Ministry of Education
Smart India Hackathon 2024
11 DEC 2024 6:33PM by PIB Delhi
“Through Smart India Hackathon, the youth power of the country is extracting the Amrit of solutions for developed India.”
- Prime Minister Narendra Modi
Introduction
The 7th edition of the Smart India Hackathon (SIH) is being held concurrently at 51 nodal centres nationwide. The Software Edition is to run nonstop for 36 hours and the Hardware Edition will continue from 11 December 2024 to 15 December 2024, bringing together the brightest young minds to showcase innovative solutions.
This initiative, spearheaded by the Ministry of Education’s Innovation Cell, has established itself as the world’s largest open innovation model. It offers students a unique platform to address real-world challenges, promoting a culture of creativity, problem-solving, and innovation. This year more than 250 problem statements were presented. Some of the interesting problem statements of this year's edition include ‘Enhancing Images of Darker Regions on the Moon’ presented by ISRO, ‘Developing a real-time Ganga Water Quality Monitoring system using AI, satellite data, IoT, and dynamic models’ presented by Ministry of Jal Shakti, and ‘Developing a Smart Yoga Mat integrated with AI’ presented by Ministry of AYUSH.
Ministries and Departments in SIH 2024
The success of SIH 2024 is bolstered by the active participation of 40 Central Ministries and Departments, 6 State Governments, and 6 PSUs, reflecting its holistic and inclusive approach.
Themes of SIH 2024
SIH 2024 features 17 carefully curated themes that resonate with national priorities and global challenges. Each theme is designed to challenge participants to think beyond conventional solutions and create impactful innovations. These themes enable participants to innovate in sectors that directly impact society and the economy.
Problem Statements and Process Flow
SIH 2024 received an impressive 254 problem statements, categorized into 186 software-related and 68 hardware-related challenges. These problem statements were developed by various ministries and industry partners to address pressing issues.
Process Flow of Smart India Hackathons
Statistics for SIH 2024
SIH: Building India’s Future, One Hack at a Time
Since its inception in 2017, SIH has positively influenced the lives of over 13.91 lakh students, providing a platform to showcase their ideas and talents. With almost 2 lakh teams participating in the hackathons, it has led to a 7x increase in idea submissions over the years, reflecting the growing interest and enthusiasm among students. The SIH has gained significant popularity among students, offering valuable career advancement opportunities. India is ranked 39th out of 139 countries in the 2024 Global Innovation Index (GII). With its growing participation, SIH has had a broad, both direct and indirect, impact. It has not only directly addressed problem-solving but has also fostered a hackathon culture across the country, encouraging various government departments and higher education institutions to organize their own hackathons.
International Tie-ups and Hackathons
SIH’s international collaborations highlight India’s commitment to global innovation partnerships:
• Singapore-India Hackathon (2018, 2019, 2023): The first of its kind international hackathon, organized at NTU Singapore (2018), IIT Madras (2019) and IIT Gandhinagar (2023). Motive of Singapore India Hackathon was to develop innovative & out-of-the-box solutions for social problems by collaboration through exchange of ideas & culture between two countries.
• ASEAN-India Hackathon 2020: Focused on blue economy themes, this hackathon brought together participants from India and all the 10 ASEAN nations. Students received mentorship from Coast Guard, INCOIS in India as well as from other participating nations. It was a completely online hackathon with its own online platform for collaborative effort. This hackathon also witnessed massive training sessions by Indian marine counterparts for better solution design.
These tie-ups strengthen diplomatic ties and foster mutual learning.
The Yukti Initiative
YUKTI - National Innovation Repository (NIR), an initiative by the Ministry of Education, aims to create a repository of innovations and startups from academic institutions, providing mentorship, funding, and connections to investors and incubation units. The Yukti Initiative has been pivotal in supporting SIH alumni. To date, over 100 startups with 9654 SIH Alumni members have emerged from the SIH ecosystem, tackling critical challenges in sectors like healthcare, education, and sustainability. Alumni also serve as mentors and evaluators, perpetuating a cycle of innovation and guidance.
Design Week Celebration
The Design Week Celebration, launched in June 2023, focuses on improving the design aesthetics of prototypes developed in the SIHs. Innovation Design and Entrepreneurship (IDE) Bootcamps were conceptualized and organized in collaboration with the Wadhwani Foundation. Over 25 bootcamps in the first edition across three phases, emphasizing product design, ergonomics, and business modeling. In second edition, 20 more sessions are planned, with 9 already completed this year. This initiative has significantly enhanced the quality and market readiness of SIH projects.
