ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਗਾਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੋਬਾਈਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸਾਫਟਵੇਅਰ (ਐੱਨਐੱਮਐੱਮਐੱਸ)
10 DEC 2024 3:06PM by PIB Chandigarh
ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਗਾਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਨਐੱਮਐੱਮਐੱਸ) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਕੰਮਾਂ (ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਲਾਭਾਰਥੀ ਨਾਲ਼ ਜੁੜੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ) ਦੇ ਲਈ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨਰੇਗਾ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਹਾਜ਼ਰੀ ਨੂੰ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਦੋ ਵਾਰ ਦਰਜ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੋਬਾਈਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸਾਫਟਵੇਅਰ (ਐੱਨਐੱਮਐੱਮਐੱਸ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨਰੇਗਾ ਲਾਭਾਰਥੀ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ਼ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਰਜ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨਰੇਗਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੇ ਹੋਰ ਤਰੀਕੇ ਵੀ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਤਰੀਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਿਤ ਸਮਾਜਿਕ ਆਡਿਟ, ਲੋਕਪਾਲ ਦੇ ਕੋਲ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਬਣਾਏ ਗਏ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਰਜਿਸਟਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦਰਜ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜਨਮਨਰੇਗਾ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਦਰਜ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਵਿਕਲਪ ‘ਰੇਜ਼ ਯੂਅਰ ਕੰਸਰਨ’ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਐੱਨਐੱਮਐੱਮਐੱਸ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ, ਹਿੰਦੀ, ਤਮਿਲ, ਤੇਲਗੂ ਅਤੇ ਮਲਿਆਲਮ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਮਐੱਮਐੱਸ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸਾਥੀ/ ਪਿੰਡ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਹਾਇਕ ਦੁਆਰਾ ਹਾਜ਼ਰੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲਾ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਐੱਨਐੱਮਐੱਮਐੱਸ ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਰਪੇਸ਼ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਕਨੀਕੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਤੁਰੰਤ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੰਤਰਾਲਾ ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ ਸਿਖਲਾਈ ਸੈਸ਼ਨ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਰਾਜ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਐੱਨਐੱਮਐੱਮਐੱਸ ਐਪ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਅੱਪਡੇਟ ਰਹਿਣ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਮਲੇਸ਼ ਪਾਸਵਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Rural Development
National Mobile Monitoring Software- NMMS for Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme
10 DEC 2024 3:06PM by PIB Delhi
National Mobile Monitoring System (NMMS) is used for capturing real time attendance of the Mahatma Gandhi NREGS workers twice a day for all the works (except individual beneficiary works) to ensure more transparency in the implementation of the Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme (Mahatma Gandhi NREGS).
Mahatma Gandhi NREGS beneficiaries can register their grievances through CPGRAM portal. In addition to this there are other means through which grievances are received and addressed under Mahatma Gandhi NREGS, which includes conduct of regular social audit, registering of Grievances with Ombudsperson and registering complaint in Complaint register maintained at G.P level. Further in the JANMANREGA Mobile App a new option ‘Raise Your Concern’ has been introduced for capturing of grievances.
The NMMS mobile application is currently available in English, Hindi, Tamil, Telugu and Malayalam. Attendance is captured by Mates/Gram Rojgar Sahayak through NMMS application.
The Ministry regularly reviews the implementation of NMMS. Technical challenges if any, faced by the States/UTs, while using the application are immediately resolved by the Ministry. Additionally, the Ministry schedules training sessions, as needed, to ensure that States/UTs remain updated on the NMMS app's usage.
This information was given by the Minister of State for Rural Development, Shri Kamlesh Paswan in a written reply in Lok Sabha today.