ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಹವಾಮಾನ ಅಪಾಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ: ಪ್ರವಾಹ ಮತ್ತು ಬರ ಅಪಾಯಗಳ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಬಿಡುಗಡೆ
17 DEC 2024 1:30PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ 698 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಹ ಮತ್ತು ಬರ ಅಪಾಯಗಳ ಆಳವಾದ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ 'ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಹವಾಮಾನ ಅಪಾಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ: ಐಪಿಸಿಸಿ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಪ್ರವಾಹ ಮತ್ತು ಬರ ಅಪಾಯಗಳ ನಕ್ಷೆ' ಎಂಬ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯ ವರದಿಯನ್ನು ಐಐಟಿ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ 2024 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 13 ರಂದು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು.
ಇಂಡಿಯನ್ ಇನ್ ಸ್ಟಿ ಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ ಮಂಡಿ, ಇಂಡಿಯನ್ ಇನ್ ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ ಗುವಾಹಟಿ ಮತ್ತು ಸಿಎಸ್ ಟಿಇಪಿ ಬೆಂಗಳೂರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಎಸ್ ಟಿ ) ಸ್ವಿಸ್ ಏಜೆನ್ಸಿ ಫಾರ್ ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್ ಅಂಡ್ ಕೋಆಪರೇಶನ್ (ಎಸ್ ಡಿಸಿ) ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಬೆಂಬಲಿಸಿದ ಈ ವರದಿಯು ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಪ್ರವಾಹ ಮತ್ತು ಬರ ಅಪಾಯ, ಒಡ್ಡುವಿಕೆ ಮತ್ತು ದುರ್ಬಲತೆಯ ನಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಇದು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸಮಗ್ರ ಪ್ರವಾಹ ಮತ್ತು ಬರ ಅಪಾಯದ ನಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ವರದಿಯೊಂದಿಗೆ ವಿವರವಾದ ಬಳಕೆದಾರ ಕೈಪಿಡಿಯನ್ನು ಸಹ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಇದು ಪ್ರತಿ ಭಾರತೀಯ ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಪ್ರವಾಹ ಮತ್ತು ಬರ ಅಪಾಯ, ಒಡ್ಡುವಿಕೆ, ದುರ್ಬಲತೆ ಮತ್ತು ಅಪಾಯದ ನಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಇದು ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ ಅಪಾಯದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನದಲ್ಲಿ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಕೋಶಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಇಲಾಖೆಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆಯ (ಡಿ ಎಸ್ ಟಿ) ಸಿ ಇ ಎಸ್ ಟಿ ವಿಭಾಗದ ಮುಖ್ಯಸ್ಥೆ ಡಾ.ಅನಿತಾ ಗುಪ್ತಾ ಅವರು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಡಿಎಸ್ ಟಿಯ ಉಪಕ್ರಮದ ನೇತೃತ್ವ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ವರದಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುವಾಗ, ಸುಸ್ಥಿರ ಹಿಮಾಲಯನ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಿಷನ್ (ಎನ್ಎಂಎಸ್ಎಚ್ಇ) ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಗಾಗಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಜ್ಞಾನದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಿಷನ್ (ಎನ್ಎಂಎಸ್ ಕೆಸಿಸಿ) ಎಂಬ ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಡಿಎಸ್ ಟಿ , ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಪಾಯದ ಪ್ರೊಫೈಲ್ ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲು ಅವರೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಉತ್ಸುಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಅಪಾಯದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಗಳನ್ನು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಮಾರ್ಗಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದು, ಸುಸ್ಥಿರ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಪರಿಣಾಮಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಗುರಿಯಾಗುವ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಸಂವೇದನಾಶೀಲಗೊಳಿಸುವುದನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಂಭಾವ್ಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಅವರನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರಣಿ ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹವಾಮಾನ-ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ, ಸ್ವಿಟ್ಜರ್ಲೆಂಡ್ ರಾಯಭಾರ ಕಚೇರಿಯ ಸ್ವಿಸ್ ಏಜೆನ್ಸಿ ಫಾರ್ ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್ ಅಂಡ್ ಕೋಆಪರೇಶನ್ ನ ದಕ್ಷಿಣ ಏಷ್ಯಾದಲ್ಲಿ ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯ ಕಡಿತ (ಡಿಆರ್ ಆರ್), ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಹೊಂದಾಣಿಕೆ (ಸಿಸಿಎ) ಮತ್ತು ಕ್ಷಿಪ್ರ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ (ಆರ್ ಆರ್) ಕುರಿತ ಹಿರಿಯ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಲಹೆಗಾರ ಶ್ರೀ ಪಿಯರೆ-ಯೆವೆಸ್ ಪಿಟ್ಟೆಲೌಡ್, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಜನರ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು, ಜನರು ಮತ್ತು ಪುರಸಭೆಗಳಂತಹ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ ಸಂವಾದವನ್ನು ರಚಿಸಲು ವರದಿಯು ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಅಪಾಯದ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರವಾಹ ಅಪಾಯಗಳು, ಒಡ್ಡುವಿಕೆ ಮತ್ತು ದುರ್ಬಲತೆಯ ಸಮಗ್ರ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಆಧರಿಸಿದ ವರದಿಯ ಪ್ರವಾಹ ಅಪಾಯದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವು, ತುಲನಾತ್ಮಕ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ, 51 ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ' ಅತಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ' ಪ್ರವಾಹ ಅಪಾಯದ ವರ್ಗಕ್ಕೆ ಸೇರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ 118 ಜಿಲ್ಲೆಗಳು 'ಹೆಚ್ಚಿನ ' ಪ್ರವಾಹ ಅಪಾಯದ ವರ್ಗಕ್ಕೆ ಸೇರುತ್ತವೆ ಎಂದು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದೆ. ಅಸ್ಸಾಂ, ಬಿಹಾರ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ, ಗುಜರಾತ್, ಒಡಿಶಾ ಮತ್ತು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ 'ಅತಿ ಹೆಚ್ಚಿನ' ಅಥವಾ 'ಹೆಚ್ಚಿನ' ಪ್ರವಾಹ ಅಪಾಯದ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಶೇ. 85 ರಷ್ಟು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿವೆ.
