Ministry of Communications
TRAI releases Recommendations on the Definition of International Traffic
10 DEC 2024 3:00PM by PIB Delhi
The Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) has today released the Recommendations on the Definition of International Traffic.
The Department of Telecommunications (DoT), Ministry of Communications, Government of India, through a reference dated 30.08.2022, requested TRAI to submit recommendations under Section 11(1)(a) of the TRAI Act, 1997 (as amended) on the definition of International SMS and Domestic SMS.
In this regard, a Consultation Paper on ‘Definition of International Traffic’ was released on 02.05.2023 for soliciting comments and counter-comments of stakeholders. In response, 20 stakeholders submitted their comments, and seven stakeholders furnished their counter-comments. An Open House Discussion on the consultation paper was held on 24.08.2023.
Based on the comments/ counter-comments received from stakeholders and on its own analysis, TRAI has finalized the Recommendations on the Definition of International Traffic.
Salient points of the recommendations are:
1. The term ‘International Traffic’ should be defined in the relevant telecommunication service licenses and authorisations as below:
“INTERNATIONAL TRAFFIC means the traffic originating in one country and terminating in another country, where one of the countries is India.”
1. The term ‘International SMS Message’ should be defined in the relevant telecommunication service licenses and authorisations as below:
INTERNATIONAL SMS MESSAGE means the international traffic delivered using SMS.”
1. The following explanation should be included under the definition of international SMS in the relevant telecommunication service licenses and authorisations:
“Any incoming application to person (A2P) SMS message shall be treated as an international SMS message, if it cannot be generated, transmitted or received without the use or intervention of any electronic device, computer system or computer application located outside India.”
1. The term ‘Domestic Traffic’ should be defined in the relevant telecommunication service licenses and authorisations as below:
“DOMESTIC TRAFFIC means the traffic originating and terminating within India.”
1. The term ‘Domestic SMS’ should be defined in the relevant telecommunication service licenses and authorisations as below:
DOMESTIC SMS means the domestic traffic delivered using SMS.”
A copy of the recommendations has been uploaded on the TRAI's website (www.trai.gov.in).

വാര്‍ത്താവിനിമയ, വിവരസാങ്കേതികവിദ്യാ മന്ത്രാലയം
അന്താരാഷ്‌ട്ര ട്രാഫിക്കിൻ്റെ നിർവചനം സംബന്ധിച്ച ശുപാർശകൾ ട്രായ് (TRAI) പുറത്തിറക്കി
10 DEC 2024 3:00PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂഡൽഹി : ഡിസംബർ 10 , 2024
ടെലികോം റെഗുലേറ്ററി അതോറിറ്റി ഓഫ് ഇന്ത്യ (ട്രായ്) അന്താരാഷ്‌ട്ര ട്രാഫിക്കിൻ്റെ നിർവചനം സംബന്ധിച്ച ശുപാർശകൾ ഇന്ന് പുറത്തിറക്കി. കമ്മ്യൂണിക്കേഷൻസ് മന്ത്രാലയത്തിന്റെ ടെലികമ്മ്യൂണിക്കേഷൻസ് വകുപ്പ് (DoT), 30.08.2022 തീയതിയിലെ ഒരു റഫറൻസിലൂടെ, 1997-ലെ ട്രായ് ആക്ടിലെ (ഭേദഗതി ) വകുപ്പ് 11(1)(a) പ്രകാരം അന്താരാഷ്ട്ര SMS, ആഭ്യന്തര SMS എന്നിവയുടെ നിർവചനം സംബന്ധിച്ച ശുപാർശകൾ സമർപ്പിക്കാൻ ട്രായ് യോട് അഭ്യർത്ഥിച്ചിരുന്നു.
ഇതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട്, പങ്കാളികളുടെ അഭിപ്രായങ്ങളും എതിർ അഭിപ്രായങ്ങളും തേടുന്നതിനായി 02.05.2023-ന് ‘അന്താരാഷ്‌ട്ര ട്രാഫിക്കിൻ്റെ നിർവചനം’ സംബന്ധിച്ച ഒരു കൺസൾട്ടേഷൻ പേപ്പർ പുറത്തിറക്കി. മറുപടിയായി, 20 പങ്കാളികൾ അവരുടെ അഭിപ്രായങ്ങൾ സമർപ്പിച്ചു.കൂടാതെ ഏഴ് പങ്കാളികൾ അവരുടെ എതിർ അഭിപ്രായങ്ങളും നൽകി. കൺസൾട്ടേഷൻ പേപ്പറിനെക്കുറിച്ചുള്ള ഒരു തുറന്ന ചർച്ച 24.08.2023-ന് നടന്നു.
