ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਰਆਈਐੱਨਐੱਲ ਵਿਖੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਊਰਜਾ ਸੰਭਾਲ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ
14 DEC 2024 7:00PM by PIB Chandigarh
ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਲਰਨਿੰਗ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਡਾ. ਤੇਨੈੱਤੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥਮ ਆਡੀਟੋਰੀਅਮ ਵਿਖੇ ਅੱਜ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਸ੍ਰੀ ਏ.ਕੇ. ਬਾਗਚੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ) ਆਰਆਈਐੱਨਐੱਲ ਅਤੇ ਵਾਧੂ ਚਾਰਜ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ) ਨੇ ਸ੍ਰੀ ਐਸ.ਸੀ. ਪਾਂਡੇ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਪਰਸੋਨਲ), ਸ੍ਰੀ ਸੀ.ਐਚ.ਐਸ.ਵੀ.ਜੀ. ਗਣੇਸ਼, ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਵਿੱਤ), ਸ੍ਰੀ ਜੀਵੀਐਨ ਪ੍ਰਸਾਦ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ) ਅਤੇ ਸ੍ਰੀ ਆਰ.ਮੋਹੰਤੀ, ਸੀਜੀਐਮ (ਵਰਕਸ)-ਇੰਚਾਰਜ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀ ਏ.ਕੇ. ਸੋਬਤੀ, ਆਰਆਈਐੱਨਐੱਲ ਦੇ ਸੀਜੀਐੱਮ (Mktg) ਦੇ ਨਾਲ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਸ੍ਰੀ ਏ.ਕੇ. ਬਾਗਚੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ) ਆਰ.ਆਈ.ਐੱਨ.ਐੱਲ ਅਤੇ ਵਾਧੂ ਚਾਰਜ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ) ਨੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਦੀ ਸੰਭਾਲ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦੀ ਖਪਤ ਅਤੇ ਲਾਗਤਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਮੁਤਾਬਕ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਰ.ਆਈ.ਐੱਨ.ਐੱਲ ਨੂੰ ਛੇ ਵਾਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਨਰਜੀ ਲੀਡਰ ਅਵਾਰਡ ਅਤੇ ਅੱਠ ਵਾਰ ਐਕਸੀਲੈਂਟ ਐਨਰਜੀ ਐਫੀਸ਼ੀਐਂਟ ਯੂਨਿਟ ਅਵਾਰਡ ਜਿੱਤਣ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਇਹ ਸਨਮਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪੀਐਸਯੂ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟ ਲਈ ਇੱਕ ਦੁਰਲਭ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 1 ਦਸੰਬਰ ਤੋਂ 14 ਦਸੰਬਰ, 2024 ਤੱਕ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਾਰੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਊਰਜਾ ਸੰਭਾਲ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਜੀਐਮ (ਈਐਮਡੀ)-ਇੰਚਾਰਜ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ. ਸੁਧਾਕਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੁਆਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਆਰਆਈਐੱਨਐੱਲ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਆਰਆਈਐੱਨਐੱਲ ਊਰਜਾ ਸੰਭਾਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ CDQ, ਟੌਪ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਰਿਕਵਰੀ ਟ੍ਰਬਾਇਨ, ਐੱਲਡੀ ਗੈਸ ਰਿਕਵਰੀ, ਸਿੰਟਰ ਕੂਲਰ ਵੇਸਟ ਹੀਟ ਰਿਕਵਰੀ, ਬਲਾਸਟ ਫਰਨੈੱਸ ਵਿੱਚ ਪੀਸੀਆਈ, ਬਿਲੇਟ ਕੈਸਟਰ ਅਤੇ ਬੀਐੱਫ ਗੈਸ ਤੋਂ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ।
ਸੀਜੀਐੱਮ (ਵਰਕਸ)-ਇੰਚਾਰਜ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਮੋਹੰਤੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪੰਚਾਮ੍ਰਿਤ ਊਰਜਾ ਨੀਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਟੀਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ‘ਗ੍ਰੀਨ ਸਟੀਲ ਟੈਕਸੋਨੌਮੀ’ ਪਹਿਲ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਰਆਈਐਨਐਲ RINL-ਵਿਜ਼ੈਗ ਸਟੀਲ ਦੀ ਸੱਚੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ, ਸੀਜੀਐੱਮ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਊਰਜਾ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਊਰਜਾ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਲਈ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਹਾਜ਼ਰ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਨੇ ਆਰ.ਆਈ.ਐਨ.ਐਲ. ਵਿਖੇ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਊਰਜਾ ਸੰਭਾਲ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪਖਵਾੜੇ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਦੇ ਜੇਤੂ ਬਣੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨਾਮ ਵੀ ਦਿੱਤੇ।
ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਸਟੀਲ ਜਨਰਲ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਊਰਜਾ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਦੋ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂ ਨਾਟਕਾਂ ਨੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਮੰਤਰਮੁਗਧ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
ਊਰਜਾ ਬਚਾਓ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 3500 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਸਟੀਲ ਐਗਜ਼ੈਕਟਿਵਜ਼ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ, ਟ੍ਰੇਡ ਯੂਨੀਅਨਾਂ, ਐੱਸਸੀ ਐਂਡ ਐੱਸਟੀ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ, ਓਬੀਸੀ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ, ਡਬਲਿਊਆਈਪੀਐੱਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਾਂ ਅਤੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਆਰਆਈਐੱਨਐੱਲ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਸੰਭਾਲ਼ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।

Ministry of Steel
National Energy Conservation day celebrated at RINL
14 DEC 2024 7:00PM by PIB Delhi
National Energy Conservation Day was celebrated today at a program organized at Dr. Tenneti Viswanatham auditorium of the Learning and Development Center of Visakhapatnam steel plant. The programme was inaugurated by Sri AK Bagchi, Director (Projects) and additional charge Director (Operations), RINL along with Sri S.C.Pandey, Director (Personnel), Sri Ch.S.V.G. Ganesh, Director (Finance), Sri GVN Prasad, Director (Commercial) and Sri R.Mohanti, CGM (Works)-Incharge and Sri A.K. Sobti, CGM(Mktg) of RINL.
Speaking on the occasion, the chief guest Sri AK Bagchi, Director (Projects) and additional charge Director (Operations), RINL advised employees and families to focus on energy conservation in day to day life and operate all facilities at rated capacity to reduce energy consumption and cost. He congratulated RINL for winning the National Energy Leader award for 6 times and Excellent Energy Efficient Unit Award for 8 times and it is a rare achievement for any PSU and Integrated Steel Plant to achieve this feat. He lauded Energy Management department collective for conducting an extensive energy conservation awareness campaign amongst all departments and schools through various programs from 1st to 14th December, 2024.
Earlier, Sri K. Sudhakar, GM (EMD)-Incharge in his welcome address, highlighted various energy conservation measures being implemented at RINL.
RINL is pioneer in adopting energy conservation technologies and adopted CDQ, Top Pressure Recovery Turbine, LD Gas recovery, Sinter Cooler waste heat recovery, PCI in Blast Furnace, Billet Caster and generation of power from BF gas.
Sri R.Mohanti, CGM (Works)-Incharge in his speech informed that the Green steel Taxonomy initiative launched by the Ministry of Steel in line with the Government of India’s PANCHAMRIT energy policy, is being taken care and being implemented in its true spirit at RINL-Vizag Steel.
Directors, CGMs and other Senior officers presented the awards to various departments of Visakhapatnam steel plant for their innovative Energy conservation projects and overall energy performance. The dignitaries also presented prizes to a large number of school children and employees for winning in various competitions which were conducted as part of the Energy Conservation awareness fortnight conducted by the Energy management department at RINL.
Two Prize winning skits one by Visakhapatnam Steel General Hospital department and one by young children highlighting the importance of energy conservation enthralled the audience.
About 3500 persons participated in various programmes in the energy conservation awareness campaign. Representatives of Steel Executive Association, trade Unions, SC&ST Association, OBC association, WIPS, and a large number of employees enthusiastically participated in the energy Conservation day celebrations at RINL.