Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Empowering Farmers Through PM-AASHA
In Rabi 2023-24, 6.41 LMT of Pulses procured, benefiting 2.75 lakh farmers
18 DEC 2024 1:01PM by PIB Delhi
The Ministry of Agriculture & Farmers Welfare has initiated several measures to help farmers to enhance their income. The Government's MSP policy for major agricultural commodities seeks to ensure remunerative prices to the growers for their produce with a view to encourage higher investments in farming and boost production and productivity. The minimum support price (MSP) is the minimum price for select crops covering major cereals, shreeanna (millets), pulses, oilseeds, copra, cotton and jute raised in Kharif and Rabi seasons that the Government of India considers as remunerative for farmers and hence warrants price support. The government fixes MSP for 24 crops at 1.5 times the Cost of Production (CoP). Department of Agriculture & Farmers Welfare implements the umbrella scheme of Pradhan Mantri Annadata Aay SanraksHan Abhiyan” (PM-AASHA). The scheme is implemented for notified pulses, oilseeds & copra. The PM AASHA was launched in September 2018 with an aim to Provide price assurance for pulses, oilseeds and copra, ensuring financial stability for farmers, reduce post-harvest distress selling & promote crop diversification towards pulses and oilseeds. In September 2024, cabinet approved the continuation of Integrated scheme of PM AASHA with Price Support Scheme (PSS), price Deficiency Payment Scheme (PDPS) & Market intervention Scheme (MIS) as its components.
Price Support Scheme (PSS) is implemented on the request of the State Govts. / UTs that agree to exempt from levy of Mandi tax on the procurement of notified pulses, oilseeds and copra in the interest of farmers. From 2024-25 procurement season onwards, the sanction for the procurement of notified Pulses, Oilseeds and Copra under PSS are given to the State/UT initially up to a maximum of 25% of the production of the State for that particular season. Thereafter, if the State exhaust it’s limit of 25% of the State’s production, the sanction for additional procurement under PSS would be given to the State/UT up to a maximum of 25% of the national production after necessary approvals. To achieve Atmanirbharta in pulses, the procurement ceiling has been lifted in respect of Tur, Urad and Masoor for the year 24-25.
PM AASHA provides a safety net for small & marginal farmers who are most vulnerable to market fluctuations. It reduces post-harvest losses and ensures timely payment to farmers, directly improving their livelihoods. As farmers earn better prices for their commodities, it leads to economic growth in rural areas. Farmers have more confidence to avoid selling crops at lower market prices during harvest time due to price support or deficiency payment mechanisms.
The Govt. of India aggressively intervenes in the market in coordination with the States Govt. to engage the Central Nodal agencies like NAFED and NCCF with State Level agencies for undertaking the procurement of agricultural produce of the farmers at the centres set up in various parts of the country in order to ensuring effective implementation of PM AASHA Scheme for economic development and inclusive growth of farmers.
During the Rabi 2023-24 season, 6.41 LMT of Pulses of Rs 4,820 Crore of MSP value were procured from 2.75 lakh farmers which included procurement of 2.49 LMT of Masoor, 43,000 MT of Chana and 3.48 LMT of Moong at MSP to support the farmers. Similarly, 12.19 LMT of Oilseeds of Rs 6,900 Crore of MSP value were procured from 5.29 lakh farmers. During the start of ongoing Kharif season, market prices of Soyabean were ruling much below MSP prices leading to great hardship to farmers. With the intervention of GoI under PSS scheme (component of PM AASHA), the Govt. has procured (as on 11.12.2024), 5.62 LMT of Soyabean at MSP value of Rs. 2,700 Crore and benefitting 2,42,461 farmers which is the highest quantity of soyabean ever procured. This proves the unwavering commitment of the Govt. of India towards the welfare of farmers.
A look at the procurement data since 2018-19, shows that around 195.39 LMT of Pulses, Oilseeds & Copra have been procured at MSP value of Rs. 1,07,433.73 Crore benefitting 99,30,576 farmers confirming the positive impact of the scheme on lives of farmers especially small & marginal farmers.
The Government is also promoting Price Deficiency Payment Scheme (PDPS) as an option for Oilseeds. This scheme aims at ensuring remunerative price to the producers of Oilseeds whose MSP are notified by GOI. PDPS envisages the direct payment of the price difference between the MSP and the selling / modal price in notified market up to 15% of MSP value by the Central Government to the pre-registered farmers selling the oilseeds up to 40% of its production to the prescribed Fair Average Quality (FAQ) in the notified market yard through a transparent auction process within the stipulated period. However, the States/UTs have the option to implement either PSS or PDPS for the particular oilseeds for the particular year/season.
