ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ
17 DEC 2024 4:10PM by PIB Chandigarh
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਓਆਰਡੀ) ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ –ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਗ੍ਰਾਮੀਣ (PMAY-G), ਦੀਨਦਿਆਲ ਅੰਤਯੋਦਯ ਯੋਜਨਾ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (DAY-NRLM), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ (PMGSY), ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਗਾਰੰਟੀ ਐਕਟ (MGNREGA), ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਕੌਸ਼ਲ ਯੋਜਨਾ (DDU-GKY) ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (NSAP) ਆਦਿ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲਗਿਆਂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਐੱਮਓਆਰਡੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ –ਗ੍ਰਾਮੀਣ (ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ)
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ “ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਆਵਾਸ” ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ 1 ਅਪਰੈਲ 2016 ਤੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ- ਗ੍ਰਾਮੀਣ (PMAY-G) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਯੋਗ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਮਾਰਚ 2029 ਤੱਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਾਲੇ 4.95 ਕਰੋੜ ਪੱਕੇ ਘਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਮਿੱਥਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੁੱਲ 3.33 ਕਰੋੜ ਘਰ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 3.22 ਕਰੋੜ ਘਰ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ 2.68 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਘਰ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ ਦਿਸ਼ਾਨਿਰਦੇਸ਼ ਵਿਧਵਾਵਾਂ, ਵੱਖ ਹੋਈਆਂ, ਅਣਵਿਆਹੁਤਾ ਜਾਂ ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਤੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਘਰ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਐਡਵਾਇਜ਼ਰੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਰੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਸਾਮਲ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਵੇਰਵਾ/ਮਾਲਕੀ ਵੇਰਵਾ (ਜਾਂ ਤਾਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜਾਂ ਸਾਂਝੀ ਮਾਲਕੀ ਵਿੱਚ) ਮਹਿਲਾ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਵਿੱਚ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਨਾਲ ਹੀ, ਜਿੱਥੇ ਪੁਰਸ਼ ਮੈਂਬਰ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਮਹਿਲਾ ਮੈਂਬਰ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਸੈਕੰਡਰੀ ਮਾਲਕੀ ਵਜੋਂ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। 13 ਦਸੰਬਰ 2024 ਤੱਕ ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ ਦੇ ਤਹਿਤ 2.68 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 72,65,822 ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਘਰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ ਹਨ ਅਤੇ 1,22,47,493 ਘਰ ਸੰਯੁਕਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪਤਨੀ ਅਤੇ ਪਤੀ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਲਾਭਾਰਥੀ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਲਈ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ (SHG) ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਦੀਨਦਿਆਲ ਅੰਤਯੋਦਯ ਯੋਜਨਾ- ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (DAY-NRLM) :
ਡੀਏਵਾਈ- ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ (SHGs) ਨੂੰ ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਲੋਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਆਪਣੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਸਹਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਜਿਹੇ ਲੋਨਜ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਨੂੰ ਕੁੱਲ 9.74 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬੈਂਕ ਲੋਨ ਵੰਡੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 10.05 ਕਰੋੜ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ 90.87 ਲੱਖ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਵਿੱਚ ਸੰਗਠਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਪੈੱਮਾਸਾਨੀ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।

Ministry of Rural Development
Financial Support for Rural Women
17 DEC 2024 4:10PM by PIB Delhi
The Ministry of Rural Development (MoRD) is engaged in the implementation of several flagship programs of the Government of India - the Pradhan Mantri Awaas Yojana Gramin (PMAY-G), Deendayal Antyodaya Yojana- National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM), Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana (PMGSY), Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act (MGNREGA), Deen Dayal Upadhyay Grameen Kaushalya Yojana (DDU-GKY) and the National Social Assistance Program (NSAP) etc. All the programmes of the MoRD are focussed on Women empowerment.
Pradhan Mantri Awaas Yojana- Gramin (PMAY-G):
In order to achieve the target of “Housing for All” in rural areas, the Ministry of Rural Development is implementing Pradhan Mantri Awaas Yojana- Gramin (PMAY-G) with effect from 1st April 2016 to provide assistance to eligible rural households with the cumulative target to construct 4.95 crore pucca houses with basic amenities by March 2029. A total target of 3.33 crore houses has been allotted to the States/UTs and out of which 3.22 crore houses have been sanctioned and more than 2.68 crore houses have been completed.
The PMAY-G guidelines provide sanctioning of the house in the names of women, or jointly with their husbands, except for cases involving widows, separated, unmarried, or transgender individuals. Further, in order to ensure empowerment of women, an advisory has been issued stating that all the houses under PMAY-G should include names of women members of the household in sanction details/ownership details (either solely or in joint ownership) and that the female member(s) may be added as secondary owner in the sanction letters where the initial sanction has already been given in the name of the male member. Against the overall completion of 2.68 crore houses as on 13th December 2024, 72,65,822 completed houses are solely in the name of women and 1,22,47,493 jointly in the name of wife and husband i.e. 1,95,13,315 (73%) of the total completed houses under PMAY-G. Further, women beneficiaries of PMAY-G are associated with Self Help Groups (SHG) for livelihood and employment opportunities.
Deendayal Antyodaya Yojana - National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM):
The DAY-NRLM assists Self-Help Groups (SHGs) in obtaining loans from Banks. Members of these SHGs utilize such loans for a variety of purposes, including the promotion of their businesses. Since the inception of this Mission, a total of 9.74 lakh crore in bank loans has been disbursed to women-led SHGs. Further, the DAY-NRLM has mobilized 10.05 Crore rural households into 90.87 lakh SHGs in the country.
This information was given by the Minister of State for Rural Development, Dr. Chandra Sekhar Pemmasani in a written reply in Lok Sabha today.