Solutions Implemented by Government Ministries
Ministry of Ayush has accepted a total of 8 solutions till 2022, in which 4 were funded by AICTE and 4 were funded directly by the ministry. The screening of projects to be accepted for the year 2023 is still in process and the projects for 2024 will be screened post the grand finale of SIH 2024.
ISRO has accepted 4 solutions for in-house development about tilt angle adjustment of solar panel, a video geotagging application, deep learning based on cyclone intensity estimation using INSAT-3D IR Imagery and development of a blockchain based storage solution for large geospatial datasets.
DST has accepted 4 solutions for incubation through NIDHI Prayas Scheme for solar panel with solar tracking device without power consumption, 3D printed smart knee brace, hydrogravitricity and wheelchair with attachment for B-type oxygen cylinder for COPD patients.
DRDO has accepted one project for in house development about gesture enabled commands for operating laptops/PCs for frequently used operations.
Statistics of Projects Implemented under SIH 2022
In 2022, 24 projects were successfully implemented across domains like water, social welfare, education, Ayush, science and defence.
Statistics of Projects Implemented under SIH 2023
In 2023, 30 projects were successfully implemented across domains like information and broadcasting, power, ayush, water, animal rearing, disaster management, science, technology, railway and administration. These projects have not only enhanced operational efficiency but also addressed critical societal challenges.
Startups from SIH
Startups born out of SIH have tackled challenges in diverse areas, including healthcare, sustainability and education technology. These startups are supported by government initiatives and industry partnerships, ensuring their growth and success. These startups are Raffesia Technologies Pvt. Ltd., Tune AI, Viji, Privaseverse Cyberspace Pvt. Ltd., Ridemap: IGNITE SKYLABS, Blockly Technologies Pvt. Ltd., ACDC, Cyber Chakra Technology, IGNIT Technical Solutions Pvt. Ltd. and Janta24.
Conclusion
The Smart India Hackathon stands as a beacon of innovation, collaboration, and opportunity. By addressing real-world challenges and fostering a culture of problem-solving, SIH empowers India’s youth to contribute meaningfully to the nation’s progress. As each year’s event concludes, its impact continues to resonate across industries and government ministries/departments.
References
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2081437
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2083154
https://www.sih.gov.in/
Kindly find the pdf file

ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ 2024
11 DEC 2024 6:33PM by PIB Bengaluru
"ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ಮೂಲಕ, ದೇಶದ ಯುವ ಶಕ್ತಿಯು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಪರಿಹಾರಗಳ ಅಮೃತವನ್ನು ಹೊರತೆಗೆಯುತ್ತಿದೆ".
- ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಪರಿಚಯ
7ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ (SIH) ಅನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 51 ನೋಡಲ್ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸಾಫ್ಟ್‌ವೇರ್ ಆವೃತ್ತಿಯು 36 ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ನಿರಂತರವಾಗಿ ನಡೆಯಲಿದೆ ಮತ್ತು ಹಾರ್ಡ್‌ವೇರ್ ಆವೃತ್ತಿಯು 11 ಡಿಸೆಂಬರ್ 2024 ರಿಂದ 15 ಡಿಸೆಂಬರ್ 2024 ರವರೆಗೆ ಮುಂದುವರಿಯಲಿದೆ. ಇದು ಪ್ರತಿಭಾವಂತ ಯುವ ಮನಸ್ಸುಗಳನ್ನು ನವೀನ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಸೆಲ್ ನೇತೃತ್ವದ ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮುಕ್ತ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮಾದರಿಯಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿತವಾಗಿದೆ. ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಸುತ್ತಿಲನ ನೈಜ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಒಂದು ಅನನ್ಯ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಇದು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಸೃಜನಶೀಲತೆ, ಸಮಸ್ಯೆ-ಪರಿಹರಿಸುವ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್‌ನಲ್ಲಿ 250 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಮಂಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಆಸಕ್ತಿದಾಯಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳೆಂದರೆ: ಇಸ್ರೋ ಮಂಡಿಸಿದ 'ಚಂದ್ರನ ಮೇಲಿನ ಕತ್ತಲಿನ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸುವುದು', ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಮಂಡಿಸಿದ 'ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ, ಉಪಗ್ರಹ ಡೇಟಾ, ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಆಫ್ ಥಿಂಗ್ಸ್ ಮತ್ತು ಡೈನಾಮಿಕ್ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ರಿಯಲ್‌ - ಟೈಮ್‌ ನಲ್ಲಿ ಗಂಗಾ ನದಿಯ ನೀರಿನ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು' ಮತ್ತು ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯ ಮಂಡಿಸಿದ 'ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿತವಾದ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಯೋಗ ಮ್ಯಾಟ್‌ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು' ಒಳಗೊಂಡಿವೆ.
ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ 2024ರಲ್ಲಿ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಗಳು
ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ 2024ರ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ 40 ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಗಳು, 6 ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು 6 ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಉದ್ದಿಮೆಗಳ ಸಕ್ರಿಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ. ಇದು ಹ್ಯಾಕಥಾನ್‌ ನ ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಸ್ವರೂಪವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ 2024ರ ವಿಷಯಗಳು
ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ 2024 ರಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆದ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ 17 ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಿಷಯವೂ ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ಯೋಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವಂತೆ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ವಿಷಯಗಳು ಭಾಗವಹಿಸುವವರಿಗೆ ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಮೇಲೆ ನೇರವಾಗಿ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ ತರಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತವೆ.
ಸಮಸ್ಯೆ ಹೇಳಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ
ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ 2024 ಒಟ್ಟು 254 ಸಮಸ್ಯೆ ಹೇಳಿಕೆಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದೆ, ಇವುಗಳಲ್ಲಿ 186 ಸಾಫ್ಟ್‌ ವೇರ್ ಸಂಬಂಧಿತ ಮತ್ತು 68 ಹಾರ್ಡ್‌ವೇರ್ ಸಂಬಂಧಿತ ಸವಾಲುಗಳಾಗಿವೆ. ಈ ಸಮಸ್ಯೆ ಹೇಳಿಕೆಗಳನ್ನು ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮ ಪಾಲುದಾರರು ಪ್ರಮುಖ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್‌ ಗಳ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಹರಿವು
ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ 2024ರ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು
ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್: ಒಂದೊಂದು ಹ್ಯಾಕ್ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವುದು
2017ರಲ್ಲಿ ಆರಂಭಗೊಂಡಾಗಿನಿಂದ, ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ 13.91 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಜೀವನದ ಮೇಲೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿ, ಅವರ ಕಲ್ಪನೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಒಂದು ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಿದೆ. ಹ್ಯಾಕಥಾನ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 2 ಲಕ್ಷ ತಂಡಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕಲ್ಪನೆ ಸಲ್ಲಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ 7 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಇದು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಆಸಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಲ್ಲಿ ಅಪಾರ ಜನಪ್ರಿಯತೆಯನ್ನು ಗಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಜೀವನದಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಯಲು ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ. 2024 ರ ಜಾಗತಿಕ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಸೂಚ್ಯಂಕದಲ್ಲಿ (GII) 139 ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತ 39 ನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ನೇರ ಮತ್ತು ಪರೋಕ್ಷ ಎರಡೂ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿದೆ. ಇದು ಸಮಸ್ಯೆ-ಪರಿಹರಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಬೆಳೆಸಿದೆ. ವಿವಿಧ ಸರ್ಕಾರಿ ಇಲಾಖೆಗಳು ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್‌ ಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಟೈ-ಅಪ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಹ್ಯಾಕಥಾನ್‌ ಗಳು
ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ನ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಯೋಗಗಳು ಜಾಗತಿಕ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತವೆ:
• ಸಿಂಗಾಪುರ್-ಭಾರತ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ (2018, 2019, 2023): ಈ ರೀತಿಯ ಮೊದಲ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ಅನ್ನು ಸಿಂಗಾಪುರ್‌ ನ NTU (2018), IIT ಮದ್ರಾಸ್ (2019) ಮತ್ತು IIT ಗಾಂಧಿನಗರ (2023) ನಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಎರಡು ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ಕಲ್ಪನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ವಿನಿಮಯದ ಮೂಲಕ ಸಹಯೋಗದಿಂದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ನವೀನ ಮತ್ತು ವಿಶಿಷ್ಟ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು ಸಿಂಗಾಪುರ್-ಭಾರತ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್‌ ನ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿತ್ತು.
