ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಂಚಾಯತ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು 2024
ಗ್ರಾಮೀಣ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿನ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯ ಆಚರಣೆ
11 DEC 2024 7:22PM by PIB Bengaluru
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಂಚಾಯತ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು 2024 ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ನೀಡಿದ ಕೊಡುಗೆಗಳಿಗಾಗಿ 45 ಅಸಾಧಾರಣ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸಿದೆ. 11ನೇ ಡಿಸೆಂಬರ್ 2024 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಕೇಂದ್ರ ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ರಂಜನ್ ಸಿಂಗ್ ಅಲಿಯಾಸ್ ಲಾಲನ್ ಸಿಂಗ್ ಸಹ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆ, ಆರೋಗ್ಯ, ನೀರಿನ ಸಂರಕ್ಷಣೆ, ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು ಗುರುತಿಸಿವೆ, ತಳಮಟ್ಟದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡುವಲ್ಲಿ ಅವುಗಳ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿವೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಂಚಾಯತ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು: ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸುವುದು
ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಅನುಕರಣೀಯ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ ವಿವಿಧ ಪ್ರದೇಶಗಳ 45 ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳನ್ನು ಸನ್ಮಾನಿಸಲಾಯಿತು. ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಿದ ನವೀನ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಆಚರಣೆಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸುವ ‘ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳ ಕ್ರಮಗಳ ಕುರಿತು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು’ ಎಂಬ ಕಿರುಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ವಿಜೇತ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳಿಗೆ ಬಹುಮಾನದ ಹಣವನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ವರ್ಗಾವಣೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರದ ಮೇಲೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನಹರಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ಕೆಲವು ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳ ಅಸಾಧಾರಣ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುವ ಕಿರುಚಿತ್ರವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಯಿತು.
ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಉದ್ದೇಶವು ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತದ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪ್ರಶಂಸಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಇತರ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವುದು.
2022 ರಲ್ಲಿ, ಎಸ್‌ ಡಿ ಜಿ ಗಳ ಸ್ಥಳೀಕರಣ (ಎಲ್‌ ಎಸ್‌ ಡಿ ಜಿ) ಎಂಬ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳೊಂದಿಗೆ (ಎಸ್‌ ಡಿ ಜಿ) ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಮಾಡಲು ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಕೂಲಂಕಷ ಪರೀಕ್ಷೆಯು ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳಿಗಾಗಿ ಬಹು-ಹಂತದ ಪಿರಮಿಡ್ ರಚನೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿತು. ಇದು ತಾಲ್ಲೂಕು, ಜಿಲ್ಲೆ, ರಾಜ್ಯ/ಯುಟಿ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಈ ನವೀಕರಿಸಿದ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ 9 ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಅವುಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳನ್ನು ಶ್ರೇಣೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ: ಬಡತನ-ಮುಕ್ತ ಮತ್ತು ವರ್ಧಿತ ಜೀವನೋಪಾಯಗಳು, ಆರೋಗ್ಯಕರ ಪಂಚಾಯತ್, ಮಕ್ಕಳ-ಸ್ನೇಹಿ ಪಂಚಾಯತ್, ಸಾಕಷ್ಟು ನೀರು ಹೊಂದಿರುವ ಪಂಚಾಯತ್, ಸ್ವಚ್ಛ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಪಂಚಾಯತ್, ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಸಾಮಾಜಿಕವಾಗಿ ನ್ಯಾಯಯುತ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಪಂಚಾಯತ್, ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ಪಂಚಾಯತ್ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಸ್ನೇಹಿ ಪಂಚಾಯತ್.
ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ ಈ ಆಧುನೀಕರಣವು ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿತು, 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ಎಸ್‌ ಡಿ ಜಿ ಗಳ ಸಾಧನೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವಾಗ ಸ್ಥಳೀಯ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಲು ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಂಚಾಯತ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಏಪ್ರಿಲ್ 24 ರಂದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ದಿನದ ಜೊತೆಗೆ ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ (2024 ರಲ್ಲಿ ಲೋಕಸಭೆಗೆ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಚುನಾವಣೆಗಳು ನಡೆದ ಕಾರಣ, ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪ್ರದಾನವನ್ನು ಈ ವರ್ಷ ಡಿಸೆಂಬರ್ 11 ಕ್ಕೆ ಮರು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಯಿತು). ಈ ದಿನವು 1993 ರಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ಬಂದ 73 ನೇ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಕಾಯಿದೆ, 1992 ರ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥವಾಗಿ ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಳೀಯ ಸ್ವಯಂ ಆಡಳಿತದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಾಗಿ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ನೀಡಿತು. ಭಾರತದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ರಚನೆಯಲ್ಲಿ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಅವು ವಹಿಸುವ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ದಿನ ಇದಾಗಿದೆ.
