Vice President's Secretariat
Text of Vice-President’s address at the 7th Defence Estates Day Lecture at the National Institute of Defence Estates Management (Excerpts)
16 DEC 2024 11:35AM by PIB Delhi
The setting for me on this day could not have been more soothing and wholesome. Entry into the Chanakya Auditorium reminds me of the great, legendary figure who knew how to handle things and more importantly, when I occupied the central seat here, I was reminded of my position as Chairman, Rajya Sabha.
When I sit in the chair, on my right is the government, on the left is the opposition. On my right here is Shri G. S. Rajeswaran, Director General of Defence Estates (DGDE) and fortunately for me, on my left is Shri Niten Chandra, Secretary, Department of Ex-Servicemen Welfare. Constructive, directional, motivational, always helpful.
I carry this message to the Upper House of Parliament today, where we begin debate on the Constitution. As we enter the last quarter of the century of adoption of India's Constitution, on 26th November 1949.
Therefore, I am indeed indebted to all of you for having ensured my day begins with hope and optimism and certainly, why not? Now, we are in a nation that is full of hope and possibility. A nation that can never be called a nation with potential, it's a nation that is on the rise, the rise is unstoppable. The rise has been seen in every facet of governance. Be it sea, land, sky or space.
It is my privilege to address you and this is also an occasion for me to accolade the transformative impact Indian Defence State Service is having.
Your guardianship of approximately 18 lakh acres of defence land forms the bedrock of India's strategic defence infrastructure and sustainable development.
Imagine, 18 lakh acres. I am son of a farmer. I know, many countries in the world may not have that kind of acreage and therefore, to take care of it, to take care of an estate, its identity and its security are vital. Identity in the shape of rights, updating of those rights, not only for oneself, but also for others, and for the regulator. I must appreciate you have done amazingly remarkable job in updating the land records. Amazing!
More often than not, disputes arise because there is no proper defining of rights as regards area or ownership. You have remarkably overcome it.
I congratulate you. I also congratulate you for the reason that you have kept pace with technological advancement and updating it from that perspective as well but friends, these estates must evolve beyond conventional assets which they used to be earlier. These have to develop into self-sustaining ecosystems and enhance military readiness, community welfare, nutritional security.
You are far ahead but you have to move so fast that the second has to catch up with you. There can be no greater occasion to convert this area into wellness centres. I have no doubt this will be done.
In our path towards Viksit Bharat at 2047, precision land management coupled with productive utilization stands paramount and I therefore, would appeal to you, optimal utilization of your land bank. An optimal utilization has to be thought provoking. It has to be holistic, it has to be innovative.
You can exemplify to the entire nation what herbal gardens are, what medicinal plants are, because your estates are located in every part of this country that is home to one sixth of humanity-largest, oldest, vibrant democracy in the world.
One of the challenges which is existential that we are facing is climate change. Prime Minister of the country had to come forward and give a clarion call ‘Ek Ped Maa Ke Naam’ that has turned into Jan Andolan but the steps you will take, the innovative steps, by collaborating with agencies like Indian Council of Agriculture Research and the kind, I am sure we will set global benchmarks.
The second aspect I seek to advert is, It was said in the Bible, love thy neighbour for a good reason. People ask us, Gandhiji did, speak the truth because most don't. Be non-violent because we tend to be violent. Love thy neighbour because we have normal disputes. I am talking of neighbours within our country.
Because Atal Bihari Vajpayee ji rightly reflected. We can't choose our neighbours, we have to live with them. Bharat Ratna, Prime Minister of this country, a great poet, he was speaking out of his soul. But in this case, you have neighbours. You have also people claiming right of passage through your estates. Issues will end up in courts also, and now it is here that your primary focus has to be on a structured mechanism that by dialogue we bring about resolution.
In this context that I accoladed the gentleman sitting on my left. Like your estate, his team is also spread out in the entire country. A valuable human resource, an ex-serviceman, is a spinal strength to the society.
