ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੀ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀ ਡੀਐੱਮਈ ਵਿਕਾਸ ਲਿਮਟਿਡ (ਡੀਐੱਮਈਡੀਐੱਲ) ਨੇ ਗ੍ਰੀਨ ਬੌਂਡ ਜਾਰੀ ਕਰਕੇ 775 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਜੁਟਾਏ
ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਗ੍ਰੀਨ ਬੌਂਡ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਪਹਿਲ ਦੱਸਿਆ
09 DEC 2024 7:57PM by PIB Chandigarh
ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੀ ਪੂਰਨ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੀ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀ ਡੀਐੱਮਈ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਲਿਮਟਿਡ (ਡੀਐੱਮਈਡੀਐੱਲ) ਨੇ ਅੱਜ ਸੜਕ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ‘ਗ੍ਰੀਨ ਬੌਂਡ’ ਜਾਰੀ ਕਰਕੇ 775 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਜੁਟਾਏ।
‘ਗ੍ਰੀਨ ਬੌਂਡ’ ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਮੁੱਦੇ ’ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਯਾਦਵ, ਆਈਏਐੱਸ, ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਂ ਇਸ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਪ੍ਰਤਿਕਿਰਿਆ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ ਹਾਂ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਨਾ ਚਾਹਾਂਗਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਵਿਲੱਖਣ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸੜਕ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਪਹਿਲ ਇੱਕ ਮਾਪਦੰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੇ ਮੈਂਬਰ (ਵਿੱਤ) ਅਤੇ ਡੀਐੱਮਈਡੀਐੱਲ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਨਆਰਵੀਵੀਐੱਮਕੇ ਰਾਜੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ੍ਰੀਨ ਬੌਂਡ ਦੀ ਉੱਚ ਮੰਗ ਅਤੇ ਸਫ਼ਲ ਮੁੱਦੇ ਡੀਐੱਮਈਡੀਐੱਲ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਬੋਲੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਦਾ ਕੁੱਲ ਆਕਾਰ 775 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਧਾਰ ਮੁੱਦੇ ਆਕਾਰ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ ਅਤੇ 275 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਓਵਰਸਬਸਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਗ੍ਰੀਨ-ਸ਼ੂ ਵਿਕਲਪ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 7.23 ਫ਼ੀਸਦੀ ਸਲਾਨਾ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਫ਼ਲ ਸੀ।
‘ਗ੍ਰੀਨ ਬੌਂਡ’ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਆਮਦਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਐਵੇਨਿਊ ਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ, ਮੀਡੀਅਨ ਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ, ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅੰਡਰਪਾਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਕੁਦਰਤੀ ਬਰਸਾਤੀ ਪਾਣੀ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ, ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ (ਸੋਲਰ) ’ਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਸਟ੍ਰੀਟ ਲਾਈਟਾਂ, ਵੇਸਟ ਰੀਸਾਇਕਲਿੰਗ ਅਤੇ ਮੁੜ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਮੀਂਹ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਜਿਹੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ’ਤੇ ਖਰਚ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਅਗਸਤ 2020 ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ, ‘ਡੀਐੱਮਈ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਲਿਮਟਿਡ’ ਦਿੱਲੀ-ਮੁੰਬਈ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸਵੇਅ ਦੀ ਫਾਇਨਾਂਸਿੰਗ, ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਲਈ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦਾ ਪੂਰੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲਾ ਸਪੈਸ਼ਲ ਪਰਪਜ਼ ਵ੍ਹੀਕਲ (ਐੱਸਪੀਵੀ) ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਕ੍ਰਿਸਿਲ, ਕੇਅਰ ਅਤੇ ਇੰਡੀਆ ਰੇਟਿੰਗ ਤੋਂ ਏਏਏ ਰੇਟਿੰਗ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਡੀਐੱਮਈਡੀਐੱਲ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਅਤੇ ਬੌਂਡਜ਼ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 48,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨ ਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਦਿੱਲੀ-ਮੁੰਬਈ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸਵੇਅ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਲਗਭਗ 43,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਜੁਟਾਏ ਹਨ।

Ministry of Road Transport & Highways
NHAI’s Subsidiary DME Development Limited (DMEDL) Successfully Raises Rs. 775 Crore through issue of Green Bonds
NHAI Chairman Hails Green Bonds as a Benchmark Initiative for Sustainable Infrastructure Development
09 DEC 2024 7:57PM by PIB Delhi
DME Development Limited (DMEDL), a fully owned subsidiary of NHAI, today successfully raised Rs. 775 Crore from the first of its kind issue of ‘Green Bonds’ in roads and highways sector.
Speaking on the successful issue of the ‘Green Bonds’ NHAI Chairman, Shri Santosh Kumar Yadav, IAS, said, “I am very pleased with the encouraging response and would like to thank the investors who have supported such a unique offering. This first of its kind initiative for the roads and highway sector will set a benchmark and encourage participation from a diverse set of investors”.
Commenting on the occasion Shri NRVVMK Rajendra Kumar, Member (Finance), NHAI and Chairman, DMEDL, said “The robust demand for GREEN BONDS and successful issuance demonstrate the confidence of investors in DMEDL and NHAI and encouragement of our commitment to balance infrastructure growth and environment sustainability for a holistic development.”
Held under a close bidding system, the aggregate total size of the issue was Rs. 775 Crores with a base issue size of Rs. 500 Crores and a green-shoe option to retain oversubscription up to Rs. 275 Crores, with a yield @ 7.23% p.a.
The proceeds from the issue of ‘Green Bonds’ has been used for activities such as expenditure on avenue plantation, median plantation, construction of animal underpasses, natural stormwater drainage, streetlight on renewable energy (solar), waste recycling & reuse and rainwater harvesting.
Incorporated in August 2020, ‘DME Development Ltd.’ is a wholly owned Special Purpose Vehicle (SPV) of NHAI for financing, construction, and operation of the Delhi-Mumbai Greenfield Expressway and has received AAA rating from CRISIL, CARE and India Rating. DMEDL aims to raise about Rs. 48,000 Crore from banks & financial market through loans & bonds and has successfully raised around Rs. 43,000 Crore for implementation of the flagship Delhi – Mumbai Expressway project.