ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਿਲਕਵੀਡ ਫਾਈਬਰ ਟਿਕਾਊਤਾ ਲਈ ਚਰਚਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ ਟਿਕਾਊਤਾ ਅਤੇ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ
ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜਾਪਾਨੀ ਬ੍ਰਾਂਡ ਯੂਨੀਕਲੋ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਮੇਗਾ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਰੀਜ਼ਨ ਐਂਡ ਅਪੈਰਲ (ਪੀਐੱਮ ਮਿਤ੍ਰਾ) ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੈਕਟਾਈਲ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਟੀਚਾ 2030 ਤੱਕ 350 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦਾ ਬਜ਼ਾਰ ਅਤੇ 100 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਨਿਰਯਾਤ ਹੈ
17 DEC 2024 11:34AM by PIB Chandigarh
ਮਾਣਯੋਗ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਨਵੈਸਟ ਇੰਡੀਆ ਰਾਹੀਂ ਯੂਨੀਕਲੋ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਂਝੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਹ ਮੀਟਿੰਗ, ਜਾਪਾਨੀ ਬ੍ਰਾਂਡ ਯੂਨੀਕਲੋ ਦੀ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਪਹਿਲਾ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੋਈ ਹੈ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਪਾਹ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ, ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਗਹਿਰੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ ਸੀ। ਇਹ ਮੀਟਿੰਗ ਯੂਨੀਕਲੋ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 15 ਸਟੋਰਾਂ ਰਾਹੀਂ 31 ਮਾਰਚ, 2024 ਤੱਕ 814 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਰਿਟੇਲ ਰੈਵੇਨਿਊ ਦੇ ਨਾਲ, ਯੂਨੀਕਲੋ ਨੇ 30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਾਧਾ ਦਰ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਚੂਨ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। 9 ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ 18 ਸਵਿੰਗ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਅਤੇ 6 ਫੈਬ੍ਰਿਕ ਮਿਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਸਮੇਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ, ਕੱਪੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਯੂਨੀਕਲੋ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਪਾਹ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ, ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਗਹਿਰੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਿਖਾਈ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਕਪਾਹ ਉਤਪਾਦਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, 11.9 ਮਿਲੀਅਨ ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੋਂ ਵਧ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਖੇਤੀ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਭਾਰਤ ਅਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਲਈ ਆਦਰਸ਼ ਸਥਿਤੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਅਕੋਲਾ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਘਣਤਾ ਵਾਲੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਬੀਜਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਦਾ ਪੱਧਰ 1,500 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰਤੀ ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੱਕ ਹੈ। ਕੰਪਨੀ ਦਾ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੀ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਰਜ਼ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦਾ ਪੱਧਰ 1,000 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰਤੀ ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੱਕ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨ ਲਈ ਯੂਨੀਕਲੋ ਦੀ ਅਪੀਲ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਕਪਾਹ ਸਰੋਤ ਲਈ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਸੈਂਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੱਪੜਾ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ, 2030 ਤੱਕ 350 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰ ਆਕਾਰ ਅਤੇ 100 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਮੇਗਾ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਰੀਜ਼ਨ ਐਂਡ ਅਪੈਰਲ (ਪੀਐੱਮ ਮਿਤ੍ਰਾ) ਪਾਰਕਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਯੂਨੀਕਲੋ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਾਰਕ ਬਿਲਡ-ਟੂ-ਸੂਟ ਮਾਡਲ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਬਿਲਕੁਲ ਤਿਆਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਚਾਹੁਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ ਨਿਰਵਿਘਨ ਏਕੀਕਰਣ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਫਰਵਰੀ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਆਗਾਮੀ “ਭਾਰਤ ਟੈਕਸ” ਗਲੋਬਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਐਕਸਪੋ ਵਿੱਚ ਯੂਨੀਕਲੋ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤ ਟ੍ਰੈਸੇਬਿਲਿਟੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰੇਗੀ। ਗਲੋਬਲ ਧਿਆਨ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਯੋਗ ਤੌਰ-ਤਰੀਕਿਆਂ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ, ਯੂਨੀਕਲੋ ਨੂੰ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਕੁਦਰਤੀ ਰੇਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਕਵੀਡ ਫਾਈਬਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗੀ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਗਲੋਬਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਮੋਹਰੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।

Ministry of Textiles
Milkweed fiber is the buzz word coming to sustainability and Textile Ministry marching along with the symphony of sustainability & traceability: Giriraj Singh
Giriraj Singh invited Japanese brand Uniqlo to invest in PM’s Mega Integrated Textile Region and Apparel (PM MITRA) Parks.
India’s textiles growth target comprises a market size of $ 350b & $ 100b in exports by 2030.
17 DEC 2024 11:34AM by PIB Delhi
The Hon’ble Minister of Textiles held a pivotal meeting with senior officials from Uniqlo, facilitated through Invest India, reaffirming the shared commitment to strengthening India’s textile sector. This engagement follows Uniqlo’s earlier interaction with the Hon’ble Prime Minister, highlighting their keen interest in collaborating with India’s textile industry to enhance cotton production capabilities, productivity, and quality. This meeting underscores the synergy between Uniqlo’s vision and India’s goal of fostering a globally competitive and sustainable textile sector.
With 15 stores across the country and a retail revenue of ₹814 crore as of March 31, 2024, Uniqlo has demonstrated a robust growth rate of 30%, contributing substantially to the retail and textile ecosystem in India. Their operations, including collaboration with 18 swing factories and 6 fabric mills sourced from 9 vendors, underline their commitment to quality and innovation in textiles.
Uniqlo has expressed a keen interest in advancing cotton production capabilities, productivity, and quality within India. As the world’s largest cotton producer, cultivating over 11.9 million hectares, India provides an ideal landscape for such initiatives. India already utilizing high-density quality seeds in Akola where productivity levels are up to 1,500 kg/hectare. The company’s pilot project is also working on similar lines where the productivity and quality levels are yielding up to 1,000 kg/hectare. The Ministry is committed to supporting Uniqlo’s request for land to scale this initiative, reflecting a shared vision of making India a global hub for high-quality cotton sourcing.
In alignment with India’s textile growth targets, reaching a market size of $350 billion and $100 billion in exports by 2030, the Ministry has extended an invitation to Uniqlo to invest in the Prime Minister’s Mega Integrated Textile Region and Apparel (PM MITRA) Parks. These parks offer a ready-to-perform ecosystem with a Build-to-Suit model, ensuring seamless integration for companies seeking sustainable and efficient operations.
Uniqlo’s participation in the upcoming “Bharat Tex” Global Textile Expo in February will further underscore the shared commitment to fostering innovation, sustainability, and traceability in the textile sector. With global attention focused on sustainable and traceable practices, the Ministry has encouraged Uniqlo to extend its research and development efforts into new natural fibers, including milkweed fiber aligning with India’s own initiatives in this critical area.
The Ministry remains confident that this partnership will bolster India’s end-to-end textile value chain, strengthen the women-led economy, and elevate India’s position as a global textile leader.