I would appeal, as I did in 1990 when I became a union minister after being elected to parliament in 1989, I went to the establishment of ex-servicemen and I appealed that this human resource that gets into public life after giving best years to the defence services still has many decades of productivity. Therefore, in the overall rise of the nation, they can be vigilant people to take note of everything but, Rajeswaranji, in your context, you can reach out to them with respect to innovations you are doing. You can reach out to them so that some issues of passage or otherwise are amicably resolved.
I know litigation is unavoidable because we have a tribe of lawyers in this country. I belong to that it long back but like disease, where more than the cure, we should take care of prevention and precaution. For dispute also, we should ensure it is settled without outside intervention, and that can happen when you evolve a structured mechanism.
While I appreciate all you are doing, there are issues that have serious commercial dimensions, because some of your estates are located in deep urban centres, and therefore, those who seek to bring about development across the road need your permission. Without going into details, there has to be a larger focus on transparency and accountability and the greatest hallmarks of transparency and accountability are uniformity and expedition.
I would therefore call upon Rajeshwaranji and his team, that whenever there are issues of development which are beyond your estate and need your sanction, that must be structured, that must be arithmetic.
No one should have doubt if there is an element of discrimination, even imperceptible, then for an organisation like this. It is serious.
Development, nationalism, security, welfare of the people at large, affirmative governance schemes have to be viewed only from one prism, and that is from prism of our preamble of our constitution. If it fits into that, we need to appreciate it. Who else will take pride in the nation if not us?
But what an irony on occasions when a small category of people choose otherwise and I would say out of ignorance, but one thing is for sure, our trajectory is incremental. And if I go by Chandrayaan 3 success, we can see it may be vertical also.
Therefore, it is a day of deep reflection for you, to brainstorm, to have a charter.
• One, how best to utilise the land at your disposal. Its utilisation must be productive. It must, as a matter of fact, provide a self-sustaining mechanism that the defence forces are no longer required to get things from outside, the ones which you can produce. You have to secure mobility from one part of the country to the other, so that you cater to the needs.
• Second, you must set a very high benchmark of research, and you can get assistance from the governmental agencies and the agencies for sure would come forward. If required, I would catalyse it
Let us think ahead of the times. Quite often people talk about agriculture, productivity, going up in other areas in the world. They're making most of it. You can be role model for the farmer, for the organic, for the natural. You can also get into a situation which you are already there — fruits, vegetables, dairy products. And all these things give you an opportunity to involve, Ex-servicemen also, and therefore, it has to be nerve center of an economic activity, much beyond your conventional job.
I have no doubt you will bestow attention to these issues.
I do not wish to say more about it because this is one service for which I have only one word.
You are doing very well, you are doing excellently. As a nation, we are proud of you and you will lead by example. You will be a beacon to many also in the farm sector, in the research sector, in the science sector and why the science sector?
Sir, your medicinal plants can do wonders and therefore, this is an opportunity available to this department. If it gets into the groove, that groove, the results will be phenomenal, exponential, for the betterment of humanity.
Thank you so much for the opportunity.

ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ડિફેન્સ એસ્ટેટ મેનેજમેન્ટ ખાતે 7મા ડિફેન્સ એસ્ટેટ ડે લેક્ચરમાં ઉપરાષ્ટ્રપતિના સંબોધનનો મૂળપાઠ
16 DEC 2024 11:35AM by PIB Ahmedabad
હાલના દિવસોમાં મારા માટે આ વાતાવરણ આનાથી વધુ સુખદ અને આરોગ્યપ્રદ ન હોઈ શકે. ચાણક્ય ઓડિટોરિયમમાં પ્રવેશતા જ મને મહાન, સુપ્રસિદ્ધ વ્યક્તિની યાદ અપાવે છે કે જેઓ જાણતા હતા કે વસ્તુઓને કેવી રીતે સંભાળવી અને સૌથી મહત્ત્વની વાત એ છે કે જ્યારે હું અહીં કેન્દ્રીય સીટ પર બેઠો, ત્યારે મને રાજ્યસભાના અધ્યક્ષ તરીકેના મારી સ્થિતિની યાદ આવી ગઈ.
જ્યારે હું ખુરશી પર બેસું છું ત્યારે મારી જમણી બાજુ સરકાર હોય છે, ડાબી બાજુ વિપક્ષ હોય છે. અહીં મારી જમણી બાજુ ડિફેન્સ એસ્ટેટના મહાનિર્દેશક (DGDE) શ્રી જી.એસ. રાજેશ્વરન છે અને સદનસીબે મારા ભાઈ અને રચનાત્મક, દિશાસૂચક, પ્રેરક અને હંમેશા મદદરૂપ થનાર એવા ભૂતપૂર્વ સૈનિક કલ્યાણ વિભાગના સચિવ શ્રી નિતેન ચંદ્રા છે.
હું આજે સંસદના ઉપલા ગૃહમાં આ મેસેજ લઈને જઈ રહ્યો છું, જ્યાં અમે બંધારણ પર ચર્ચા શરૂ કરવાના છીએ. આપણે 26 નવેમ્બર 1949ના રોજ ભારતના બંધારણને અપનાવવાની શતાબ્દીના છેલ્લા ક્વાર્ટરમાં પ્રવેશી રહ્યા છીએ.
તેથી, મારા દિવસની શરૂઆત આશા અને આશાવાદ સાથે થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા બદલ હું ખરેખર તમારા બધાનો ઋણી છું અને ચોક્કસપણે શા માટે નહીં? હવે આપણે એક એવા રાષ્ટ્રમાં છીએ જે આશા અને સંભાવનાઓથી ભરપૂર છે. એક એવું રાષ્ટ્ર કે જેને ક્યારેય સંભાવનાઓવાળું રાષ્ટ્ર કહી શકાતું નથી, આ એક એવું રાષ્ટ્ર છે જે આગળ વધી રહ્યું છે, આ વિકાસ અજેય છે. શાસનના દરેક પાસાઓમાં વૃદ્ધિ જોવા મળી છે. પછી તે સમુદ્ર હોય, જમીન હોય, આકાશ હોય કે અંતરિક્ષ હોય.
તમને સંબોધન કરવું એ મારા માટે સૌભાગ્યની વાત છે અને આ મારા માટે ભારતીય સંરક્ષણ રાજ્ય સેવાની પરિવર્તનકારી અસરની પ્રશંસા કરવાનો પણ પ્રસંગ છે.
આશરે 18 લાખ એકર સંરક્ષણ જમીનનું તમારી સંરક્ષકતા ભારતના વ્યૂહાત્મક સંરક્ષણ માળખાકીય માળખા અને ટકાઉ વિકાસનો પાયો બનાવે છે.
કલ્પના કરો, 18 લાખ એકર. હું એક ખેડૂતનો દીકરો છું. હું જાણું છું કે, વિશ્વના ઘણા દેશોમાં આ પ્રકારનો વાવેતર વિસ્તાર ન પણ હોય અને તેથી, તેની કાળજી લેવી, મિલકતની સંભાળ રાખવી, તેની ઓળખ અને તેની સુરક્ષા મહત્વપૂર્ણ છે. અધિકારોના આકારમાં ઓળખ, તે અધિકારોને અપડેટ કરવા, માત્ર પોતાના માટે જ નહીં, પણ અન્ય લોકો માટે અને નિયમનકાર માટે પણ. જમીનના રેકોર્ડ અપડેટ કરવામાં તમે અદ્ભુત રીતે નોંધપાત્ર કામ કર્યું છે તેની હું પ્રશંસા કરું છું. અમેઝિંગ!
મોટાભાગે વિવાદો એટલા માટે ઉભા થાય છે કારણ કે વિસ્તાર અથવા માલિકીના સંદર્ભમાં અધિકારોની કોઈ યોગ્ય વ્યાખ્યા નથી. તમે તેને નોંધપાત્ર રીતે દૂર કર્યું છે.