• ಆಸಿಯಾನ್-ಭಾರತ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ 2020: ನೀಲಿ ಆರ್ಥಿಕತೆ (Blue Economy)ಯ ವಿಷಯಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ ಈ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ 10 ಆಸಿಯಾನ್ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವವರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿತು. ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕೋಸ್ಟ್ ಗಾರ್ಡ್, INCOIS ನಿಂದ ಹಾಗೂ ಇತರ ಭಾಗವಹಿಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಂದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಪಡೆದರು. ಸಹಯೋಗದ ಪ್ರಯತ್ನಕ್ಕಾಗಿ ತನ್ನದೇ ಆದ ಆನ್‌ ಲೈನ್ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸಂಪೂರ್ಣ ಆನ್‌ ಲೈನ್ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ಇದಾಗಿತ್ತು. ಉತ್ತಮ ಪರಿಹಾರ ವಿನ್ಯಾಸಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ಸಮುದ್ರ ಪಾಲುದಾರರಿಂದ ಬೃಹತ್ ತರಬೇತಿ ಅವಧಿಗಳನ್ನು ಈ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ಕಂಡಿತು.
ಈ ಸಹಯೋಗಗಳು ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಕಲಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತವೆ.
Yukti ಇನಿಶಿಯೇಟಿವ್
ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಒಂದು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಉಪಕ್ರಮವಾದ YUKTI (National Innovation Repository) ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ ಗಳ ಒಂದು ಭಂಡಾರವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಯುವ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ, ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ಹಾಗೂ ಇನ್‌ಕ್ಯುಬೇಶನ್ ಕೇಂದ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ. SIH ಹಳೆಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವಲ್ಲಿ ಯುಕ್ತಿ ಉಪಕ್ರಮವು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, 9654 SIH ಹಳೆಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳೊಂದಿಗೆ 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ ಗಳು SIH ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿ, ಆರೋಗ್ಯ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿನ ಪ್ರಮುಖ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿವೆ. ಹಳೆಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕರು ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಮಾಪಕರಾಗಿಯೂ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದ ಚಕ್ರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಡಿಸೈನ್ ವೀಕ್ ಸೆಲೆಬ್ರೇಷನ್
ಜೂನ್ 2023ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಡಿಸೈನ್ ವೀಕ್ ಸೆಲೆಬ್ರೇಶನ್, ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ (SIH) ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾದ ಮೂಲಮಾದರಿಗಳ ವಿನ್ಯಾಸ ಸೌಂದರ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸುತ್ತದೆ. ವಧ್ವಾನಿ ಫೌಂಡೇಶನ್‌ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ನಾವೀನ್ಯತೆ ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ (IDE) ಬೂಟ್‌ ಕ್ಯಾಂಪ್‌ ಗಳನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮೊದಲ ಆವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿ, ಮೂರು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ 25 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಬೂಟ್‌ ಕ್ಯಾಂಪ್‌ ಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ಪನ್ನ ವಿನ್ಯಾಸ, ದಕ್ಷತಾಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾದರಿಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಲಾಯಿತು. ಎರಡನೇ ಆವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿ 20 ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಅವಧಿಗಳನ್ನು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಈ ವರ್ಷ ಈಗಾಗಲೇ 9 ಅವಧಿಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು SIH ಯೋಜನೆಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಿದ್ಧತೆಯನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ವೃದ್ಧಿಸಿದೆ.
ಸರ್ಕಾರಿ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಿದ ಪರಿಹಾರಗಳು
ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯ: 2022 ರವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು 8 ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ 4 AICTE ನಿಂದ ಮತ್ತು 4 ನೇರವಾಗಿ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ನೇರವಾಗಿ ಧನಸಹಾಯ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. 2023 ನೇ ಸಾಲಿಗೆ ಅಂಗೀಕರಿಸಬೇಕಾದ ಯೋಜನೆಗಳ ಪರಿಶೀಲನೆ ಇನ್ನೂ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು 2024 ರ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು SIH 2024 ರ ಗ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಫಿನಾಲೆ ನಂತರ ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ISRO: ಸೌರ ಫಲಕದ ಟಿಲ್ಟ್ ಆಂಗಲ್ ಹೊಂದಾಣಿಕೆ, ವೀಡಿಯೊ ಜಿಯೋಟ್ಯಾಗಿಂಗ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್, INSAT-3D IR ಇಮೇಜರಿ ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಚಂಡಮಾರುತದ ತೀವ್ರತೆಯ ಅಂದಾಜಿನ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಡೀಪ್ ಲರ್ನಿಂಗ್ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಭೌಗೋಳಿಕ ಡೇಟಾಸೆಟ್‌ ಗಳಿಗಾಗಿ ಬ್ಲಾಕ್‌ ಚೈನ್ ಆಧಾರಿತ ಶೇಖರಣಾ ಪರಿಹಾರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕುರಿತು ಆಂತರಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ 4 ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದೆ.