ಈ ವರ್ಷ 1.94 ಲಕ್ಷ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳು ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದು, 42 ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ.42 ರಷ್ಟು ಮಹಿಳೆಯರು ನೇತೃತ್ವ ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಕಠಿಣ ಆಯ್ಕೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ತಾಲ್ಲೂಕಿನಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಸಮಿತಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಸ್ಥಳೀಯ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳ (ಎಲ್‌ ಎಸ್‌ ಡಿ ಜಿ) ಸ್ಥಳೀಕರಣದೊಂದಿಗೆ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಾದ್ಯಂತ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ಸಚಿವಾಲಯದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ಚೇತರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳ ಪರಿವರ್ತಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಇತರರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಂಚಾಯತ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ ವರ್ಗಗಳು
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಂಚಾಯತ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು 2024 ಅನ್ನು ಬಹು ವಿಭಾಗಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ, ಪ್ರಾಥಮಿಕವಾಗಿ ತಳಮಟ್ಟದ ಆಡಳಿತ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ವಿಭಾಗಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
• ದೀನ್ ದಯಾಳ್ ಉಪಾಧ್ಯಾಯ ಪಂಚಾಯತ್ ಸತತ್ ವಿಕಾಸ್ ಪುರಸ್ಕಾರ್: ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಯ ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ 9 ಸ್ಥಳೀಕರಣದಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಗ್ರ 3 ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳನ್ನು (ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ.
• ನಾನಾಜಿ ದೇಶಮುಖ್ ಸರ್ವೋತ್ತಮ್ ಪಂಚಾಯತ್ ಸತತ ವಿಕಾಸ್ ಪುರಸ್ಕಾರ: ಎಲ್ಲಾ 9 ಥೀಮ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಧಿಕ ಸರಾಸರಿ ಸ್ಕೋರ್ ಹೊಂದಿರುವ ಅಗ್ರ 3 ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳು, ಬ್ಲಾಕ್ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳು (ಬಿಪಿಗಳು), ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳು (ಡಿಪಿಗಳು) ಪುರಸ್ಕರಿಸಲಾಯಿತು.
• ಗ್ರಾಮ ಊರ್ಜಾ ಸ್ವರಾಜ್ ವಿಶೇಷ ಪಂಚಾಯತ್ ಪುರಸ್ಕಾರ: ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಮೂಲಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆಗಳಿಗಾಗಿ ಅಗ್ರ 3 ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳಿಗೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ನೀಡಲಾಯಿತು.
• ಕಾರ್ಬನ್ ನ್ಯೂಟ್ರಲ್ ವಿಶೇಷ್ ಪಂಚಾಯತ್ ಪುರಸ್ಕಾರ್: ನಿವ್ವಳ-ಶೂನ್ಯ ಇಂಗಾಲದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಅವರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗಾಗಿ ಟಾಪ್ 3 ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳಿಗೆ ನೀಡಲಾಯಿತು.
• ಪಂಚಾಯತ್ ಕ್ಷಮತಾ ನಿರ್ಮಾಣ ಸರ್ವೋತ್ತಮ ಸಂಸ್ಥಾನ ಪುರಸ್ಕಾರ: ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳ (ಎಲ್‌ ಎಸ್‌ ಡಿ ಜಿ) ಸ್ಥಳೀಕರಣವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳಿಗೆ ಅನುಕರಣೀಯ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡಿದ ಅಗ್ರ 3 ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ನೀಡಲಾಯಿತು.
ಸ್ಥಳೀಯ ಆಡಳಿತದ ಚೌಕಟ್ಟಿನೊಳಗೆ ಎಸ್‌ ಡಿ ಜಿ ಗಳ (ಎಲ್‌ ಎಸ್‌ ಡಿ ಜಿ) ಸ್ಥಳೀಕರಣದ ಮೇಲೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಗಮನವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳನ್ನು (ಎಸ್‌ ಡಿ ಜಿ) ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತವೆ.
• ಆಯ್ಕೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಂಚಾಯತ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು 2024 ರ ಆಯ್ಕೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ತೀವ್ರವಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ಹಂತದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು. ವಿವಿಧ 9 ಎಲ್‌ ಎಸ್‌ ಡಿ ಜಿ ಥೀಮ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ಅವುಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಪ್ರತಿ ಪಂಚಾಯತ್ ಈ ವಿಷಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವರವಾದ ಪ್ರಶ್ನಾವಳಿಗಳನ್ನು ಭರ್ತಿ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಕಠಿಣ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಬ್ಲಾಕ್‌ ನಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದವರೆಗೆ ಅನೇಕ ಸಮಿತಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದ್ದು, ನ್ಯಾಯಯುತ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಸ್ಪರ್ಧೆಯು ಈ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿನ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡುವುದಲ್ಲದೆ, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧೆ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರದ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿತು.
2024ರ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರ ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನೆಗಳು
ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿನ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತವೆ, ತ್ರಿಪುರಾ ಮತ್ತು ಒಡಿಶಾ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಮನ್ನಣೆಯನ್ನು ಪಡೆದವು. ಒಟ್ಟು 46 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಮೊತ್ತವನ್ನು 45 ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರಿಗೆ ವಿತರಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಮೊತ್ತವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಅವರ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕಾರ್ಬನ್ ನ್ಯೂಟ್ರಲ್ ವಿಶೇಷ್ ಪಂಚಾಯತ್ ಪುರಸ್ಕಾರ: ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯ ಇಂಗಾಲದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಕ್ಕಾಗಿ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಒಡಿಶಾ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳು ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪಡೆದವು. ಈ ವರ್ಗವು ಗ್ರಾಮೀಣ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಹವಾಮಾನ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಗ್ರಾಮ ಊರ್ಜಾ ಸ್ವರಾಜ್ ವಿಶೇಷ ಪಂಚಾಯತ್ ಪುರಸ್ಕಾರ: ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಒಡಿಶಾ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರದ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಅಳವಡಿಕೆಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆಗಳಿಗಾಗಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಪಡೆದಿವೆ, ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಇಂಧನ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿವೆ.
ದೀನ್ ದಯಾಳ್ ಉಪಾಧ್ಯಾಯ ಪಂಚಾಯತ್ ಸತತ್ ವಿಕಾಸ್ ಪುರಸ್ಕಾರ್ : ಈ ವರ್ಷ, 27 ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳು ಒಂಬತ್ತು ಎಲ್‌ ಎಸ್‌ ಡಿ ಜಿ ವಿಷಯಗಳಾದ್ಯಂತ ತಮ್ಮ ಅಸಾಧಾರಣ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಗಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ. ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆ, ಆರೋಗ್ಯ, ಶಿಕ್ಷಣ, ನೀರು, ನೈರ್ಮಲ್ಯ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಶಂಸಿಸುತ್ತವೆ. ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ಅಸ್ಸಾಂ, ಬಿಹಾರ, ಛತ್ತೀಸಗಢ, ಗುಜರಾತ್, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಕರ್ನಾಟಕ, ಕೇರಳ, ಲಡಾಖ್, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಒಡಿಶಾ, ತಮಿಳುನಾಡು, ತೆಲಂಗಾಣ, ತ್ರಿಪುರ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಪಂಚಾಯತ್ ಕ್ಷಮತಾ ನಿರ್ಮಾಣ ಸರ್ವೋತ್ತಮ ಸಂಸ್ಥಾನ ಪುರಸ್ಕಾರ: ಕೇರಳ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಒಡಿಶಾದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಎಸ್‌ ಡಿ ಜಿ ಗಳ ಸ್ಥಳೀಕರಣವನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳಿಗೆ ನೀಡಿದ ಅಸಾಧಾರಣ ಬೆಂಬಲಕ್ಕಾಗಿ ಗೌರವಿಸಲಾಗಿದೆ.
ನಾನಾಜಿ ದೇಶಮುಖ್ ಸರ್ವೋತ್ತಮ್ ಪಂಚಾಯತ್ ಸತತ ವಿಕಾಸ ಪುರಸ್ಕಾರ: ಎಲ್‌ ಎಸ್‌ ಡಿ ಜಿ ಗಳ ಎಲ್ಲಾ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿನ ಒಟ್ಟಾರೆ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಗಾಗಿ ಒಟ್ಟು 9 ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳಿಗೆ ಈ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಲಕ್ಷಣಗಳು ಮತ್ತು ರಚನೆ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಂಚಾಯತ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು 2024 ಹಲವಾರು ನವೀನ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ:
• ಬಹು ಹಂತದ ರಚನೆ: ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಬ್ಲಾಕ್, ಜಿಲ್ಲೆ, ರಾಜ್ಯ/ಯುಟಿ, ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನದೊಂದಿಗೆ ಬಹು-ಹಂತದ ರಚನೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
• ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ: ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು 9 ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತವೆ, ಎಸ್‌ ಡಿ ಜಿ ಗಳ ಸ್ಥಳೀಕರಣದೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೊಂಡಿವೆ, ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡುತ್ತವೆ.
• ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವುದು: ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ತಲುಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಲು ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
ಸಾರಾಂಶ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಂಚಾಯತ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು 2024, ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಚಾಲಕರ ಪಾತ್ರದಲ್ಲಿ ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ನಿರಂತರ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ತಳಮಟ್ಟದ ಆಡಳಿತ, ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ ಮೂಲಕ, ಎಸ್‌ ಡಿ ಜಿ ಗಳ ಸ್ಥಳೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತದ ಸಾಕಾರಕ್ಕೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಉಲ್ಲೇಖಗಳು:
Kindly find the pdf file

Ministry of Panchayati Raj
National Panchayat Awards 2024
A Celebration of Excellence in Rural Governance and Sustainable Development
11 DEC 2024 7:22PM by PIB Delhi
The National Panchayat Awards 2024 honored 45 exceptional Panchayats for their contributions to sustainable and inclusive development in rural India. Held on 11th December 2024 at Vigyan Bhawan, New Delhi, the event was presided over by Hon'ble President of India, Smt. Droupadi Murmu, with Hon’ble Union Minister of Panchayati Raj, Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh also present. The awards recognized Panchayats’ efforts in areas such as poverty alleviation, health, water conservation, sanitation, and climate sustainability, celebrating their role in driving grassroots development.
National Panchayat Awards: Celebrating Excellence in Rural Development
During the prestigious ceremony, 45 Panchayats from diverse regions were honored in recognition of their exemplary work in rural development. A booklet titled ‘Best Practices on Works of Awardee Panchayats’ was unveiled, documenting the innovative and impactful practices implemented by the award-winning Panchayats. Additionally, the digital transfer of award money to the winning Panchayats was successfully executed during the event. The ceremony also featured a short film highlighting the exceptional efforts of some award-winning Panchayats, with a special focus on the pivotal role of training institutes in enhancing the
capabilities of Panchayati Raj Institutions (PRIs).
The primary objective of these awards was to promote and acknowledge the contributions of Panchayats in the socio-economic development of rural India, and to motivate other Panchayats to adopt best practices for inclusive growth and sustainable development.
In 2022, the awards were revamped to align with the United Nations Sustainable Development Goals (SDGs) through a focused approach called Localization of SDGs (LSDGs). This overhaul introduced a multi-level pyramid structure for the awards, incorporating evaluations at the Block, District, State/UT, and National levels. Under this updated framework, Panchayats were ranked and recognized based on their performance across 9 thematic areas of sustainable development: Poverty-Free and Enhanced Livelihoods, Healthy Panchayat, Child-Friendly Panchayat, Water-Sufficient Panchayat, Clean and Green Panchayat, Self-Sufficient Infrastructure, Socially Just and Secured Panchayat, Panchayat with Good Governance, and Women-Friendly Panchayat.
This modernization of the awards established a comprehensive framework for rural development, encouraging Panchayats to play a vital role in local governance while contributing to the achievement of the SDGs by 2030.
The National Panchayat Awards are usually celebrated on April 24th every year, in conjunction with National Panchayati Raj Day (due to the General Elections to the Lok Sabha held earlier in 2024, the award ceremony was rescheduled to 11th December this year.). This day commemorates the enactment of the 73rd Constitutional Amendment Act, 1992, which came into effect in 1993 and granted Panchayats constitutional status as institutions of local self-governance. It is a day to recognize the importance of Panchayats in India’s democratic structure and the crucial role they play in rural development.
1.94 lakh Gram Panchayats participated in the competition this year, with 42% of the 42 award-winning Panchayats led by women. The rigorous selection process assessed Panchayats' performance across various areas aligned with the Localization of Sustainable Development Goals (LSDGs), involving committees from Block to National level. This initiative underscores the Ministry's commitment to transparency and fostering competition among Panchayati Raj Institutions (PRIs) and Rural Local Bodies (RLBs). The recognition highlights the transformative role of Panchayats in building resilient rural communities and aims to inspire others to adopt these best practices.