Another important and game changing component of PM AASHA is Market Intervention Scheme (MIS) meant for perishable agriculture/horticulture commodities such as Tomato, Onion and Potato etc. not covered under MSP. The scheme is implemented on the request of the State/UT Government when there is a reduction of prices in the market by at least 10% over the rates of previous normal season in the States/UTs.
Under MIS, in place of physical procurement, states may have an option to make differential payment between Market Intervention price and selling price, subject to coverage of 25% of production of crops and maximum price difference up to 25% of MIP. Further, in case of TOP crops , where there is a price difference between the production and consuming states, in the interest of the farmers, the operational costs incurred by Central Nodal agencies (CNAs) like NAFED and NCCF in storing and transporting crops from producing states to other consuming states will be reimbursed by Govt.
This scheme will immensely benefit the farmers growing price sensitive crops such as Tomato, Onion & Potato popularly known as TOP crops as the prices of these crops are highly volatile leading to hardships to farmers as well as consumers. Moreover, there is price disparity in these crops viz prices are very low in producing states in contrast to very high prices in consuming states. This scheme will therefore play a critical role in bridging the price gap and countering the effect of price volatility.
PM AASHA has emerged as a beacon of hope for crores of small and marginal farmers of the country. By providing assured incomes and stabilizing market prices, the scheme is not just a welfare measure but a step towards empowering farmers to become self-reliant. It also protects small and marginal farmers from the uncertainties of market fluctuations and intermediaries who take away the lion’s share of price for agricultural produce.
References:
Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Empowering Farmers Through PM-AASHA

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੀਐੱਮ-ਆਸ਼ਾ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ
ਹਾੜ੍ਹੀ 2023-24 ਵਿੱਚ, 6.41 ਲੱਖ ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਦਾਲ਼ਾਂ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ, 2.75 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਲਾਭ
18 DEC 2024 1:01PM by PIB Chandigarh
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਉਪਰਾਲੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤੀ ਵਸਤਾਂ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਨੀਤੀ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਲਈ ਲਾਹੇਵੰਦ ਭਾਅ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ਸਾਉਣੀ ਅਤੇ ਹਾੜ੍ਹੀ ਦੇ ਸੀਜ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉਗਾਏ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਨਾਜਾਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ (ਮੋਟਾ ਅਨਾਜ), ਦਾਲ਼ਾਂ, ਕੋਪਰਾ, ਕਪਾਹ ਅਤੇ ਪਟਸਨ ਸਮੇਤ ਚੁਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦਾ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਭਾਅ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਲਾਹੇਵੰਦ ਮੰਨਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੁੱਲ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਲਾਗਤ (ਸੀਓਪੀ) ਦੇ 1.5 ਗੁਣਾ 'ਤੇ 24 ਫ਼ਸਲਾਂ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅੰਨਦਾਤਾ ਆਯ ਸੰਰਕਸ਼ਣ ਅਭਿਆਨ” (ਪੀਐੱਮ-ਆਸ਼ਾ) ਦੀ ਛਤਰੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਦਾਲ਼ਾਂ, ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਅਤੇ ਕੋਪਰਾ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਆਸ਼ਾ ਨੂੰ ਸਤੰਬਰ, 2018 ਵਿੱਚ ਦਾਲ਼ਾਂ, ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਅਤੇ ਕੋਪਰਾ ਲਈ ਕੀਮਤ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਰਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ, ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਦਾਲ਼ਾਂ ਅਤੇ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਫਸਲੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮੰਤਵ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸਤੰਬਰ 2024 ਵਿੱਚ, ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਪੀਐੱਮ ਆਸ਼ਾ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਮੁੱਲ ਸਹਾਇਤਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਸਐੱਸ), ਮੁੱਲ ਘਾਟਾ ਭੁਗਤਾਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਡੀਪੀਐੱਸ) ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟ ਦਖ਼ਲ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਮਆਈਐੱਸ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ।
