Ministry of Information & Broadcasting
Good Governance: Change & Empowerment at the Last Mile!
12 DEC 2024 4:13PM by PIB Delhi
December 11, 2024, is etched in Rekha’s memory. She woke up with a palpable excitement as she awaited recognition of her efforts. She was awarded Miss Haemoglobin by the Department of Integrated Child Development Services (ICDS) in Guna, Madhya Pradesh, for her commitment to improving her health. Rekha has consistently focused on a balanced diet, taking iron and folic acid pills, and overcoming the initial discomfort they caused. Her hard work paid off, and she was applauded for promoting healthy nutritional practices. This acknowledgement is part of the POSHAN Abhiyaan, aimed at making India anaemia-free by encouraging healthier habits, particularly among adolescent girls.
Stories of Change from India’s Aspirational Districts
The Aspirational Districts Programme (ADP), launched in 2018, aims to transform 112 of India's most underdeveloped districts, such as Guna, into centers of sustainable growth. Focused on convergence of government schemes, collaboration among officials, and competition through monthly district rankings, the ADP addresses key areas like health, education, infrastructure, and financial inclusion. Rooted in the principles of Good Governance, it emphasizes transparency, accountability, and citizen participation.
For districts like Guna, the ADP encourages local, innovative solutions to improve community well-being. Rekha’s recognition is part of the broader goal of empowering women and children to combat anemia and promoting healthier habits in communities.
In Pauri Garhwal, another district under the ADP, a similar transformation is happening. Kavita, an adolescent girl from the region, had struggled with anemia due to low adherence to iron and folic acid pills. Many women faced similar challenges, as inconsistent messaging, fear of side effects, and lack of proper counselling made it difficult to form healthy habits. To overcome this, counselling cards were introduced for frontline workers (FLWs), offering guidance on the benefits of IFA pills, managing side effects, and reinforcing healthy habits. This initiative led to a marked increase in adherence to IFA supplementation across the district.
At the same time, a local solution emerged in Pauri Garhwal in the form of iron-rich Jhangora laddoos, made from barnyard millet, a nutritious and locally available resource. These laddoos provided a tasty, convenient alternative to traditional Take Home Rations (THR), which many women found unappealing. The initiative not only tackled anaemia but also empowered women by forming self-help groups that produced laddoos at scale, creating new business opportunities and boosting local entrepreneurship.
These stories highlight the positive impact of community-driven solutions in tackling health issues. They are closely aligned with the Aspirational Districts Program’s goals, which focus on innovative solutions, empowering individuals, and inclusive growth.
The Government of India further underscores its commitment to effective governance during Good Governance Week 2024 (December 19-24). This year, the Preparatory Phase is from December 11-18, with the launch of a dedicated portal, https://darpgapps.nic.in/GGW24, on December 11, 2024. The portal enables District Collectors to upload progress reports, share Good Governance Practices, and feature video clips during the campaign's preparatory and implementation phases, fostering greater transparency and accountability.
Thus, Aspirational Districts Programme is a prime example of Good Governance in action. It embodies the 8 Principles of Good Governance outlined by the United Nations, including participation and inclusiveness, ensuring that all communities are involved in the decision-making process and benefit from the outcomes. The focus on transparency, accountability, and responsiveness ensures that district-level initiatives are executed with clear communication and efficient use of resources. Furthermore, emphasising equity and effectiveness ensures that no one is left behind, particularly the marginalized and vulnerable. The Aspirational Districts Programme demonstrates how good governance can lead to inclusive growth and nationwide development, empowering individuals and communities to thrive.
References
Good Governance: Change & Empowerment at the Last Mile!

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗੁੱਡ ਗਵਰਨੈਂਸ: ਅੰਤਿਮ ਪੜਾਅ ‘ਤੇ ਬਦਲਾਅ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ!