હું તમને અભિનંદન આપું છું. હું તમને એ કારણ માટે પણ અભિનંદન આપું છું કે તમે તકનીકી પ્રગતિ સાથે ગતિ જાળવી રાખી છે અને તે દ્રષ્ટિકોણથી પણ તેને અપડેટ કરી રહ્યાં છો પરંતુ મિત્રો, આ એસ્ટેટ પરંપરાગત સંપત્તિઓથી આગળ વધવી જોઈએ જે તેઓ પહેલા હતા. આને આત્મનિર્ભર પારિસ્થિતિકી તંત્ર તરીકે વિકસિત કરવો પડશે અને સૈન્ય તત્પરતા, સમુદાય કલ્યાણ, પોષણ સુરક્ષા વધારવી પડશે.
તમે ઘણા આગળ છો પરંતુ તમારે એટલી ઝડપથી આગળ વધવાનું છે કે બીજા તમને પકડી શકે. આ વિસ્તારને સુખાકારી કેન્દ્રોમાં રૂપાંતરિત કરવાનો આનાથી મોટો પ્રસંગ કોઈ હોઈ શકે નહીં. મને કોઈ શંકા નથી કે આ કરવામાં આવશે.
2047માં વિકસિત ભારત તરફના આપણા માર્ગમાં, ઉત્પાદક ઉપયોગ સાથે સચોટ જમીન વ્યવસ્થાપન સર્વોપરી છે અને તેથી હું તમને અપીલ કરીશ કે તમારી જમીન બેંકનો શ્રેષ્ઠ ઉપયોગ કરો. એક શ્રેષ્ઠ ઉપયોગ વિચાર ઉત્તેજક હોવો જોઈએ. તે સર્વગ્રાહી હોવું જોઈએ, તે નવીન હોવો જોઈએ.
તમે સમગ્ર રાષ્ટ્રને ઉદાહરણ આપી શકો છો કે હર્બલ ગાર્ડન્સ શું છે, ઔષધીય છોડ શું છે, કારણ કે તમારી વસાહતો આ દેશના દરેક ભાગમાં સ્થિત છે જે માનવતાના છઠ્ઠા ભાગનું ઘર છે- વિશ્વનું સૌથી મોટું, સૌથી જૂનું, જીવંત લોકતંત્ર.
આપણે જે પડકારોનો સામનો કરી રહ્યા છીએ તેમાંથી એક છે જળવાયુ પરિવર્તન. દેશના પ્રધાનમંત્રીએ આગળ આવીને 'એક પેડ મા કે નામ'નો નારો આપવો પડ્યો હતો, જે જન આંદોલનમાં ફેરવાઈ ગયો છે, પરંતુ તમે જે ડગ માંડશો, ભારતય કૃષિ સંશોધન પરિષદ અને તેના જેવી એજન્સીઓ સાથે સહયોગ કરી નવીન પગલાં ભરશો, જે મને વિશ્વાસ છે કે આપણ વૈશ્વિક બેન્ચમાર્ક સેટ કરીશું.
બીજું પાસું જે હું જાહેર કરવા માંગું છું તે છે, બાઇબલમાં એવું કહેવામાં આવ્યું છે કે, તમારા પાડોશીને સારા કારણોસર પ્રેમ કરો. લોકો અમને પૂછે છે, ગાંધીજીએ કહ્યું- સાચું બોલો કારણ કે મોટા ભાગના લોકો નથી બોલતા. અહિંસક બનો કારણ કે આપણે હિંસક હોઈએ છીએ. તમારા પાડોશીને પ્રેમ કરો કારણ કે આપણી વચ્ચે સામાન્ય વિવાદો છે. હું આપણા દેશના પડોશીઓની વાત કરી રહ્યો છું.