ਮੁੱਲ ਸਹਾਇਤਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਸਐੱਸ) ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਬੇਨਤੀ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਦਾਲ਼ਾਂ, ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਅਤੇ ਕੋਪਰਾ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ 'ਤੇ ਮੰਡੀ ਟੈਕਸ ਲਗਾਉਣ ਤੋਂ ਛੋਟ ਦੇਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹਨ। 2024-25 ਦੇ ਖ਼ਰੀਦ ਸੀਜ਼ਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੀਐੱਸਐੱਸ ਅਧੀਨ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਦਾਲ਼ਾਂ, ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਅਤੇ ਕੋਪਰਾ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਉਸ ਖ਼ਾਸ ਸੀਜ਼ਨ ਲਈ ਰਾਜ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 25% ਤੱਕ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਜੇਕਰ ਰਾਜ ਰਾਜ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ 25% ਦੀ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਪੀਐੱਸਐੱਸ ਅਧੀਨ ਵਾਧੂ ਖ਼ਰੀਦ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 25% ਤੱਕ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਦਾਲ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਾਲ 24-25 ਲਈ ਤੁਰ, ਮਾਂਹ ਅਤੇ ਮਸਰ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਖ਼ਰੀਦ ਹੱਦ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪੀਐੱਮ ਆਸ਼ਾ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਸੀਮਾਂਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਮੰਡੀ ਦੇ ਉਤਾਰ-ਚੜ੍ਹਾਅ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹਨ। ਇਹ ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਭੁਗਤਾਨ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਕਿਸਾਨ ਆਪਣੀਆਂ ਜਿਣਸਾਂ ਲਈ ਵਧੀਆ ਭਾਅ ਹਾਸਲ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਨਾਲ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮੁੱਲ ਸਮਰਥਨ ਜਾਂ ਘੱਟ ਭੁਗਤਾਨ ਵਿਧੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਾਢੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਘੱਟ ਬਾਜ਼ਾਰ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਫ਼ਸਲਾਂ ਨੂੰ ਵੇਚਣ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੰਮਲਿਤ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪੀਐੱਮ ਆਸ਼ਾ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੇਂਦਰਾਂ 'ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਉਪਜ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਲਈ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨਾਫ਼ੇਡ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਸੀਐੱਫ ਵਰਗੀਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਮੰਡੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਦਖ਼ਲ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਹਾੜ੍ਹੀ 2023-24 ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ, 2.75 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ 4,820 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ 'ਤੇ 6.41 ਲੱਖ ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਦਾਲ਼ਾਂ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ 2.49 ਲੱਖ ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਮਸਰ, 43,000 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਛੋਲੇ ਅਤੇ 3.48 ਲੱਖ ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਮੂੰਗੀ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, 5.29 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ 6,900 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ 'ਤੇ 12.19 ਲੱਖ ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਚਾਲੂ ਸਾਉਣੀ ਸੀਜ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 'ਚ ਸੋਇਆਬੀਨ ਦੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਭਾਅ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਤੋਂ ਕਾਫੀ ਹੇਠਾਂ ਸਨ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ। ਪੀਐੱਸਐੱਸ ਸਕੀਮ (ਪੀਐੱਮ ਆਸ਼ਾ ਦਾ ਭਾਗ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਖ਼ਲ ਨਾਲ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ (11.12.2024 ਤੱਕ) 2,700 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ 'ਤੇ 5.62 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਸੋਇਆਬੀਨ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ 2,42,461 ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਹੁਣ ਤੱਕ ਖਰੀਦੀ ਗਈ ਸੋਇਆਬੀਨ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਤਰਾ ਹੈ। ਇਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਸਾਬਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