ಬರ ಅಪಾಯದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವು ಭಾರತದ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಾದ್ಯಂತ ಬರದ ಅಪಾಯದಲ್ಲಿನ ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ತುಲನಾತ್ಮಕ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ, ತೊಂಬತ್ತೊಂದು ಜಿಲ್ಲೆಗಳು 'ಅತಿ ಹೆಚ್ಚಿನ' ಬರ ಅಪಾಯದ ವರ್ಗದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ 188 ಜಿಲ್ಲೆಗಳು 'ಹೆಚ್ಚಿನ' ಬರ ಅಪಾಯದ ವರ್ಗದಲ್ಲಿ ಬರುತ್ತವೆ. ಬಿಹಾರ, ಅಸ್ಸಾಂ, ಜಾರ್ಖಂಡ್, ಒಡಿಶಾ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ, ಕರ್ನಾಟಕ, ತಮಿಳುನಾಡು, ಛತ್ತೀಸ್ಗಢ, ಕೇರಳ, ಉತ್ತರಾಖಂಡ ಮತ್ತು ಹರಿಯಾಣದಲ್ಲಿ ಶೇ.85 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜಿಲ್ಲೆಗಳು 'ಅತಿ ಹೆಚ್ಚಿನ' ಅಥವಾ 'ಹೆಚ್ಚಿನ' ಬರ ಅಪಾಯದ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿವೆ.
ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರವಾಹದ ಅಪಾಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಟಾಪ್ 50 ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಬರದ ಅಪಾಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಟಾಪ್ 50 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ, 11 ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಪ್ರವಾಹ ಮತ್ತು ಬರ ಎರಡರ 'ಅತಿ ಹೆಚ್ಚಿನ' ಅಪಾಯದಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರವಾಹ ಮತ್ತು ಬರದ ದ್ವಂದ್ವ ಅಪಾಯವು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ದ್ವಂದ್ವ ಅಪಾಯವನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಬಿಹಾರದ ಪಾಟ್ನಾ ಸೇರಿದೆ; ಕೇರಳದ ಅಲಪ್ಪುಳ; ಅಸ್ಸಾಂನ ಚರೈಡಿಯೋ, ದಿಬ್ರುಘರ್, ಸಿಬ್ಸಾಗರ್, ದಕ್ಷಿಣ ಸಲ್ಮರಮಂಕಾಚಾರ್ ಮತ್ತು ಗೋಲಾಘಾಟ್; ಒಡಿಶಾದ ಕೇಂದ್ರಪಾರ, ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಮುರ್ಷಿದಾಬಾದ್, ನಾಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ದಿನಾಜ್ಪುರ.
ಲಕ್ಷ್ಮೀಧರ್ ಬೆಹೆರಾ, ಐಐಟಿ ಮಂಡಿ ನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ. ದೇವೇಂದ್ರ ಜಾಲಿಹಾಳ್, ಐಐಟಿ ಗುವಾಹಟಿ ನಿರ್ದೇಶಕ ಪ್ರೊ.ಎನ್.ಎಚ್.ರವೀಂದ್ರನಾಥ್, ಐಐಎಸ್ ಸಿ , ಬೆಂಗಳೂರು ಕಲಾಚಂದ್ ಸೈನ್, ವಾಡಿಯಾ ಇನ್ ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಹಿಮಾಲಯನ್ ಜಿಯಾಲಜಿಯ ಮಾಜಿ ನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ. ಪ್ರೊಫೆಸರ್ ಅನಾಮಿಕಾ ಬರುವಾ, ಐಐಟಿ ಗುವಾಹಟಿ; ಶ್ಯಾಮಶ್ರೀ ದಾಸ್ ಗುಪ್ತಾ, ಐಐಟಿ ಮಂಡಿ; ಡಾ.ಇಂದು ಕೆ.ಮೂರ್ತಿ, ಸಿ.ಎಸ್.ಟಿ.ಇ.ಪಿ, ಬೆಂಗಳೂರು ಸುಶೀಲಾ ನೇಗಿ, ಡಿಎಸ್ ಟಿ, ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸಚಿವಾಲಯ, ರಾಜ್ಯ ಹವಾಮಾನ ಕೋಶದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಪಾಲುದಾರರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.