કારણ કે અટલ બિહારી વાજપેયીજીએ યોગ્ય રીતે પ્રતિબિંબિત કર્યું હતું. આપણે આપણા પડોશીઓની પસંદગી નથી કરી, અમારે તેમની સાથે રહેવું પડશે. ભારત રત્ન, આ દેશના પ્રધાનમંત્રી, એક મહાન કવિ, તેઓ તેમના આત્મામાંથી બોલતા હતા. પરંતુ આ કિસ્સામાં, તમારા પડોશીઓ છે. તમારી પાસે એવા લોકો પણ છે જે તમારી સંપત્તિમાંથી પસાર થવાના અધિકારોની માગ કરે છે. મુદ્દાઓ અદાલતોમાં જ સમાપ્ત થશે, અને હવે તમારું પ્રાથમિક ધ્યાન સંરચિત મિકેનિઝમ પર હોવું જોઈએ જે સંવાદ દ્વારા આપણે ઉકેલ લાવી શકીએ.
આ સંદર્ભમાં મેં મારી ડાબી બાજુએ બેઠેલા સજ્જનની પ્રશંસા કરી. તમારી સંપત્તિની જેમ તેમની ટીમ પણ આખા દેશમાં ફેલાયેલી છે. એક મૂલ્યવાન માનવ સંસાધન, ભૂતપૂર્વ સૈનિક, સમાજ માટે કરોડરજ્જુની તાકાત હોય છે.
હું અપીલ કરીશ, જેમ કે મેં 1990માં કર્યું હતું જ્યારે હું 1989માં સંસદમાં ચૂંટાયા પછી કેન્દ્રીય મંત્રી બન્યો હતો, હું ભૂતપૂર્વ સૈનિકોની સંસ્થામાં ગયો હતો અને મેં અપીલ કરી હતી કે આ માનવ સંસાધન જે રક્ષા સેવાઓને શ્રેષ્ઠ વર્ષો આપ્યા પછી જાહેર જીવનમાં આવે છે, તેમની પાસે હજુ પણ ઘણા ઉત્પાદકતા છે. તેથી, રાષ્ટ્રના એકંદર ઉદયમાં, તેઓ દરેક બાબતની નોંધ લેવા માટે જાગ્રત લોકો હોઈ શકે છે, પરંતુ, રાજેશ્વરંજી, તમારા સંદર્ભમાં, તમે જે નવીનતાઓ કરી રહ્યા છો તેના થકી તમે તેમના સુધી પહોંચી શકો છો. તમે તેમનો સંપર્ક કરી શકો છો જેથી પેસેજના કેટલાક મુદ્દાઓ અથવા અન્યથા સૌહાર્દપૂર્ણ રીતે ઉકેલી શકાય.
હું જાણું છું કે કેસ અનિવાર્ય છે કારણ કે આપણા દેશમાં વકીલોનો સમૂહ છે. હું લાંબા સમયથી આ સમુદાય સાથે જોડાયેલો છું પરંતુ એક રોગની જેમ આપણે ઉપચાર કરતાં નિવારણ અને સાવધાનીનું વધુ ધ્યાન રાખવું જોઈએ. વિવાદો માટે પણ, આપણે એ સુનિશ્ચિત કરવું જોઈએ કે તેઓ બહારના હસ્તક્ષેપ વિના પતાવટ કરે છે, અને જો તમે સંરચિત પદ્ધતિ વિકસાવો તો જ આ થઈ શકે છે.
તમે જે કંઈ કરો છો તેની હું પ્રશંસા કરું છું, પરંતુ કેટલાંક મુદ્દાઓ એવા પર છે જેના ગંભીર વ્યાપારી પરિમાણો છે, કારણ કે તમારી કેટલીક સંપત્તિઓ શહેરી કેન્દ્રોમાં સ્થિત છે, અને તેથી, જેઓ રસ્તાની પેલે પાર વિકાસ કરવા માગે છે તેમને તમારી પરવાનગીની જરૂર છે. વિગતોમાં ગયા વિના, પારદર્શિતા અને જવાબદારી પર વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું પડશે અને પારદર્શિતા અને જવાબદારીની સૌથી મોટી ઓળખ એકરૂપતા અને અભિયાન છે.
