ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
“ਵਿਰਾਸਤ”- ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਹੱਥ ਨਾਲ ਬੁਣੀਆਂ ਸਾੜੀਆਂ ਦਾ ਉਤਸਵ
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਜਨਪਥ ਸਥਿਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਹੈਰੀਟੇਜ਼ ਟੈਕਸਟਾਈਲ (ਹੈਂਡਲੂਮ ਹਾਟ)ਵਿੱਚ ਹੈਂਡਲੂਮ ਸਾੜੀਆਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ
16 DEC 2024 9:25PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਕਸਟਾਇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਜਨਪਥ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈਂਡਲੂਮ ਹਾਟ ਵਿੱਚ ‘ਵਿਰਾਸਤ ਸਾੜੀ ਮਹੋਤਸਵ 2024’ ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੀਆਂ ਹੈਂਡਲੂਮ ਸਾੜੀਆਂ ਆਕਰਸ਼ਣ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣਗੀਆਂ। ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਬੁਣਕਰਾਂ, ਸਾੜੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨਰਾਂ, ਸਾੜੀ ਪ੍ਰੇਮੀਆਂ ਅਤੇ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਿਆਂ ਲਿਆਏਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹੈਂਡਲੂਮ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈਂਡਲੂਮ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਨਾਲ ਸਾੜੀ ਬੁਣਾਈ ਦੀ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀ ਪਰੰਪਰਾ ‘ਤੇ ਨਵੇਂ ਸਿਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਹੈਂਡਲੂਮ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਆਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣਂ:
• ਹੱਥ ਨਾਲ ਬੁਣੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਸਾੜੀਆਂ ਦੀ ਰਿਟੇਲ ਵਿਕਰੀ ਲਈ 90 ਸਟਾਲਾਂ (ਹੈਂਡਲੂਮ ਅਤੇ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਦੇ 23 ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ)
• 73 ਹੈਂਡਲੂਮ (18 ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ)
• 18 ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟਸ (14 ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ)
• ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਉੱਤਮ ਹੈਂਡਲੂਮ ਸਾੜੀਆਂ ਦਾ ਕਿਊਰੇਟਿਡ ਥੀਮ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ
• ਲਾਈਵ ਲੂਮ ਅਤੇ ਕ੍ਰਾਫਟ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ
• ਸਾੜੀਆਂ ਅਤੇ ਸਸਟੇਨੇਬਿਲਿਟੀ ‘ਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪਸ ਅਤੇ ਸੰਵਾਦ
• ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕ ਨ੍ਰਿਤ
• ਸੁਆਦੀ ਖੇਤਰੀ ਵਿਅੰਜਨ ਆਦਿ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਟੈਕਸਟਾਇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ 15 ਤੋਂ 28 ਦਸੰਬਰ 2024 ਤੱਕ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਜਨਪਥ ਸਥਿਤ ਹੈਂਡਲੂਮ ਹਾਟ ਵਿੱਚ ‘ਵਿਰਾਸਤ ਸਾੜੀ ਮਹੋਤਸਵ 2024’ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। 2022-23 ਅਤੇ 2023-24 ਵਿੱਚ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਉਮਰ-ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 20,000 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਸੀ।
ਹੈਂਡਲੂਮ ਸੈਕਟਰ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਅਤੇ ਵਿਵਿਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਤਸ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਹੈਂਡਲੂਮ ਸੈਕਟਰ 35 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਹੈਂਡਲੂਮ ਬੁਣਾਈ ਦੀ ਕਲਾ ਦੇ ਨਾਲ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਹਨ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕਿਸਮਾਂ ਹਨ। ਵੈਂਕਟਗਿਰੀ, ਉੱਪਦਾ ਜਾਮਦਾਨੀ, ਮੰਗਲਗਿਰੀ, ਤੁਸ਼ਾਰ, ਮੁਗਾ, ਮੇਖੇਲਾ ਚਾਦਰ, ਕੋਟਾ ਡੋਰੀਆ, ਤੰਗੇਲ, ਗੁਜਰਾਤ ਇੱਕਟ, ਪਟੋਲਾ, ਕੱਛੀ ਪਸ਼ਮੀਨਾ, ਪੋਚਮਪੱਲੀ, ਨਾਰਾਇਣਪੇਟ, ਗੜਵਾਲ, ਚੰਦੇਰੀ ਕੌਟਨ ਅਤੇ ਸਿਲਕ, ਸੰਭਲਪੁਰੀ, ਕੋਟਪਾੜ, ਕਰਵਾਥ ਕਾਟੀ, ਮੋਇਰਾਂਗ ਫੀ, ਬਨਾਰਸੀ ਬ੍ਰੋਕੇਡ, ਤਨਛੋਈ, ਭਾਗਲਪੁਰੀ ਸਿਲਕ, ਬਲੌਕ ਪ੍ਰਿੰਟਿਡ ਸਾੜੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਲਾ, ਬੁਣਾਈ, ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਨਮੂਨਿਆਂ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ੀਰੋ ਡਿਫੈਕਟ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੀਰੋ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਾਲੇ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵੱਖਰੀ ਪਹਿਚਾਣ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਹ ਖਰੀਦਦਾਰ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਗਰੰਟੀ ਵੀ ਹੈ ਕਿ ਖਰੀਦਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਉਤਪਾਦ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਹੱਥ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈਂਡਲੂਮ ਸਾੜੀਆਂ ਲਈ ਬਜ਼ਾਰ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
