Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the programme organised by Ramakrishna Math in Gujarat
Today India is moving forward on the basis of its own knowledge, tradition and age-old teachings: PM
We have begun a new journey of Amrit Kaal with firm resolve of Viksit Bharat, We have to complete it within the stipulated time: PM
We have to prepare our youth today for leadership in all the areas of Nation Building, Our youth should lead the country in politics also: PM
Our resolve is to bring one lakh brilliant and energetic youth in politics who will become the new face of 21st century Indian politics, the future of the country: PM
It is important to remember two important ideas of spirituality and sustainable development, by harmonizing these two ideas, we can create a better future: PM
09 DEC 2024 3:51PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the event at Ramakrishna Math in Gujarat via video conferencing today. Addressing the gathering, Shri Modi extended his greetings to the revered Shrimat Swami Gautamananda Ji Maharaj, revered saints of Ramakrishna Math and Mission from India and abroad, the Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel and other dignitaries. Shri Modi paid his respects to Goddess Sharada, Gurudev Ramakrishna Paramhans and Swami Vivekananda. He added that today's program was organized on the birth anniversary of Shrimat Swami Premananda Maharaj and paid respects to him.
“The energy of great personalities continues in building and creating positive work in the world for centuries”, remarked the Prime Minister. He added that on the birth anniversary of Swami Premanand Maharaj, the construction of the newly built prayer hall and a Sadhu Nivas in Lekhamba would nourish the saint tradition of India. Shri Modi remarked that a journey of service and education was starting, which would benefit many generations to come. He added that the noble works like Shri Ramakrishna Dev temple, hostel for poor students, vocational training center, hospital and traveler's residence would serve as a medium for spreading spirituality and serving humanity. Expressing that he cherished the company of saints and a spiritual environment, the Prime Minister congratulated and extended his best wishes.
Reminiscing the memories associated with Sanand, Shri Modi remarked that the region was now witnessing the much needed economic development after years of neglect. He remarked that the blessings of the saints and the Government’s efforts and policies had led to this development. Noting the changes in needs of the society with time, Shri Modi expressed his wish that Sanand should become a center of spiritual development along with economic development. He added that for a balanced life, spirituality along with money was equally important. Shri Modi was pleased that under the guidance of our saints and sages, Sanand and Gujarat were moving ahead in this direction.
Remarking that the the potential of a fruit from a tree is identified by its seed, the Prime Minister said Ramakrishna Math was such a tree, whose seed contains the infinite energy of a great ascetic like Swami Vivekananda. He added that this was the reason behind its continuous expansion and the impact it has on humanity was infinite and limitless. The Prime Minister underlined that to understand the idea that lies at the core of Ramakrishna Math, one needs to understand Swami Vivekananda and live his ideas. He added that he experienced the guiding light himself when learnt to live those ideas. He further added that the saints of math were aware of how Ramakrishna Mission and its saints along with the thoughts of Swami Vivekananda had given direction to his life. Shri Modi underlined that with the blessings of the saints, he had also been instrumental in many works related to the Mission. Recollecting the memories of handing over Dilaram Bungalow of Vadodara to Ramakrishna Mission, under Pujya Swami Atmasthanand ji Maharaj’s leadership, in 2005, Shri Modi said that Swami Vivekananda had also spent his time there.
Acknowledging the privilege of being a part of the programs and events of the Mission over time, Shri Modi noted that today, the Ramakrishna Mission has more than 280 branches across the world and about 1200 ashram centers associated with the Ramakrishna philosophy in India. He added that these ashrams were working as the foundation of the resolve to serve humanity and Gujarat had been a witness to the service works of the Ramakrishna Mission since a long time. He recounted events when people associated with the Ramakrishna Mission have come forward and held the hands of the victims like floods in Surat decades ago, after the dam accident in Morbi, after the devastation caused by the earthquake in Bhuj and whenever disaster has struck Gujarat. The Prime Minister recollected the significant contribution by Ramakrishna Mission in rebuilding more than 80 schools destroyed during the earthquake and added that the people of Gujarat still remember the service and also draw inspiration from it.