તેથી હું રાજેશ્વરંજી અને તેમની ટીમને આગ્રહ કરીશ કે જ્યારે પણ વિકાસના એવા મુદ્દા હોય કે જે તમારી મિલકતની બહાર હોય અને તમારી મંજૂરીની જરૂર હોય, ત્યારે તે સંરચિત હોવું જોઈએ, તે અંકગણિત હોવું જોઈએ.
આ પ્રકારના સંગઠન માટે જો ભેદભાવનું કોઈ તત્વ છે, તો કોઈને પણ શંકા ન હોવી જોઈએ. આ ગંભીર છે.
વિકાસ, રાષ્ટ્રવાદ, સુરક્ષા, વ્યાપક સ્તરે લોકોનું કલ્યાણ, હકારાત્મક શાસન યોજનાઓને માત્ર એક જ ચશ્માથી જોવા જોઈએ અને તે છે આપણા બંધારણની પ્રસ્તાવનાના ચશ્મામાંથી. જો તે તેમાં બંધ બેસે છે, તો આપણે તેની પ્રશંસા કરવાની જરૂર છે. આપણે નહીં તો બીજું કોણ દેશનું ગૌરવ લેશે?
પરંતુ જ્યારે કેટલાંક લોકો તેનાથી વિપરીત પંસદ કરે છે, તો આ એવી વિડંબના છે અને હું કરીશ કે અજ્ઞાનતાને કારણે, પરંતુ એક વાત સ્પષ્ટ છે કે, આપણી પ્રગતિની ગતિ વૃદ્ધિશીલ છે. અને જો હું ચંદ્રયાન 3ની સફળતા જોઉં, તો આપણે જોઈ શકીએ છીએ કે તે ઉર્ધ્વાધર પણ હોઈ શકે છે.
તેથી, તે તમારા માટે ઊંડા ચિંતન કરવાનો, વિચાર-વિમર્શ કરવાનો દિવસ છે.
ચાલો સમય પહેલા વિચારીએ. ઘણી વાર લોકો કૃષિ, ઉત્પાદકતા અંગે વાત કરે છે. તેઓ તેનો ભરપૂર લાભ ઉઠાવે છે. તમે ખેડૂત માટે, ઓર્ગેનિક, કુદરતી માટે રોલ મોડેલ બની શકો છો. તમે એવી પરિસ્થિતિમાં પણ આવી શકો છો જે તમે પહેલાથી જ છો - ફળો, શાકભાજી, ડેરી ઉત્પાદનો. અને આ બધી બાબતો તમને ભૂતપૂર્વ સૈનિકોને પણ સામેલ કરવાની તક આપે છે અને તેથી, તે તમારી પરંપરાગત નોકરીની બહાર, આર્થિક પ્રવૃત્તિનું નર્વ સેન્ટર હોવું જોઈએ.
મને કોઈ શંકા નથી કે તમે આ મુદ્દાઓ પર ધ્યાન આપશો.
હું તેના વિશે વધુ કહેવા માંગતો નથી કારણ કે આ એક સેવા છે જેના માટે મારી પાસે માત્ર એક જ શબ્દ છે.
તમે ખૂબ જ સારું કરી રહ્યા છો, તમે ઉત્તમ રીતે કરી રહ્યા છો. એક રાષ્ટ્ર તરીકે, અમને તમારા પર ગર્વ છે અને તમે ઉદાહરણ પુરું પાડશો. તેમ ખેતી ક્ષેત્રે, સંશોધન ક્ષેત્રે, વિજ્ઞાન ક્ષેત્રે પણ ઘણા લોકો માટે એક પ્રેરણાસ્ત્રોત હશો.
મહોદય, તમારા ઔષધીય છોડ ચમત્કાર કરી શકે છે અને તેથી, આ વિભાગ માટે આ એક તક છે. જો આ દિશામાં આગળ વધીએ છીએ તો પરિણામો અભૂતપૂર્વ, ઘાતીય હશે, માનવતાની ભલાઈ માટેના હશે.
અવસર બદલ તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર.