ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಇ-ಎನ್.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಆರ್. ಆಧಾರಿತ ಅಡವು(ಗಿರವಿ) ಮೂಲಕ ಹಣಕಾಸು (ಸಿಜಿಎಸ್-ಎನ್.ಪಿ.ಎಫ್) ಗಾಗಿ ನೂತನ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಯೋಜನೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ ಜೋಶಿ ಅವರು ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು
ರೈತರ ಮಾರಾಟದಲ್ಲಾಗುವ ಸಂಕಷ್ಟವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಯೋಜನೆಯಿದಾಗಿದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ ಜೋಶಿ
ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆ; ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳು ರೈತರ ಬಗ್ಗೆ ಉದಾರ ಧೋರಣೆ ಅನುಸರಿಸಬೇಕು: ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ
16 DEC 2024 8:15PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಇ-ಎನ್.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಆರ್. ಆಧಾರಿತ ಅಡವು(ಗಿರವಿ) ಹಣಕಾಸು (ಸಿಜಿಎಸ್-ಎನ್‌ಪಿಎಫ್) ಗಾಗಿ ನೂತನ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ವೇರ್‌ ಹೌಸಿಂಗ್ ಡೆವಲಪ್‌ಮೆಂಟ್ ಮತ್ತು ರೆಗ್ಯುಲೇಟರಿ ಅಥಾರಿಟಿ (ಡಬ್ಲ್ಯು.ಡಿ.ಆರ್.ಎ.) ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ಗೋದಾಮುಗಳಲ್ಲಿ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಠೇವಣಿ ಮಾಡಿದ ನಂತರ ಸಿಗುವ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ನೆಗೋಶಬಲ್ ವೇರ್‌ಹೌಸ್ ರಸೀದಿಗಳ (ಇ-ಎನ್.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಆರ್.) ಆಧಾರದಲ್ಲಿ ರೈತರು ಪಡೆಯುವ ಕೊಯ್ಲಿನ ನಂತರದ ಹಣಕಾಸು ಸಮಸ್ಯೆ ದೂರಮಾಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ರೂಪಿಸುವ ಮುಂಗಡ ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಾಯದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಾಗಿ ರೂ 1,000 ಕೋಟಿಯ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ನಿಧಿಯನ್ನು(ಕಾರ್ಪಸ್) ಈ ಯೋಜನೆಯು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ.
“ ರೈತರು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವಾಗ ಸಂಭವಿಸುವ ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಕಷ್ಟವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. “ಎಲ್ಲಾ ಗೋದಾಮುಗಳನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸುವುದು ಅತ್ಯಂತ ಸವಾಲಿನ ಕೆಲಸವಾಗಿದೆ, ಉಗ್ರಾಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಡಬ್ಲ್ಯುಡಿಆರ್‌ಎ) ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ವೇರ್‌ ಹೌಸ್ ಡೆವಲಪರ್‌ ಗಳನ್ನು ತರಲು ಪ್ರಯತ್ನ ಆಗಬೇಕು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಭೂಮಿಗೆ ಹತ್ತಿರ ಗೋದಾಮುಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಬೇಕು. ಇ-ನೋಂದಣಿ ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ದೊಡ್ಡ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಗೊಳಿಸಲಿದೆ” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. “ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ನೆಗೋಶಬಲ್ ಗೋದಾಮಿನ ರಸೀದಿಗಳ (ಇ-ಎನ್.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಆರ್.) ಆಧಾರದಲ್ಲಿ ರೈತರು/ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಪಡೆದ ಸಾಲಗಳಿಗೆ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಬರುವಂತೆ ಮಾಡಿರುವ ಕಾರಣ ಈ ಯೋಜನೆಯು ಮಹತ್ವದ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆರು. ಸಿಜಿಎಸ್-ಎನ್.ಪಿ.ಎಫ್. ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಬ್ಯಾಂಕ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ತುಂಬಲು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ, ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಡಿ.ಆರ್.ಎ. ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲಾದ ಗೋದಾಮುಗಳಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಕೃಷಿ / ತೋಟಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುವ ರೈತರು / ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ನೆಗೋಷಿಯೇಬಲ್ ವೇರ್‌ಹೌಸ್ ರಸೀದಿಗಳ (ಇ-ಎನ್.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಆರ್.) ಆಧಾರದಲ್ಲಿ ಅಡವು/ ಗಿರವಿ ರೀತಿಯ ಹಣಕಾಸು ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನುಈ ಯೋಜನೆ ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ”. ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ತಮ್ಮ ಸ್ವ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, “ಸಾಲದ ಮೊತ್ತ ಮತ್ತು ಇ-ಎನ್‌ಡಬ್ಲ್ಯೂಆರ್ ರಸೀದಿಗಳಂತಹ ಇತರ ಹಣಕಾಸು ನೀಡಿಕೆಯನ್ನು ಇತ್ಯರ್ಥಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳು ರೈತರ ಬಗ್ಗೆ ಉದಾರವಾದ ಸರಳ –ಸುಲಭ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಜೋಶಿಯವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ “ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಬದ್ಧತೆ”ಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. “ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಂಘರ್ಷ-ಘರ್ಷಣೆಗಳಿಂದಾಗಿ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಬೆಲೆಗಳು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿವೆ. ಆದರೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ರೈತರಿಗೆ ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಅತ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆ ದರದಲ್ಲಿ ಯೂರಿಯಾವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ” ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು,.
ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀಮತಿ. ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಸ್ಪಷ್ಟ ಕರೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ಯೋಜನೆಯು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿಮುಬೆನ್ ಜಯಂತಿಭಾಯಿ ಬಂಬಾನಿಯಾ ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಕ್ರೆಡಿಟ್ ರಿಸ್ಕ್ ಮತ್ತು ವೇರ್‌ಹೌಸ್‌ಮ್ಯಾನ್ ರಿಸ್ಕ್ ಎರಡರಿಂದಲೂ ಉಂಟಾಗುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಡೀಫಾಲ್ಟ್ ಅನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆ ಮೂಲಕ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ ಗಳ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಬಿ.ಎಲ್. ವರ್ಮಾ ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸಂಜೀವ್ ಚೋಪ್ರಾ ಅವರು ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ “ಅವಧಿ ಸಾಲ ಮತ್ತು ಸುಗ್ಗಿಯ ನಂತರದ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಹಣಕಾಸು ಸಾಲವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. 1,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ನಿಧಿಯೊಂದಿಗೆ ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದರಿಂದ ಮುಂದಿನ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸುಗ್ಗಿಯ ನಂತರದ ಸಾಲವನ್ನು 5.5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು. ಇ-ಕಿಸಾನ್ ಉಪಜ್ ನಿಧಿ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ನ ಇತ್ತೀಚಿನ ಪ್ರಾರಂಭವು ಬ್ಯಾಂಕರ್‌ ಗಳನ್ನು ಪದೇ ಪದೇ ಸಂಪರ್ಕಿಸದೆ ರೈತರಿಗೆ ಸಾಲವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇ-ರೆಪೊಸಿಟರಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಮತ್ತು ಕಂಟ್ರಿವೈಡ್ ಕಮಾಡಿಟಿ ರೆಪೊಸಿಟರಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಈ ಸಿಜಿಎಸ್-ಎನ್.ಪಿ.ಎಫ್ ಯೋಜನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವುದು, ರೆಪೊಸಿಟರಿ ಶುಲ್ಕಗಳನ್ನು ಸಮಂಜಸವಾಗಿ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಗೋದಾಮುಗಳನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಬೇಕಾಗಿದೆ. ಮುಂದಿನ 1-2 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಗೋದಾಮು ನೋಂದಣಿಯನ್ನು 40,000 ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ” ಎಂದು ಶ್ರೀ ಛೋಪ್ರಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಯೋಜನೆಗಳು ಉದ್ದೇಶಿತ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸಿನ ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ರೈತರು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ. ಇ-ಎನ್‌ಡಬ್ಲ್ಯೂಆರ್ ಆಧಾರಿತ ಅಡವು/ಗಿರವಿ ಹಣಕಾಸುಗಾಗಿ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಯೋಜನೆಯು ವಿವಿಧ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಂದ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವಲಯದಿಂದ ಬೇಡಿಕೆಯಲ್ಲಿದೆ. ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಯೋಜನೆಯು ಇ-ಎನ್‌ಡಬ್ಲ್ಯೂಆರ್‌ಗಳ ಆಧಾರದಲ್ಲಿ ಸುಗ್ಗಿ ಬೆಳೆಯ ನಂತರದ ಸಾಲವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಆ ಮೂಲಕ ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಅತಿ ಸಣ್ಣ ರೈತರು, ಮಹಿಳೆಯರು, ಎಸ್‌ಸಿ, ಎಸ್‌ಟಿ ಮತ್ತು ದಿವ್ಯಾಂಗ (ಪಿಡಬ್ಲ್ಯೂಡಿ) ರೈತರ ಮೇಲೆ ಕನಿಷ್ಠ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಶುಲ್ಕದೊಂದಿಗೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ ವ್ಯವಹರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಸಣ್ಣ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ,ವ್ಯವಹಾರಿಕೋದ್ಯಮಿಗಳು, ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ.ಗಳು, ಎಫ್.ಪಿ.ಒ.ಗಳು ಸಹ ಈ ಯೋಜನೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುಲಿದ್ದಾರೆ. ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಅತಿ ಸಣ್ಣ ರೈತರಿಗೆ ರೂ. 75 ಲಕ್ಷಗಳ (80 ರಿಂದ 85% ) ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಸಾಲವನ್ನು ಮತ್ತು ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ.ಗಳು, ಎಫ್.ಪಿ.ಒ.ಗಳು/ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ರೂ. 200 ಲಕ್ಷಗಳ (75%) ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಸಾಲವನ್ನು ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಇ-ಎನ್.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಆರ್. ಆಧಾರಿತ ಅಡವು/ಗಿರವಿ ಹಣಕಾಸು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಾಗಿ ಇರುವ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಲಕ್ಷಣಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
ಒಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ನಿಧಿ
ರೂ. 1000 ಕೋಟಿಗಳು
ವ್ಯಾಪ್ತಿ
ಕೃಷಿ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ರೂ. 75 ಲಕ್ಷಗಳು ಮತ್ತು ಕೃಷಿಯೇತರ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ರೂ.200 ಲಕ್ಷ ವರೆಗಿನ ಸಾಲಗಳು
ಅರ್ಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು
ಎಲ್ಲಾ ಶೆಡ್ಯೂಲ್ಡ್ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳು
ಅರ್ಹ ಸಾಲಗಾರರು/ ಪಡೆಯುವವರು
ಸಣ್ಣ/ಅತಿ ಸಣ್ಣ ರೈತರು/ ಮಹಿಳೆಯರು/ ಎಸ್‌ಸಿ/ ಎಸ್‌ಟಿ ಮತ್ತು ದಿವ್ಯಾಂಗ (ಪಿಡಬ್ಲ್ಯೂಡಿ) ರೈತರು, ಇತರೆ ರೈತರು, ಸಣ್ಣ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ,ವ್ಯವಹಾರಿಕೋದ್ಯಮಿಗಳು, ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ.ಗಳು, ಎಫ್.ಪಿ.ಒ. ಮತ್ತು ರೈತ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳು.
ಅಪಾಯ/ಹಾನಿ/ನಷ್ಟದ ವ್ಯಾಪ್ತಿ
ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಮತ್ತು ಗೋದಾಮಿನ ಅಪಾಯ
ಗ್ಯಾರಂಟಿಯ ಶುಲ್ಕ
ರೈತರಿಗೆ ವಾರ್ಷಿಕ 0.4% , ಮತ್ತು ರೈತರಲ್ಲದವರಿಗೆ/ ಇತರರಿಗೆ ವಾರ್ಷಿಕ 1%
ಗ್ಯಾರಂಟಿಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿ
ರೂ. 3 ಲಕ್ಷದವರೆಗಿನ ಸಾಲ (85% ) ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಅತಿ ಸಣ್ಣ ರೈತರು/ಮಹಿಳೆಯರು/ಎಸ್‌ಸಿ/ ಎಸ್‌ಟಿ ಮತ್ತು ದಿವ್ಯಾಂಗ (ಪಿಡಬ್ಲ್ಯೂಡಿ) ರೈತರಿಗಾಗಿ ರೂ 3 ಲಕ್ಷದಿಂದ 75 ಲಕ್ಷಗಳ ನಡುವಿನ ( 80%) ಸಾಲ ಮತ್ತು ಇತರ ಸಾಲಗಾರರಿಗೆ 75%. ಸಾಲ
ಕ್ಲೈಮ್‌ ಅಂತಿಮ ಇತ್ಯರ್ಥ
ಕ್ರ.ಸಂ.
ಪಡೆಯಲು ಅರ್ಹತೆ
ಬೇಡಿಕೆಯ ಮೊದಲ ಕಂತು
(% ಮೂಲ ಕನಿಷ್ಟ ಮೊತ್ತ
ಬೇಡಿಕೆಯ ಎರಡನೇ ಕಂತು
(% ಮೂಲ ಕನಿಷ್ಟ ಮೊತ್ತ )
ಎ.
ರೂ. 75 ಲಕ್ಷಗಳ ವರೆಗೆ
75%
25%
ಬಿ.
ರೂ. 75 ಲಕ್ಷಗಳಿಂದ ಮತ್ತು ರೂ.2 ಕೋಟಿ ವರೆಗೆ
60%
40%

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Union Food and Consumer Affairs Minister launches Credit Guarantee Scheme for e-NWR based pledge Financing (CGS-NPF)
Credit Guarantee Scheme to minimise distress selling by farmers: Shri Pralhad Joshi
Scheme vital for food security; banks must adopt liberal approach towards farmers: Shri Joshi
16 DEC 2024 8:15PM by PIB Delhi
The Union Minister of Consumer Affairs, Food and Public Distribution and New & Renewable Energy, Shri Pralhad Joshi launched the Credit Guarantee Scheme for e-NWR based Pledge Financing (CGS-NPF) here today. This scheme provides a corpus of Rs 1,000-crore for post-harvest finance availed by farmers against electronic negotiable warehouse receipts (e-NWRs) after depositing commodities in Warehousing Development and Regulatory Authority (WDRA) accredited warehouses.