Categories of the National Panchayat Awards
The National Panchayat Awards 2024 are awarded under several categories, with the primary focus on recognizing grassroots governance, social inclusion, and environmental sustainability. The categories are as follows:
• Deen Dayal Upadhyay Panchayat Satat Vikas Puraskar (DDUPSVP): This award recognizes the top 3 Gram Panchayats (GPs) under each of the 9 Localization of Sustainable Development Goal’s thematic areas.
• Nanaji Deshmukh Sarvottam Panchayat Satat Vikas Puraskar: Awarded to the top 3 GPs, Block Panchayats (BPs), and District Panchayats (DPs) with the highest average score across all 9 themes.
• Gram Urja Swaraj Vishesh Panchayat Puraskar: Awarded to the top 3 GPs for their significant contributions to adopting and utilizing renewable energy sources.
• Carbon Neutral Vishesh Panchayat Puraskar: Given to the top 3 GPs for their efforts in achieving net-zero carbon emissions.
• Panchayat Kshamta Nirmaan Sarvottam Sansthan Puraskar: Awarded to the top 3 institutions that have provided exemplary institutional support to Panchayats in achieving the Localization of Sustainable Development Goals (LSDGs).
The awards also emphasize the role of Panchayats in achieving the United Nations Sustainable Development Goals (SDGs), with a particular focus on the Localization of SDGs (LSDGs) within the framework of local governance.
• Process of Selection
The selection process for the National Panchayat Awards 2024 was thorough and involved multiple levels of assessment. The Panchayats were evaluated based on their performance across various 9 LSDG themes. Each Panchayat was required to fill out detailed questionnaires related to these themes. The rigorous evaluation process involved multiple committees, from the Block to the National Level, ensuring a fair and transparent process. The competition not only assessed the achievements of the Panchayats in these areas but also fostered a spirit of competition and collaboration among them.
Key Achievements of Awardees of 2024
The awards recognize notable achievements in key areas of rural development, with Tripura and Odisha receiving the highest recognition. A total of 46 crore rupees in prize money was distributed to 45 awardees, with the amount directly transferred to their accounts.
Carbon Neutral Vishesh Panchayat Puraskar: Gram Panchayats from Maharashtra, Odisha, and Uttar Pradesh awarded for their efforts towards achieving net-zero carbon emissions. This category emphasizes the importance of climate sustainability in rural governance.
Gram Urja Swaraj Vishesh Panchayat Puraskar: Panchayats from Maharashtra, Odisha, and Tripura received award for their remarkable contributions to renewable energy adoption, highlighting the importance of sustainable energy practices at the grassroots level.
Deen Dayal Upadhyay Panchayat Satat Vikas Puraskar (DDUPSVP): This year, 27 Gram Panchayats were recognized for their exceptional performance across the nine LSDG themes. These awards acknowledge the Panchayats' achievements in areas such as poverty alleviation, health, education, water, sanitation, infrastructure, social justice, and good governance. The awardees represent a diverse range of states, including Andhra Pradesh, Assam, Bihar, Chhattisgarh, Gujarat, Himachal Pradesh, Karnataka, Kerala, Ladakh, Maharashtra, Odisha, Tamil Nadu, Telangana, Tripura, and Uttar Pradesh.
Panchayat Kshamta Nirmaan Sarvottam Sansthan Puraskar: Institutions from Kerala, Maharashtra, and Odisha honored for their exceptional support to Panchayats in implementing the Localization of SDGs.
Nanaji Deshmukh Sarvottam Panchayat Satat Vikas Puraskar: A total of 9 Panchayats conferred with this prestigious award for their overall excellence in implementing all themes of the LSDGs.
Key Features and Structure of the Awards
The National Panchayat Awards 2024 incorporate several innovative features, including:
• Multi-level Structure: The competition is conducted in a multi-level structure, with evaluation at the Block, District, State/UT, and National Levels.
• Transparent and Inclusive Evaluation: The awards recognize Panchayats’ performance in 9 thematic areas aligned with the Localization of SDGs, driving sustainable development at the grassroots level.
• Encouraging Best Practices: The awards aim to promote best practices, foster a spirit of competition, and motivate Panchayats to excel in delivering quality governance and services to rural communities.
Conclusion
The National Panchayat Awards 2024 represent the Government of India's ongoing commitment to recognizing and empowering Panchayati Raj Institutions in their role as key drivers of rural development. By celebrating the achievements of these institutions, the awards aim to inspire grassroots governance, inclusive growth, and sustainable development across rural India. Through these awards, Panchayats are encouraged to contribute further towards the Localization of SDGs and the realization of a sustainable and inclusive rural India.
References:
Kindly find the pdf file