA has taken up works related to the development and provisions of amenities within the periphery of Raigad Fort.
National Monument Authority regulates the area of 100 & 200 meters for construction and mining in the periphery of the Raigad Fort as per the provisions of Ancient Monument Archaeological Sites and Remains Act, 1958 (Amendment and Validation, 2010)
ASI has undertaken several excavations since 1980 in various parts of the Raigad Fort that has revealed residential and administrative structures called “Wadas”. Conservation of various structures within Raigad Fort, such as Maha Darwaza, Simhasana, Nagarkhana, the Jagdeswar temple, Bazarpet, Hathi tank walls, Palki Darwaza, Meena Darwaza, Chhatrapati Shivaji Maharaj Samadhi area and Ashtapradhanwada have been carried out by ASI. In addition, various amenities such as pathway, toilets block, drinking water, benches, signage and Cultural notice boards have also been provided by ASI. Conservation of Raigad Fort is a continuous process and is carried out as per available resources and requirement.
Raigad fort is one of the prime and prestigious monuments of ASI. The conservation of monuments is continuous process and it is carried out by ASI in timely and regular manner for preserving the Monument for posterity.
This information was given by Union Minister for Culture and Tourism Shri Gajendra Singh Shekhawat in a written reply in Rajya Sabha today.