12 DEC 2024 4:13PM by PIB Chandigarh
11 ਦਸੰਬਰ, 2024 ਦਾ ਦਿਨ ਰੇਖਾ ਦੀਆਂ ਯਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਬਸ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਪਣੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਲਈ ਸਨਮਾਨਿਤ ਹੋਣ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਅੱਖਾਂ ਵਿੱਚ ਲੈ ਕੇ ਉਹ ਬੇਹਦ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇ ਨਾਲ ਸੋ ਕੇ ਉਠੀ। ਆਪਣੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਲਈ ਉਸ ਨੂੰ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਗੁਣਾ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਸੇਵਾ ਵਿਭਾਗ (ਆਈਸੀਡੀਐੱਸ) ਦੁਆਰਾ ਮਿਸ ਹੀਮੋਗਲੋਬਿਨ ਦੇ ਖਿਤਾਬ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਰੇਖਾ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਖੁਰਾਕ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ, ਆਇਰਨ ਅਤੇ ਫੋਲਿਕ ਐਸਿਡ ਦੀਆਂ ਗੋਲੀਆਂ ਲੈਣ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਅਸੁਵਿਧਾ ‘ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ। ਆਖਰਕਾਰ, ਉਸ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਰੰਗ ਲਿਆਈ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਪੋਸ਼ਣ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਉਸ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਸਨਮਾਨ ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰ ਲੜਕੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਿਹਤਮੰਦ ਆਦਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅਨੀਮੀਆ ਮੁਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਬਦਲਾਅ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ
2018 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਏਡੀਪੀ) ਦਾ ਟੀਚਾ ਗੁਨਾ ਜਿਹੇ ਭਾਰਤ ਦੇ 112 ਸਭ ਤੋਂ ਅਵਿਕਸਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਅਭਿਸਰਣ, ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਮਾਸਿਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾਂ ਰੈਂਕਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਏਡੀਪੀ ਸਿਹਤ, ਸਿੱਖਿਆ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਗੌਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਗੁੱਡ ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਏਡੀਪੀ ਗੁਨਾ ਜਿਹੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਸਥਾਨਕ, ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਰੇਖਾ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਅਨੀਮੀਆ ਨਾਲ ਲੜਨ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤਮੰਦ ਆਦਤਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਵਿੱਆਪਕ ਟੀਚੇ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
ਏਡੀਪੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਪੌੜੀ ਗੜ੍ਹਵਾਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਬਦਲਾਅ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਵਿਤਾ ਨਾਮ ਦੀ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਇੱਕ ਕਿਸ਼ੋਰ ਆਇਰਨ ਅਤੇ ਫੋਲਿਕ ਐਸਿਡ ਦੀਆਂ ਗੋਲੀਆਂ ਦਾ ਘੱਟ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਨੀਮੀਆ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੀ ਸੀ। ਅਸੰਗਤ ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ, ਸਾਈਡ ਇਫੈਕਟ ਦਾ ਡਰ ਅਤੇ ਉਚਿਤ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੇ ਅਭਾਵ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਿਹਤਮੰਦ ਆਦਤਾਂ ਅਪਣਾਉਣਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੋ ਜਾਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕਈ ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ। ਇਸ ‘ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ, ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰਸ (ਐੱਫਐੱਲਡਬਲਿਊ) ਲਈ ਕਾਉਂਸਲਿੰਗ ਕਾਰਡ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਫਏ ਗੋਲੀਆਂ ਦੇ ਫਾਇਦੇ, ਸਾਈਡ ਇਫੈਕਟ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਆਦਤਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਬਾਰੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪੂਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਫਏ ਸਪਲੀਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ।
ਇਸੇ ਸਮੇਂ, ਪੌੜੀ ਗੜ੍ਹਵਾਲ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਇਰਨ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਝੰਗੋਰਾ ਲੱਡੂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ, ਜੋ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਸੰਸਾਧਨ ਬਾਰਨਯਾਰਡ ਮਿਲੇਟ ਨਾਲ ਬਣਾਏ ਗਏ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੱਡੂਆਂ ਨੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਟੇਕ ਹੋਮ ਰਾਸ਼ਨ (ਟੀਐੱਚਆਰ) ਦਾ ਇੱਕ ਸਵਾਦੀ, ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਵਿਕਲਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਕਈ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਪਸੰਦ ਨਹੀਂ ਕਰਦੀਆਂ ਸਨ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੇ ਕੇਵਲ ਅਨੀਮੀਆ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੁਲਝਾਇਆ, ਬਲਕਿ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਬਣਾ ਕੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਇਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਲੱਡੂ ਬਣਾਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਵਪਾਰਕ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਿਆ।
ਇਹ ਕਹਾਣੀਆਂ ਸਿਹਤ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਕਮਿਊਨਿਟੀ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਅਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਟੀਚਿਆ ਨਾਲ ਨੇੜਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਸਮਾਧਾਨਾਂ, ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹਨ।
ਗੁੱਡ ਗਵਰਨੈਂਸ ਵੀਕ 2024 (19-24) ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਪ੍ਰਭਾਵਪੂਰਨ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ‘ਤੇ ਹੋਰ ਵੀ ਵਧ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ, 11 ਦਸੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਪੋਰਟਲ https://darpgapps.nic.in/GGW24, ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ 11-18 ਦਸੰਬਰ ਤੱਕ ਚਲੇਗਾ। ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਪੜਾਵਾਂ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਰਿਪੋਰਟ ਅਪਲੋਡ ਕਰਨ, ਗੁੱਡ ਗਵਰਨੈਂਸ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵੀਡੀਓ ਕਲਿੱਪਾਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਧੇਰੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਅਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਗੁੱਡ ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ ਸਮੇਤ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਗੁੱਡ ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੇ 8 ਸਿਧਾਂਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਤਾਂ ਜੋ ਸਾਰੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲੈਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਾ ਅਤੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਤੋਂ ਲਾਭਵੰਦ ਹੋਣਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ-ਪੱਧਰੀ ਪਹਿਲ ਸਪੱਸ਼ਟ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਕੁਸ਼ਲ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਇਕੁਇਟੀ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਨਾਲ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਹਾਸ਼ੀਏ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਲੋਕ ਪਿੱਛੇ ਨਾ ਛੁੱਟ ਜਾਣ। ਅਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਗੁੱਡ ਗਵਰਨੈਂਸ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਣ-ਫੁੱਲਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਆਪੀ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸੰਦਰਭ