ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਸਏਐੱਸਸੀਆਈ ਯੋਜਨਾ
16 DEC 2024 4:16PM by PIB Chandigarh
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਹਾਇਤਾ-ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਟੂਰਿਸਟ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦਾ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸੰਚਾਲਨ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਟੂਰਿਸਟ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦਾ ਸਮੁੱਚਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਿਮ ਸਿਰੇ ਤੱਕ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ, ਸ਼ੌਰਟਲਿਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ,ਟੂਰਿਸਟ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਬਿੰਦੂਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ, ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਗੁਣਵੱਤਾ ਮੁਹਾਰਤ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨਾ, ਟਿਕਾਊ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸਬੰਧਇਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ, ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ, ਖੇਤਰੀ ਵੰਡ ਆਦਿ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੌਰਟਲਿਸਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ 23 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 3295.76 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਕੁੱਲ 40 ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਨਥੀ ਹੈ। ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।
***
ਅਨੁਬੰਧ
ਐੱਸਏਐੱਸਸੀਆਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ:-
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਨਾਮ
ਲਾਗਤ (₹ ਕਰੋੜ ਵਿੱਚ)
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
• 1. ਗੰਡੀਕੋਟਾ- ਕਿਲ੍ਹੇ ਅਤੇ ਖੱਡ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਭਰਪੂਰ ਕਰਨਾ
77.91
• 2. ਅਖੰਡ ਗੋਦਾਵਰੀ: (ਹੈਵਲੌਕ ਬ੍ਰਿਜ ਅਤੇ ਪੁਸ਼ਕਰ ਘਾਟ), ਰਾਜਮਹੇਂਦਰਵਰਮ
94.44
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
• 3. ਸਿਆਂਗ ਐਡਵੈਂਚਰ ਐਂਡ ਈਕੋ-ਰੀਟਰੀਟ, ਪਾਸੀਘਾਟ
46.48
ਅਸਾਮ
• 4. ਅਸਾਮ ਰਾਜ ਚਿੜਿਆਘਰ ਕਮ ਬੋਟੈਨੀਕਲ ਗਾਰਡਨ, ਗੁਵਹਾਟੀ
97.12
• 5. ਸ਼ਿਵਸਾਗਰ ਵਿਖੇ ਰੰਗ ਘਰ ਦਾ ਸੁੰਦਰੀਕਰਣ
94.76
ਬਿਹਾਰ
• 6. ਮਤਸਿਆਗੰਧਾ ਝੀਲ, ਸਹਰਸਾ ਦਾ ਵਿਕਾਸ
97.61
• 7. ਕਰਮਚੈਟ ਈਕੋ-ਟੂਰਿਜ਼ਿ ਐਂਡ ਐਡਵੈਂਚਰ ਹੱਬ
49.51
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
• 8. ਚਿਤਰੋਪਲਾ ਫਿਲਮ ਸਿਟੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ
95.79
• 9. ਕਬਾਇਲੀ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਮੇਲਨ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ
51.87
ਗੋਆ
• 10. ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ, ਪੋਂਡਾ
97.46
• 11. Proposed Townsquare, Povorim
• 11. ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਟਾਊਨਸਕੇਅਰ, ਪੋਵੇਰਿਮ
90.74
• 7.
ਗੁਜਰਾਤ
• 12. ਕੇਰਲੀ, (ਮੋਕਰਸਾਗਰ), ਪੋਰਬੰਦਰ ਵਿਖੇ ਈਕੋ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ
99.50
• 13. ਟੈਂਡਰ ਸਿਟੀ ਅਤੇ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ, ਧੌਰਦੋ
51.56
8.
ਝਾਰਖੰਡ
• 14. ਤਿਲੈਯਾ, ਕੋਡਾਰਮਾ ਦਾ ਈਕੋ-ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿਕਾਸ
34.87
9.
ਕਰਨਾਟਕ
• 15. ਰੋਰਿਚ ਅਤੇ ਦੇਵਿਕਾ ਰਾਣੀ ਅਸਟੇਟ ਤਾਟਾਗੁਨੀ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿਖੇ ਈਕੋ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਤੇ ਕਲਚਰਲ ਹੱਬ
99.17
• 16. ਸਾਵਦੱਤੀ ਯੱਲਮਮਾਗੁੱਡਾ, ਬੇਲਗਾਵੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ
100.00
10.
