ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ವಿಶ್ವದ ರಾಜಧಾನಿಯಾಗಲಿದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್‌ ಜೋಶಿ
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಸಿಐಐನ 5ನೇ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇಂಧನ ಸಮಾವೇಶ ಮತ್ತು ವಸ್ತು ಪ್ರದರ್ಶನ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು
17 DEC 2024 1:20PM by PIB Bengaluru
ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ, ಭಾರತ ಕೇವಲ ಇಂಧನ ಕ್ರಾಂತಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತಿರುವುದಲ್ಲದೆ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ವಲಯದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ರಾಜಧಾನಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿಂದು ಸಿಐಐನ 5ನೇ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇಂಧನ ಸಮಾವೇಶ ಮತ್ತು ವಸ್ತುಪ್ರದರ್ಶನ (ಐಇಸಿಇ) ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಸಚಿವರು ಮಾತನಾಡಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸದ್ಯ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ವಲಯದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಭರವಸೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು.
“ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಏನು ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ವಿಶ್ವ ಅತ್ಯಂತ ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ಗಮನಿಸುತ್ತಿರುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಹಲವು ದೇಶಗಳು ಭಾರತದ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ ” ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 120 ದೇಶಗಳು ಸಹಿ ಹಾಕಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಸಹಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಅವರು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು.
ಅಲ್ಲದೆ, “ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ ಏಪ್ರಿಲ್ ನಿಂದ ನವೆಂಬರ್ ವರೆಗೆ ಸುಮಾರು 15 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಭಾರತ ಸೇರ್ಪಡೆ ಮಾಡಿದೆ, ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಇದೇ ಅವಧಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಬಹುತೇಕ ದುಪ್ಪಟ್ಟಾಗಲಿದೆ’’ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಹೇಳಿದರು. ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯೇತರ ಇಂಧನ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಒಟ್ಟು ಸ್ಥಾಪಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು 214 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್‌ ತಲುಪಿದೆ, ಇದು ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಇದೇ ಅವಧಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಶೇ. 14 ಕ್ಕಿಂತ ಅಧಿಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ 2024ರ ನವೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ 2.3 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಹೊಸ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸೇರ್ಪಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು, ಇದು 2023ರ ನವೆಂಬರ್ 2023 ಅವಧಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 566 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸೇರ್ಪಡೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದು ನಾಲ್ಕು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
2030ರ ವೇಳೆಗೆ 500ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಪಳೆಯುಳಿಕೆ ರಹಿತ (ನಾನ್‌ ಫಾಸಿಲ್ ಪ್ಯೂಯಲ್ಸ್) ಇಂಧನ ಆಧಾರಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೂ ಸಹ, ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ಸರಾಸರಿಯ ಮೂರನೇ ಒಂದು ಭಾಗದಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ತಲಾ ಇಂಗಾಲ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. 2015ರಲ್ಲಿ ಪ್ಯಾರಿಸ್ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾದ ಸಂಕಲ್ಪದಂತೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳನ್ನು ನಿಗದಿತ ಗಡುವಿನ ಮುಂಚೆಯೇ ಸಾಧಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಂಡ ಏಕೈಕ ಜಿ-20 ರಾಷ್ಟ್ರ ಭಾರತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವುದು ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಅಂತರ್ಗತವಾಗಿ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ ಎಂಬ ಬಲವಾದ ನಂಬಿಕೆಯಿಂದ ಭಾರತದ ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅಲ್ಲದೆ, ಸಚಿವರು ದೇಶೀಯ ಸೌರ ಫಲಕಗಳು ಮತ್ತು ಮಾದರಿಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿರುವ 24,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೊತ್ತದ ಉತ್ಪಾದನೆ ಆಧರಿತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ (ಪಿ ಎಲ್ ಐ) ಯೋಜನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ನವೀಕರಿಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ವಲಯದ ಪ್ರಗತಿ ಉತ್ತೇಜನಕ್ಕೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡ ಹಲವು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. 2025-26ರ ವೇಳೆಗೆ 38 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸಂಚಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದೊಂದಿಗೆ 50 ಸೌರ ಪಾರ್ಕ್‌ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸದ್ಯ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಸಚಿವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು.
ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, 2029-30ನೇ ವರ್ಷದವರೆಗೆ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಖರೀದಿ ಬಾಧ್ಯತೆ (ಆರ್ ಪಿಒ) ಗಾಗಿ ಯಶೋಗಾಥೆಯ ಘೋಷಣೆಗೆ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸೂರ್ಯ ಘರ್ ಮುಫ್ತ್ ಬಿಜ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯು 2026-27ರ ವೇಳೆಗೆ 75,021 ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ 1 ಕೋಟಿ ಸೌರಫಲಕಗಳ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಹೇಳಿದರು.
ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ವಲಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂ ಎನ್‌ ಆರ್ ಇ) 2024ರ ಸೆಪ್ಟಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ ರಿ ಇನ್ವೆಸ್ಟ್ ಮತ್ತು 2024ರ ನವೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ ಚಿಂತನ ಶಿಬಿರ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್‌ ಜೋಷಿ ಹೇಳಿದರು. ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಆರ್‌ಇ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಅಡೆತಡೆಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳು, ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಜನವರಿಯಲ್ಲಿ ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಸಭೆ ನಡೆಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಹಸಿರು ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಭವಿಷ್ಯದತ್ತ ಭಾರತದ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ಪಾಲುದಾರರಾಗಲು ಅವರು ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕರು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಗೆ ಆಹ್ವಾನ ನೀಡಿದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಸಿಐಐ-ಇವೈ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆ ಹೂಡಿಕೆ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ (ಎನರ್ಜಿ ಟ್ರಾನ್ಸಿಶನ್ ಇನ್ವೆಸ್ಟ್‌ಮೆಂಟ್ ಮಾನಿಟರ್) ವರದಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. "ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಜಾಗತಿಕ ಸಂವಾದ" ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮದ ನಾಯಕರು, ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು ಮತ್ತು ಪರಿಣತರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.

Ministry of New and Renewable Energy
India to Become Renewable Energy Capital of the World: Union Minister Pralhad Joshi
Union Minister Joshi Addresses 5th CII International Energy Conference and Exhibition at New Delhi
17 DEC 2024 1:20PM by PIB Delhi
Highlighting India’s remarkable growth in renewable energy, Union Minister for New and Renewable Energy, Shri Pralhad Joshi said that India is not only witnessing an energy revolution but also becoming the renewable energy capital of the world. The Minister was addressing the 5th CII International Energy Conference and Exhibition (IECE) at New Delhi. Shri Joshi said that India is one of the world’s most promising nations in the clean energy space currently under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi.
“What India does in renewable energy, is not only keenly watched by the world, but also adopted by several countries. ” said the Minister. He highlighted the role of International Solar Alliance as a formal setup for global collaboration under India’s initiative with 120 countries as signatories.
Union Minister Shri Pralhad Joshi said, “Between April and November of the current financial year, India added nearly 15 GW of renewable energy capacity, almost double the 7.54 GW added during the same period last year.” He further highlighted that India’s total installed capacity in the non-fossil fuel energy sector has reached 214 GW, marking an increase of over 14% compared to the same period last year. Additionally, he pointed out that 2.3 GW of new capacity was added in November 2024 alone, reflecting a four-fold increase from the 566 MW added in November 2023.
Union Minister Joshi reiterated Union Government’s commitment to achieving 500 GW of non-fossil fuel-based capacity by 2030. Despite having one of the largest coal resources globally, India maintains one of the lowest per capita emissions, at one-third of the global average. The Minister highlighted that India is the only G20 nation to have ensured that the Sustainable Development Goals made at the Paris Climate Change Summit in 2015 were fulfilled even before the deadline. The Minister said that the ongoing transformation of India’s energy sector is driven by a strong belief that achieving a Viksit Bharat by 2047 is intrinsically linked to sustainable and green growth.
The Minister also outlined several key steps taken by the Union Government to boost the growth of RE sector in India such as the introduction of the Production-Linked Incentive (PLI) scheme, with an outlay of ₹24,000 crore, aimed at boosting domestic manufacturing of solar panels and modules. The Minister also mentioned the ongoing initiative to establish 50 solar parks, with a cumulative capacity of 38 GW by 2025-26.
Additionally, provisions have been made for the declaration of a trajectory for Renewable Purchase Obligation (RPO) up to the year 2029-30. Shri Joshi also said that PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana is targeting 1 crore installations by 2026-27, with an outlay of ₹75,021 crore.
Union Minister Joshi also said that Ministry of New and Renewable Energy( MNRE) has organised REInvest in September 2024 and Chintan Shivir in November 2024 to boost the RE sector. Minister Joshi also said that a meeting is being planned in Mumbai in January with representatives of banks, industry and state government officials to find solutions to existing bottlenecks in the RE sector. He invited global leaders and industry stakeholders to partner with India in its journey toward a green and sustainable future.
Union Minister Pralhad Joshi also launched the CII-EY Energy Transition Investment Monitor Report at the event. The conference, themed “Global Dialogue on Energy Transformation” was attended by a distinguished gathering of industry leaders, policymakers, and experts.