DST: ವಿದ್ಯುತ್ ಬಳಕೆ ಇಲ್ಲದೆ ಸೌರ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್ ಸಾಧನದೊಂದಿಗೆ ಸೌರ ಫಲಕ, 3D ಮುದ್ರಿತ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಮೊಣಕಾಲು ಬೆಂಬಲ, ಹೈಡ್ರೋಗ್ರಾವಿಟ್ರಿಸಿಟಿ ಮತ್ತು COPD ರೋಗಿಗಳಿಗೆ B- ಮಾದರಿಯ ಆಮ್ಲಜನಕ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ಗಾಗಿ ಲಗತ್ತಿನೊಂದಿಗೆ ವೀಲ್‌ ಚೇರ್‌ ಗಾಗಿ NIDHI ಪ್ರಯಾಸ್ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಇನ್‌ಕ್ಯುಬೇಶನ್‌ಗಾಗಿ 4 ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದೆ.
DRDO: ಆಗಾಗ್ಗೆ ಬಳಸುವ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಿಗಾಗಿ ಲ್ಯಾಪ್‌ ಟಾಪ್‌ ಗಳು/ಪಿಸಿಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ಸನ್ನೆ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ಆಜ್ಞೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಆಂತರಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಒಂದು ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದೆ.
ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ 2022 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲಾದ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು
2022ರಲ್ಲಿ, ನೀರು, ಸಮಾಜ ಕಲ್ಯಾಣ, ಶಿಕ್ಷಣ, ಆಯುಷ್, ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣೆಯಂತಹ ಡೊಮೇನ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ 24 ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ 2023 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲಾದ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು
2023ರಲ್ಲಿ, ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ, ವಿದ್ಯುತ್, ಆಯುಷ್, ನೀರು, ಪ್ರಾಣಿ ಸಾಕಣೆ, ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ, ವಿಜ್ಞಾನ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತದಂತಹ ಡೊಮೇನ್‌ಗಳಲ್ಲಿ 30 ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸಾಮಾಜಿಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಸಹ ಪರಿಹರಿಸಿದೆ.
ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ನಿಂದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ ಗಳು
ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ನಿಂದ ಹುಟ್ಟಿದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳು ಆರೋಗ್ಯ, ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಿವೆ. ಈ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ ಗಳು ಸರ್ಕಾರದ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾಗಿದೆ, ಅವುಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ ಗಳೆಂದರೆ: ರಾಫೆಸಿಯಾ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್ ಪ್ರೈ. ಲಿಮಿಟೆಡ್., ಟ್ಯೂನ್ ಎಐ, ವಿಜಿ, ಪ್ರೈವಸೆವರ್ಸ್ ಸೈಬರ್‌ಸ್ಪೇಸ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ರೈಡ್‌ ಮ್ಯಾಪ್: ಇಗ್ನೈಟ್ ಸ್ಕೈಲ್ಯಾಬ್ಸ್, ಬ್ಲಾಕ್ಲಿ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್, ಎಸಿಡಿಸಿ, ಸೈಬರ್ ಚಕ್ರ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ, ಇಗ್ನಿಟ್ ಟೆಕ್ನಿಕಲ್ ಸೊಲ್ಯೂಷನ್ಸ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್, ಜನತಾ24
ಸಾರಾಂಶ
ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್, ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಸಹಯೋಗ ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳ ಪ್ರಜ್ವಲ ದೀಪಸ್ತಂಭವಾಗಿ ನಿಂತಿದೆ. ನೈಜ ಜಗತ್ತಿನ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಸಮಸ್ಯೆ-ಪರಿಹರಿಸುವ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ಮೂಲಕ, SIH ಭಾರತದ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಶಕ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿ ವರ್ಷದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡ ನಂತರವೂ, ಅದರ ಧನಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮವು ಉದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳಲ್ಲಿ ದೀರ್ಘಕಾಲ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುತ್ತದೆ.
References
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2081437
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2083154
https://www.sih.gov.in/
Kindly find the pdf file