ਕੇਰਲ
• 17. ਅਸ਼ਟਮੁਦੀ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਈਕੋ-ਮਨੋਰੰਜਨ ਹੱਬ, ਕੋਲਮ
59.71
• 18. ਸਰਗਲਾਯਾ: ਮਾਲਾਬਾਰ ਦੇ ਕਲਚਰਲ ਕਰੂਸੀਬਲ ਦਾ ਗਲੋਬਲ ਗੇਟਵੇ
95.34
11.
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
• 19. ਔਰਚਾ ਇੱਕ ਮੱਧਕਾਲੀ ਸ਼ਾਨ
99.92
• 20. ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ MICE ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਕੇਂਦਰ
99.38
12.
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
• 21. ਸਾਬਕਾ-ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਗੁਲਦਾਰ ਅੰਡਰਵਾਟਰ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ, ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਰੀਫ, ਅਤੇ ਸਬਮਰੀਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਸਿੰਧੂਦੁਰਗ
46.91
• 22. ਨਾਸਿਕ ਵਿਖੇ “ਰਾਮ-ਕਾਲ ਮਾਰਗ” ਦਾ ਵਿਕਾਸ
99.14
13.
ਮਣੀਪੁਰ
• 23. ਲੋਕਟਕ ਝੀਲ ਦਾ ਅਨੁਭਵ
89.48
14.
ਮੇਘਾਲਿਆ
• 24. ਮਾਵਖਾਨੂ, ਸ਼ਿਲਾਂਗ ਵਿਖੇ MICE ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ
99.27
• 25. ਓਮੀਅਮ ਝੀਲ, ਸ਼ਿਲਾਂਗ ਦਾ ਮੁੜ ਵਿਕਾਸ
•
99.27
• 15.
ਓਡੀਸ਼ਾ
• 26. ਹੀਰਾਕੁਡ ਦਾ ਵਿਕਾਸ
99.90
• 27. ਸਤਕੋਸੀਆ ਦਾ ਵਿਕਾਸ
99.99
16.
ਪੰਜਾਬ
• 28. ਹੈਰੀਟੇਜ ਸਟਰੀਟ, ਐੱਸਬੀਐੱਸ ਨਗਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ
53.45
17.
ਰਾਜਸਥਾਨ
• 29. ਅੰਬਰ-ਨਾਹਰਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਖੇਤਰ, ਜੈਪੂਰ ਵਿਖੇ ਵਿਕਾਸ
49.31
• 30. ਜਲ ਮਹਿਲ, ਜੈਪੂਰ ਵਿਖੇ ਵਿਕਾਸ
96.61
18.
ਸਿੱਕਮ
• 31. ਸਕਾਈਵਾਕ, ਭਲੇਢੂੰਗਾ, ਯਾਂਗਾਂਗ, ਨਾਮਚੀ
97.37
• 32. ਬਾਰਡਰ ਅਨੁਭਵ, ਨਾਥੁਲਾ
68.19
• 19.
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
• 33. ਮੱਮਲਾਪੁਰਮ ਵਿਖੇ ਨੰਦਵਨਮ ਹੈਰੀਟੇਜ ਪਾਰਕ
99.67
• 34. ਦੇਵਾਲਾ, ਊਟੀ ਵਿਖੇ ਫੁੱਲਾਂ ਦਾ ਬਾਗ਼
70.23
20.
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
•
• 35. ਰਾਮੱਪਾ ਖੇਤਰ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਰਕਟ
73.74
• 36. ਸੋਮਾਸੀਲਾ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅਤ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਰੀਟਰੀਟ ਨੱਲਮਾਲਾ
68.10
• 21.
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
• 37. ਬਾਂਦੁਆਰ, ਗੋਮਤੀ ਵਿਖੇ 51 ਸ਼ਕਤੀ ਪੀਠਸ ਪਾਰਕ
97.70
22.
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
•
• 38. ਬਟੇਸ਼ਵਰ- ਜਿਲ੍ਹਾ-ਆਗਰਾ ਦਾ ਵਿਕਾਸ
74.05
• 39. ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਬੋਧੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ, ਸ਼ਰਵਸਤੀ
80.24
23.