Noting Swami Vivekanda’s spiritual relationship with Gujarat, the Prime Minister said that Gujarat played a major role in his life journey. He added that Swami Vivekananda had visited many places in Gujarat and it was in Gujarat that Swami ji first came to know about the Chicago World Religion Conference. He further added that it was in Gujarat that he studied many scriptures in depth and prepared himself for the propagation of Vedanta. Shri Modi remarked that during 1891, Swami ji stayed for several months in Bhojeshwar Bhavan in Porbandar and the then Gujarat government had given this building to the Ramakrishna Mission to build a memorial temple. Shri Modi also recounted that the Gujarat government celebrated Swami Vivekanand's 150th birth anniversary from 2012 to 2014 and the closing ceremony was celebrated with great enthusiasm at Mahatma Mandir in Gandhinagar which witnessed participation of thousands of disciples from India and abroad. Shri Modi expressed satisfaction that the Gujarat government was now preparing a blueprint for the construction of Swami Vivekanand Tourist Circuit, in memory of Swami ji's relationship with Gujarat.
Highlighting that Swami Vivekananda was a great supporter of modern science, the Prime Minister said Swami Vivekanada believed that the importance of science was not limited to the description of things or events, but the importance of science was in inspiring and taking us forward. Emphasizing India’s growing dominance in the field of modern technology today, Shri modi remarked that India’s identity was being recognized by many achievements like world's third largest startup ecosystem, steps towards becoming the world's third largest economy, modern construction in the field of infrastructure and providing solutions to global challenges being given by India. He added that today's India was moving forward based on its knowledge, tradition and centuries-old teachings. “Swami Vivekananda believed that youth power is the backbone of the nation”, said Shri Modi. Reciting a quote by Swami Vivekananda about the power of the youth, the Prime Minister said that now was the time and we must take up that responsibility. He added that India had started a new journey of Amrit Kaal today and had taken an infallible resolution of developed India. Stressing that we need to achieve the goal within a stipulated time frame, Shri Modi highlighted “India is the youngest nation in the world”. He added that today the youth of India had proved its capability and capacity in the world and it was the youth power of India that was leading the world's biggest companies and had taken charge of India's development. Underscoring that today the country has time as well as the opportunity, Shri Modi stressed the need to prepare the youth for leadership in every field of nation building. He added that there was a need for our youth to lead the country in politics just like technology and other fields. In this direction, the Prime Minister announced that on 12 January 2025, on the birth anniversary of Swami Vivekananda, celebrated as Youth Day, the Government was organising the Young Leaders Dialogue in Delhi. He added that two thousand selected youth from the country would be invited while crores of youth will join from across India. He further added that the resolution of a developed India from the perspective of the youth would be discussed and a roadmap to connect the youth with politics would be prepared. Shri Modi highlighted the Government’s resolution to bring 1 lakh talented and energetic youth into politics in the coming times. He added that these youth would become the new face of 21st century Indian politics and the future of the country.
Stressing on Spirituality and sustainable development, the two important ideas to be remembered to make the earth better, the Prime Minister remarked that by harmonizing these two ideas, we could build a better future. He added that Swami Vivekananda used to emphasize on the practical side of spirituality and wanted such spirituality which could fulfill the needs of the society. He further added that along with purity of thoughts, Swami Vivekananda also used to emphasize on keeping the surroundings clean. Shri Modi emphasised that the goal of sustainable development can be achieved by maintaining a balance between economic development, social welfare and environmental protection. He stressed that Swami Vivekananda's thoughts would guide us in reaching this goal. Acknowledging that balance is important in both spirituality and sustainability, Shri Modi said that one creates balance within the mind, while the other teaches us to maintain balance with nature. Shri Modi expressed belief that institutions like Ramakrishna Mission can play an important role in accelerating our campaigns like Mission Life, Ek Ped Maa Ke Naam which can be further expanded with their support.