പങ്കാളികളിൽ നിന്ന് ലഭിച്ച അഭിപ്രായങ്ങളുടെയും എതിർ അഭിപ്രായങ്ങളുടെയും അടിസ്ഥാനത്തിലും , സ്വന്തം വിശകലനത്തിൻ്റെ അടിസ്ഥാനത്തിലും, അന്താരാഷ്ട്ര ട്രാഫിക് നിർവചിക്കുന്നതിനുള്ള ശുപാർശകൾക്ക് ട്രായ് അന്തിമരൂപം നൽകി.
ശുപാർശകളിലെ പ്രധാന വസ്തുതകൾ ഇവയാണ്:
a ) 'അന്താരാഷ്ട്ര ട്രാഫിക്' എന്ന പദം, പ്രസക്തമായ ടെലികമ്മ്യൂണിക്കേഷൻ സേവന ലൈസൻസുകളിലും അംഗീകാരങ്ങളിലും താഴെക്കൊടുത്തിരിക്കുന്ന പ്രകാരം നിർവചിക്കേണ്ടതാണ്:
"അന്താരാഷ്ട്ര ട്രാഫിക് എന്നതുകൊണ്ട് അർത്ഥമാക്കുന്നത് ഒരു രാജ്യത്ത് നിന്ന് ഉത്ഭവിക്കുകയും മറ്റൊരു രാജ്യത്ത് അവസാനിക്കുകയും ചെയ്യുന്ന ട്രാഫിക്കാണ്. ഇതിൽ ഒരു രാജ്യം ഇന്ത്യയായിരിക്കും ."
b ) 'അന്താരാഷ്ട്ര എസ്എംഎസ് സന്ദേശം' എന്ന പദം പ്രസക്തമായ ടെലികമ്മ്യൂണിക്കേഷൻ സേവന ലൈസൻസുകളിലും അംഗീകാരങ്ങളിലും താഴെ പറയുന്ന പോലെ നിർവചിച്ചിരിക്കണം:
"അന്താരാഷ്ട്ര എസ്എംഎസ് സന്ദേശം എന്നാൽ എസ്എംഎസ് ഉപയോഗിച്ച് വിതരണം ചെയ്യുന്ന അന്താരാഷ്ട്ര ട്രാഫിക്കാണ് അർത്ഥമാക്കുന്നത്."
c) പ്രസക്തമായ ടെലികമ്മ്യൂണിക്കേഷൻ സേവന ലൈസൻസുകളിലും അംഗീകാരങ്ങളിലും
അന്താരാഷ്‌ട്ര SMS ൻ്റെ നിർവചനത്തിന് കീഴിൽ ഇനിപ്പറയുന്ന വിശദീകരണം ഉൾപ്പെടുത്തണം:
"ഇന്ത്യയ്ക്ക് പുറത്തുള്ള ഏതെങ്കിലും ഇലക്ട്രോണിക് ഉപകരണത്തിൻ്റെയോ കമ്പ്യൂട്ടർ സിസ്റ്റത്തിൻ്റെയോ കമ്പ്യൂട്ടർ ആപ്ലിക്കേഷൻ്റെയോ ഉപയോഗമോ ഇടപെടലോ കൂടാതെ ജനറേറ്റുചെയ്യാനോ കൈമാറ്റം ചെയ്യാനോ സ്വീകരിക്കാനോ കഴിയുന്നില്ലെങ്കിൽ വ്യക്തിക്ക് വരുന്ന ഏതൊരു ആപ്ലിക്കേഷൻ മെസ്സേജും (A2P) ഒരു അന്താരാഷ്ട്ര SMS സന്ദേശമായി കണക്കാക്കും.
d ) 'ആഭ്യന്തര ട്രാഫിക്' എന്ന പദം പ്രസക്തമായ ടെലികമ്മ്യൂണിക്കേഷൻ സേവന ലൈസൻസുകളിലും അംഗീകാരങ്ങളിലും താഴെപ്പറയുന്ന പ്രകാരം നിർവചിച്ചിരിക്കണം:
"ആഭ്യന്തര ട്രാഫിക് എന്നാൽ ഇന്ത്യയിൽ ഉത്ഭവിക്കുകയും അവസാനിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്ന ട്രാഫിക്കാണ്."
e ) 'ആഭ്യന്തര എസ്എംഎസ്' എന്ന പദം പ്രസക്തമായ ടെലികമ്മ്യൂണിക്കേഷൻ സേവന ലൈസൻസുകളിലും അംഗീകാരങ്ങളിലും താഴെ പറയുന്ന നിർവചിക്കേണ്ടതാണ്:
"ആഭ്യന്തര എസ്എംഎസ് എന്നാൽ എസ്എംഎസ് ഉപയോഗിച്ച് വിതരണം ചെയ്യുന്ന ആഭ്യന്തര ട്രാഫിക്കാണ്."
ശുപാർശകളുടെ ഒരു പകർപ്പ് ട്രായ് വെബ്‌സൈറ്റിൽ (www.trai.gov.in) അപ്‌ലോഡ് ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.