2018-19 ਦੇ ਖ਼ਰੀਦ ਅੰਕੜਿਆਂ 'ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਮਾਰੀਏ ਤਾਂ ਪਤਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ 1,07,433.73 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ 'ਤੇ ਲਗਭਗ 195.39 ਲੱਖ ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਦਾਲ਼ਾਂ, ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਅਤੇ ਕੋਪਰਾ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ 99,30,576 ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਇਹ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਸੀਮਾਂਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ 'ਤੇ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਹਾਂ-ਪੱਖੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਬਦਲ ਵਜੋਂ ਮੁੱਲ ਘਾਟਾ ਭੁਗਤਾਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਡੀਪੀਐੱਸ) ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਦਾ ਮੰਤਵ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਹੇਵੰਦ ਭਾਅ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਪੀਡੀਪੀਐੱਸ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਅਤੇ ਸੂਚਿਤ ਮੰਡੀ ਵਿੱਚ ਵਿਕਰੀ / ਮਾਡਲ ਮੁੱਲ ਦਰਮਿਆਨ ਅੰਤਰ ਦਾ 15 ਫ਼ੀਸਦ ਤੱਕ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰੀ-ਰਜਿਸਟਰਡ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿੱਥੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਨਿਲਾਮੀ ਰਾਹੀਂ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਮੰਡੀ ਯਾਰਡ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਢੁਕਵੀਂ ਔਸਤ ਗੁਣਵੱਤਾ (ਐੱਫਏਕਿਊ) ਲਈ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ 40 ਫ਼ੀਸਦ ਤੱਕ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਕੋਲ ਖ਼ਾਸ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਲਈ ਖ਼ਾਸ ਸਾਲ/ਸੀਜ਼ਨ ਲਈ ਪੀਐੱਸਐੱਸ ਜਾਂ ਪੀਡੀਪੀਐੱਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਬਦਲ ਹੈ।
ਪੀਐੱਮ ਆਸ਼ਾ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਖੇਡ ਬਦਲਣ ਵਾਲਾ ਘਟਕ ਟਮਾਟਰ, ਪਿਆਜ਼ ਅਤੇ ਆਲੂ ਆਦਿ ਨਾਸ਼ਵਾਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ/ਬਾਗ਼ਬਾਨੀ ਵਸਤੂਆਂ ਲਈ ਮਾਰਕੀਟ ਦਖ਼ਲ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਮਆਈਐੱਸ) ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਬੇਨਤੀ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਪਿਛਲੇ ਆਮ ਸੀਜ਼ਨ ਦੀਆਂ ਦਰਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਮੰਡੀ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 10% ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਉਂਦੀ ਹੈ।
ਐੱਮਆਈਐੱਸ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਭੌਤਿਕ ਖ਼ਰੀਦ ਦੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ, ਰਾਜਾਂ ਕੋਲ ਮਾਰਕੀਟ ਦਖ਼ਲ ਮੁੱਲ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤ ਵਿਚਕਾਰ ਅੰਤਰ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਫ਼ਸਲ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ 25% ਅਤੇ ਐੱਮਆਈਪੀ ਦੇ 25% ਤੱਕ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੀਮਤ ਅੰਤਰ ਦੇ ਕਵਰੇਜ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਟੀਓਪੀ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਜਿੱਥੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁੱਲ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ ਹੈ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ, ਨਾਫ਼ੇਡ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਸੀਐੱਫ ਜਿਹੀਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀਆਂ (ਸੀਐੱਨਏ) ਵੱਲੋਂ ਫ਼ਸਲਾਂ ਨੂੰ ਉਤਪਾਦਕ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਦੂਜੇ ਖਪਤਕਾਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਭੰਡਾਰਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਲਾਗਤਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਟਮਾਟਰ, ਪਿਆਜ਼ ਅਤੇ ਆਲੂ ਵਰਗੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸਥਿਰ ਫ਼ਸਲਾਂ ਉਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਏਗੀ, ਜੋ ਮਸ਼ਹੂਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਫ਼ਸਲਾਂ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਤਰਾਅ-ਚੜ੍ਹਾਅ ਆਉਂਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਰਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਫ਼ਸਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁੱਲ ਵਿੱਚ ਅਸਮਾਨਤਾ ਹੈ, ਭਾਵ ਉਤਪਾਦਕ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਮਤਾਂ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹਨ, ਜਦਕਿ ਖਪਤਕਾਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਮਤਾਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਕੀਮਤ ਦੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਅਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਅਸਰ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗੀ।
ਪੀਐੱਮ ਆਸ਼ਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਸੀਮਾਂਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਆਸ ਦੀ ਕਿਰਨ ਬਣ ਕੇ ਉੱਭਰੀ ਹੈ। ਯਕੀਨੀ ਆਮਦਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰਤਾ ਲਿਆ ਕੇ, ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਭਲਾਈ ਉਪਰਾਲਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਕਦਮ ਵੀ ਹੈ। ਇਹ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਸੀਮਾਂਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਾਜ਼ਾਰ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਉਤਰਾਅ-ਚੜ੍ਹਾਅ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਪਜ ਦੇ ਮੁੱਲ ਦਾ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਆਪਣੇ ਨਾਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਚੋਲਿਆਂ ਦੀਆਂ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਬਚਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਹਵਾਲੇ:
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੀਐੱਮ-ਆਸ਼ਾ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