“Swami Vivekananda wanted to see India as a strong and self-reliant country”, said Shri Modi and added that the country has now moved forward in the direction of realizing his dream. Concluding his speech, he stressed that this dream should be fulfilled as soon as possible and a strong and capable India should once again give direction to humanity. He added that for this, every citizen of the country would have to imbibe the thoughts of Gurudev Ramakrishna Paramhansa and Swami Vivekananda.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ગુજરાતમાં રામકૃષ્ણ મઠ દ્વારા આયોજિત કાર્યક્રમને સંબોધન કર્યું
આજે ભારત પોતાના જ્ઞાન, પરંપરા અને સદીઓ જૂના ઉપદેશોના આધાર પર આગળ વધી રહ્યું છે: પીએમ
આપણે વિકસિત ભારતના દ્રઢ સંકલ્પ સાથે અમૃત કાળની નવી યાત્રાની શરૂઆત કરી છે, આપણે તેને નિર્ધારિત સમયમાં પૂર્ણ કરવાની છે: પ્રધાનમંત્રી
આપણે આજે આપણા યુવાનોને રાષ્ટ્ર નિર્માણના તમામ ક્ષેત્રોમાં નેતૃત્વ માટે તૈયાર કરવા પડશે. આપણા યુવાનોએ રાજકારણમાં પણ દેશનું નેતૃત્વ કરવું જોઈએ: પ્રધાનમંત્રી
અમારો સંકલ્પ એક લાખ તેજસ્વી અને ઊર્જાવાન યુવાનોને રાજકારણમાં લાવવાનો છે, જે 21મી સદીના ભારતીય રાજકારણનો નવો ચહેરો બનશે, દેશનું ભવિષ્ય બનશે: પ્રધાનમંત્રી
આધ્યાત્મિકતા અને સાતત્યપૂર્ણ વિકાસના બે મહત્વપૂર્ણ વિચારોને યાદ કરવા જરૂરી છે. આ બે વિચારો વચ્ચે સુમેળ સાધીને આપણે વધુ સારા ભવિષ્યનું નિર્માણ કરી શકીએ છીએઃ પ્રધાનમંત્રી
09 DEC 2024 3:51PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે ગુજરાતમાં રામકૃષ્ણ મઠ ખાતે આયોજિત કાર્યક્રમને સંબોધન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા શ્રી મોદીએ રામકૃષ્ણ મઠ અને મિશનના ભારત અને વિદેશના આદરણીય સંતો, ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ અને અન્ય મહાનુભાવોને પણ શુભેચ્છા પાઠવી હતી. શ્રી મોદીએ દેવી શારદા, ગુરુદેવ રામકૃષ્ણ પરમહંસ અને સ્વામી વિવેકાનંદને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, શ્રીમત સ્વામી પ્રેમાનંદ મહારાજની જન્મજયંતીએ આજના કાર્યક્રમનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું અને તેમને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરવામાં આવી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "મહાન વિભૂતિઓની ઊર્જા સદીઓથી દુનિયામાં સકારાત્મક કામગીરીનું નિર્માણ કરવા અને તેનું સર્જન કરવામાં સતત કાર્યરત છે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સ્વામી પ્રેમાનંદ મહારાજની જન્મજયંતીએ લેખંબામાં નવનિર્મિત પ્રાર્થના હોલ અને સાધુ નિવાસના નિર્માણથી ભારતની સંત પરંપરાનું પોષણ થશે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, સેવા અને શિક્ષણની યાત્રા શરૂ થઈ રહી છે, જેનાથી આવનારી ઘણી પેઢીઓને લાભ થશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, શ્રી રામકૃષ્ણ દેવ મંદિર, ગરીબ વિદ્યાર્થીઓ માટે છાત્રાલય, વ્યાવસાયિક તાલીમ કેન્દ્ર, હોસ્પિટલ અને પ્રવાસી નિવાસ જેવી ઉમદા કૃતિઓ આધ્યાત્મિકતાનો પ્રસાર કરવા અને માનવતાની સેવા કરવા માટેનાં માધ્યમ તરીકે કામ કરશે. પોતે સંતોની સંગત અને આધ્યાત્મિક વાતાવરણની કદર કરે છે એ બાબતને વ્યક્ત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા અને શુભેચ્છા પાઠવી હતી.
સાણંદ સાથે જોડાયેલી યાદોને યાદ કરીને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, વર્ષોની ઉપેક્ષા પછી આ વિસ્તાર અત્યારે અતિ આવશ્યક આર્થિક વિકાસનો સાક્ષી બની રહ્યો છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, સંતોનાં આશીર્વાદ અને સરકારનાં પ્રયાસો અને નીતિઓને કારણે આ વિકાસ થયો છે. સમયની સાથે સાથે સમાજની જરૂરિયાતોમાં થતા ફેરફારોની નોંધ લઈને શ્રી મોદીએ તેમની ઇચ્છા વ્યક્ત કરી હતી કે સાણંદ આર્થિક વિકાસની સાથે આધ્યાત્મિક વિકાસનું કેન્દ્ર પણ બને. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સંતુલિત જીવન માટે નાણાંની સાથે આધ્યાત્મિકતા પણ એટલી જ મહત્ત્વપૂર્ણ છે. શ્રી મોદીએ પ્રસન્નતા વ્યક્ત કરી હતી કે, આપણાં સંતો અને ઋષિમુનિઓના માર્ગદર્શનમાં સાણંદ અને ગુજરાત આ દિશામાં આગળ વધી રહ્યાં છે.