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
•
• 40. ਆਈਕੋਨਿਕ ਸਿਟੀ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼: ਰਾਫਟਿੰਗ ਬੇਸ ਸਟੇਸ਼ਨ
100.00
ਕੁੱਲ
3295.76

Ministry of Tourism
SASCI scheme
16 DEC 2024 4:16PM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism issued operational guidelines for ‘Special Assistance to States for Capital Investment – Development of Iconic Tourist Centres to Global Scale’ with the objective to comprehensively develop iconic tourist centres in the country, branding and marketing them at global scale. Salient features of this endeavour include developing end to end tourist experience, funding support to the shortlisted proposals, strengthening all points of the tourist value chain, harnessing quality expertise for design and development, sustainable operations and maintenance etc. The projects have been shortlisted based on the project proposals submitted by the concerned State Governments, its examination on the prescribed parameters, regional distribution etc. The project will be implemented and managed by the concerned State Governments. A total number of 40 tourism related projects have been sanctioned in this scheme by Ministry of Finance across 23 States of the country for an amount of Rs.3295.76 Crore, details of which is annexed.
This information was given by Union Minister for Tourism and Culture Shri Gajendra Singh Shekhawat in a written reply in Lok Sabha today.
***
Sunil Kumar Tiwari/
ANNEXURE
List of SASCI Projects: -
S. No.
State
Project Name
Cost
(in ₹ Crore)
Andhra Pradesh
• 1. Gandikota - Enriching the Fort and Gorge Experience
77.91
• 2. Akhanda Godavari: (Havelock Bridge & Pushkar Ghat), Rajamahendravaram
94.44
Arunachal Pradesh
• 3. Siang Adventure & Eco-Retreat, Pasighat
46.48
Assam
• 4. Assam State Zoo Cum Botanical Garden, Guwahati
97.12
• 5. Beautification of Rang Ghar at Sivasagar
94.76
Bihar
• 6. Development of Matsyagandha Lake, Saharsa
97.61
• 7. Karamchat Eco-Tourism and Adventure Hub
49.51
Chhattisgarh
• 8. Development of Chitrotpala Film City
95.79
• 9. Development of Tribal & Cultural Convention Centre
51.87
Goa
• 10. Chhatrapati Shivaji Maharaj Museum, Ponda
97.46
• 11. Proposed Townsquare, Povorim
90.74
• 7.
Gujarat
• 12. Ecotourism Destination at Kerly (Mokarsagar), Porbandar
99.50
• 13. Tented City and Convention Centre, Dhordo
51.56
Jharkhand
• 14. Eco-Tourism Development of Tilaiyya, Koderma
34.87
Karnataka
• 15. Ecotourism & Cultural Hub at Roerich and Devika Rani Estate Tataguni, Bengaluru
99.17
• 16. Development of Savadatti Yallammagudda, Belgavi
100.00
Kerala
• 17. Ashtamudi Biodiversity and Eco-recreational Hub, Kollam
59.71
• 18. Sargaalaya: Global Gateway to Malabar's Cultural Crucible
95.34
Madhya Pradesh
• 19. Orchha A Medieval Splendour
99.92
• 20. International Convention Centre for MICE in Bhopal
99.38
Maharashtra
• 21. Ex-INS Guldar Underwater Museum, Artificial Reef, and Submarine Tourism, Sindhudurg
46.91
• 22. Development of "RAM-KAL PATH" at Nashik
99.14
Manipur
• 23. Loktak Lake Experience
89.48
Meghalaya
• 24. MICE Infrastructure at Mawkhanu, Shillong
99.27
• 25. Re-development of Umiam Lake, Shillong
99.27
• 15.
Odisha
• 26. Development of Hirakud
99.90
• 27. Development of Satkosia
99.99
Punjab
• 28. Development of Heritage Street, SBS Nagar
53.45
Rajasthan
• 29. Development at Amber-Nahargarh and surrounding Area, Jaipur
49.31
• 30. Development at Jal Mahal, Jaipur
96.61
Sikkim
• 31. Skywalk, Bhaleydhunga, Yangang, Namchi
97.37
• 32. Border Experience, Nathula
68.19
• 19.
Tamil Nadu
• 33. Nandavanam Heritage Park at Mamallapuram
99.67
• 34. Garden of flowers at Devala, Ooty
70.23
Telangana
• 35. Ramappa Region Sustainable Tourism Circuit
73.74
• 36. Somasilla Wellness & Spiritual Retreat Nallamala
68.10
• 21.
Tripura
• 37. 51 Shakti Peethas Park at Banduar, Gomati
97.70
Uttar Pradesh
• 38. Development of Bateshwar, District- Agra
74.05
• 39. Integrated Buddhist Tourism Development, Shrawasti
80.24
Uttarakhand
• 40. Iconic City Rishikesh: Rafting Base Station
100.00
TOTAL
3295.76