Ministry of Science & Technology
District-level Climate Risk Assessment for India: Mapping Flood and Drought Risks released
17 DEC 2024 1:30PM by PIB Delhi
The report titled ‘District-level Climate Risk Assessment for India: Mapping Flood and Drought Risks Using the IPCC Framework’ containing an in-depth analysis of flood and drought risks across 698 districts in India, was released on 13 December 2024 at IIT Delhi.
This report, developed by the Indian Institute of Technology Mandi, Indian Institute of Technology Guwahati, and CSTEP Bengaluru, and supported by the Department of Science and Technology (DST) in collaboration with the Swiss Agency for Development and Cooperation (SDC), offers district-level flood and drought hazard, exposure, and vulnerability maps, leading to the generation of comprehensive flood and drought risk maps for India. A detailed User Manual is also released along with the report.
It also contains district-level flood and drought hazard, exposure, vulnerability, and risk maps for each Indian state and UTs, which can help build the capacity of State Climate Change Cells and allied departments in climate change in risk assessment for adaptation planning.
Dr. Anita Gupta, Head of the CEST Division at the Department of Science and Technology (DST), spearheaded DST's initiative to address climate change. While releasing the report in New Delhi, she highlighted that DST, which drives two major national missions-- National Mission on Sustainable Himalayan Ecosystems (NMSHE) and National Mission on Strategic Knowledge for Climate Change (NMSKCC), is keen to identify states with high-risk profiles and work closely with them to prepare adaptation strategies. It involves translating risk assessments into actionable pathways, build sustainable frameworks and sensitizing local communities who are most vulnerable to climate change impacts. She added that a series of awareness campaigns is planned to empower these communities and ensure they are equipped to face potential challenges.
Highlighting the importance of climate-resilient development, Mr. Pierre-Yves Pitteloud, Senior Regional Advisor on Disaster Risk Reduction (DRR), Climate Change Adaptation (CCA) & Rapid Response (RR) in South Asia, Swiss Agency for Development and Cooperation, Embassy of Switzerland, said that India is one of the fastest growing economies in the world and is developing infrastructure to improve the lives of people. He added that the report had undertaken risk mapping at the district level to generate dialogue between policymakers, people, and local bodies like municipalities to identify the vulnerability and exposure along with the hazard.
The report's Flood Risk Assessment, based on the integrated data on flood hazards, exposure, and vulnerability, highlighted that, on a comparative scale, fifty-one districts fall into the ‘Very High’ flood risk category, and another 118 districts fall into the ‘High’ flood risk category. About 85% of districts in the ‘Very High’ or ‘High’ flood risk category are in Assam, Bihar, Uttar Pradesh, West Bengal, Gujarat, Odisha, and Jammu and Kashmir.
The Drought Risk Assessment indicates the variation in drought risk across districts of India. On a comparative scale, ninety-one districts fall in the ‘Very High’ drought risk category and another 188 districts in the ‘High’ drought risk category. More than 85% of districts in the ‘Very High’ or ‘High’ drought risk category are located in Bihar, Assam, Jharkhand, Odisha, Uttar Pradesh, Maharashtra, West Bengal, Karnataka, Tamil Nadu, Chhattisgarh, Kerala, Uttarakhand, and Haryana.
Dual Risk of Flood and Drought shows that among the top 50 districts with the highest flood risk and the top 50 districts with the highest drought risk, 11 districts are at a ‘Very High’ risk of both flood and drought. Districts facing this dual risk include Patna in Bihar; Alappuzha in Kerala; Charaideo, Dibrugarh, Sibsagar, South SalmaraMankachar, and Golaghat in Assam; Kendrapara in Odisha, and Murshidabad, Nadia, and Uttar Dinajpur in West Bengal.
Prof. Laxmidhar Behera, Director IIT Mandi; Prof. Devendra Jalihal, Director IIT Guwahati; Professor N H Ravindranath, IISc, Bengaluru; Dr. Kalachand Sain, Former Director Wadia Institute of Himalayan Geology; Prof. Anamika Barua, IIT Guwahati; Dr. Shyamasree Dasgupta, IIT Mandi; Dr. Indu K Murthy, CSTEP, Bangaluru; Dr. Susheela Negi, DST along with officials from DST, Ministry of Environment, Forest and Climate Change, state climate cell and other stakeholders were present at the event.