વૃક્ષમાંથી નીકળતા ફળની સંભવિતતા તેના બીજથી જ ઓળખી શકાય છે એ બાબતનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, રામકૃષ્ણ મઠ એક એવું વૃક્ષ છે, જેના બીજમાં સ્વામી વિવેકાનંદ જેવા મહાન તપસ્વીની અનંત ઊર્જા રહેલી છે. તેમણે ઉમેર્યું કે તેના સતત વિસ્તરણ પાછળનું આ જ કારણ હતું અને માનવતા પર તેની અસર અનંત અને અમર્યાદિત હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, રામકૃષ્ણ મઠના હાર્દમાં રહેલા આ વિચારને સમજવા માટે વ્યક્તિએ સ્વામી વિવેકાનંદને સમજવાની અને તેમના વિચારોને જીવવાની જરૂર છે. તેમણે ઉમેર્યું કે, જ્યારે તે વિચારોને જીવવાનું શીખ્યા ત્યારે તેમણે માર્ગદર્શક પ્રકાશનો અનુભવ પોતે જ કર્યો. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, સ્વામી વિવેકાનંદના વિચારોની સાથે રામકૃષ્ણ મિશન અને તેના સંતોએ કેવી રીતે તેમના જીવનને દિશા આપી હતી તેનાથી ગણિતના સંતો વાકેફ હતા. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સંતોનાં આશીર્વાદ સાથે તેમણે મિશન સાથે સંબંધિત અનેક કાર્યોમાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. વર્ષ 2005માં પૂજ્ય સ્વામી આત્મસ્થાનંદજી મહારાજના નેતૃત્વ હેઠળ વડોદરાનો દિલારામ બંગલો રામકૃષ્ણ મિશનને સુપરત કરવાની ક્ષણોને યાદ કરીને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, સ્વામી વિવેકાનંદે પણ ત્યાં પોતાનો સમય વિતાવ્યો હતો.
સમય જતાં આ મિશનનાં કાર્યક્રમોમાં સામેલ થવાનાં સન્માનનો સ્વીકાર કરતાં શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, અત્યારે રામકૃષ્ણ મિશનની દુનિયાભરમાં 280થી વધારે શાખાઓ છે અને ભારતમાં રામકૃષ્ણ ફિલોસોફી સાથે સંકળાયેલા આશરે 1200 આશ્રમ કેન્દ્રો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ આશ્રમો માનવતાની સેવા કરવાના સંકલ્પના પાયા તરીકે કામ કરી રહ્યા છે અને ગુજરાત લાંબા સમયથી રામકૃષ્ણ મિશનના સેવાકાર્યોનું સાક્ષી રહ્યું છે. તેમણે એવા પ્રસંગોનું વર્ણન કર્યું હતું કે, જ્યારે રામકૃષ્ણ મિશન સાથે સંકળાયેલા લોકો આગળ આવ્યા છે અને દાયકાઓ અગાઉ સુરતમાં પૂર, મોરબીમાં ડેમ દુર્ઘટના પછી, ભુજમાં ધરતીકંપને કારણે થયેલી તબાહી પછી અને જ્યારે પણ ગુજરાતમાં આફત આવી પડી છે ત્યારે પીડિતોનો હાથ પકડ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ રામકૃષ્ણ મિશન દ્વારા ધરતીકંપ દરમિયાન નાશ પામેલી 80થી વધુ શાળાઓનાં પુનર્નિર્માણમાં મહત્ત્વપૂર્ણ પ્રદાનને યાદ કર્યું હતું અને ઉમેર્યું હતું કે, ગુજરાતનાં લોકો આજે પણ આ સેવાને યાદ કરે છે અને તેમાંથી પ્રેરણા પણ મેળવે છે.