‘ਵਿਰਾਸਤ-ਮੇਰੀ ਸਾੜੀ ਮੇਰਾ ਅਭਿਆਨ’ ਸਾੜੀ ਮਹੋਤਸਵ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ 15 ਤੋਂ 28 ਦਸੰਬਰ 2024 ਤਕ ਸਵੇਰੇ 11 ਵਜੇ ਤੋਂ ਰਾਤ 8 ਵਜੇ ਤੱਕ ਜਨਤਾ ਦੇ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਰਹੇਗੀ।
#MySariMyPride, #MyProductMyPride,
ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਐੱਨਐੱਚਡੀਸੀ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰੋ; ਈ-ਮੇਲ silkfab@nhdc.org.in; ਫੋਨ: 0120-2329600

Ministry of Textiles
“VIRAASAT”- Celebrating Handwoven Saris of India
Exclusive Handloom Sari Exhibition at National Centre for Heritage Textiles (Handloom Haat) Janpath, New Delhi
16 DEC 2024 9:25PM by PIB Delhi
Secretary(Textiles), Government of India, inaugurated the 3rd edition of the Mega event “Viraasat Sari Festival 2024” at Handloom Haat, Janpath, New Delhi. In continuation to the series of the events, the third edition of “Viraasat Sari Festival 2024” will be having special focus for Handloom Saris of various parts of India and will bring together handloom weavers, sari designers, sari lovers and buyers of our country. The event will showcase the Handloom heritage of India.
The event is to recognise and celebrate the tradition as well as potential of the Handloom Sector in its full strength. The event will likely to put renewed focus on the age-old tradition of Sari weaving and thereby improve earnings of the handloom community.
The highlights of the event are as following: -
• 90 stalls (Total 23 States representing Handloom and Handicrafts) to directly retail the Handwoven sarees.
• 72 Handloom (18 states representing)
• 18 Handicrafts (14 states representing)
• Curated theme display of exquisite handloom saris of India
• Live loom and craft demonstration
• Workshops and talks on saris and sustainability.
• Folk dances of India
• Delicious regional cuisines etc
Ministry of Textiles, Government of India is organising the Mega event “Viraasat Sari Festival 2024”, from 15th – 28th December 2024, at Handloom Haat, Janpath, New Delhi. During 2022-23 and 2023-24 “Virasat Sari Festival” was celebrated and was a big hit with an impressive footfall of approx. 20,000 footfalls, across age-groups, brought much needed attention to the sector.
Handloom sector is a symbol of our country’s rich and varied cultural heritage, besides being one of the key sectors providing employment to a large number of people, especially women. The handloom sector of India engages more than 35 lakh persons. The art of handloom weaving has traditional values attached to it and each region has exquisite varieties. The uniqueness of handloom such as Venkatgiri, Uppada Jamdani, Magalgiri, Tussar, Muga, Mekhla Chador, Kota doria, Tangail, Gujarat Ikat, Patola, Kutchi, Pashmina, Pochampally, Narayanpet, Gadwal, Chanderi Cotton and Silk, Sambhalpuri, Kotpad, Karvath kati, Jamdani, Moirangphee, Banarasi Brocade, Tanchoi, Bhagalpuri Silk, Block Printed Saris etc. to name a few attracts saris across the globe with exclusive art, weaves, designs and traditional motifs.
Government of India has launched the various schemes for Handloom for branding of high-quality products with zero defects and zero effect on the environment to encourage and to give a distinct identity to the products, apart from highlighting the uniqueness of the products. It also serves a guarantee for the buyer that the product being purchased is genuinely handcrafted. All the exhibitors at the exhibition have been encouraged to display their exquisite products and thus aim to improve the market for Handloom saris and earnings of the handloom community.
The Mega Event “VIRAASAT – My Sari My Pride” Sari Festival and exhibition will be open to public from 11 am to 8 pm from 15th to 28th December 2024.
#MySariMyPride, #MyProductMyPride,
For further information please contacts NHDC; E-mail: silkfab@nhdc.org.in; Phone: 0120-2329600