The Union Minister said that this scheme is being launched to minimise distress selling by farmers. Noting that the most challenging task is to register all warehouses, he urged the Warehousing Development and Regulatory Authority (WDRA) to bring warehouse developers under its ambit and urged them to build warehouses nearer to farm lands. The Minister said that e-registration will make this scheme a huge success. He elaborated that the scheme is a significant initiative as a guarantee cover for the loans availed by farmers/ traders against electronic negotiable warehouse receipts (e-NWRs). CGS – NPF Scheme has been introduced to instill confidence in bankers, encouraging the extension of pledge finance against electronic Negotiable Warehouse Receipts (e-NWRs) for farmers /traders who store their agricultural / horticultural produce in warehouses registered with the WDRA.
Recollecting from his experiences, he further stated that banks need to adopt a liberal approach towards farmers in settling loan amounts and other finances like e-NWR receipts.
Shri Joshi during his address invoked PM’s commitment for farmers’ welfare. He said that fertiliser prices have globally increased due to ongoing conflicts, whereas Government of India is providing Urea to farmers at the lowest rates in the world.
Union Minister of State for Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Smt. Nimuben Jayantibhai Bambhaniya said that the scheme will protect farmers’ welfare reflecting upon Prime Minister Shri Narendra Modi’s clarion call for welfare of farmers.
Union Minister of State for Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Shri B.L. Verma said that this scheme addresses the default arising out of both Credit risk and Warehouseman risk and thereby, improves trust by the Banks.
Shri Sanjeev Chopra, Secretary, Department of Food and Public Distribution, Government of India, said that term lending in agriculture and the post-harvest pledge finance lending need increased attention. He hoped that the launch of this scheme with a corpus of Rs 1,000 crore will boost the post-harvest lending to Rs 5.5 lakh crore in the next 10 years. He also noted that the recent launch of e-Kisan Upaj Nidhi platform would streamline the lending from end-to-end for farmers without approaching the bankers repeatedly. Shri Chopra said that creating awareness about the CGS-NPF scheme, making National e-Repository Limited (NERL) and Countrywide Commodity Repository Limited (CCRL) repository charges reasonable and working towards registering more warehouses need to be prioritised. Increasing warehouse registration to 40,000 in the next 1-2 years needs to be taken up, he added.
The credit guarantee schemes are expected to enhance the availability and accessibility of finances for the targeted beneficiaries, as they play an important role in economic growth. The credit guarantee scheme for e-NWR based pledge Financing is in demand from various stakeholders, especially the banking sector. The credit guarantee scheme will serve to increase post-harvest lending against e-NWRs and thereby, play a significant role in improving farmers’ income.
This scheme majorly focuses on Small and Marginal Farmers, Women, SC, ST and Divyangjan (PwD) farmers with a minimal guarantee fee. Besides, small traders (MSMEs), FPOs are also benefited under this scheme. Loans extended to small and marginal farmers up to Rs. 75 Lakhs will have coverage of 80 to 85% and loans extended to MSMEs/FPO ‘s /traders up to Rs. 200 Lakhs will have coverage upto 75% under the scheme.
Salient features of Credit Guarantee Scheme for e-NWR based pledge Finance (CGS-NPF) is as follows:
Total Corpus
Rs. 1000 Crores
Coverage
Loans up to Rs. 75 lakhs for agricultural purpose and Loans up to Rs. 200 Lakhs for nonagricultural purpose.
Eligible Institutions
All scheduled banks and all cooperative banks
Eligible Borrowers
Small and Marginal Farmer (SMF)/ Women/SC/ST/PwD Farmers, other farmers, MSMEs, Traders, FPOs and Farmer cooperatives.
Risks covered
Credit and warehouseman risk
Guarantee Fee
0.4% p.a. for farmers and 1% p.a. for non-farmers
Guarantee coverage
85% for loans up to Rs. 3L
and 80% for loan between 3 to 75 lakhs for small and marginal farmers/women/SC/ST/PwD
and 75% for other borrowers.
Settlement of claim*
Sr.
Eligible claim
1st installment
of claim
(% of default amount)
2nd installment
of claim
(% of default amount)
a.
Upto Rs. 75 Lakhs
75%
25%
b.
Above Rs. 75 Lakhs and upto Rs. 2 crore
60%
40%