ગુજરાત સાથે સ્વામી વિવેકાનંદના આધ્યાત્મિક સંબંધોની નોંધ લઈને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, તેમની જીવનયાત્રામાં ગુજરાતે મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સ્વામી વિવેકાનંદે ગુજરાતમાં ઘણાં સ્થળોની મુલાકાત લીધી હતી અને ગુજરાતમાં જ સ્વામીજીને શિકાગો વિશ્વ ધર્મ પરિષદની સૌપ્રથમ જાણકારી મળી હતી. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, ગુજરાતમાં જ તેમણે અનેક શાસ્ત્રોનો ઊંડો અભ્યાસ કર્યો હતો અને વેદાન્તના પ્રચાર-પ્રસાર માટે પોતાની જાતને તૈયાર કરી હતી. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, વર્ષ 1891 દરમિયાન પોરબંદરમાં ભોજેશ્વર ભવનમાં સ્વામીજી કેટલાંક મહિનાઓ સુધી રોકાયા હતા અને તત્કાલીન ગુજરાત સરકારે રામકૃષ્ણ મિશનને આ મકાન સ્મારક મંદિરનું નિર્માણ કરવા માટે આપ્યું હતું. શ્રી મોદીએ એવું પણ જણાવ્યું હતું કે, ગુજરાત સરકારે વર્ષ 2012થી 2014 સુધી સ્વામી વિવેકાનંદની 150મી જન્મજયંતીની ઉજવણી કરી હતી અને સમાપન સમારંભની ઉજવણી ગાંધીનગરમાં મહાત્મા મંદિરમાં ભારે ઉત્સાહપૂર્વક કરવામાં આવી હતી, જેમાં ભારત અને વિદેશમાંથી હજારોની સંખ્યામાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. શ્રી મોદીએ સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, ગુજરાત સરકાર હવે સ્વામી વિવેકાનંદ ટૂરિસ્ટ સર્કિટનાં નિર્માણ માટે ગુજરાત સરકાર સ્વામી વિવેકાનંદ ટૂરિસ્ટ સર્કિટનાં નિર્માણ માટે બ્લૂપ્રિન્ટ તૈયાર કરી રહી છે, જેનાં ગુજરાત સાથેનાં સ્વામી વિવેકાનંદનાં સંબંધોની યાદમાં છે.
સ્વામી વિવેકાનંદ આધુનિક વિજ્ઞાનના ખૂબ જ સમર્થક હોવાનું જણાવતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, સ્વામી વિવેકાનંદ માનતા હતા કે, વિજ્ઞાનનું મહત્ત્વ માત્ર વસ્તુઓ કે ઘટનાઓનાં વર્ણન પૂરતું મર્યાદિત નથી, પણ વિજ્ઞાનનું મહત્ત્વ આપણને પ્રેરિત કરવામાં અને આપણને આગળ લઈ જવામાં રહેલું છે. આજે આધુનિક ટેકનોલોજીના ક્ષેત્રમાં ભારતના વધી રહેલા વર્ચસ્વ પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારતની ઓળખને વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ, વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બનવાની દિશામાંનાં પગલાં, માળખાગત સુવિધાનાં ક્ષેત્રમાં આધુનિક નિર્માણ અને ભારત દ્વારા આપવામાં આવી રહેલા વૈશ્વિક પડકારોનું સમાધાન પ્રદાન કરવા જેવી અનેક સિદ્ધિઓથી ભારતની ઓળખને માન્યતા મળી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આજનું ભારત તેની જાણકારી, પરંપરા અને સદીઓ જૂનાં ઉપદેશોને આધારે આગેકૂચ કરી રહ્યું છે. "સ્વામી વિવેકાનંદ માનતા હતા કે યુવાશક્તિ દેશની કરોડરજ્જુ છે." યુવાનોની શક્તિ વિશે સ્વામી વિવેકાનંદનાં અવતરણનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, હવે સમય આવી ગયો છે અને આપણે આ જવાબદારી ઉપાડવી પડશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભારતે આજે અમૃત કાલની નવી સફર શરૂ કરી છે અને વિકસિત ભારતનો અચૂક ઉકેલ લીધો છે. આપણે નિર્ધારિત સમયમર્યાદામાં આ લક્ષ્યાંક હાંસલ કરવાની જરૂર છે એ વાત પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "ભારત દુનિયામાં સૌથી યુવા રાષ્ટ્ર છે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આજે ભારતનાં યુવાનોએ દુનિયામાં પોતાની ક્ષમતા અને ક્ષમતાનો પુરાવો આપ્યો છે તથા ભારતની યુવાશક્તિ જ વિશ્વની સૌથી મોટી કંપનીઓનું નેતૃત્વ કરી રહી છે અને તેમણે જ ભારતનાં વિકાસની જવાબદારી સંભાળી છે. આજે દેશ પાસે સમય અને તકો છે એ બાબત પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ રાષ્ટ્રનિર્માણનાં દરેક ક્ષેત્રમાં નેતૃત્વ માટે યુવાનોને તૈયાર કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ટેકનોલોજી અને અન્ય ક્ષેત્રોની જેમ આપણા યુવાનોએ પણ દેશનું રાજકારણમાં નેતૃત્વ કરવાની જરૂર છે. આ દિશામાં પ્રધાનમંત્રીએ જાહેરાત કરી હતી કે, 12 જાન્યુઆરી, 2025ના રોજ સ્વામી વિવેકાનંદની જન્મજયંતી પર, જેને યુવા દિવસ તરીકે ઉજવવામાં આવે છે, ત્યારે સરકાર દિલ્હીમાં યંગ લીડર્સ ડાયલોગનું આયોજન કરી રહી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, દેશમાંથી બે હજાર પસંદ થયેલા યુવાનોને આમંત્રણ આપવામાં આવશે, જ્યારે કરોડો યુવાનો સમગ્ર ભારતમાંથી જોડાશે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, યુવાનોના દ્રષ્ટિકોણથી વિકસિત ભારતના સંકલ્પ પર ચર્ચા કરવામાં આવશે અને યુવાનોને રાજકારણ સાથે જોડવાનો રોડમેપ તૈયાર કરવામાં આવશે. શ્રી મોદીએ આગામી સમયમાં 1 લાખ પ્રતિભાશાળી અને ઊર્જાવાન યુવાનોને રાજકારણમાં લાવવાના સરકારના સંકલ્પ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ યુવાનો 21મી સદીના ભારતીય રાજકારણ અને દેશના ભવિષ્યનો નવો ચહેરો બનશે.
આધ્યાત્મિકતા અને સાતત્યપૂર્ણ વિકાસ પર ભાર મૂકતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, પૃથ્વીને શ્રેષ્ઠ બનાવવા માટે યાદ રાખવા જેવા બે મહત્ત્વપૂર્ણ વિચારો છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, આ બંને વિચારો વચ્ચે સુમેળ સાધીને આપણે વધુ સારા ભવિષ્યનું નિર્માણ કરી શકીએ તેમ છીએ. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સ્વામી વિવેકાનંદ આધ્યાત્મિકતાની વ્યવહારિક પાસા પર ભાર મૂકતા હતા અને સમાજની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરી શકે તેવી આધ્યાત્મિકતા ઇચ્છતા હતા. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, વિચારોની શુદ્ધતાની સાથે સ્વામી વિવેકાનંદ આસપાસના વાતાવરણને સ્વચ્છ રાખવા પર પણ ભાર મૂકતા હતા. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આર્થિક વિકાસ, સામાજિક કલ્યાણ અને પર્યાવરણનાં સંરક્ષણ વચ્ચે સંતુલન જાળવીને સ્થાયી વિકાસનું લક્ષ્ય હાંસલ કરી શકાય છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સ્વામી વિવેકાનંદના વિચારો આ લક્ષ્યાંક સુધી પહોંચવા આપણને માર્ગદર્શન આપશે. આધ્યાત્મિકતા અને ટકાઉપણા એમ બંનેમાં સંતુલન જાળવવું મહત્ત્વપૂર્ણ છે એ વાતનો સ્વીકાર કરતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, એક વ્યક્તિ મનની અંદર સંતુલન સર્જે છે, ત્યારે બીજી વ્યક્તિ આપણને પ્રકૃતિ સાથે સમતોલન જાળવવાનું શીખવે છે. શ્રી મોદીએ એવો વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, રામકૃષ્ણ મિશન જેવી સંસ્થાઓ મિશન લાઇફ, એક પેડ મા કે નામ જેવા આપણા અભિયાનોને વેગ આપવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી શકે છે, જેને તેમનાં સાથ સહકારથી વધુ વિસ્તૃત કરી શકાય તેમ છે.
શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "સ્વામી વિવેકાનંદ ભારતને એક મજબૂત અને આત્મનિર્ભર દેશના રૂપમાં જોવા માંગતા હતા." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, દેશ હવે તેમના સ્વપ્નને સાકાર કરવાની દિશામાં આગળ વધ્યો છે. પોતાના ભાષણના સમાપનમાં તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ સપનું બને તેટલું જલદી પૂરું થવું જોઈએ અને એક મજબૂત અને સક્ષમ ભારતે ફરી એકવાર માનવતાને દિશા આપવી જોઈએ. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ માટે દેશનાં દરેક નાગરિકે ગુરુદેવ રામકૃષ્ણ પરમહંસ અને સ્વામી વિવેકાનંદનાં વિચારોને આત્મસાત કરવા પડશે.